Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG


26 trả lời cho chủ đề này

#25 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 134 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 14 March 2017 - 09:22 PM

25

MÙA VỤ

Một ngày vào độ giữa hè ở CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG. Trên những thửa ruộng lúa đã chín vàng chĩu nặng. Rất đông già trẻ,gái trai với cách ăn vận là áo váy cộc hay quần khố cộc rất gòn gàng cùng đổ ra đồng bắt đầu vụ gặt. Và có những người thì bắt đầu hối hả thoăn thoắt gặt lúa bằng những cái liềm đá hay liềm đồng. Rồi họ lại thoăn thoắt bó luá thành từng bó. Từng đống những bó lúa được họ gom lại nằm dải dác trên khắp những thửa ruộng. Tới lượt những chàng trai khỏe mạnh gồng gánh từng gánh lúa chạy tới nhứng bãi thu gom. Ở nơi đây đang có những người hì hục đập từng bó luá vào những tầm gỗ dựng cao để hạt thóc rời khỏi thân lúa. Và số thóc lại được gom thành đống lớn rồi các chàng trai lại gánh lúa về kho của TỘC HỒNG HA ở dưới chân núi gần với KHU NHÀ LỚN về phiá tây .

Lúc này đây sau khi họ đã hăng say làm lụng suốt từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lên tới đỉnh đầu. Từng nhóm bà con gánh trên vai từng gánh đồ ăn mang ra đồng. Khi đó mọi người đã tạm dừng tay mà kéo nhau vào dưới những gốc cây lớn với tán cây xoè rộng râm mát. Sau ấy họ vừa ăn ăn trưa vừa hồ hởi chuyện trò. Ăn xong cái là họ chợm mắt trong chốc lát để tới chiều lại tiếp tục kéo nhau ra đồng gặt lúa. Và dưới một gốc cây nơi có trải ra tấm chiếu khá rộng rãi. Nhưng lại chỉ có hai chàng trai trẻ tuổi người đang ngồi xếp bằng trên đó. Họ cũng mới ăn xong bữa trưa và hãy còn thức cũng như rõ ràng không định là sẽ ngủ. Đang trong cuộc chuyện trò và giọng nói đang cất lên đầy hứng khởi.

_Đúng thật là. Mấy lần định kiếm anh mà có được đâu. Ai rè bữa nay ra thăm đồng xem bà con gặp hái thế nào thì lại gặp.

Giọng nói này của một anh chàng trẻ trung khỏe khoắn trong lớp áo chẽn và quần khố màu nâu cùng thắt lưng,khăn choàng bằng lụa tím. Trên mái tóc cắt ngắn lởm chớm cứng quèo của chàng ta là vành khăn màu đỏ có gắn năm phiến lông chim sắc đen óng ánh. Khuôn mắt với những đường nét đẹp đã rạng ngời của chàng ta khi dứt lời vần toát lên đầy cái vẻ hứng khởi như trước đó. Ai nấy ở CHẠ LỚN đều biết rằng chàng ta chính là CƠ TIÊU,là QUA Ơ LANG của TRÂU VÀNG này. Và đáp lại CƠ TIÊU là một giọng hiền lành.

_Tôi cũng vậy đấy. Vốn là những cánh đồng của TỘC HỒNG HA bên cậu và TỘC LA bên mình nắm gần nhau. Tôi đi thăm ruộng của TỘC LA xong về là luôn phải đi qua đây,lần này lại vừa đúng dịp cậu ở chỗ này.

Giọng nói này là của chàng trai trẻ có dáng cao gầy trong lớp áo chẽn và quần khố đều bằng lụa màu chàm cùng thắt lưng,khăng choàng đều bằng lụa xám. Trên mái tóc căt ngắn gọn gàng của chàng trai này là một vành khăn màu chàm gắn ba phiến lông chim màu đen bóng. KHuôn mặt với những đường nét hài hòa của chàng ta khi dứt lời vần tiếp tục cho thấy một vẻ hiền hậu như thường thấy. Và trên dưới CHẠ LỚN đều biết rằng đây chính là PA NU,là ĐẦU LÃNH của TỘC LA.

_Ừ, mà đấy là tôi sắp sửa đi khỏi đây thì anh đến. Tôi mà đi nhanh chút hay anh đến chậm chút thì coi như đâu có để mà gặp nhau thể này chứ.

CƠ TIÊU nói đầy vẻ sảng khoái trong khi ngả người ra,hai tay chống lưng,hai chân cũng không còn sếp bằng mà đã duôĩ dài ra.

_Tôi cũng biết là quãng này cậu bận suốt .

PA NU đ áp lại CƠ TIÊU với một vẻ hiền hòa trong khi vần ngồi khoanh chân như cũ bên cạnh người em vợ của chàng.

_Cái đó thì quá đúng rồi. Bao nhiêu công to việc lớn đều đổ lên đầu CƠ TIÊU này chứ lại. Chính là từ lúc cha bảo mình lấy vai trò QUA Ơ LANG đứng ra thay mặt phần nào vai trò CHÚA TỂ TỐI CAO TRÂU VÀNG này của ông mà lo ở BAN QUẢN CƠ rồi bên HỘI ĐỒNG BỘ LẠC. Còn thêm đống việc của riêng TỘC HỒNG HA.

CƠ TIÊU nói tới đây thì dừng lại trong một thoáng mà quay sang nheo mắt nhìn PA NU rồi vui vẻ nói tiếp.

_Mà anh thì cũng đâu kém gì. Chú LA NGAI cũng đã bảo anh bắt đầu tìm hiểu và học cách làm thế nào để lo việc của riêng TỘC LA. Rồi chú ấy còn tính nhanh chóng để anh học luôn cách lo liệu công to việc lớn của HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ ở CHẠ LỚN đây nữa.

_Chuyện đúng là thế thật. Bắt đầu từ khi cậu và tôi từ CHẠ RŨ̃ quay về đây. Thành ra hai chúng ta đều bận rộn suốt trong những ngày qua. Mà khi cậu lên phía nam thì tôi xuống phía bắc. Khi tôi sang phía động nam thì cậu sang phía tây. Đâu có mấy khi chạm mặt rồi còn ngồi lại trò chuyện được lâu giống hôm nay.

PA NU gật đầu và đ áp lại CƠ TIÊU vơi một giọng hiền hòa thêm vào ý cười trên nét mặt. Trong lúc này đây chàng đã không còn ngồi xếp bằng nữa mà hai tay đang bắt lấy nhau và đặt trên hai đầu gối dựng cao.

_ÔI…thật là. Có bắt đầu mới biết. Mệt thân lắm. Ấy là từ trước đây CƠ TIÊU này đã có bao nhiêu lâu là để sửa soạn và háo hức chờ đợi cái ngày này. Thế mà còn thấy vậy. Trong khi anh thì không dưng mà…Thôi,nói cho gọn là tôi thấy oải một thì anh thấy oải gấp mười ấy chứ nhỉ?

CƠ TIÊU vừa nói với giọng than thở y hệt nét mặt. Trong lúc này anh chàng đã nằm hẳn ra,hai bàn tay đặt ở dưới gáy thay gối kê.

_Đây là mong mỏi của bác LA HẦU và bố mình. Vậy nên tôi đành phải nhận lời. Hai chúng ta cùng gắng sức vì dòng tộc của mình rồi lớn hơn nữa là TRÂU VÀNG. Cho dù không biết mình có thể học rồi làm tốt được hay không nữa.

PA NU khẽ thở dài và đáp lời CƠ TIÊU bằng một giọng đầy lo âu như nét mặt trong khi chàng vần ngồi đặt tay trên đầu gối dựng cao như trước đó.

_Ờ. Phải vậy rồi. Chúng ta sẽ làm tốt,phải thế thôi,chắc chắn là thế. Mà đây là tôi nói rõ ràng là hai chúng ta đấy nhé. Bởi vì,anh ấy à. Trước đây thì khó mà tin được nhưng bây giờ đây thì tôi lại rất chi là tin. Rằng anh từ khi dời khỏi CHẠ LỚN sang tận RẮN CHÍN ĐẦU mà quay về đây thể này thì đã khác xưa lắm rồi. Bây giờ anh tài giỏi là điều ai nấy đều công nhận. Thể nên anh hoàn toàn có thể học rồi làm tốt mọi việc đúng theo mong đơị của hai ông LA HẦU và LA NGAI thôi. Và còn chị MN của mình,khi mẹ con chị ấy quay lại đây thấy chúng ta hẳn cũng sẽ rất vui nữa kìa .

CƠ TIÊU đã hơi lim dim thì nghe PA NU xong đã lại hé mắt ra và hơi ngóc đầu lên, cất tiếng đầy vẻ hào hức và tin tưởng. CƠ TIÊU nói một tràng nhưng càng nói thì cơn buồn ngủ càng kéo đến. Vừa dứt lời là anh chàng ng áp dài mấy cái liền. Vậy nhưng CƠ TIÊU không có ý đi vào giấc ngủ mà đã ngồi giậy. Rồi anh chàng đứng lên vặn vẹo người cho tỉnh táo hơn. Khi khi đó PA NU vần ngồi bắt tay đan vào nhau và đặt trên hai đầu gôí nhô cao mà ngươc nhìn CƠ TIÊU rồi lắc đầu nói.

_Cậu nói thế làm tôi thấy đõ hơn nhiều. Dầu thế nào cũng phải cảm ơn. Thế nhưng mà những chuyện sảy ra ở trong chuyến đi…nói cho cùng thì là cố gắng lắm,may mắn lắm mới qua được. Còn bao người khác chứ nào đâu phải chuyện riêng mình làm nổi. Bây giờ cũng vậy,ít ra tôi cũng mừng vì hai chúng ta đang có được nhiều sự giúp đỡ chân thành của mọi người xung quanh.

_Thôi được rồi. Anh thì lúc nào cũng thế. Luôn e ngại,dè dặt…nhưng úc cần thì lại rất là ra trò. Hay thật.

CƠ TIÊU vừa tiếp tục vặn mình vừa phải cười lớn cùng vẻ mặt tỏ ra chịu thua với PA NU rồi thủng thẳng đáp lại anh rể bằng một giọng điệu hài hước. Đang nói thì CƠ TIÊU ngưng lại một chút rồi tiếp tục với giọng điệu và nét mặt hứng trí hơn hẳn.

_Mà anh nói về cái điều kia thì là đúng đấy. Về những người đang phò trợ hay giúp đỡ cho bọn mình. Kể ra thì không phải người nào cũng thế. Nhưng mà xung quanh bọn ta vào lúc này thì đúng vậy thật.

