Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

Tiểu thuyết nhiều tập: Tình Yêu Thần Thánh

đấng thiêng tao mi nương mo đất mo lửa mo nước trâu vàng rắn chín đầu

127 trả lời cho chủ đề này

Thăm dò ý kiến: Cảm nhận khi đọc Tình Yêu Thần Thánh _ Tập 1 _ Chuyến đi của cuộc đời (1 thành viên đã bình chọn)

bạn thấy ấn tượng với nhân vật nào nhất trong tập 1 này

 1. Mi Nương (0 bình chọn [0.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 0.00%

 2. Thần Nữ Aỉ Dã (0 bình chọn [0.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 0.00%

 3. Mi Na (1 bình chọn [100.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 100.00%

 4. Ai Sa (0 bình chọn [0.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 0.00%

 5. Ba Đồn (0 bình chọn [0.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 0.00%

 6. Ôn Nặc (0 bình chọn [0.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 0.00%

 7. Cơ Tiêu (0 bình chọn [0.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 0.00%

 8. Ca Đô (0 bình chọn [0.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 0.00%

 9. Pa Nu (0 bình chọn [0.00%])

  Tỷ lệ % bình chọn: 0.00%

Bình chọn Khách không thể bình chọn

#1 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 28 March 2012 - 12:09 PM

Tên Truyện : TÌNH YÊU THẦN THÁNH
Tác quyền: Trần Thị Thanh Lịch.
Độc quyền đăng tải : thangngaydongbao
Vài nét căn bản:

_ Thời gian trong truyện : Thời đại đồ đồng.

_Bối cảnh trong truyện : Vùng đất của người Nam Á Bách Việt

_Nhân vật , địa danh trong truyện : Hầu hết là hư cấu trên nền của các huyền thoại cổ xưa của người Nam Á Bách Việt.

_Thể loại của truyện: Thần thoại ( phép thuật , tâm linh).Chiến Tranh ( có nhiều cảnh đổ máu). Tình cảm ( có một vài cảnh nóng trong giới hạn cho phép)

_ Khuyến cáo người đọc: Hợp với người đọc từ 16 tuổi trở lên.


TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#2 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 28 March 2012 - 12:14 PM

Tình Yêu Thần Thánh

Tập 1: Chuyến Đi Của Cuộc Đời
1
Đấng Thiêng Tao

Từ thủa xưa muôn ngàn năm trước,khi con người và thần thánh còn giữa mối giao cảm sâu sắc.Và các đền thờ cũng như Thần Điện hiện diện khắp nơi.Ở một vùng đất có núi cao rừng già và biển khơi mênh mông.Nơi có nhiều bộ lạc và tộc người khác nhau cùng chia nhau đất đai chung sống với muôn thú và các thế lực siêu nhiên.

Mỗi bộ lạc đều ngày đêm cầu nguyện cho bình yên sẽ đến với mình.Người chuyển lời nguyện ước của họ đến cho thần giới là các bậc tu hành vô cùng tôn kính.Đó là những mo,then.Họ thường ở trong những vùng xa xôi ,hoang vắng và được bảo vệ bởi sức mạnh do trời đất ban tặng.

Đứng đầu trong đó là Vùng Đất Thiêng nơi có ngọn núi Cổng Trời chốn ngự trị của Đấng Thiêng Tao.Người luôn được bao quanh bởi vầng sáng lung linh cùng những làn gió nhẹ nhàng.Theo lời kể từ xa xưa thì Người là con cháu của thánh thần với nhiệm vụ truyền đời nuôi dưỡng Tảng Đá Thiêng.

Đó là thứ duy nhất chấn giữ nổi sức mạnh khủng khiếp cực độ của Ác Hồn trong buổi hỗn mang. Chúng tàn phá gần hết sự sống và chút nữa bắt hết thảy những thứ còn tồn tại được trở thành nô lệ cho mình.Thần thánh cùng con người trải qua cuộc tranh đấu một mất một còn đến cuối cùng đã giành chiến thắng.Những kẻ thua cuộc buộc phải chạy xuống lòng đất và bị nhốt chặt ở đó cho mãi đến bây giờ.

Qua bao nhiêu kiếp người cùng sinh sống với những Đấng Thiêng Tao trải trong yên ổn.Thật ra sự yêu ổn đó chỉ là bề ngoài cho sự sục sôi bên trong của các chiến tranh đột ngột xảy đến. Chuyện này dường như là điều không thể tránh khỏi với tính nết của con người.

Vùng Đất Thiêng ngày càng xa dời cuộc đời đầy biến động đó.Các Đấng Thiêng Tao và các Thần Đền lâu rồi chỉ còn giữ lời hứa sẽ sát cánh cùng nhau nếu một ngày tai hoạ ghê rợn cũ quay lại.Lời hứa này đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn nhất một khi Đấng Thiêng Tao đốt lên ngọn lửa trong đài lửa đặt trên Cổng Trời.
Cho đến một ngày những nỗi ám ảnh từ thủa trời đất hỗn mang đó như cơn bão điên cuồng tràn về Mảnh Đất Thiêng.Một kẻ tên Đa Bàn bị đuổi khỏi bộ lạc của mình do xúi giục mọi người làm loạn không thành.Hắn sống lang thang khắp nơi và nuôi lòng căm thù lên đến tột độ mong một ngày quay về quật đổ đám người đã ruồng bỏ hắn.
Rồi không một ai hay biết gì về hắn trong mấy chục mùa lúa.Sau đó hắn đột ngột xuất hiện với một đám người đông đảo và cực kì hung hãn.Nhưng bọn chúng không tiến về đánh phá bộ lạc cũ,mà ầm ầm phá nát cây cỏ và đẫm đạp lên muông thú trên đường đến Cổng Trời.

Các Bô Lão trong Vùng Đất Thiêng tưởng rằng các Trụ Đá , vật trấn ngự mang quyền năng luôn ngăn bước kẻ xấu có thể cản chúng lại.Tuy nhiên lần này một sự đáng sợ và ẩn chứa nỗi bí hiểm ghê gớm nào đó đã giúp Đa Bàn đập vụn các Trụ Đá bằng tia nhìn giáng sấm sét từ đôi mắt đỏ ngầu của hắn.

Còn đám lâu la theo sau hắn rất nhiều tên bị những mũi tên của bấy nỏ bắn xuyên người mà vẫn lầm lũi bước tiếp.Đấng Thiêng Tao và các Bô Lão đã rõ là chúng không ai khác là tay sai của ÁC HỒN đã bị nhốt sâu dưới nghìn lớp đất kia.Bọn này hẳn đã dâng hồn mình cho nó để đổi lấy sức mạnh không phải của con người.

Đấng Thiêng Tao cùng các Bô Lão đều biết dẫu toàn thể mọi người ở đây cố sức chống đỡ cũng không lại được chúng.Chỉ còn cách đốt lửa trên Cổng Trời báo động cho các bộ lạc đến cứu giúp.Nhưng họ biết rõ là tai hoạ cũng đang ập xuống đầu các bộ lạc.Khắp nơi nạn đói, bệnh tật lan tràn.Con người vốn đã khổ đau với tai hoạ của chính mình.Gìơ lại bắt họ đưa người đến giúp đỡ mình thật là tàn nhẫn với họ.

Sau một đêm suy tính người đứng đầu Mảnh Đất Thiêng và đang gánh vác sự còn mất không chỉ ngọn núi này mà còn thế giới ngoài kia.Đấng Thiêng Tao trẻ tuổi đã đưa ra quyết định mà sẽ không một ai có thể thay đổi.Đó là cho người đào Tảng Đá Thiêng lên và bí mật chuyển đi nơi khác.

Gần như toàn thể con dân của Núi Cổng Trời sẽ đi theo nó.Họ theo lối đường hầm dưới chân Thần Điện rất đỗi quanh co khuc khủy với nhiều hang động và sông ngầm để tới cửa hang dẫn lên mặt đất ở rất xa chân núi.Sau đó mọi người xuôi theo dòng sông gần đó với những con thuyền làm bằng gỗ được xông loại thuốc giúp để lâu không mục được chuẩn bị sẵn từ rất xa xưa về trước .Họ sẽ mang Tảng Đá Thiêng ra biển và từ đó tìm bờ bến mới. Miễn là ngày mai tảng đá không bị Đa Bàn phá huỷ.

Chuyến đi được bắt đầu trong màn đêm yên ắng đầy bi tráng.Ai nấy đều phải nếm trải nỗi đau chia lìa với mảnh đất dấu yêu này cũng như với những người ở lại mà họ biết ngày mai thôi có lẽ sẽ không bao giờ còn cơ may gặp mặt nữa.

Và khi trời sáng đoàn người kia đã đi được nửa đường ra cửa hang.Đó là lúc cuộc chiến sống còn bắt đầu . Đấng Thiêng Tao đã ở lại cùng với gần trăm chàng trai dũng cảm và trung thành của mình quyết cầm chân kẻ địch mạnh hơn mười lần dường như chỉ bằng ý trí.

Cuộc chiến kẻo dài liên tục từ sáng đến tối, từ dưới cổng chào lên đến Thần Đền.Gi ữa một bên là phe của Đa Bàn gồm những kẻ cầm rìu đồng với bộ mặt hung hăng , cặp mắt đỏ ngầu , quấn vải rách lộ ra các vết sẹo chằng chịt trên người . Và bên kia là những thân thể tươi trẻ , đẹp đẽ với áo vải trắng tinh cầm trên tay gây gậy gỗ ,họ là người của Đấng Thiêng Tao.

