Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG


21 trả lời cho chủ đề này

#13 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 31 July 2016 - 08:46 AM

12

PHÉP THIÊNG VƯỢT TRỘI

Và rồi ở trên vùng thung lũng hẹp chạy dài giữa hai vách núi cao với dòng sông cạn chơ đáy lại diễn ra một cuộc rượt đuổi nữa . Mà lần này lại chính là ĐẦU LÃNH
TRƠN MON đuổi giết ngược lại đám trai gái vốn cực kỳ dữ tợn kia . Nhưng rõ ràng bây giờ đây so với đám ấy thì quả thật là ông ra tay đáng sợ hơn nhiều . Mỗi lần nhắm vào kẻ nào thì y rằng kẻ đó chẳng thể nào thoát khỏi đòn đánh với sức mạnh khủng khiếp của ĐẦU LÃNH TRƠN MON . Lần lượt từng kẻ nằm chết gục giải dác trên nền đất khô khốc cho đến khi chỉ còn lại một mình ông đứng giữa bốn bề thung lũng vắng lặng . Tới lúc này ông mới thở hắt ra rồi cười khổ mà nói .

_ Đúng . Ta chính là kẻ đó . Nếu không thì ta đâu bị lôi vào cái chuyện này chứ hả . Đừng trách ta đây là ác nhé ... mà có trách thì đám trẻ ranh các người không nhận ra cứ muốn đuổi cùng giết tận . Mà ta không muốn bị chết nên chỉ có thể là các người thôi . Nhưng mà chuyện này rồi thì tiếp theo phải làm sao đây ....

ĐẦU LÃNH TRƠN MON với một nét mặt cùng ánh nhìn đăm chiêu trông lên trời cao nơi đang hiển hiện rõ ràng cái vòng xoáy đỏ rực . Ngay bây giờ đây ông chỉ có thể biết chắc một điều là chỉnh mình đây đã có thể yên ổn mà thoát khỏi VÙNG ĐẤT CẤM của TỘC MUNG LƠN này . Và người của TỘC MUNG LƠN cũng sẽ không thể nắm được dấu vết nào của việc mà ông đã xông vào đây rồi lấy đó để gây điều khó dễ cho TỘC THÔ KY .

Chính lúc này ĐẦU LÃNH TRƠN MON cũng hết sức tự nhiên mà phải nhớ đến những chuyện cũ giữa hai bên TỘC MUNG LƠN cùng TỘC THÔ KY . Khi quay ngược về những ngày của gần hai chục mùa lúa trước đây . Sau đủ ba lần đông qua xuân về rồi chấm dứt chuỗi ngày mà CHÚA TỂ của TRÂU VÀNG này ra để tang cho người vợ yêu quý của NGÀI ấy không may chết đi vì bệnh nặng . Đó cũng là lúc mà CHÚA TỂ không thể chối từ thêm nữa cái việc là NGÀI sẽ phải lấy một người vợ mới . Đây không chỉ là việc riêng của nhà CHÚA TỂ mà còn là việc chung của toàn thể BỘ LẠC .

Bởi thế mà khi đó trong vòng gần hai mùa lúa ở khắp nơi trên mảnh đất TRÂU VÀNG này từ CHẠ LỚN cho đến những chiềng , chạ xa xôi hỏe lánh thì người ta cũng đều bàn tán cùng nôn nao muốn biết . Rằng người con gái của THỊ TỘC nào sẽ trở thành NỮ CHÚA bên cạnh CHÚA TỂ của BỘ LẠC . Và sục sôi hơn hết chính là các nhà CHÚA TỂ của từng THỊ TỘC trong bốn THỊ TỘC chính còn lại ra xuống đủ chính THỊ TỘC nhánh còn lại .

Để rồi trải qua mấy phen xem xét , cân nhắc này kia thì BỘ LẠC đã coi như đồng lòng mà chọn ra con gái của hai TỘC MUNG LƠN cùng TỘC THÔ KY là hợp để thành vợ mới của CHÚA TỂ TRÂU VÀNG này . Thật ra đằng sau việc lựa chọn này chính là sự ủng hộ lớn lao hay đúng hơn là hết lòng nhường lại vị trí này của hai bên THỊ TỘC chính còn lại . Trong đó thì bên TỘC DI VU cũng chính là bên nhà đẻ của NỮ CHÚA đã mất và là mẹ ruột của MỴ NƯA MY NƯƠNG cùng QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đã ra mặt hết lòng ủng hộ cho bên TỘC THÔ KY của ĐẦU LÃNH TRƠN MON . Như vậy thì gần như chắc chắn là TỘC THÔ KY của ông sẽ được trở thành bên nhà vợ mới của CHÚA TỂ TRÂU VÀNG này .

Thế nhưng vào lúc đó TRÂU VÀNG cũng đã xảy ra cảnh khó khăn . Mùa màng khi ấy không ngờ bị châu chấu , sau là sâu rầy gây cho gần như mất trắng khắp một vùng rộng lớn ở phía bắc của TRÂU VÀNG này . Trong đó thì chính TỘC THÔ KY của ĐẦU LÃNH TRƠN MON cũng không may mà nằm trong số đó . Cũng may kho đụn của TỘC THÔ KY được để vào đều đặn qua nhiều mùa lúa trước . Vậy nên tới lúc đó bà con ở trong dòng tộc đều được giúp đỡ mà vượt qua được tình cảnh khó khăn chẳng đến nỗi bị đói như nhiều nơi khác . Tuy nhiên để mà giúp thêm cho CHÚA TỂ cứu đói cho BỘ LẠC thì TỘC THÔ KY dẫu muốn lắm nhưng không làm được .

Trong khi đó thật khó mà tin nổi là TỘC MUNG LƠN bên này đã có thể góp phần lớn thóc lúa ngô khoai vào cùng với CHÚA TỂ mà dẹp yên cơn đói của BỘ LẠC . Cũng chính vì thế mà sau đó CHÚA TỂ đã lấy con gái của TỘC MUNG LƠN làm vợ của NGÀI ấy thay vì là con gái của TỘC THÔ KY như ban đầu ai ai cũng nghĩ . Điều này đã dẫn tới hục hặc âm ỉ , dai dẳng giữa hai bên TỘC THÔ KY và TỘC MUNG LƠN cho đến tận bây giờ đây . Và dường như lúc nào hai bên cũng tìm cách gây khó dễ cho nhau chỉ cần được dịp .

Đúng ra mấy cái chuyện mà hai bên lôi nhau ra để mà hoạch họe thì dẫu cũng chẳng lấy gì làm to tát , lớn lao . Thế nhưng cuối cùng thì phần thiệt thòi hơn vẫn thường là thuộc về TỘC THÔ KY của ông . Thêm nữa là bên TỘC MUNG LƠN dẫu chẳng phải hết thảy nhưng cũng có không ít kẻ vênh vang lên mặt bởi cớ họ là nhà bên vợ của CHÚA TỂ rồi nói kháy lại TỘC THÔ KY .

Với nhiều việc chất chồng như thế nên thật tình mà nói thì là ĐẦU LÃNH TRƠN MON thấy bên TỘC THÔ KY của ông có người cố ý đối đầu với bên TỘC MUNG LƠN ở đây chăng nữa . Thì chính ông cũng thông cảm và khó mà chê trách gì ở họ . Thậm trí là sâu thẳm trong lòng của ĐẦU LÃNH TRƠN MON còn cho rằng nếu một khi mà chuyện đôi co giữa hai bên THỊ TỘC cho dù đã cố ngăn nhưng vẫn xảy ra . Thì đến sau cùng BỘ LẠC hãy để cho bên TỘC THÔ KY của ông dành phần thắng thì mới thỏa .

Mà đến bây giờ với chuyện đang xảy ra ở trong VÙNG ĐẤT CẤM của TỘC MUNG LƠN này đây . Tuy rằng đối với ĐẦU LÃNHTRƠN MON mà nói thì ông khó lòng mà chắc chắn . Rằng chuyện về TRẬN PHÉP SỨC MẠNH cùng những thứ phát sinh từ nó kia . Thật ra tại sao mà CHÚA TỂ của TỘC MUNG LƠN này đây lại có thể để chúng diễn ra . Ông ta vậy là chẳng phải đang để cho đám người cùng TRẬN PHÉPSỨC MẠNH của họ tạo nên càng ngày càng tàn phá ngay trước hết chính TỘC MUNG LƠN này đó sao . Đến cùng thì CHÚA TỂ của TỘC MUNG LƠN này là cố ý trở thành kẻ theo về phe đối đầu với phần còn lại của thế giới này . Hay là ông ta đang bị che mắt , bị lợi dụng mà thôi .

Thì việc này vẫn là sự sai trái nặng nề của CHÚA TỂ bên TỘC MUNG LƠN này đây . Và chẳng phải đây cũng chính sự việc mà một khi bị đem ra trước BỘ LẠC thì sẽ trở thành đòn giáng mạnh chưa từng có đến vai trò cùng vị thế đang có của TỘC MUNG LƠN này hay sao . Đối với không ít người của TỘC THÔ KY thì đây sẽ là việc rất đáng để đòi lại công bằng cho những việc khi trước . Và nếu bỏ qua chuyện lần này thì e là CHÚA TỂ cũng như toàn thể TỘC MUNG LƠN khó để cho kẻ khác tìm thấy một dịp nào chính đáng mà định tội nặng hơn nữa .

Vậy nhưng nếu việc sai trái này mà được phơi bày ra trước toàn thể BỘ LẠC thì dẫu là có lộ ra phần dính tới người của TỘC THÔ KY hay không . Nghĩa là cái lợi cái hay cũng như cái phần bị người đời nói này kia về chuyện này cũng sẽ chẳng dính dáng gì tới TỘC THÔ KY của ông . Thì chắc chắn là việc TỘC MUNG LƠN bị toàn thể BỘ LẠC định tội là điều không tránh khỏi . Mà như thế thì đây sẽ thành cơn chấn động với toàn thể BỘ LẠC , cũng như khiến cho CHÚA TỂ phải mất đi một phần ủng hộ lớn . Vậy đến cùng thì chuyện này sẽ chỉ mang lại những điều xấu cho TRÂU VÀNG .

Nghĩ đến đây là ĐẦU LÃNH TRƠN MON đã thấy là chỉ có thể biết đấy mà không thể nói ra với kẻ nào khác ngoài các CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU . Việc này ban đầu cũng là ông đã hứa với họ là giữ kín . Thôi thì đây chính là ĐẦU LÃNH TRƠN MON làm đúng theo dự định trước khi bước vào trong VÙNG ĐẤT CẤM của TỘC MUNG LƠN này . Cũng như sau này việc ở đây không gắn gì tới ông cũng như chuyện của hai bên TỘC THÔ KY và TỘC MUNG LƠN . Vậy là ĐẦU LÃNH TRƠN MON dường như đã có thể giải tỏa được mối băn khoăn to lớn đang đè nặng trong lòng .

Thế nhưng cũng chính vào lúc này thì ĐẦU LÃNH TRƠN MON lại nhận ra một rắc rối còn lớn hơn chuyện về hai bên TỘC THÔ KY với TỘC MUNG LƠN . Đó không gì khác ngoài tình cảnh tệ hại đang xảy ra khắp ở TRÂU VÀNG này . Mọi chuyện đều do CỘT SỨC MẠNH cùng với VÒNG XOÁY SỨC MẠNH được tạo nên bởi TRẬN PHÉP SỨC MẠNH đang được ba kẻ là MO không ngừng bày ra ở chính trong VÙNG ĐẤT CẤM của TỘC MUNG LƠN này . Rõ ràng chỉ có đập tan TRẬN PHÉP SỨC MẠNH này thì mới có thể khiến cho tình cảnh không xâu đi hơn nữa .

Vậy nhưng việc này bây giờ đây xem như chỉ biết trông chờ vào sự ra tay của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU ở TRÂU VÀNG này . Tuy thế ĐẦU LÃNH TRƠN MON lại bỗng lo lắng khôn nguôi khi mà thấy rằng ngay chính niềm hy vọng này cũng đang bị lung lay . Khi dường như chính ba CHỦ TẾ cũng vì lí do này kia mà chỉ có thể lặng lẽ ra tay chứ không thể đem hết sức mạnh PHÉP THIÊNG của toàn thể các MO ở TRÂU VÀNG ra mà dùng được . Nếu như thế thì phần thắng khó lòng mà hoàn toàn nằm trong tay ba CHỦ TẾ .

Âý là chưa kể tới việc họ thiếu đi MO LỬA đang phải đi theo bên cạnh MỴ NƯA MY NƯƠNG không thể tới đây hợp sức đấu với ba kẻ là MO ở đây . Thêm nữa là họ cũng phải mất khá nhiều thời gian để tới được đây . Trong khi mà tình cảnh ở đây đã gấp gáp lắm rồi . Với những gì mà ông cảm nhận được thì TRẬN PHÉP ở đây sắp đạt tới đỉnh cao và khiến cho toàn bộ SỨC MẠNH THIÊNG LIÊNG ở đây thật sự sẽ bị chuyển hóa rồi đưa đi để làm một việc nào đó chắc chắn là cực kỳ xấu xa . Thế thì đâu mới là cách tốt hơn hết cho việc này đây .

Và rồi ĐẦU LÃNH TRƠN MON thấy choáng váng khi nghĩ ra rằng chính ông chứ không ai khác là kẻ dễ dàng hơn hết để mà có thể chấm dứt chuyện này . Vậy nhưng điều này khiến ông thấy thật đáng sợ . Bởi ông biết rằng đối mặt với ba kẻ kia là đối mặt với cái chết . Mà ông thì bây giờ đây hãy còn rất muốn sống tiếp , muốn yên lành mà trở về bên vợ con và đứa cháu mới đẻ ở quê nhà kia .

Ở phần đất trống được bao bọc bằng rừng những thân cây khô trắng trên quả núi tròn nổi lên giữa vùng thung lũng . Một thứ chính là CỘT SỨC MẠNH với nguồn SỨC MẠNH ghê gớm đang không ngừng cuộn sóng vươn thẳng lên trời cao . Và từ nơi đó lại đang sinh ra VÒNG XOÁY SỨC MẠNH với nguồn SỨC MẠNH to lớn không kém này không ngừng tỏa rộng khắp một vùng trời . Nguồn cơn cho hết thảy việc này chính là do TRẬN PHÉP SỨC MẠNH đang được ba kẻ là MO bày ra và không ngừng giữ vững .

Hai người đàn bà cùng một người đàn ông đều đang ngồi xếp bằng thành một vòng khép kín . Miệng của họ đang không ngừng lẩm nhẩm đọc lời CHÚ . Tay họ cũng đang không ngừng vẽ lên khoảng không trước mắt những hình BÙA . Họ đang hết sức chăm chú vào chuyện bày TRẬN PHÉP . Vậy nhưng trên mặt của từng kẻ này đây cũng đang phảng phất hiện lên cái vẻ băn khoăn bồn chồn giống y như nhau . Rồi thì bỗng nhiên một nguồn SỨC MẠNH dạng PHÉP THIÊNG đã từ nơi rừng cây khô phóng ra nhằm thẳng vào gã đàn ông trong số ba MO . Tuy thế nó đã bị dội ngược lại phía rừng cây bởi một thứ màn chắn bằng chính CỘT SỨC MẠNH đang được tạo ra kia . Một giọng đàn bà cũng liền đó mà cất lên .

_ Vậy là rõ . Y như cảm nhận của ta đấy nhé . Đám người của bọn này xem ra đã bị ông THEM đây đánh gục hết rồi .


_ Đúng vậy . Nhưng đã thế thì sao không rời khỏi đây mà còn quay lại cố tình gây chuyện với bọn ta chứ hả ?

Người đàn bà còn cũng lên tiếng . Sau đó tới nốt giọng của người đàn ông .

_ Ông THEM đây xem ra là rất mạnh rồi . Nhưng ông thấy rồi đó . Mạnh đến đâu cũng đừng mong làm gì nổi bọn này đâu .

_ Qủa là ta vốn đã định đi rồi nhưng ở đây còn TRẬN PHÉP mà ba MO đang bày ra đây nên mới phải quay lại . Thật tình là chỉ cần ba MO đây thôi không bày TRẬN PHÉP nữa thì tôi cũng sẽ đi ngay . Thế nhưng xem chừng ba MO sẽ không làm vậy ... nên ... thôi thì tôi đành phải cố mà tự mình chấm dứt việc này .

Vừa cất giọng có phần giếu cợt , ĐẦU LÃNH TRƠN MON vừa chậm rãi đi ra khỏi rừng cây để mà hiện ra trước mắt của ba MO kia . Dáng vẻ cùng nét mặt của ông trong lúc này đây lại toát lên một vẻ cực kì quyết liệt . Thấy thế ba kẻ ở phía trong màn chắn bằng PHÉP THIÊNG do CỘT SỨC MẠNH tạo ra ở đây cũng ngoảnh mặt ra nhìn ông rồi cười trừ một cái . Sau đó họ lại quay vào mà vừa chăm chú bày TRẬN PHÉP như cũ vừa nói vọng ra .

_ Kẻ này rõ là ngu ngốc điên rồ mà .

Ngay khi nghe vậy thì ĐẦU LÃNH TRƠN MON cũng cười lớ phớ rồi bắt đầu tung đòn SỨC MẠNH của ông phóng thẳng vào màn chắn PHÉP THIÊNG đang bao bọc lấy ba MO kia . Đây không phải chỉ là một đòn riêng lẻ mà chính là một chuỗi những luồng SỨC MẠNH đang được ông không ngừng phóng đúng vào một nơi trên màn chắn SỨC MẠNH . Suốt một quãng như vậy thì nơi đó trên màn chắn dần trở nên yếu ớt đi . Thấy vậy nét mặt của ba MO đang bày TRẬN PHÉP đều nhăn lại tỏ rõ vẻ khó chịu . Và rồi người đàn ông trong đám này cuối cùng đã vừa bật giậy vừa gào lên .

_ Đã định không thèm ra tay mà cái thằng già này vãn hết lần này đến lần khác gây chuyện phá đám TRẬN PHÉP . Vậy thì bọn ta phải xử gọn mày rồi .
Ngay sau đó gã tung đòn sét phóng thẳng vào ĐẦU LÃNH TRƠN MON và ông cũng liền lấy đòn sét tung ra đáp lại . Qủa thật hai bên đòn đánh và sức mạnh tia sét dữ dội đã đánh chặn đứng lẫn nhau . Tuy nhiên qua một lát thì ĐẦU LÃNH TRƠN MON phải thu đòn lại và né đi khỏi đòn đánh của gã MO kia . Đó là ông đã nhận ra một điều đáng sợ là SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG của gã MO kia đáng lẽ yếu hơn ông nhiều vậy nhưng bây giờ đây lại được liên thông với nguồn SỨC MẠNH THIÊNG LIÊNG ở đây . Vậy nên ông thật ra đã khó lòng đấu lại với gã mà cũng là như vậy nếu đánh với hai kẻ còn lại . Cũng như lúc này ông đang phải không ngừng chật vật để lé tránh đón sét mà gã kia tung ra .

Nhưng ông vẫn cố gắng phá màn chắn và đã vào được bên trong để tung đòn quấy phá việc bày TRẬN PHÉP của hai MO còn lại . Thấy thế hai ả đàn bà là MO này vừa phải thay nhau thế vai để giữ vững TRẬN PHÉP vừa cùng với gã MO kia liên tục tung đòn sét vào ĐẦU LÃNH TRƠN MON . Bọn người này đang muốn dồn cho được ông vào chỗ chết . Mà ĐẦU LÃNH TRƠN MON cũng gắng mà né tránh để khỏi bị trúng đòn . Nhưng ông thấy rõ thế này thêm lúc nữa thì sẽ không chống trọi được mà TRẬN PHÉP kia cũng sẽ được đưa lên tới đỉnh điểm .

Trong khi ĐẦU LÃNH TRƠN MON đang cực kỳ lo lắng thì ông vẫn tiếp tục gắng mà né tránh đòn SỨC MẠNH của hai kẻ đang không ngừng hướng vào ông . Cũng như ông càng gắng tìm mọi dịp để tung đòn SỨC MẠNH về MO còn lại đang bày trận để quấy phá TRẬN PHÉP của bọn này . Bởi thế mà rồi ả MO đang quần nhau với ĐẦU LÃNH TRƠN MON phải gào lên .

_ Qủa thật thằng già này đúng là một trong những THEM mạnh hơn hết mà bọn ta ít biết rồi . Xem ra bà phải để TRẬN PHÉP tự hoạt động một lát mà ra đây hợp sức đánh hắn cho xong đi đã .

_ Được rồi . Chứ vậy thì đúng là ta cũng khó bày TRẬN PHÉP nổi nữa . Cái thằng già đáng ghét mà .

Người đàn bà là MO còn lại cũng vừa lớn tiếng đáp lại vừa xông ra tung ngay một đòn sét hướng vào ĐẦU LÃNH TRƠN MON . Và lần này thì đòn đánh cuối cùng đã phần nào đánh trúng được vào ông . Thế là ba kẻ là MO kia liền mừng rỡ ra mặt mà càng hối hả tung đòn SỨC MẠNH vào ĐẦU LÃNH TRƠN MON hơn . Đòn của kẻ này tiếp nối đòn của kẻ kia. Và thật tình là ông càng lúc càng bị dính đòn nhiều hơn càng né tránh một cách chậm chạp hơn .

Để rồi tới một thời điểm mà ba kẻ là MO này thấy rằng ĐẦU LÃNH TRƠN MON đã nằm gọn không thể thoát khỏi hướng ra đòn của họ . Và ba kẻ này đã cùng lúc tung ra đòn SỨC MẠNH lớn hết mức có thể vào nơi ông . Thế mà rồi đúng lúc đó ông thoát khỏi tầm đánh khiến cho các luồng SỨC MẠNH ghê gớm này của ba kẻ là MO lần lượt đánh trúng vào chính từng kẻ một . Cũng vào lúc mà ba kẻ ấy gần như đồng loạt rú lên một tiếng đầy đau đớn rồi tan rã thì TRẬN PHÉP đang diễn ra cũng thình lình mà châm dứt .

Và trong cái thoáng chốc này khi mà ĐẦU LÃNH TRƠN MON đang nhìn chăm chăm vào TRẬN PHÉP ấy . Thì ngay đến CỘT SỨC MẠNH cũng đang biến chuyển thật sự bùng phát ra mạnh hơn hẳn . SỨC MẠNH THIÊNG LIÊNG ở đây cũng chuyển hóa từ dạng sáng thành dạng tối mạnh hơn hẳn . Vậy nhưng chỉ ngay sau đó mọi thứ bắt đầu lụi đi nhanh chóng . Để tới khi ĐẦU LÃNH TRƠN MON ngã đổ ra nền đất trên đỉnh quả núi tròn này thì CỘT SỨC MẠNH cũng đã hoàn toàn biến mất . Vậy nhưng VÒNG XOÁY SỨC MẠNH trên nền trời cao kia vẫn còn đạp thẳng vào mắt của ông . Cảnh này còn hiện rõ ngay khi ĐẦU LÃNH TRƠN MON vì mệt mỏi mà khép mắt .

Cho tới lúc này những ý nghĩ sau cùng của ông là kiểu nào thì việc quay trở lại đánh nhau một trận thế này cũng đã phần nào giup cho tình cảnh TRÂU VÀNG bớt đi khổ sở . Mà trong số TRÂU VÀNG ấy đương nhiên là gồm có vợ con và dâu rể và luôn đứa cháu mới ra đời của ông . Cũng như biết đâu chút PHÉP THIÊNG sau chót bật ra này của ông có thể kêu gọi hay báo hiệu đến một người .

#14 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 13 August 2016 - 11:47 PM

13

LẠI HỌP MẶT NƠI CHẠ RŨ

Sau khoảng gần trọn một mùa trăng kể từ lúc KỲ LỄ NGUYỆN CẦU LUI NẮNG ĐÓN MƯA của TRÂU VÀNG được ba CHỦ TẾ trong ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU mở ra tại CHẠ RŨ này. Đây cũng là nơi mà ba đoàn anh em của TRÂU VÀNG đã tỏa đi các vùng xung quanh để giúp đỡ bà con chống chọi với cơn nóng và cơn khát . Và hiện tại thì hết thảy những người có mặt tại đây đều đang chung một lòng mong đợi họ quay trở lại .

Trong khi ấy từ ba phía khác nhau mà ba đoàn người gồm hầu hết là trai trẻ với áo khố cùng khăn quần đầu bằng vải thô đơn giản theo kiểu TRÂU VÀNG đang hối hả cất bước . Họ cùng đeo gùi đan bằng mây tre bên trong có rìu , cuốc bằng đồng . Và thêm một điều giống nhau là họ đều hướng thẳng về CHẠ RŨ này .

Ở phía bắc , dẫn đầu đoàn người trên lưng con voi đi trước hết là một người đàn ông đứng tuổi đang ngồi trên lưng. Dáng người ông cao gầy với áo chẽn bên trong , áo hai vạt dài bên ngoài , quần khố đều bằng lụa đen thêm vào thắt lưng có vạt đệm rộng bản cùng bằng vải lụa sắc nâu giống với khăn choàng sau lưng . Trên mái đầu điểm bạc của ông là vành khăn có gắn ba phiến lông chim sắc lam . Và trên mặt ông đang hiện rõ một sự tổng hòa của nét uy nghi vững trãi cùng sự mệt mỏi khắc khổ . Đây không ai khác mà chính là ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU .

Trong khi ở phía nam, trên lưng con voi đi đầu của đoàn trai trẻ là một người nữ cũng đã nhiều tuổi . Bà có dáng người nhỏ bé trong hai lớp áo thụng dài và khăn choàng bên ngoài bằng lụa trắng với những đường viền cùng hình thêu xám màu . Bên dưới mái đầu để xõa tóc rồi chùm khăn bằng lụa xám của bà ấy là một nét mặt tĩnh tại đầy nghiêm nghị . Âý chính là MO ĐẤT , vị CHỦ TẾ ĐỨNG ĐẦU của ĐỀN THỜ TRÂU VÀNG .

Có hai người trai trẻ đang ngồi trên hai con voi đi ngay phía sau MO ĐẤT . Một người trong bộ áo chẽn bên trong , áo khoát mở hai vạt dài bên ngoài cùng với quần khố bằng lụa . Thêm vào thắt lưng có vạt đệm rộng bản , khăn choàng , khăn buộc đầu cùng bằng chất lụa sắc tím . Sự mạnh mẽ phóng khoáng toát lên đậm nét từ dáng vẻ cùng nét mặt của anh ta . Đây là NGÀI KA PHIA của TỘC MUNG LƠN .

Và người còn lại trong áo , khố bằng lụa màu lam cùng thắt lưng , khăn choàng , khăn vấn đầu bằng lụa sắc bạc . Dáng vẻ thong dong và khuôn mặt với ánh nhìn lấp lánh của chàng toát lên một nét vừa thông minh hiểu biết vừa ấm áp tình cảm . Đây chính là CA ĐÔ . Hai người KA PHIA và CA ĐÔ cùng đều đang theo MO ĐẤT trợ giúp bà dẫn dắt anh em trong đoàn cuả họ .

Cuối cùng là ở phía tây. Và ngồi trên con voi dẫn đầu đoàn anh em cũng là một người nữ luống tuổi . Bà có dáng người mũm mĩm và đang mặc hai lớp áo lụng dài cùng khăn choàng bằng lụa trắng với các đường viền cùng hình thêu màu lam nhạt . Và bên dưới mái đầu xõa tóc chùm khăn là khuôn mặt tròn với nét hồn hậu tự nhiên . Đó là CHỦ TẾ BÊN TRÁI của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU TRÂU VÀNG , bà MO NƯỚC .

Cùng ngồi trên một con voi ngay phía sau bà cũng là hai chàng trai trẻ . Một người thì mặc áo chẽn bên trong , áo cộc tay mở hai vạt bên ngoài với quần khố bằng lụa đỏ thêm vào thắt lưng có vạt đệm rộng bảng và khăn choàng , dải khăn buộc trán đầu cùng bằng lụa sắc vàng . Trên vành khăn vấn đầu của anh chàng này gắn năm phiến lông chim màu vàng lấp lánh . Từ thân hình rắn rỏi và khuôn mặt với đường nét mặt sắc sảo đẹp đẽ của anh chàng toát lên sự khí thế hừng hực của tuổi trẻ . Không lẫn vào đâu được mà đây chỉ có thể là CƠ TIÊU , là QUA Ơ LAN của TRÂU VÀNG này .

Và người còn lại kia với trong là áo chẽn ngoài áo cộc tay mở hai vạt dài và quần khố đều bằng lụa sắc nâu thêm vào thắt lưng có vạt đệm rổng bản , khăn choàng , dải khăn buộc trán cùng bằng lụa xám. Từ dáng vẻ cao gầy và khuôn mặt với những nét hài hòa của chàng toát lên vẻ hiền lành chân chất . Vậy là đã rõ đây chính là PA NU , ĐẦU LÃNH của TỘC LA mà cũng là chồng của MỴ NƯA MI NƯƠNG của TRÂU VÀNG . Cũng như CƠ TIÊU và PA NU đều theo giúp MO NƯỚC trong việc dẫn dắt các anh em .

Trong suốt một mùa trăng vừa qua đúng là những con người này đã đi tới đủ khắp các CHIỀNG , CHẠ ở vùng rộng lớn xung quanh . Đến đâu họ cũng đều dốc lòng , dốc sức cùng chung tay với HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ và hết thảy bà con tại đó lăn mình vào công việc chống nóng , chống khát . Nhờ thế ở nơi này có được con mương , đường dẫn nước vào đồng ruộng hay nơi bà con sinh sống . Ở nơi kia có những chiếc giếng đào sâu vào lòng đồi , núi hay xuống nền đất rồi mà lấy ra được nguồn nước ngầm cho bà con dùng . Lại thêm những CHIỀNG , CHẠ thoát khỏi những trận cháy rừng đáng sợ thiếu chút là thiêu rụi hết nhà cửa .

Những việc này đều cực kỳ vất vả nhọc nhằn lại trong cảnh nắng nóng hun đốt khắp bầu trời cùng mặt đất . Vậy nên sau một vài ngày lúc đầu thì về sau những người dẫn đầu của mỗi đoàn đều lại đã có chung một cách ứng đối . Ấy là trừ khi gặp phải chuyện cần kíp như là chữa cháy thì phải làm ngay . Còn không thì lúc trời còn nắng mạnh vào tầm trưa chiều thì mọi người dừng tay nghỉ ngơi . Tới khi mặt trời xuống núi thì ai nấy mới bắt tay vào việc , sẵn sàng làm xuyên đêm trong ánh đuốc . Không ai kêu ca gì mà còn thấy mừng vì mọi chuyện diễn ra mỗi lúc một tốt hơn . Cứ thấy nước chảy về đến được CHIỀNG , CHẠ là ai nấy trong đoàn cũng đều sung sướng tới tận ruột gan chẳng kém gì chính bà ở đây .

