Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

Những bí mật về Kim Tự Tháp Ai Cập


Chưa có trả lời cho chủ đề này

#1 Kua Gái Kĩ Thuật Số

Kua Gái Kĩ Thuật Số

    I CAN COOK

  • Moderators
  • 507 bài viết
  • Yahoo:
  • Nơi ở:Manly,New South Wales,Australia

Achievements

                             

Đăng vào: 19 August 2005 - 04:47 AM

Kim tự tháp được xem là chìa khóa của nền văn minh Ai Cập và đến nay, mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về công trình kiến trúc này, nhưng đối với hầu hết mọi người đó vẫn là thế giới của những điều thần bí.
Chúng ta đang ở những năm đầu tiên của kỷ nguyên mới, kỷ nguyên khám phá và chinh phục tự nhiên. Các nhà khoa học bắt đầu tập trung nghiên cứu các công trình vĩ đại do tổ tiên để lại trong đó có Kim tự tháp Ai Cập để từ đó tìm ra quy luật cho một số hiện tượng.


Đầu thế kỷ 19, khi chữ tượng hình chưa được giải mã, hầu như người ta không biết gì nhiều về kim tự tháp Ai Cập. Những gì mà con người biết đến lúc đó chỉ theo ghi chép của nhà sử học Hy Lạp Herodotus (sống vào thế kỷ 5 trước Công nguyên), người đã viết rằng các lăng mộ ở Cao nguyên Giza là nơi chôn cất thi hài của các Pharaoh (Vua Ai Cập) Cheops, Chephren, và Mycerinus. Những ghi chép Herodotus chủ yếu dựa vào trực quan nên có một số chi tiết không được chính xác, ví dụ như ông cho rằng, người Ai Cập đã dùng đòn gỗ để vận chuyển các tảng đá khổng lồ từ mỏ khai thác về nơi xây dựng Kim tự tháp.

Ngày nay tìm hiểu về Kim tự tháp người ta đi sâu vào nghiên cứu giá trị văn hóa, tôn giáo và khía cạnh kỹ thuật của nó. Ơ' hai triều đại đầu tiên, khi Ai Cập còn chưa trở thành quốc gia thống nhất, lăng mộ của nhà vua được xây dựng bên bờ sông Nile, bằng chất liệu và kỹ thuật hết sức thô sơ, gạch và gắn bằng bùn. Các lăng mộ kiểu này có tên là mastabas (theo tiếng ả rập). Mastabas là những hộp chữ nhật có cạnh thẳng đứng theo chiều hướng vào trong. Lúc đó mastabas chỉ đơn thuần là nơi chôn cất thi hài của các nhà vua, do được làm từ gạch và bùn nên rất chóng bị thời gian và mưa nắng bào mòn, hơn nữa chúng không thể nói lên điều gì, tức là không có sự phân biệt giữa nhà vua và thường dân. Quan trọng hơn cả là các mastabas không thể giữ cho thi thể của các Pharaoh tồn tại vĩnh hằng. Người Ai Cập cổ đại quan niệm thi thể nguyên vẹn thì linh hồn mới được siêu thoát, có nghĩa quyền năng của các Pharaoh vẫn được bảo tồn. Họ bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng một kiểu lăng mộ mới để khắc phục những khuyết điểm này của mastabas. Đó là khi đất nước Ai Cập bước vào triều đại thứ ba (khoảng năm 2.700 năm trước Công nguyên), thời kỳ hưng thịnh nhất của nhà nước Ai Cập cổ đại. Quốc vương Zoser, người đầu tiên trị vì Vương quốc Ai Cập triều đại thứ ba giàu có và thịnh vượng quyết định phô bày thanh thế của mình bằng việc xây dựng cho mình một lăng mộ bề thế nhất có thể. Công việc xây dựng được giao cho Imhotep, kiến trúc sư lỗi lạc nhất thời bấy giờ đảm nhiệm. Imhotep đã thiết kế cho Zoser một lăng mộ hết sức độc đáo và tinh xảo về mặt nghệ thuật kiến trúc nhưng nó vẫn không đủ lớn và bề thế như mong muốn của Quốc vương. Trong khi nghiên cứu để mở rộng, Imhotep đã đưa ra một sáng kiến táo bạo: quyết định làm thêm một lăng mộ hình chóp đặt chồng lên trên nền của mastabas sẵn có. Tất nhiên, kết cấu này chỉ có thể làm được bằng đá tảng, chứ không phải là gạch như trước đây. Zoser hài lòng với lăng mộ mới với kích thước lớn hơn, kiến trúc cầu kỳ, có sáu lớp thay vì bốn lớp như cái cũ. Lăng mộ mới của Zoser hay còn gọi là Kim tự tháp bậc thang (do bốn mặt đều có hình bậc thang) đã ra đời, nó cũng chính là Kim tự tháp đầu tiên trong lịch sử loài người. Với chiều cao 60 mét, hai cạnh đáy dài 140 và 118 mét (lúc đó đáy Kim tự tháp có hình chữ nhật), Kim tự tháp bậc thang trở thành nơi phô bày sự giàu sang thanh thế của nhà vua hơn là một nơi chôn cất thi hài thông thường. Zoser cho rằng quyền lực của nhà vua phải được bảo toàn ngay cả khi chết đi rồi. Và quan trọng hơn cả, với kiểu lăng mộ mới, thi thể của nhà vua có thể tồn tại vĩnh hằng thay vì bị mục nát và thối rữa do mưa nắng như trước đây.