Từ bên ngoài những người con của Mảnh Đất Thiêng này phải lùi dần lùi dần vào trong.Cuối cùng khi các anh em bên mình lần lượt ngã xuống trước mắt Đấng Thiêng Tao.Người nhìn lại chỉ còn ba chàng trai đứng sát bảo vệ mình .Bốn con người tám đôi mắt nhìn nhau bằng ánh nhìn quả quyết và đồng lòng nhất trí cao độ trong thời khắc quyết định.Họ đã cùng nhau nhất loạt dấn bước đi vào gian phòng trong cùng, nơi không có đường thoát.

Đấy là gian phòng lớn và quan trọng nhất trong Thần Đền.Nơi trước đây vẫn đặt Tảng Đá Thiêng và Cây Gậy Thần .Nay chỉ còn Gậy Thần ở lại.Đám người của Đa Bàn đã vây kín bên ngoài còn hắn đích thân tiến vào .Đa Bàn với mái tóc lởm chởm, trên người mặc một chiếc áo choàng đen dài rất hào nhoáng nhẩn nha bước từng bước một.Bộ mặt khắc khổ hằn lên những nết nhăn trước đó mang đầy nỗi hận thù giờ đây lộ rõ vẻ sung sướng, cùng cặp mắt với ánh nhìn hả hê.

Nhưng khi đã ở hẳn bên trong đối mặt với những kẻ cuối cùng của nợi đã bị chúng cày xới đến hoang tàn chỉ trong một tuần trăng Đa Bàn mới nhận ra.Thứ mà hắn cần tìm , thứ mà hắn mong mỏi được thấy đã không còn.
_ Nó đâu ? Thế này là thế nào ?Tảng Đá chết tiệt đó ở đâu chứ hả?
Đa Bàn như hóa điên gầm thét vào mặt bốn kẻ đứng trước mặt. Còn họ, ba người áo trắng cầm gậy gỗ giàn hang ngang ở phía trước và người còn lại đứng sát ở đằng sau. Từ đó cất lên một giọng nói trầm mặc đáp lại hắn .
_ Chúng tôi rất tiếc.Ông đã muộn mất rồi.
Người nói chính là Đấng Thiêng Tao.Và Đa Bàn nheo mắt nhìn cho rõ một chàng trai rất trẻ mặc áo thụng, đeo dải thắt lưng và đi đôi dép bằng bạc cùng tấm áo choàng bằng lông chim trắng muốt.Khuôn mặt Đấng Thiêng Tao dưới mái tóc xõa dài bay bổng với những đường nét mờ ảo .Một vầng sáng lung linh tỏa ra từ Đấng Thiêng Tao khiến cho xung quanh thấy nhẹ nhàng và yên bình đến lạ lùng .Bởi thế những chàng trai trẻ này đều đáp lại Đa Bàn bằng một vẻ mặt dửng dưng không chút lo sợ .

Không thể chấp nhận việc Tảng Đá Thiêng đã biến mất ngay trước mắt,hắn rút ra thanh kiếm màu đen nãy giờ vẫn bị tấm áo chàng che kín.Rồi với bộ mặt đanh lại vì cay cú,Đa Bàn hầm hầm lao đến chỗ những người của Núi Cổng Trời đang đứng và gầm lên man dại.
_ Nếu vậy thì bọn mày đều sẽ phải chết , chết hết không xót kẻ nào .
Cây kiếm đi đến đâu những luồng máu đỏ tươi còn chảy trên sàn trên sàn bên ngoài bắt đầu kéo vào và bị hút vào trong lưỡi kiếm. Bằng một cú vung tay như gió bão,Đa Bàn chém thanh kiếm vào Đấng Thiêng Tao.Hai chàng trai phía trước đỡ trọn lưỡi kiễm ngã xuống và bị biến thành cát bụi.Đa Bàn tiếp tục vung kiếm chém lần nữa.Lần này đến lượt người thứ ba hứng lấy lưới kiếm và tan biến trong tay Đấng Thiêng Tao.

Gìơ chỉ còn Đấng Thiêng Tao và Đa Bàn đứng đối mặt nhau trong phòng.Đa Bàn vừa định thọc kiếm vào ngực Đấng Thiêng Tao vừa cười gằn .
_ Muốn trêu ngươi ta sao, đừng hòng . Ta hạ được mi cũng gọi là xong việc rồi . Hà,hà …
Nhưng chưa kịp đưa lưới kiếm bén nhọn của mình vào đối phương thì hắn đã cảm thấy một cơn đau buốt óc khiến hắn tuột rơi mất kiếm.Trong khoảnh khắc hắn chỉ kịp nhận ra Đấng Thiêng Tao đập mạnh đầu cây quyền trượng xuống sàn nhà.Từ đó một kẽ nứt xuất hiện với ánh sáng chói loà.
Trong chốc lát mọi thứ bị một thứ sức mạnh không gì tả xiết vặn xoắn rồi xé toạt.Toà thàn đền bằng gạch nung kêu răng rắc rồi vỡ vụn. Những kẻ ở trong với cơn đau đớn và hoảng loạn tìm đường tháo chạy dẫm đạp lên nhau.Thế rồi một tiếng nổ nữa cùng với những làn ánh sáng sẹt qua.Cuối cùng là sự im lặng tuyệt đối.Liên tiếp trong hai ngày sau đấy ở trên đỉnh núi không có bất cứ một vật gì động đậy hay gây ra tiếng động.

Khi thủ lĩnh La Hầu dẫn người lên đến Cổng Trời,một cảnh tượng bi thảm đập vào mắt ông và những người đi theo.Trên nền đất đá , mọi thứ đều đã vỡ vụn chất chồng lên nhau ở vòng ngoài để lại một bãi trỗng ở giữa.Và La Hầu trông thấy từng mảnh vương vãi của xác Đa Bàn.Ông ngồi hẳn xuống nhìn hắn hồi lâu rồi với một tâm trạng vui buồn lẫn lộn rồi sai người thu dọn chúng và lắp lại cho hoàn thiện sau đó chôn cất hắn tử tế. Cuối cùng La ầu đành lặng lẽ dẫn người xuống núi.
Trong nhiều mùa lúa tiếp theo không ai biết rằng La Hầu và người của ông đã vội vã trèo đèo lội suối lên ứng cứu cho Núi Cổng Trời.Khi mà rõ ràng ngọn lửa trên đài cao đã không được thắp lên.Không một ai trong các bộ lạc thấy lời kêu gọi nào của Đấng Thiêng Tao .Đến khi người của các thần đền khác đi lên gặp mặt theo lệ hàng năm .Thì mọi thứ đã diễn ra từ khi nào .Họ chỉ biết ngưởng đầu nhìn trời hỏi vì sao và vì sao mà không có lời đáp lại.

Đối với La Hầu , ông cũng chỉ biết nghe theo lời khẩn cầu của chị ông, một bà mo của thần đền bộ lạc ông.Bà ấy đã khăng khăng rằng phải có người lên đó trươc khi quá muộn.Trước khi mọi sự không còn cơ cứu vãn và nay mai thế giời này sẽ sụp đổ.Tại sao bà ấy lại có thể biết về thảm cảnh này trong khi các bậc Mo Then quyền phép nhất , các vị Chủ Lễ và Thần Quan khắp nơi đều im tiếng.Và cuối cùng thì liệu ông có lên muộn không.Nếu nhỡ thật là như vậy thì mai sau sẽ sảy ra tai hoạ gì.
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#3 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 28 March 2012 - 12:19 PM

2
Trâu Vàng và Rắn Chín Đầu.

Thời gian trôi qua thật nhanh ,thấm thoắt mà đã trải hai mươi sáu mùa lúa từ cái ngày cuối cùng trước khi Vùng Đất Thiêng bị diệt vong.Nhưng rồi lẩn khuất đó đây con người vẫn truyền tai nhau về một lời sấm.Rằng những người con của Núi Cổng Trời vẫn còn ở đâu đó ngoài kia và bí mất bảo vệ Tảng Đá Thiêng để sức mạnh của thánh thần không bị tàn lụi.Họ vẫn đang chờ đợi ngày quay lại của Đấng Thiêng Tao. Bởi hơn ai hết từ ngàn đời nay họ tin là Người không bao giờ biến khỏi cõi đời.

Tuy lời đồn là vậy nhưng tuyệt nhiên chẳng một ai tìm được dấu vết gì của Vùng Đất Thiêng mới và bóng dáng của các tu sĩ trong đó.Bởi vậy lời sấm vẫn chỉ là những tiếng đồn thổi mà thôi.Trong khi đó cuộc sống thường ngày của con người đang tiếp diễn.

Và ở Làng Lớn , trái tim của bộ lạc Trâu Vàng nằm trên một thung lũng phì nhiêu trải rộng dưới chân dãy núi Trâu Nằm. Không khí đang sôi sục từ trong Nhà Lớn ra đến các làng mạc xung quanh.Một cuộc chiến dữ rội mà không một ai trong bộ lạc vốn yêu hoà bình này mong muốn.Chỉ vì một việc rắc rối không đâu mà hàng ngàn người con trai của Trâu Vàng sắp phải ra trận chống lại sự xâm chiếm của bộ lạc Rắn Chín Đầu.

