Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG


24 trả lời cho chủ đề này

#25 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

    Thành viên quen thuộc

  • Members
  • 132 bài viết
  • Yahoo:
  • Giới tính:Nữ
  • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 14 March 2017 - 09:22 PM

25

MÙA VỤ

Một ngày vào độ giữa hè ở CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG. Trên những thửa ruộng lúa đã chín vàng chĩu nặng. Rất đông già trẻ,gái trai với cách ăn vận là áo váy cộc hay quần khố cộc rất gòn gàng cùng đổ ra đồng bắt đầu vụ gặt. Và có những người thì bắt đầu hối hả thoăn thoắt gặt lúa bằng những cái liềm đá hay liềm đồng. Rồi họ lại thoăn thoắt bó luá thành từng bó. Từng đống những bó lúa được họ gom lại nằm dải dác trên khắp những thửa ruộng. Tới lượt những chàng trai khỏe mạnh gồng gánh từng gánh lúa chạy tới nhứng bãi thu gom. Ở nơi đây đang có những người hì hục đập từng bó luá vào những tầm gỗ dựng cao để hạt thóc rời khỏi thân lúa. Và số thóc lại được gom thành đống lớn rồi các chàng trai lại gánh lúa về kho của TỘC HỒNG HA ở dưới chân núi gần với KHU NHÀ LỚN về phiá tây .

Lúc này đây sau khi họ đã hăng say làm lụng suốt từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lên tới đỉnh đầu. Từng nhóm bà con gánh trên vai từng gánh đồ ăn mang ra đồng. Khi đó mọi người đã tạm dừng tay mà kéo nhau vào dưới những gốc cây lớn với tán cây xoè rộng râm mát. Sau ấy họ vừa ăn ăn trưa vừa hồ hởi chuyện trò. Ăn xong cái là họ chợm mắt trong chốc lát để tới chiều lại tiếp tục kéo nhau ra đồng gặt lúa. Và dưới một gốc cây nơi có trải ra tấm chiếu khá rộng rãi. Nhưng lại chỉ có hai chàng trai trẻ tuổi người đang ngồi xếp bằng trên đó. Họ cũng mới ăn xong bữa trưa và hãy còn thức cũng như rõ ràng không định là sẽ ngủ. Đang trong cuộc chuyện trò và giọng nói đang cất lên đầy hứng khởi.

_Đúng thật là. Mấy lần định kiếm anh mà có được đâu. Ai rè bữa nay ra thăm đồng xem bà con gặp hái thế nào thì lại gặp.

Giọng nói này của một anh chàng trẻ trung khỏe khoắn trong lớp áo chẽn và quần khố màu nâu cùng thắt lưng,khăn choàng bằng lụa tím. Trên mái tóc cắt ngắn lởm chớm cứng quèo của chàng ta là vành khăn màu đỏ có gắn năm phiến lông chim sắc đen óng ánh. Khuôn mắt với những đường nét đẹp đã rạng ngời của chàng ta khi dứt lời vần toát lên đầy cái vẻ hứng khởi như trước đó. Ai nấy ở CHẠ LỚN đều biết rằng chàng ta chính là CƠ TIÊU,là QUA Ơ LANG của TRÂU VÀNG này. Và đáp lại CƠ TIÊU là một giọng hiền lành.

_Tôi cũng vậy đấy. Vốn là những cánh đồng của TỘC HỒNG HA bên cậu và TỘC LA bên mình nắm gần nhau. Tôi đi thăm ruộng của TỘC LA xong về là luôn phải đi qua đây,lần này lại vừa đúng dịp cậu ở chỗ này.

