Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

Tự học tiếng Anh


8 trả lời cho chủ đề này

#1 navy tiin

navy tiin

  Banned

 • Banned
 • Pip
 • 7 bài viết

Achievements

                             

Đăng vào: 20 June 2013 - 06:35 PM

Tự học tiếng Anh hiệu quả


Cho dù bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ hay đã học trong một thời gian dài, việc lập kế hoạch học tập cũng sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học. Kế hoạch học tập bao gồm (1) những hoạt động học tập của bạn trong suốt quá trình học và (2) những hoạt động học tập trong ngày của bạn. Sau khi lập kế hoạch, bạn có thể bắt đầu tự học theo cách mình muốn.

1. Đặt mục tiêu


Hình ảnh đã đăng


Bước đầu tiên khi lập bảng kế hoạch là đặt ra mục tiêu bạn muốn đạt được. Mục tiêu này càng cụ thể càng tốt. Lấy ví dụ, mục tiêu là “Tôi muốn sử dụng thông thạo 3000 từ sau 6 tháng nữa” sẽ cụ thể hơn là mục tiêu “Tôi muốn vốn từ của mình trở nên phong phú sau 6 tháng”.
Sau khi bạn đã có mục tiêu lớn, hãy chia nhỏ nó ra thành mục tiêu hàng tháng, hàng tuần, hay hàng ngày. Điều này không những ngăn ngừa cảm giác “choáng ngợp” trước mục tiêu mà còn giúp bạn dễ dàng quản lý tiến độ thực hiện mục tiêu của mình. Sau khi bạn đã đạt được hết tất cả các mục tiêu nhỏ rồi thì... hãy nhìn lại xem, bạn đã đạt được mục tiêu lớn của mình lúc nào không hay rồi đấy!
2. Lựa chọn các công cụ và tiện ích học tập
Bạn có thể chọn ra những công cụ và tiện ích học tập giúp bạn học một cách hiệu quả nhất. Đó có thể là:

 • Từ điển hay kim từ điển

 • Sổ tay
 • Giáo trình
 • áy vi tính
 • Bộ tài liệu luyện thi
 • Điện thoại di động
 • Phần mềm hướng dẫn tự học tiếng Anh
 • Flashcards
 • Phim ảnh và nhạc
 • Sách truyện
 • ...
Việc lựa chọn cũng tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Nếu bạn thích sử dụng từ điển giấy hơn kim từ điển, hãy chọn từ điển giấy. Nếu bạn không thích coi phim, hãy nghe đài. Nếu bạn không thích đọc sách, chẳng sao cả, bạn có thể lướt web đọc báo. Khi bạn cảm thấy thoải mái, bạn sẽ tiếp thu dễ dàng hơn.

3. Học từ vựng tiếng Anh


Hình ảnh đã đăng

Từ vựng là cái cơ bản nhất bạn cần trau dồi, vì không có từ vựng thì bạn không thể nghe, nói, đọc, viết được. Nếu như bạn đang học tiếng Anh tổng quát, hãy học những từ và cụm từ phổ biến nhất trước. Nếu bạn đang học tiếng Anh chuyên ngành, hãy tập trung vào các từ và cụm từ chuyên môn. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn học từ vựng:

 • Tra các từ và cụm từ mới sử dụng tất cả các công cụ bạn có. Nếu như đó là một cụm từ chuyên ngành trong từ điển thường không có, bạn có thể tìm sự trợ giúp từ các diễn đàn học tiếng Anh, hoặc tra tìm theo cú pháp [từ vựng/cụm từ] + definition trên Google.
 • Khi bạn đọc sách, xem phim, lướt net... nếu gặp phải từ hay cụm từ mình chưa biết, hãy ghi lại chúng vào sổ tay. Bạn có thể mang theo mình một cuốn từ điển mini hay kim từ điển để tra các từ này.
 • Bạn cũng có thể mang theo flashcard để học từ khi có thời gian rãnh. Học mỗi lúc một vài từ sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là cố gắng học nhiều từ cùng lúc. Bạn có thể tự vẽ lên flashcard để minh họa cho từ, bởi vì từ vựng sẽ được nhớ lâu hơn nếu được liên kết với một hình ảnh sinh động.
 • Bạn chỉ có thể nhớ lâu nếu thường xuyên ôn tập, nên hãy cố gắng sử dụng những từ mình mới học càng nhiều càng tốt. Hãy đưa từ mới học vào trong những hoạt động hằng ngày vì như vậy bạn sẽ được làm quen với từ trong những ngữ cảnh cụ thể.
 • Bạn phát âm to từ mình mới học cho đến khi tự tin với phát âm của mình. Nếu không chắc chắn, hãy thu âm và thử nghe lại giọng của mình để chỉnh sửa dần dần cho đến khi đúng.
4. Học ngữ pháp