Câu sau chót thì CƠ TIÊU vừa nói vừa nhìn ra khắp luợt mấy người đang ngủ ở xung quanh gốc cây này. Trong khi đó ở khắp gần xa trên khoảng đồng ruộng mênh mang. Dưới từng gốc cây,từng nhóm người đang ngủ được những ai còn thức gọi giậy. Luôn có việc sắp xếp một vài ai đó phải thức để trông chừng và gọi mọi người dậy đúng lúc để không bị muộn việc gặp hái buổi chiều. Rồi ai nấy bắt đầu lục đục kéo nhau đứng dậy,vặn vẹo mình mẩy,lấy hai tay vỗ vào mặt để nhanh chóng tỉnh ngủ. Và mấy chàng trai trẻ đang ngủ ở dưới gốc cây xung quanh nơi hai BỀ TRÊN non trẻ của TRÂU VÀNG này cũng đang lục đục thức giấc do nghe thấy những tiếng gọi nhau râm rang khắ xa gần. Thế mà trong số này có một anh chàng xem chừng đã ngủ rất say tới độ người bên cạnh lay gọi mà vần chóp chép miệng ngủ tiếp. CƠ TIÊU mới phải đi tới rồi hét to vào mặt.

_GIậy đi,XIA RÊ giậy đi. Mọi người ở đây giậy hết rồi này.

_Ơ , vâng … vâng

Anh chàng XIA RÊ này mở choàng mắt,bật ngay dật,vội vàng lên tiếng đáp lại CƠ TIÊU dù là mặt mày vần còn lơ ngơ rõ ràng là đang buồn ngủ. Rồi trong khi anh chàng cũng đang bắt đầu lấy hai lòng bàn tay vỗ vào gương mặt thông minh sáng sủa thì CƠ TIÊU lại cười đầy vẻ thoải mái.

_Rồi. Giậy rồi cứ từ từ đi. Việc gì phải cuống lên chứ. Tôi biết mà anh bạn,phải chạy theo tôi suốt từ sáng đến tận gần trưa lại chẳng không mệt đi. Mà anh bạn làm sao dai sức bằng tôi được.

_Vâng,thưa QUA Ơ LANG. Thế nhưng có phải QUA Ơ LANG sắp sửa đi tới chỗ Ngài CÔ CHI ngay trong chiều nay không ạ?

XIA RÊ đã trở nên tỉnh tào và linh hoạt hơn hẳn mà vội vàng thưa với BỀ TRÊN của anh chàng trong khi đứng lên theo CƠ TIÊU. Và CƠ TIÊU vừa gật đầu với XIA RÊ vừa kho át vai anh chàng này rồi cười nói rộn rã.

_Ờ,đúng rồi. Anh bạn này được cái nhanh ra phết. Phải gọi là mình đúng là rất qúy trọng những người đang ra súc theo giúp việc và lúc này đấy,anh PA NU à.

_Ừ. Tôi cũng thấy là XIA RÊ đã làm rầt tốt. Anh bạn ấy đã rất cố gắng để theo cho kịp với cậu.

PA NU vào lúc này đã đứng lên và bước tới bên hai người là CƠ TIÊU cùng XIA RÊ rồi nói với một vẻ đồng tình. Cái ngưới đang nằm ngủ cạnh XIA RÊ trước đó vào lúc này cũng đã bước sang đứng ở sau lưng PA NU. Và rồi CƠ TIÊU cười lớn mà n ói tiếp với anh rẻ bằng giọng điệu và nét mặt đầy vẻ thích thú.

_Kể ra lúc đầu ấy mà. Không dưng cái cậu chàng TÊ PHƠ theo hầu tôi phải về quê chăm cha mè già yểu đó. Bảo mình chấp nhận ngay một kẻ hầu cận mới đâu có dễ. Thì cái tính CƠ TIÊU này vốn vậy,biết sao được. Thành ra bắt đầu một mình đang thấy cũng hay hay đi. Thì là không bị quản đó. Nhưng xem chừng bố tôi lại không thấy vậy,hơn hết là từ sau đợt sang tận HỜ RĂM kia. Và thôi thế là khi quay về CHẠ LỚN một cái là ông ấy chỉ rõ phải nhận anh bạn này tới bên cạnh để theo hầu. Thế là thành ra bộ đôi người trên kẻ dưới. Gần như lúc nào anh bạn này cũng gắng để mà bám đuôi theo tôi. Dù tôi có muốn hay không. Được cái như đã nói rồi đấy,là dần dần thì cũng thấy nhiều khi được việc.

XIA RÊ thấy hai BỀ TRÊN vui vẻ nói chuyện về cậu ta thì cũng vừa tỏ ra hứng khởi rồi lại tha thiết mà thưa bày với CƠ TIÊU.

_Dạ XIA RÊ xin đội ơn QUA Ơ LANG đã khen con nhiều như thế này. Con thú thực là khoái lắm. Con scàng cố gắng thêm nhiều nữa để c ó thể cùng luyện võ,cùng dong duổi đường xa với QUA Ơ LANG. Chỉ xin QUA Ơ LANG đừng biến mất không dấu vết khiến con phải hoảng lên như cái lần ở CHẠ RŨ khi trước thôi ạ.

_À. Lần ấy thì là…quên khuấy mất anh bạn thật chứ ta nào có ý gì đâu mà. Phải không anh PA NU ?

CƠ TIÊU phải trừng mắt lên khi nghe XIA RÊ thưa thốt và trong một thoáng đã lộ ra nét ngỡ ngàng cùng bối rối. Nhưng ngay sau ấy chàng ta đã vừa lắc đầu vừa sốt sắng lên tiếng bằng giọng điệu vui vẻ hết mức có thể. CƠ TIÊU còn hướng tới PA NU để củng cố độ tin cậy cho lời nói của chàng ta. Trong lúc này PA NU cũng đang có suy nghĩ gần giống như CƠ TIÊU với chuyện mà XIA RÊ nhắc đến. Vậy nên khi thấy em vợ cần đến lời của chàng thì PA NU đã lên tiếng ngay với giọng hiền hòa xen áy náy.

_Đúng vậy đấy. QUA Ơ LANG CƠ TIÊU vào lúc đó là vì nôn nóng đi tìm để báo tin về MỴ NƯA MI NƯƠNG cho tôi rồi thì quên không dần cậu theo. Chuyện chỉ có vậy thôi. Xin lỗi vì tôi mà đã đã khiến cậu phải lo nghĩ nhiều đến vậy.

_Vâng,vâng. À không,ĐẦU LÃNH PA NU sao phải xin lỗi kẻ dưới là con chứ. Đây là, rõ ràng là XIA RÊ này đã sai,đã lớn gan rồi nghĩ linh tinh mà. Vậy nhưng bây giờ được hai BỀ TRÊN nói hẳn ra thế thì con thật là đã yên lòng lắm lắm rồi.

XIA RÊ vừa hồi hộp nghe hết từ CƠ TIÊU đển PA NU rồi cuối cùng đã thở hắt ra đầy nhẹ nhõm rồi hớn hở lên tiếng. Nhưng cũng bởi hấp tấp quá mà cậu ta sau đó nghĩ thêm rồi thấy ra đã lỡ miệng nên vội thưa bày cho rõ. Lời đã dừng mà XIA RÊ vẫn còn gãi đầu với nét mặt vừa ngượng ngịu vừa sung sướng. Trông vậy mà CƠ TIÊU và PA NU cũng đều nhìn nhau với ánh mắt cho thấy họ ngầm hiểu là đã ổn thỏa rồi. Ngay sau đó hai người cùng hướng vào XIA RÊ mà gật gù đầy vẻ thông cảm và dành niềm qúy mến cho cậu ta. Ngay đến chàng trai đang đứng sau PA NU cũng như thế. Đang vậy CƠ TIÊU nhìn vào anh chàng này rồi lại nhìn PA NU và hứng thú lên tiếng.

_Nhưng mà này,đó là về bề trên kẻ dưới chúng tôi. Vậy còn anh và anh bạn này thì sao?

_À bên mình với anh TÊ PHƠ ư.

PA NU đã ngỡ ngàng khi nghe vậy rồi thì khá bối rối mà đáp lời. CƠ TIÊU sau khi gõ trán nghĩ ngợi lại tiếp tục hào hứng.

_Ừ. Căn bản là anh đã khi nào có người hầu theo sát bên cạnh thế này đâu nhỉ ?

_Quả thật trước đây tôi không nhận người theo hầu. Mọi người trong nhà khi ấy cũng đồng ý với chuyện này. Chắc là do họ thấy khó mà có ai lại theo cùng tôi được hết từ xưởng đúc đồng sang sưởng làm gốm rồi tới chỗ mầy người nhuộm vải hay đan lát cho nổi. Họ đành giử gắm tôi người lớn ở đó trông nom.

PA NU gật đầu,cười nhẹ rồi bình thản mà thừa nhận và giải thích qua với CƠ TIÊU. Sau khi ngừng một lát thì PA NU đã tiếp tục cất lời với giọng đã sôi nổi hơn.

_Cứ vậy mà cho đến nay. Đúng hơn là cho đến trước khi nhóm chúng ta lên đường tìm kiếm anh BA ĐÔN. Nhưng từ sau khi trở lại CHẠ LỚN này thì cha mình đã giao việc ở TỘC LA cho tôi . và ông cũng đã cắt đặt anh TÊ PHƠ tới giúp.

_Cái ấy thì phải là vậy rồi nhưng…kiểu gì lúc đầu chẳng thấy không quen. Thế mà bây giờ đây xem chừng hai bề trên kẻ dưới các người cũng khá hợp dơ đấy.

CƠ TIÊU nghe PA NU thì gật gù chán chê rồi ngay sau đó chàng ta nheo mắt nhìn anh rẻ và TÊ PHƠ mà lên tiếng đầy vẻ thắc mắc xen lẫn thú vị. Tới lượt PA NU tiếp tục gật đầu và cười rõ ràng hơn rồi lên tiếng với giọng nói cùng vẻ mặt tỏ rõ niềm trân trọng và qúy mến.

_Anh ấy giống như một người thầy chỉ dạy mọi chuyện cho tôi thì đúng hơn. PA NU này thật sự là rất cảm ơn sự tận tình chỉ dạy của anh ấy. Không có những điều ấy thì tôi chắc chắn sẽ không học được nhiều điều quý báu như hiện nay.

TÊ PHƠ nghe hai BỀ TRÊN ở đây trò chuyện qua lại về anh ta mà lúc đầu chỉ im lặng dõi theo. Đến khi PA NU cho thấy rõ niềm cảm kích dành tới anh ta thì TÊ PHƠ đã tức thì đáp lại đầy khiêm tốn.

_Ấy xin ĐẦU LÃNH đừng nói vậy. Tôi chẳng dám nhận đâu ạ. Đây chỉ là tôi đã theo giũp việc cho NGÀI LA NGAI cùng HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ cũng được khá lâu. Và bây giờ đây thì tôi đem những gì mình biết thưa bày lên với ĐẦU LÃNH. Và đây chính niềm tự hào của nhà chúng tôi.

_Rồi không còn gì để nói, hai người thế này là quá được. Có anh trợ giúp,chỉ bảo tận tình trong công việc thì ĐẦU LÃNH PA NU sẽ học và làm tốt vai trò lớn lao của anh ấy thôi. CƠ TIÊU này chắc chắn vậy đấy.