Mọi chuyện bắt đầu từ một chuyến đi thường lệ của nhóm người miền xuôi thuộc bộ lạc Trâu Vàng mang vải vóc tới trao đổi với người miền ngược có ngang qua vùng ranh giới giáp với bộ lạc Rắn Chín Đầu. Khi họ dừng chân nghỉ đêm thì bất ngờ bị cướp .Bọn cướp lừa lúc mọi người ngủ quên dắt ngựa thồ trên lưng chất đầy vải vóc chạy qua sông.
Toán người Trâu Vàng kịp thời tỉnh giấc xông lên đuổi theo.Khi họ vượt qua sông thì trông thấy những bóng đen ,họ tin đấy là bọn cướp hàng và rút rao kiếm đeo bên mình lao vào.Sau chốc lát giao tranh họ mới biết là mình nhầm và đấy nhóm tuần đêm của người bên Rắn Chín Đầu.
Họ tìm cách trình bày nhưng nhóm tuần đêm này không nghe cứ bắt trói họ lại.Sau đó nhằm lúc hớ hênh của người trông giữ một chàng trai trong nhóm Trâu Vàng trốn được . Người này cắm đầu chạy về được phần đất của Trâu Vàng rồi kể lại sự tình .
Người trong bộ lạc đang nghĩ xem làm sao đưa nốt những người còn trở về. Ai ngờ vừa khi đó người đem tin của Tù Trưởng bên bộ lạc Rắn Chín Đầu kia ngạn mạn đến xin gặp tận mặt Tù Trưởng Trâu Vàng . Ông ta còn mang theo lễ vật là đầu của toàn bộ những người bị bắt.
Khi mọi người trong Nhà Lớn của Trâu Vàng còn đang kinh hoàng trước sự tàn ác đó. Thì ông ta đã thay mặt Tù Trưởng bộ lạc Rắn Chín Đầu lớn tiếng.
_ Các người của bộ lạc Trâu Vàng hãy nghe rõ đây. Hai bên Rắn Chín Đầu và Trâu Vàng vốn là láng giềng của nhau.Hai bên đang sinh sống yên ổn không xích mích gì.Thì tự dưng bọn người Trâu Vàng các ngươi sách dao kiếm sang đất chúng ta chém người của chúng ta. Thế này rõ ràng định ăn cướp gì của chúng ta. Nếu không thì là muốn gây hấn hạ nhục bộ lạc của chúng ta. Chuyện này toàn thể bộ lạc Rắn Chín Đầu bọn ta không thể tha thứ được.Đã thế bọn chúng khi bị bắt còn lén trốn thoát về đây chắc định gọi thêm đồng bọn sang nữa cơ đấy.Bọn ta thật không thể chấp nhận được.Nay trước bên ta trả người về cho các ngươi.Sau sẽ mang người sang hỏi tội các người.Bộ lạc Trâu Vàng của các người sẽ phải trả giá đắt cho tội lỗi của mình.Cứ đợi rồi xem.

Lời tuyên chiến huênh hoang hống hách của Rắn Chín Đầu làm toàn thể Hội Đồng Bô Lão thật sự tức giận. Hầu hết bọn họ muốn giết quách kẻ đưa tin đáng ghét kia đi để trả thù cho cái chết oan uổng của những người Trâu Vàng . Nhưng một số người lại nghĩ khác. Họ cho rằng giờ mà giết người đưa tin khác nào nhận lời khiêu chiến. Đừng nói rằng bộ lạc không khi nào muốn có chiến tranh đổ máu dân lành.Mà nếu họ có đánh nhau thật cơ hội giành phần thắng của họ cũng ít hơn bên Rắn Chín Đầu. Thậm trí có chiến thắng thì cũng gặp bao điều tai hại chẳng biết kể đâu cho hết .
Khi ấy Thủ Lĩnh quân sự La Hầu nhắm mắt im lặng.Mọi người đều biết ông sẽ không tham gia ý kiến gì mà chỉ tuân theo ý chí thống nhất của toàn thể bộ lạc.Cuối cùng thì Tù Trưởng Trâu Vàng Cao dựa theo số đông mà ra quyết định. Lại một lần nữa ông cho gọi kẻ đưa tin bên Rắn Chín Đầu vào trong Nhà Lớn nơi thường diễn ra những sự kiện trọng đại nhất của bộ lạc. Trước toàn thể các Bô Lão ông nói muốn gởi đến Thủ Lĩnh Tối Cao của Rắn Chín Đầu mấy lời từ đáy lòng mình.
_ Ông sang đây với đầu người dân lành vô tội của chúng ta.Cùng với nó là ý định khiêu chiến không tốt đẹp gì. Sự việc mà các người gọi là gây hấn thật ra chỉ là hiểu lầm.Vậy thì chúng tôi với cách nhìn nhận của mình không chấp nhận lời khiêu chiến ấy.Và chúng ta đây cũng rất muốn xua đi chuyện buồn này.Nên bộ lạc Trâu Vàng xin tình nguyện giử sang bên đấy hai trăm bó lúa và ba hòm lụa để xoa dịu cơn tức giận của Rắn Chín Đầu. Đây là thành ý to lớn của chúng ta mong muốn hoà bình cho hai bên.Rất mong ông chuyển giúp lời ta.Nhưng ta nhấn mạnh là chúng ta không hề sợ hãi các người mà làm vậy. Nếu Rắn Chín Đầu cứ khăng khăng mang người qua ranh giới hai bên thì chúng ta sẽ giáng trả quyết liệt bằng hết sức của mình.

Kẻ đưa tin ban đầu nghe lời của vị Tù Trưởng già càng ra vẻ vênh vang nhưng đến khi nghe hết câu cuối cùng bộ mặt của ông ta trở lên tiu ngiủ thấy rõ.Và khi ông ta nhìn ra khắp lượt xung quanh đều chung một cảnh tượng .Các vị Bô Lão trông ai cũng điềm tĩnh.Còn đám trai trẻ ùa vào trong nhà lúc đấy .Ai lấy đều gươm giáo,gậy gội sắn sàng.Ông ta đành rằn giọng chào mọi người rồi mong chóng thúc voi ra về.

Nhưng chỉ một tuần trăng sau đấy đã có tin bọn người Rắn Chín Đầu đem người qua ranh gianh giới chiếm mất mấy khu làng mạc của Trâu Vàng.Bọn chúng còn ngay lập tức vơ vét hết thóc trong kho của dân .Đến lúc này các Bô Lão không thể nhẫn nhịn được nữa.Toàn thể trai tráng trong Làng Lớn và các vùng quanh đó kéo về trước Nhà Lớn đòi ra trận bảo vể đất đai của ông cha.Trước cảnh tường ngùn ngụt ý trí của lớp cháu con vị Tù Trưởng già quay sang hỏi La Hầu ngồi cạnh.
_Theo ông chuyện này nên làm thế nào cho phải?
_Chỉ có một con đường làm theo lời bọn trẻ.Toàn thể trai tráng ngay lập tức lên đường bảo vể bộ lạc.
La Hầu đáp lời bằng giọng tuy chậm rãi nhưng rất quyết liệt .Ngay sau lời nói cứng như đá ấy của La Hầu là một rừng tiếng hô vang ủng hộ ông của đám trai tráng.Và vị Tù Trưởng già mỉm cười khích lệ như nhấn mạnh thêm sự đồng lòng của người đứng đầu bộ lạc.Vậy là một lời đã quyết ngay sáng sớm mai những ai là con trai của đất Trâu Vàng vai đeo cung nỏ tay cầm gươm giáo nhất loạt lên đường.

Ở trong đám trai tráng kéo đến trước Nhà Lớn buổi đó có một người được hết thảy bộ lạc Trâu Vàng yêu mến.Chàng là Ba Đồn, con trai Thủ Lĩnh La Hầu . Chàng cũng là dũng sĩ tài giỏi nhất của bộ lạc đã chứng tỏ tài chiến đấu của mình trước mãnh thú để bảo vệ người dân.Chỉ với tay không mà chàng đã lần lượt đánh gục hổ, gấu xám,và voi điên từ rừng già kéo về làng mạc tàn phá mùa màng và làm bị thương không ít bà con.

Chính bởi vậy trong đại hội toàn bộ lạc từ mấy mùa lúa trước các Bô Lão đã cử Ba Đồn làm người đứng đầu lũ trai tráng trong bộ lạc.Từ ngày ấy Ba Đồn dồn hết sức mình để rèn rũa cho họ trở thành những chiến binh cứng cỏi, giỏi chiến đấu bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng xả thân vì bộ lạc.

Với những chiến công vang dội cũng như tính tình vừa chan hoà dễ mến vừa cương trực y như cha mình mà Ba Đồn còn có một vinh hạch to lớn hơn.Điều mà không biết nhiêu người suýt xoa ngưỡng mộ.Đó là chàng sẽ được xe duyên cùng Mi Nương.Nàng không những là con gái yêu của Tù Trưởng mà còn là người con gái đẹp và tài khéo nhất trong bộ lạc. Một bên là chàng trai khoẻ đẹp và tài trí nhất một bên là cô gái xinh tươi và gỏi giang .Ai cũng khen là trời cao khéo tạo một đôi đẹp đẽ đến vậy.