Hình ảnh đã đăng
Khi bạn đọc hay nghe tài liệu, bạn sẽ phát hiện ra một số điểm ngữ pháp mình chưa biết. Khi đó, bạn hãy sử dụng các công cụ học tập của mình để tìm hiểu về điểm ngữ pháp đó và ghi chúng vào sổ tay. Nếu vẫn chưa hiểu được, bạn hãy nhờ một người hiểu rõ hơn giải thích cho mình hoặc vào diễn đàn để hỏi những thành viên khác.
Ngoài ra, khi viết ghi chú hay lập kế hoạch những việc cần làm trong ngày, bạn có thể sử dụng những điểm ngữ pháp mình mới học. Hãy tìm kiếm cơ hội thực hành các điểm ngữ pháp này trong cuộc sống thường ngày.


Hình ảnh đã đăng


5. Nghe một cách chủ động
Khi nghe, bạn hãy lắng nghe thật kỹ xem người bản xứ nói gì và bắt chước ngữ điệu của họ, đồng thời chú ý tìm ra những từ và cụm từ bạn vừa mới học. Điều này giúp bạn nhớ lâu hơn những gì vừa học.
Nếu như bạn nghe thấy một từ hoặc cụm từ được sử dụng khác với cách mà bạn biết, hãy ghi chú và thực hành cách sử dụng mới này.
Đối với những tình huống bạn có thể dự đoán được người khác sẽ nói gì, hãy tìm hiểu và thực hành cách trả lời trước.Hình ảnh đã đăng


6. Nâng cao kỹ năng đọc
Bạn chọn lựa những tài liệu phù hợp với trình độ của mình để đọc. Ban đầu, bạn đọc những chủ đề mà mình yêu thích, sau đó dần mở rộng sang những chủ đề khác. Bạn có thể mang theo một cuốn sách khi đi ra ngoài và đọc trong thời gian rảnh.
Khi đọc, nếu bạn gặp phải những từ, cụm từ hay điểm ngữ pháp mới, cố gắng đoán ý nghĩa của chúng trước khi tra từ điển. Sau đó, bạn viết chúng lên flashcards để học dần.
7. Nâng cao kỹ năng viết và nói


Hình ảnh đã đăng

Sau khi bạn đã tích lũy đủ vốn từ và ngữ pháp, khả năng viết và nói ngoại ngữ sẽ hình thành một cách tự nhiên. Bạn chỉ cần thực hành nhiều hơn để biến khả năng thành kỹ năng, rồi sau đó nâng cao kỹ năng là được.
Bạn có thể nhờ một người trình độ cao hơn mình giúp chỉnh sửa lỗi sai khi nói và viết. Mỗi ngày, bạn ôn lại một số từ vựng và điểm ngữ pháp, và cố gắng sử dụng chúng khi nói và viết.
Bạn hãy chủ động tìm cơ hội thực hành nói với người bản xứ, lắng nghe họ nói và bắt chước ngữ điệu của họ.
Đối với kỹ năng viết, đầu tiên bạn viết theo chủ đề mình yêu thích, sau đó mở rộng sang các chủ đề khác.
8. Nhờ sợ trợ giúp của những người xung quanh


Hình ảnh đã đăng
Nếu bạn quen với người bản xứ, đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này! Hãy đặt câu hỏi về những điểm bạn chưa rõ và nhờ họ đưa ra nhận xét để cải thiện kỹ năng nghe nói của bạn.
Đừng ngại ngần khi yêu cầu họ giúp đỡ, chẳng hạn như khi bạn muốn học cách diễn đạt một ý nào đó, bạn có thể hỏi: “How do you say ?” “How do you pronounce that?” “What does that mean?” “Would you please repeat that?”, sau đó ghi chú lại câu trả lời để học sau.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người khác kiểm tra lại từ vựng bạn mới học bằng flashcard...