Tuy nhiên, mặc dù bề thế nhất trong số những lăng mộ được xây dựng thời bấy giờ, Kim tự tháp bậc thang vẫn bị xem là thô sơ cả về chất liệu xây dựng và lối kiến trúc so với các lăng mộ người Hy Lạp và La Mã xây dựng sau này, bởi nó hoàn toàn không có một cửa sổ hay mái vòm nào cả. Thế nhưng, Kim tự tháp bậc thang vẫn được đánh giá cao ở giá trị tôn giáo, có mối liên hệ chặt chẽ với mặt trời. Theo hệ thống ký tự tượng hình (dạng chữ viết ra đời cùng lúc với sự ra đời của Nhà nước Ai Cập cổ đại) miêu tả hình tượng mặt trời là một con chim phượng hoàng đậu trên đỉnh chóp của một vật thể có hình dạng kim tự tháp. Từ nghiên cứu này, nhiều người còn gọi Kim tự tháp là những đứa con do thần mặt trời phái xuống trần gian, đem sự sống đến cho muôn loài.

Mỗi triều đại, mỗi ông vua xây dựng cho mình một kim tự tháp riêng, với những kích cỡ và hình dạng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều được làm nên từ chất liệu đá tảng và nhựa cao su. Vấn đề mà đến nay người ta vẫn chưa thể giải thích được là làm sao người Ai Cập cổ đại có thể di chuyển những tảng đá khổng lồ (mỗi tảng nặng từ 2 đến 8 tấn) từ mỏ khai thác về nơi xây dựng kim tự tháp và sắp xếp chúng một cách quy cũ như vậy. Nhiều người còn đặt ra giả định rằng, có thể một lực lượng siêu nhiên hay người ngoài hành tinh đã giúp họ làm điều này. Hay họ đã dùng một công cụ đặc biệt nào đó? Câu trả lời đơn giản chỉ là bằng sức người với sự trợ giúp của các ván trượt, thỉnh thoảng có sử dụng động vật kéo. Một số hình vẽ trên tường còn lưu lại hình ảnh các phu khuân vác đá. Tuy nhiên, công việc xây dựng không phải bao giờ cũng thu được những thành công như mong muốn. Được biết, Quốc vương Kha-ba đã từng xây dựng Kim tự tháp tầng ở vùng Zawiet el Aryan (có kết cấu hoàn toàn khác Kim tự tháp bậc thang) nhưng không thành, giờ đây chỉ còn là một đống đổ nát. Nhìn chung có ba loại kim tự tháp: bậc thang, phẳng bốn mặt và uốn cong (trên đỉnh chóp).