Nếu tính từ ngày hôm ấy đến ngày cưới mà chắc chắn sẽ là ngày hội lớn của bộ lạc chỉ còn năm ngày.Vậy nhưng khi nghe tin kẻ địch xâm lấn quê hương Ba Đồn là người đầu tiên kêu gọi các bạn bè và mọi người xung quanh kéo về Nhà Lớn xin ra trận.Vị Tù Trưởng nhận ra ngay chàng con rể tương lai mà ông đã vô cùng quý trọng ở hàng đầu hô hào.Trong đầu ông đã nghĩ ngay đến cô con gái đang mong chờ từng ngày được về làm dâu nhà Ba Đồn kia mà lo ngại.Nhưng đến cha đẻ của Ba Đồn là ông bạn thâm tình La Hầu cũng cương nghị cho con trai lên đường bảo vệ cho bộ lạc .Thì ông còn gì để nói những.Chỉ có điều là con gái diệu của ông thì biết ra sao khi nghe tin Ba Đồn sắp sửa ra trận .

Nhưng trong lúc ông còn đang lúng túng không biết chọn cách nào để nói tin này cho Mi Nương.Thì nàng đã vội vã rời khỏi nhà đi thật nhanh đến con suối nhỏ trong khu rừng gần chân núi Trâu Nằm .Rảo bước cùng nàng là hai người thân thuộc của mình . Đó là người vú em và Mi Na cô em nuôi.
Chính Mi Na đã chạy đến báo tin cũng như chuyển lời của Ba Đồn cho nàng.Cô bé vô tình có mặt ở Nhà Lớn ngay lúc ấy.Và Ba Đồn đã chộp lấy Mi Na khẩn khoản nhờ cô nhắn dùm đến Mi Nương.Rằng anh sắp đi và dù thế nào tối nay cũng phải cho được nàng mới thôi.Mi Na đã làm đúng như thế.
Và trong khi Mi Nương đang bối rối trước tin dữ ,thì người vú em tên May May đã vội vã kéo nàng đi cho kịp. Mi Nương đã mặc nguyên bộ váy vải thô giản dị khi làm việc thường ngày cũng không chải được mái tóc đang tả tơi cho gọn lại.Nàng chỉ kịp trở về buồng riêng của mình lấy chiếc khăn buộc trán đang để trên sập ngủ.

Dù ba người con gái có cố nhanh chân thế nào thì khi đến nơi trời đã tối mịt.May sao Mi Nương và Mi Na luôn mang theo mình bùi ngùi và đá lửa.Nên hai nàng thắp lên được những ngọn đuốc xoi đường.Từ xa sau những gốc cây tán rộng loà xoà họ đã nhận ra bóng của Ba Đồn bên đống lửa mà có lẽ chàng đốt để đợi họ.
Mi Nương trông dáng vẻ cao lớn của người yêu đang bồn chồn đi lại không yên bên bờ suối.Nàng thấy càng yêu chàng và thương chàng hơn nữa.Mi Nương quay lại ra hiệu cho hai người đứng sau ở nguyên tại chỗ.Còn nàng rón rén đi lại chỗ Ba Đồn.Mi Na và chị hầu gái May May cùng nín lặng nhìn theo từng bước chân của nàng.Cho đến khi thấy bàn tay Mi Nương trạm khẽ vào vai Ba Đồn và anh vội quay lại rồi ôm choàng lấy nàng họ mới thở phào nhẹ nhõm .Sau đó hai người mỉm cười với nhau và lặng lẽ quay về để đôi trai gái ở lại bên nhau .

Mi Nương cảm thấy hơi ấm dịu dàng quen thuộc phả ra từ khuôn ngực rộng và rắn chắc của Ba Đồn.Rồi nàng nghe thấy tiếng chàng thì thầm bên tai.


_May quá rồi,cuối cùng thì nàng cũng ra .Mi Nương, nàng có biết ta chưa bao giờ trải qua những giờ phút chờ đợi dài tưởng vô tận như ban nãy không?
_Em biết, em biết chứ, chàng Ba Đồn của em.Em cũng mải miết chạy đến đây ngay khi biết tin.Em sợ lắm nếu mình đến muộn. Vậy… chiến tranh là không thể tránh khỏi và chàng phải ra trận thật rồi sao?_Mi Nương thổn thức.
_Đúng vậy.Xem ra chẳng còn cách nào khác nữa rồi.Nàng không giận ta chứ?_Ba Đồn nhẹ nhàng nói.
_Không…Em đâu thể giận chàng.Đây là sự bất hạch chung của toàn bộ lạc cũng là số phận của đôi ta.Và đâu chỉ riêng mình ,còn bao nhiêu người khác nữa.Em biết nếu cưới rồi em vẫn sẽ phải nhìn cảnh chồng mình một mai sẽ ra trận.Bất kể người con gái Trâu Vàng nào cũng đều chấp nhận tiễn đưa người đàn ông của mình ra chiến trận...Và em cũng như họ, sẽ ngày ngày đến miếu thờ đến thần đền cầu mong sự an lành cho chàng cho mọi người._Mi Nướng cố gương nói giọng đầy rắn rỏi.
_Nàng đừng lo cho ta .Mọi người đều biết ta là dũng sĩ giỏi nhất của Trâu Vàng kia mà . Chẳng phải ta đã từng hạ bao nhiêu mãnh thú đó sao. Khi đối mặt với quân thù ta sẽ
không việc gì đâu. Chỉ có điều khiến ta khổ não nhất là phải lùi đám cưới của mình lại. Gía như chúng ta có thể thành vợ chồng ngay đêm nay…

Vừa nghe câu nói sau chót đầy day dứt của người yêu Mi Nương bỗng run bật lên. Nàng cố rời khỏi vòng tay đang gì rất chặt của Ba Đồn.Mi Nương dương to đôi mắt đang loáng ướt của mình nhìn Ba Đồn.Cái nhìn ấy dường như làm Ba Đồn sực tỉnh.Chàng vừa vội quay đi vừa đưa tay ôm trán rồi cười lớn bảo:
_Ta vừa noí cái gì ấy nhỉ?Ôi tình cảnh này làm ta lũ lẫn mất rồi.Ta đã hứa trước các thánh thần là sẽ luôn tôn thờ và trân trọng nàng đến suốt đời kia mà.
Nói xong Ba Đồn xoay người lại rồi cầm lấy tay Mi Nương và chàng nhìn sâu vào mắt nàng.Nhưng chính là Mi Nương đang say sưa nhìn ngắm chàng.Nàng lặng lẽ ngắm
mái tóc xõa ngang vai bồng bềnh của chàng.Nàng ngắm vầng trán cao và rộng của chàng.Mọi thứ ngay chiếc cằm chẻ của chàng đều đáng yêu làm sao.Trong khoảnh khắc Mi Nương cảm thấy thật rõ rang Ba Đồn là lẽ sống của đời mình.Rồi nàng bỗng nhiên tự mình ôm lấy chàng và dịu dàng nói:

_Không đâu, chàng luôn là người đáng yêu đáng mến nhất trong lòng em.Em đã mong ngóng từng buổi mặt trời mọc rồi lặn để được về nhà chàng.Và có thể cuộc chiến trước mắt kéo dài trong một ngày hay muôn kiếp.Thì em cũng muốn trong thời khắc này và mãi về sau chúng ta là một đôi uyên ương hạch phúc. Rồi chúng ta sẽ sinh ra bao nhiêu lớp cháu con .Chúng hẳn sẽ tự hào vì ông cha của mình là Ba Đồn của Trâu Vàng.

Từng lời từng lời Mi Nương thốt ra làm Ba Đồn choáng váng ngất ngây.Chàng liền
nâng cằm người con gái ấy lên.Và suối tóc mượt mà với những dải uốn lượn như sóng nước của nàng làm anh say đắm.Cũng như khuôn mặt trái xoan với đôi mắt có đuôi dài với hàng mi cong. Đôi mắt ấy đang long lanh như ngàn vì sao trên trời cao kia. Nhất là đôi môi mọng đỏ đang run rẩy của nàng.Ba Đồn như thấy trước mắt mình một nữ thần.


Và Ba Đồn đã hiểu trọn lời của Mi Nương ,chàng nhẹ nhàng đặt môi lên môi nàng.Hai người trao cho nhau một nụ hôn của ngàn đời và mãi mãi .Rồi hai tấm thấn trải mình trên nền cỏ mát lịm đẫm sương đêm dưới bầu trời trong vắt có vầng trăng căng tròn.
Trên bầu trời đã có những tia nắng đầu tiên .Mi Nương đang cài nốt những dải thắt cuối cùng của chiếc áo giáp mà Ba Đồn vừa mặc.Rồi khi chàng quyến luyến nhìn nàng. Mi Nương đã đặt vào tay chàng dải khăn buộc đầu mà trước khi đi đến đây nàng còn nhớ mang theo.

_Ba Đồn…Dù em tin chàng sẽ bình yên chiến thắng trở về. Nhưng xin chàng luôn mang theo nó bên mình.Nó sẽ như em luôn ở bên chàng .Dẫu nó còn dang giở chưa xong nhưng tình em luôn đong đầy trong từng mũi kim sợi chỉ.
Ba Đồm mỉn cười và buộc dải khăn lên đầu ngay tức khắc và huýt sáo bước đi. Người hầu gái May May và cô em nuôi Mi Na đã quay lại. Hai người đi đến bờ suối nơi Mi Nương đang chăm chú dùng đôi bàn tay mảnh dẻ với những ngón thon dài nhẹ nhàng lấy nước vuốt từng lọn tóc.Nghe tiếng bước chân nàng bất giác ngưởng lên nhìn.