9. Đánh giá và xem lại kế hoạch học tập


Hình ảnh đã đăng

Mỗi tuần, bạn tự đánh giá xem mình đã tiến bộ được bao nhiêu, có đạt được mục tiêu học tập của tuần chưa, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp. Bạn có thể tự thưởng cho mình khi đạt được mục tiêu mình đề ra, cách này cũng giúp bạn có động lực học tập hơn.
Lập kế hoạch học tập giúp bạn hệ thống toàn bộ quá trình học của mình và theo tiến bộ học tập theo ngày, tháng, năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh lại hoạt động học tập cũng như mục tiêu học tập cho phù hợp để bắt đầu tự học. Chúc bạn tự học thành công!

#2 peterlr

peterlr

  Người bạn mới đến

 • Members
 • 23 bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Việt Nam
 • Sở thích:chia sẻ, học tiếng Anh

Achievements

                             

Đăng vào: 17 August 2013 - 03:57 PM

Thanks bạn nhé.
Học từ vựng đúng cách nghĩa là không chỉ học nghĩa, mà phải học cách phát âm đúnghọc cách dùng.

Học từ vựng hiệu quả là học giúp nhớ từ mới nhanh.

Tận hưởng cảm giác này ở LeeRit, trang Web học từ vựng với công nghệ xử lí ngôn ngữ hiện đại: http://LeeRit.com/smart-review-intro/

With love

#3 equest1

equest1

  Người bạn mới đến

 • Members
 • 2 bài viết

Achievements

                             

Đăng vào: 03 January 2014 - 01:21 PM

Mừng khai trương cơ sở mới EQuest 230 Lò Đúc và chào đón năm mới 2014 Bạn sẽ được:
- Tặng 668.000đ khi đóng phí tháng 1 học tháng 1
- Tặng 468.000đ khi đóng phí tháng 1 học tháng 2
Áp dụng ở HCM và HN. Xem thêm chương trình quà tăng ngay (http://goo.gl/KriOeM)

Hình ảnh đã đăng

#4 Toithayhoavangtrencoxanh

Toithayhoavangtrencoxanh

  Người bạn mới đến

 • Members
 • 14 bài viết

Achievements

                             

Đăng vào: 16 September 2015 - 05:18 PM

tự học tiếng Anh thì kĩ năng đọc và kĩ năng grammar sẽ tiến bộ hơn nhiều. Riêng kĩ năng speaking phải có giáo viên rèn thì bạn mới nhanh tiến bộ được

#5 thienthanbupbe

thienthanbupbe

  Người bạn mới đến

 • Members
 • 11 bài viết

Achievements

                             

Đăng vào: 23 January 2016 - 10:00 AM

Tự học như thế nào mới thật sự hiệu quả, học phải kèm theo thực hành nữa thì mới tiến bộ.

#6 amynguyen

amynguyen

  Petalia's friend

 • Members
 • 33 bài viết

Achievements

                             

Đăng vào: 03 May 2017 - 07:29 AM

Mình thấy phương pháp của bạn khá hay. Nhưng việc phát âm chính xác một từ thì mình các bạn nên học ngay từ đầu. Đây là phần cơ bản nhất, giống như ba mẹ luôn chỉnh cho chúng ta mối lần khi chúng ta còn bé xíu mà phát âm sai vậy. Hơn nữa việc học phát âm ngay từ đầu giúp bạn học từ dễ hơn bằng cách kết hợp âm thanh và hình ảnh. Bạn học phát âm từ khi nhìn vào hình ảnh của từ sẽ giúp dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Hồi đó thì mình học phát âm ở Emas bên đường Sư Vạn Hạnh. Ở đây dạy tương đối hiệu quả và phương pháp của nó có thể áp dụng để tự học ở nhà được. Hiện nay Có rất nhiều clip để các bạn tham khảo về việc học phát âm trên youtube. Còn nếu không có thời gian để tự mò thì các bạn có thể tham khảo phương pháp dạy của Emas, lấy phương pháp đó về tự học.