CƠ TIÊU vừa thấy anh TÊ PHƠ này thưa bày như vậy thì bật cười lớn rồi hào hứng và đầy tin tưởng mà nói. Sau đó CƠ TIÊU nhìn lại XIA RÊ vẫn đang được chàng ta khoát vai bằng một vẻ mặt cùng ánh mắt đầy sảng khoái.

_Phải lắm,ĐẦU LÃNH PA NU quả nói không sai. Hai kẻ BỀ TRÊN bọn này rất cần đển những kẻ dưới,mà chính là những người có lòng giống cậu XIA RÊ và anh TÊ PHƠ này đấy.

_ĐÚng vậy. Hai người và thêm nhiều người khác. Thật sự rất đáng qúy.

PA NU cũng đang hưở̉ng ứng CƠ TIÊU khi mà hai bên đã cùng dõi mắt nhìn ra kho áng đồng ruộng mênh mang. Và họ thấy bà con đã lại tràn khắp các thửa ruộng và hối hả bắt tay vào gặt hái. Rồi CƠ TIÊU quay sang nói với PA NU.

_Việc gặt hái ở đây rõ ràng trôi chảy mà,thế là yên bụng mà về báo lại với cha tôi rồi. Chỗ này cũng đã có nhà KHA PHIU lo liệu. Bây giờ thì tôi phải tới chỗ kho chứa gặp NGÀI CÔ CHY. Còn anh thì saoh,cũng chưa về nhà ngay được đúng không ?

_Ừ. Trong chiều nay tôi cũng phải ra khu chợ và bến sông để tìm hiểu bà con dạo này đổi trao hàng qua lại với nhau ra sao?

PA NU cũng đáp lại và CƠ TIÊU gật đầu rồi vừa cười vừa nói đầy hăng hái.

_Thế là ai cũng đều bận bịu. Thôi vậy lúc nào rỗi rãi hơn thì em vợ,anh rể chúng ta lại chuyện trò thoải m ái chứ nhỉ.

Ngay sau đó hai bên CƠ TIÊU và PA NU đã chia ra đôi ngả đi về hai phía khác nhau mỗi lũc một dời xa những cánh đồng lúa đang lúc gặt hái. Cho đến khi tối muộn và những bà con ở ngoài đồng chấm dứt một ngày bận rộn và trở về những mái sàn của họ. Việc gặt hái hẳn nhiên s còn kéo trong một hai hôm nữa cho đến khi hết thảy luá hay là nguyên thóc được mang từ ngoài đồng ruộng về kho chữ.

Mà CƠ TIÊU cũng đã từ chỗ kho chung của BỘ LẠC TRÂU VÀNG ở nơi CHẠ LỚN đây và gặp rồi bàn việc cùng CHÚA TỂ CÔ CHY suốt buổi chiều đến tối mới trở về KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO. Ở đây chàng ta còn phải ngồi thưa chuyện với bố cũng chính là CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG này. Trong cuộc trò chuyện ngoài hai bổ con ông còn có thêm vài người cao tuổi có hiểu biết sâu rộng. Tình cảnh PA NU cũng tương tự với CƠ TIÊU. Khi mà từ khu chợ và bến sông thì chàng cũng đã trở về nhà. Ở đây PA NU cũng phải thưa truyện với bố mẹ chính là CHÚA TỂ LA NGAI và NỮ CHÚA XÊ PHƠ cùng vài vị lớn tuổi uyên thâm khác.

Khoảng này với hai chàng trai trẻ tuổi là CƠ TIÊU và PA NU ở CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG đây gần như luôn diễn ra theo cùng một kiểu. Rằng bận rộn ở ngoài suốt ngày cho đến tối mới được về nhà. Thế nhưng hai ngừơi cũng không thể nghỉ ngơi một khi còn chưa ngồi thưa bày rồi nghe dạy bảo cho đủ từ kẻ trên trong nhà họ.

Khác chăng là nếu so ra thì phần việc mà CƠ TIÊU phải trông nom quả có rộng hơn phần học hỏi tìm hiểu của PA NU. Đó là mang tầm bao quát toàn thể BỘ LẠC với từng THỊ TỘC với những việc đã đang hay có thể s sảy ra dù tốt hay không. Đó là những viêc được báo về CHẠ LỚN này trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC.

Và CƠ TIÊU phải hàng ngày khi thì sáng lúc thì chiều phải ngồi cùng bố trong căn nhà sàn dựng về bên trái ở KHU NHÀ LỚN mà nghe HỘI ĐỒNG BỘ LẠC thưa bày lên các bàn tính của họ. Để rồi có đơn giản thì CHÚA TỂ TỐI CAO để chàng ta đưa ra quyết định. Mà những việc lớn hơn,phức tạp hơn thì CƠ TIÊU chỉ im lặng chăm chú lắng nghe.

Rồi thì phần còn lại trong ngày thì CƠ TIÊU lại ra ngoài thay bố đi xem xt tình hình của những nới cần phải thường xuyên trông nom,nắm giữ cẩn thận. Ấy là những kho chung. Những công xưởng đúc gươm,lao,qua,giáo hay đồ vật bằng vàng,bạc, ngọc qúy. Rồi nơi anh em trong BỘ LẠC tụ họp về luyện tập võ nghệ dưới quền cai quản cùa ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU. Thêm phần những nơi thuộc về riêng TỘC HỒNG HA của chàng ta.

Còn PA NU thì lại dành hầu như suốt ngày cho những chuyến dong ruổi khắp CHẠ LỚN này. Ấy là để chàng nhanh chóng nhìn thấy một cách rõ ràng hết mức có thể về nơi đây. Với mọi mặt và hoạt động thường thấy của chúng. Nào là đồng ruộng và mùa màng trên đó. Nào là dòng sông với sự đi lại của thuyền bè cùng việc đánh cá ờ quanh CHẠ LỚN này. Thêm khu chợ cạnh bến sông được mở ra vào đầu và cuối của mỗi con trăng. Rồi các vùng rừng núi với những cuộc săn bắt của đám trai trẻ và hái lượm của phía chị em. Hay việc đốn gỗ của rừng. Hay là việc đỏ lửa của những xưởng đúc hay lò gốm thường của bà con ở CHẠ LỚN. Thêm vào những phần đất đai cùng kho chứa thuộc về riêng phần của TỘC LA.

Cũng không thể quên rằng PA NU có những buổi đến chỗ mà cánh trai trẻ ở CHẠ LỚN đây tụ họp rồi tập luyện dưới sự dần dắt của ĐẦU LÃNH. Ấy là vừa khi PA NU thay mặt GÌA CHẠ ĐỨNG ĐẦU xem xt việc tập luyện của anh em. Vừa chính là lúc PA NU theo học võ nghệ từ ĐẦU LÃNH. Vậy nhưng ĐẦU LÃNH thường tự đi tới nhà PA NU để chỉ dạy vào các buổi tối khi mà ban ngày chàng không đến được bãi tập. Để rồi một ngày của PA NU thường chấm dứt vào một khoảng xấp xỉ nửa đêm khi đã mệt nhoài. Về phần tập luyện võ nghệ thì PA NU thật là còn vất vả hơn so với CƠ TIÊU. Khi mà CƠ TIÊU vỗn đã có khoảng tập luyện từ khi còn nhỏ và đến nay đã trở nên thật sự tài gỏi. Và chàng ta chỉ cần tập luyện mỗi ngày để giũ phong độ .

Bởi vậy mà từ sau hôm ở cánh đồng bên TỘC HỒNG HA thì CƠ TIÊU và PA NU cũng chưa có thêm dịp nào để thật sự ngồi lại mà trò chuyện thỏa sức. Khi mà sau đó họ còn phải bắt tay vào cho công cuộc sửa soạn của nơi CHẠ LỚN này diễn ra cùng lúc hai việc quan trọng. Đó là dịp mà các THỊ TỘC ở khắp nơi của TRÂU VÀNG này mang đồ tới góp vào kho chung của BỘ LẠC ở CHẠ LỚN đây. Việc này diễn ra sau một vụ lúa. Mà lần này cũng lại đúng vào dịp họp mặt của toàn bộ các THỊ TỘC vốn cứ đủ mười vụ lúa lại diễn ra một lần.

#26 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 134 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 02 April 2017 - 05:52 AM

26

ĐOÀN NGƯỜI CỦA TỘC THA YÊN

Mùa lúa vốn được gieo trồng vào đầu xuân đều đã gặt hái xong. Lúc này đã vào độ cuối hè sau khi để cho đất nghỉ ngơi tầm hai chục hôm. Bà con TRÂU VÀNG lại bắt đầu cày bừa đổ ải,giắc phân tro kỹ càng để cho đất ruộng lấy lại sức sống. Đây là khi mùa lúa mới được bắt đầu kéo dài cho đến khi gặt hái vào độ cuối thu đầu đông. Bao đơì qua ở khắp mảnh đất TRÂU VÀNG này luôn diễn ra như vậy. Hầu như không ngừng lại với sự cần cù,chịu khó của bà con. Thành quả những chuỗi ngày vất vả,nhọc nhằn lo lắng chăm bẵm cho đồng ruộng của bà con TRÂU VÀNG chính là số thóc lúa gặt hái được. Thóc lúa được giã dập để tách bỏ vỏ chấu để lấy ra hạt gạo thơm ngon rồi đem nấu thành cơm tẻ,xôi nếp dẻo thơm nuôi sống bao đời bà con TRÂU VÀNG .

Cũng bởi thóc lúa có một ý nghía cực kỳ to lớn. Mà hết thảy bà con TRÂU VÀNG cũng đều cố gắng phơi phóng số thóc lúa này thật kỹ càng cho khô nỏ bằng cái nắng hè chói chang hay cái nắng khô hanh độ cuối thu đầu đông. Bởi chỉ có vậy thì hạt thóc mới để được dài ngày,có khi qua nhiều con trăng mà không bị hỏng. Thóc lúa này của những khi bội thu còn giúp cứu đói những khi mất mùa để bà con khỏi cơn chết đói.

Vì thế bà con TRÂU VÀNG đem số thóc lúa qúy giá này cất vào chum,vò bằng đất nung bịt kín nắp. Rồi họ lại cẩn thận đặt từng chum,vại này vào những góc nhà,hay tầng gác trên cùng trong nhà sàn của họ. Hoặc cũng có khi họ đào hầm để cất giữ chúng. Với những nhà giàu có thuộc vào hàng BỀ TRÊN của THI TỘC,hay BỘ LẠC thì có riêng những nhà sàn để là kho đụn chứa thóc lúa.