Đến thời Quốc vương Hu (vua cuối cùng của triều đại thứ ba), ông đã xây dựng một kiểu kim tự tháp khác hoàn toàn so với Kim tự tháp bậc thang (khi ông qua đời, Quốc vương Sneferu tiếp tục hoàn thành). Bốn mặt của kim tự tháp là bốn mặt phẳng thay vì bốn mặt bậc thang như trước.

Khufu, con trai của Quốc vương Sneferu nổi tiếng là một bạo chúa ngạo mạn, muốn phô bày sự giàu sang và quyền lực của mình bằng một kim tự tháp lớn nhất có thể, đã cho xây dựng Kim tự tháp Khổng lồ. Với chiều cao 170 mét và chiều dài mỗi cạnh đáy 250 mét, Kim tự tháp Khổng lồ trở thành Kim tự tháp lớn nhất trong lịch sử và là kết cấu có các thông số kỹ thuật được tính toán tương đối kỹ lưỡng. Nó được bao quanh bởi hàng trăm lăng mộ và thành quách. Việc xây dựng kim tự tháp phần lớn nhờ vào áp dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật thời bấy giờ nhưng người ta cũng không thể phủ nhận khiếu thẩm mỹ và tính sáng tạo của người Ai Cập cổ đại.

Đến triều đại thứ 12, công nghệ mới được đưa vào trong xây dựng Kim tự tháp. Để tăng tính bền vững cho kết cấu, người ta bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng các khung xương phía bên trong trước khi ghép đá vào bên ngoài. Các kẽ hở được chèn bằng gạch thay vì cát và nhựa cao su như trước đây. Việc làm này sẽ ít tốn kém nhưng cho một kết cấu bền vững hơn.
Đến nay, bí ẩn lớn nhất nằm ở Kim tự tháp Khổng lồ. Một điều mà các nhà khoa học ngày nay có thể khẳng định đó là những người thiết kế mô hình kim tự tháp chắc chắn đã nghiên cứu một cách kỹ lưỡng về thiên văn học. Chỉ nhìn hệ thống cửa của Kim tự tháp Khổng lồ cũng đủ biết điều này: tất cả đều ở hướng Đông để đón nhận năng lượng mặt trời.

Một nhóm chuyên gia người Đức đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra những điều bí ẩn của Kim tự tháp Khổng lồ. Tiếp theo những khám phá về cách di chuyển các tảng đá, sự khám phá ra cánh cửa bí mật, dẫn vào phòng Nữ hoàng là sự kiện gây chú ý cho nhiều người. Việc khám phá ra cánh cửa cũng hết sức tình cờ, khi nhóm chuyên gia người Đức sử dụng robot tự động thăm dò bên trong Kim tự tháp Khổng lồ. Đầu tiên robot phát hiện ra một tấm gỗ ngay trên lối vào một phòng đang xây dở. Người ta đã dùng phương pháp phóng xạ carbon để xác định niên đại của tấm gỗ, tuy nhiên chẳng phát hiện thêm điều gì. Tiếp tục cho robot đi sâu thêm 18 mét nữa, điều gây bất ngờ cho nhiều người đó là lối vào không đi theo đường thẳng như nhiều người vẫn nghĩ. Tiếp tục hành trình theo hướng Bắc 65 mét nữa, đột nhiên robot dừng lại ở một cánh cửa đá khổng lồ cùng với hai quai quan tài. Tuy nhiên vẫn chưa có một người nào có thể đoán được những gì nằm đằng sau cánh cửa bí mật đó. Một lối vào sâu cùng với một cánh cửa đá khổng lồ khiến cho những người bàng quan nhất cũng không thể tin rằng nó chỉ là một cánh cửa đơn thuần, mà phải là một căn phòng bí mật. Đó có thể là Phòng Nữ hoàng, đang được xây dựng dang dở. Theo phán đoán của một số người có thể bên trong căn phòng bí mật sẽ có một cuốn sách nói về kỹ thuật xây dựng kim tự tháp do các Pharaoh để lại. Được biết, hành trình của robot được truyền hình trực tiếp qua vệ tinh để mọi người trên khắp hành tinh có thể theo dõi.