Giọng nói này là của chàng trai trẻ có dáng cao gầy trong lớp áo chẽn và quần khố đều bằng lụa màu chàm cùng thắt lưng,khăng choàng đều bằng lụa xám. Trên mái tóc căt ngắn gọn gàng của chàng trai này là một vành khăn màu chàm gắn ba phiến lông chim màu đen bóng. KHuôn mặt với những đường nét hài hòa của chàng ta khi dứt lời vần tiếp tục cho thấy một vẻ hiền hậu như thường thấy. Và trên dưới CHẠ LỚN đều biết rằng đây chính là PA NU,là ĐẦU LÃNH của TỘC LA.

_Ừ, mà đấy là tôi sắp sửa đi khỏi đây thì anh đến. Tôi mà đi nhanh chút hay anh đến chậm chút thì coi như đâu có để mà gặp nhau thể này chứ.

CƠ TIÊU nói đầy vẻ sảng khoái trong khi ngả người ra,hai tay chống lưng,hai chân cũng không còn sếp bằng mà đã duôĩ dài ra.

_Tôi cũng biết là quãng này cậu bận suốt .

PA NU đ áp lại CƠ TIÊU với một vẻ hiền hòa trong khi vần ngồi khoanh chân như cũ bên cạnh người em vợ của chàng.

_Cái đó thì quá đúng rồi. Bao nhiêu công to việc lớn đều đổ lên đầu CƠ TIÊU này chứ lại. Chính là từ lúc cha bảo mình lấy vai trò QUA Ơ LANG đứng ra thay mặt phần nào vai trò CHÚA TỂ TỐI CAO TRÂU VÀNG này của ông mà lo ở BAN QUẢN CƠ rồi bên HỘI ĐỒNG BỘ LẠC. Còn thêm đống việc của riêng TỘC HỒNG HA.

CƠ TIÊU nói tới đây thì dừng lại trong một thoáng mà quay sang nheo mắt nhìn PA NU rồi vui vẻ nói tiếp.

_Mà anh thì cũng đâu kém gì. Chú LA NGAI cũng đã bảo anh bắt đầu tìm hiểu và học cách làm thế nào để lo việc của riêng TỘC LA. Rồi chú ấy còn tính nhanh chóng để anh học luôn cách lo liệu công to việc lớn của HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ ở CHẠ LỚN đây nữa.

_Chuyện đúng là thế thật. Bắt đầu từ khi cậu và tôi từ CHẠ RŨ̃ quay về đây. Thành ra hai chúng ta đều bận rộn suốt trong những ngày qua. Mà khi cậu lên phía nam thì tôi xuống phía bắc. Khi tôi sang phía động nam thì cậu sang phía tây. Đâu có mấy khi chạm mặt rồi còn ngồi lại trò chuyện được lâu giống hôm nay.

PA NU gật đầu và đ áp lại CƠ TIÊU vơi một giọng hiền hòa thêm vào ý cười trên nét mặt. Trong lúc này đây chàng đã không còn ngồi xếp bằng nữa mà hai tay đang bắt lấy nhau và đặt trên hai đầu gối dựng cao.

_ÔI…thật là. Có bắt đầu mới biết. Mệt thân lắm. Ấy là từ trước đây CƠ TIÊU này đã có bao nhiêu lâu là để sửa soạn và háo hức chờ đợi cái ngày này. Thế mà còn thấy vậy. Trong khi anh thì không dưng mà…Thôi,nói cho gọn là tôi thấy oải một thì anh thấy oải gấp mười ấy chứ nhỉ?

CƠ TIÊU vừa nói với giọng than thở y hệt nét mặt. Trong lúc này anh chàng đã nằm hẳn ra,hai bàn tay đặt ở dưới gáy thay gối kê.

_Đây là mong mỏi của bác LA HẦU và bố mình. Vậy nên tôi đành phải nhận lời. Hai chúng ta cùng gắng sức vì dòng tộc của mình rồi lớn hơn nữa là TRÂU VÀNG. Cho dù không biết mình có thể học rồi làm tốt được hay không nữa.