Và những kho chứa to lớn hơn hết với những chum,vại đầy lúa được xếp chồng lên nhau cao tới tận nóc chính là kho chung của toàn thể một THI TỘC nào đó. Vượt lên hết thảy chính là những kho chung của toàn thể TRÂU VÀNG này được đặt tại CHẠ LỚŃ đây. Thóc lúa của kho chung này do các THI TỘC ở khắp mảnh đất TRÂU VÀNG này cho người mang góp vào sau khi bà con gặt hái xong xuôi. Số thóc lúa do một THI TỘC đóng góc này đây thật ra cũng không nhiều lắm lắm,thường là tùy vào được mất của vụ mùa khi đó.

Nhưng vốn là được tích trữ qua nhiều mùa vậy nên thóc lúa ở kho chung này cũng dần nhiều lên. Và kho chung cũng trờ thành một nguồn lực đáng kể khiến cho BỘ LẠC có thể đem dùng vào những lúc khó khăn. Ấy là những khi nơi này nơi kia mất mùa không thể tự mình vượt qua phải cầu cứu BỘ LẠC. Hay là khi có bão lụt,chiến tranh. Rồi thì là việc BỘ LẠC tặng quà hay thưởng công một ai đó.Thường xuyên hơn hết là BỘ LẠC dùng số thóc lúa này cho những dịp lễ lạc,hội họp chung của toàn thể trên dưới TRÂU VÀNG này.

Vậy nên các THI TỘC đem của cải nói chung hay nói riêng về thóc lúc để góp vào kho chung của BỘ LẠC ở CHẠ LỚŃ quả thật là một việc rất quan trọng. Các THI TỘC còn nhìn vào nhau và xem sét so bì hơn kém về số dôi ra hay thiếu đi về đồ góp kho chung này. Chính là qua đó cho thấy vị thế của THI TỘC ở trong BỘ LẠC. Khi mà THI TỘC của CHÚA TỂ TỐI CAO hiện nay cũng phải xem đó mà có sự nể trọng với họ. Đây là nét riêng của TRÂU VÀNG này từ đời xưa. Mà nay thì với cái vị thế của chính THI TỘC nhà CHÚA TỂ TỐI CAO không phải quá nổi bật. Nếu không nói là CHÚA TỂ TỐI CAO đang dẫn dắt TRÂU VÀNG cũng không phải với lí do là THI TỘC nhà ông ấy thuộc vào hàng mạnh hơn hểt trong BỘ LẠC. Đây xem ra lại là một sự rắc rối từ cái loạn của cha con ĐA BAN để lại khi họ mất ngôi CHÚA TỂ TỐI CAO và phải chạy trốn mất dạng cho đến bây giờ.

Lại nói về khoảng bắt đầu vào độ cuối hè này. Khi mà khắp những kẻ chạ bắt đầu ngay cho một vụ cấy mới. Đây cũng là khi từng đoàn người của từng THI TỘC sẽ mang thóc lúa và nhiều thứ nữa về góp vào trong những kho chung ở CHẠ LỚŃ theo đúng lệ thường. Lớn lao hơn nữa khi chính vào dịp này cứ đủ mười vụ lúa đi qua thì toàn thể BỘ LẠC sẽ gặp nhau lại một lần tại CHẠ LỚŃ đây. Ấy là để TRÂU VÀNG tổ chức cuộc họp với sự đầy đủ hơn hết của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC. Cũng là khi các CHÚA TỂ của THI TỘC cùng những GIÀ CHẠ từng kẻ chạ và người của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC cứ theo lệ sau mười vụ lúa sẽ giúp CHÚA TỂ TỐI CAO tìm ra HỘI ĐỒNG BỘ LẠC cùng BAN QUẢN CƠ mới của TRÂU VÀNG.

Vậy nên lần này bà con CHẠ LỚŃ không chỉ đón tiếp những nhóm nhỏ có vài người trẻ tuổi với nhau. Mà họ thật sự là sẽ đón tiếp những vị CHÚA TỂ của hết thảy các THI TỘC cùng đòan người theo hầu của họ từ khắp RÂU VÀNG dầm rộ kéo về nơi này. Hẳn nhiên các CHÚA TỂ của từng THI TỘC cũng sẽ đem theo đồ góp vào kho chung của BỘ LẠC, thường thì lần này luôn dồi dào hơn những khi họ không tự đi mà chỉ cử người đế n đây.

Kể từ khi CHÚA TỂ TỘC THÔ KY và đoàn người của THI TỘC này đi theo bà ta cưỡi voi bước vào CHẠ LỚŃ từ nẻo phía bắc. Thì các CHÚA TỂ của TỘC KA CHI,TỘC VA THÊ,TỘC CHƠ RUY,TỘC TIN XÊNH,TỘC MƠ LIN,TỘC ĐA KAI và những đoàn người đi theo cũng từ các phía đông,phía tây,hay phía nam mà lần lượt cưỡi voi hay dong thuyền đi vào CHẠ LỚN. Chỉ trong hai ngày mà CHẠ LỚŃ đã nghênh đón bảy đoàn khách qúy. Để tỏ lòng nể trọng của mình dành cho khá qúy mà CHẠ LỚŃ đều đã sửa soạn nghênh đón CHÚA TỂ của từng THI TỘC ngay từ nơi cửa ngõ vào đây.

Thường thì đối với một vị khách thuộc vào hàng CHÚA TỂ đứng đầu một THI TỘC dù là trong hay ngoài TRÂU VÀNG này thì hẳn là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ sẽ phải cùng với một người trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC ra tận nơi chào hỏi. Tuy vậy do cùng trong một ngày lại có đến ba,bốn vị CHÚA TỂ cùng đoàn người của họ kéo đến .Thì một mình GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ dù có gắng sức ra sao cũng khó lòng sắp xếp đế tự mình đón chào tự hết thảy. Vì thế HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ cùng HỘI ĐỒNG BỘ LẠC phải chia nhau đứng ra đón tiếp các vị CHÚA TỂ này. Trong những tốp người đi nghênh đón lần này còn phải kể đến người đang được các vị CHÚA TỂ của những THI TỘC ấy cử tới đây thay mặt cho họ ở CHẠ LỚŃ.

Vào lúc này tại nẻo đường phía nam dẫn vào CHẠ LỚŃ đang có một tốp người đang đứng trong cái nắng mặt trời ban trưa. Họ gồm có vài người lớn tuổi và thêm vài người khác còn rất trẻ. Đứng ở giữa là một người đàn ông lớn tuổi với cao gầy trong lớp áo chẽn dài tay,áo dài không tay,quần khố dài tới gối bằng lụa nâu. Tấm khoát vai được thắt lại bên hông cùng dải thắt lưng có dải buông trùng to bản dài tới gối và tấm khăn choàng dài chấm gót mà ông ấy mang đều bằng lụa xám. Trên mái tóc điểm bạc của ông là vành khăn đội đầu bằng lụa xám có đính ba phiến lông chim màu tím ánh xanh lấp lánh trong nắng vàng. Còn khuôn mặt vuông dài với những đường nét hài hòa của ông vừa tóat ra sự hiền hậu vừa cho thấy rõ nỗi niềm mong ngóng. Ai nấy ở CHẠ LỚŃ đều biết đây chính là CHÚA TỂ LA NGAI của TỘC LA mà cũng là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của nơi này.

_Cho đến bây giờ mà CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN vẫn chưa tới đây. Tôi thấy có khi họ đã sớm dừng lại nghỉ trưa ở đâu đó rồi. Chúng ta hay là cũng về nghỉ trưa đến khi nào có người về báo thật chắc chắn rồi hãy ra đón. Ông thấy tôi nói có phải không,GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU LA NGAI?

Giọng nói cất lên vào lúc này chính là của một bà chững tuổi đang đứng cạnh LA NGAI về phía tay phải. Bà ta có dáng người khá bé nhỏ trong những lớp áo váy bằng lụa sắc tím và lam. Thắt lưng có dải buông trùng to bản dài đến gót cùng khăn choàng của bà ta đều bằng lụa sắc bạc. Mái tóc điểm bạc của bà ta được búi gọn sau gáy. Còn khuôn mặt với bờ môi mỏng cùng đôi mắt hẹp dài của bà ta đang tóat lên một vẻ đầy sốt ruột mà trông vào LA NGAI. Đây chính là LỆNH BÀ ĐÊ SI thuộc TỘC THÔ KY cũng là một CHẤ́P SỰ của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC.

Ở bên trái ĐÊ SI là một người đàn ông ngoài bốn mươi có dáng người to béo trong lớp áo chẽn dài tay,áo ngoài cộc tay,quần khố dài tới gối bằng lụa chàm. Thắt lưng to bản cùng khăn choàng của ông ta bằng lụa xám. Trên mái đầu đen của ông ta là một vành khăn bằng lụa màu chàm gắn một phiến lông chim sắc tím. Còn khuôn mặt cùng những thứ trên ấy lại đều khá nhỏ nhắn. Và hết thảy đều toát ra một vẻ bối rối. Nhưng ngay sau đó ông ta đã có một vẻ mặt cùng giọng nói đầy khẩn khỏan.

_Dạ thưa,chính là CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN bên tôi đây quả là đã có lời báo rằng chỉ trong khoảng từ sáng đển tầm trưa của hôm nay là s đến được CHẠ LỚŃ này. Vậy nên các Ngài đã cất công ra đây rồi thì xin nán lại thêm chút nữa.

Đây chính là người thay mặt cho CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN ở CHẠ LỚŃ. Trong khi ấy LỆNH BÀ ĐÊ SI dường như hoàn toàn lờ đi lời của ông ấy mà tỏ rõ niềm mong đơị là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ sẽ đồng ý với bà ta. Nhìn thấy rõ vẻ chờ mong của hai kẻ này thì cuối cùng LA NGAI đành phải lên tiếng.

_Thôi được rồi , chúng ta sẽ chờ .

Vừa nghe được lời của LA NGAI một cái là ông kia gật đầu cám ơn lia địa rồi thở hắt ra đầy nhẹ nhõm. Còn ĐÊ SI thì mặt dài thượt. Lúc này một giọng trẻ trung cất lên.

_Thưa cha và mọi người. Có người đang chạy lại phía chúng ta đây. Phải chăng ấy chính là người lên trước báo tin rằng khách đã tới .

Khi ấy ba người lớn tuổi vừa nghe chàng trai này vừa rõi mắt ra hết mức có thể mà nhìn. Phải đển khi chàng ta dứt lời hắn thì đúng là xa xa phía trước hiện ra một dáng người đang chạy về phía họ .Lúc này ba người lớn tuổi đều ít nhiều sửng sốt trông sang PA NU. Và họ cùng thấy có một dáng cao gầy trong hai lớp áo chẽn dài tay,áo thụng dài không tay,quần khố dài đến gối đều bằng lụa màu lam. Thắt lưng cùng khăn choàng của PA NU bằng lụa chàm. Bên hông chàng đeo một thanh gươm nhỏ. Đầu chàng buộc dải khăn lụa màu đính ba phiến lông chim. Nhưng đáng chú ý hơn hết với họ vẫn chính là gương mặt của chàng trai trẻ. Đây là gương mặt thon dài với đường nét hài hòa,đẹp đẽ mà trước đó vẫn đầy một vẻ non nớt còn bây giờ đây hiện rõ sự chắc chắn. Trong một thóang còn đang sửng sốt thì LỆNH BÀ ĐÊ SI đã cười mà thốt ra đầy hứng thú.