Lại thêm dần dần tình cảnh nắng nóng ở vùng này cũng bớt phần dữ dội đi . Ai nấy cũng đều thấy dễ thở hơn . Chỉ là vẫn chưa có giọt mưa nào thật sự hiện ra trước sự mòn mỏi đợi mong của mọi người . Để rồi tới ba hôm trước thì sau cùng mây cũng chậm chạm kéo về trên bầu trời của TỘC MUNG LƠN này đây . Và tiếp theo là từng giọt mưa đã bắt đầu rơi xuống .

Tuy rằng cơn mưa này khá nhỏ và nó cũng diễn ra chỉ một khoảng ngắn vừa đủ là ướt mặt đất . Thế nhưng chừng đó cũng đã khiến hết thảy mọi người xông ra dưới trời mưa rồi ôm nhau mà nhảy múa đầy xung sướng . Ai nấy đều tin rằng đây chỉ là cơn mưa đầu và nhanh chóng sẽ có thêm những cơn mưa giống thế này . Và đúng là như vậy , khi mà trong những ngày sau đều có thêm mưa . Dù mưa vẫn chưa nặng hạt cũng như dài hơn bao nhiêu .

Tới đây thì các đoàn người cũng thấy đến lúc họ phải quay trở lại CHẠ RŨ họp mặt như đã định trước . Dọc đường đi ai nấy đều hồ hởi bàn tán với nhau rằng mọi chuyện bắt đầu tốt đẹp hơn cùng theo đúng với khoảng cách chẳng đường MỴ NƯA MI NƯƠNG của họ đang đi tới mỗi lúc một gần hơn với NGỌN NÚI THIÊNG ở phía bắc kia .

_ Thưa GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU cùng các GIÀ CHẠ ở đây , con đã thấy họ rồi . Đó là đoàn của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU ạ .

Chàng trai trẻ bị thương mới khỏi vừa chạy từ ngoài về rồi hớn hở thưa bày . Ngay tiếp đó là thêm hai người đàn bà khác cũng hối hả chạy đến chỗ các GIÀ CHẠ đang đứng ở trước sân NHÀ LỚN của CHẠ RŨ này . Họ vừa gật đầu với cậu trai vừa hào hứng .

_ Còn bọn tôi thì thấy được từ hai phía khác nhau của dòng sông ở xa xa là hai đoàn người đang đi về hướng chúng ta đấy ạ .

_ Thế thì hay quá . Vậy là anh em làm xong việc đã cùng nhau trở về đây một thể rồi . Không ai sẽ phải mòng mỏi chờ đợi ai nữa . _ Một người đàn bà lớn tuổi ở trong nhóm GÌA CHẠ cất lời mừng vui .

_ Bà nói quả rất đúng ý của tôi , và chắc hẳn đây cũng là ý chung của hết thảy trên dưới CHẠ RŨ này . Thôi việc cần làm ngay bây giờ đây là chúng ta phải gióng chiêng trống lên để báo cho bà con biết mà ra đón các đoàn . Cũng như là HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ của CHẠ RŨ này phải sửa soạn lo liệu nhiều thứ nữa . Mọi người hiểu rồi chứ ?

GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU TÀ XO của CHẠ RŨ lớn tiếng bảo ban xung quanh . Và ai nấy nghe lời ông cũng liền gật đầu với chung một nét mặt rõ vẻ đồng tình . Sau đó cậu trai trẻ cùng hai người đàn bà mới chạy từ ngoài vào đây báo tin cũng đã lại theo lời sai phái của GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦUTÀ XO nhào đi gióng chiêng trống để trong NHÀ LỚN . Trong khi đó hai người đàn bà trong HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ đi tới nhà của ông ấy để rồi họ sẽ cùng vợ của ông bàn bạc việc lo liệu đón tiếp này kia .

Cũng chỉ một lúc sau khi nghe được tiếng chiêng , trống bào hiệu thì khắp lượt bà con đều đã đổn về NHÀ LỚN ở đây . Và được GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU báo tin xong thì ai nấy đều cực kỳ náo nức mà chờ đợi . Có nhiều người không chịu nổi . Họ vọt luôn ra khỏi CHẠ RŨ này rồi đi theo hướng dòng nước có hương thơm của con sông chảy qua đây để mong đón người càng sớm càng tốt .

Cuối cùng khi mặt trời dần lặn phía sau dải núi phía ngoài CHẠ RŨ này thì ba đoàn người đi giúp bà con quanh vùng chống , nóng chống khát đã họp mặt đông đủ ở trên mặt sân rộng trước NHÀ LỚN . Trong khi ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU cùng MO ĐẤT với MO NƯỚC đang đứng trò chuyện qua lại với HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ của CHẠ RŨ này thì những người anh em còn lại của ba đoàn cũng háo hức trò chuyện hỏi han với bà con cũng như với nhau .

_ Hai chúng tôi nghe thấy bảo anh cùng MO ĐẤT với những anh em còn lại đã khoan giếng từ hẳn giữa lưng chừng núi để mà lấy được nguồn nước quý báu cho CHẠ LINH cơ đấy . Chao ôi thật là kỳ công mà .

CƠ TIÊU hỉ hả nói với CA ĐÔ trong khi chàng ta đứng cùng với PA NU . Trong lúc này CA ĐÔ đang đứng cùng với NGÀI KA PHIA là cháu của CHÚA TỂ TỘC MUNG LƠN. Vừa nghe thế mà CA ĐÔ vừa cười hiền vừa nói giọng đầy cởi mở .

_ Đúng thế . Mọi việc bên đoàn của chúng tôi đây thật không dễ dàng gì . Nhưng việc bên đoàn của hai người cũng hết sức đáng khen ngợi . Chẳng phải là ai nấy cũng đều biết về trận chữa cháy rừng ở CHẠ CỘ đấy sao . Tôi nói thế phải không NGÀI KA PHIA đây .

_ QUẢ vậy , ai nấy đều ca ngợi đoàn của MO NƯỚC và hơn hết trong đó là QUA Ơ LANG CƠ TIÊU và ĐẦU LÃNH PA NU của TỘC LA đây . Rằng sau bao nhiêu những việc thì càng thấy rõ là về sau này gánh nặng to lớn của TRÂU VÀNG mà được giao cho hai người thì là cực kỳ xứng đáng . Có QUA Ơ LANG CƠ TIÊU và ĐẦU LÃNH PA NU thì trên dưới TRÂU VÀNG trong ấy có tôi và anh CA ĐÔ này đây chắc chắn sẽ rất yên lòng .

KA PHIA đang cất giọng hồ hởi giống hệt với nét mặt của anh ta đang chăm chú nhìn vào CƠ TIÊU cùng PA NU . Thì trong lúc này đây từ phía xa có một nhóm mấy người đàn bà cùng con gái trẻ đang rảo bước mỗi lúc một gần hơn về phía họ . Và khi PA NU trông thấy những người này thì chàng tỏ ra vừa hết sức vui mừng xúc động lại xen lẫn chút ngỡ ngàng .

_ Mẹ ..._ PA NU bật ra một tiếng với đầy đủ những cảm xúc đang trào dâng trong lòng chàng .

_ Cuối cùng ta cũng thấy thấy được con rồi , PA NU à .

LỆNH BÀ PHƠ XĂM trong áo váy bằng lụa xanh lam và khăn choàng , khăn vấn đầu bằng lụa sắc bạc cũng cất giọng đầy hiền hậu cùng với một nét mặt , ánh mắt rưng rưng nhìn con trai của bà . Ngay lúc này đây người con gái trẻ mặc áo váy bằng lụa tím khá lộng lẫy đang đứng cạnh bà đã cất giọng sôi nổi .

_ Qủa thật là bây giờ đây thì LỆNH BÀ đã thỏa được nỗi mong nhớ khôn nguôn dành cho ĐẦU LÃNH PA NU rồi . CHA SƯƠNG cũng thấy vui lây niềm vui của hai mẹ con Người mà .

_ Cô đây chẳng phải là , là CHA SƯƠNG , con gái của GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU CHA ĐINH ở CHẠ TỘ hay sao ? Thôi đúng là cô rồi . Anh CA ĐÔ nhỉ ?

CƠ TIÊU đang hồ hởi nhìn cảnh hai mẹ con PA NU gặp nhau giống như mấy anh chàng đang đứng chung một chỗ thì ngay lúc này chợt để ý tới người con gái với một vẻ đẹp sắc sảo nổi bật đang đứng bên cạnh LỆNH BÀ PHƠ XĂM . Thế rồi sau một thoáng nhíu mày nghĩ ngợi thì chàng ta mới sực nhớ ra mà lớn tiếng đầy chắc chắn . Vừa nói chàng vừa quay sang nhìn CA ĐÔ với bộ mặt càng tỏ ra hứng thú hơn . Tới lúc này sau một thoáng mà nét mặt CA ĐÔ tỏ ra ngẩn ngơ thì chàng ta cũng như sực tỉnh trước lời của CƠ TIÊU . Rồi thì CA ĐÔ vội cất tiếng đáp lại giọng vẫn đầy bối rối .

_ Vâng , đúng là thế đó thưa QUA Ơ LANG CƠ TIÊU . Đây chính là nàng CHA SƯƠNG của CHẠ TỘ bên chúng tôi . Nhưng CA ĐÔ thật không ngờ lại gặp được Người ở tận nơi CHẠ RŨ xa xôi này . Chẳng hay cớ sao lại ... mà hẳn là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU cử Người tới đây . Vậy thì chuyện gì ...

_ CHA SƯƠNG cũng rất mừng được gặp lại QUA Ơ LANG CƠ TIÊU cùng ĐẦU LÃNH PA NU đây .

CHA SƯƠNG nghiêng mình cúi chào và cất một giọng đầy kính cẩn giống với nét mặt của nàng ta lúc này dành cho CƠ TIÊU và PA NU . Rồi khi ngưởng lên thì trên gương mặt với những đẹp đầy quyến rũ của nàng ta đã hiện ra một nụ cười thật tươi mà nói tiếp khi nhìn vào CA ĐÔ .

_ ĐẦU LÃNH CA ĐÔ vậy là anh đã dời CHẠ TỘ của chúng ta được ba mùa trăng rồi . Mọi người ở nhà đều nhớ anh rất nhiều đấy .GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU là cha của CHA SƯƠNG này cũng hay nhắc đến anh . Và lần này thì đúng là cha cử tôi thay mặt trên dưới CHẠ TỘ đem quà mừng đến dành tặng cho mẹ con MỴ NƯA MI NƯƠNG . Thế nhưng khi tới thì đã chậm mất rồi ... Nên CHA SƯƠNG cũng chỉ biết ở lại đây hầu chuyện LỆNH BÀ PHƠ XĂM rồi cùng Người đợi anh em trở về CHẠ RŨ này .

_ Đúng thế đấy . CHA SƯƠNG đây , nàng ấy tới CHẠ RŨ này khi MỴ NƯA MI NƯƠNG cùng MO LỬA dời đi được năm hôm . Và từ dạo đó cho tới nay thì nàng ấy đã ở đây bầu bạn với già này . Thật là nhờ có CHA SƯƠNG mà những ngày qua thì già cũng bớt được đi nhiều phần buồn bã .

LỆNH BÀ PHƠ XĂM nhẹ nhàng nói với mấy chàng trai trong khi bà nhìn CHA SƯƠNG bằng nét mặt và ánh mắt đầy trìu mến . Và rồi mấy chàng trai mà trong đó thì PA NU dành cho người con gái tên CHA SƯƠNG này một ánh nhìn quý trọng . Bởi thế CHA SƯƠNG đâm ngượng ngùng ra mặt và nàng ta vội xua tay rồi nói .

_ Mọi người đừng thế . CHA SƯƠNG cũng chỉ biết làm được vậy thôi , có gì đâu chứ .

_ Bà cùng mấy chàng trai của chúng ta đây rồi . Bây giờ trời cũng sắp tối . LA HẦU này cho rằng chúng ta nên tới nơi ở của LỆNH BÀ PHƠ XĂM đây ăn cơm tối . À , thật ra NGÀI KA PHIA thì HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ ở CHẠ RŨ có lời mời anh dự tiệc ở tại NHÀ LỚN này .

ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU từ từ đi tới và cất giọng sang sảng . Mấy người bên phía LỆNH BÀ PHƠ XĂM cũng như nhóm trai trẻ đang đứng nghe vậy thì đều cúi đầu tỏ rõ ý chào hỏi lễ phép với ông . Rồi họ ngưởng lên với chung một nét mặt đầy hưởng ứng mà đồng loạt cất tiếng .

_ Chúng tôi xin nghe theo lời của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU .

Ngay sau đó y như sắp xếp của LA HẦU mà rồi NGÀI KA PHIA của TỘC MUNG LƠN đã hối hả đi cùng với một GIÀ CHẠ của CHẠ RŨ này vào trong NHÀ LỚN . Ở trong đó quả thật HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ của nơi đây đã sửa soạn một bữa cỗ khá hết mức có thể mà tiếp đãi không chỉ là KA PHIA mà còn thêm các PHÓ LÃNH khác . Về phần các anh em còn lại thì cũng được bà con ở đây chăm lo ăn uống đầy đủ ở ngay trên mặt sân rộng phía ngoài NHÀ LỚN này .

#15 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 30 August 2016 - 07:56 AM

14

DONG THUYỀN VỀ CHẠ LỚN

Và rồi ở dưới mái nhà sàn nơi mà LỆNH BÀ PHƠ XĂM của TỘC LA nghỉ ngơi tại CHẠ RŨ này . Với sự giúp đỡ tận tình chu đáo của nhà GIÀ CHẠ TÀ XO khi đã cho người dưới sửa xoạn cỗ bàn đâu đấy sẵn sàng . ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU cùng với hai CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU là MO ĐẤT , MO NƯỚC . Cũng như LỆNH BÀ PHƠ XĂM với CHA SƯƠNG vốn luôn ở bên cạnh . Thêm vào không thể thiếu ba chàng trai là ĐẦU LÃNH PA NU , QUA Ơ LANG CƠ TIÊU và ĐẦU LÃNH CA ĐÔ . Hết thảy đều đã ngồi quây quần bên nhau mà bắt đầu vừa ăn cơm tối vừa trò chuyện qua lại . Mọi việc xem chừng thật êm đẹp dễ chịu với họ .

_ Thật ra thì ... ta vẫn thấy xót xa , ái ngại lắm lắm về chuyện của hai mẹ MỴ NƯA MI NƯƠNG . Chuyện vì BỘ LẠC mà nàng ấy đang trong cảnh mang thai lại phải cùng MO LỬA đi tới nơi ĐỀN THỜ xa xôi kia . Mẹ xin lỗi PA NU ạ ... già cũng phải nói vậy đối với QUA Ơ LANG CƠ TIÊU . Bởi có thế nào thì tôi cũng chẳng thể ngăn cản hay giúp đỡ được gì trong chuyến đi của hai mẹ con MỴ NƯA MI NƯƠNG .

Sau một lúc thì cuối cùng LỆNH BÀ PHƠ XĂM cũng phải khẽ thở dài mà bắt đầu cất giọng buồn lòng giống với nét mặt đẹp hiền từ của bà . Khi thấy bà nói vậy thì hết thảy mọi người đều ngừng lại với chung một dáng vẻ đờ đẫn dù ít hay nhiều . Mà hơn hết trong số họ đúng là PA NU cùng CƠ TIÊU . Qủa thật từ khi trở lại CHẠ RŨ đến bây giờ đây mà hai chàng trai này đều chưa hề nhắc gì tới MI NƯƠNG . Phải nói là họ đã tránh càng ít nói về nàng ấy càng tốt mà lí do là gì thì chỉ riêng trong lòng họ biết . Nhưng chỉ việc không đả động gì tới MI NƯƠNG đã thật dễ dàng khiến cho người khác mà đây lại là LỆNH BÀ PHƠ XĂM hiểu là họ đang rất không vui . Thấy mọi chuyện lại thành ra ủ ê hẳn đi như vậy , LA HẦU đành phải cất giọng nặng nề .

_ Những kẻ già như bọn ta biết rằng những người trẻ tuổi như các cô cậu ở đây đều thấy việc đó quá đáng với hai mẹ con MỴ NƯA MI NƯƠNG. Thế nhưng LA HẦU này chắc chắn rằng đây việc chẳng thể khác . Hơn nữa có một điều rất đáng mừng là chính MỴ NƯA MI NƯƠNG rất mong muốn đi chuyến này . Âý là để cho hai mẹ con nàng ấy có thể góp sức giúp đỡ TRÂU VÀNG trong tình cảnh khó khăn bây giờ đây .

_ Ô này , việc này thì chúng tôi đã thông suốt rồi . Trước là MO NƯỚC sau là PA NU ... đúng , PA NU cũng hiểu ra và nói y thế với CƠ TIÊU này . Chuyện là chị tôi rất hưởng ứng chuyến đi ấy .

CƠ TIÊU nghe ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU rồi càng lúc càng như sực tỉnh ra ,nét mặt trở nên sống động hẳn mà lớn tiếng đầy chắc chắn . Mọi người thấy vậy đều nhẹ lòng hơn rồi theo lời CƠ TIÊU mà chuyển hết ánh nhìn có phần ngỡ ngàng sang PA NU . Vào lúc này thì PA NU cũng gật đầu mà cất giọng hiền lành .

_ Vâng . Đúng như lời cậu ấy .

_ Thật sự , CHA SƯƠNG biết là hơi không đúng phép cho lắm khi dám chen ngang lúc này . Thế nhưng tại CHA SƯƠNG thấy ấn tượng quá . ĐẦU LÃNH PA NU hiểu MỴ NƯA MI NƯƠNG đến nhường đó thì chứng tỏ hai người thật đẹp đôi .

Tiếng nói của CHA SƯƠNG cất lên đầy vẻ thú vị cùng mến mộ giống hệt nét mặt của nàng ta vào lúc này . Trong khi PA NU thấy vậy mà đâm ngại thì những người còn lại đều tỏ ra vui mừng và dành ánh mắt đầy tự hào cho hai chàng trai trẻ là CƠ TIÊU và PA NU . Rồi CA ĐÔ lên tiếng .

_ Vâng . Thật tốt bởi hết thảy anh em TRÂU VÀNG của chúng ta đều có lòng chung tay góp sức vì BỘ LẠC . Cũng như ở khắp nơi bà còn đều đang hết lòng tin tưởng và ngợi ca việc làm của MỴ NƯA MI NƯƠNG . Rằng xem chừng là bởi chuyến đi vất vả của hai mẹ con nàng ấy đã tới nơi vậy nên trời đã bắt đầu có mưa . Chẳng hay là các CHỦ TẾ đây có thể cho chúng tôi biết được tin gì của MỴ NƯA MI NƯƠNG cùng MO LỬA và người đi theo không vậy ?

MO ĐẤT nghe xong lời lẽ đầy tha thiết nơi CA ĐÔ thì trông ra khắp lượt mọi người đang ngồi quanh và thấy rằng ai nấy đều có chung nét mặt mong mỏi ở nơi bà . Sau khi nhắm mắt tĩnh tại một lát thì MO ĐẤT nhìn sang ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU và bắt đầu cất giọng trầm lắng .

_ Việc này thì ... ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU chúng tôi trước đó cũng đã báo cho ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU đây . Lúc này CHỦ TẾ ĐỨNG ĐẦU là tôi xin được nói cho mọi người ở được biết . Rằng qua việc trao đổi bằng PHÉP THIÊNG giữa tôi với MO LỬA . Thì nhóm của họ sau cùng đã yên ổn bước vào trong ranh giới của ĐỀN THỜ ở NGỌN NÚI THIÊNG vào ba hôm trước . Nhưng ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng phải nói luôn. Rằng kể từ đây thì hai bên ở trong và ở ngoài ranh giới của ĐỀN THỜ ấy sẽ không thể trao đổi với nhau .

_ À mọi việc đúng là như vậy đấy . Qủa thật MỴ NƯA MI NƯƠNG cùng MO LỬA bên chúng tôi đã vào được bên trong ĐỀN THỜ của NGỌN NÚI THIÊNG rồi . Yên ổn hết , dù là cũng vất vả nhọc nhằn lắm cơ . Ý của MO NƯỚC này chính là theo MO LỬA thì là ... Gặp phải cảnh nắng nóng gay gắt quá đi nhưng do họ biết chuyển đổi mà vốn ngày đi , đêm nghỉ sang ngày nghỉ , đêm đi . Vậy nên cũng đỡ hơn ... Lại thêm là họ đi theo cái lối mà MO LỬA biết rõ là vẫn tìm ra được nước . Vậy nên không ai phải chịu cảnh khát khô gì đâu . Và nhờ thế mà theo MO LỬA thì hai mẹ con MỴ NƯA MI NƯƠNG đều khỏe khắn hết ... Còn khi đã vào được bên trong ĐỀN THỜ của NGỌN NÚI THIÊNG rồi thì nàng ấy sẽ được nghỉ ngơi rồi có PHÉP THIÊNG ở đó bảo trợ thì sức khỏe sẽ tốt hơn thôi . ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU chúng tôi tin chắc là vậy đó .

MO ĐẤT vừa dứt lời thì MO NƯỚC ở bên cạnh mau mắn nói tiếp vào ngay bằng một giọng đầy vui vẻ . Trong khi trừ có ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU ra là vẫn bình tĩnh thì ai nấy đều đang từ mừng rỡ chuyển sang lo lắng bối rối vì những lời của MO LỬA . Thì nhờ có thêm những lời của MO NƯỚC mà ai nấy đều lại từ bối rối lo lắng đã nhanh chóng thở phào nhẹ nhõm . Khi bà ấy nói xong thì ai nấy đều quay sang nhìn nhau với nét mặt cùng ánh mắt chia sẻ niềm vui mừng cùng tin tưởng vào những gì vừa được biết . Hơn hết là hai mẹ con PA NU . Thấy được cảnh này thì ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU đã lại cất giọng sang sảng .

_ Thôi đã có lời của hai CHỦ TẾ đây về tình hình của MỴ NƯA MI NƯƠNG thì hẳn là mọi người đã có thể yên lòng phần nào rồi . Vậy sau đây ai nấy xin hãy cứ giữ vững niềm tin này . Cũng như là đến ngày kia ... Sau khi mà ai cần nghỉ ngơi thì nghỉ ngơi , ai cần sửa soạn cũng sửa soạn cho đủ thì những người đến từ CHẠ LỚN sẽ quay về đó .

_ Vâng . Mẹ con cháu hiểu rồi thưa bác . _ PA NU cầm bàn tay mẹ rồi khi hai mẹ con nhìn nhau cười vui thì chàng nói vậy .

_ Như thế đi , CƠ TIÊU này cũng nhớ nhà lắm rồi . _ CƠ TIÊU cũng hứng khởi nói ngay .

_ Đúng rồi , tuy rằng chúng tôi sẽ rất tiếc nhớ khi phải chia tay các BỀ TRÊN của BỘ LẠC đây . Nhưng quả thật là CHẠ LỚN không thể thiếu mọi người lâu hơn được nữa . _ CA ĐÔ sau khi đăm đắm nhìn xoáy vào hai mẹ con PA NU trong một lát thì đã ngảng sang phía CƠ TIÊU hào hứng tiếp lời .

_ Anh bạn CA ĐÔ này , ta đang định rằng chuyến này anh sẽ cùng theo về CHẠ LỚN . Đã tới lúc anh bạn đem sức , đem tài ra giúp đỡ cho BỘ LẠC nhiều hơn . Đồng ý với LA HẦU này chứ , anh bạn ?

Giọng âm vang của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU cất lên ngay sau khi CA ĐÔ nói xong và trên nét mặt hài hòa của chàng ta liền hiện ra nét ngỡ ngàng cùng thoảng thốt . Không chỉ có chàng ta mà hết thảy những người có mặt cũng đều có chung vẻ ngỡ ngàng . Thế nhưng ngay sau đó họ đều tỏ ra đồng tình mà gật đầu . CA ĐÔ thấy vậy thì vội nói một cách đầy bối rối .

_ Chuyện này ... thật quá đường đột . Ngay lúc này thì CA ĐÔ chưa biết làm sao cho phải . Xin cho tôi được suy nghĩ kỹ và rồi ... sẽ có lời đáp trước khi ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU cùng mọi người lên đường quay về .

_ Đúng . Ý này của ông thật là hay quá mà . Anh CA ĐÔ hãy nghe CƠ TIÊU này đi . Chuyện này cần gì phải nghĩ ngợi nữa .

Nghe lời của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU mà CƠ TIÊU gật đầu liên tục mặt mày tỏ ý hết sức đồng tình để rồi ngay sau khi thấy CA ĐÔ tỏ ra lưỡng lự thì anh chàng đã liền vừa xua tay phản đối vừa hô lớn đầy quyết liệt . ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU thấy vậy đã vừa đứng lên vừa nói giọng không dấu nổi mệt mỏi .

_ Được rồi . Anh CA ĐÔ nói vậy thì ngày kia chúng ta sẽ đợi câu trả lời của anh ấy . Bây giờ đây thì mọi người đi nghỉ ngơi sớm đi .

Nghe vậy thì những người có mặt gồm MO ĐẤT , MO NƯỚC của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU , QUA Ơ LAN CƠ TIÊU , CA ĐÔ , CHA SƯƠNG và ngay tới PA NU cùng mẹ chàng cũng đứng lên theo . Họ cùng chào hỏi LA HẦU rồi quay ra chào hỏi nhau . Thế rồi LA HẦU và CƠ TIÊU với hai CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cùng ra về một lượt . Sau đó hai CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng tách ra để tới nhà dành làm nơi làm lễ của MO ở CHẠ RŨ này nhường cho họ nghỉ lại . Trong khi đó ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU cùng QUA Ơ LANG CƠ TIÊU hẳn nhiên sẽ tới nghỉ tại ngay NHÀ LỚN của CHẠ RŨ này . Còn lại CA ĐÔ và CHA SƯƠNG thì vừa hay là họ cùng đưa nhau về nhà của GIÀ CHẠ TÀ XO , nơi mà họ cùng làm khách mà nghỉ lại theo sự sắp đặt của HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ của CHẠ RŨ này .

_ Thật là , CHA SƯƠNG này thấy quả thật rất vui ... Rất khó khăn để chịu đựng , ấy là cảm giác của CHA SƯƠNG này trong khoảng ba mùa trăng qua . Chưa khi nào ta không được thấy chàng lâu tới vậy kể từ lần đầu hai ta gặp gỡ .

CHA SƯƠNG khẽ khàng cất tiếng khi đi sóng đôi chầm chậm bên CA ĐÔ . Nghe vậy CA ĐÔ vừa thở dài vừa quay sang nhìn sâu vào mắt CHA SƯƠNG rồi cười dịu dàng mà nói .

_ Ta hiểu mà . Ta cũng mừng vui lắm lắm khi được gặp nàng sớm hơn dự liệu ban đầu . CA ĐÔ này cũng rất cảm ơn nàng đã một phen vất vả tới đây và theo đúng ý ta mà bắt chuyện làm quen với ... với LỆNH BÀ PHƠ XĂM của TỘC LA .

_ Chàng đừng nói vậy . Giúp được chàng là CHA SƯƠNG này thấy vui rồi . Hơn nữa việc đưa quà tặng này cũng là vì CHẠ TỘ của chúng ta mai sau . Còn chuyện về LỆNH BÀ PHƠ XĂM ... Thì may mắn là hai bên thật sự quý mến nhau .

CHA SƯƠNG vẫn nhẹ nhàng mà đáp lại CA ĐÔ . Lúc này giọng điệu cùng nét mặt , ánh mắt nàng dành cho chàng ta đã trở đầy hứng khởi . CA ĐÔ nghe vậy liền gật đầu nói giọng hiền hòa .

_ Vậy thì CA ĐÔ này càng mừng hơn nữa .

_ Mà chuyện LỆNH BÀ PHƠ XĂM đó phải chăng là ... chàng đang lo tính cho mai sau ? Đến lúc này thì CHA SƯƠNG có thể chúc mừng việc mà bấy lâu chàng mong chờ đã trở thành sự thật phải không nào ? Ý CHA SƯƠNG đang nói về chuyện có được vị trí tại nơi CHẠ LỚN của chàng . Tuy khá ngỡ ngàng khi chàng chưa vội thuận lòng theo ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU ... Vậy nhưng CHA SƯƠNG nghĩ là tới khi mấy người kia lên đường thì chàng rồi sẽ đồng ý theo họ về CHẠ LỚN thôi , phải không nào ?

CHA SƯƠNG bước lên trước một chút so với CA ĐÔ rồi vừa ngưởng cao đầu với nét mặt đầy sắc sảo y như giọng nói của nàng vào lúc đêm tối xung quanh vắng lặng . Nói một hồi đầy đủ hết ý rồi thì CHA SƯƠNG quay người lại chờ đợi câu trả lời ở CA ĐÔ với vẻ đắc thắng hiện rõ trên nét mặt của nàng ta . Và CA ĐÔ thấy vậy đã bật cười đầy thích thú rồi nhẩn nha cất tiếng .

_ Nàng ấy , lúc nào cũng rất giỏi nắm bắt mọi chuyện . Đây chính là điều khiến CA ĐÔ này thấy quý trọng nàng , CHA SƯƠNG à . Đến lần này cũng vậy . Nhưng nàng chỉ đúng có một nửa .

_ Ý của chàng là chuyện về LỆNH BÀ PHƠ XĂM . Còn thì ... lẽ nào , chàng sẽ không định theo ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU tới CHẠ LỚN hay sao ? Chẳng phải là ...

CHA SƯƠNG vừa chăm chú nghe CA ĐÔ nói mà nét mặt của nàng ta liền chuyển từ hứng khởi say mê đã biến thành vẻ thảng thốt hệt như giọng nói vội vàng cất lên vào lúc này . CA ĐÔ nhìn vậy mà vừa nhẹ nhàng nắm lấy hai bàn tay CHA SƯƠNG vừa cười dịu dàng rồi nói .

_ Những chuyện này ... Xin lỗi . Nhưng ta là vậy , khó ai có thể hiểu được hết cho dù đấy có là nàng . Tuy thế nàng hãy yên lòng bởi mọi chuyện về CA ĐÔ này cũng như về CHẠ TỘ rồi thì vẫn sẽ tốt đẹp đúng theo ý của chúng ta . Và để như thế thì trước hết phải như thế này đã .

_ Được rồi . Ta luôn tin tưởng chàng trong mọi chuyện , chàng biết mà .