PA NU khẽ thở dài và đáp lời CƠ TIÊU bằng một giọng đầy lo âu như nét mặt trong khi chàng vần ngồi đặt tay trên đầu gối dựng cao như trước đó.

_Ờ. Phải vậy rồi. Chúng ta sẽ làm tốt,phải thế thôi,chắc chắn là thế. Mà đây là tôi nói rõ ràng là hai chúng ta đấy nhé. Bởi vì,anh ấy à. Trước đây thì khó mà tin được nhưng bây giờ đây thì tôi lại rất chi là tin. Rằng anh từ khi dời khỏi CHẠ LỚN sang tận RẮN CHÍN ĐẦU mà quay về đây thể này thì đã khác xưa lắm rồi. Bây giờ anh tài giỏi là điều ai nấy đều công nhận. Thể nên anh hoàn toàn có thể học rồi làm tốt mọi việc đúng theo mong đơị của hai ông LA HẦU và LA NGAI thôi. Và còn chị MN của mình,khi mẹ con chị ấy quay lại đây thấy chúng ta hẳn cũng sẽ rất vui nữa kìa .

CƠ TIÊU đã hơi lim dim thì nghe PA NU xong đã lại hé mắt ra và hơi ngóc đầu lên, cất tiếng đầy vẻ hào hức và tin tưởng. CƠ TIÊU nói một tràng nhưng càng nói thì cơn buồn ngủ càng kéo đến. Vừa dứt lời là anh chàng ng áp dài mấy cái liền. Vậy nhưng CƠ TIÊU không có ý đi vào giấc ngủ mà đã ngồi giậy. Rồi anh chàng đứng lên vặn vẹo người cho tỉnh táo hơn. Khi khi đó PA NU vần ngồi bắt tay đan vào nhau và đặt trên hai đầu gôí nhô cao mà ngươc nhìn CƠ TIÊU rồi lắc đầu nói.

_Cậu nói thế làm tôi thấy đõ hơn nhiều. Dầu thế nào cũng phải cảm ơn. Thế nhưng mà những chuyện sảy ra ở trong chuyến đi…nói cho cùng thì là cố gắng lắm,may mắn lắm mới qua được. Còn bao người khác chứ nào đâu phải chuyện riêng mình làm nổi. Bây giờ cũng vậy,ít ra tôi cũng mừng vì hai chúng ta đang có được nhiều sự giúp đỡ chân thành của mọi người xung quanh.

_Thôi được rồi. Anh thì lúc nào cũng thế. Luôn e ngại,dè dặt…nhưng úc cần thì lại rất là ra trò. Hay thật.

CƠ TIÊU vừa tiếp tục vặn mình vừa phải cười lớn cùng vẻ mặt tỏ ra chịu thua với PA NU rồi thủng thẳng đáp lại anh rể bằng một giọng điệu hài hước. Đang nói thì CƠ TIÊU ngưng lại một chút rồi tiếp tục với giọng điệu và nét mặt hứng trí hơn hẳn.

_Mà anh nói về cái điều kia thì là đúng đấy. Về những người đang phò trợ hay giúp đỡ cho bọn mình. Kể ra thì không phải người nào cũng thế. Nhưng mà xung quanh bọn ta vào lúc này thì đúng vậy thật.

Câu sau chót thì CƠ TIÊU vừa nói vừa nhìn ra khắp luợt mấy người đang ngủ ở xung quanh gốc cây này. Trong khi đó ở khắp gần xa trên khoảng đồng ruộng mênh mang. Dưới từng gốc cây,từng nhóm người đang ngủ được những ai còn thức gọi giậy. Luôn có việc sắp xếp một vài ai đó phải thức để trông chừng và gọi mọi người dậy đúng lúc để không bị muộn việc gặp hái buổi chiều. Rồi ai nấy bắt đầu lục đục kéo nhau đứng dậy,vặn vẹo mình mẩy,lấy hai tay vỗ vào mặt để nhanh chóng tỉnh ngủ. Và mấy chàng trai trẻ đang ngủ ở dưới gốc cây xung quanh nơi hai BỀ TRÊN non trẻ của TRÂU VÀNG này cũng đang lục đục thức giấc do nghe thấy những tiếng gọi nhau râm rang khắ xa gần. Thế mà trong số này có một anh chàng xem chừng đã ngủ rất say tới độ người bên cạnh lay gọi mà vần chóp chép miệng ngủ tiếp. CƠ TIÊU mới phải đi tới rồi hét to vào mặt.