Và khi nhận ra họ thì Mi Nương nở một nụ cười rạng rỡ. Trên khuôn mặt nàng hiện rõ một niềm hạch phúc lớn lao ,đến đôi mắt có đuôi rất dài cũng phát ra những tia sáng lấp lánh.Chị hầu gái May May huýnh tay ra dấu cho MI Na lúc đó rất đỗi ngỡ ngàng . Mi Na mới đưa chiếc giỏ mà nàng đang đeo trên cánh tay cho chị gái và mừng rỡ hỏi.

_Nhìn chị thật là vui vẻ này.Mà không.Em phải nói là trông chị rất hạch phúc, đúng không chị ? Còn đây là bộ váy và mũ lông chim mà chị dặn bọn em cố gắng làm suốt đêm. Ôi, cuối cùng cũng xong . Nhưng nếu nó hơn xấu một tí thì .....

_Đúng vậy,Mi Na đáng yêu của chị.Hãy còn thơ ngây vô tư nự như em thì có lẽ chị nói thế nào em cũng chưa chắc đã hiểu.Ôi… Cô em gái bé bỏng ,đêm qua là sẽ là đêm đáng nhớ trong cuộc đời chị.Từ bây giờ chị đã là vợ của Ba Đồn rồi đấy.Vậy là dù chiến tranh đi nữa cũng không cản được điều tuyệt vời đó.

Mi Nương vừa đỡ lấy chiếc giỏ và lấy từ trong ấy ra một bổ váy trắng thuê những dải hoa đỏ vừa nói với một giọng nồng nàn.Rồi trong khi Mi Na đang có vẻ bối rối vì chiếc váy xem chừng không được làm cẩn thẩn cho lắm.Thì Mi Nươngvội thay bộ váy thô mặc trên người ra và khoát nó vào.Mi Na thắc thỏm nhìn chị xem ý chị về nó ra sao.Còn Mi Nương sau khi đội nốt chiếc mũ lông chim chỉ nở tiếp một nụ cười nữa với nàng. Sau đấy Mi Nương hối hả đi trước , thấy vậy hai người kia đành nhớn nhác đuổi theo sau.

Ba người con gái trèo lên đỉnh ngọn đồi phía ngoài hàng luỹ đắp bằng buồn đất và những cọc tre.Từ đây họ trông thấy rõ mồn một dòng người bắt đầu bước qua cổng lũy hành quân ra trận.Mi Nương nhanh chóng thấy dáng hình Ba Đồn dấu yêu của nàng đang hùng dũng sải bước ngay hàng đầu.Nàng bỗng bâng khoâng không biết nên cất tiếng hay chăng.Đột ngột chị May May cất tiếng oang oang với gọi xuống dưới đồi.


_ Cậu Ba Đồn ,bọn tôi ở trên này cơ mà.Côị Mi Nương đang mặc bộ váy đỏ trong ngày cưới của cô cậu đấy. Cậu có thấy không nào ?

_Anh Ba Đồn, anh yên tâm lên đường đánh cho thắng giặc rồi mau mau chở về với chị ấy nhé.Chị ấy sẽ đứng trên này đợi anh về.Chị với em cũng chúc cho mọi người được may mắn .Các vị thánh thần và Trâu Vàng linh thiêng sẽ luôn tre chở cho các anh.

Tiếp theo chị May May là tiếng nói trong trẻo của Mi Na vang vọng trong không gian mênh mang xung quanh.Và được hoà cùng tiếng hò reo đầy phấn khích của những chàng trai trẻ.Y như lúc trước khi trời sáng mọi người lại một lần nữa kéo đến trước sân Nhà Lớn như chiều qua.Chỉ khác là bấy giờ ai cũng mặc trên người những mảnh giác mây, giáp đồng và vai đeo cung tên.Còn hai tay , một cầm khiên đồng ,một cầm gươm , giáo sắn sàng xông trận. Khi ấy họ đã hét vang những lời thề bảo vệ đất đai Trâu Vàng .Và không khí hào hùng ấy giờ lại rộn lên trước ba người con gái đang tiễn biệt họ.

Giữa đám đông hò reo ấy Ba Đồn nở nụ cười mãn nguyện giơ tay vẫy gọi người dấu yêu. Thế rồi chàng và những chàng trai khác lại tiến bước vừa đi vừa ngân vang bài ca về dũng sĩ Ba Lai huyền thoại cùng Trâu Vàng thủa xa xưa.Chẳng mấy chốc đoàn người đã khuất sau những khoảng rừng và những chân đồi.Cho đến khi Mi Nương không còn có thể trông thấy bất cứ gì của đoàn người ấy nữa.Trong tim nàng bỗng cảm thấy một sự hụt hẫng gớm ghê . Mi Nương bỗng bật khóc nghẹn ngào và Mi Na vội đến bên ôm lấy chị gái mà vỗ về an ủi. Ba người con gái bỗng thấy một sự lạnh lẽo trống trải và đáng sợ của hai tiếng chiến tranh.
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#4 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 29 March 2012 - 11:53 AM

3

Những Chàng Trai Quả Cảm

Đoàn trai tráng hùng dũng bước những bước như bay qua đồng ruộng núi rừng.Chẳng mấy chốc đã đến được điểm hợp quân của bộ lạc đã hẹn từ trước.Những người trẻ tuổi có một đêm để chuẩn bị hành trang và từ biệt gia đình.Nhưng vị thủ lĩnh quân sự của họ laf La Hầu đã cùng với hai trăm tráng sĩ thường chực của bộ lạc kéo đi ngay buổi chiều hôm trước.Họ có nhiệm vụ nắm rõ tình hình bên phía kẻ địch và bước đầu lên kế hoạch chiến đấu. Những người này chỉ.đợi các nhóm đến sau bàn tính kĩ lại rồi sẽ phối hợp cùng nhau đánh trận .

Nơi họ tụ họp là một bản làng cực nam ,chỗ còn chưa bị Rắn Chín Đầu chiếm đóng.Bô Lão Đứng Đầu ở đây cho người cháu nuôi mà ông ta hết mực tin cậy tới giúp sức cho Thủ Lĩnh La Hầu. Chàng ta tên là Ca Đô và không xa lạ với ông. Lúc trước cậu trai trẻ này đã từng đến Làng Lớn một đôi lần mang thóc lúa của vùng này nộp vào kho chung của bộ lạc.Bây giờ anh chàng này đã chững chạc lên nhiều và rất được việc.La Hầu thấy chả trách mà Bô Lão Đứng Đầu không ngớt khen ngợi cậu ta với ông.

Và nhờ cái cách tháo vác không ngại khó khăn lăn xả vào chỗ hiểm nghèo của Ca Đô. Khi mà chàng ta cùng với hai người dày dạn kinh nghiệm bên ông đi đường vòng, trèo lên ngọn núi cách đấy khá xa để nhìn được sang tận bên chỗ đóng quân của bộ lạc Rắn Chín Đầu. Mấy người khi trở về đã kể lại đầy đủ nhất những gì mình quan sát được.

La Hầu càng lúc càng hài lòng với cậu này hơn.Ông định bụng sau trận này hẳn sẽ phải kéo cậu ta về Làng Lớn để có cơ hội làm việc đắc lực hơn cho bộ lạc.Và khi nhìn Ca Đô ông lại nhớ đến con trai Ba Đồn siết bao.Ông đang rất sốt ruột mong Ba Đồn và người của cậu đến thật nhanh.Sẽ thật tốt nếu Ba Đồn và Ca Đô kết hợp thành một đôi mãnh hổ của bộ lạc.

Rồi niềm mong đợi của ông đã đến nhanh hơn ông tưởng.Đúng ra là hai ngày sau thì một nửa số trai tráng của Trâu Vàng do Ba Đồn dẫn đầu đã tới nơi.Hai cha con gặp nhau rất đỗi vui mừng và sau khi Ba Đồn hỏi han cha về sự thể ở đây.Cha chàng đã gọi Ca Đô đến lán trại của ông.

_Theo tôi và hai anh em nữa quan sát được.Thì bộ lạc Rắn Chín đầu kia đã kéo một số đông trai tráng của họ sang bên ta.Nếu so về tương quan thì bên họ mười bên ta chỉ được bảy tám phần là giỏi.Bên họ vừa mang theo lương thực lại thu được của bên ta khá lớn.Nên giả như bên ta có dốc sức đánh một trận mà thắng được thì may ra mới xong. Chứ mà đánh lai rai thì bên ta chẳng những chẳng lấy lại được đất đai.Mà không khéo còn bịhọ đẩy lùi về sau mất. Như thế thật là căng. Liệu anh em có tự tin chúng ta dồn sức đánh một trận mà quật được bọn họ đi không.Chứ như ý tôi thì,mong anh đừng trách nhưng nếu không chắc ăn thì tốt nhất nên giút đi.Chúng ta tạm thời bỏ tiếp mảnh đất này mang hết người và thóc lúa lui sâu về hướng bắc rồi dựng lũy chống giữ .Như thế chúng ta vừa không lo bị bọn họ cướp mất thóc lúa, bắt người mình làm nô lệ.Mà ta có thời gian tụ họp thêm nhiều người, nhiều của.Tôi biết ngoài cánh của anh còn thêm hai cánh nữa nhưng chưa biết họ có kịp tới đây không.

Ca Đô trình bày cho Ba Đồn với một giọng nói chậm rãi và rất rõ rang .Còn chàng vừa chăm chú nghe vừa nhìn con người trước mắt mình.Anh chàng này vóc dáng cũng cao lớn như chàng và nước da sáng sủa hơn.Khuôn mặt toát lên vẻ thông minh với ánh mắt tự tin ngời sáng. Qua lời nói chàng phải nhận anh ta đúng là kẻ có tài.Và Ba Đồn đáp lời.