Bí ẩn thứ hai cũng được sáng tỏ phần nào, đó là việc tìm ra một căn phòng chìm sâu trong nước ở tầng sâu. Khi đào sâu xuống 30 mét nữa, các nhà khoa học đã phát hiện ra một phòng lớn có dạng một hang lớn ngập trong nước nữa, trong đó chứa nhiều quan tài. Một lối vào dài ngập nước dẫn đến một hành lang rộng cũng chìm trong nước và bóng tối, ở đây chỉ có thể nghe được âm thanh tí tách của nước chảy trên đá. Đào sâu xuống 20 mét nữa, người ta tìm thấy 6 phòng lớn, trong đó có hai phòng chứa quan tài, trong đó hai quan tài không chứa gì, các quan tài còn lại chứa xương và đồ gốm. Các đồ vật tìm thấy có niên đại khoảng năm 500 trước Công nguyên. Đi sâu thêm nữa người ta đã tìm thấy một quan tài gỗ không nắp lớn nổi trên mặt nước, có thể nắp của nó là tấm gỗ đã được tìm thấy ở trên. Người ta đã làm một việc mà chỉ nghĩ đến thôi đã làm nhiều người sợ hãi, đó là cho hai người dùng dây thừng lặn xuống nước để thăm dò độ sâu và trục vớt cổ vật.

Còn nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá về kim tự tháp, nhiều khi nó phức tạp đến mức mà các nhà khoa học cũng phải bỏ qua.

Các quan chức phụ trách du lịch và văn hoá Ai Cập vừa mở cửa trở lại Kim tự tháp Khổng lồ vào năm 2000, kim tự tháp này bị đóng cửa từ ngày 1/4/1998 do việc du khách vào viếng thăm quá nhiều làm cho độ ẩm bên trong Kim tự tháp tăng lên 80% và độ dày của lớp cát bao phủ quanh các bức tường lên tới 3 cm, điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của Kim tự tháp.

Ngành du lịch Ai Cập cũng đang phải đối mặt với một khó khăn lớn đó là mâu thuẫn giữa việc duy trì lượng khách du lịch và bảo tồn công trình kiến trúc vĩ đại nhất của loài người. Gần đây, Bộ Văn hoá Ai Cập và Ban quản lý di sản khu vực Giza đã đưa ra kế hoạch tu bổ Kim tự tháp Khổng lồ, bao gồm các công việc: sửa lại trần, xoá bỏ các hình vẽ trên tường do du khách để lại, cạo bỏ bớt một phần lớp bã muối bám trên tường, sửa lại những chỗ tường nứt, trang bị hệ thống thông hơi và hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại, và đặc biệt chuẩn bị mở cửa cho du khách vào tham quan một số phòng trước đây chưa hề mở. Một số quy định mới được đưa ra: chỉ cho phép tối đa 300 du khách vào viếng thăm Kim tự tháp khổng lồ mỗi ngày, nghiêm cấm các loại máy bay bay qua khu vực có kim tự tháp...

1 buồn + 1 vắng = 1 cô liêu

1 trắng + 1 đen = 1 buổi chiều

1 nam + 1 nữ = 1 tổ ấm

1 rung + 1 cảm = 1 tình yêu


ku@_g@1_k1_thu@t_s0 có thể không phải là số 1 nhưng chắc chắn là duy nhất!!!]
user posted image
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 người xem ẩn danh

dd
Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


Copyright © 2018 Your Company Name