CHA SƯƠNG nhìn CA ĐÔ với một nét mặt cùng ánh mắt đầy say mê rồi nói bằng giọng chắc chắn . Nghe vậy CA ĐÔ gật đầu với nét mặt rất vừa lòng . Sau đó hai người lại tiếp tục sánh bước bên nhau mà cười nói đầy thoải mái .

Sáng ngày thứ ba kể từ ngày anh em đi giúp bà con chống nắng nóng và tìm nguồn nước quay lại CHẠ RŨ này . Theo đúng ý định của những BỀ TRÊN của TRÂU VÀNG này mà họ đang sửa soạn lên đường về CHẠ LỚN . Ai nấy đều đang đứng tại khúc sông nơi một đoàn thuyền gồm hai thuyền lớn ba thuyền nhỏ neo đậu . Cùng với họ là khá đông người tới đưa chân .

Âý là HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ của CHẠ RŨ và bà con ở đây đều đang ăn mặc áo , váy hay quần khố thật tề chỉnh . Hay như chàng trai trẻ nhìn thật phóng khoáng , mạnh mẽ trong áo và quàn khố bằng lụa đỏ cùng thắt lưng , khăn choàng , khăn buộc trán cùng bằng lụa tím . Đây chính là KA PHIA của TỘC MUNG LƠN . Và không thể thiếu hai con người cũng thật nổi bật khác . Một là người con gái đẹp rực rỡ trong bộ váy áo lộng lẫy bằng lụa sắc hồng pha lam . Còn một là người con trai thật hiền hòa trong bộ áo và quần khố bằng lụa màu lam thêm vào thắt lưng , khăn buộc trán cùng bằng lụa sắc bạc . Đó là CHA SƯƠNG và CA ĐÔ của CHẠ TỘ .

_ Anh bạn nói vậy rất phải . Dù sao anh cũng là người của CHẠ TỘ . Lúc trước anh sang RẮN CHÍN ĐẦU là do tình cảnh gấp gáp khi đó , lại cũng là được chính do CHÚA TỂ TỐI CAO sai phái đi làm việc lớn cho BỘ LẠC . Còn lần này thì anh đúng là cần phải thưa bày với GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ TỘ và được ông ấy cho phép . Cũng như mọi chuyện ở đó của anh nên thu xếp cho ổn thỏa rồi mới đi tới CHẠ LỚN được . Còn về phần LA HẦU này thì ... cũng không cứ thế mà đưa người đi được . Vậy nên ta muốn là cô CHA SƯƠNG đây hãy chuyển lời của LA HẦU này tới cha cô ,GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ TỘ . Rằng TRÂU VÀNG này cần đến CA ĐÔ nhiều hơn nữa . Mong rằng ông ấy cùng trên dưới CHẠ TỘ sẽ đồng tình mà để cho anh ta nhanh chóng chuyển hẳn tới CHẠ LỚN .

Tiếng sang sảng của LA HẦU cất lên trong khi ông đang nhìn vào CA ĐÔ rồi CHA SƯƠNG . Lúc này đây con người này vẫn đang thật uy nghi trong bộ đồ bằng lụa sắc đen với thắt lưng , khăn choàng , khăn vấn đầu cùng bằng lụa màu nâu . Và trên nét mặt khắc khổ của ông đang tỏ rõ niềm tiếc nuối cùng một sự đành lòng phải chấp nhận sự việc do thấy cần phải như thế .

Âý là tiếc rằng CA ĐÔ sau cùng đã trả lời ông . Anh ta chưa thể đi theo ông tới CHẠ LỚN ngay chuyến này . Nhưng ông cũng thấy đành lòng rằng chờ thêm một khoảng nữa để thu xếp đủ các bước cần có cho đủ phép tắc với CHẠ LỚN và CHẠ TỘ . Có vậy thì mọi chuyện về CA ĐÔ mới thật là hợp tình hợp lý . Và CA ĐÔ cùng CHA SƯƠNG thì đều tỏ rõ một nét mặt hết sức lễ phép . Ngay sau đó CA ĐÔ lấy giọng đầy biết ơn mà thưa bày .

_ Vâng , CA ĐÔ thật mừng vì ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU hiểu cho mình .

_ Vâng . CHA SƯƠNG xin nghe theo ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU , sẽ đưa lời của NGƯỜI tới cha mình thật tường tận .

CHA SƯƠNG cũng hết lễ phép tiếp lời CA ĐÔ mà thưa thốt với ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU . Thấy vậy rồi thì ông gật đầu vừa lòng . Trong khi ấy đang đứng gần bên LA HẦU trong bộ đồ bằng lụa với hai sắc đỏ vàng chính là CƠ TIÊU đã hào hứng lên tiếng .

_ Đúng vậy đấy . Anh CA ĐÔ hãy thu xếp mọi việc ở CHẠ TỘ cho xong . Rồi thì vừa hay sắp đến kỳ mà hết thảy các THỊ TỘC đều sẽ phải tụ tập về CHẠ LỚN để họp bàn việc của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC . Vậy nên cô CHA SƯƠNG hãy bảo là dù thế nào thì CHẠ TỘ cũng phải để CA ĐÔ tới CHẠ LỚN . Ở đó chúng tôi sẽ luôn chờ anh đấy nhé .

Nghe CƠ TIÊU nói vầy mà CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đều gật đầu cười vui vẻ đáp lại chàng ta . Cũng đang đứng ở bên khác của LA HẦU chính là mẹ con PANU . Trong lúc này thì nét mặt của họ cũng tỏ rõ việc hết sức đồng tình với CƠ TIÊU . Vẫn là một vẻ mộc mạc chân chất trong bộ đồ bằng lụa với hai sắc nâu vàng là PA NU . Còn mẹ chàng thì vẫn luôn toát lên đậm nét cao quý mà vẫn thật hiều hậu trong bộ áo váy bằng lụa màu bạc ngoài là khăn choàng bằng lụa nâu . Và LỆNH BÀ PHƠ XĂM đang nắm lấy tay của CHA SƯƠNG vừa nói giọng trìu mến giống với nét mặt của bà ấy nhìn nàng ta vào lúc này .

_Gìa này thấy hai bên chúng ta thật là rất hợp nhau . Bây giờ đây thì mẹ con già phải trở về CHẠ LỚN thì cũng buồn tiếc lắm vì phải xa con . Vậy nên sau này mà có dịp , thì CHA SƯƠNG này , con hãy đến CHẠ LỚN mà ở chơi với chúng ta nhé .

_ Con thật là , thật là cũng không nỡ xa LỆNH BÀ . Chắc chắn là như vậy ạ , chỉ cần có dịp được tới CHẠ LỚN thôi là con sẽ đến thăm LỆNH BÀ . Và khi đó con sẽ xin được hầu bên LỆNH BÀ .

CHA SƯƠNG nghe những lời hiền hậu của LỆNH BÀ PHƠ XĂM mà gương mặt với đường nét sắc sảo đã hiện lên một vẻ rưng rưng xúc động rồi nói bằng một giọng tha thiết như ánh nhìn của nàng ta dành cho bà . Ở bên cạnh CHA SƯƠNG chính là CA ĐÔ cũng đang chăm chú nhìn cảnh này với một nét mặt xúc động cùng lưu luyến không kém gì hai người kia . Thậm trí trong lòng CA ĐÔ còn đang trào dâng một nỗi niềm mà e rằng ngoài chàng ta thì không một ai khác ở đây có thể đoán biết ra nổi .

Thế rồi sau đó những BỀ TRÊN của TRÂU VÀNG đã hối hả lên thuyền trong ánh nhìn lưu luyến cùng những cái cái vẫy tay chào của mọi người còn lại trên bờ sông . Và đoàn thuyền từ từ theo những nhịp chèo mà bắt đầu đi ra hướng cửa biển để rồi sẽ hướng về phương bắc nơi có CHẠ LỚN . Mọi người trên bờ đi theo dọc hai bên bờ sông mà đưa chân đoàn thuyền một bận khá lâu nữa thì mới dừng lại . Đến lúc này thì mọi người ở trên thuyền cũng mới dời khỏi mặt thuyền mà đi vào trong từng khoang dành cho họ để nghỉ ngơi .

#16 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 21 September 2016 - 05:55 AM

15

TUỔI TRĂNG RẰM XA XÔI

Vào một chiều cuối thu , những cơn gió nhẹ thổi quanh CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG . Mảnh đất bằng phẳng này trải rộng ở giữa cái nơi mà từ phía bắc hai dòng sông chảy tới và hợp lại thành một để rồi cứ thế xuôi mãi ra biển . Và trái tim của nơi đây không gì khác hơn là chính là vùng đồi núi thấp thoải với những KHU NHÀ LỚN , KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO rồi ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU của BỘ LẠC .

Khung cảnh nơi đây thật đã trở nên rất đỗi quen thuộc với những ai gắn bó cuộc sống của mình với CHẠ LỚN . Trong số ấy có đám đàn bà con gái trẻ măng đang tụ họp với nhau ở một góc của khoảng sân ở phía sau của KHU NHÀ LỚN . Và ai nấy đều ăn vận khá giản dị với những áo mở cổ , tay lỡ cùng váy dài chỉ dài tới ngang bắp chân bằng thứ vải thô . Điểm khác biệt giữ mọi người chính là kiểu tóc búi lại của những chị em đã có chồng với kiểu tóc buông dài điểm thêm những dải đuôi xam của chị em chưa chồng . Nhưng dù là ai thì lúc này cũng lại đều chung tay bê những rổ tre lớn. Mà đựng đầy trong rổ là bát đĩa bằng gốm . Mọi người đang chuyển chúng từ chỗ phơi nắng vào bên trong khoảng tầng dưới của gian nhà bên trái của KHU NHÀ LỚN .

Và ở ngay trong gian nhà kho này cũng đã có hai rổ lớn nhưng lại đựng đầy những bát đĩa bằng đồng và được chạm trổ cầu kỳ khác biệt hẳn so với những thứ được làm bằng gốm . Và ngồi cạnh những rổ bát đĩa bằng đồng này là hai cô gái trẻ . Một người trong bộ váy áo màu lam với hình thêu sắc tim có mái đầu với suối tóc buông dài điểm xuyết những dải đuôi sam . Nàng đang ở độ tuổi trăng tròn và thân thể cũng đã từ một cô bé trở thành một người con gái . Đây chính là MI NƯƠNG . Còn ở bên cạnh , trong một bội áo váy màu lam có hình thêu sắc hồng là một người con gái ít hơn nàng một tuổi . Cô gái trẻ có kiểu tóc chưa chồng và dáng vẻ non nớt ngây thơ này chính là MI NA .

Và rồi hai chị em nàng đã lại cùng hối hả đứng lên đi tới giúp mọi người cẩn thận đặt từng rổ bát đĩa lên những cái chõng để đồ . Công việc khá nặng nhọc vậy nên ở trán của ai nấy đều đã lấm tấm những giọt mồ hôi . Rồi thì rổ bát đĩa sau cùng đã được đặt lên chõng . Trong khi các chị em đang quệt mồ hôi trên mặt . Thì với dáng vẻ thấp béo mà hiền hậu trong bộ váy áo màu nâu cùng mái đầu của người chưa chồng không ai khác chính là chị MAY MAY của MI NƯƠNG . Và chị ấy đang lấy hai bàn tay to bè đập vào nhau kêu đánh bốp và hỉ hả lên tiếng .

_ Xong rồi . Bây giờ đây thì chẳng phải lo gì nữa , MỴ NƯA MI NƯƠNG của tôi nhỉ .

_ Đúng quá rồi , cô MAY MAY này nôi quá đúng luôn . Vậy là MỴ NƯA MI NƯƠNG và những người bên dưới là bọn mình đây lo rửa , phơi rồi cất hết bao nhiêu những bát đĩa này suốt từ sáng đến bây giờ thì coi như đã có thể yên bụng rồi ...

Giọng nói không kém phần rộn rã cất lên tiếp lời của MAY MAY chính là của XINH LƠ . Đây là một cô gái bằng tuổi với MI NƯƠNG và trông mũm mĩm khá là dễ thương trong bộ áo váy màu chàm thêu chỉ đỏ . Kiểu đầu cho thấy XINH LƠ hãy còn chưa lấy chồng . Và trong khi ai nấy nghe hai người này nói đều tỏ ra hết sức đồng tình mà gật đầu liên hồi dể hưởng ứng thì cô gái ấy đã lại hào hứng nói thêm .

_Tới mai CHẠ LỚN này sẽ có đủ bát đĩa sạch sẽ tinh tươm để bày cỗ đãi mọi người từ khắp các THỊ TỘC đem đồ góp về đây . Tới lúc ấy thì phần sắp cỗ sẽ dành cho MỴ NƯA MI NƯƠNG đứng ra lo liệu . Và chị em chúng ta đều đang cực kỳ , cực kỳ hứng thú luôn khi sẽ được nghe theo sự sắp đặt của MỴ NƯA . Thế nhưng mà đó là chuyện của buổi mai . Còn bây giờ thì chúng mình phải nghỉ ngơi cái đã . Thôi XINH LƠ này xin phép MỴ NƯA với các chị em cho được về luôn nhé .

_ Ấy vội gì thế . Phen này chắc là cô nàng định nhào ra bãi tập ở ven sông để gặp ai kia chứ gì . Xem kìa bị nói trúng nên đỏ mặt rồi kìa .

Đây lại là giọng nói trêu đùa đầy vui vẻ của MAY MAY trong khi chị ấy xấn tới giữ tay XINH LƠ ý là chưa cho đi vội . Ở xung quanh các chị em khác cũng đang từ chỗ tiếp tục gật đầu hưởng ứng lời của XINH LƠ thì đã chuyển thành cái cười vui thích thú với lời nói của MAY MAY . Còn XINH LƠ thì sau một thoáng quả thật ngượng ngùng đỏ bừng mặt mũi thì đã vênh mặt lên mà nói đầy vẻ sung sướng .

_ Thì phải rồi . Chính là XINH LƠ này mong được xem chàng ấy của tôi thi bơi đấy . Ở đây chẳng phải là có khá khá người cũng giống tôi hay sao nào ?

_ Cái này thì lại đúng nữa . Hay là chúng ta kéo nhau đi ra đó luôn bây giờ đi . MỴ NƯA cũng sẽ đi cùng với chị em bọn tôi cho vui chứ ạ .

Một chị mà kiểu tóc cho thấy đã có chồng với tầm tuổi ngang chị MAY MAY vừa nói với XINH LƠ . Rồi chị ta quay ra nhìn khắp lượt mọi người và cuối cùng dừng ánh mắt tại nơi của MI NƯƠNG mà nói bằng giọng đầy mong mỏi . Ai nấy nghe thế xong đều gật đầu hưởng ứng và dồn ánh nhìn chờ đợi vào nơi MI NƯƠNG . Và rồi lúc này thì nàng mỉm cười cất giọng đằm thắm .

_ Được rồi . Ta sẽ cùng đi ra đó với mọi người thôi nào MI NA và chị MAY MAY . Hôm nay CƠ TIÊU cũng sẽ thi cùng anh em tại đó .

Dứt lời MI NƯƠNG kéo theo MI NA đi trước và dời khỏi gian nhà kho nơi chứa bát đĩa này . Thấy vậy chị MAY MAY cùng những chị còn lại cũng hồ hởi đi theo . Vậy là một tốp hơn chục những người đàn bà hay con gái hãy còn rất trẻ tuổi đang bắt đầu cùng nhau thong dong dạo bước trên con đường chạy từ KHU NHÀ LỚN dẫn tới bên bờ của dòng sông MẸ . Chỗ mà ai nấy đều biết rõ là những anh em của CHẠ LỚN ở đây đang có buổi luyện tạp võ nghệ cùng thi bơi .

Nhóm chị em theo cùng MI NƯƠNG và MI NA đi từ nơi KHU NHÀ LỚN ở dưới chân vùng đồi núi thấp rồi ra tới những cụm nhà sàn của bà con . Và đi tới đâu thì những người trên đường cũng đều vội cúi đầu tỏ rõ ý chào hỏi đến nàng rồi rẽ sang hai bên nhường lối đi cho nhóm . Đây là CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG , là trái tim của BỘ LẠC , bởi thế mà thường luôn đông đúc . Và các chị em cũng vốn đã quen với cảnh sẽ gặp được nhiều bà con trên đường đi .

Nhưng buổi chiều nay quả thật số người có mặt ở CHẠ LỚN còn đông đảo hơn hẳn lúc thường . Phần nhiều trong đó là cánh đàn ông con trai còn khá trẻ với những bộ áo chẽn , quần khố có hình thêu theo nhiều kiểu rất phong phú . Và hầu hết bọn họ không mấy quen mặt đối với MI NƯƠNG cùng chị em đi cùng với nàng .Tuy vậy chị em cũng không lấy làm lạ mà hiểu ngay rằng đây chính là người của các THỊ TỘC ở khắp nơi đổ về đây góp đồ vào kho chung của BỘ LẠC . Để rồi hầu như mọi chàng trai trẻ trong số ấy đều ngẩn ngơ đứng lại trông theo nhóm của MI NƯƠNG mãi cho đến khi có những người lớn hơn nhắc nhở thì mới sực tỉnh mà đi tiếp hay làm tiếp phần việc đang bỏ dở . Thấy vậy mấy cô gái trẻ trong nhóm của MI NƯƠNG cứ khúc khích cười với nhau .

_ Thôi đi các cô ơi . Tôi là tôi chắc chắn rằng hết thảy cái đám trai kia bị là bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của MỴ NƯA đây. Chứ nào phải họ vì mấy cô đâu mà hớn hở thành cái kiểu như thế hở .

Người lớn tuổi hơn hết trong nhóm của MI NƯƠNG là một chị đã có chồng và hai con nhỏ tên là MƠN HIU vừa lắc đầu vừa trách yêu mấy cô gái kia . Thấy thế rồi thì XINH LƠ vừa mới cười xong liền vung tay mà cất giọng lảnh lót .

_ Cái đó thì hẳn là bọn tôi hiểu rõ . Đương nhiên là họ thế kia là vì MỴ NƯA MI NƯƠNG rồi . Đến bọn này đây nhìn thấy MỴ NƯA gần như mỗi ngày mà còn thấy mỗi lần lại thấy MỴ NƯA đẹp hơn nữa là . Huống chi là cánh anh em từ nơi xa xôi về CHẠ LỚN còn chưa từng được gặp MỴ NƯA trước đây . Bọn này chỉ là đang thấy thú vị nên mới thế thôi chứ lại .

_ XINH LƠ nói phải ghê . Chị em bọn ta luôn thấy thích thú và còn biết bao nhiên là tự hào về chuyện này nữa mà . Bởi vì cho đến bây giờ đây thì khắp nơi đều công nhận là CHẠ LỚN của chúng ta có MỴ NƯA MI NƯƠNG với một sắc đẹp hiếm có .

_ Đúng rồi , đúng quá đi . Chỉ mới đơn giản thế này thôi mà rõ là MỴ NƯA đã nổi bật rồi . Bọn chúng ta dẫu có sửa soạn cầu kỳ thế nào cũng đâu sánh bằng được .

_ MỴ NƯA là một trong những người đẹp hơn hết không phải chỉ riêng TRÂU VÀNG đâu mà thật phải tính là trên khắp mặt đất này mới đúng , chị em nhỉ ?

_ Thì bởi MỴ NƯA là con gái của NỮ CHÚA trước đây . Ai nấy đều vẫn nói là bà ấy khi còn sống cực kỳ là đẹp mà .

Sau khi XINH LƠ dứt lời thì hết thảy nhóm chị em đang ở quanh MI NƯƠNG đều trông hết vào nàng mà gật đầu với vẻ mặt tỏ rõ sự đồng tình hưởng ứng cùng cô ấy . Ngay sau đó vài người trong số này còn hào hứng mà nói tiếp thêm vào . Càng nghe , những người còn lại càng hiện rõ vẻ trầm trồ ngưỡng mộ với MI NƯƠNG . Trong khi chính MI NƯƠNG chỉ mỉm cười nhẹ nhàng với họ . Rồi thì tới lượt chị MƠN HIU lớn tuổi hơn hết trong nhóm lên tiếng với giọng bảo ban .

_ Nhưng mà các cô này , nhắc đến mẹ ruột của MỴ NƯA MI NƯƠNG , là NỮ CHÚA MÊ NIÊNG trước đây của TRÂU VÀNG chúng ta ấy mà . Thì khắp trên dưới BỘ LẠC đều không chỉ ngợi khen sắc đẹp của NỮ CHÚA đâu đấy . Mà nhiều hơn là ai nấy đều ca ngợi về sự hiền hòa , cùng lòng tốt của bà ấy dành cho mọi người xung quanh . Thêm vào là sự giỏi giang của bà ấy khi một tay lo liệu hết thảy mọi việc nhà cùng cùng việc ở CHẠ LỚN giúp CHÚA TỂ TỐI CAO . Tới nỗi ai nấy nói rằng TRÂU VÀNG cũng như là CHÚA TỂ TỐI CAO đều không thể thiếu được bà ấy . Điều này thì chắc là chị MAY MAY vẫn còn nhớ rõ như tôi chứ nhỉ ?

Vào lúc này vừa nghe xong những lời ấy là chị MAY MAY đã vừa gật đầu liền mấy cái vừa lấy tay áo lau nước mắt rơm rớm trên mặt với nét xúc động cùng xót xa khi nhớ lại người xưa việc cũ . Khi ấy mọi người đang nhìn thấy chị MAY MAY với vẻ đau buồn mà đều hơi ngẩn ngơ ra . Rồi họ lại bị thu hút ngay bởi giọng nói sốt sắng của một cô gái khác .

_ Chuyện về NỮ CHÚA ấy mà thì thôi đúng quá luôn rồi . Bấy nay em là em vẫn cứ được nghe suốt từ người lớn trong nhà cho đến bà con xung quanh kể mà . Với lại theo họ bảo thì . Qủa là bây giờ đây tuy là TRÂU VÀNG cũng như CHÚA TỂ TỐI CAO đã có NỮ CHÚA mới . Thế nhưng cái khoảng trống mà từ khi NỮ CHÚA khi trước ra đi để lại vẫn chẳng thể lấp đầy nổi . Âý đó những gì mà người lớn vẫn hay bảo với nhau đấy các chị ạ .

_ Thì là vậy nên mới xảy ra cảnh suốt từ khi NỮ CHÚA mất đi tới nay . Thì việc cai quản KHO CHUNG và việc chăm nom các công to việc lớn ở TRÂU VÀNG này . Thật là mọi sự cứ hay bị chia làm năm bảy phần . Rồi thì việc cứ là lần trước để cho bên này lo liệu rồi lần sau lại đẩy sang tay bên khác . Chứ nào có được gom về một mối là ở NỮ CHÚA lo liệu như trước . Bởi thế mà có lần mọi thứ đã bị rối tung lên , xuýt chút nữa là hỏng đi công việc khi ấy ... Đây là có lần tôi thấy mẹ mình bức xúc kêu than như vậy khi cùng mọi người làm việc cho BỘ LẠC dưới sự cắt đặt của LỆNH BÀ nào đó hồi đâu như gần chục mùa lúa thì phải .

XINH LƠ vừa nghe vừa chậc chậc trong miệng rồi với nét mặt cùng giọng nói tỏ ra cực kỳ già dặn và nắm rõ mọi chuyện đã liền tiếp lời ngay khi cô nàng kia dứt tiếng . Xung quanh hầu như ai nấy đều nghe với chung một vẻ chăm chú say sưa . Xem chừng có việc họ không biết hay là lúc trước đã không để ý ra .

_ Đúng là đôi ba lần TRÂU VÀNG rơi vào cảnh ấy thật . Khi đó khổ hơn ai hết là đám người dưới chúng ta không biết đâu mà lần , cứ tối tăm mặt mũi với những việc sai sử cứ lộn tùng phèo lên của các LỆNH BÀ .

Một chị lên tiếng than thở vậy . Rồi chị MƠN HIU tiếp lời với giọng phân trần .

_ Ấy thế nhưng cũng có người như là NỮ CHÚA của TỘC XI XANG . Mỗi khi có LỆNH BÀ đứng ra lo liệu việc gì là ai nấy đều có thể yên lòng được . Âu đây cũng là do bà ấy đã phụ giúp cho mẹ của MỴ NƯA MI NƯƠNG suốt một quãng dài trước đây .

_Mà chẳng phải là bây giờ đây chúng ta đang có MỴ NƯA MI NƯƠNG hay sao ? Càng ngày MỴ NƯA càng khiến cho hết thảy TRÂU VÀNG đều thấy rằng NGƯỜI không chỉ giống mẹ ở sắc đẹp mà còn là ở tính tình cùng sự giỏi giang tài khéo . Bọn kẻ dưới chúng tôi thật là mừng lắm lắm khi MỴ NƯA cùng giúp lo việc cho BỘ LẠC với các NỮ CHÚA , LỆNH BÀ .

Chị kia lại nói với giọng đã chuyện sang hớn hở . Sau đó lại tới phần của chị MƠN HIU với vẻ đồng tình mà cất giọng tỏ rõ sự mừng vui cùng tin tưởng .

_ Hơn nữa đến lần này thì NỮ CHÚA TỘC XI XANG còn tin tưởng mà giao hẳn phần sửa soạn đồ dùng trong việc lớn vào ngày mai của TRÂU VÀNG cho MỴ NƯA . Cứ đà này thì có khi mà rồi MỴ NƯA sẽ sớm ngày đứng ra lo liệu việc lớn cho TRÂU VÀNG . Thật tình là mọi người đang mỗi lúc một nói nhiều hơn đến là nhìn MỴ NƯA mà giống như thấy lại được NỮ CHÚA đã mất đi vậy ...

Trong khi hai người này nói thì mọi người xung quanh đều quay sang nhìn vào MI NƯƠNG với một một nét mặt và ánh mắt hiện rõ một sự đan xen của niềm tin tưởng , mừng rỡ cùng sự yêu kính vị nể dành cho nàng . Thế rồi sực nhớ ra một điều mà chị MƠN HIU vội vàng hướng về MI NƯƠNG rồi đổi nét mặt cùng giọng nói đầy áy náy .

_ Ôi mà , có lẽ bọn tôi đã lỡ lời mất rồi . Đang dưng lại nhắc lại chuyện cũ về NỮ CHÚA ... e là khiến cho MỴ NƯA MI NƯƠNG phải một phen buồn lòng . Thật là bọn tôi sai quá , xin MỴ NƯA trách tội .

_ Đúng thế đó , tôi là đang thương và lo cho MỴ NƯA phải buồn lòng lắm . Xin là xin MỴ NƯA của tôi đừng quá xúc động mà hại người đi . Cũng là xin MỴ NƯA hiểu cho họ chỉ là lỡ lời thôi không cố ý đâu . Chứ còn trách tội thì ...

Chị MAY MAY vừa nghe được lời áy náy của chị kia thì đã nhớn nhác mà cất giọng với một vẻ xót xa vừa lo lắng giống như nét mặt của chị ấy vào lúc này . Ở bên cạnh MI NƯƠNG là MI NA cũng có chung nét mặt cùng ánh mắt ấy với nàng . Còn ở xung quanh thật là đều tỏ ra cực kỳ áy náy cùng hồi hộp lo âu . Có người nhìn nàng , có người còn không không dám nhìn nàng . Xem ra dẫu thế nào chị em vẫn rõ ràng một điều rằng họ không được quá phận với các BỀ TRÊN ở trong BỘ LẠC . Hơn nữa đây còn người thuộc vào hàng cao hơn hết ở TRÂU VÀNG , một vị MỴ NƯA . Trông tình cảnh ấy mà rồi MI NƯƠNG vừa lắc đầu vừa cười trừ và nhẹ nhàng cất giọng .

_ Các chị em không cần phải bận lòng e ngại như thế với MI NƯƠNG . Thật tình ... là mỗi khi nghe nhắc tới mẹ là MI NƯƠNG không thể tránh khỏi xúc động . Một niềm thương nhớ của đứa con phải xa mẹ . Thế nhưng ... chuyện mọi người vẫn luôn nhắc về mẹ của MI NƯƠNG khiến cho MI NƯƠNG thấy rằng bà vẫn như hãy còn ở ngay đây . Bởi thế mà trong chuyện này đối với MI NƯƠNG thì chính niềm an ủi lớn ... Hơn nữa được mọi người cho rằng MI NƯƠNG giống mẹ thì đối với tôi thật càng là một niềm vui . MI NƯƠNG sẽ hết sức cố gắng để không phụ lòng mong đợi của BỘ LẠC ... Cũng cho MI NƯƠNG xin cảm ơn rằng trong lần đầu được giao trông coi một phần việc lớn của BỘ LẠC mà chị em đã tận tình phụ giúp theo đúng sắp xếp của tôi .

_ Vâng , vâng . Ý của bọn tôi là MỴ NƯA MI NƯƠNG đã không trách giận . Điều đó thật là khiến bọn tôi được nhẹ lòng mà . Qủa thật điều này càng khiến chúng tôi thấy MI NƯƠNG sao mà hiền hòa , tốt đẹp xiết bao . Còn việc phụ giúp MI NƯƠNG và nghe theo cắt đặt của Người thì đấy là phận của những kẻ dưới là bọn tôi . Mà hơn nữa ai nấy đều còn muốn được có chỗ bên cạnh phụ giúp cho MỴ NƯA MI NƯƠNG kìa . Tôi nói thế phải không nào chị em .

Vừa nghe hết những lời của MI NƯƠNG thì ai nấy trong nhóm chị em đều thật cởi được nỗi lo mà thở phào một cái với nét mặt thoải mái hẳn . Ngay trong lúc đó chị MƠN HIU hết cũng vội lên tiếng với giọng cực kỳ mừng vui cùng một nét mặt và ánh mắt đầy chân thật khi nhìn vào MI NƯƠNG . Và khi chị ấy vừa dứt lời thì hết thảy chị em xung quanh đều vội gật đầu hưởng ứng với chung một vẻ mặt hớn hởn .

Riêng có MI NA mà vẫn nắm chặt cánh tay MI NƯƠNG và nhìn nàng với một nét mặt vẫn còn hơi có phần ngơ ngác cùng lo lắng chưa yên lòng hẳn . Thấy vậy MI NƯƠNG đành vỗ nhẹ lên bàn tay của MI NA rồi nhìn bằng một ánh mắt cùng nét mặt đầy tỏ rõ sự bình thản trong lòng của nàng cho cô gái nhỏ này được yên lòng . Và trong lúc này thì giọng hỷ hả của chị MAY MAY vang lên .

_ Tốt rồi , thế này là chẳng có việc gì . MỴ NƯA MI NƯƠNG của chúng ta không có sao hết . Cô MI NA cũng thoải mái đi nhé . Thôi nào , bây giờ đây thì chị em chúng ta còn phải mau mau đi ra bãi tập của anh em không có là chẳng xem được tẹo nào đâu đấy .