_GIậy đi,XIA RÊ giậy đi. Mọi người ở đây giậy hết rồi này.

_Ơ , vâng … vâng

Anh chàng XIA RÊ này mở choàng mắt,bật ngay dật,vội vàng lên tiếng đáp lại CƠ TIÊU dù là mặt mày vần còn lơ ngơ rõ ràng là đang buồn ngủ. Rồi trong khi anh chàng cũng đang bắt đầu lấy hai lòng bàn tay vỗ vào gương mặt thông minh sáng sủa thì CƠ TIÊU lại cười đầy vẻ thoải mái.

_Rồi. Giậy rồi cứ từ từ đi. Việc gì phải cuống lên chứ. Tôi biết mà anh bạn,phải chạy theo tôi suốt từ sáng đến tận gần trưa lại chẳng không mệt đi. Mà anh bạn làm sao dai sức bằng tôi được.

_Vâng,thưa QUA Ơ LANG. Thế nhưng có phải QUA Ơ LANG sắp sửa đi tới chỗ Ngài CÔ CHI ngay trong chiều nay không ạ?

XIA RÊ đã trở nên tỉnh tào và linh hoạt hơn hẳn mà vội vàng thưa với BỀ TRÊN của anh chàng trong khi đứng lên theo CƠ TIÊU. Và CƠ TIÊU vừa gật đầu với XIA RÊ vừa kho át vai anh chàng này rồi cười nói rộn rã.

_Ờ,đúng rồi. Anh bạn này được cái nhanh ra phết. Phải gọi là mình đúng là rất qúy trọng những người đang ra súc theo giúp việc và lúc này đấy,anh PA NU à.

_Ừ. Tôi cũng thấy là XIA RÊ đã làm rầt tốt. Anh bạn ấy đã rất cố gắng để theo cho kịp với cậu.

PA NU vào lúc này đã đứng lên và bước tới bên hai người là CƠ TIÊU cùng XIA RÊ rồi nói với một vẻ đồng tình. Cái ngưới đang nằm ngủ cạnh XIA RÊ trước đó vào lúc này cũng đã bước sang đứng ở sau lưng PA NU. Và rồi CƠ TIÊU cười lớn mà n ói tiếp với anh rẻ bằng giọng điệu và nét mặt đầy vẻ thích thú.

_Kể ra lúc đầu ấy mà. Không dưng cái cậu chàng TÊ PHƠ theo hầu tôi phải về quê chăm cha mè già yểu đó. Bảo mình chấp nhận ngay một kẻ hầu cận mới đâu có dễ. Thì cái tính CƠ TIÊU này vốn vậy,biết sao được. Thành ra bắt đầu một mình đang thấy cũng hay hay đi. Thì là không bị quản đó. Nhưng xem chừng bố tôi lại không thấy vậy,hơn hết là từ sau đợt sang tận HỜ RĂM kia. Và thôi thế là khi quay về CHẠ LỚN một cái là ông ấy chỉ rõ phải nhận anh bạn này tới bên cạnh để theo hầu. Thế là thành ra bộ đôi người trên kẻ dưới. Gần như lúc nào anh bạn này cũng gắng để mà bám đuôi theo tôi. Dù tôi có muốn hay không. Được cái như đã nói rồi đấy,là dần dần thì cũng thấy nhiều khi được việc.