_Lời anh nói tôi nghe rất hợp lẽ. Nhưng có điều anh chưa biết.Những anh em cùng với tôi đến đây đều rất giỏi trong chiến đấu.Họ đã cùng luyện tập với tôi trong một thời gian dài.Họ không hề thua kém người của bộ lạc Rắn Chín Đầu. Và họ còn hơn ở chỗ là trong lòng đang hừc hực khí thế.Họ vì bộ lạc của mình mà quyết một phen sống mái với bên kia .Gìơ bảo họ là rút lui e là sẽ làm nhụt đi tinh thần anh em.Và tôi tin là chỉ tối nay ít nhất một cánh quân nữa sẽ đến.Chúng ta cứ đánh một trận mở màn.Còn dân lành và thóc lúa thì cứ chuyển về sau .Như vậy để Rắn Chín Đầu bước đầu chùng bước đã.

Ca Đô cũng lắng nghe nó bằng vẻ rất bình tĩnh và để ý đến nét mặt tự hào của thủ lĩnh La Hầu dành cho con trai.Cuối cùng thì anh ta vui vẻ gật đầu và bảo.
_ Được rồi chúng tôi ở đây sẽ nghe theo anh .Anh Ba Đồn thân mến. Còn giờ tôi đi báo cho an hem chuẩn bị ngay .
Sau đó bên Trâu Vàng chỉ đợi xem hai cánh quân nữa bên nào đến sớm sẽ tham gia trận đánh vào hôm sau.Đúng như dự đoán của Ba Đồn, buổi sáng anh đến thì buổi chiều cánh quân của Cơ Tiêu xuất hiện.Anh chàng có dáng người cao ráo với các bắp thịt săn chắc khỏe khoắn cùng mái óc chởm chởm và khuôn mặt trông khá ngổ ngáo mang tên Cơ Tiêu này chính là em trai của Mi Nương.Thế cũng có nghĩa là anh chàng sắp trở thành em rể của chàng.Trên hết CơTiêu là người thừa kế của Tù Trưởng và mai này sẽ là người đứng đầu bộ lạc.Đáng lẽ anh chàng phải ở lại Làng Lớn nhưng đã rất hăng hái tham gia chuyến này.Bởi thế Ba Đồn trước đã quý cậu trai trẻ này giờ lại càng mến chàng ta hơn.Hai anh em gặp nhau là Cơ Tiêu say sưa hỏi về cuộc chiến.Anh chàng phấn khích tộc độ khi được tham dự trận đánh sắp tới.

Và rồi ngay trong đêm cánh quân cuối cùng đã đến.Dẫn đầu đoàn lần này là một người dày dạn kinh nghiệm trận mạc.Sau khi bàn bạc kĩ càng mọi người quyết định để cho cánh quân của anh ta thay chỗ CơTiêu làm cho anh chàng biết tin là tỏ luôn cái vẻ rầu rĩ.
Tuy thế Cơ Tiêu cố không chống đối lại bởi đã chót hứa với cha sẽ nghe theo mọi người ở đây. Hơn nữa anh chàng cũng biết quá rõ tính cách ngay thẳng không nể nang của Thủ Lĩnh La Hầu.Dù anh chàng có dùng cách nào cũng khó lay chuyển được ông.Và anh chàng đành luyến tiếc nhìn cảnh người người rầm rập sửa sang lại khiên giáp mài bén kiếm, lao.

Nhưng Cơ Tiêu cũng có thứ để mà chuyển mối quan tâm của mình.Đó là anh chàng cùng Ba Đồn đều sửng sốt khi thấy Pa Nu cũng có mặt trong cánh quân sau.Thật ra cậu ta không tới để ra trận mà chỉ đi theo đoàn xe bò chở thóc lúa. Những cánh quân trước đi vội nên không mang theo nhiều lương thực.
Khi vừa đến cậu Pa Nu này đã tìm Ba Đồn ngay.May cho cậu Pa Nu này là Ba Đồn thì ai
ai đều biết nên dễ kiếm.Nhác thấy Ba Đồn cậu ta đã nhao đến.Và Ba Đồn khi ấy đang đứng cạnh Cơ Tiêu nghe anh chàng than thở về chuyện không được ra trận.Và chàng nhận ra cái dáng người kể ra cũng cao ráo nhưng có phần gầy gò mảnh khảnh của cậu em họ.Còn vẻ mặt cậu ta chẳng thay đổi chút gì so với lúc ở nhà .Lúc nào nó cũng ngơ ngác,ngờ nghệch hơn cái tuổi mười tám của cậu ấy.Trong khi cũng mười tám nhưng Cơ Tiêu thì sôi nổi hoạt bát hơn nhiều.

Hôm nay vẻ mặt của Pa Nu lại thêm vẻ nhớn nhác nên trông cứ tồi tội.Ba Đồn thật ra rất quý người em họ này chứ không hề coi thường cậu ta như phần đông trai tráng ở Làng Lớn.Dù sao hai anh em khi nhỏ hay chơi cùng nhau,đúng hơn là Pa Nu luôn bám theo chàng như cái đuôi.Và chàng cũng biết Pa Nu rất ngưỡng mộ mình,luôn tự hào rằng cậu ấy là em họ dũng sĩ Ba Đồn. Khi Pu Nu chạy sấp chạy ngửa đến chỗ hai người thì Cơ Tiêu hất hàm hỏi:

_Tôi không ngờ cậu cũng đến cơ đấy.Cậu có thể đến tận đây kể cũng giỏi.Mà tôi chẳng hiểu nổi ngày mai thì cậu ra trận thế nào đây nhỉ? Hay thật .Tôi phải ở sau còn cậu thì lại được lên trước.

_Không phải đâu,Cơ Tiêu.Cậu tưởng lầm rồi.Tôi thì làm sao có thể ra trận được chứ. Tôi chỉ là đi chở thóc đến cho mọi người thôi.Mọi người chắc cũng thấy ?Tôi phải năn nỉ mãi cha mới cho đến đây với mọi người đấy.

Pa Nu phải chật vật giải thích cho hai người hiểu và cậu tỏ ra ngương ngập lắm.Cơ Tiêu vênh mặt lên nghe và gật gù như hiểu rõ rồi.Còn Ba Đồn thì vui vẻ vỗ vào vai cậu em con chú một phát và nói.

_Cậu đúng là đã làm một việc quá sức nhưng rất đáng tự hào đấy.Anh rất vui, khi về sẽ kể cho chú La Ngai nghe rằng cậu đã làm tốt mọi việc thế nào.

Pa Nu nghe vậy rất sung suớng .Cậu ta lẽo đẽo đi sau hai người về lán trại.Sáng hôm sau Cơ Tiêu cũng như Pa Nu sửa soạn khiên giáp giúp Ba Đồn và cho đó là vinh dự của mình. Thế rồi hai anh chàng trèo lên cái tròi cao dựng bằng tre , gỗ ở rìa buôn làng để nhìn ra cánh đồng bằng phẳng trước mặt .Nơi hai bên Trâu Vàng cùng Rắn Chín Đầu bắt đầu giàn trận .

Cánh đồng đang sắp sửa sảy ra cuộn giao tranh vốn trước mấy ngày còn là bãi trăn trâu, trăn ngựa thanh bình.Vậy mà giờ trên khắp mặt đất của nó đã ngập tràn nộ khí với tiếng voi rền ngựa hí.Phía Trâu Vàng ở mạn bắc người người một một màu nâu đỏ của khố vải.Còn phía Rắn Chín Đầu thì ngược lại với sắc khố đen.

Hai bên sắp người cách nhau chừng vài trăm sải tay.Đủ để tiếng tù và cùng trống trận của nhau khi gióng làm hai bên nhức óc.Từ trước dần ra sau ở hàng đầu là mấy chục con voi to khác nào những khối đá lớn.Trên đấy là Thủ Lĩnh cùng những dũng sĩ tài giỏi nhất mỗi bên.Ngay sau là hàng lũ những con ngựa gân guốc và những tay thiện nghệ.Cuối cùng là dám trai trẻ đông đảo tay lăm lăm ngọn giáo.Cảnh tượng này đập vào mắt hai chàng trai trẻ Cơ Tiêu và Pa Nu không may mắn được ở trong đám người dưới kia.

Hai anh chàng một thì sốt ruột ra mặt chờ tiếng hiệu lệnh suất phát đấy chính là cậu lính hụt Cơ Tiêu.Một cậu thì ngược lại vẻ mặt hồ hộp mồ hôi nhỏ rọt tong tỏng đầy lo âu.
Nhưng hai anh chàng không cần phải chờ đợi lâu quá. Khi mà tiếng đối đáp từ dưới cánh đồng bay lên.Bên phía Rắn Chín Đầu trên bành con voi to nhất chỉ có một ngà một gã trai cũng chẳng nhiều tuổi hơn Ba Đồn là mấy nạo nghễ lên tiếng trước:


_Ta là Đăm Rang là phó thủ lĩnh thứ nhất của bộ lạc Rắn Chín Đầu vĩ đại rất hân hạch được tiếp đón vị anh hùng mà từ lâu đã được nghe tiếng của Trâu Vàng làThủ Lĩnh La Hầu bên đó.Mà phải thế chứ.Cuối cùng bên Trâu Vàng các người cũng đến làm bọn ta cứ ngỡ mọi người ngại ngần gì chứ.