_ Phải rồi,phải lắm.Chúng ta mau lên nào . Xin phép MỴ NƯA cho XINH LƠ được vọt lên trước ạ .

Vừa nghe hết lời của MAY MAY là hầu hết chị em đã vừa gật gù vừa nhớn nhác lên . Và nhanh hơn hết là XINH LƠ khi mà cô gái này vừa thưa giử với MI NƯƠNG vừa sải bước thật mau, chẳng mấy chốc đã cách xa hẳn một quãng về phía trước so với nhóm . Rồi thì những chị em khác cũng nháo nhác làm theo và dần dà MI NƯƠNG cùng MI NA và chị MAY MAY do vẫn thong thả mà bước nên gần như là đi sau cùng .

Trong lúc này quả thật MI NƯƠNG thấy không chỉ có bước chân của nàng thong thả mà suy nghĩ của nàng cũng rất bình ổn . Vì rằng hết thảy những đổi trao qua lại giữa chị em về hai mẹ con nàng . Hết thảy đều không có gì là khiến cho MI NƯƠNG thấy xa lạ . Cũng như mọi điều nàng đáp lại họ đều thật đúng với tiếng lòng .

Thật ra mà nói đối với MI NƯƠNG thì nàng hài lòng với mọi điều . Bởi từ khi mới bắt đầu biết chuyện thì cô bé MI NƯƠNG đã luôn tự hào có người mẹ thật tuyệt vời . Để rồi khi mẹ nàng ra đi và MI NƯƠNG đã trải qua một quãng bơ vơ , ngây ngẩn cùng sợ hãi . Nhưng đến một lúc nào đó MI NƯƠNG không còn khóc than đòi mẹ nữa . Đó là bởi nàng đã tìm ra cách vượt qua được nỗi buồn . Mà sâu xa hơn hết là ý nghĩ rằng tuy là mẹ đã ra đi về bên các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG . Vậy nhưng điều ấy cũng có nghĩa là mẹ cùng với các ĐẤNG sẽ luôn dõi theo và tuy xa xôi mà vẫn luôn ở bên che trở cho nàng .

Sau đó thì MI NƯƠNG đã tự nảy sinh một mong muốn cháy bỏng rằng nàng rồi sẽ như mẹ . Và rồi TRÂU VÀNG tuy mất đi mẹ nàng vậy nhưng rồi sẽ có nàng . Hoặc có thể nghĩ rằng qua nàng hay vì thấy nàng mà TRÂU VÀNG sẽ như thấy mẹ nàng lúc trước . Đặc biệt là khi mẹ hai , vợ mới của cha nàng tuy rất hiền lành thế nhưng lại không được nhanh nhạy cho lắm . Vậy nên chỉ việc chăm nom cho em gái mới ba tuổi của nàng thôi khiến bà ấy thấy khó khăn rồi . Và qua bao nhiêu sự cố gắng không ngừng thì đến nay xem như rằng MI NƯƠNG đã được mọi người công nhận về tính tình cùng sự đảm đang , tài khéo . Nhưng nàng cũng hiểu rằng cần phải gắng thêm nhiều nữa để thật sự vươn đến điểm đến mà từ khi bắt đầu đã mong muốn đạt được .

#17 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 02 October 2016 - 10:09 AM

16

CUỘC THI BƠI

Sau cùng thì nhóm các chị em cũng ra tới bờ sông . Ở nơi đất bãi , giữa những cánh đồng trồng rau màu có một khoảng đất trống ra đến sát mép nước . Vào lúc này thì chỗ này đang có khá đông người tụ tập . Hầu hết trong số ấy là những chàng trai trẻ truổi với các bộ áo và quần khố có kiểu hình thêu riêng biệt khác nhau của những THỊ TỘC ở TRÂU VÀNG này . Họ cũng đều đang hướng ra phía dòng sông mà hò reo , hú hét rộn rã .

Và nhóm chị em đi phía trước của MI NƯƠNG cũng đã nhanh chóng hòa và đám đông ấy . Thật ra họ đang gắng chen lấn để có thể lên được hàng ngoài cùng mà trông cho rõ cảnh trên sông lúc này . Vậy nhưng khi MI NƯƠNG cùng MI NA và chị MAY MAY bước tới thì lại không gặp phải khó khăn này . Bởi ai nấy đều vội vàng biết ý mà kính cẩn nhường đường rẽ lỗi cho MỴ NƯA của họ .

Để rồi MI NƯƠNG cùng những người đứng hàng ngoài cùng đều đã nhìn thấy được cảnh tượng ở trên mặt sông . Đó là cảnh tượng những thân mình trai trẻ đang không ngừng với từng động tác bơi sải mà băng băng lao về phía trước trong làn nước đỏ quạnh . Ai nấy ở trên bờ đều căng mắt chăm chú nhìn xuống nước theo dõi những chàng trai đang bơi kia . Còn những người này mỗi lúc một bơi xa khỏi bờ sông và đến gần hơn với một doi đất nổi lên giữa sông . Và rồi họ dời khỏi mặt nước mà chạy lên doi đất tìm lấy ở đó một thứ gì đó rồi lại lao mình xuống sông để bơi lại vào bờ bên này .

_ Đó , đó . Ở đó chắc chắn là cậu RI CA của TỘC MUNG LƠN chúng ta rồi .

Một anh chàng la lớn lên với mấy người cùng nhóm đang đứng cách nhóm của MI NƯƠNG không xa lắm . Rồi thì ngay sau đó ở phía khác lại rộn rã tưng bừng không kém .

_ Kia chẳng phải là TIÊU MƠN của TỘC THÔ KY bọn mình sao ? Cậu ấy mới nhanh chưa kìa , chẳng trách được người ta gọi là cá mà .

_ Đúng rồi , phen này thì TIÊU MƠN kiểu gì cũng gì về trước hết .

_ Cố lên , cố lên . TIÊU MƠN .

Trong khi nhóm trai tráng của TỘC THÔ KY đang mỗi người một câu hô hào réo gọi người ở dưới sông của họ . Thì lại có một nhóm khác cũng đang không ngừng vừa lớn tiếng la hét vừa thổi những tràng tù và rền vang . Lại thêm tiếng trống thúc của một chàng trai ở CHẠ LỚN thật là khiến cho cảnh tượng ở trên bờ lúc này cực kỳ ầm ĩ . Bởi vậy chị MAY MAY cũng phải gào thật lớn theo .

_ MỴ NƯA của tôi ơi , cô nhìn xem bữa nay không ngờ không chỉ có anh em của CHẠ LỚN chúng ta mà xem chừng anh em khắp mọi miền của TRÂU VÀNG cũng đang cùng nhau thi thố ấy nhỉ .

_ Đúng thế rồi ấy thưa MỴ NƯA với chị MAY MAY ơi . Nhưng mà xem này , xem này . Cuối cùng thì đó chính là QUA Ơ LANG CƠ TIÊU kìa .

Cô gái trẻ cùng nhóm với MI NƯƠNG vừa rộn rã hớn hở la lớn không kém MAY MAY vừa chỉ tay vào một cậu trai trẻ là người trước hết đã lên được bờ . Và MI NƯƠNG cũng như hết thảy mọi người ở CHẠ LỚN đều nhận ra ngay đây thật đúng là CƠ TIÊU . Thế rồi cậu trai với dáng vẻ đầy thỏa mãn tuy không tránh khỏi thở dốc vì nhọc sức này đang bước thẳng tới nơi hai người đứng ra làm chủ trong cuộc thi . Mà lúc mới đến MI NƯƠNG trông thấy dáng đứng từ sau lưng của họ thì cũng đã biết rõ là ai . Nhưng với một người chính là ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN cũng là chồng của chị MƠN HIU thì không có gì lạ . Trong khi đó dàng hình còn lại kia chẳng phải là BA ĐÔN của TỘC LA hay sao. Thật tình là MI NƯƠNG không ngờ sẽ gặp chàng ấy tại đây .

BA ĐÔN với một thân mặc áo chén bên trong còn ngoài là áo không tay mở hai tà phía trước cùng quần khố và thắt lưng có vạt dài tới gối . Nhìn dáng hình chàng ấy quả thật cao lớn , mạnh mẽ . Thế đứng của BA ĐÔN cũng thật vững vàng hơn hẳn cái tuổi mười chín . Và khuôn mặt BA ĐÔN hiện ra bên dưới mái tóc soăn bồng bềnh với những đường nét hài hòa đẹp đẽ . Ánh mắt cùng nét mặt của chàng đang toát lên sự chín chắn , hiểu biết chẳng hề thua kém gì người đang đứng ở bên cạnh là ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này vốn đã ba mươi tuổi .

Mọi điều đang hết sức rõ ràng ở ngay trong tầm mắt của MI NƯƠNG bởi nàng với MI NA cùng đang hối hả đi tới bên CƠ TIÊU . Còn BA ĐÔN và ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này thì đã đứng chung một chỗ với em trai của nàng . Và hai người này cùng chăm chú xem xét băng vải mà CƠ TIÊU vừa mới tháo ra từ nơi cổ tay cậu ấy . Ngay sau đó họ liền gật đầu với nhau rồi giọng nói đầy phóng khoáng của BA ĐÔN cất lên .

_ Đây chính là băng vải có đánh dấu để trên doi dất mà QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đã lấy được rồi quay về đây sớm hơn hết thảy anh em khác . Vậy là QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đã thật sự được công nhận là người thắng trong cuộc thi bữa nay .

_ ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN đây cũng xin được xác nhận điều ấy . Chúng tôi xin chúc mừng QUA Ơ LANG CƠ TIÊU .

Gi ọng nói già dặn chắc chắn bởi ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN trong khi anh ta gật đầu với một nét mặt có cùng biểu cảm . Và chỉ cần có thế là mọi người ở trên bãi tập sau khi im lặng trong một thoáng để chờ nghe hai bên họ phán định thì bây giờ đây liền đã trở lại rộn rã còn hơn lúc trước . Ai nấy đều tung hô .

_ Chúc mừng QUA Ơ LANG CƠ TIÊU . Thật đúng là QUA Ơ LANG của TRÂU VÀNG chúng ta mà , trẻ thế mà giỏi thật chứ .

Thế nhưng cũng ngay sau dó , khi lần lượt có thêm những chàng trai khác lần lượt dời khỏi mặt nước mà lên bờ thì đám đông lại dồn hết chú ý sang họ . Chỉ có MI NƯƠNG và MI NA cùng chị MAY MAY vẫn còn đứng nguyên một chỗ và dành hết việc quan tâm chăm sóc vào một mình CƠ TIÊU của nhà nàng . Đưa tấm khăn lớn cho CƠ TIÊU mà rồi nàng vừa mắng yêu .

_ Sao phải liều bơi vậy chứ ? Nhỡ bị mệt hay ốm thì sao đây , cái thằng bé ham vui này .

_ Chị đừng có lo mà . Em biêu chỉ thế này thôi thì dư sức làm được .

CƠ TIÊU vừa hì hục lau khô thân thể vừa cười khì mà vênh vang đáp lại MI NƯƠNG . Ở bên cạnh MI NA vừa trông vào cậu chàng vừa nói với giọng đầy hâm mộ .

_ Nói sao thì cậu cũng thật là khiến bọn tôi ngỡ ngàng quá đi . So ra thì cậu là trẻ hơn hết mà .

_ Lại còn là hôm nay có thêm bao nhiêu anh em của những THỊ TỘC khác cùng thi thố nữa chứ . Vậy mà cậu vẫn có vượt qua hết .

Tới lượt chị MAY MAY tiếp lời xuýt xoa . Thấy thế CƠ TIÊU lại vui vẻ hớn hở mà khoát tay nói .

_ Thì có thêm người mới càng hay , càng có thêm hứng thú để CƠ TIÊU này thử thách mình . Chứ thường ngày thì cái sức bơi của em đã ngang với ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này và hơn hết các anh em ở đây rồi mà .

_ Điều này thì QUA Ơ LANG thật nói đúng đấy , thưa MỴ NƯA và hai chị em đây .

Tiếng nói già dặn và tỏ rõ sự chắc chắn giống như vẻ mặt của ĐẦU LÃNH ở CHẠ LỚN này khi anh ta cùng chị vợ đã lại đi ngang qua chỗ mẫy người chị em MI NƯƠNG đang đứng . Vậy là tới lúc này , sau cùng thì mọi người đã biết được rõ ràng đủ mặt của năm anh chàng về đầu trong cuộc thi bơi . Xếp thứ hai trong đó chính là anh chàng của TỘC THÔ KYđang vỗ ngực mà cất giọng oang oang .

_ Thua ngôi đầu vào tay QUA Ơ LANG CƠ TIÊU của BỘ LẠC thì đúng rồi , QUA Ơ LANG còn nhỏ thế nhưng đã rất là nhanh nhẹn với dẻo dai . Mà chỉ cần vượt mặt được cái kẻ bên TỘC MUNG LƠN thôi là TIN MƠN này thấy đã lắm rồi .

_ Đúng thế , bọn này cũng chỉ cần TỘC THÔ KY của chúng ta thắng được TỘC MUNG LƠN bên kia thôi mà . Ha ha ...

Ngay tức thì đáp lại TIN MƠN là giọng điệu không kém phần khoái trá của một anh chàng cùng bên TỘC THÔ KY . Và những anh em còn lại của TỘC THÔ KY đang đứng túm tụp cùng một chỗ liền hưởng ứng hai người của họ bằng những tràng cười lớn đầy hả hê . Cách đó một quãng lại chính là nhóm anh em của TỘC MUNG LƠN đang đứng vừa trông sang phía người của TỘC THÔ KY kia với những ánh nhìn đầy khó chịu vừa quay lại vỗ về người của họ .

_ Không sao hết . Lần này chỉ là chơi cho vui thôi , anh bạn của chúng ta là chưa bỏ ra hết sức nên mới vậy . Mà chẳng phải là TỘC MUNG LƠN của bên ta cho đến nay vẫn là có phần hơn tính theo toàn thể trên dưới BỘ LẠC hay sao .

Ai nấy bên TỘC MUNG LƠN đều gật đầu với nét mặt tỏ rõ sự đồng lòng . Thế rồi ĐẦU LÃNH của TỘC MUNG LƠN đã quay sang phía nhóm người của MI NƯƠNG đang đứng mà nói với giọng gắng trở lại bình thường và có phần lễ phép .

_ Thôi thế cuộc thi đã xong xuôi . Ai thắng ai thua lần này cũng đã rõ . Xin phép MỴ NƯA cùng QUA Ơ LANG và các ĐẦU LÃNH ở đây cho người TỘC MUNG LƠN bọn tôi được dời đi .

_ Vâng người của nhà CHÚA TỂ TỐI CAO bên chúng tôi cũng nghĩ rằng sau cuộc thi bơi này thì các anh em đều đã mệt rồi . Mọi người ở đây cũng nên trở về nghỉ ngơi để tới buổi trưa mai có thể khoan khoái dự tiệc chung mà BỘ LẠC dành cho các anh em .

Lúc này thì MI NƯƠNG cũng nhẹ nhàng có lời đáp . Nghe được lời của nàng tức thì nhóm anh em TỘC MUNG LƠN cúi đầu bày tỏ lòng thành kính thuận theo . Và sau đó khi họ nhanh chóng dời đi thì tới bên anh em TỘC THÔ KY rồi các nhóm THỊ TỘC khác cũng lần lượt cúi chào MỴ NƯA và QUA Ơ LANG của họ mà ra về . Trông cảnh này mà ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN đành lắc đầu nói giọng có phần ngao ngán .

_ Thật là , đây vốn chỉ là cuộc thi cho vui giữa anh em với nhau thôi . Chẳng ngờ lại khiến cho hai bên TỘC MUNG LƠN và TỘC THÔ KY thêm một phen bởi vì ăn thua mà hậm hực . Không biết tình cảnh này kéo dài đến khi nào nữa .

_ MỴ NƯA và QUA Ơ LANG xem chàng ấy kìa , lại bận lòng với chuyện của CHẠ LỚN rồi chuyện của BỘ LẠC rồi . Thật là , đúng phải nói rằng cái phận con đầu phải gánh vác chuyện lớn . May cho tôi cũng là con đầu nhưng chọn theo về nhà chồng nên thoát được gánh nặng ấy . Thôi thì bố nó cũng hãy coi đây là việc đã rồi . Với lại chắc là ai cũng thấy bố nó đã gắng hết sức .

Chị MƠN HIU ân cần an nói với ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN . Thấy vậy anh chồng cũng mỉm cười mà nói với vợ .

_ Biết mà , tôi biết là mẹ nó thương tôi mà nói vậy . Cũng tới lúc ta nghỉ ngơi rồi . Mọi chuyện của CHẠ LỚN hay BỘ LẠC thì để tới mai sẽ lo liệu tiếp vậy . Chúng ta mau về nhà cùng ông bà nội và hai con trẻ thôi , mẹ nó nhỉ .

_ Vâng . Hẳn là ông bà nội cùng lũ trẻ cũng đều rất mong ngóng hai vợ chồng mình sau một ngày dài không được gặp nhau rồi .

Chị MƠN HIU lại càng ân cần hơn mà đáp lời chồng. Trông cảnh ấy mà ai nấy xung quanh đều nhận thấy rõ được tình cảm vợ chồng của hai người này thật tốt đẹp làm sao. Rồi thì hai vợ chồng họ cũng xin phép trở về nhà. Thêm nhiều anh em cùng bà con ở CHẠ LỚN cũng vội đưa ra lời chào hỏi đầy lễ phép tới chị em nàng rồi nhanh chóng ra về. Trong ấy có XINH LƠ với anh chàng DEN SIU đã có được vị trí thứ bốn của cái cuộc thi bơi vừa rồi. XINH LƠ đang phăm phăm đi trước vừa đi vừa hậm hực .

_ Thế mà bảo kiểu gì cũng không về đầu thì là thứ hai . Làm cho người ta mất công nháo nhào đến đây để xem .

_ Xin lỗi mà . Ai ngờ đâu có thêm bao nhiêu anh em của các TỘC khác đến thi nữa . À thì đúng ra nếu không tính hai người anh em của TỘC MUNG LƠN và TỘC THÔ KY kia . Chẳng phải đằng này cũng là từ chỗ thứ bốn lên được thứ hai sao ? Thôi thì lần sau đằng này sẽ cố gắng hơn , chắc chắn không để cái chỗ thứ hai lọt khỏi tầm tay nữa . Hay là thế này ... để mai đây tới KHU NHÀ LỚN phụ đấy một tay nhé .

Vừa hối hả đuổi theo phía sau XINH LƠ mà anh chàng DEN SIU kia vừa rối rít nói giọng dỗ dành . Xem chừng nghe những lời ấy thì XINH LƠ có vẻ xuôi xuôi mà dần đi chậm lại rồi kiêu kì nói .

_ Thôi được rồi , coi như châm chước lần này đấy . Mà đằng ấy nói cái kia không ngại mẹ đằng ấy sao ?

_ Chuyện ấy thì cứ để đằng này tự lo đi mà .

Anh chàng DEN SIU vỗ ngực nói với XINH LƠ . Nghe thế cô nàng ấy nhẻo miệng cười nói .

_ Là đằng ấy nói đấy nhé . Mà thôi chúng ta phải về nhà ngay đi . XINH LƠ này vừa đói vừa mệt lắm rồi .

_ Ừm . Vậy để đây đưa ấy về tận nhà nhé .

DEN SIU vừa nghe XINH LƠ nói hết là cười nói toe toét mừng rỡ hết sức . Rồi hai người này cùng nhau vui vẻ đi khỏi . Những ai ở gần chỗ họ trong ấy có chị em MI NƯƠNG và CƠ TIÊU nhìn cảnh này cũng đều cười vui theo bởi đã rất quen với chuyện giống như thế này trước đây . Và tới khi mà đến tới lượt chị em MI NƯƠNG cũng đang dẫn nhau trở về KHU NHÀ LỚN thì BA ĐÔN và mấy anh em đi theo chàng ấy bước tới .

Vào trước đó thì chị em nàng đã thấy là chàng ta cũng khá bận bịu với chuyện chào hỏi qua lại với từng nhóm anh em đến từ khắp các THỊ TỘC ở TRÂU VÀNG có mặt tại bãi tập này trước khi họ ra về . Khi BA ĐÔN đã ở trước mặt của MI NƯƠNG , trong ánh đuốc rực sáng chàng ta cho thấy rõ một khuôn mặt cùng giọng nói thật đẹp với đầy vẻ mạnh mẽ phóng khoáng .

_ Thấy MỴ NƯA đến từ ban nãy mà tới lúc này BA ĐÔN mới có thể tới chào hỏi . Người có trách ta không ?

_ Chị em chúng tôi biết anh còn bận cùng ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này đứng ra làm chủ cuộc thi bơi . Việc này cần phải thật chú ý không nên bỏ ngang vì những chuyện khác . Thế nên chúng tôi không hề có chút gì là trách cứ ĐẦU LÃNH BA ĐÔN của TỘC LA . _ MI NƯƠNG vừa lắc đầu vừa nhẹ nhàng đáp .

_ Thật vui là MỴ NƯA đã thông cảm cho BA ĐÔN . Nhưng mà tôi vẫn thấy áy náy . Hay là MỴ NƯA và QUA Ơ LANG cùng mọi người để cho anh em TỘC LA chúng tôi đưa chân nhé ._ BA ĐÔN vừa cười sáng lạn vừa hào hứng nói.

_ Được chứ . Có anh BA ĐÔN và người TỘC LA đi cùng thì đường về càng đông vui hơn , em nói thế phải không chị ? _ CƠ TIÊU cũng nhanh nhảu đáp lại với giọng hào hứng không kém .

_ Em đã nói vậy thì chị đây có thể từ trối sao . Vậy chúng tôi đành làm phiền anh BA ĐÔN và anh em TỘC LA lần này . _ MI NƯƠNG cười và nhẹ nhàng đáp khi nhìn từ CƠ TIÊU sang BA ĐÔN .

Thế rồi với ánh đuốc soi đường , hai bên MI NƯƠNG và BA ĐÔN cùng nhau chậm bước theo hướng trở về KHU NHÀ LỚN . Bây giờ đây lại thêm một lần nữa MI NƯƠNG và những ai theo cùng đều được mọi người rẽ lỗi nhường đường giống như khi đến . Họ lại đều có chung một nét mặt đầy mến mộ trông theo MI NƯƠNG đang sánh bước cùng BA ĐÔN . Không chỉ vậy mà xem chừng họ còn xì ầm to nhỏ khá nhiều điều mà có lẽ là về hai người . Trong khi đó nhóm của MI NƯƠNG và BA ĐÔN cũng đang thong thả nói chuyện qua lại với nhau về cuộc thi vừa xong .

_ QUA Ơ LANG CƠ TIÊU của TRÂU VÀNG chúng ta đây . Chiến thắng lần này cho thấy là việc học tập rèn luyện võ nghệ cùng việc sông nước đã có một sự vượt xa ngoài sức mong đợi của những thầy dạy là chúng tôi rồi . Xem ra sắp tới đây CHÚA TỂ TỐI CAO sẽ phải sửa soạn để cho Người theo học những thứ cao hơn như là cách thức chăm lo việc lớn của BỘ LẠC thì mới hợp lẽ .

Giọng nói đầy thoải mái của BA ĐÔN cất lên trong khi chàng ta hướng ánh nhìn đầy tin tưởng về phía trước . CƠ TIÊU nghe vậy mà lại thêm lần nữa phổng mũi lên đầy vẻ tự hào . Trông cậu chàng càng thêm phần đáng yêu trong mắt của mấy chị em MI NƯƠNG . Rồi CƠ TIÊU cũng nhanh chóng khoát tay mà nói với giọng ra chiều rất hiểu biết .

_ CƠ TIÊU này cũng thấy rõ là cha , nghĩa là CHÚA TỂ TỐI CAO với lại các BỀ TRÊN của BỘ LẠC đều đặt rất nhiều hy vọng cùng trách nhiệm với TRÂU VÀNG này lên người tôi . Mà tôi cũng hứng thú với chuyện đó lắm . CƠ TIÊU này muốn nhanh chóng học xong và lớn lên để được dự vào những việc lớn của BỘ LẠC . Giống như là anh đấy .

_ Em đến lúc này đã có thể nói được như vậy thì đúng là khiến cho người làm chị này thấy mừng lắm thay . Như thế thì hai chị em chúng ta sẽ có thể san bớt đi phần nào nỗi vất vả của cha rồi .

MI NƯƠNG sau khi nghe BA ĐÔN và CƠ TIÊU nói vậy thì nàng nhẹ nhàng xoa đầu của em trai rồi vui mừng nói . Xung quanh thấy vậy cũng gật đầu với nét mặt hưởng ứng theo lời của MI NƯƠNG . Vậy rồi MI NƯƠNG quay sang trông vào BA ĐÔN mà nhẹ giọng .

_ Thật ra MI NƯƠNG đã không nghĩ là sẽ gặp được anh BA ĐÔN ở đây chiều nay . Bởi trước đó tôi được biết rằng vào hôm nay ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU và anh sẽ lên đường tới mạn bắc để xem xét tình cảnh của những THỊ TỘC ở đó . Vậy thì cớ sao ...

_ À chuyện đó ... Quả là vậy . Đúng là cha con tôi đã định thế . Nhưng vào tối qua cha tôi đã quyết là sẽ lùi ngày lên đường sang ngày kia . Âý là để sẵn dịp này cha con tôi có thể gặp mặt đầy đủ người của các THỊ TỘC và nắm bắt tình hình ở đó thông qua họ . Mà BA ĐÔN này rất vui khi thấy MỴ NƯA chú ý đến chuyện của mình .

BA ĐÔN nghe xong điều thắc mắc của MI NƯƠNG đã liền có lời đáp cực kỳ rõ ràng . Nét mặt cùng ánh mắt của chàng ấy nhìn nàng cũng chuyển từ vẻ bối rối sang tự tin rồi đến một niềm xúc động to lớn . Rồi lại đến phiên MI NƯƠNG cảm thấy từ băn khoăn sang rõ ràng đến hơi có phần bối rối . Nhưng sau đó MI NƯƠNG vẫn tỏ ra bình thản mà nhẹ nhàng cất tiếng .

_ Có gì đâu chứ anh BA ĐÔN . Từ trước đến nay , giữa nhà CHÚA TỂ TỐI CAO bên chúng tôi với TỘC LA bên anh BA ĐÔN vốn luôn có mối dây qua lại tốt đẹp . Chuyện mỗi bên thì hai nhà đều cùng biết . Chị nói vậy đúng chứ MI NA với CƠ TIÊU .

_ Đúng vậy đấy , anh BA ĐÔN . _ CƠ TIÊU nhanh nhảu đáp lại đầy chắc chắn .

_ Ra vậy . Đáng ra BA ĐÔN này phải biết thế chứ nhỉ ? Dù sao tôi vẫn thấy vui. Bởi mối dây tốt đẹp ấy từ đời trước kéo dài tới đời của chúng ta._ A ĐÔN vừa gật đầu vừa nói với vẻ hài lòng .

_ Mà CHÚA TỂ TỐI CAO và chị MI NƯƠNG cũng đã từng nói chuyện . Rằng từ dạo anh BA ĐÔN cùng ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU có những chuyến đi tới các miền xa . Thì chúng ta càng ít gặp được anh BA ĐÔN hơn . _ MI NA ngây thơ cất giọng .

_ Đúng thế , đúng thế . Nhưng mà các chị đều công nhận là anh BA ĐÔN nhờ các chuyến đi ấy mà càng học hỏi được nhiều . Anh ấy lại càng trở nên tài gỏi hơn . Các chiến công đánh hổ , đánh gấu lừng lẫy của anh ấy cũng là trong những chuyến đi như thế này đấy .

CƠ TIÊU lại tiếp tục nhanh miệng với giọng nói và nét mặt đầy vẻ thích thú . Những người trong nhóm nghe vậy cũng đều có chung một nét mặt và ánh mắt đầy mến mộ dành cho BA ĐÔN . Và rồi chị MAY MAY chợt lên tiếng đầy hào hứng .

_ ĐẦU LÃNH BA ĐÔN thật quá tài gỏi mà . Chị em ở CHẠ LỚN bọn tôi cũng đã rất chi là ấn tượng với những việc ghê gớm ấy . Nhưng mà bọn tôi là được các anh em khác kể lại , mỗi người một ý. Hay là bữa nay ĐẦU LÃNH BA ĐÔN kể cho bọn tôi biết mọi chuyện đã thật sự xảy ra như thế nào với .

_ Chị MAY MAY đã có lời như vậy thì BA ĐÔN này cũng sẵn lòng .

BA ĐÔN cười nói đầy phóng khoáng đáp lại chị MAY MAY . Để rồi ai nấy vừa nghe được vậy tức thì gật đầu nhìn nhau hài lòng rồi thì dồn hết ánh mắt háo hức mong đợi vào chàng ấy . Thế rồi chàng ta bắt đầu từ tốn kể chuyện . Mọi người cứ thế một bên kể một bên nghe cho tới hết đoạn đường trở về KHU NHÀ LỚN . Sau cùng chị em MI NƯƠNG và nhóm anh em của TỘC LA đành phải chia tay ở đây . Tới lúc đi nằm rồi thì MI NƯƠNG đã nghĩ rằng đoạn đường cùng đi với BA ĐÔN khiến nàng nhớ lại chuyện về cái đêm mà lần đầu hai bên gặp mặt khi nàng còn rất nhỏ .

#18 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 18 October 2016 - 10:30 AM

17

LẦN ĐẦU LO VIỆC LỚN

Qua đêm tới sáng . Và MI NƯƠNG với một thân hình mảnh mai trong bộ áo hai lớp với lớp trong là áo mỏng cổ tròn và bên ngoài là áo cánh tay lỡ cùng váy xuông dài chấm gót đều bằng lụa sắc chàm điểm các đường viền ,hình thêu sắc tím . Thêm vào những vòng đeo trán , sâu chuỗi đeo cổ , hoa tai vành , lắc tay cùng hài bằng bạc có kiểu dáng đơn giản mà nàng cần phải mang đủ . Sau khi sửa soạn như vậy theo đúng lệ cho các dịp LỄ LỚN của BỘ LẠC thì MI NƯƠNG đã cực kỳ sẵn sàng , một lòng vững vàng cho dấu mốc lớn mà nàng đã hướng đến suốt bấy lâu nay .