XIA RÊ thấy hai BỀ TRÊN vui vẻ nói chuyện về cậu ta thì cũng vừa tỏ ra hứng khởi rồi lại tha thiết mà thưa bày với CƠ TIÊU.

_Dạ XIA RÊ xin đội ơn QUA Ơ LANG đã khen con nhiều như thế này. Con thú thực là khoái lắm. Con scàng cố gắng thêm nhiều nữa để c ó thể cùng luyện võ,cùng dong duổi đường xa với QUA Ơ LANG. Chỉ xin QUA Ơ LANG đừng biến mất không dấu vết khiến con phải hoảng lên như cái lần ở CHẠ RŨ khi trước thôi ạ.

_À. Lần ấy thì là…quên khuấy mất anh bạn thật chứ ta nào có ý gì đâu mà. Phải không anh PA NU ?

CƠ TIÊU phải trừng mắt lên khi nghe XIA RÊ thưa thốt và trong một thoáng đã lộ ra nét ngỡ ngàng cùng bối rối. Nhưng ngay sau ấy chàng ta đã vừa lắc đầu vừa sốt sắng lên tiếng bằng giọng điệu vui vẻ hết mức có thể. CƠ TIÊU còn hướng tới PA NU để củng cố độ tin cậy cho lời nói của chàng ta. Trong lúc này PA NU cũng đang có suy nghĩ gần giống như CƠ TIÊU với chuyện mà XIA RÊ nhắc đến. Vậy nên khi thấy em vợ cần đến lời của chàng thì PA NU đã lên tiếng ngay với giọng hiền hòa xen áy náy.

_Đúng vậy đấy. QUA Ơ LANG CƠ TIÊU vào lúc đó là vì nôn nóng đi tìm để báo tin về MỴ NƯA MI NƯƠNG cho tôi rồi thì quên không dần cậu theo. Chuyện chỉ có vậy thôi. Xin lỗi vì tôi mà đã đã khiến cậu phải lo nghĩ nhiều đến vậy.

_Vâng,vâng. À không,ĐẦU LÃNH PA NU sao phải xin lỗi kẻ dưới là con chứ. Đây là, rõ ràng là XIA RÊ này đã sai,đã lớn gan rồi nghĩ linh tinh mà. Vậy nhưng bây giờ được hai BỀ TRÊN nói hẳn ra thế thì con thật là đã yên lòng lắm lắm rồi.

XIA RÊ vừa hồi hộp nghe hết từ CƠ TIÊU đển PA NU rồi cuối cùng đã thở hắt ra đầy nhẹ nhõm rồi hớn hở lên tiếng. Nhưng cũng bởi hấp tấp quá mà cậu ta sau đó nghĩ thêm rồi thấy ra đã lỡ miệng nên vội thưa bày cho rõ. Lời đã dừng mà XIA RÊ vẫn còn gãi đầu với nét mặt vừa ngượng ngịu vừa sung sướng. Trông vậy mà CƠ TIÊU và PA NU cũng đều nhìn nhau với ánh mắt cho thấy họ ngầm hiểu là đã ổn thỏa rồi. Ngay sau đó hai người cùng hướng vào XIA RÊ mà gật gù đầy vẻ thông cảm và dành niềm qúy mến cho cậu ta. Ngay đến chàng trai đang đứng sau PA NU cũng như thế. Đang vậy CƠ TIÊU nhìn vào anh chàng này rồi lại nhìn PA NU và hứng thú lên tiếng.

_Nhưng mà này,đó là về bề trên kẻ dưới chúng tôi. Vậy còn anh và anh bạn này thì sao?

_À bên mình với anh TÊ PHƠ ư.

PA NU đã ngỡ ngàng khi nghe vậy rồi thì khá bối rối mà đáp lời. CƠ TIÊU sau khi gõ trán nghĩ ngợi lại tiếp tục hào hứng.