#7 sunguyen1215

sunguyen1215

  Người bạn mới đến

 • Members
 • 2 bài viết

Achievements

                             

Đăng vào: 19 May 2017 - 05:07 PM

"Bạn có muốn được học “ 1 KÈM 1 CHUYÊN SÂU” mọi lúc, mọi nơi và hoàn toàn FREE???
Điều mình gặp khó khăn khi học tiếng Anh là mãi không cải thiện được khả năng giao tiếp vì không có nhiều cơ hội để nói. Gần đây, mình mới được bạn mách nên đem lên đây share với group để mọi người được học FREE giống mình. Đây là chương trình học trực tuyến 1 thầy 1 trò với giảng viên tiếng Anh. Có thể học mọi lúc mọi nơi mà thao tác thì cực kỳ đơn giản.
Đầu tiên bạn cần tải ứng dụng “Victoria OnDemand” trên điện thoại hay tablet đều được nha (Tìm trên Appstore hay Google Play).
Tiếp theo, bạn đăng ký tài khoản mới để học hay có thể login nhanh bằng facebook hay GG nè.
Xong hết các bước và khi vào được rồi thì mình chỉ cần vào phần Menu ( phía trên cùng góc trái) nhấn vào phần Nạp tiền (Credit) và nhập PROMOTION CODE: tr0107.
Sau đó, nhấn vào nút LEARN(học) và cùng học với giáo viên thôi.
(Thời gian thì cũng linh hoạt lắm từ 9h30 tới tận 21h30 và từ t2 tới CN hàng tuần luôn)."

#8 ngocgiau123

ngocgiau123

  Người bạn mới đến

 • Members
 • 23 bài viết

Achievements

                             

Đăng vào: 27 July 2017 - 12:07 PM

Mình nghĩ để đủ sức tự bơi trong đống tài liệu tiếng anh trên mạng thì các bạn phải biết cách bơi (cách để tự học). Giống như trước khi bơi ở biển hay hồ thì bản phải biết bơi để tránh chết đuối. Về việc tìm kiếm phương phá tự học thì trên mạng quá nhiều, mình thì đi học ở trung tâm rồi lấy phương pháp của nó về học. Mình học phương pháp phát âm và học lớp viết ở Emas quận 10 Sư Vạn Hạnh. Vềnhà thì tự học theo phương pháp đã có. Khá là hiệu quả và mình cũng không cần đi học thêm lớp nào về giao tiếp nữa. nếu có thì mình cũng chỉ chọn những lớp ôn luyện cái chứng chỉ tiếng anh (cái này là một mảng khác nha, nó thiên về học thuật chứ không phải sử dụng tiếng anh đời sống hằng ngày nha). Bạn nào quan tâm thì áp dụng cách của mình thử.

#9 amynguyen

amynguyen

  Petalia's friend

 • Members
 • 33 bài viết

Achievements

                             

Đăng vào: 04 August 2017 - 05:43 PM

Với mình, mình cho rằng phát âm là bước đi đầu tiên cần phải được thực hiện tốt nhất, bỏ nó là coi như mất căn bản. Đó là điều mình nhận ra từ khi học lớp phát âm của thầy Jimmy Ha ở Emas. Nhờ thầy mà mình cũng biết cách tự học sao cho tốt, đặc biệt là học từ vựng mới sao cho hiệu quả. Mỗi ngày giao tiếp mình đều thấy tự hào vì công sức bỏ ra là xứng đáng khi nhận ra bản thân giao tiếp tốt hơn trước kia biết bao nhiêu. Bạn cũng có thể, nhớ phát âm là điều đầu tiên cần phải làm trong quá trình học từ vựng mới.
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 người xem ẩn danh

dd
Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


Copyright © 2018 Your Company Name