_ĐẦU LÃNH PA NU sao có thể thấy ra được cái cậu trai đang chạy đến kia vậy ?

_Chuyện ấy quả là…nói thật với hai cô,chú là tôi không rõ nữa. Có thể là do những bài họ mà ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚŃ đã chỉ dậy cho tôi .

PA NU thấy LỆNH BÀ ĐÊ SI nói vậy mà Ngài TA PHÊ ở bên cạnh cũng gật đầu vẻ mặt đầy hưởng ứng thì nét mặt cùng giọng nói của chàng đã trở nên bối rối,non nớt. Hai người kia nghe vậy liền quay ra nhìn nhau rồi cùng à lên một tiếng tỏ rõ cái vẻ là đều rất đồng ý với lời đáp này của PA NU. Tuy vậy TA PHÊ vẫn hào hứng lên tiếng.

_Vậy thì chúng tôi lại khen tiếp hai ĐẦU LÃNH. Thật là người chỉ dạy người học hỏi đều rất la tốt . so ra thì … có khi ĐẦU LÃNH còn nhanh nhạy hơn cái người dạy mình nữa kìa. Một đoàn người rầm rập chạy tới thì còn dễ,ở đây chỉ một kẻ.

_ Đúng là phải chúc mừng thôi, CHÚA TỂ LA NGAI ạ. TỘC LA của Ngài bây giờ có thể yên lòng với người kế thưà rồi.

LỆNH BÀ ĐÊ SI nghe ông kia nói vậy thì lại gật gù theo rồi thích thú nhìn và khen ngợi PA NU. Thấy vậy thì CHÚA TỂ LA NGAI của TỘC LA mới từ tốn lên tiếng.

_Hai người đã có lòng khen ngợi con trai tôi như thế. LA NGAI cùng TỘC LA rất cảm ơn . Vậy nhưng rõ ràng cháu nó vẫn còn non nớt,bỡ ngỡ rất nhiều trong mọi chuyện. PA NU của chúng tôi đây vẫn còn phải học hỏi thêm nhiều,rất mong hai vị đây có gì giúp đỡ thêm cho.

Thấy LA NGAI có lời vậy thì hai người lớn tuổi còn lại đã liền gật gù mà nhìn vào PA NU rồi sỗt sắng người trước kẻ sau lên tiếng.

_Cái đấy là hẳn nhiên rồi. ĐÊ SI này s rất vui lòng để mà làm vậy đấy.

_Vâng,vâng. TA PHÊ này cũng vậy. Mà…tôi không dá m gọi là dạy bảo đâu… là chia sẻ. Đúng rồi là TA PHÊ xin được chia sẻ những hiểu biết của mình cho ĐẦU LÃNH PA NU thôi.

Tới lượt GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ gật đầu một nhịp đáp lại họ rồi ông nhìn sang con trai. PA NU trong lúc này sau khi thấy bố cùng hai người nói vậy thì nét mặt đã càng trở nên hiền lành non nớt và bối rối hơn. Thế nhưng với ánh nhìn sâu sắc của cha dành cho thì PA NU đã lần lượt trông sang hai người kia bằng cái nhìn đầy cảm kích. Và rồi thật có thể nhìn thấy rõ rằng lúc này ai nấy bốn người đứng chung một hàng này đang tỏ ra hết sức hài lòng với nhau. Thậm trí là mấy chàng trai trẻ ngực để trần mặc quần khố dài tới gối đang đứng hầu phía sau. Họ cũng nhờ cảnh này mà thấy có hứng khởi hơn khi cũng đang càng lúc sốt ruột mà không dám ý kiến gì. Đúng lúc này thì cái người kia đã đến chỗ mấy người đang đứng rồi vừa thở hổn hển vừa gắng thưa bày ngay.

_Dạ,thưa GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU với các BỀ TRÊN đây. Con ở ngoài kia được bên TỘC THA YÊN nhờ cậy về trước để báo rằng họ đang sắp sửa về tới CHẠ LỚŃ rồi ạ. Họ cũng đang ái ngại là đã khiến cho các BỀ TRÊN đón đơị ở đây phải sốt ruột lo lắng ạ.

Sau khi đã thưa bày đầy đủ thì người này được LA NGAI cho lui về. Thế là mọi người đã có thể yên lòng mà chờ đợi tiếp. Phải thêm một khoảng nữa thì từ phía xa mới hiện ra bóng dáng đoàn của CHÚA TỂ TỘC THA YÊN. Khá nhanh sau đó mọi thứ càng lúc hiện ra rõ ràng hơn. Người đi đón có thấy được những BỀ TRÊN của TỘC THA YÊN này đang ngồi trong hai chiếc ngai đặt trên lưng hai con voi đi đầu. Ba con voi đi sau đang trở nặng trên lưng và hai bên thân là những rương hòm. Khoảng vài chục trai gái trẻ tuổi đang rảo bước theo chân năm con voi này. Cuối cùng khi mặt trời vẫn ở trên đỉnh đầu những người đứng đợi thì họ cũng đã có thể mặt đối mặt với những người vưà mới đến kia. LA NGAI đầy nồng hậu cất lời với người đàn bà lớn tuổi vừa được kẻ dưới đỡ xuống khỏi lưng voi.

_CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Rất mừng khi bà cùng người của mình đã yên lành mà tới đuợc CHẠ LỚŃ đây. Tôi và con trai PA NU đây thay mặt HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ cùng toàn thể bà con CHẠ LỚŃ xin chào đón mọi người.

_ Còn ĐÊ SI này thay mặt cho HỘI ĐỒNG BỘ LẠC cũng là thay mặt cho CHÚA TỂ TỐI CAO. Rằng tôi đứng ở đây mà vui mừng đón chào CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN cùng nh ững người của mình đế n d ự cuộc họp của toàn thể TRÂU VÀNG.

_Vâng, còn phần kẻ dưới này thì hắn nhiên cùng với những người của TỘC THA YÊN bên ta đều cố gắng ra đây thật đông đủ để mà nghê đón CHÚA TỂ và mọi người.

Theo sau lời của LA NGAI chính là lần lượt những lời lẽ cùng dáng vẻ trịnh trọng của LỆNH BÀ ĐÊ SI và lời lẽ cùng vẻ đầy kính cẩn được đưa ra cho người rõ ràng chính là CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Bà ấy có một dáng vẻ cao lớn đầy oai vệ trong bộ áo váy hai lớp bằng lụa mỏng tím đậm. Thắt lưng có dải buông trùng to bản dài tới gót chân cùng khăn choàng dài rộng bà ấy mang đều bằng lụa màu chàm. Một vành khăn tròn nhiều vòng có gắn ba phiến lông chim tím biếc được đội lên mái tóc điểm bạc búi tròn sau gáy của bà ấy. Còn khuôn mặt với những đường nét có phần gồ ghề của bà ta toát lên một vẻ cao qúy nhưng khá mệt mỏi. Đây chính là CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Và sau khi nhận được lời những chào đón thì bà ta cũng trịnh trọng cất lời đáp lại.

_Ồ vâng. Rất cảm ơn các ông bà đây đã cất công ra tận nơi này để chào đón ta cùng những kẻ đi theo. Mà hơn hết phải nói đển GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ này và…Đúng rồi…đây chính là ĐẦU LÃNH PA NU cũng chính là rể qúy của CHÚA TỂ TỐI CAO,chồng của MỴ NƯA MI NƯƠNG của TRÂU VÀNG chúng ta. Cũng như là bên TỘC THA YÊN chúng ta đây cho dù thế nào thì cũng có lời xin lỗi khi để mọi người chờ hơi lâu so với lời báo trước đó. Việc là do ta hóa ra đã già thật rồi,sức khỏe thật kém hơn trước. Bởi thế mà đoàn người phải dừng lại giữ chừng.

_Ra vậy. Chúng tôi quả thật đã có chút lo lắng cho TỘC THA YÊN. Mà bây giờ đây CHÚA TỂ cùng mọi người đến nơi thế này là rất mừng rồi. Không có gì để phải xin lỗi đâu thưa CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Chắc chắn là một chuyến đi dài ngày luôn là qúa sức với những kẻ bắt đầu già như chúng ta. Bởi vậy chúng tôi rất mong rằng CHÚA TỂ khi nghỉ ngơi ở CHẠ LỚŃ sẽ thì sẽ nhanh chóng khỏe lại. LA NGAI đây nói phải chứ mọi người?

GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ tiếp tục nồng hậu nói với CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Nghe vậy,LỆNH BÀ ĐÊ SI hay NGÀI TA PHÊ và PA NU đều tỏ rõ ý đồng tình với ông. Để rồi họ nhìn sang CHÚA TỂ TỘC THA YÊN bằng vẻ đầy trân trọng. Lúc này bà ta gật đầu,khuôn mặt có phần gồ ghề xương xẩu hiện ra nụ cười và lại trịnh trọng lên tiếng.

_Tôi lại phải cảm ơn khi các vị đây đã thông cảm cho. Đúng là tôi và những kẻ theo cùng đều muốn được nghỉ ngơi tức thì. Nhưng mà trước đó ta phải làm xong màn chào hỏi đã nhỉ ? Để ta cho người của mình ra chào hỏi các vị. Bắt đầu từ… đây là con trai út của ta …

_Vâng. Con rất vui được ra mắt các BỀ TRÊN . Và ta cũng vui khi gặp ông TA PHÊ đây.

Ngay khi lời của CHÚA TỂ TỘC THA YÊN vừa dứt thì một trong những người đang đứng cạnh bà đã vội hơi nghiêng mình và cất giọng non nớt. Đây là cậu trai mới lớn trong lớp áo cộc và quần khố dài tới gối bằng lụa màu lam cùng thắt lưng,khăn choàng đều bằng lụa xanh. Khuôn mặt cùng dáng vẻ cậu ta vẫn còn rõ nét trẻ thơ.

_Cậu bé thật sáng sủa làm sao? Hẳn là sau này cậu sẽ làm mẹ và TỘC THA YÊN t ự hào lắm đây._Ngắm nhìn cậu trai này rồi LỆNH BÀ ĐÊ SI tỏ ra đầy thích thú.

_Đúng thế. _ LA NGAI gật đầu hưởng ứng.

_Vâng,vâng. Chắc chắn vậy rồi ạ. AI nấy trong nhà CHÚA TỂ đều là niềm tự hào của TỘC THA YÊN._ TA PHÊ càng rôm rả hơn tỏ rõ ý lấy lòng BỀ TRÊN của ông ta.

_Được rồi,con làm tốt lắm. Ta và con trai cảm ơn mọi người. Và đây là Ê TÊ, phải nói là ta luôn cần đến sự trợ giúp đầy tận tụy của nàng ấy trong mọi việc ở TỘC THA YÊN.