_Ừ. Căn bản là anh đã khi nào có người hầu theo sát bên cạnh thế này đâu nhỉ ?

_Quả thật trước đây tôi không nhận người theo hầu. Mọi người trong nhà khi ấy cũng đồng ý với chuyện này. Chắc là do họ thấy khó mà có ai lại theo cùng tôi được hết từ xưởng đúc đồng sang sưởng làm gốm rồi tới chỗ mầy người nhuộm vải hay đan lát cho nổi. Họ đành giử gắm tôi người lớn ở đó trông nom.

PA NU gật đầu,cười nhẹ rồi bình thản mà thừa nhận và giải thích qua với CƠ TIÊU. Sau khi ngừng một lát thì PA NU đã tiếp tục cất lời với giọng đã sôi nổi hơn.

_Cứ vậy mà cho đến nay. Đúng hơn là cho đến trước khi nhóm chúng ta lên đường tìm kiếm anh BA ĐÔN. Nhưng từ sau khi trở lại CHẠ LỚN này thì cha mình đã giao việc ở TỘC LA cho tôi . và ông cũng đã cắt đặt anh TÊ PHƠ tới giúp.

_Cái ấy thì phải là vậy rồi nhưng…kiểu gì lúc đầu chẳng thấy không quen. Thế mà bây giờ đây xem chừng hai bề trên kẻ dưới các người cũng khá hợp dơ đấy.

CƠ TIÊU nghe PA NU thì gật gù chán chê rồi ngay sau đó chàng ta nheo mắt nhìn anh rẻ và TÊ PHƠ mà lên tiếng đầy vẻ thắc mắc xen lẫn thú vị. Tới lượt PA NU tiếp tục gật đầu và cười rõ ràng hơn rồi lên tiếng với giọng nói cùng vẻ mặt tỏ rõ niềm trân trọng và qúy mến.

_Anh ấy giống như một người thầy chỉ dạy mọi chuyện cho tôi thì đúng hơn. PA NU này thật sự là rất cảm ơn sự tận tình chỉ dạy của anh ấy. Không có những điều ấy thì tôi chắc chắn sẽ không học được nhiều điều quý báu như hiện nay.

TÊ PHƠ nghe hai BỀ TRÊN ở đây trò chuyện qua lại về anh ta mà lúc đầu chỉ im lặng dõi theo. Đến khi PA NU cho thấy rõ niềm cảm kích dành tới anh ta thì TÊ PHƠ đã tức thì đáp lại đầy khiêm tốn.

_Ấy xin ĐẦU LÃNH đừng nói vậy. Tôi chẳng dám nhận đâu ạ. Đây chỉ là tôi đã theo giũp việc cho NGÀI LA NGAI cùng HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ cũng được khá lâu. Và bây giờ đây thì tôi đem những gì mình biết thưa bày lên với ĐẦU LÃNH. Và đây chính niềm tự hào của nhà chúng tôi.

_Rồi không còn gì để nói, hai người thế này là quá được. Có anh trợ giúp,chỉ bảo tận tình trong công việc thì ĐẦU LÃNH PA NU sẽ học và làm tốt vai trò lớn lao của anh ấy thôi. CƠ TIÊU này chắc chắn vậy đấy.

CƠ TIÊU vừa thấy anh TÊ PHƠ này thưa bày như vậy thì bật cười lớn rồi hào hứng và đầy tin tưởng mà nói. Sau đó CƠ TIÊU nhìn lại XIA RÊ vẫn đang được chàng ta khoát vai bằng một vẻ mặt cùng ánh mắt đầy sảng khoái.

_Phải lắm,ĐẦU LÃNH PA NU quả nói không sai. Hai kẻ BỀ TRÊN bọn này rất cần đển những kẻ dưới,mà chính là những người có lòng giống cậu XIA RÊ và anh TÊ PHƠ này đấy.