_Ra là vậy.Thủ Lĩnh bên ta rất vinh hạch khi được người của bộ lạc khác để mắt đến.Ta cám ơn anh bạn.Anh bạn trẻ như vậy mà được cầm quân trả trách Rắn Chín Đầu hay thích vươn cổ đến đất của người khác đến vậy.Tiện đây tôi phải sửa lại là các người mới là kẻ sang đất người khác ,và còn đang làm bậy nữa.Còn bọn ta yên lặng là chờ xem cách cư sử của mấy vị khách không mời thế nào.Giờ thì bọn ta thấy cần phải đuổi chúng ra khỏi cổng nhà mình rồi.

Đấy là tiếng nói đầy trâm trọc đáp lại Đăm Rang của một anh chàng đang ngồi trên mình ngựa bên Trâu Vàng.Và theo sau đấy là một chuỗi tiếng cười khoái trá của trai tráng Trâu Vàng ở xung quanh.Nó quả thật làm mặt mũi của người nào người đó bên Rắn Chín Đầu tím lại .Không chịu nổi nữa Đăm Rang rằng giọng quát lớn một tiếng như gầm .

_Đánh.
Chỉ chờ có thế người của hai bên hối hả lao về phía trước nhằm phía bên kia mà phóng lao.Trong khi những kẻ chạy bộ chưa kịp chạm mặt nhau thì đám voi ngựa đã xông vào quần nhau. Còn người ngồi trên chúng rốc sức vung kiếm chém ra bốn hướng xung quanh.
Bên dưới, những cuộc vật lộn của hai bên đan chéo vào những bước chân voi .Đấy là cảnh từng cặp trai trángTrâu Vàng và Rắn Chín Đầu đang quần nhau với nào dao găm ,rìu, kiếm hay tay không.Họ đâm họ chém hay bẻ tay, bẻ cổ nhau.Thật là một cảnh tượng dữ dội và hỗn loạn.
Rồi ở bên trên những con voi cũng xông vào dùng vòi mà quật nhau hay dẫm dạp lên người bên dưới.Những con voi cùng là những hung thần với đám người ở dưới chân chúng không kể bên nào.Và Đăm Rang dù không muốn cũng nhận ra đám người của mình đang bị một kẻ dũng mãnh đến kinh ngạc làm tổn thất nghiêm trọng.
Đấy chính là chàng trai vạm vỡ có mái tóc bồng bềnh ngang vai.Chàng trai từ trên lưng voi thoắt cái nhảy xuống mặt đất nhẹ nhàng.Rồi chàng ta rút hai thanh kiếm một đeo bên hông một quàng qua vai và phạt vào không trung.Nhìn chàng di chuyển người ta giật mình đấy không phải là bước đi mà như một cơn lốc càn quét khắp nơi.
Và những nhát kiếm mà chàng bổ xuống phóng ra luồng sức mạnh khủng khiếp của gió bão khiến những kẻ ở xung quanh dù không trúng phải cũng bị văng đi khá xa.Nó đã thật sự khiến nhiều kẻ địch của chàng khiếp sợ.Họ hè nhau bảo phải lùi xa chàng ra và chàng cũng dừng tay trước những khuôn mặt khiếp đảm sợ sệt.
Chàng dường như đang làm cái việc mở đường cho anh em của mình ở sau tiến lên. Nhưng bên Rắn Chín Đầu vẫn có kẻ dám xông vào giáp chiến với chàng ta.Đó là hai lực sĩ to khỏe nhất ở dưới Dăm Rang.Nhưng đúng là họ không phải là đối thủ xứng tầm với chàng ta.Chẳng mấy chốc một kẻ bị xẻ tay mọt người bị thương vào đầu gối.Và chàng trai kia để mặc hai kẻ ấy tiếp tục tiến bước. .Đăm Rang đang băn khoăn thì một kẻ bên cạnh thào thì vào tai hắn.Đăm Rang mới trừng mắt nhìn cho rõ kẻ hắn mới nghe tên .Cái tên Ba Đồn sẽ được khắc sâu vào đầu hắn từ lúc này đây.

Sau nửa ngày giao tranh hai bên bắt đầu bị thương vong kha khá.Mặt trời đã lên quá đỉnh đầu.Thủ Lĩnh hai bên đều nhận ra một điều.Khi trận chiến mới bắt đầu người hai bên đan xen vào nhau khá đều. Nhưng đến lúc này thì bên Rắn Chín Đầu bị đẩy lùi hẳn về phía nam sắp gần với chân bước tường rào lớn họ mới dựng.
Đăm Rang đã phải cất tiếng thở dài nhưng rồi hắn đã lại cười gằng.Hắn ta phất tay ra hiệu cho kẻ dưới.Lập tưc từ bên phía Rắn Chín Đầu một hồi tù và thổi lên ra hiệu giút quân.Vậy là đám người bên ấy nháo nhào quay đầu chạy về đằng sau.Ở đó hai cánh cổng tường rào đã mở rộng nhưng không chỉ có người chui vào .Bên Trâu Vàng không hiểu sao một đoàn người lầm lũi đi trong ra.Khi những trai tráng khố đen cuối cùng chạy hết vào bên trong hai cánh cổng to lớn liền đóng sầm lại.

Thủ Lĩnh La Hầu ở phía xa không nhận ra được người Rắn Chín Đầu định giở mưu gì mà bỏ lại rất nhiều người bên ngoài công tường rào đến thế.Nhưng trai cháng của ông ở phía trước nhanh chóng nhận ra những người bị bỏ lại đều cởi trần đóng khố hay quấn những miếng vải rách bươm để lộ ra hình xăm quen thuộc của bộ lạc mình.Hóa ra đó chính là
bà con Trâu Vàng bị Rắn Chín Đầu bắt làm nô lệ trước đó giờ lại bị đem ra làm khiên chắn cho họ.Ai cũng xót xa cho tình cảnh của họ bị cùm trói bằng xích đồng lại với nhau.

Bà con Trâu Vàng rất muốn chạy sang bên người của bộ lạc mình mà chịu không thoát nổi những sợi xích.Anh em trai tráng và chính Ba Đồn định lao lên lấy kiếm của mình chặt đứt xích trói mà cứu họ.Nhưng khi anh em xông đến thì một trận mưa tên từ trong tường hào phụt ra dội xuống đầu họ.Ba Đồn vừa đau lòng vừa phẫn nộ nhìn cảnh anh em mình và bà con trúng tên ngã xuống.Chàng phải hô to .

_Rút lui thôi anh em.Nếu chúng ta còn tiếp tục nữa chỉ khiến mọi người gặp nguy hiểm nhiều hơn.

Anh em ai cũng hằm hằm tức giận nhưng biết người cầm đầu nói đúng đành cay đắng rút lui.Khi về đến bên đất hãy còn thuộc về Trâu Vàng bọn họ trông lại thì thấy những bà con trong bộ lạc lại bị lôi vào trong cánh cổng để lại khoảng trống vương đầy máu.

Vậy là trân đánh kết thúc đầy tức tưởi ở đấy.Bên Trâu Vàng không ai thấy cam lòng,nhẽ ra họ đã dành chắc phần thắng và đuổi cổ được bọn cướp đất.Thủ Lĩnh La Hầu vãn giữ thói quen vào trong lán nghỉ ngơi,ông không nói thêm gì .Trong buổi tối đấy khi anh em đang tức tối nói chuyện về trận đánh quanh các đống lửa.Ba Đồn bước đến và nói.

_Trận đánh hôm nay anh em đã cố gắng hết sức mình .Nhưng vì bên kia xảo quyệt đã dùng bà con ta làm khiên đỡ cho chúng.Và các anh em cũng như chính tôi đây cũng vậy thôi.Chúng ta đều không thể làm gì tốt hơn trong lúc ấy là từ bỏ.Nhưng chúng ta vẫn còn cơ hội ở ngày mai.Ngày mai anh em ạ .Chúng ta sẽ nỗ lực hơn để nhanh nhất có thể áp sát dưới chân tường rào.Chúng ta sẽ không để họ kịp tháo chạy.Và nếu họ có đưa bà con chúng ta ra .Thì nhất định chúng ta có thể cứu thoát phần nào.Anh em nhất trí chưa?

Lời của Ba Đồn cất lên trong ánh lửa bập bùng càng làm anh em thấy nó mãnh liệt hơn.Và rồi không định trước mà toàn thể anh em cùng nhau hô lớn hai chữ xin thề vang động.Cùng ngồi trong số anh em và cùng hòa mình và bầu không khí đặc quánh ấy.Cơ Tiêu và đến Pa Nu cũng hô hào khản tiếng.Đúng hơn là Cơ Tiêu bị khản tiếng.Anh chàng thậm trí còn lớn tiếng hơn bất kì ai.Cơ Tiêu bực bội gào ầm lên với những người ở quanh.

_ Bọn Rắn Chín Đầu là lũ khốn khiếp.Bọn chúng là lũ hèn hạ.Cái lũ đểu thấy bị thua một cái là chạy biến vào trong.Đã thế lại còn đem bà con mình vất ra ngoài cổng dụ bọn ta đến thì bắn tên.Có giỏi thì lại ra ngoài mà đánh tay bo xem.