Bởi vậy mà khi người em nuôi là MI NA cùng chị vú em MAY MAY với những chị em bên dưới có mặt đông đủ ở bên nàng tại KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO từ sớm . Và ai nấy cũng đã sửa soạn áo váy cùng đồ trang sức tinh tươm , rực rỡ , đẹp đẽ hơn hẳn so với thường ngày . Rồi thì họ đều có vẻ nôn nóng muốn kéo nhau ra ngay KHU NHÀ LỚN . Thì chính MI NƯƠNG không hề vộ vàng , ngược lại bình thản cùng chị em chuyện trò đợi cho tới gần trưa .

Đến khi ấy nàng mới dẫn theo các chị em đi một đoạn ngắn từ KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO ở lưng chừng núi xuống tới KHU NHÀ LỚN ở dưới chân núi . Bởi vì đây chính là ngày mà HỘI ĐỒNG BỘ LẠC tổ chức buổi tiếp đón , mừng công dành cho các nhóm anh em của những THỊ TỘC ở khắp nơi trong BỘ LẠC đổ về CHẠ LỚN . Vậy nên vốn nơi đây vào thường ngày cũng đã tấp lập người qua lại mà lúc này càng thêm phần đông đúc .

MI NƯƠNG cùng chị em đi theo nàng cũng dừng lại ở khoảng sân rộng phía sau của KHU NHÀ LỚN này giống như hầu hết cánh đàn bà con gái đang có mặt ở đây . Và trước mặt của MI NƯƠNG cùng người đi theo . Âý là cảnh tượng ai nấy trong dáng vẻ được sửa soạn đẹp đẽ hơn mọi khi đều đang hối hả luôn tay với những việc nấu cỗ . Nàng cùng chị em trong nhóm đi xuyên qua những nhóm nồi,vạc,chõ bằng đất nung hay đồng cỡ lớn bên trong chứa đầy thức ăn đang được đặt trên kiềng bếp đỏ lửa . Rồi những rổ rá bằng tre đã hay là vẫn còn đang đựng rau quả và thịt tươi .Cùng những âu lọ đựng mắm , muối .

Thật dễ nhận thấy là mỗi nhóm nồi , vạc , chõ này là nấu riêng một món ăn và do một nhóm chị em riêng rẽ coi sóc . Họ bao gồm người sửa soạn đồ nấu , người trông lửa , kẻ cầm đũa môi xào nấu , thêm kẻ phụ ngoài . Từng nhóm do một người đứng đầu cắt đặt hết công việc cho từng người . Đây cũng giống như phần của MI NƯƠNG chính là người đứng đầu cắt đặt việc bày và dọn cỗ . Mà trông coi hết thảy mọi việc này cũng như chỉ định kẻ đứng đầu từng phần việc không ai khác vào lần này chính là LỆNH BÀ RÊ PHA , vợ Ngài TIN MƠN thuộc HỘI ĐỒNG BỘ LẠC của TRÂU VÀNG này . Và MI NƯƠNG cũng đang chính là dẫn người tới chỗ bà ấy . Trên đường rộn lên rất nhiều những tiếng đầy hào hứng của mọi người ở đây dành cho nhóm của nàng .

_ Ôi , thế là MỴ NƯA MI NƯƠNG và các chị em đi theo Người đây rồi .

_ Mà cũng vừa hay . Bọn tôi cũng nấu nướng sắp xong rồi đây .

_ Phải , phải ... gần như đâu đã vào đấy hết rồi . Phần bày sắp còn lại thì chị em chúng tôi xin nhờ vào Người , thưa MỴ NƯA .

_ Với sự cắt đặt chắc chắn là tài tình của MỴ NƯA MI NƯƠNG và cái khéo tay của các chị em thì chắn chắc là không uổng công bọn tôi lai lưng ra suốt từ sớm tinh mơ đâu . Tôi nói vậy đúng chứ mọi người .

_ Đúng quá chứ còn gì nữa . Phen này anh em của các THỊ TỘC ở khắp TRÂU VÀNG này sẽ lại được thấy rõ cái tài cái khéo của chị em CHẠ LỚN bọn ta đây .

_ Các chị em đến trước thật đã vất vả rất nhiều rồi . MI NƯƠNG đây và các chị em trong nhóm chỉ biết xin hứa sẽ gắng sức làm cho thật tốt để không phụ lòng mọi người .

Nghe tiếng nói râm rang của chị em từ khắp các phía đổ về theo bước chân của MI NƯƠNG với những người đi cùng thì nàng cười đằm thắm rồi bình thản đáp lời họ . Vừa nói , ánh mắt nhẹ nhàng của MI NƯƠNG vừa trông sang các chị em đang theo sau nàng . Khi ấy những người này cũng đều vui tươi , hớn hở với xung quanh mà vừa có nét mặt cùng giọng nói tỏ rõ lòng hưởng ứng lời của nàng .

_ Phải mà , thật là MỴ NƯA dạy phải quá đi thôi . Chị em chúng mình nhỉ. Chị em bên đó hãy yên lòng đi nhé .

Rồi thì MI NƯƠNG và chị em đi theo nàng cũng nhanh chóng tới được bên NỮ CHÚA XÊ PHA . Trước mặt nàng chính là một người đàn bà với dáng người cao gầy trong bộ áo cùng váy bằng lụa màu lục . Khăn choàng khoác ngoài và khăn vấn đầu của bà ấy bằng lụa màu tím . Và tuy đã ngoài ba mươi cũng như đã có đến vài bận sinh nở thế nhưng khuôn mặt của bà ấy vẫn còn đẹp một cách mặn mà . Lúc này đây bà ấy dịu dàng nhìn MI NƯƠNG và ân cần nói với nàng .

_ Đấy , MỴ NƯA yêu quý của ta thấy rồi đó . Chị em ở đây đã nói thế . Mà rồi MỴ NƯA cùng chị em mới đến cũng đồng lòng như vậy . Thật là RÊ PHA này xem ra cũng chẳng còn gì phải căn dặn thêm nữa .

_ MI NƯƠNG thật vẫn thấy lòng muốn được cảm ơn LỆNH BÀ RÊ PHA đã tin tưởng giao cho ta có dịp thử sức lần này .

MI NƯƠNG đáp lời LỆNH BÀ RÊ PHA với giọng nói cùng nét mặt toát lên một niềm xúc động . Thấy vậy mà LỆNH BÀ RÊ PHA càng nhìn nàng với ánh mắt trìu mến hơn rồi gật đầu mà nói giọng không kém phần xúc động .

_ Hẳn nhiên là ta phải làm vậy rồi . MỴ NƯA yêu quý à . Người đến như bây giờ đây hẳn là NỮ CHÚA MÊ NIÊNG đã mất trông thấy được sẽ vui mừng lắm . Thôi cũng đã tới lúc bày cỗ rồi , mọi thứ ta tin tưởng giao hết cho MỴ NƯA đấy .

_ Vâng . Chị em cũng nghe rồi phải không nào . Chúng ta bắt tay vào việc thôi .

MI NƯƠNG gật đầu đáp lời LỆNH BÀ RÊ PHA khi bà ấy vừa nói xong đã liền cất bước đi tới xem xét việc nấu nướng của một nhóm khác . Sau đó nàng quay ra nói với chị em trong nhóm . Còn những người này thì xem chừng đã nôn nao , háo hứng lắm rồi mà rộn rã lên .

_ Vâng , vâng . Chị em bọn tôi sẵn sàng hết rồi đây . Phải làm sao xin MỴ NƯA hãy ra lời cắt đặt đi ạ .

Tức thì MI NƯƠNG cho người xem xét là món nào nấu xong trước hết rồi mới cho người đi lấy loại bát hay đĩa thích hợp để sửa soạn bày ra . Thấy vậy mà các chị em nhận phần nấu nướng cũng liền hô hào lên .

_ Ai đó mau ra đằng trước gọi các anh em vào đỡ bọn mình khiêng mấy cái nồi , cái vạc nặng trịch này xuống khỏi bếp đi chứ nhỉ .

_ Mà tốt hơn hết là bọn họ mang các thứ ấy đến chỗ MỴ NƯA MI NƯƠNG và các chị em bày cỗ luôn mới phải .

Vậy là ngay sau ấy thì có một nhóm các anh em liền chạy vào khoảng sân sau này. Và anh em bắt đầu xông xáo và cẩn thận nhấc từng cái nồi , cái vạc , cái chõ đầy ẵm đồ vừa nấu chín mang tới chỗ MI NƯƠNG cùng người của nàng . Cũng thật dễ dàng để chị em nhận ra là buổi nay quả thật họ cũng sửa soạn áo khố mặt mày tinh tươm sáng sủa hơn hẳn lúc thường . Trong số này hẳn nhiên không thể thiếu mặt DEN SIU đang tìm hiểu XINH LƠ . Thậm trí cậu ta còn có phần nổi bật lên so với những người còn lại .

_ Đấy .Vậy là đằng này đã làm đúng theo lời hứa với đằng ấy rồi nhé .

DEN SIU cười tít mắt vui vẻ nói . XINH LƠ nghe vậy phụng phịu đáp lại .

_ Thôi đi , thế này anh đang cùng với các anh em khác đỡ một tay cho nguyên nhóm chị em chúng tôi chứ nào phải là đỡ riêng cho con này đâu .

_ Thì ...Quả là bây giờ đây thì đúng thật , việc chung của CHẠ LỚN bọn mình mà lại . Nhưng mà đây rồi sẽ phụ riêng ấy cho tới cuối buổi luôn , thế đã chịu chưa nào ?

DEN SIU rối rít phân bua với một nét mặt lấy lòng khá là dễ thương . Xem chừng cũng bởi thấy vậy mà XINH LƠ đã có vẻ xuôi lòng mà nhỏe miệng cười rồi cất giọng lảnh lót .

_ Vậy còn được , mà từ sớm đến bây giờ đây này , anh em bên ấy đã làm những gì vậy .

_ Cái ấy à ... Bắt đầu thì đương nhiên là bọn này gánh nào gạo , nào củi , rồi thịt thà rau củ tới để chị em ở đây có cái nấu nướng . Sau thì là ra phía trước dọn dẹp quét tước đâu đấy từ trong nhà ra tới ngoài sân này . Rồi bọn này trải chiếu ra khắp mặt sàn của nhà chính để sẵn sàng chờ bên đằng ấy dọn cỗ . Mà nói luôn là chốc nữa đây các anh em ấy còn việc là chia nhau đi mời từng nhóm anh em của các THỊ TỘC về đây thật đông đủ . Nhưng trong ấy không có đây , bởi đây sẽ ở bên phụ đỡ cho đằng ấy . Hí , hí .

DEN SIU kể một tràng dài với cái vẻ hết sức hồn nhiên thoải mái . Trong khi ấy không chỉ có XINH LƠ mà hết thảy chị em đang ở xung quanh đều vừa cẩn thận múc đồ ăn vào bát hay đĩa vừa chăm chú nghe cho đủ . Rồi ai nấy cũng đều gật đầu với nhau mà tấm tắc .

_ Thế là cánh đàn ông con trai bên kia cũng bận rộn phết đấy chứ .

_ Qủa phải gọi là gái trai cùng đồng lòng vì CHẠ LỚN vì BỘ LẠC nhỉ .

MI NƯƠNG trông cảnh này thấy rất đúng với ý của nàng . Vậy nên trong lòng của MI NƯƠNG càng thêm phần tự tin . Rằng khi từng món ăn với sự cắt đặt của nàng đang được các chị em sắp ra một cách hết sức đẹp đẽ vào những bát đĩa và để ngay ngắn thành hàng chỉnh chu . Thì việc tiếp theo đây là bày mâm rồi bưng lên nhà chính hay là sau đó tới phen thu dọn . Hết thảy sẽ đều được nàng và người dưới lo liệu đâu vào đấy . Và lần đầu gánh vác chuyện lớn của nàng sẽ diễn ra hết sức tốt đẹp . Bởi vậy nụ cười thường chực nở trên môi của MI NƯƠNG . Dáng vẻ của nàng khi cắt đặt phần việc cho người khác cũng luôn là dịu dàng vừa phải .

Thế rồi khi mà những nồi , vạc , chõ đều đã được các anh em mang hết vào nơi bày cỗ . Anh em cũng dời đi hết vốn chỉ còn DEN SIU vẫn còn ở lại . Đến những chị em nấu cỗ xong việc cũng đã tản ra các chỗ nghỉ ngơi . Thì tới lúc này bỗng có thêm một nhóm anh em đi từ đằng trước của KHU NHÀ LỚN ra khoảng sân phía sau này .

Ai nấy đều nhận ra đi trước hết là BA ĐÔN cùng với CƠ TIÊU . Và trong khi BA ĐÔN thật cao lớn vững trãi trong bộ đồ gồm trong là áo chẽn ngoài là áo mở cổ xẻ tà với quần khố bằng lụa đen cùng thắt lưng có dải đệm rộng bản và khăn choàng bằng lụa nâu . Thêm vành khăn lụa đen gắn ba phiến lông chim sắc nâu cùng vành khuyên tai bằng ngọc xanh , bao cổ tay và dép bằng đồng mà chàng ấy đang mang chỉ càng tôn thêm vẻ đẹp đẽ sáng lạn của BA ĐÔN .

Mà CƠ TIÊU đi bên cạnh trông cũng thật phổng phao khỏe khoắn với các lớp áo và quần khố bằng lụa đỏ cùng thắt lưng có dải đệm rộng bản , khăn choàng bằng lụa vàng óng . Thêm vành khăn lụa đỏ gắn ba phiến lông chim sắc vàng lấp lánh cùng vành khuyên tai bằng ngọc đỏ , bao cổ tay và dép bằng bạc mà CƠ TIÊU đang mang thật khiến em trai của MI NƯƠNG càng ra dáng một BỀ TRÊN nhỏ tuổi của TRÂU VÀNG này hơn .

Nhưng ở phía sau còn thấy dáng hình một cậu trai khác . Trong bộ đồ với áo và quần khố bằng lụa sắc nâu có phần đơn giản thì quả thật là thân hình cậu ấy có phần gầy gò bé nhỏ hơn so với tuổi mười ba . Tuy vậy khuôn mặt với những nét hiền hòa có nhiều điểm phảng phất giống với BA ĐÔN thì tự khiến cho người ta thấy cảm mến cậu. Và hóa ra đây chính là PA NU của TỘC LA.

_ BA ĐÔN cùng những anh em đi cùng xin được có lời chào đến MỴ NƯA MI NƯƠNG và các chị em ở đây .

BA ĐÔN ở trước MI NƯƠNG đã nở một cười đầy phóng khoáng y như giọng nói của chàng ấy . Trong lúc này thì nàng cùng chị em bắt đầu sắp mâm . Trước hết là hai mâm với những món ăn được trong những thứ bát đĩa cùng bát con ăn cơm và đũa , môi hết thảy đều bằng đồng riêng biệt so với những đồ đựng bằng gốm hay tre còn lại . Và nghe vậy rồi MI NƯƠNG cũng mỉm cười rồi nhẹ nhàng đáp .

_ CƠ TIÊU của nhà chúng tôi cùng ĐẦU LÃNH BA ĐÔN với các anh em của TỘC LA đã tới . Vậy có lẽ là ở phía ngoài trên nhà chính kia hẳn cũng đã khá đông anh em các THỊ TỘC đến rồi .

_ Điều ấy thì hãy chưa đâu , thưa MỴ NƯA đây . Thật là BA ĐÔN này cùng với QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đã đến sớm hơn để thăm MỴ NƯA cùng với các chị em đây . Chúng tôi cũng là có ý xem mọi người có gì cần đến thì xin đỡ một tay .

BA ĐÔN vẫn một nét mặt cùng giọng nói đầy phóng khoáng như cũ mà đáp lời . Thấy thế MI NƯƠNG vừa lắc đầu vừa nói với giọng nói cùng mặt tỏ rõ niềm cảm kích .

_ MI NƯƠNG cùng những chị em đây rất cảm ơn khi thấy anh em có lòng muốn giúp . Nhưng chúng tôi xem như cũng đã tự lo liệu ổn thỏa gần xong . Anh em bên ấy chỉ cần thoải mái dùng cỗ là chúng tôi thấy vui lắm rồi .

_ Đúng thế , MỴ NƯA MI NƯƠNG dạy phải lắm . Anh em đây cùng với hết thảy các anh em khác dự vào buổi hôm nay cứ là ăn uống no nê thì cũng là đã thưởng cho công sức chị em bọn tôi bỏ ra rồi . Âý mà đây còn là lần đầu do MỴ NƯA đứng ra nữa đó .

Chị MƠN HIU là vợ ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này hào hức tiếp lời MI NƯƠNG với một giọng chân thành . Các chị em khác cũng vừa sắp cỗ vào mâm vừa gật đầu với nét mặt hưởng ứng . Trong lòng MI NƯƠNG cảm thấy dâng lên một niềm hạch phúc lớn lao và nét mặt của nàng cũng hiện ra điều ấy này . BA ĐÔN đột nhiên nhìn nàng bằng một vẻ ngây ngẩn thật hiếm có của chàng ấy . Điều này không khỏi khiến MI NƯƠNG thấy có phần ngượng ngùng . Trong khi ấy giọng vênh vang của cậu trai trẻ CƠ TIÊU cất lên đã kéo đi sự chú ý của nàng cũng như chính BA ĐÔN .

_ Thấy chưa . Đã nói là các chị em ở CHẠ LỚN này cần hơn hết vào lúc này là gì . Chính là cái việc khẳng định và ngợi khen họ của cánh đàn ông con trai bọn mình trong những dịp như thế này . Hơn nữa đây còn vì lầu đầu đứng ra lo liệu việc lớn của chị mình nữa . Thế mà cậu còn dám không đến xem có được không . Bữa chiều qua cái gì mà bận cùng người ta dỡ khuôn đúc đồng mà đã chẳng có mặt ở bãi tập để cổ vũ cho anh em rồi . PA NU ạ , cậu phải nhớ mình vừa là trai của CHẠ LỚN vừa là trai của TỘC LA đấy .

Đến lúc này MI NƯƠNG và các chị em mới để ý thấy rằng CƠ TIÊU đang vừa nói vừa quay người chếch sang một bên mà nhòm vào PA NU vốn đang đứng phía sau cậu chàng . Khi ấy PA NU với một nét mặt hiền lành dường như chỉ có thể im lặng chịu trận và nhận lỗi với CƠ TIÊU . Nhìn cảnh này mà rồi BA ĐÔN mới ôn tồn lên tiếng .

_ QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đừng nặng lời với PA NU . Chuyện của em ấy thì TỘC LA của bọn tôi đều thông cảm cho rồi . Bởi sức khỏe không tốt nên PA NU không cần phải gắng cho được như các anh em khác . Mà hôm nay cậu tới đây như thế này hẳn là cha ta và cha cậu sẽ mừng lắm đấy , PA NU à .

BA ĐÔN vừa nhìn từ CƠ TIÊU sang PA NU với một nét mặt cùng giọng nói càng trở lên thương mến hơn . MI NƯƠNG thấy vậy cũng thấy lòng thật nhẹ nhõm thay cho mấy người con trai ở trước mặt nàng đây . Và MI NƯƠNG càng thấy trong lòng cảm mến BA ĐÔN hơn . Đang thế thì mọi người bỗng nghe thấy tiếng hắt hơi lớn . Rồi tiếng ngã rầm . Thêm vào rồn rập những tiếng va đập các món đồ với mặt đất .

Và mọi người đều quay ra đó nhìn . Cảnh tượng SƠ HÂY , một cô gái trẻ cỡ MI NƯƠNG đang ngã sõng soài trên nền đất . Xung quanh nền đất là những chiếc bát ăn cơm bằng đồng . Thấy vậy MI NƯƠNG cùng anh em liền nhào ngay tới chỗ cô gái này . Tới nơi việc trước hết là MI NƯƠNG đỡ SƠ HÂY đứng lên rồi lo lắng hỏi .

_ Em có bị đau lắm không ?

_ Cũng đau ạ . Tại em ngã lên mấy bát nên càng đau hơn . Nhưng mà , ôi những cái bát . Em xin lỗi .

SƠ HÂY nhăn mặt xuýt xoa nhưng rồi nhớn nhác vừa nói vừa nhìn xuống mấy cái bát . Bây giờ đây thì mọi người mới nhìn theo và dễ dàng nhận ra ba cái bát đồng đã bẹp dúm . Ngay lúc đó MI NƯƠNG đã liền ngồi xụp xuống cạnh đống đồ ấy . Qủa thật lúc ấy trong lòng của nàng trào dâng một cảm xúc cực kỳ khó chịu . MI NƯƠNG cũng không rõ nét mặt của nàng thành ra thế nào . Vậy nhưng có một người nhìn thấy rõ bởi đã gần như ngồi xuống xem xét đống bát . Âý lại chính là PA NU và MI NƯƠNG thấy cậu ta quả thật đã chăm chú nhìn thẳng vào nàng với ánh mắt khác thường trong một thoáng chốc . Tuy rằng ngay sau đó cậu ta đã chuyển ánh nhìn chăm chú sang cái bát đồng méo mó . Rồi MI NƯƠNG cũng đã cúi đầu , nhắm mắt lại mà đứng lên . Trong khi đó cô gái SƠ HÂY kia hãy còn đang lo sợ khi mà thêm vài chị em khác đã bước tới nhìn thấy cảnh này và liền chê trách .

_ Cô thường ngày cẩn thận lắm mà sao hôm nay ...

_ Hỏng mất ba cái bát rồi ... thế này thì biết làm sao đây ...

_ MỴ NƯA bị cô làm hại vào lần đầu lo việc lớn rồi ...

_ Tôi xin lỗi , tại bị hắt hơi , rồi vấp ngã rồi thành ra thế này ...

SƠ HÂY cố gắng giãi bày dù càng nói càng lúng túng hơn . Cô gái này rõ ràng đang bị các chị em khác ép đến hoảng lên . Và rồi MI NƯƠNG đã ngưởng đầu lên trông vào SƠ HÂY với giọng nói và nét mặt cố gắng bình tĩnh hết mức có thể .

_ Thôi được rồi . Chuyện này dù sao cũng đã xảy ra . SƠ HÂY cũng đã bị ngã đau . Chuyện bây giờ đây cần phải tính là chúng ta làm sao để dọn được mâm đồ ăn này lên cho các ĐẦU LÃNH của các THỊ TỘC đây ...

_ Dễ thôi , chỉ hỏng có ba cái bát thôi mà . Cứ lấy ba cái bát đồng khác thay vào là được mà . Thiếu gì chứ .

CƠ TIÊU mới vừa liếng thoắng như vậy thì MI NƯƠNG đã thoảng thốt nói .

_ Không làm như vậy được ...

_ Sao không chứ ...

CƠ TIÊU lớn giọng thắc mắc và lần này thì BA ĐÔN liền nói .

_ Bởi đây không phải bữa ăn bình thường . Những người ăn thấy bát khác nhau e là sẽ nghĩ nghĩ ra những chuyện không đáng có .

_ Ý của anh BA ĐÔN là kiểu kiểu như TỘC THÔ KY với TỘC MUNG LƠN ấy sao ? Ôi . Thật là mệt mà ...

CƠ TIÊU sực hiểu ra liền than lớn . Tiếp đó là lời bàn của XINH LƠ .

_ Vậy thì MỴ NƯA cứ cho thay luôn bộ bát đồng mới là được .

_ Thì cũng chỉ còn cách đó . Nhưng chắc là bây giờ đây MỴ NƯA đang lo là không tìm đâu ra được bộ bát đồng nào đủ cho bữa trưa này . Tôi nói vậy đúng không ạ, thưa MỴ NƯA ?

Đến lượt chị MƠN HIU vội có lời mà giọng nói đầy phân vân lo lắng . Để rồi MI NƯƠNG khi nghe xong cũng đành phải gật đầu mà nói với giọng không kém phần âu lo .

_ Đáng tiếc là chị nói đúng rồi . MI NƯƠNG này cố nhớ thì chỉ thấy được ở trong kho của nhà mình có một bộ bát đồng với hai mươi chiếc gần giống như vậy .

_ Thì là một bộ bát quý báu kiểu này vốn thường chỉ có mười chiếc . Như bộ của nhà CHÚA TỂ TỐI CAO với hai mươi chiếc là hiếm có lắm . Thật càng chẳng mong là có hai bộ cùng một kiểu vân khắc giống nhau ở trên đời .

Chị MƠN HIU tiếp tục nói mà lúc này đã chuyển thành giọng buồn bã . Xung quanh thấy vậy mà đều chỉ biết lắc đầu ngao ngán . MI NƯƠNG chỉ có thể cảm thấy trống rỗng , mọi thứ đang dừng lại . Thế rồi giọng hiền lành của PA NU khi mà cậu ta đã đứng lên từ lúc nào và trên tay vẫn cầm cái bát méo mó .

_ Thật ra thì vốn có một bát đồng giống với bộ bát đồng của nhà CHÚA TỂ TỐI CAO .

_ Vậy hả ? Nó đang ở đâu , có gần đây không để còn đi lấy . Mà sao cậu dám chắc thế hả ?

CƠ TIÊU là người nhanh hơn hết lên tiếng với PA NU trong khi ai nấy vẫn đang sửng sốt bởi lời cậu ta . Đến lượt PA NU vừa gật đầu vừa nói giọng thành thật .

_ Thì là mình đã trông thấy khi hai bộ bát được làm ra . ĐẦU LÃNH của xưởng đúc đồng đã dâng chúng lên CHÚA TỂ TỐI CAO và Người đã tặng một bộ cho TỘC LA . Rồi bác LA HẦU đưa nó cho cha của mình giữ gìn . Bây giờ thì nó đang ở nhà của mình mà .

_ Cái tin này của cậu thật quá hay , PA NU à . MỴ NƯA MI NƯƠNG đã có thứ để thay rồi .

BA ĐÔN vừa nghe hết những của PA NU đã liền vỗ vai cậu khen ngời rồi nhìn sang MI NƯƠNG mà nét mặt cùng giòng nói hiện rõ niềm vui mừng . Bây giờ đây MI NƯƠNG cũng thấy mọi thứ như sống dậy trong lòng mà tức thì gật đầu với BA ĐÔN rồi vững vàng nói .

_ Đúng vậy anh BA ĐÔN ạ . Cần phải đi lấy ngay hai bộ bát về đây để thay thế cho kịp trước khi mọi người vào bữa ở trên nhà chính . Bởi thế ... MI NA cùng chị MAY MAY xin hãy nhanh chóng về lấy bộ bát ở nhà của chúng ta . Còn CƠ TIÊU hãy giúp bọn chị cùng với PA NU đi mang bộ ở nhà cậu ấy về đây . Chúng tôi ở đây nhờ cậu đấy PA NU .

_ Được rồi , bọn em đi đây .

CƠ TIÊU nhanh nhẹn đáp rồi kéo PA NU đi ngay . Chị MAY MAY cùng MI NA cũng hối hả cất bước . BA ĐÔN cũng nói .

_ Các anh em cũng đỡ họ một tay đi .

_ MI NƯƠNG thật cảm ơn anh BA ĐÔN cùng những anh em khác .

MI NƯƠNG chỉ biết nói vậy khi thấy anh em đi theo BA ĐÔN cũng đang chia nhau ra đuổi theo CƠ TIÊU hay MI NA . Và BA ĐÔN cũng mỉm cười với nét mặt ánh mắt động viên cho MI NƯƠNG yên lòng . Thấy vậy MI NƯƠNG xúc động nhìn chàng ta mà trong lòng thêm một lần cảm kích . Chị em đứng cạnh nhìn vào cảnh này mà rồi họ chợt nhấp nháy ánh mắt cùng khúc khích những tiếng cười . MI NƯƠNG trông họ và trông sang BA ĐÔN với một nét mặt ngượng ngùng . Chính BA ĐÔN xem chừng cũng y như nàng . Thế rồi MI NƯƠNG tiếp tục quay ra vững vàng nói với chị em.

_ Trong khi đợi có bát đồng mới thì chúng ta vẫn cần phải dọn mâm lên nhà chính cho kịp .

Và ngay sau đó MI NƯƠNG đã quay lại chỗ bày cỗ . Chị em cũng hối hả đi theo và lại nhanh chóng tiếp tục sắp cỗ đựng trong bát đĩa bằng gốm vào mâm gỗ rồi bê từng chuyến lên nhà chính . Một lát sau thì cuối cùng điều lo lắng vẫn còn chất chứa trong của MI NƯƠNG cũng như chắc rằng của hết thảy chị em khác đã tan biến hết . Nàng cùng với mọi người đều thở phào nhẹ nhõm khi MI NA và CƠ TIÊU đều đã quay lại. Và đúng là họ đã mang được hai bộ bát đồng giống hệt nhau .

#19 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 20 November 2016 - 09:34 AM

18

NGỎ Ý TRAO LỜI

MI NƯƠNG đã cho người đem bát đồng mới lên nhà chính sắp đủ vào năm mâm cỗ dành cho những người có vai vế cao hơn hết trong buổi tiếp đón sắp diễn ra . Việc bày mâm vừa vặn xong xuôi ngay trước khi HỘI ĐỒNG BỘ LẠC cùng những ĐẦU LÃNH của đầy đủ mười năm THỊ TỘC mời nhau bước vào trong nhà chính của KHU NHÀ LỚN này đây .

Buổi tiệc này đã diễn ra vui vẻ thuận hòa . Các chị em của CHẠ LỚN đã nấu cỗ hay bày cỗ đều cùng nhau dự vào buổi này . Và ai nấy đều tấm tắc ngợi khen khiến cho các chị em của CHẠ LỚN này đây đều mừng rỡ ra mặt . Sau khi ăn xong thì mọi người đang có mặt ở đây còn rủ nhau hát đối và chơi trò chơi . Thật là một quang cảnh hết sức vui vẻ thoải mái .

Để rồi sau đó khi mà khách khứa đều ra về . Chuyện dọn dẹp lại dành hết vào tay chị em CHẠ LỚN thì tuy khá mệt nhưng ai nấy đều vì lòng đang thấy phới khởi nên đều hào hứng cùng nhau làm cho hết một cách nhanh chóng đâu vào đấy . Và rồi sau đó khi chị em lục đục kéo nhau ra về . MI NƯƠNG cùng MI NA và chị MAY MAY cũng đang định trở về KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO. Đúng vào lúc này BA ĐÔN cùng với CƠ TIÊU quay lại. BA ĐÔN ân cần nói.

_ Chúng tôi đưa mọi người về có được chăng ?

CƠ TIÊU với chị MAY MAY rồi đến MI NA cũng đều có chung nét mặt hưởng ứng lời của chàng ấy . Và họ quay sang nhìn vào MI NƯƠNG với ánh mắt đầy chờ mong . Thấy vậy mà thật ra trong lòng vốn đồng ý từ đầu bởi thế MI NƯƠNG đã dịu dàng đáp lại .

_ Vâng , được thôi .