CHÚA TỂ TỘC THA YÊN hài lòng mỉm cười và nói với con trai và những người đến nghê đón rồi quay sang phải ân cần mà nói với người đứng cạnh. Đây là một người đàn bà còn khá trẻ,dáng người nhỏ nhắn trong bộ áo váy bằng lụa xanh cùng khăn choàng lụa xám. Khuôn mặt chị ta có đường nét bình dị. Và lúc này ai nấy cùng nhìn thấy Ê TÊ nghiêng mình rồi nhẹ nhàng lên tiểng.

_Vâng,Ê TÊ rất biết ơn sự tin tưởng và yêu qúy mà CHÚA TỂ đã dành cho. TÔi rất vui khi lại được tới CHẠ LỚŃ và gặp mọi người thế này.

_Chúng tôi cúng vậy .

LA NGAI,ĐÊ SI và TA PHÊ cùng trịnh trọng đáp lại. Và rồi CHÚA TỂ TỘC THA YÊN trông sang người đang cạnh Ê TÊ kia. Đây là một người đàn ông luống tuổi dáng mảnh khảnh với áo thụng không tay,quần khố dài đến gối bằng lụa xám. Thắt lưng có dải buông chùng tới gối và khăn choàng của ông bằng lụa màu chàm. Một thanh gươm đeo bên hông. Còn khuôn mặt ông khá nhăn nheo. Trong những người ra đón thì có hai người đã nhận ra ông là ai trước khi CHÚA TỂ TỘC THA YÊN lên tiếng.

_Còn đây là ông CHA ĐINH,chính là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ TỘ. Chuyến đi lần này của bọn ta phải nói là do CHA ĐINH cùng hai người thân thuộc bên cạnh ông ấy lo liệu mà suôi sẻ đế n được đây như thế này. Bây giờ thì ta nghĩ rằng ông CHA ĐINH hẳn rất vui lòng để hai người trẻ tuổi đá ng qúy ấy ra chào hỏi mọi người ở CHẠ LỚŃ đây thôi chứ nhỉ ?

_Vâng. CHA ĐINH này rất vui được cùng với kẻ dưới góp sức lo liệu công việc cho CHÚA TỂ và toàn thể TỘC THA YÊN hay trên hết là TRÂU VÀNG này. Và đây thưa các BỀ TRÊN đã nhọc lòng ra đón TỘC THA YÊN thế này,CHA ĐINH cũng như kẻ dưới thật hân hạch được chào hỏi các vị. Đây là con gái CHA SƯƠNG của tôi. Còn đây là chàng trai mà CHẠ TỘ của bọn tôi hết sức tự hào tên là CA ĐÔ.


_Vâng , CHA SƯƠNG kính chào các BỀ TRÊN .Theo đúng lời CHA ĐINH mà con gái của ông đã bước từ phía sau lên trước và thánh thót cất lời. Ai nấy đều phải công nhận dáng hình của nàng ta thật đẹp đẽ thướt tha trong bộ váy nhiều lớp bằng lụa tím. Khuôn mặt nàng ta càng rạn rỡ một vẻ đẹp sắc sảo. Chắc chắn rằng nói về sắc đẹp thì ở TRÂU VÀNG này chỉ có MỴ NƯA MI NƯƠNG là có thể vượt qua được. Và mọi người sau một thoáng trải qua ít nhiều choáng ngợp với CHA SƯƠNG này thì đã trở lại bình thường mà tỏ rõ sự hài lòng tán thưởng với nàng ta. Cũng ngay lúc đó họ trông thấy rõ ràng người còn lại.

Đây chính là chàng trai trẻ tuổi có tên CA ĐÔ. Và chàng ta thật cao dáo,khỏe khoắn trong lớp áo chén cộc tay,quần khố dài đến gối bằng vải thô màu lang cùng thắt lưng và khăn choàng bằng vải thô màu chàm. Khuôn mặt CA ĐÔ có những đường nét thật đẹp đẽ và toát ra sự thông minh cùng hiền hòa hiếm có. Vẻ đẹp của chàng trai này khiến những người xung thấy tương tự như của cha con nhà GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ này vậy .

Trong lúc mọi người mải mê nhìn ngắm CA ĐÔ thì chính chàng ta cũng đang chăm chăm nhìn vào LA NGAI. Thế rồi chợt thấy có gì không phải CA ĐÔ mới nhìn lướt qua một lượt hết thảy nh ững người đang đứng cạnh LA NGAI rồi lại trờ về nơi ông mà kính cẩn.

_Dạ thưa con là…CA ĐÔ của CHẠ TỘ và TỘC THA YÊN. Đây là lần đầu con được tới CHẠ LỚŃ cũng như được ra mắt các BỀ TRÊN. Quả thật con rất …lấy làm súc động.

_À. Thế ra đây là CA ĐÔ của CHẠ TỘ và TỘC THA YÊN đây sao? Cái người đã đưa MỴ NƯA MI NA sang RẮN CHÍN ĐẦU. Cuối cùng thì ĐÊ SI này đã gặp tận mặt rồi. Cậu thật là rất được đó.

ĐÊ SI tỏ rõ vẻ trìu mến dành cho CA ĐÔ. Liền đó là TA PHÊ cũng tỏ ra c cực kỳ hứng khởi.

_Cậu CA ĐÔ qúy hóa này có biết là tiếng tăm của mình đã vang tới CHẠ LỚŃ rồi không? Chúc mừng CHẠ TỘ của ông CHA ĐINH và TỘC THA YÊN của chúng ta thưa CHÚA TỂ. À quên,phải là trên hết là mừng cho BỘ LẠC TRÂU VÀNG khi có những người như QUA Ơ LANG CƠ TIÊU, ĐẦU LÃNH PA NU và rồi ĐẦU LÃNH CA ĐÔ tài giỏi thế này chứ ạ.

_Đúng rồi, anh ấy chính là CA ĐÔ mà hai mẹ con con đều đã kể với cha khi trước. Mừng qúa rồi, bây giờ CHẠ LỚŃ đã đón được anh đến rồi.

PA NU cũng rộn rã thưa bày với cha bằng một vẻ nồng nhiệt hiếm thấy. Ngay từ khi CA ĐÔ vừa cùng ông CA ĐÔ và CHA SƯƠNG bước xuống từ lưng voi là hai bên đã nhận ra nhau. Tuy vậy do ngôi thứ trong việc tiếp đón mà PA NU đành chờ đến lúc này mới thỏai mái bày tỏ cảm xúc. Trong khi đó cha của chàng vẫn đang im lặng với một vẻ mặt ngưng đọng. Nhưng rồi ông đã rất nhanh thóat ra khỏi đó mà trở lại hay thật ra là cố gắng để trở lại cái vẻ nồng hậu khi trước .

_Vậy ra cậu đây chính là CA ĐÔ mà vợ cùng đứa con trai PA NU của tôi và rất nhiều người nữa đã nói đến với rất nhiều điều ngợi khen. LA NGAI này rất vui khi mà…lần đầu hai chúng ta gặp mặt nhau. Chào mừng cậu đển CHẠ LỚŃ đây.

KHi LA NGAI có lời với CA ĐÔ thì chàng ta vẫn đang tỏ ra súc động. Sau đó hai người tiếp tục im lặng nhìn nhau. Chính lúc này Ê TÊ bên TỘC THA YÊN đã nhẹ nhàng lên tiếng.

_Vâng, thế là hai bên chúng ta đều đã chào hỏi xong xuôi rồi nhỉ ?

_Đúng rồi. TA PHÊ này cho rằng chúng ta nên mau chóng vào CHẠ LỚŃ. Bây giờ cũng đã quá trưa và ai thì hẳn cũng đều mong được nghỉ ngơi rồi.

TA PHÊ cũng hổi hả nói theo. Đến lúc này thì LA NGAI gật đầu rồi nhìn sang tới CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN mà trịnh trọng.

_Xin CHÚA TỂ và mọi người trong đoàn bỏ quá cho việc sao nhãng vưà rồi của LA NGAI đây. Nào bây giờ hai bên chúng ta cùng đi vào CHẠ LỚŃ .

_Vâng, chúng ta xin nhờ ông cùng những vị đây dẫn lỗi .

CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN cũng trịnh trọng cất lời trong khi đã lại tỏ rõ vẻ mệt mỏi của bà ta. Ngay sau ấy hai bên lại cưỡi voi cùng những kẻ theo hầu dảo bước đi vào CHẠ LỚŃ.

#27 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 134 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 25 April 2017 - 09:34 AM

27

THEO TỪNG BƯỚC CHÂN

Trời đã sẩm tối,đèn đuốc trong các nhà sàn ở CHẠ LỚN đã bắt đầu được thắp sáng. Mà ngoài đường vẫn còn rất nhộn nhịp,đông đúc người qua lại. Trông vào cách ăn vận của họ thì đều dễ dàng nhận ra đây là người đến từ các THỊ TỘC khác nhau trên khắp đất TRÂU VÀNG này. Khá nhiều trong số này thuộc vào hàng BỀ TRÊN có vai vế ở các THỊ TỘC đó. Bởi thế lẽ thường là họ không cuốc bộ. Đáng ra ở những nơi khác thì lẽ ra họ đã ngồi voi. Nhưng cũng vì ngoài đường quá đông đúc. Vậy nên để dễ bề đi lại mà họ đành là đàn ông con trai thì cưỡi ngưạ còn đàn bà con gái thì ngồi trong kiệu võng. Thế mà nhiều khi giữa các tốp người vẫn phải dừng lại nhường đường nhau .

Đây luôn là cảnh tượng ở CHẠ LỚN vào mỗi khi đến kỳ họp toàn thể BỘ LẠC TRÂU VÀNG cứ đủ mười mùa lúa một lần. Có thể nói là may mắn cho GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của nơi đây là ông LA NGAI của TỘC LA kia khi mà cho đến bây giờ đây CHẠ LỚN này vẫn khá yên ổn. Chưa có vụ việc quá đà dẫn tới điều gì đáng tiếc giữa đám đông khách khứa từ xa đến này.

Ấy là những gì mà CA ĐÔ nghe được từ chỗ ngài TA PHÊ. Lúc này thì chàng ta cũng đang ở trên một trong những con đường chính đầy nhộn nhịp của CHẠ LỚN đây. Với những thứ mà CA ĐÔ vận trên thân thể cao dáo khỏe khoắn của chàng ta. Aó chẽn cộc tay và quầy khố dài tới ngang gối bằng lụa sắc lam. Thắt lứng và khăn buộc đầu cùng bằng lụa đen. Chàng biết rắng tuy so với ban trưa khi bước vào CHẠ LỚN thì tuy không tinh tươm bằng nhưng lại thấy trẻ trung thoải mái hơn.