_ĐÚng vậy. Hai người và thêm nhiều người khác. Thật sự rất đáng qúy.

PA NU cũng đang hưở̉ng ứng CƠ TIÊU khi mà hai bên đã cùng dõi mắt nhìn ra kho áng đồng ruộng mênh mang. Và họ thấy bà con đã lại tràn khắp các thửa ruộng và hối hả bắt tay vào gặt hái. Rồi CƠ TIÊU quay sang nói với PA NU.

_Việc gặt hái ở đây rõ ràng trôi chảy mà,thế là yên bụng mà về báo lại với cha tôi rồi. Chỗ này cũng đã có nhà KHA PHIU lo liệu. Bây giờ thì tôi phải tới chỗ kho chứa gặp NGÀI CÔ CHY. Còn anh thì saoh,cũng chưa về nhà ngay được đúng không ?

_Ừ. Trong chiều nay tôi cũng phải ra khu chợ và bến sông để tìm hiểu bà con dạo này đổi trao hàng qua lại với nhau ra sao?

PA NU cũng đáp lại và CƠ TIÊU gật đầu rồi vừa cười vừa nói đầy hăng hái.

_Thế là ai cũng đều bận bịu. Thôi vậy lúc nào rỗi rãi hơn thì em vợ,anh rể chúng ta lại chuyện trò thoải m ái chứ nhỉ.

Ngay sau đó hai bên CƠ TIÊU và PA NU đã chia ra đôi ngả đi về hai phía khác nhau mỗi lũc một dời xa những cánh đồng lúa đang lúc gặt hái. Cho đến khi tối muộn và những bà con ở ngoài đồng chấm dứt một ngày bận rộn và trở về những mái sàn của họ. Việc gặt hái hẳn nhiên s còn kéo trong một hai hôm nữa cho đến khi hết thảy luá hay là nguyên thóc được mang từ ngoài đồng ruộng về kho chữ.

Mà CƠ TIÊU cũng đã từ chỗ kho chung của BỘ LẠC TRÂU VÀNG ở nơi CHẠ LỚN đây và gặp rồi bàn việc cùng CHÚA TỂ CÔ CHY suốt buổi chiều đến tối mới trở về KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO. Ở đây chàng ta còn phải ngồi thưa chuyện với bố cũng chính là CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG này. Trong cuộc trò chuyện ngoài hai bổ con ông còn có thêm vài người cao tuổi có hiểu biết sâu rộng. Tình cảnh PA NU cũng tương tự với CƠ TIÊU. Khi mà từ khu chợ và bến sông thì chàng cũng đã trở về nhà. Ở đây PA NU cũng phải thưa truyện với bố mẹ chính là CHÚA TỂ LA NGAI và NỮ CHÚA XÊ PHƠ cùng vài vị lớn tuổi uyên thâm khác.

Khoảng này với hai chàng trai trẻ tuổi là CƠ TIÊU và PA NU ở CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG đây gần như luôn diễn ra theo cùng một kiểu. Rằng bận rộn ở ngoài suốt ngày cho đến tối mới được về nhà. Thế nhưng hai ngừơi cũng không thể nghỉ ngơi một khi còn chưa ngồi thưa bày rồi nghe dạy bảo cho đủ từ kẻ trên trong nhà họ.

Khác chăng là nếu so ra thì phần việc mà CƠ TIÊU phải trông nom quả có rộng hơn phần học hỏi tìm hiểu của PA NU. Đó là mang tầm bao quát toàn thể BỘ LẠC với từng THỊ TỘC với những việc đã đang hay có thể s sảy ra dù tốt hay không. Đó là những viêc được báo về CHẠ LỚN này trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC.