Thế rồi MI NƯƠNG cùng BA ĐÔN với CƠ TIÊU và hai người MI NA , MAY MAY thong dong bước từ KHU NHÀ LỚN về KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO ở TRÂU VÀNG này trong một chiều cuối thu nhạt nắng . Ban đầu mọi người truyện trò qua lại đầy vui tươi về những chuyện diễn ra trong buổi tiệc lúc trưa . Sau đó giọng nói cùng nét mặt của BA ĐÔN chợt nhiên trở lên rất nghiêm túc và có phần căng thẳng .

_ MỴ NƯA MI NƯƠNG , thật ra BA ĐÔN có một điều rất quan trọng muốn nói với Người .

_ Vậy ư ? MI NƯƠNG xin được nghe ...

MI NƯƠNG có phần ngỡ ngàng đáp lời BA ĐÔN rồi chờ đợi chàng . Thế rồi sau một lát thì BA ĐÔN vẫn một vẻ như trước lên tiếng .

_ Đó là ... MỴ NƯA MI NƯƠNG cũng như BA ĐÔN này đều rõ về mối dây khăng khít giữa hai nhà chúng ta . Ví như chuyện về hai bộ bát đồng . Có thể thấy rằng điều ấy thật tốt đẹp làm sao . Nhưng BA ĐÔN còn mong muốn một điều tốt đẹp hơn thế .

_ Ý của anh BA ĐÔN là ...

MI NƯƠNG chăm chú nghe từng lời của BA ĐÔN rồi khi chàng ấy ngừng lại thì nàng khẽ cất giọng băn khoăn . Vào lúc này CƠ TIÊU cùng chị MAY MAY với MI NA không biết từ khi nào đã kéo nhau đi lên phía trước , xa hẳn một khoảng với nàng cùng BA ĐÔN . Thế rồi chàng ấy không nhìn ra phía trước với ánh mắt tự tin như thường mà đã quay lại nhìn thẳng vào mắt của MI NƯƠNG với ánh mắt nồng nàng tha thiết y như giọng nói cất lên .

_ Ý của BA ĐÔN ư ? Đó là ... BA ĐÔN biết rằng mình sẽ gắng hết sức mình để bảo vệ TRÂU VÀNG . Cũng như BA ĐÔN thấy rằng tấm lòng của MỴ NƯA MI NƯƠNG ấy là rất muốn được chăm nom cho BỘ LẠC . Vậy là hai chúng ta cùng nghĩ chung một hướng . Bởi thế ... sẽ thật tuyệt nếu từ nay trở đi BA ĐÔN này được ở bên nàng và cùng chung sức nâng đỡ cho nhau . Chuyện này MỴ NƯA MI NƯƠNG có đồng ý cho ta một cơ hội chăng ?

MI NƯƠNG càng nghe mà rồi thì càng thêm phần bối rối , ngượng ngùng cùng một niềm xúc động to lớn đang dâng lên trong lòng . Trên nét mặt của nàng hẳn là đang hiện rõ những điều này . Đó là chuyện MI NƯƠNG có thể chắc chắn được . Thế rồi MI NƯƠNG bỗng nhớ ra rằng buổi mai là BA ĐÔN sẽ lên đường theo cha của chàng ấy đi một chuyến dài tới miền bắc xa xôi . Vậy nên sau khi đã nghĩ xong thì cuối cùng MI NƯƠNG đã khẽ gật đầu và nói đầy ngượng ngùng .

_ Vâng . MI NƯƠNG xin đồng ý .

_ Thật chứ . Mà đây là thật rồi . BA ĐÔN xin cảm ơn nàng , ôi MỴ NƯA MI NƯƠNG của ta . Bây giờ đây thì BA ĐÔN thấy mình đúng là người hạch phúc hơn hết ở TRÂU VÀNG này , đúng ra phải là khắp đất trời này chứ .

Nghe được lời đáp của MI NƯƠNG tức khắc là BA ĐÔN đã vừa nắm lấy tay nàng rồi cười nói đầy sung sướng . Từ lúc này bàn tay của chàng ấy nắm chặt bàn tay của MI NƯƠNG không dời cho tới tận dưới chân cầu thang nhà nàng . Sau đó BA ĐÔN và nàng cùng lưu luyến bịn dịn khi chàng ấy phải dời khỏi mà sửa soạn cho chuyến đi vào sớm hôm sau .

Cũng từ đây mà trước là CƠ TIÊU với hai người MI NA , MAY MAY rồi tới những ai có mặt trong buổi lên đường của cha con ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU sau đó là toàn thể CHẠ LỚN và TRÂU VÀNG đều biết một điều . Rằng MỴ NƯA MI NƯƠNG của họ đã nhận lời trở thành người thương của ĐẦU LÃNH BA ĐÔN thuộc về TỘC LA . Và ai nấy cũng đều vui mừng cũng như đây là một chuyện rất hợp lẽ . Khi mà đôi trai gái trẻ tuổi , tài sắc hơn hết của TRÂU VÀNG thì hẳn phải là thuộc về nhau .


19

BIẾN CHUYỂN ĐỜÌ NGƯƠÌ

_ MỴ NƯA MI NƯƠNG đang nghĩ gì vậy ?

Lời của MO LỬA đã kéo MI NƯƠNG ra khỏi dòng suy tưởng miên man . Và ngay sau đó nàng với một vẻ mặt cùng ánh mắt bần thần quay lại mà nhìn vào MO LỬA rồi sững sờ nói .

_ Là bà ư , MO LỬA ? Vậy nhưng … bà vừa nói … chẳng phải … Mà đúng rồi , MI NƯƠNG quên mất … PHÉP THIÊNG ĐỌC SUY NGHĨ vốn mạnh mẽ tột bực như của MO LỬA cũng chẳng thể phá vỡ màn che nơi cõi lòng ta . Đây hóa ra chính là ơn phước mà các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG đã ban cho MI NƯƠNG này … tạo ra niềm vui nho nhỏ cho ta .

MI NƯƠNG càng nói mà giọng điệu cùng nét mặt của nàng đã mỗi lúc một chuyển nhanh từ vẻ bối rối sang vẻ lạnh lùng , dửng dung như thường thấy trong những ngày này. Bây giờ đây MI NƯƠNG đang vận lên người bộ áo váy bằng vải thô màu chàm thêu chỉ lam sắc và bên ngoài khoát thêm tấm khăn mỏng sắc tím . Còn MO
LỬA đang mặc áo thụng dài chấ́m got́ màu nâu và khăn choàng bên ngoài có màu xám thêu chỉ đỏ . Và rồi MI NƯƠNG đã thôi không nhìn MO LỬA mà đã lại quayngười lên , dõi mắt ra phía trước . Ở đây trải rộng trong tầm mắt của nàng chính là một cảnh tượng rất đẹp . Nơi MI NƯƠNG đang ngồi trên một bục đá xanh ấy là mảnh đất bằng phẳng rộng rãi . Và sát cạnh là mặt nước trong trẻo , mênh mang của một chiếc hồ nhỏ . Hết thảy lại được bao boc bởi núi đá phủ cây cối xanh um .

Vào lúc này đây , MO LỬA sau khi nghe hết lời đáp của MI NƯƠNG bằng một nét mặt trang nghiêm bình thản tỏ rõ sự quen thuộc với điều đang xảy ra . Thì bà ấy không còn đứng mà đã ngồi xuống bục đá bên cạnh nàng . Đấy vỗn là chỗ mà CHIA PAO đang mặc áo cùng váy ngắn đến ngang gối màu chàm và ngoan ngoãn ngồi thật im lặng . Mà khi vừa thấy được MO LỬA thì cô gái trẻ này đã vội đứng lên cúi mình trước bà . Chẳng những thế CHIA PAO còn hiểu chuyện , tự động lùi ra một quãng rồi tha thẩn chơi ở đó để không làm phiền đến hai BỀ TRÊN .

_ Qủa vậy . Đó chính là điểm cho thấy mặt vẫn còn yếu kém nơi CHỦ TẾ BÊN PHẢI của TRÂU VÀNG là tôi đây … Đó thật càng là ơn phước lớn lao mà CÁC ĐẤNG THIÊNG LIÊNG đã ban tặng không chỉ cho MỴ NƯA thôi đâu mà còn là TRÂU VÀNG nữa . Và xem chừng …Tôi đã lại không mong có sự mở lòng của MỴ NƯA trong buổi nay rồi . Việc này thì tôi đoán đúng chứ , thưa MỴ NƯA ?

Sau một khoảng lặng im giữa hai bên MO LỬA cùng MI NƯƠNG thì cuối cùng người lớn tuổi hơn đành thở dài một nhịp rồi chậm rãi nói bằng giọng có phần mệt mỏi . Trong suốt quãng ấy bà vẫn nhỉn ra phía trước với cảnh non nước xanh tươi thật là để tìm lấy niềm an ủi , bình yên nơi suy nghĩ . MO LỬA đã nghĩ rằng MI NƯƠNG cũng đang làm điều tương tự . Và theo những gì bà đã đoán định thì nàng ấy sẽ lại từ trối việc trò truyện để rồi hai bên sẽ cứ ngồi im lặng vậy cho đến họ có ý quay vào bên trong ĐỀN THỜ . Nhưng ngay sau đó sư vắng lặng vừa mới bắt đầu tiếp tục trên khoảng sân này lại chấm dứt bởi chính giọng nói có phần sôi nổi hơn hẳn ngày thường của MI NƯƠNG .

_ Nếu thế thì MO LỬA đoán sai rồi . Bởi MI NƯƠNG thật ra lại đang rất muốn nói chuyện với bà . Đúng hơn là … muốn có một ai đó cũng ở CHẠ LỚN để cùng nhớ lại những chuyện đã qua . Bà liệu còn nhờ lần đầu khi ta được giao lo liệu một phần việc lớn cho BỘ LẠC không ?

MI NƯƠNG vừa nói vừa nhìn sang MO LỬA với một nét mặt rõ ràng đã hơi lộ ra ý cười . Việc này khiến MO LỬA thấy không khỏi sửng sốt trong lòng vậy nhưng nét mặt bà vẫn giữ vẻ trang trọng như cũ rồi cất giọng ôn tồn đáp lại .

_ MỴ NƯA đang nhắc tới KỲ ĐÓNG GÓP VÀO KHO CHUNG CỦA BỘ LẠC . Phải rồi , chuyên đã xảy ra cách nay hơn tám mùa lúa . Và MO LỬA đây vẫn còn nhớ rằng khi ấy MỴ NƯA đã lo liệu một phần của BUỔI ĐÓN TIẾP CÁC DÒNG TỘC được diễn ra tại KHU NHÀ LỚN . Chuyện khi ấy đã diễn ra hết sức tốt đẹp .

_ Đúng vậy , là lần ấy . Tưởng chừng như mới ngày hôm qua thôi mà đã trải qua hơn tám mùa lúa rồi . MO LỬA cũng thấy vậy chứ ?

MI NƯƠNG vừa chăm chú nhìn và nghe hết lời đáp của MO LỬA . Rồi thì nàng đã thật sự mỉm cười mà cất giọng vẫn thấy có được phần nào đó hứng khởi như cũ . Điều này vẫn đang khiến MO LỬA thấy lạ lùng và đang vất vả đoán định suy nghĩ của MI NƯƠNG mà chưa tìm ra manh mối . Trong khi đó thì bà trước hết đành phải cất lời xuôi theo ý của nàng để mong cuộc trò chuyện này không cứ vậy mà chấm dứt đầy uổng phí .

_ Qủa vậy . Tám mùa lúa đó . Tám mùa lúa vậy mà trôi qua thật nhanh với thật nhiều việc xảy ra trước mắt những người đã cùng ở tại CHẠ LỚN . Như là MỴ NƯA . Hay là các MO thuộc về ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU như tôi đây .

_ Những việc sảy ra ở CHẠ LỚN ấy , hay là trên đất TRÂU VÀNG này , thậm trí là rộng hơn nữa . Dù có thế nào đi chăng nữa …thì ắt là đối với các CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU như MO LỬA đây hẳn cũng sẽ bình tĩnh mà trông vào . Chứ người thường ví như MI NƯƠNG đây thì quả thật đã nhiều phen ngỡ ngàng . Giống như là chuyện SƠ HÂY lại có ngày trở thành một trong các NỮ CHUÁ có vai vế ở TRÂU VÀNG này . Phải vậy không thưa MO LỬA ?

MI NƯƠNG đã lại quay người đi và dõi ánh mắt ra khoảng non nước xanh tươi phía trước mà cất lên một giọng lửng lơ giống với nét mặt của nàng vào lúc này . Trong khi đó MO LỬA căng thẳng lắng nghe để thấu hiểu cho được ngay hết mọi ý tứ của nàng rồi còn nhanh chóng trả lời cho hợp lẽ . Một lát sau thì bà đã lại ôn tồn .

_ Qủa thật là những MO ,THEM ở trên đời này vốn được CÁC ĐẤNG THIÊNG LIÊNG ban cho PHÉP THIÊNG .Cũng nhờ PHÉP THIÊNG ấy tác động vào suy nghĩ bởi thế mà chúng tôi mới trở nên nhạy bén hơn khi đoán định nắm bắt mọi chuyện từ khi hãy còn trong trứng nước . Tuy vậy , có những người thường trải đời hoặc chịu khó tìm tòi suy nghĩ thì cũng có thể đạt đến việc nắm bắt được mọi sự không thua kém gì chúng tôi . Ví như là các ĐẦU LÃNH , GIÀ CHẠ hay rõ hơn hết là những người thuộc vào HỘI ĐỒNG BỘ LẠC . Bởi vậy ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU chúng tôi cũng tự biết rằng không thể quá tự đề cao vai trò của mình đối với BỘ LẠC . Còn về …chuyện của SƠ HÂY mà NGƯỜI vừa nhắc đến … Thưa MỴ NƯA , chuyện ấy chính là như thế .

_ MO LỬA nói vậy . Nghĩa là những gì xảy đến với SƠ HÂY . Chuyện SƠ HÂY cùng với CAI XI của TỘC ĐA KAI nên vợ nên chồng .Sau đó TỘC ĐA KAI xảy ra hai chuyện lớn . Mà trước hết là con trai đầu CHÚA TỂ TỘC ĐA KAI một lòng quyết lấy con gái đầu cũng là người nối dòng của một nhà trong TỘC CHI MÂY . Vậy nên anh ta từ bỏ quyền nối dòng của mình ...Để rồi CHÚA TỂ TỘC ĐA KAI đành phải để con thứ hai lên thay . Mà người này trước ấy lại được chọn để theo giúp ĐỨC NGÀI của TỘC ĐA KAI dự vào HỘI ĐỒNG BỘ LẠC . Do vậy TỘC ĐA KAI phải tìm kiếm một người khác nữa để lấp vào chỗ trống ấy . Để rồi lúc này chồng của SƠ HÂY đã được đẩy lên . Sau đó anh ta lại được CHÚA TỂ mới của TỘC ĐA KAI cũng là bạn thân hết sức tin tưởng tiếp tục đẩy lên thành một ĐỨC NGÀI dự vào HỘI ĐỒNG BỘ LẠC . Và SƠ HÂY cũng theo đó mà trở thành một NỮ CHUÁ có vai vế lớn ở TRÂU VÀNG này … Từng sự việc , từng bước chuyển biến ấy đó . Thì hết thảy đều đã được các vị CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU các bà đón nhận một cách bình tĩnh do đã nắm bắt được từ trước .

MI NƯƠNG sau khi lắng nghe hết ý trả lời từ MO LỬA thì đã chuyển nét mặt từ cái vẻ lơ lửng xa xôi sang một vẻ đăm chiêu nghĩ ngợi cùng giọng nói có phần ngỡ ngàng bối rối mà nối tiếp ngay lời của bà . Đó là bởi quả thật trong đầu nàng đã lại đang nhớ ra những hình ảnh của SƠ HÂY . Về một SƠ HÂY với dáng vẻ khép nép biết lỗi khi vấp ngã , làm hỏng đi những chiếc bát quý buổi nào . Rồi bỗng chốc đã là một SƠ HÂY trong áo váy lộng lẫy hơn hẳn với một dáng vẻ cùng nét mặt trưởng thành và tự tin hẳn lên . Sau ấy thêm một lần nữa SƠ HÂY đã có sự đổi thay , lần này thật là sự đổi thay rất lớn . Khi nàng ta đã ăn mặc đúng với vị thế của một NỮ CHUÁ và toát ra một vẻ kiêu sa , mạnh mẽ nổi bật . Trong lúc này thì MO LỬA chăm chú dõi theo biến chuyển của MI NƯƠNG rồi khi đón nhận điều thắc mắc của nàng đã nhẹ nhàng gật đầu và chậm rãi đưa ra lời đáp .

_ Đúng vậy , thưa MỴ NƯA . Bởi các sự việc xảy ra đều có những dấu hiệu báo trước . Về sự gắn kết rồi sẽ diễn ra giữa hai cặp đôi ấy . Chuyện nối dòng của TỘC ĐA KAI sẽ phải diễn ra như vậy . Rồi CHÚA TỂ mới của TỘC ĐA KAI rõ ràng cũng sẽ chọn cho mình cánh tay phải như thế . Đến đây thì với những con người đã chứa đựng sẵn một nguồn sức mạnh ý trí . Dù chính họ trước đây không nhận ra . Nhưng đến lúc thích hợp , chỉ cần họ có mong muốn thì rồi sẽ tìm thấy cách mở ra con đường với nguồn sức mạnh ý trí kia để đạt đến những điều to lớn ... Mà những việc này thì quả là ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU có nắm bắt được trước dựa trên các dấu hiệu có sẵn kia . Nhưng thật sự , chúng tôi không dám nhận là hoàn toàn bình tĩnh hay nắm bắt trọn vẹn mọi việc . Cũng như phải nhắc lại rằng không chỉ mình chúng tôi . Mà những người suy sét thấu đáo hơn hết , tính ở CHẠ LỚN hay trên toàn BỘ LẠC . Hẳn là họ sớm cũng đã phải đoán định ra , chỉ là khác nhau ở mức ít hay nhiều phần trong đó .

MI NƯƠNG với một lòng trào dâng xúc cảm vừa choáng ngợp vừa bối rối khi nhớ đến SƠ HÂY. Mà rồi nàng nghe được những lời của MO LỬA . Chính việc bà ấy tiếp lục giải đáp một cách rành rẽ như vậy đã khiến nàng cũng phải nhận thấy chuyện đó chợt nhiên trở nên bình thường hơn trước . Dù là đó cũng chỉ cảm nhận bởi đúng là MI NƯƠNG chưa thể nhớ ngay lại được thêm cái phần vế bên kia của mọi chuyện về SƠ HÂY . Rằng trước đây dường như cũng đã có dịp nào đó nàng thật sự đã từng biết và dần dần thông suốt được những điều ấy . Bởi vậy MI NƯƠNG cười nhẹ rồi nói giọng đã bình thản hơn hẳn .

_ Là vậy sao ? Có lẽ ta đã từng được biết hay là nghe về những điều như thế … mà trong lúc này đã không nhớ ra . Nếu chuyện của SƠ HÂY cũng là NỮ CHUÁ của TỘC ĐA KAI bây giờ đây . Chuyện ấy đối với ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU là vậy .


MI NƯƠNG đã thừa nhận với MO LỬA suy nghĩ này , giống như lời cảm ơn đến bà đã giúp nàng thoát khỏi cơn mê choáng bỗng nhiên kéo tới bởi SƠ HÂY kia . Tuy thế một chuyện xưa cũ khác lại hiện lên trong suy nghĩ của MI NƯƠNG . Điều ấy khiến nàng thêm lần nữa thay đổi cảm xúc , nét mặt trở nên u buồn , giọng nói đầy xót xa .

_ Thế còn chuyện về chị MƠN HIU , người vợ đã mất của ĐẦU LÃNH dẫn dắt anh em CHẠ LỚN . Qủa thật … chị ấy mắc bệnh rồi trở nặng và ra đi một cách nhanh chóng … Điều ấy cho đến bây giờ … không chỉ MI NƯƠNG này đây mà rất người khác ở CHẠ LỚN vẫn bàng hoàng xót xa . Việc này …


MO LỬA vừa thấy được chuyển biến tốt hơn từ MI NƯƠNG và đang mừng thầm trong lòng mà khẽ thở hắt ra một nhịp . Thì những gì MI NƯƠNG thể hiện sau đó lại khiến bà không khỏi tiếp túc căng thẳng , nét mặt xem ra cũng hơi nhíu lại . Mà như thế lại làm MI NƯƠNG dường như khó chịu hơn mà giọng nói cùng nét mặt đều có chút gì tỏ ra trách giận .


_ Phải chăng MO LỬA không hề có ấn tượng gì ? Hẳn rồi , chị ấy chỉ là một người dưới mà việc sống chết nào có là gì so với những việc lớn của BỘ LẠC để cho ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU các bà phải để mắt tới .


_ Chuyện đó… về người đàn bà tên là … MƠN HIU . Đúng rồi … quả là cần phải lục tìm kỹ lại trí nhớ thì MO LỬA này mới có thể tìm ra câu chuyện đó . Và nếu MỴ NƯA có nói ra ý trách cứ ấy thì ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng đành xin nhận . Bởi ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU bọn tôi đây góp mặt với đời cũng chính là để có thể giúp đỡ cho BỘ LẠC . Tuy vậy sức người có hạn , thế nên ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU chỉ có thể chọn cách là hầu như tập trung vào lo liệu cho những việc lớn gắn liền với hết thảy trên dưới của TRÂU VÀNG . Nhưng thế không có nghĩa ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU lại cậy thế mà nhắm mắt làm ngơ với những việc còn lại .


MO LỬA phải gắng đưa ra cho MI NƯƠNG thêm một lời giải thỏa đáng nữa . Bà ấy dừng một lát bởi quả thật phải nhớ ra vài chuyện trước đây . Từ đó bà suy xét dù mau chóng nhưng vẫn phải kỹ càng thấu đáo rồi mới có thể nói tiếp .

_ Còn chuyện này thì ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU xin thưa với MỴ NƯA . Rằng huống chi là … cái chết của chị MƠN HIU kia cũng lại ở vào trong số những cái chết do một cơn bệnh lây lan khắp vùng CHẠ LỚN của cái khoảng hơn ba mùa lúa về trước . Mà đấy lại chính một trong những việc lớn mà ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU chúng tôi cần phải chăm nom đến . Qủa thật các MO chúng tôi cũng như các LANG chăm lo bệnh tật của CHẠ LỚN vốn thật đã lường trước về cơn bệnh lây lan ấy . Tuy rằng các MO cùng Lang cố gắng ngăn chặn nhưng không được . Mà bọn tôi đành dốc sức để giúp bà con ở CHẠ LỚN vượt qua cơn bệnh ấy sao cho ít đau đớn , mất mát hết mức có thể . Có điều , là dù thế nào thì vẫn có những phận người ra đi hay có sống xót thì cũng không còn khỏe khoắn được như trước …

_ Đúng vậy … chính là khoảng ấy …


Giọng nói vẫn đong đầy nỗi niềm xúc động của MI NƯƠNG đã chợt cất lên , cắt ngang những lời của MO LỬA . Và bà ấy trông vào khuôn mặt của nàng với những đường nét đã bớt phần trách cứ mà trở nên dịu dàng hơn . MO LỬA đã lại thấy yên lòng hơn để mà nói tiếp .

_ Lại nói về nỗi mất mát của nhà ĐẦU LÃNH ở CHẠ LỚN thì MO LỬA này đây cũng đã nhớ lại và hiểu được nỗi bàng hoàng xót xa của MỴ NƯA . Đồng thời tôi cũng chỉ có thể xót xa chung với mọi người , còn bàng hoàng thì đúng là không có . Bởi … khi xem xét kỹ thì chúng tôi thấy được rằng vốn tưởng là không có nhưng hóa ra có rất nhiều thứ khiến chị MƠN HIU kia một khi mắc bệnh thì khó lòng mà qua khỏi . Vì thế khi ấy nếu mà để mắt tới được từng nhà một thì ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU bọn tôi ắt sẽ khuyên người nhà chị ta ...Rằng đấy là chuyện dẫu hết sức đau buồn .Nhưng bởi không làm gì hơn nên họ hãy gắng vượt qua . Rằng họ nếu nghĩ đến người đã ra đi thì nên sống tiếp cho thật tốt .

_ Lúc đó … MI NƯƠNG cùng với mọi người ở CHẠ LỚN dù là chỉ có thể sững sờ choáng váng ... nhưng cũng đã khuyên chồng chị MƠN HIU điều giống như vậy . Cho đến bây giờ đây , chắc chắn là vẫn có người tiếp tục nói điều này với anh ấy … Và họ còn bắt đầu khuyên anh ấy tính chuyện đi bước nữa . Thế nhưng. Cứ nghĩ đến rằng một ai khác sẽ vào chỗ của MƠN HIU là chính ta lại thấy không biết mình liệu có quen được với điều ấy chăng đây …

MI NƯƠNG lẳng lặng lắng nghe thật kỹ từng lời của MO LỬA . Rồi khi bà ấy dứt lời thì MI NƯƠNG đã lên tiếng với một giọng đầy xúc động xót xa không đành giống như vẻ mặt của nàng . Đây chính là những suy nghĩ chân thật của MI NƯƠNG theo đúng những cảnh tượng đã lần lượt hiện ra trong miền nhớ của nàng . Cảnh tượng cái buổi mà anh em của khắp các dòng tộc cùng đổ về thi bơi với anh em CHẠ LỚN . Và hai vợ chồng MƠN HIU đã chào hỏi chị em nàng rồi cùng nhau sánh bước ra về trong dáng vẻ cực kỳ hạch phúc . Hình ảnh đó thật là hết sức tuyệt vời đối với MI NƯƠNG .

Thế rồi cảnh tượng sao mà đẹp đẽ này đã vụt tan biến . Để rồi hiện ra chính lại cảnh người chồng đang dắt theo bên cạnh ba đứa con hãy còn thơ bé đứng lặng lẽ quanh nấm mồ chưa xanh cỏ của chị MƠN HIU . Những dáng hình ấy đều toát ra một nỗi buồn bã , bơ vơ . Và MI NƯƠNG thấy chính nàng cũng đang cảm nhận được hết thảy những điều ấy giống họ . Rằng nàng đang tiếc nuối xiết bao những ngày xưa cũ đã mất đi . Và thật khó mà chấp nhận được những gì đang xảy ra lúc này hay là sắp tới .

_ Chuyện đời với lẽ thường là thế . Như là việc ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN chúng ta đây rồi sẽ đi them bước nữa rồi sớm muộn cũng phải xảy ra . Bởi tôi xem xét được ra rắng đó ý của trời đất , của CÁC ĐẤNG THIÊNG LIÊNG cũng như chính các bên trong cuộc . Tuy nhiên hiện vào lúc này thì chưa nắm bắt được sự việc mới chỉ manh nha , phải tới lúc hội đủ mọi lẽ thì tự nhiên sẽ thấy rõ ràng . Vậy nên có những điều mà khi xảy đến thì chúng ta không còn cách nào khác là chấp nhận .

MO LỬA sau khi nghe thêm về những gì MI NƯƠNG đang nhớ ra hay nghĩa đến . Bà cũng đã lại suy xét một lúc rồi tiếp tục ôn tồn với ý muốn xua đi bằng hết những cảm xúc không tốt nơi nàng ấy . Đến lượt MI NƯƠNG khi nghe được vậy thì nét mặt của nàng đã chuyển sang một vẻ ngỡ ngàng cùng với đó là một giọng nói có phần lại hơi bối rối .

_ MO LỬA đã nói vậy thì MI NƯƠNG này đây chỉ còn biết chờ để thấy chuyện ấy khi nó thật sự xảy ra mà thôi …

Khi dứt lời thì trông MI NƯƠNG vẫn còn nguyên vẻ bối rối kia .Thế nhưng tiếp ngay sau đó nàng đã liền phấn khởi mà cất lời .

_ Thế nhưng ở CHẠ LỚN của chúng ta cũng đã xảy đến những chuyện đúng như dự đoán của số đông . Rằng nó sẽ như vậy thì đúng là vậy thật . Ví như chuyện nên vợ nên chồng rồi cùng nhau ra ở riêng của DEN SIU và XINH LƠ .

_ Hai người đó … Xin MỴ NƯA cho MO LỬA này được nhớ lại , sau đó là suy xét rồi mới có thể đưa ra ý kiến với NGƯỜI .

MO LỬA thấy MI NƯƠNG tiếp tục nhớ sang chuyện khác mà lần này xem chừng là chuyện tốt , bởi vậy bà khẽ thở hắt ra và chậm rãi đáp lại . Qủa thật lúc này đây MO LỬA phải thêm một lần nhanh chóng đưa ý nghĩ theo liền sau MI NƯƠNG để mau chóng có thể hồi đáp lại nàng ấy cho thỏa đáng . Và xem ra lần này thì MI NƯƠNG không có ý thúc giục như hai lần trước . Để mà trong khi MO LỬA còn đang lặng im nghĩ suy thì MI NƯƠNG đã lên tiếng với giọng lâng lâng nhẹ bẫng .

_ Bây giờ đây trông vào hạch phúc của họ chính là niềm vui của chị em ở CHẠ LỚN . Điều này… MO LỬA có biết chăng … Thật là khiến MI NƯƠNG cảm thấy rất dễ chịu mỗi khi nghĩ tới .

_ Rồi … bây giờ đây thì MO LỬA này đã tìm thấy chuyện về cặp ấy . Qủa thật may mắn cho hai con người trẻ tuổi ấy . Khi mà hết thảy các mặt tạo thành phần số của họ đều rất tốt đẹp và hợp với nhau . Rằng việc nên đôi này hợp với ý trời đất , hợp ý các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG , và hai bên dòng tộc của họ . Bởi thế mà hai anh chị ấy cứ vậy mà tìm hiểu , thương yêu rồi về ở cùng nhau trước sự chung vui của mọi người xung quanh . Về chuyện ra ở riêng thì tuy có chút rắc rối ban đầu . Nhưng do họ đều là con thứ và không phải nặng gánh mẹ cha nên sau cùng đã được theo ý mình rồi tách ra riêng . Cũng sẵn thể đây xét thêm về các dấu hiệu báo trước thì chúng ta cũng có thể mừng và yên lòng phần nào cho họ . Dù là rồi sẽ chẳng có việc cứ thế mà trôi chảy êm đềm mọi lúc . Vậy có thể tin tưởng vào hai người này mà hơn hết là cô gái trẻ ấy . Họ sẽ cố gắng xoay xở với mọi việc .