CA ĐÔ vào lúc này đang ngồi trên lưng ngựa. Trong khi con ngựa này lại đang bước sóng đôi với một con ngựa mà ngồi trên đó chính là PA NU của TỘC LA. Cúng như CA ĐÔ mà chàng trai trẻ này ăn vận có phần giản dị hơn hẳn lần gặp vào ban trưa. Với áo chẽn cộc tay và quần khố dài tới ngang gối cùng bắng lụa sắc nâu. Thắt lưng và khăn buộc trán cùng bằng lụa xám . Trông cậu trai trẻ này càng thêm phần hiền hòa,dễ mến.

Theo ngay sau hai con ngựa của bọn họ là chiếc võng được khiêng bởi hai trai trẻ của TỘC THA YÊN. Ngồi yên ổn trong đó chính là người con gái đẹp số một của TỘC THA YÊN. Không thể là ai khác ngoài CHA SƯƠNG. Nét đẹp quyến rũ của CHA SƯƠNG chẳng hề bớt đi so với khi người ở CHẠ LỚN đây lần đầu trông thấy nàng vào ban trưa. Dẫu là bây giờ đây CHA SƯƠNG chỉ vận một bộ áo váy đơn giản bằng lụa màu chàm thêu chỉ hồng. Hai người hai ngựa và một người ngồi võng. Ba người thêm vài ba kẻ theo hầu tạo thành một nhóm không đến nỗi qúa đông đảo rình rang ở trên đường. Tốp người đang hối hả gắng đi mau cho đển nhà của GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚN đây.

Có chuyện này là bởi vào lúc trưa. Khi đoàn người của CHÚA TỂ TỘC THA YÊN được chính GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU ở CHẠ LỚN này cùng những BỀ TRÊN của TRÂU VÀNG ra đón từ ngoài cửa ngõ vào chạ. Sau đó theo sự dẫn lỗi của những vị này thì đoàn của CHÚA TỂ TỘC THA YÊN đã nhanh chóng tới được KHU NHÀ KHÁCH mà rồi mọi người sẽ nghỉ lại trong khi ở CHẠ LỚN này.

Đây vốn là một vùng đất rộng ở gần với nhà của NGÀI TA PHÊ. Nơi này thường được dành cho người của TỘC THA YÊN ở lại mỗi khi kéo tới CHẠ LỚN để mang đồ góp vào kho chung sau mỗi vụ lúa. Hay cũng luôn là nơi dành để cho người của TỘC THA YÊN họp mặt khi có việc gì khác ở đây. Mà lớn lao hơn hết thì chẳng còn gì khác hơn là để chào đón CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN đến ở và làm việc trong những KY HỌP TOÀN THỂ BỘ LẠC TRÂU VÀNG này.

Để xứng với CHÚA TỂ cao qúy đứng đầu một THỊ TỘC thì luôn là CHẠ LỚN cùng với người của TỘC THA YÊN là ngài TA PHÊ đứng ra lo liệu. Vùng đất rộng này khi thường ngày vốn đã sẵn có một căn nhà sàn khá lớn và hai căn nhà sàn nhỏ hơn cùng vài chiếc lán tre. Mà họ đã nhanh chóng dựng mới lại toàn bộ nhà sàn bằng gỗ tốt và thêm nhiều gấp đôi những lán bẳng tre già chắc chắn. Không chỉ ở đây mà những nơi dành để nghênh đón các CHÚA TỂ của từng THỊ TỘC và đoàn người theo cùng họ đều được lo liệu sửa soạn đâu đấy như vậy Thường thì các vị CHÚA TỂ đó thường tỏ ra khá hài lòng với nhà cửa mà CHẠ LỚN dành để tiếp đón họ .

Và CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN cũng bày tỏ một thái độ như thế với GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚN đây là CHÚA TỂ LA NGAI này cùng LỆNH BÀ ĐÊ SI thuộc BAN CHẤP SỰ trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC và NGÀI TA PHÊ. Việc này hẳn nhiên là khiến cho các bên đều cùng tỏ ra rất vui vẻ. Rồi người của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC và CHẠ LỚN đều thấy là nên ra về để cho bên phía TỘC THA YÊN được nhanh chóng nghỉ ngơi thoải mái.

Mà trước khi dời đi thì chính GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚN ở trước mọi người đã có lời mời riêng đến CHA SƯƠNG và CA ĐÔ là buổi tối đến nhà của ông ấy dùng cơm. LA NGAI cũng rói rõ ra rằng đây là ông ấy chuyển ý của NỮ CHÚA XÊ PHƠ là vợ của ông ấy muốn được tiếp đón mấy người trẻ tuổi mà bà ấy có lòng yên mến.

Đương nhiên là với chuyện này các BỀ TRÊN của hai bên sau chốc lát ngỡ ngàng cũng đều tỏ ra vui vẻ mà để cho những người trong cuộc tự quyết với nhau. Để rồi chính là trong khi CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đều tỏ ra bối rối thì CHÚA TỂ TỘC THA YÊN và NGÀI CHA ĐINH cùng tỏ ý đây là việc nên làm. Vậy là không có lý do gì để CA ĐÔ và CHA SƯƠNG từ trối lời mời của GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU CHẠ LỚN đây .

Và đển chiều thì chính PA NU theo lời bố dặn mà đến đón CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đi tới nhà cậu ta. Trên đường đi CA ĐÔ và PA NU cùng nhau chuyện trò qua lại. Tuy rằng PA NU vẫn luôn có một tính tình hiền lành,ít nói. Vậy nhưng đối với CA ĐÔ thì PA NU tỏ rõ một dáng vẻ thân tình cởi mởi hơn phần nào. Thêm là dẫu sao cũng là phận chủ nhà thế nên PA NU còn chủ động lên tiếng hỏi han đôi chút về chuyến đi của TỘC THA YÊN đến CHẠ LỚN. Sau khi CA ĐÔ hào hứng kể sơ sơ về chuyến đi ấy cho PA NU. Thì lại tới phiên PA NU hào hứng chỉ cho CA ĐÔ và CHA SƯƠNG thấy được. Rằng những điểm chính ở CHẠ LỚN đây là theo phương hướng nào so với chỗ mà ba người đang đi qua. Hai bên thật là kẻ này nói thì kẻ kia đều là tỏ ra chăm chú lắng nghe.

Tới khi mà PA NU có lời rằng mọi người đã tới gần nhà cậu ta. Và PA NU cũng tỏ ra càng phấn khởi hơn mà kể ra rằng khi biết chắc hai con người trẻ tuổi của TỘC THA YÊN mà mẹ cậu ta đã gặp ở CHẠ RŨ khi trước lần này cũng đển CHẠ LỚN đây. Và rằng hai người cũng đã nhận lời mời đến nhà dùng cơm vào buổi tối. Thì bà ấy là đã vui mừng ra sao và bắt tay vào cùng với người trên kẻ dưới trong nhà sửa soạn bữa cơm này kỹ lưỡng thế nào. Khi nghe vậy mà CHA SƯƠNG đã cho thấy ngay niềm xúc động,cảm kích đối với mẹ của PA NU. Trong khi ấy CA ĐÔ cũng có ý đó nhưng vẫn là điềm đạm hơn so với nàng ta.

Đối với toàn bộ chuyện này thì CA ĐÔ vốn đã hiểu rằng một khi vào đến CHẠ LỚN thì sẽ gặp từ PA NU cho đến bố mẹ của chàng trai trẻ này. Vậy nhưng chuyện ngay khi vưà tới cửa ngõ CHẠ LỚN thì chàng ta đã chạm mặt ngay với LA NGAI. Cũng ngay sau đó lại thêm lời mời của ông ấy tới nhà dùng cơm. Vậy chính là CA ĐÔ gặp trước thì là LA NGAI rồi sẽ đến vợ ông ấy chỉ trong một ngày này.

Kẻ như CA ĐÔ thì không dễ dàng để mà kích động hay là dù kích động cũng không dễ gì để lộ ra mặt. Thế nhưng có những chuyện vượt ra ngoài lẽ thường này của chàng ta. Từ khi chạm mặt với LA NGAI cho đển khi ông ấy cùng con trai yêu qúy PA NU rời khỏi quả khiến cho cõi lòng CA ĐÔ cuộn sóng. Thật nghĩ lại mà vẫn nhủ thầm phải kìm giữ cho tốt,cất dấu cho kỹ đi. Nhưng chàng ta vẫn là rõ về ánh mắt có phần nào đó hơi quá đà khi nhìn theo bóng lưng của LA NGAI dời khỏi nơi ở của TỘC THA YÊN.

Vậy nên suốt buồi chiều mà CA ĐÔ phải ngẫm ngợi để xác định rõ ràng về biểu hiện của chàng ta khi thật sự đối mặt với mẹ của PA NU sắp tới đây. Và trên đường cùng CHA SƯƠNG theo PA NU đến nhà chàng trai trẻ này thì CA ĐÔ đã thấy hoàn toàn chắc chắn về dáng vẻ cần phải thể hiện. Mà trước hết là khi nghe được những gì NỮ CHÚA XÊ PHƠ vì lòng yêu mến dành cho chàng và CHA SƯƠNG mà bỏ nhiều công sức ra sửa soạn bữa cơm này. Thì CA ĐÔ vẫn là tỏ ra bình thản hơn hẳn so với CHA SƯƠNG. Đây là điều CA ĐÔ thấy hài lòng với chính mình. Tuy vậy chàng vẫn thấy phải cần thận,càng tới gần nhà PA NU thì càng phải cẩn thận hơn.

Có một điểm thật tốt với CA ĐÔ vào lúc này. Ấy chính là CHỦ TẾ BÊN PHẢI của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU TRÂU VÀNG không có mặt ở CHẠ LỚN vào lúc này. Bởi trên đời này PHÉP NẮM BÁT Ý NGHĨ. Thật là ngoài ĐẤNG THIÊNG NA NI A RA của RẮN CHÍN ĐẦU kia đã ở mức tộc đỉnh. Mà CA ĐÔ hiểu rõ một việc. Rằng không ai cho dù có là chàng ta đi nữa có thể lại thoát khỏi một khi vị này đã muốn nắm bắt. CA ĐÔ quả chưa từng nghe được chút gì của việc có thể có một cách nào đó chống lại ý trí của ARA. Vậy nên chỉ còn MO LỬA của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU ở TRÂU VÀNG cùng PHÉP NẮM BÁT Ý NGHĨ đạt tới mức có thể đe dọa CA ĐÔ. Vẫn luôn là tính cẩn thận ăn sâu vào CA ĐÔ mà dẫu chàng ta đã nhọc công bày ra bức màn chắc chắn để che dấu mọi ý nghĩ. Thì việc không phải ở trong tầm nắm bắt của bà ta vẫn là tốt hơn hết với CA ĐÔ.

Sau cùng thì PA NU đã đưa CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đến trước cầu thang dẫn lên cửa chính vào nhà của chính chàng trai trẻ này. Rồi bà người lần lược bước từng bước lên các bậc thang để vào tới bên trong căn nhà sàn lớn thuộc hàng trên hết ở CHẠ LỚN đây. Những bước chân ấy với toàn bộ quãng quãng đường ở CHẠ LỚN mà CA ĐÔ lướt qua trong một ngày này. Ấy chính là khao khát mạnh mẽ trong lòng của chàng ta suốt bấy lâu nay.