Và CƠ TIÊU phải hàng ngày khi thì sáng lúc thì chiều phải ngồi cùng bố trong căn nhà sàn dựng về bên trái ở KHU NHÀ LỚN mà nghe HỘI ĐỒNG BỘ LẠC thưa bày lên các bàn tính của họ. Để rồi có đơn giản thì CHÚA TỂ TỐI CAO để chàng ta đưa ra quyết định. Mà những việc lớn hơn,phức tạp hơn thì CƠ TIÊU chỉ im lặng chăm chú lắng nghe.

Rồi thì phần còn lại trong ngày thì CƠ TIÊU lại ra ngoài thay bố đi xem xt tình hình của những nới cần phải thường xuyên trông nom,nắm giữ cẩn thận. Ấy là những kho chung. Những công xưởng đúc gươm,lao,qua,giáo hay đồ vật bằng vàng,bạc, ngọc qúy. Rồi nơi anh em trong BỘ LẠC tụ họp về luyện tập võ nghệ dưới quền cai quản cùa ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU. Thêm phần những nơi thuộc về riêng TỘC HỒNG HA của chàng ta.

Còn PA NU thì lại dành hầu như suốt ngày cho những chuyến dong ruổi khắp CHẠ LỚN này. Ấy là để chàng nhanh chóng nhìn thấy một cách rõ ràng hết mức có thể về nơi đây. Với mọi mặt và hoạt động thường thấy của chúng. Nào là đồng ruộng và mùa màng trên đó. Nào là dòng sông với sự đi lại của thuyền bè cùng việc đánh cá ờ quanh CHẠ LỚN này. Thêm khu chợ cạnh bến sông được mở ra vào đầu và cuối của mỗi con trăng. Rồi các vùng rừng núi với những cuộc săn bắt của đám trai trẻ và hái lượm của phía chị em. Hay việc đốn gỗ của rừng. Hay là việc đỏ lửa của những xưởng đúc hay lò gốm thường của bà con ở CHẠ LỚN. Thêm vào những phần đất đai cùng kho chứa thuộc về riêng phần của TỘC LA.

Cũng không thể quên rằng PA NU có những buổi đến chỗ mà cánh trai trẻ ở CHẠ LỚN đây tụ họp rồi tập luyện dưới sự dần dắt của ĐẦU LÃNH. Ấy là vừa khi PA NU thay mặt GÌA CHẠ ĐỨNG ĐẦU xem xt việc tập luyện của anh em. Vừa chính là lúc PA NU theo học võ nghệ từ ĐẦU LÃNH. Vậy nhưng ĐẦU LÃNH thường tự đi tới nhà PA NU để chỉ dạy vào các buổi tối khi mà ban ngày chàng không đến được bãi tập. Để rồi một ngày của PA NU thường chấm dứt vào một khoảng xấp xỉ nửa đêm khi đã mệt nhoài. Về phần tập luyện võ nghệ thì PA NU thật là còn vất vả hơn so với CƠ TIÊU. Khi mà CƠ TIÊU vỗn đã có khoảng tập luyện từ khi còn nhỏ và đến nay đã trở nên thật sự tài gỏi. Và chàng ta chỉ cần tập luyện mỗi ngày để giũ phong độ .

Bởi vậy mà từ sau hôm ở cánh đồng bên TỘC HỒNG HA thì CƠ TIÊU và PA NU cũng chưa có thêm dịp nào để thật sự ngồi lại mà trò chuyện thỏa sức. Khi mà sau đó họ còn phải bắt tay vào cho công cuộc sửa soạn của nơi CHẠ LỚN này diễn ra cùng lúc hai việc quan trọng. Đó là dịp mà các THỊ TỘC ở khắp nơi của TRÂU VÀNG này mang đồ tới góp vào kho chung của BỘ LẠC ở CHẠ LỚN đây. Việc này diễn ra sau một vụ lúa. Mà lần này cũng lại đúng vào dịp họp mặt của toàn bộ các THỊ TỘC vốn cứ đủ mười vụ lúa lại diễn ra một lần.
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 người xem ẩn danh

dd
Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


Copyright © 2017 Your Company Name