Sau một lúc cất công suy nghĩ về hai người mà quả thật khó gây ra sự chú ý nào với người còn nhiều việc lớn cần phải lo liệu như MO LỬA thì cuối cùng bà cũng tìm được lời giải cho MI NƯƠNG . Quả thật đúng với cảm xúc MI NƯƠNG bày tỏ ra thì chuyện về họ khá là dễ thương , dễ khiến cho người khác trở nên vui vẻ khi nghĩ tới . Và MO LỬA cũng thấy mừng cho đôi trẻ ấy hay MI NƯƠNG với bà . Khi có được chuyện của họ ở trên đời trong lúc này .

Vào lúc ấy khi lắng nghe MO LỬA thì MI NƯƠNG cũng bởi những câu nói của bà ấy mà tươi tắn hơn . Và trong suy ngĩ của nàng đang lần lượt hiện lên những cảnh tượng xưa . Bắt đầu là hình ảnh . Đi đằng trước là XINH LƠ thật xinh tươi xúng xính trong áo váy rực rỡ sắc màu . Ở cô bé khi đấy toát ra cái vẻ đỏng đảnh phụng phịu mà phần nhiều hơn hết vẫn là vẻ hồn nhiên , vô tư lự . Đang lẽo đẽo bước theo sau cô nàng chính là DEN SIU . Và anh chàng cũng đang ăn vận áo khố đẹp đẽ tinh tươm với một vẻ hãy còn non nớt , thơ trẻ . Những tiếng ríu ran nói cười qua lại giữa hai cô cậu trẻ tuổi này khiến cho ai nấy nghe được rồi nhìn vào đều thấy họ sao mà ngộ nghĩnh , đáng yêu làm sao .

Rồi hình ảnh này tan biến thay vào đó là cảnh hai người đều bỗng chốc lớn hẳn lên , trở lên thành thục . Và họ đều rạng ngời , đẹp đẽ trong những bộ đồ cưới ở giữa vòng tay của mọi người xung quanh . Mà hết thảy đều tỏ rõ niềm vui mừng rộn rã y như đôi trẻ . Đây thật là một đám cưới bình dị mà hết sức tuyệt vời đối với mọi người có mặt . Đây là những gì mà chính MI NƯƠNG đã được trông thấy và dự vào ở CHẠ LỚN trong cái khoảng bốn lúa trước đây .

Cho đến bây giờ thì nghe nói rằng khi MI NƯƠNG dời khỏi CHẠ LỚN thì cũng là lúc hai người họ cũng đã vừa mới chào đón đứa con đầu là một bé gái ra đời . Vậy nên quả thật mỗi khi nghĩ về họ . Về một nhà ba người ấy. Đây thật là một cảm giác đầy quý mến và nâng niu trào dâng ở trong lòng của nàng. Giống như ít ra trên đời này còn có những người hạch phúc đúng như họ xứng đáng được hưởng .

#20 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 04 December 2016 - 10:45 PM

20

ĐIỀÙ CÓ THỂ NẮḾ BẮT́


Khi đang trong một cảm xúc tốt đẹp do chuyện của DEN SIU và XINH LƠ mang lại thì MI NƯƠNG tuy vẫn mỉm cười nhưng chợt nét mặt đã trở nên lạnh lùng đến khó tin nổi . Rồi nàng đứng lên và lẳng lặng bước đến sát mép của hồ nước . MO LỬA thấy vậy trong lòng cũng không khỏi bối rối . Bà đang lo lắng , căng thẳng không biết rằng cái người phía trước lại đã nghĩ tới chuyện cũ nào nữa đây . Mà xem chừng MO LỬA chỉ có thể nắm bắt được một điều là chuyện ấy không tốt đẹp gì . Đang vậy thì sau cùng MI NƯƠNG đã cất tiếng với một giọng toát lên sự hả hê đắc thắng .

_ ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU với ba CHỦ TẾ các bà đã làm MI NƯƠNG thật là được mở rộng tầm mắt . Dường như đúng với lời mà chính ba CHỦ TẾ đã khẳng định .Rằng các bà nếu muốn thì đều thấy ra được mọi chuyện ở TRÂU VÀNG , dù lớn hay nhỏ . Tuy nhiên … hóa ra đâu phải như vậy . MI NƯƠNG biết chắc chắn vẫn có những chuyện mà tận khi đã xảy ra rồi … Mà ba CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng chỉ có thể choáng váng không hơn gì nữa người còn lại .

Sau một hồi căng thẳng chờ đợi thì MO LỬA cũng đã nghe được những lời của MI NƯƠNG qua đó nhận ra ý nàng muốn nói tới . Qủa thật bà dẫu đã định sẵn lòng dạ để nghe những chuyện tệ hại tiếp theo mà nàng có thể nêu ra . Vậy nhưng với điều MI NƯƠNG nhắc tới này . Thì MO LỬA không khỏi giật mình kinh sợ . Đây là điều MO LỬA e ngại hơn hết , không mong muốn hai bên đề cập đến hơn hết . Vậy nhưng rõ ràng không phải bà cứ muốn né tránh mà được . Một khi MI NƯƠNG sau bao ngày đã tự nàng không thích đả động gì tới những điều ấy mà nay đã có lời .Thì MO LỬA cũng chẳng còn cách nào khác đứng lên bước tới bên cạnh nàng rồi đáp lại với vẻ dè dặt .

_ MỴ NƯA vậy là đã lại đang nhắc tới … những chuyện của chính NGƯỜI với ĐẦU LÃNH BA ĐÔN cùng ĐẦU LÃNH PA NU .

_Chính là những chuyện đó. MO LỬA còn có thể nghĩ là chuyện nào khác hay sao ?

MI NƯƠNG vừa trông sang MO LỬA vừa đáp lại bà với nét mặt cùng giọng nói vẫn với vẻ đắc thắc mà bây giờ đây còn xen lẫn sự mỉa mai . Vừa lắng nghe vừa chịu đựng thái độ ấy của MI NƯƠNG rồi thì MO LỬA cũng đã nặng nề mà tiếp tục đáp lại .

_ Nếu MỴ NƯA đã không ngại nữa . Thì chuyện này , đúng là ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU phải thừa nhận . Rằng chúng tôi đã phụ đi lòng tin tưởng của CHÚA TỂ TỐI CAO và TỘC LA . Khi mà chúng tôi đã chẳng thể dùng SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG mà các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG ban cho để nắm bắt được các dấu hiệu báo trước . Vì thế chúng tôi cũng chẳng thấy ra sớm các sự việc không tốt để giúp ngăn chặn kịp lúc . Cho dù là chỉ để bớt đi phần nào điểm hại trong sự việc đó mà chúng tôi …

_ Đúng vậy đấy . Ba CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU TRÂU VÀNG có tiếng vang khắp bốn phương tám hướng . Vậy nhưng các bà đã làm thế nào với chuyện lớn của hai bên TỘC HỒNG HA của CHÚA TỂ TỐI CAO và TỘC LA của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU . Chính ai đã mạnh miệng cho rằng chuyện thành đôi của MI NƯƠNG này đây với chàng ấy , BA ĐÔN … Rằng hai chúng tôi sinh ra là để thuộc về nhau , đó là ý của trời đất và các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG . Rằng hai chúng tôi sẽ gắn bó suốt đời . Rằng BA ĐÔN , chàng ấy sẽ có một cuộc đời rạng rỡ với công lao to lớn cho BỘ LẠC .

MI NƯƠNG với nét mặt đã trở nên rạng rỡ đến khó tin mà nhìn xoáy vào MO LỬA rồi cất giọng nửa rất có tính hưởng ứng , nửa vẫn là mỉa mai trách giận . Nghe vậy MO LỬA không còn cách nào khác đành gật đâu rồi với nét mặt cùng giọng nói nhận phần sai lỗi .

_ Qủa thật khi đó là ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU vốn đã tin chắc vào những điều ấy . Bởi vì đấy cũng có phần xét riêng phía cậu BA ĐÔN . Mà nếu phần cậu ấy đã vậy còn phần MỴ NƯA thì … Chúng tôi hoàn toàn không hề cho rằng mọi chuyện lại ra thế này .

_ BA ĐÔN hóa ra lại ra đi vội vã , đột ngột đến thế .Khi mà hai chúng tôi hãy còn chưa kịp … À không phải , chúng tôi quả thật đã thuộc về nhau rồi . Có vậy thì tôi mới có được … Mà chuyện ấy ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng mãi sau mới biết ra được , rồi lại phán . Rằng mầm sống ấy của BA ĐÔN trong tôi mới chính là thứ gắn bó MI NƯƠNG này với TỘC LA , với nhà ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU .

MI NƯƠNG vẫn nhìn xoáy vào MO LỬA chăm chú lắng nghe từng lời của bà để rồi đáp lại bằng một giọng nói cùng nét mặt đã trở nên u buồn , chua xót . MO LỬA thấy vậy thở dài mà cất giọng cảm thông chia sẻ .

_ Chúng tôi rất tiếc về chuyện của ĐẦU LÃNH BA ĐÔN . Còn chuyện MỴ NƯA với ĐẦU LÃNH rồi mầm sống kia . Thật tình chúng tôi cũng đã cho rằng đó sẽ một chuyện tốt đẹp không chỉ với NGƯỜI với TRÂU VÀNG của chúng ta .

_Nhưng sau đó thì sao , thì sao chứ … mầm sống quý báu ấy … chúng ta đã để mất đi quá dễ dàng . Vậy mà chưa hết , ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU khéo cùng những BỀ TRÊN đẩy ta với PA NU thành một cặp vợ chồng giả theo cái ý là trời đất và các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG thấy cần phải vậy . Thế thì sao ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU các bà không nói đến việc quá đáng mà PA NU sẽ gây ra cho ta . Rồi MI NƯƠNG này bây giờ đây phải , phải mang trong người là mầm sống của cậu ta . Những việc này CHÚA TỂ các bà sao không đưa ra trước dù chỉ một chút gì chứ …Cứ để khi chúng xảy ra rồi thì mới hay .

MI NƯƠNG đã quay ra nhìn hồ nước cùng triền núi phía trước trong khi nét mặt đã trở nên đớn đau cùng giọng nói thốt ra đầy cay đắng . MO LỬA thêm một lần thở dài và nét mặt cùng giọng nói của bà càng nặng nề hơn .

_Tôi biết đó là phần lỗi của mình . Chính MO LỬA này đây đã nhận với BỘ LẠC rằng sẽ chăm sóc tốt cho hai mẹ con MỴ NƯA nhưng cuối cùng đã không giúp NGƯỜI giữ được đứa con trong bụng . Thêm chuyện cậu PA NU đã làm … Thật là SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG mà các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG ban cho tôi đã … Bức màn lạ lùng vây kín MỴ NƯA quá mạnh , bởi thế tôi đã bị ngăn trở .

_ Phải rồi , sau cùng thì MO LỬA đây cũng đưa ra lí do là tại chính ở MI NƯƠNG này . Hết thảy đều do ta có một bức màn vây kín mà SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng không tìm cách hóa giải nổi . Và rằng . Nếu không vậy thì … ngay từ đầu hẳn là ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU đã phải ghép đôi giữa ta và PA NU để cho mọi chuyện trở nên đơn giản mà đúng theo ý của hết thảy các bên , các phía .

MI NƯƠNG vẫn nhìn ra vùng non nước phía trước rồi ngước lên nhìn trời sau đó chợt cười lớn mà nói ra một giọng đầy tức tối . MO LỬA thấy vậy . Nét mặt bà càng thêm căng thẳng .Trong một thoáng MO LỬA dường như nín thở chịu đựng cơn giận MI NƯƠNG trút lên bà . Thế rồi MO LỬA thở sâu và hắt ra một nhịp rồi nói với giọng vững chắc .

_ Nếu mọi thứ rõ ràng đến vậy đối với MỴ NƯA thì e rằng sẽ không có chuyện như hôm nay . Và ít ra thì như hai chúng ta đều thấy . Rằng đây không hoàn toàn là tình cảnh xấu nếu xét trên toàn cục . Tôi muốn nói rằng chuyện của MỴ NƯA với ĐẦU LÃNH PA NU có lẽ được che dấu theo ý của trời , đất và các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG . Rằng trời , đất và các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG có ý muốn qua đó giúp đỡ cho BỘ LẠC TRÂU VÀNG chúng ta đương đầu với những khó khăn mà BỘ LẠC TRÂU VÀNG không thể tránh khỏi nhưng sẽ có thể vượt qua . Ví như …

Khi nghe những lời này của MO LỬA thì MI NƯƠNG vẫn đang ngước nhìn vòm trời ở trên đầu . Nét mặt của nàng đã sững lại rồi cái vẻ tức giận phủ đầy lúc trước đã dần mất đi . Thay vào đó là một nét mặt bàng hoàng khi nàng đã lại quay sang lại nhìn vào MO LỬA rồi nói với giọng thê thảm .

_ Ví như không có đám cưới của ta và cậu ta … thì cậu ta làm sao có thể cùng ta đi sang RẮN CHÍN ĐẦU và chuyện sau đó ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG . Cậu ta với những gì đã làm được trong HÔN LỄ của MI NA . Và còn … điều … mà cậu ta đã … Mầm sống này đây … Nếu không có nó thì sẽ không có cứu cánh cho BỘ LẠC TRÂU VÀNG để vượt qua cơn nắng nóng tàn hại ngoài kia . Vậy nên bây giờ MI NƯƠNG ở nơi ĐỀN THỜ khuất sâu trong vùng non nước cùng hang động lạ lùng này đây lại cần phải chấp nhận mọi chuyện và thậm trí là thấy biết ơn chúng đã xảy đến với mình sao ?

Vừa nói mà rồi MI NƯƠNG đã lại thấy ra trong suy nghĩ đã hiện lên rất nhiều những cảnh tượng đúng theo lời kể của chính nàng . Đây tuy chỉ là những khoảnh khắc ngắn ngủi diễn ra trong chớp mắt . Vậy nhưng chúng lại cực kỳ rõ nét . Và MI NƯƠNG còn thấy lại nguyên vẹn những cảm nhận của từng chuyện khi chúng xảy đến . Bao nhiêu những sửng sốt , đau đớn , rồi lại mừng vui , căm hờn , giận giữ rồi lại hoang mang , lo lắng để sau đó lại vỡ òa trong xúc động đã dường như mọi thứ đều vượt qua . Nhưng hóa ra chưa phải là kết thúc mà tiếp tục với MI NƯƠNG là thêm những choáng váng , uất ức , cam chịu . Đến sau cùng khi chấm dứt mớ hỗn độn xúc cảm này thì chính là khi MI NƯƠNG đưa ra câu hỏi cho MO LỬA với một giọng nói cùng nét mặt lạnh lùng , bình tĩnh .

_ MỴ NƯA trông như thế là đã đưa ra câu trả lời cho chính NGƯỜI rồi . MO LỬA này cũng xin xác nhận lại . Rằng MỴ NƯA đúng là nên như vậy . Cũng như là bây giờ đây khi chúng ta đã thành công vào đến trong vùng non nước đầy thiêng liêng này rồi . Thì việc MỴ NƯA cần làm tại ĐỀN THỜ này . Âý là ngoài dâng lời cầu nguyện của BỘ LẠC đến các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG thì xin NGƯỜI yên lòng mà nghỉ ngơi . Điều đó mới là tốt cho hai mẹ con MỴ NƯA .

MO LỬA vừa chăm chú nhìn vào MI NƯƠNG để rồi khi thấy được những biểu hiện của nàng thì bà lại có thể tiếp tục dùng đến một giọng nói cùng nét mặt bình tĩnh vững chắc như cũ . Qủa thật MO LỬA đang trước hết là mừng thầm trong lòng . Và sau đó là thấy chính bà có thể yên lòng với những ngày sắp tới . Để rồi vừa nói , bà vừa nắm lấy hai bàn tay của MI NƯƠNG rồi bắt đầu dùng SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG truyền thêm sức sống cho nàng . Với chuyện đã trở nên khá quen thuộc này thì MI NƯƠNG đành cứ thế mà tiếp nhận nguồn sức sống được bổ xung dẫu rằng thậy ra nàng chẳng hề thấy cảm kích hay thậm trí là thấy nó cần thiết .Hai bên vừa chấm dứt việc này thì cũng là lúc từ con đường đá phía sau dẫn lên núi đã lại cất lên tiếng của MO trẻ theo hầu MO LỬA .

_ Dạ . Thưa hai BỀ TRÊN , MO ở đây có lời mời hai BỀ TRÊN dùng bữa trưa ạ .

_ Vậy sao . Đúng rồi , cũng đã sang trưa . Nào , thưa MỴ NƯA của tôi . Hai chúng ta quay trở lên ĐỀN THỜ ở trên kia thôi .

MI NƯƠNG thấy vậy mới trông sang CHIA PAO nãy đến giờ vẫn đứng chơi một mình cách khá xa chỗ nàng cùng MO LỬA . Sau đó nàng cùng với CHIA PAO cứ vậy im lặng mà đi tới . MO LỬA cùng MO trẻ theo hầu cũng đành im lặng cùng đi . Bốn này người này nhanh chóng đi lên núi . Điểm tới của họ là một ĐỀN THỜ nhỏ bé nằm ẩn mình sau rừng cây nơi lưng chừng dốc núi của một trong những ngọn núi ở vùng non nước được nối với nhau bởi những hang động thật kì lạ này đây .

#21 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 20 December 2016 - 07:43 AM

21

TRỜI , NON , NƯƠĆ

MI NƯƠNG cùng CHIA PAO với MO LỬA và MO theo hầu của bà chậm bước trên con đường với mòn với những bậc thang được khoét vào dốc núi . Và rồi con đường này đã dẫn họ tới một cụm ba mái nhà sàn nằm ẩn dưới tán cây rừng ở lưng chừng núi . Ở dưới mái hiên của căn nhà sàn lớn hơn hết là một bà già có dáng người thấp bé cùng khuôn mặt nhỏ nhắn với đường nét hài hoà̀ . Không cần nhìn đến khăn choàng và khăn trùm đầu bằng vải thô màu xám thêu chỉ lam sắc cùng áo thụng dài băng̀ vải thô màu xám đậm trên người của bà ấy. Thì nhóm MI NƯƠNG đều đã nhận ra ngay lần đầu gặp gỡ. Rằng đây chính là MO của KHU ĐỀN THIÊNG này. Bởi mọi người đều chắc chắn một điều là không có ai khác có thể ở trong vùng non nước này trừ MO được ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cử tới trông coi KHU ĐỀN THIÊNG tại đây. Và MO già này đang chờ đón những vị khách đến từ CHẠ LỚN bằng một nét mặt cùng ánh nhìn đầy nồng hậu .

_ MỴ NƯA cùng MO LỬA và hai em nhỏ vào trong thôi .

_ Hẳn là vậy , chúng tôi vào ngay đây .

MO LỬA cũng ôn tồn đáp lại . Sau đó chủ và khách cùng nhau hồ hởi bước vào trong nhà . Thế rồi mọi người đều đã ngồi thành vòng tròn ở trên sàn nhà và trông vào mâm cơm đặt chính giữa . MO LỬA tiếp tục lên tiếng với giọng nói tỏ rõ niềm cảm kích .

_ Vậy là chúng tôi đây lại khiến bà thêm một phen vất vả rồi .

_ BỀ TRÊN lại thế nữa . Tôi đã thưa bày rồi mà . Đây là phần việc của tôi , hơn nữa BỀ TRÊN cũng đã để MO trẻ này đỡ một tay nên cũng đâu nhọc nhằn gì . Hai người cùng làm với nhau lại thấy vui , phải thế không em này ?

MO già nghe được lời của MO LỬA đã liền xua tay mà đáp lại bà ấy . Và nét mặt cùng ánh nhìn của MO già đang trông vào MO trẻ theo hầu MO LỬA với một vẻ đầy quý mến . Trong lúc này MO LỬA đã trông sang người theo hầu của bà . Thấy vậy chị gái này đâm ra vừa thích vừa ngại ngùng với với hai BỀ TRÊN này rồi chỉ biết lật đật lên tiếng .

_ Vâng , vâng ạ .

Trông thế MO LỬA đá gật đầu tỏ rõ hài lòng của bà dành cho MO trẻ theo hầu của bà . Trong khi ấy MO già đã hướng sang phía MI NƯƠNG với một nét mặt cùng ánh mắt hiện rõ niềm thành kính và săn sóc đầy sát sao . Lặng lẽ vậy một lát rồi bà ấy vẫn giữ nguyên vẻ này và ân cần lên tiếng với nàng .

_ Già này có thế nào thì cũng không đáng để nghĩ đến so với mọi người ở đây . Chẳng hay như là , thật ra thì ai nấy trong chúng ta đều lo lắng xem là MỴ NƯA đã cảm thấy quen dần với cuộc sống mới này chưa nhỉ ?

Trong khi ấy MI NƯƠNG đang ngồi im lặng mà ăn cơm . Quả thật suốt từ lúc ở bờ hồ quay lên đây nàng vẫn không nói thêm một tiếng nào với ai . Và hai người là MO LỬA và CHIA PAO đang ngồi ở hai bên MI NƯƠNG cũng như đều đặn gắp đồ ăn cho nàng . Chính họ cũng đều phải nhìn vào MI NƯƠNG rồi tỏ rõ nỗi chờ mong lời đáp của nàng không kém gì so với MO già của KHU ĐỀN THIÊNG này . Cho tới MO theo hầu MO LỬA cũng vậy . Thấy vậy cuối cùng MI NƯƠNG đành buông đũa mà thở dài rồi hững hờ nói .

_ Mọi người đều đã lo nghĩ cho ta nhiều như vậy thì cũng biết rồi . Với ta thì ở đâu cũng đều không khác gì nhau để thấy cần phải lạ hay quen . Vậy nhưng dù sao cũng phải co lời cảm ơn tới MO của nơi này khi đã cùng mọi người chăm lo cho một kẻ khó ở như ta đây .

_ MỴ NƯA của chúng ta đây suốt từ khi có mang thì đã trở thành như thế này . Và hẳn là tới khi đứa trẻ ra đời thì Người sẽ quay lại với tính cách nhẹ nhàng trước đây . Thế nhưng theo như ta thấy thì xem chừng MỴ NƯA đá trông khá hơn so với khi còn ở bên ngoài KHU ĐỀN THIÊNG này . CHIA PAO theo sát bên MỴ NƯA hơn ai hết trong mọi người chúng đây cũng là rõ hơn hết , phải vậy không cô bé ?

Khi nghe được lời đáp của MI NƯƠNG thì quả thật ai nấy đều tái đi ít nhiều mà hơn hết là MO già của KHU ĐỀN THIÊNG này .Cúng chính vào lúc mọi người đang trùng xuống thì tiếng của MO LỬA đã ôn tồn mà cất lên . Vậy là CHIA PAO biết ý vội gật đầu mà nói ngay .

_ Vâng , thật là mấy nay con đều theo hầu sát bên cạnh MỴ NƯA MI NƯƠNG ạ . Đúng là mấy nay kể từ khi vào tới được KHU ĐỀN THIÊNG này thì … MỴ NƯA đã ăn được ngon miệng hơn . Và NGƯỜI cũng ngủ sâu giấc hơn lúc trước . Con nghĩ có lẽ bởi ở đây. Với non với nước này , vưà tươi xanh vừa mát rượi làm cho MỴ NƯA thấy trong người được dễ chịu nên … Mà ôi chao là cho đến tận bây giờ đây con vẫn không ngờ được .Là sao trên đời lại có nơi đẹp tới độ này được . Chị SO XU cũng thế nữa , đúng không ạ ?


_ Cái này thì CHIA PAO à … quá đúng luôn ấy . Bọn mình kể như cũng đã dong duổi hơi bị nhiều nơi , đã nhìn thấy bao nhiêu là cảnh rồi . Thế nhưng mà cảnh ở đây vẫn cứ phải gọi là khiến SO XU này choáng váng luôn vì đẹp mà . Bắt đầu là từ khi mà chúng ta nhờ có PHÉP THIÊNG của MO LỬA BỀ TRÊN rồi vượt qua TRẬN PHÉP của TRỤ GIỚI bày ra rồi bước được chân vào trong này . Thì cứ gọi là chỉ còn mỗi lúc thêm tròn mắt mà nhìn ngắm rồi hú hét vì không thể tin nổi với những cảnh … Nào là dòng suối rộng thênh thang này , chúng ta ngồi thuyền đi trên suối đã đành mà ngờ đâu còn được dẫn vào hang động xuyên hẳn qua núi đá mới hay chứ .

MO trẻ theo hầu MO LỬA có tên là SO XU này đang nghe CHIA PAO nói mà được cô bé này hỏi đến là chị ta liền hồ hởi mà hưởng ứng ngay . sau khi nói một tràng thì chị ta dừng lại mà nét mặt vẫn đầy vẻ say sưa với điều đã kể ra . Vừa lúc này CHIA PAO cũng vui vẻ tiếp lời .

_ Chị vậy mà em cũng thế đó . Thật cứ nhớ khi chúng ta ngồi thuyền lướt trên mặt nước xuyên qua lòng hang là CHIA PAO này y như rằng thêm một lần ngất ngây mà . Ở trong hang thật là …những vách , những vòm trần đá với bao nhiêu mô đá nhô ra hay rủ xuống với đủ thứ hình thù có khi còn lấp lánh nữa . Chị SO XU nhỉ ?


_­­ Đúng mà . Thì nhờ có ánh đuốc mà CHIA PAO cầm trên tay soi sáng nên mọi người mới nhìn rõ được vậy đó. Mà tới khi ra khỏi hang rồi thì cảnh tượng một vùng nước xanh rờn trải rộng trước mặt . Còn ngỡ ngàng hơn khi mà đâu phải chỉ một lần xảy ra như thế … Khi mà chúng mình cứ vậy ngồi thuyền rồi xuyên qua hang núi rồi thông được ra tới một vùng nước non khác nữa . Cứ là phải lần lượt đến ba bận như vậy . Mỗi khi ra khỏi hang là cảnh nước non lại đẹp đẽ theo một kiểu khác nhau mới thú vị làm sao nữa chứ. Ơ mà thế này là hai đứa chúng con lại lắm lời trước mặt các BỀ TRÊN rồi . Xin … xin các BỀ TRÊN ở đây thương mà bỏ qua cho hai đứa con .

CHIA PAO nói đầy sôi nổi một chặp thì tới bên MO trẻ theo hầu MO LỬA tiếp lời cũng không kém phần như vậy . Đang thế mà rồi chị SO XU này chợt nhớ đến chuyện ngôi thứ ở đây thì mới vội vàng đang nhìn CHIA PAO mà chuyển sang nhìn vào MO LỬA . Và ánh mắt cùng nét mặt chị ta cũng từ cái vẻ hào hứng đã biến thành cái vẻ khép nép biết sai .Thấy thế mà CHIA PAO cũng nghệt ra rồi đâm hoảng theo chị ta . Để rồi MO LỬA nhìn vậy mà phải lắc đầu và ôn tồn cất giọng .

_ Không cần phải hoảng lên , e sợ như thế đâu hai cái cô gái trẻ này . Đây là lúc mọi người chuyện trò vui vẻ nên không phải quá để ý tới ngôi thứ làm gì . Có sơ sảy một chút thì kẻ BỀ TRÊN như chúng ta cũng châm trước cho . Mà đi một chặng đường cùng nhau đến tận đây và rồi sẽ ở lại trong khoảng lâu dài thế này . Thì chúng ta hãy đối với nhau theo lẽ tình thân chứ không còn chỉ là BỀ TRÊN với kẻ dưới nữa . MỴ NƯA MI NƯƠNG và MO của KHU ĐỀN THIÊNG này thấy ta tính như vậy hợp lẽ chứ .

Khi MO LỬA ôn tồn cất tiếng thì CHIA PAO và MO trẻ cũng đang nghe ra và khá mừng rỡ dù trên vẻ mặt vẫn còn nét e dè , ngần ngại . Trong lúc ấy Mo già trông coi nơi này thì càng nghe càng gật đầu với nét mặt tỏ ý đồng tình . Để rồi khi MO LỬA dứt lời với câu hỏi đưa ra tới phía bà âý thì Mo già này đã nồng hậu mà đáp ngay .

_ MỴ NƯA MI NƯƠNG không có ý kiến gì vậy xem chừng là NGƯỜI cũng đồng tình với MO LỬA rồi . Còn già này thì hẳn nhiên là thấy rất hợp lẽ và còn lấy làm mừng nữa là . Cứ vậy cho dễ với hai cái nàng con gái trẻ trung , vui vẻ này chứ . Mà chẳng riêng hai cô này khi lần đầu thấy cảnh mấy bận non nước nối liền bởi nước non ở đây , rồi choáng ngợp đâu . Đến bà già này kế từ buổi đầu bước qua TRỤ GIỚI để vào được tới đây rồi ở lại cũng đã trải qua hơn bảy chục mùa lúa . Vậy mà đối với những cảnh này đã thâý mỗi sớm mỗi chiều rồi mà vẫn còn không dứt được hết các nỗi ngỡ ngàng nữa là . Không chỉ là suối chảy xuyên hang rồi nôí hồ này với hồ kia , núi này với non kia đâu . Mà sắc màu cảnh vậy thay đổi từ sáng đến chiều đã khác , từ mùa này qua mùa khác càng ấn tượng hơn nữa . Rồi ở đây còn có biết bao là thứ cỏ cây hoa lá , còn chim , cá , thú rừng . Mọi người thật là đã vào ở đây lâu lâu thì đúng là cứ từ từ mà thăm thú , sẽ là thấy lý thú lắm đấy không còn dịp mà buồn chán nữ đâu .


_ MO đây đã có lời vậy thì chúng tôi nào còn gì để từ trối . Hai cô gái trẻ này chắc chắn là càng thấy thích thú hơn đó nhỉ . Thôi dù sao thì việc ấy cứ để sau đã , ít ra là phải tới chiều . Bây giờ đây mọi người mau ăn xong rồi còn nghỉ trưa đã chứ. Hơn ai hết chính là MỴ NƯA MI NƯƠNG của chúng ta cần phải làm theo đúng như vậy mới tốt .

MO LỬA vừa đáp lời của MO già trong khi hai bà cùng đưa ánh nhìn đầy thương mến sang CHIA PAO và MO trẻ SO XU . Cuối cùng họ dừng ánh nhìn tại nơi MI NƯƠNG và dành cho nàng một sự kính cẩn thêm vào ý khuyên nhủ dỗ dành . Hai cô gái trẻ thì đến lúc này đã thấy thoải mái hơn nhiều rồi mà lại hăm hở ăn cơm như trước . Còn MI NƯƠNG vẫn yên lặng một vẻ cũ nhưng rõ ràng mọi người xung quanh thấy nàng đã ăn cơm một cách chăm chú kỹ càng hơn . Bởi vậy họ đều thấy yên lòng hơn phần nào .