Dẫu rằng đây chẳng phải lần đầu CA ĐÔ bước chân vào CHẠ LỚN. Vậy nhưng cái việc chàng ta không cần phải che đậy mà dùng chính dáng vẻ này khuôn mặt này đường hoàng tồn tại ở nơi CHẠ LỚN này. Dẫu là trong lòng CA ĐÔ biết rõ còn muốn nhiều hơn thế. Nhưng để có thể làm được chuyện này quả thật chàng ta đã phải tốn bao nhiêu công sức bày tính ra bao chuyện.

Hắn nhiên khi đã vào tới đây rồi thì CA ĐÔ còn tính toán sửa soạn cho nhiều việc để chàng ta có thể đạt tới điểm cao hơn hết của cuộc đời. Thế mà việc bước qua một khung cửa để vào tới bên trong ngôi nhà của CHÚA TỂ LA NGAI cùng vợ con ông ta. Với CA ĐÔ vẫn chính thật là sớm hơn dự tính ban đầu.

Và cảnh tượng này có gì đó không khỏi khiến CA ĐÔ thấy đang như trong cơn mơ. CA ĐÔ cùng CHA SƯƠNG đang đứng ở trong khoảng không gian rộng rãi với đèn đuốc sáng bừng. Trên vách tường bằng gỗ qúy treo đầy những cồng chiêng bằng đồng. Những thố thạp bằng đồng đặt ở các góc của gian nhà.

Trên mảnh chiếu được dệt rất đẹp bằng cõi và được trải rộng giữa sàn nhà. Có hai người gồm một nam,một nữ. Họ đều đã cùng luống tuổi. Người đàn ông có dáng người tầm thước mảnh dẻ với hai lớp áo chẽn ở trong và áo thụng dài cộc tay ở ngoài với quần khố đều bằng lụa xám. Khuôn mặt của ông đậm vẻ hiền từ. Còn người đàn bà cạnh ông có dáng người nhỏ nhắn trong lớp áo váy bằng lụa màu chàm cùng khăn choàng bằng lụa nâu. Khuôn mặ̣t của bà cũng đầy vẻ nồng hậu. Và hai ông bà cùng dành cho ba con người trẻ tuổi vừa bước vào trong nhà này một ánh nhìn đầy trìu mến.

Ở bên cạnh hai ông bà còn thêm hai người nữa. Đây là một người đàn ông lớn tuổi hơn hết ở đây và kẻ còn lại là cậu trai trẻ ngang tuổi với PA NU. Hẳn nhiên CA ĐÔ nhận ra ngay rằng cậu trai trẻ cao ráo khỏe khoắn vạm vỡ trong lớp aó chẽn cộc tay và quầy khố dài ngang gối bằng lụa đỏ này chính là CƠ TIÊU. Còn người đàn ông lớn tuổi dáng vẻ uy nghi,khắc khổ trong lớp aó chẽn dài tay,áo thụng dài không tay và quần khố dài ngang gối đều bằng lụa đen này chính là LA HẦU.

_Ba người trẻ tuổi mà chúng ta đợi cuối cùng đã tới rồi đây.

Ông LA NGAI hiền hậu nhìn và lên tiếng với ba người mới bước vào. Ngay sau đó đó là tới NỮ CHÚA XÊ PHƠ trìu mến nhìn và nói với PA NU,CA ĐÔ,CHA SƯƠNG.

_Đúng vậy. Mau ngồi vào chiếu đi nào. Đường đi từ KHU NHÀ KHÁCH bên đó tới đây cũng không ngắn. Ba đứa con nên là nghỉ xả hơi chút cái đã rồi chúng ta mới ăn cơm…Mà chúng ta đây với CA ĐÔ và CHA SƯƠNG thật đã giống như người một nhà rồi. Vậy nên là hai đứa con chớ ngại ngần gì nhé.

_ Dạ .

Ba người trẻ tuổi vừa đến này thấy vậy liền vội cùng nhau mà thốt lên một tiếng này. Trong khi PA NU tỏ rõ rằ̀ng chuyện này rất bình thường thân thuộc. Thì CA ĐÔ và CHA SƯƠNG toát ra thật rõ nét một niềm xúc động. Cũng ngay sau khi dứt tiếng thì họ đã cùng nhau ngồi xuống chiếu với những người có mặt trước đó. Và rồi cũng ngay lúc này thì LA HẦU ôn tồn cất lời.

_Trước hết tôi thấy khá là mừng khi gặp hai cô cậu trẻ tuổi này vào tối nay thế này. Càng thêm mừng hơn là nhờ có hai vợ chồng người em trai của tôi là ông bà LA NGAI với XÊ PHƠ đây mà chúng ta có thể trở nên càng thân tình hơn. Vậy nhưng bà XÊ PHƠ này. Với hai cô cậu đây thêm vào hai chàng trai ở CHẠ LỚN của bọn ta. Rồi họ sẽ phải gánh vác rất nhiều công việc. Nên là việc chăm nom giống như khi họ còn nhỏ thì xem ra là không còn thỏa đáng nữa.

Khi mà những người khác còn đáng tỏ ra bối rối khi thấy LA HẦU nói vậy thì CƠ TIÊU lắc đầu,xua tay cười nói vui vẻ.

_Âý ấy. Ông bác LA HẦU này. Giống như là dì XÊ PHƠ đây thì chẳng bao giờ thể thay đổi được nổi kiểu yêu thương chăm chút dành cho nhứng cháu con thân của mình đâu.

Nói đến đó mà CƠ TIÊU dừng lại chuyển cái nhìn từ bên phía LA HẦU sang tới bên CA ĐÔ,CHA SƯƠNG,và PA NU rồi thì càng trở nên hứng thú hơn mà nói.

_Chắc mấy người ở đây ngay đển PA NU cũng phải thấy ngỡ ngàng khi gặp tôi với ông bác LA HẦU ở đây thể này phải chứ ?

Vừa nghe thế là CA ĐÔ,CHA SƯƠNG và PA NU đều mới cùng gật đầu với nét mặt ngỡ ngàng đúng theo lời CƠ TIÊU. Rồi trong khi ba người ấy dù cho là ai có ý định thì cũng đều chẳng kịp lên tiếng mà CƠ TIÊU lại đã tỏ ra đầy giằn dỗi mà lên tiếng.

_ Là thể này. Ông chú LA NGAI cho người đến thưa chuyện với ông bác LA HẦU rằng nhà có mời cơm khách từ xa tới . Rồi chú ấy cũng mời bác LA HẦU đến dự . Lúc ấy CƠ TIÊU này vưà hay ở đó và đương nhiên là mình kiểu nào cũng phải đi theo rồi. Đây có thể gọi là ăn ké đấy.


_Ra vậy. Nhưng việc này chính là do người trong nhà mình không biết cậu ở đó trước để mời. Cậu hiểu rõ mà. Nên kiểu chê trách kia là có ý trêu đùa cho vui thôi, phải không CƠ TIÊU ?_ PA NU gật đầu khi vẫn đang còn hơi ngẩn ra nghĩ suy rồi sau đó hối hả mà bối rối bày tỏ.

_Đúng rồi. CA ĐÔ này thấy chính là thế. Còn ai có thể hiểu cho nhau bằng hai bên CƠ TIÊU và PA NU đây . _ CA ĐÔ cũng gật đầu mà cười nói đầy sảng khoái.

_Đâu chỉ vậy. Đến lúc này thì CHA SƯƠNG cũng thấy anh CA ĐÔ thật là luôn thấu hiểu và tin tưởng vào hai anh ấy. Thật là khi nhìn ba anh không khỏi làm tôi cảm nhận rõ thế nào là anh em tốt. _ CHA SƯƠNG liền mỉm cười ngọt ngào và cất giọng đầy duyên dáng như ánh nhìn của nàng ta trông từ CƠ TIÊU,PA NU,CA ĐÔ rồi sang tới ông LA HẦU và cuối cùng là ông bà LA NGAI cùng XÊ PHƠ.

_Này,mấy cái người này đúng là nghiêm trỉnh quá mà. Biết CƠ TIÊU này vui đùa một chút mà không tỏ ra một tẹo dỗ dành nào để cùng vui cho chót. Thôi đi. Tôi hiểu rồi, nay ai cũng đều đã thành người lớn. Vậy nên tốt hơn hết là vẫn nên nghiêm trỉnh. Đúng không, hê hê…

CƠ TIÊU nghe một tràng của ba người kia thì nhăn mặt cái rồi đã lại cười nói lớ phớ đầy vui vẻ. Ai nấy dù là lớp trẻ và hơn hết là lớp người già thấy cái tưng bừng nơi cậu ta mà ít nhiều cũng đều trờ nên vui vẻ thoải mái hơn. Trong khi ấy người dưới trong nhà PA NU bắt đầu bê các mâm bên trên đặt kín những bát đĩa đựng món ăn nhìn rất thơm ngon. Đang vậy thì ông LA NGAI đã hiền hòa nói.

_ Chúng tôi đều biết là cậu CƠ TIÊU rất vui tính và cũng hiểu ý tốt của cậu. Nhân lời cậu nói vừa nãy về bà nhà của tôi. Phải nhận là cậu đúng. Quả thật đó là tính cách xưa nay của bà ấy, muốn đổi cũng không được. Vẫn là xin bác LA HẦU thông cảm cho nhà em đây.

_Ý chú thì tôi hiểu. Theo lý thì là đúng như ý của tôi đã nói. Vậy nhưng về tình … quả thật là tôi cũng phải cảm thông cho thím XÊ PHƠ nhà chú. Nên thôi cứ làm thế nào cho đúng với lòng mình là được.

LA HẦU sau khi nghe hết lời của LA NGAI thì trầm ngâm một thoáng rồi lên tiếng ôn tồn mà nói với hai vợ chồng ông. Khi thấy hai anh em LA NGAI và LA HẦU nói vậy mà quả thật NỮ CHÚA XÊ PHƠ có phần sững sờ. Rồi bà ấy cùng chồng và ông anh chồng. Ba người này trong một thoáng trùng xuống,thở ra cùng một tiếng nặng nề. Đây rõ là họ đang ngậm ngùi điều gì đó. Nhưng ngay sau ấy LA HẦU đằng hắng một cái. Hai vợ chồng XÊ PHƠ và LA NGAI thấy vậy mà nét ngậm ngùi hiện rõ trên mặt họ cũng là tan đi nhanh chóng. Nhìn họ lặng thinh và điềm nhiên. Mấy người trẻ tuổi nhìn ba người lớn tuổi này thì đâm ra có phần bối rối khó hiểu. Đúng hơn là có một người lại hiểu rõ nhưng tuyệt đối sẽ không thể hiện ra vào lúc này.
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 người xem ẩn danh

dd
Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


Copyright © 2017 Your Company Name