Kể từ sau bữa ấy , những người cùng theo MI NƯƠNG đi vào KHU ĐỀN THIÊNG này cũng như chính nàng đều tiếp tục cuộc sống ở đây . Vốn cũng như mấy hôm trước đó mà họ đã luôn làm đúng theo các bước cần có để MI NƯƠNG có thể làm cho thật tốt việc lớn mà chỉ nàng mới lo được . Ấy là MỴ NƯA của TRÂU VÀNG thay mặt BỘ LẠC ở nơi KHU ĐỀN THIÊNG này mà dâng lời nguyện cầu tha thiết lên tới các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG . Vậy nhưng cũng do những lời của hai bên MO LỬA và MO già trông coi nơi này . Bởi thế mà người trên kẻ dưới đã một bước gần gũi hơn , cuộc sống thường ngày bởi vậy mà cũng vui tươi thoải mái hơn . Lại thêm vào cái chuyện mọi người vốn từ nơi CHẠ LỚN mà lần đầu mới thấy được một vùng non nước đẹp đẽ có một không hai thế này . Thì họ càng hồ hởi mà thăm thú cho thỏa lòng .


Đó chính là những khi mọi người theo MI NƯƠNG có những chuyến đi dâng lễ tới lần lượt các ĐỀN THỜ nhỏ nằm dải rác trong các thung còn lại bao quanh lấy vùng thung áng đặt ĐỀN THỜ chính . Từng chuyến như vậy thì lần lượt sẽ là do MO già trông coi nơi này hoăc̣ MO LỬA với SO XU là MO trẻ theo hầu của bà chèo thuyền đưa MI NƯƠNG và CHIA PAO luôn theo hầu sát bên cạnh nàng .

Và họ ngồi trên thuyền mà thong dong lướt êm trên mặt nước mênh mang . Từng nhịp sóng dập dìu vỗ nhẹ mạn thuyền . Cá chép béo núc tung tăng bơi lội trong làn nước trong vắt hiện rõ những đãm rêu xanh mướt ở trong tầm mắt của mọi người . Không chỉ màu xanh của làn nước mà khắp sung quanh đều là màu xanh tươi của bạt ngàn cây rừng trùm phủ lên khắp các nuí non vơí những vách đá trắng lộ ra đây đó .

Ngay bầu trời trên đầu mọi người cũng thường xuyên là một màu xanh ngắt . Tuy rằng cũng là bầu trời xanh ngắt quen thuộc trên suốt dọc đường đi tới đây . Vậy nhưng không hề giống nhau khi mà ở nơi này không hề tồn tại cái nắng nóng gay gắt , khô rát ở bên ngoài trước đây . Mà thay vào đó hầu như luôn là một cảm giác mát mẻ thật dễ chịu .

Những cảnh thung áng với non xanh nước biếc âý luôn kết thúc rồi lại tiếp tục hiện ra trước mắt của những người trên thuyền . Ấy là khi thuyền của họ đi vào những hang xuyên núi . Ở̉ đây mọi người mà hơn hết là hai cô gái trẻ là CHI PHAO và SO XU lại được ngắm nhìn những mỏn đá với đủ hình thù và nhiều khi lấp lánh như sao .

Và rồi khi thuyền đã cập vào một nơi nào đó thì sau khi MI NƯƠNG dâng lễ trong ĐỀN THỜ song xuôi thì mọi người mà đúng hơn là CHI PHAO và SO XU được hai BỀ TRÊN cho phép mà rồi sẽ hăm hở háo hức dạo khắp lượt quanh đó . Họ thướng dành hẳn một buổi sáng cho những chuyến đi dâng lễ rồi sẵn bề mà thăm thú cảnh vật này .

Trong khi ấy thì MI NƯƠNG cũng thật đã thường chỉ cùng MO LỬA dạo bước nhẹ nhàng hay ngồi nghỉ ở nơi bằng phẳng , thoáng đãng . Nhìn dáng vẻ của nàng cũng cho mọi người thấy một sự bình lặng , thanh thản hơn trước . Đôi lúc nàng thậm trì còn khá chăm chú nhìn ngắm cảnh vật tươi đẹp ở đây hay là hai cô gái trẻ CHI PHAO và SO XU đầy vui tươi bên cạnh . Tuy rằng mọi người vẫn thấy là MI NƯƠNG xem chừng vẫn dành phần lớn thời gian để nghĩ về những điều xa xăm nào đố hơn . Mà không ai thật sự nắm bắt hiết được những gì mà nàng đang nghĩ .

Tuy vậy chính MI NƯƠNG hiểu rõ rằng nàng không chỉ vẫn cứ nhiều khi nghĩ về những điều xưa cũ . Mà còn một việc đang diễn ra chỉ là ở một miền xa thẳm vẫn luôn khiến nàng đau đáu không nguôn . Để rồi cuối cùng MI NƯƠNG cũng đem thắc mắc về tình hình của MỊ NA ở bên RẮN CHÍN ĐẦU ra mà hỏi MO LỬA . Và cũng thật mừng cho nàng khi bà thật sự đưa ra được lời đáp dù khá sơ sài dành cho nàng . Rằng MỊ NA đang cùng MAY MAY với ÁT KA RA AI SA của RẮN CHÍN ĐẦU làm một chuyến đi chơi khá vui vẻ về miền quê bên dòng cha của nàng ấy thuộc ĐẦU TỘC THỨ HAI. Ít ra thì MI NƯƠNG cũng hay được rằng họ vẫn khỏe mạnh ở phương trời xa xôi kia .

#22 thangngaygiongbao

thangngaygiongbao

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 129 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Sở thích:đọc sách , phim ảnh , nấu ăn

Achievements

                             

Đăng vào: 09 January 2017 - 07:27 AM

22

BƯỚC ĐẦU CUỘC SỐNG MỚI

Trong buổi chiều rợp nắng,mây trắng ngang trời,ở̉ bên bờ phiá nam cuả dòng sông rộng mênh mang bát ngát là một đoàn gồm năm chiếc thuyền lớn đậu san sát bên nhau. Trên thuyền là những chàng trai trẻ với dáng người khỏe khoắn trong lớp áo chẽn cộc tay,quần vaỉ quây dài đến gối,đai thắt lưng có dắt gươm ngắn. Họ chia thành từng nhóm cùng nhau khuân những rương,hòm thố bằng đồng hay gỗ được son phết khá đẹp đẽ đang bước nhanh từ trên thuyền lên bờ̀. Những anh em này cũng đều đang hướng tới đến và tụ họp lại bên cạnh mấy con voi ở trên bãi rộng bên bờ̀ sông. Những rương,hòm này kia được anh em đặt trên nên đất mà nghỉ một lát. Rồi họ nhanh nhẹn chằng buộc chúng cẩn thận vào hai bên thân voi.

Cách đó một khoảng là nơi tụ họp của một nhóm chừng hơn chục cô gái trẻ đang mặc lên ngườ̀i những tấm áo quây ngực cùng váy quây dài đến gối bằng vải thô đơn giản. Và họ đeo sau lưng những gùi mây chứa đầy đồ đạc. Trông họ đều có dáng vẻ cùng nét mặt và ánh mắt cực kỳ vui tươi,háo hức mà nhìn nhau trò chuyện hay trông ra khắp xung quanh. Thật ra họ thườ̀ng hướng ánh nhìn cùng sự chú ý đầy kính cẩn vào một nhóm ba ngườ̀i đang đứng cạnh nhau ở phía trước vài bước chân.

Đứng bên phải là một người con gái với dáng ngườ̀i phốp pháp trong bộ áo váy cùng khăn choàng cũng khá giản dị bằng vải thô màu chàm. Khuôn mặt to đoành của chị ta hiện rõ nét già dặn,từng trải cùng vẻ hồn hậu đầy chân thật. Ấy chính là MAY MAY,cũng chính là TÙY TÒNG HẦU CẬN săn sóc NỮ CHÚA MI NA của RẮN CHÍN ĐẦU này và trông coi mọi việc liên can đến nàng ấy.

_ÔI ! Thế là bây giờ̀ đây mọi ngườ̀i lại được lên bờ̀ rồi.Thật là khoan khoái ấy hai BỀ TRÊN nhỉ ?

_ Đương nhiên rồi,cứ nhìn mọi ngườ̀i hồ hởi thế kia là rõ. Nhưng kể ra thì giá mà PHƠ RÔM của bác ruột ta ở gần đây hơn thì sẽ tốt hơn nhiều. Khi ấy chúng ta không phải ngồi voi thêm một chặp như thế này nữa,chị MI NA nhỉ?

Đáp lờ̀i MAY MAY là giọng lảnh lót của một ngườ̀i con gái đứng ở bên trái. Đây chính là ÁT KA RA AI SA của RẮN CHÍN ĐẦU này. Và nàng ta khá trẻ trung cao ráo trong bộ áo quây ngực bằng lụa hồng thêu chỉ vàng cùng váy quây dài chấm gót bằng lụa xanh thêu chỉ bạc. Phủ qua một bên vai của AI SA là vạt lụa đỏ thẫm dài về đằng trước là tới đầu gối còn đằng sau trải dài trên đất . Những hình thêu trên vạt áo khoát qua vai này đều bằng chỉ vàng có đính đá quý lấp lánh giống như dải thắt lưng của AI SA. Và trên mái tóc óng mượt buông sau lưng của nàng ta có gắn một chiếc miện thanh mảnh bằng vàng. Còn khuôn mặt đẹp rạng rỡ với cái cằm nhọn,sống mũi cao và cặp mắt hơi xếch cùng cặp mày hình vòng cung của AI SA đang chăm chú nhìn vào ngườ̀i đứng giữa nàng ta với chị MAY MAY kia.

_Vậy ư ? Vậy xem chừng là đườ̀ng đi từ đây tới đó cũng khá xa rồi. Chúng ta vẫn là được ngồi trên lưng voi cũng vẫn thoải mái lắm mà. Hơn nữa còn mừng làm sao khi mà ở đây có đủ voi để chở hết thảy mọi ngườ̀i trong đoàn. Như thế sẽ không có ai phải đi bộ một quãng đườ̀ng xa. Thật tình là tôi chẳng nỡ thấy mọi ngườ̀i theo cùng chúng ta đi chơi chuyến này mà rồi phải chịu vất vả,mệt nhọc.

Đứng ở giữa AI SA và MAY MAY chính là một cô gãi đã nhè nhẹ cất lên một giọng nói thật trong trẻo. Ngườ̀i con gái này cũng trẻ tuổi chừng như AI SA. Nhưng trông nàng nhỏ nhắn hơn hắn trong một bộ đồ gồm áo quây ngang ngực bằng lụa tím thêu chỉ hồng cùng váy quây dài chấm gót bằng lụa vàng thêu chỉ bạc. Một chiếc thắt lưng có dải buông chùng bằng lụa màu bạc đính ngọc nhiều màu đang ở trên phần eo thon gọn của nàng. Và nàng cũng đang khoát ngoài một tấm áo choàng thướt tha bằng lụa hồng thêu chỉ vàng.

Mái tóc của nàng đang được búi gọn tên đình và được trùm lên bởi một chiếc khăn vấn hình chóp nhọn với hai dải buông dài sau lưng cũng bằng lụa hồng thêu chỉ vàng. Trên đó gắn một chuỗi những hạt ngọc nhiều màu. Và trên khuôn mặt bầu bĩnh với cặp mắt to tròn cùng chiếc miệng nhỏ xinh của nàng đang toát lên một vẻ nghĩ ngợi mừng rỡ xen lẫn đôi chút lo. Ấy chính là MI NA cũng là NỮ CHÚA THỨ BA của CHÚA TỂ TỐI CAO ÔN NẶC ở RẮN CHÍN ĐẦU này.

_Ôi chị dâu của em . Lúc nào chị cũng dành bao nhiêu là tình thương cho những kẻ dưới. Trong khi em thì … nói thật là có khi chẳng để ý tới được mấy chuyện ấy đâu .

AI SA nhìn MI NA rồi khúc khích cườ̀i và nói giọng đầy tươi vui,thích thú. Và trong khi MI NA đang bối rối bởi những lờ̀i ấy của AI SA. Thì ĐẦU LÃNH của ĐẦU TỘC THỨ HAI này đã từ chỗ mấy con voi mà bước nhanh tới chỗ các nàng cùng MAY MAY đang đứng mà cúi mình kính cẩn thưa bày .

_Dạ , mọi thứ đâu đã vào đấy. Anh em chúng tôi xin mờ̀i NỮ CHÚA MI NA và ÁT KA RA AI SA cùng mọi ngườ̀i theo cùng lên đườ̀ng kẻo muộn. CHÚA TỂ của chúng tôi thật là đàng nóng lòng chờ̀ đợi hai BỀ TRÊN lắm rồi ạ .

_Ừ. Bọn ta biết rồi . Thôi chị MI NA và MAY MAY cùng lên ngồi chung một con voi em cho vui đi .

AI SA kiêu kỳ đáp lại ĐẦU LÃNH của ĐẦU TỘC THỨ HAI rồi vừa nắm tay MI NA kéo đi vừa tiếp tục cườ̀i nói rộn rã. MI NA vẫn tiếp tục bối rối không biết làm thế nào khác ngoài là bị dẫn đi. MAY MAY thấy vậy đành hổi hả đi theo hai ngườ̀i con gái trẻ tuổi này. Để rồi họ nhanh chóng đã ngồi yên ổn bên trong của chiếc ngai đẹp đẽ ở trên lưng con voi lớn hơn hết mà rõ ráng là ĐẦU TỘC THỨ HAI này đã sửa soạn kỹ càng để nghênh đón các BỀ TRÊN của BỘ LẠC RẮN CHÍN ĐẦU này. Và ở xung quanh thì những ngườ̀i còn lại trong đoàn theo hầu MI NA và AI SA cũng đều mau chóng ngồi lên trên lưng của những con voi khác. Sau đó khi mà những con voi đã bắt đầu cất bước đi khỏi nơi bờ̀ bãi cạnh dòng sông rộng bát ngát này đây mà thẳng hướng tới PHƠ RÔM mà CHÚA TỂ của ĐẦU TỘC THỨ HAI là bác ruột AI SA đang sống. Thì AI SA lại đã tưng bừng lên tiếng.

_Em nói tiếp cái chuyện khi nãy nha chị MI NA. Thì rằng là những ngườ̀i theo hầu chúng ta chuyến này ý . Cho dù phải đi bộ hay chịu vất vả cái gì đó chăng nữa thì họ rõ ràng cũng sẽ thấy là rất tuyệt và ơn phước hiếm có ấy chứ lại . Chẳng phải là được đi qua bao nhiêu nơi chốn , nhìn ngắm bao nhiêu cảnh đẹp thì phải là hơn chỉ quanh quẩn ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG thôi sao ? AI SA này nói thế phải không nào, DI CƠ và MAY MAY đây ha ?

_ Dạ , đúng như lờ̀i của ÁT KA RA .

Một giọng nói kính cẩn cất lên thưa bày với AI SA. Đây là một bà khá nhiều tuổi cao gầy trong bộ áo quây ngực,váy quây dài đến ngang bắp chân và khăn choàng bằng vải thô màu nâu. Tên của bà ta là DI CƠ là TÙY TÒNG HẦU CẬN bên AI SA. Vừa khi bà ấy dứt tiếng là MAY MAY đã vội tiếp lờ̀i.

_Vâng. Thật là thế. Mà với bên NỮ CHÚA MI NA cùng đám ngườ̀i dưới là bọn tôi đây thì chuyến đi này càng đáng quý hơn nữa đấy ạ. Vì NỮ CHÚA MI NA và chúng tôi ở bên TRÂU VÀNG sang tới RẮN CHÍN ĐẦU này đây mới được có một khoảng ngắn. Và dẫu cho suốt dọc đườ̀ng từ khi đặt chân vào RẮN CHÍN ĐẦU cho tới khi đến được PHƠ RÔM ÁNH SÁNG thì bên chũng tôi đã gắng nhìn mà học làm quen với cuộc sống ở đây. Nhưng phái thú thực là … Sao mà có bao nhiêu là điều mới mẻ lại diễn ra quá nhanh khiến bọn tôi nhiều khi chỉ biết ngơ ngác nhìn mà chắng kịp tìm hiểu. Mà có tìm hiểu thì cũng là không tìm được ai chỉ báo cho kỹ càng đầu đuôi. Thật là chúng tôi càng thấy loay hoay lo lắng hơn … Thế rồi thì may sao trong chuyến đi này lại một lần nữa mà chúng tôi lại được ngắm nhìn RẮN CHÍN ĐẦU thỏa thích để thấy nơi đây đẹp đẽ và có bao nhiêu điều mới mẻ thú vị. Càng hay hơn cho chúng tôi khi được đi cùng với ÁT KA RA và các anh chị em bên dước đây. Nhờ̀ có mọi ngườ̀i đây vừa thật vui vẻ lại sẵn sàng chỉ bảo tận tình mà chúng tôi không những phấn khởi mà còn học hỏi được thật nhiều. Thật là tốt quá mà ... Tôi là tôi đang nói ra nỗi lòng của NỮ CHÚA MI NA đấy, có phải vậy không thưa NỮ CHÚA MI NA yêu quý của MAY MAY ?

MAY MAY vừa cườ̀i nói sởi lởi vừa nhìn AI SA rồi bà DI CƠ theo hầu nàng ta bằng ánh mắt cùng nét mặt tỏ rõ niềm cảm kích. Và cuối cùng thì chị ta nhìn lại vào MI NA với một ánh mắt đầy thương yêu và thấu hiểu. Lúc này sau khi chăm chú nghe hết những gì MAY MAY nói và thỉ thoảng lại khẽ gật đầu thì MI NA với nét mặt cùng ánh mắt đầy trong sáng và chân thật đã nhè nhẹ cất tiếng.

_Chị MAY MAY thật đã nói hộ cho lòng của MI NA. Trong mấy ngày qua MI NA cùng AI SA và mọi ngườ̀i đi từ PHƠ RÔM ÁNH SÁNG rồi tới đây . Cảnh thì rất đẹp mà ai nấy đều rộn rã. Thật là MI NA thấy vui lắm.

_ Đương nhiên là thế rồi. Biết chắc sẽ làm chị MI NA vui nên AI SA mới rủ chị đi chuyến này cho bằng được chứ. Mà chị MI NA với mọi ngườ̀i bên ấy phải công nhận là RẮN CHÍN ĐẦU thật là rất đẹp ha. Nhưng đây chỉ là một nẻo đườ̀ng thôi đấy. Rồi sau đứa em chồng này rồi sẽ rủ chị dâu yêu quý của em tới thăm nhiều vùng đất nữa của RẮN CHÍN ĐẦU. Chị và mọi ngườ̀i đây rồi sẽ còn thấy nhiều cảnh đẹp, nhiều điều thú vị của RẮN CHÍN ĐẦU này nữa đó nha.

AI SA vừa nghe từ MAY MAY tới MI NA nói xong là vưà nhỏe miệng cườ̀i tươi rói và nhào tới nắm tay chị dâu của nàng ta mà nói đầy phấn khích. MI NA và MAY MAY thấy vậy cũng gật đầu với nét mặt còn nguyên vẻ tươi vui. DI CƠ ở bên thấy vậy thì hơi đằng hắng.

_Thưa hai BỀ TRÊN. Dù sao thì hai BỀ TRÊN cũng nên nghĩ tới là hãy còn phải xem ý của CHÚA TỂ TỐI CAO và ĐẤNG THIÊNG NA NI nữa đi ạ.

_Bà ấy,lúc nào bà cũng khéo lo mà. Hai anh chị ấy thì lúc nào mà chẳng thương yêu và chiều chuộng ta. Với lại ai bảo ông anh ÔN NẶC kia của ta cũng hay đi đây đó lắm cơ. Giống như hiên nay đó, gì mà CHÚA TỂ TỐI CAO chẳng chịu ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG lại cùng với SÔM MÊ thăm thú tận đâu rồi. Thế thì phải để ta dẫn chị dâu này đi chơi chứ lại cứ để NỮ CHÚA MI NA buồn chán mãi tại PHƠ RÔM ÁNH SÁNG hay sao ?

AI SA với một giọng nói cùng nét mặt và ánh mắt đầy thoải mái lúc đầu mà càng về sau càng tỏ ra hậm hực,bực tức. MAY MAY thấy vậy thì vội vàng xua tay mà nói giọng đầy kính cẩn.

_Ấy ấy , thật là NỮ CHÚA MI NA đây luôn hiểu rằng CHÚA TỂ TỐI CAO vốn có những sắp xếp phù hợp dành cho mọi việc . Bởi thế mà NỮ CHÚA dù thế nào cũng sẽ thuận theo và không có chút buồn lòng , hờ̀n trách gì đâu .

_Thôi ta biết là chị dâu chưa gì đã bênh vực cho chồng mình rồi mà . Bây giờ̀ chúng ta không them nói về anh ấy nữa đi . Còn biết bao nhiêu chuyện vui vẻ hơn chứ ha .

AI SA nghe MAY MAY rồi lại thấy MI NA vừa khẽ gật đầu mà nét mặt tỏ rõ nét ngượng ngùng bối rối thì phẩy tay mà nói lảng đi vậy. MI NA và MAY MAY lại thêm bận nữa gật đầu tỏ ý là xin nghe theo nàng ta. Và quả đúng là tiếp đó mọi ngườ̀i lại bắt đầu rôm rá với những câu chuyện xA RAy ra trong chuyến đi cho đến lúc này.

NỮ CHÚA MI NA và ÁT KA RA AI SA là vợ cùng em ruột CHÚA TỂ TỐI CAO ÔN NẶC của RẮN CHÍN ĐẦU này đang có chuyến đi từ PHƠ RÔM ÁNH SÁNG mà hướng tới ĐẦU TỘC THỨ HAI ở đây là đã được tròn bảy ngày. Và đôi chị dâu,em chồng này với hơn ba chục kẻ hầu đã ở trên năm chiếc thuyền mà đi ngược dòng của con sông rộng mênh mông vốn chảy xuôi hướng tây bắc từ miền trong ra tới biển. Cũng bởi đi ngược dòng nước vậy nên đoàn thuyền lướt khá chậm. Thế nhưng với mọi ngườ̀i trên thuyền thì việc ấy chắng đáng ngại gì. Trái lại họ càng nhẩn nha mà ngắm cảnh vật hai bên sông. Để rồi hiện ra trước tầm mắt của họ là biết bao nhiêu điều lý thú .

Nào là cảnh bà con RẮN CHÍN ĐẦU này cần mẫn làm lụng trên những đồng luá rông mênh mông,bát ngát. Hay bà con lại chăm chút cho những vườ̀n rau màu xen kẽ với đồng ruộng mà thườ̀ng là ở gần về phía những PHƠ RÔM với đông đúc nhà cửa. Mà đây thườ̀ng là những cụm nhà sàn bằng gỗ. Hay những căn nhà bằng gạch đỏ trên nền cao bằng đá. Rồi thì những khu lán gỗ là công xưởng làm đồ đá,nấu thủy tinh,đúc đồng hay rèn sắt. Thêm vào rải rác đõ đây những vườ̀n cây ăn trái. Xa hơn nữa ấy là những vùng núi rừng rậm rạp.

Thỉnh thoảng trên một khỏang dọc hai bên bờ̀ sông cũng như ở ngay trên mặt nước là cảnh bà con ở đây họp chợ đem hàng hóa đổi trao. Ấy là bà con ngồi ở trên bờ̀ với hàng hóa bày trải trên nền đất cũng có mà phần nhiều hơn là bà con ngồi trên những thuyền chất đầy hàng hoá .

Mà quả thật là trên dòng sông lũc nào cũng đều tấp nập ghe,thuyền qua lại. Với ngườ̀i bên phía MI NA thì một lần nữa họ lại thấy rõ là ờ̀ RẮN CHÍN ĐẦU này thì chuyện bà con sinh sống ăn ởn trong thuyền trên sông nhiều hơn hẳn so với bên TRÂU VÀNG. Lại thêm là bên phía AI SA kể rõ là bà con ở RẮN CHÍN ĐẦU này vừa là ở trên cạn vừa là ở trên sông tuy thờ̀i tùy lúc. Vậy là bên MI NA đã lại thấy khác hẳn so vờ̀i bên TRÂU VÀNG khi mà vốn dĩ dân chài lướt đã sống ở trên thuyền thì thường là suốt đờ̀i gắn bó với sông nước khó lòng được lên cạn.

Rồi thì cũng vào đôi dịp lướt qua những khu chợ như thế là đoàn thuyến cũng dừng lại để cho hai vị BỀ TRÊN của RẮN CHÍN ĐẦU này cùng dẫn theo những ngườ̀i theo hầu được lên bờ̀ thăm thú này kia. Ai nấy đều rất vui thích khi bà con ở đây vừa kính cẩn mà rất niềm nở với trên dưới trong đoàn. Bà con thậm trí dâng lên hai BỀ TRÊN của RẮN CHÍN ĐẦU này những món đồ tốt hơn hết mà họ có .

Và còn có thêm những bà con từ các PHƠ RÔM cũng kéo nhau tới chào hai BỀ TRÊN của BỘ LẠC. Thật ra bà con ở ĐẦU TỘC THỨ HAI này vốn thườ̀ng là theo các PÔ LƠ của từng PHƠ RÔM đây tới để chào hỏi AI SA rồi mới theo đó mà cũng chào hỏi luôn chị dâu của nàng ta là MI NA. Dù thế nào thì MI NA cũng là vợ của CHÚA TỂ TỐI CAO là NỮ CHÚA của RẮN CHÍN ĐẦU. Vậy nhưng bên MI NA cũng dễ dàng nhận thấy là bên ĐẦU TỘC THỨ HAI này đây đối với AI SA có một thái độ rất là đặc biệt .

Đoàn thuyền còn dừng lại mỗi ngày một bận tại một tòa ĐỀN THÁP nào đó ở dọc hai bên bờ̀ sông. Ấy là hai BỀ TRÊN của RẮN CHÍN ĐẦU vừa là cầu nguyện với các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG. Vừa để mòi ngườ̀i trên dưới có dịp dịp thảnh thơi dạo bước trong một khung cảnh đẹp đẽ với tháp gạch,tượng đài,cột trụ,bia đá cao lớn sừng sững nằm giữa cây cối xanh rờ̀n. Và bới đây là hai BỀ TRÊN có vị trí rất cao quý ở RẮN CHÍN ĐẦU này thế nên cõ thể cùng nhau và ngườ̀i dưới thoải mái truyện trò vui vẻ trong sự chấp nhận của những MO trông coi ĐỀN THÁP.

Và trong lòng của MI NA cùng MAY MAY đều rất mừng. Khi mà hai ngườ̀i nhớ tiếp về cái khoảng gần hai tuần trăng kể từ khi MI NƯƠNG dờ̀i khỏi PHƠ RÔM ÁNH SÁNG để quay về TRÂU VÀNG. Nỗi buồn bã ú ê là điều mà hai ngườ̀i dẫu gắng kìm nén thế nào chăng nữa thì nhiều khi vẫn cứ hiển hiển ra trên nét mặt. Đây cũng là bởi họ còn chưa phải đườ̀ng đâu với chuyện nghênh đón ÔN NẶC trở về. Hay là chuyện sửa soạn cho đêm đầu của hai vợ chồng MI NA và ÔN NẶC. Khi mà CHÚA TỂ TỐI CAO của RẮN CHÍN ĐẦU này vẫn còn đang dẫn theo ngườ̀i vợ thứ hai cũng là ngườ̀i mà NGÀI ta đang mê đắm hơn hết vào lúc này đi thăm thú khắp miền ĐẦU TỘC THỨ NĂM. Thậm trí có ngườ̀i còn nói là NGÀI ta định kéo dài chuyến đi này thêm gấp đôi thờ̀i gian. Ấy có lẽ là do CHÚA TỂ TỐI CAO đang chiều ý NỮ CHÚA SÔM MÊ vốn luôn muón giữ NGÀI ấy cho riêng nàng ta. Chuyện ấy nếu là thật chăng nữa thì với hai ngườ̀i vợ còn lại của ÔN NẶC thì cũng đành vậy thôi.

Như là CHIÊNG RÁP thì việc này xem chừng là đã thành quen rồi không có vấn đề gì lắm. Khi nàng ta vẫn luôn bình thản,nhẹ nhõm vào mỗi bận sang thăm MI NA. Và hai NỮ CHÚA đều là vợ CHÚA TỂ TỐI CAO của RẮN CHÍN ĐẦU này,trong khi một ngườ̀i đã có hơn sáu mùa lúa làm vợ còn một ngườ̀i thì mới làm vợ được không vài ba con trăng này. Thì việc hai bên thăm hỏi nhau một cách tốt đẹp thì cũng khiến cho kẻ dưới trông vào cũng yên lòng phần nào. Dẫu là mỗi cuộc thăm hỏi của hai bên cũng thườ̀ng chỉ diến ra khá ngắn ngủi và hai bên vẫn còn đôi chút ngại ngần.

Trái ngược hẳn tính cách MI NA hay CHIÊNG RÁP chính là AI SA. Những buổi viễng thăm kéo dài nguyên buổi cùng sự tưng bừng rộn rã là điều mà cô em chồng này luôn mang đến cho MI NA. Dần dần hai bên càng lúc càng thêm gần gũi thân tình hơn. Và rồi nàng ấy đưa ra ý muốn rủ MI NA cùng về ĐẦU TỘC THỨ HAI một chuyến. Thì lúc đầu MI NA cùng MAY MAY hẳn nhiên còn từ trối vì không thể cứ vậy mà đi một chuyển sa xôi đến thế trong khi chưa có sự đồng ý từ CHÚA TỂ TỐI CAO. Nếu do chuyện này mà RẮN CHÍN ĐẦU trách cứ MI NA rồi gây hại cho mối quan hệ mới tốt đẹp của RẮN CHÍN ĐẦU và TRÂU VÀNG thì họ biết làm sao.

Nhưng rồi AI SA vẫn tiếp tục nài nỉ thêm vào chuyện nàng ta đã có được sự đồng thuận từ ĐẤNG THIÊNG NA NI. Thế là MI NA cùng MAY MAY và thêm một chục ngườ̀i bên dưới đã cùng AI SA với ngườ̀i của nàng ta lên thuyền bắt đầu chuyến đi hướng về ĐẦU TỘC THỨ HAI. Thật ra MAY MAY và MI NA cũng là muốn nhân dịp này để cố né tránh CHÚA TỂ TỐI CAO thêm được khi nào thì đối với họ càng tốt t chừng đó. Bởi đến lúc này quả thật MI NA vẫn hết sức lo lắng e sợ khi nghĩ tới chuyện của đêm đầu sẽ xảy ra giữa nàng và ÔN NẶC.
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 người xem ẩn danh

dd
Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


Copyright © 2017 Your Company Name