Người dân trong làng cũng hòa theo cậu ta mà nổi xung lên.Còn Pa Nu mặt mày cứ tần ngần từ khi trèo xuống khỏi tròi canh.Đến lúc này cậu ta mới lên tiếng buồn thảm.
_ Sao bọn họ có thể ác độc như vậy với bà con Trâu Vàng chứ?
_Thì bởi đấy là bà con Trâu Vàng chứ không phải là người Rắn Chín Đầu nên họ không tiếc gì đâu. _ Một anh chàng ngồi cạnh giận dữ lên tiếng .
_Dù thế nào cũng là người chứ phải thú đâu mà xích trói rồi nớ trút mưa tên đầu người khác như thế được .Đến người thợ săn khi vào rừng còn tha không bắt giết những con thú nhỏ, những con thú đang có mang.Vậy mà ở ngoài kia trẻ con và phụ nữ có chửa cũng bị đem ra nữa.Cảnh ấy thật khủng khiếp quá …_Pa Nu thốt lên với giọng run run.

Thế rồi sáng hôm sau đã đến .Khi bên Trâu Vàng còn đang ăn cơm sáng.Thì ở ngoài cánh đồng,người Rắn Chín Đầu đã lại dàn đầy ở đó và còn dương oai kêu gào đòi đánh tiếp trận nữa.Mọi người bên này không ai nuốt thêm được miếng nào.Ai nấy vội vã mặc giáp xách lao kiếm, cầm khiên giáo xông ra ngoài.
Nhưng khi trận chiến đang diễn rất ác liệt,hai bên còn chưa phân cao thấp rõ rệt.Thì một lần nữa bên Rắn Chín Đầu lại rút vào trong tường rào và đẩy bà con Trâu Vàng ra ngoài. Mọi thứ lại diễn ra y như hôm qua.Cuối cùng bên Trâu Vàng lại đành ấm ức rút về. Qua hôm sau và hôm sau nữa những trận chiến dở dang không đâu lại tiếp diễn.
Tinh thần của Trâu Vàng trở lên tồi tệ đi trông thấy.Khi mà về sau Rắn Chín Đầu cứ thấy bên này rút về là lại ào ra,được một lúc họ lại chui vào.Cảnh ấy làm bên Trâu Vàng rối trí lên,người bị thương nhiều lên.Rõ ràng số người của Trâu Vàng đã ít hơn mà còn bị thiệt hại nặng nề hơn. Mọi người bắt đầu bảo như thế này không được.Phải nhanh suy tính xem có cách nào hay hơn hoặc phải làm theo cách mà Ca Đô đã nói từ trước.Cơ Tiêu thấy thế cáu bẳn gắt gỏng ghê gớm.Cậu bảo với Pa Nu.
_Dẫu thế nào cũng phải cho tôi ra trận một phen để dạy cho bọn Rắn” Rết” kia một bài học chứ lại.
Pa Nu nhìn cảnh ấy chỉ biết lắc đầu ánh mắt càng u buồn hơn.Cậu không giống anh bạn Cơ Tiêu muốn ra đánh nhau cho hả giận.Mà ai cũng biết Pa Nu làm sao ra trận nổi ,cậu chậm chạc và quá hiền.Nhưng được cái cậu cũng biết đường đỡ đần những Lang của buôn làng và của bộ lạc một tay chạy chữa, bó thuốc cho người bị thương.
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#5 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 29 March 2012 - 11:59 AM

4
Đột Kích

Nhưng anh em bị thương tật quá đông khiến các Lang làm thuốc không kịp. Ai cũng méo mặt bó tay vì tiếng kêu la của những anh em .Nhiều người trong số họ quá mệt do vật vã đã lịm đi mê man.Có anh em đã không tỉnh lại được nữa. Đang trong tình cảnh nước sôi lửa bỏng thì may sao một nhóm người xuất hiện.Họ đến mang theo bao nhiêu hy vọng cho anh em.Ngay đến Thủ Lĩnh La Hầu cũng mừng vui ra mặt.
Dẫn đầu tốp người là một người đàn bà cao lớn đứng tuổi.Theo sau bà ấy là vài người phụ nữ trẻ hơn.Họ đều để xõa tóc, trên đầu thắt những dải khăn màu đỏ thêu những hình mũi nhọn nối đuôi nhau biểu thị cho những ngọn núi.Và ai cũng mặc cùng một kiểu áo thụng dài đến mắt cá chân màu trắng cổ viền những hình thù kì lạ màu nâu.Cổ họ đeo những xâu chuỗi bằng đất nung.Riêng người phự nữ đứng tuổi choàng thêm một cái khăn rộng và cổ đeo một miếng đồng khắc hình đầu trâu có cặp sừng lớn.Đấy chính là những Bà Mo trong Thần Đền Lớn Nhất của bộ lạc Trâu Vàng.

Thì ra tin tức không hay về những trận đánh của anh em chống lại Rắn Chín Đầu đã bay về đến Làng Lớn.Và đích thân Tù Trưởng đã tới gặp bà Mo Của Mặt Đất , người đứng đầu trong ba vị nữ Mo Lửa mạnh nhất của Thần Đền .Ông có lời nhờ bà giúp đỡ một tay.
Nhưng nếu chẳng có chuyện này hẳn chính bà ấy cũng cảm nhận được những điều không có lợi những mối nguy lớn đang đến với mọi người ở ngoài mặt trận.Và mối nguy ấy ngày càng lớn lên khiến Thần Đền không thể ngồi yên nữa.Và bởi thế bà ấy đã cử Mo Lửa Thứ Hai của Thần Điện là Bà Mo Lửa cùng với năm Mo khác đi gấp đến đây.
Trong khi Bà aMo Lửa đi gặp Thủ Lĩnh La Hầu thì các Mo khác đã chia nhau mang cây thuốc mà họ gùi theo từ Thần Đền tới các lán trại chạy chữa cho người bị thương.Lời truyền tụng quả không sai,những người trong Thần Đền đâu chỉ có được mối giao cảm đặc biệt với các Đấng Thiêng Liêng.Họ còn nắm những bí quyết thần diệu để biến cây cỏ thành các loại thuốc vô cùng hiệu quả.

Những thứ thuốc dùng để rửa và đắp vết thương khiến chúng đỡ sưng tấy rất nhanh.Còn những loại hương liệu thì làm cho cơn đau dịu đi và anh em đi vào giác ngủ thật nhẹ nhàng.Chỉ qua một hôm mà sức khỏe của anh em khá lên trông thấy.

Và những ai được chữa trị hay nhìn cách các Mo làm .Mọi người đều nói là hình như các Mo còn dùng phép thuật truyền một nguồn sức mạnh nào đấy vào người họ.Họ không hình dung không nói ra lời được nhưng đúng là có thứ gì đó rất kì lạ đã chảy vào người và họ bỗng cảm thấy khá hơn. Còn các anh em khác, những người khỏe mạnh đúng ra là có thể bước đi nổi đều đổ xô đến chỗ Bà Mo Lửa.Họ nhao nhao lên muốn hỏi bà .Cuối cùng một chàng trai cất tiếng thay cho các anh em khác.

_Thưa Mo Lửa tôn kính.Chúng tôi biết Thần Đền ngàn đời này luôn truyền đạt ý trí của thánh thần đến mọi người trong bộ lạc.Vậy an hem chúng tôi khẩn thiết xin người cho biết sự phán bảo của thánh thần về kết cục cuộc chiến tồi tệ này mới ạ.Và hơn hết anh em chúng tôi đang mong chờ lời chỉ dẫn làm cách nào để chiến thắng từ các Đấng Linh Thiêng.Chúng con ngàn lần cầu xin các vị hỡi các vị thánh thần bảo vệ cho bộ lạc.Hỡi Trâu Vàng linh thiêng của chúng con.

Và mọi người nín thở chờ đợi câu trả lời của Mo Lửa. Sau một phút im lặng bà ấy cất giọng trầm ấm .

_Hỡi toàn thể anh em Trâu Vàng .Chúng tôi và nhất là các vị thánh thần trên cao luôn thấu hiểu nỗi lòng của mọi người.Bất cứ một cuộc chiến tranh nào cũng đều gặp khó khăn gian khổ,chiến thắng luôn kèm theo mất mát…Và cuộc chiến lần này cũng vậy.Thậm trí lần này Rắn Chín Đầu còn dùng cách nham hiểm và tàn nhẫn chống lại chúng ta. Thánh thần đã báo cho bọn ta biết vậy từ vài ngày trước.Bọn ta cũng đã gắng hỏi xin các vị cách giải trừ tai họa.Chỉ có điều… các vị đã không trả lời hết để chúng ta có thể nói rõ cho anh em.Nhưng quan trọng nhất là dẫu thế nào anh em hãy yên lòng.Một điều chắc chắn là chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về chúng ta.Trâu Vàng sẽ hiển linh giúp đỡ các anh em.Nếu các anh em biết nắm bắn cơ hội và táo bạo trong suy nghĩ của mình.Thánh thần cũng chuyển đến các anh em lời răn hãy hết lòng tin tưởng vào Thủ Lĩnh .Chỉ cần thế nhất định là anh em sẽ chiến thắng, sẽ bảo vệ được bộ lạc Trâu Vàng.

Anh em nghe xong mọi người có vẻ trầm ngâm,trên mặt ai nấy vẫn tỏ vẻ băn khoăn lắm.Đang lúc đó thì một tiếng nói vụt cất lên.
_Hỡi anh em ,mọi người phải tin tưởng ở những lời của Mo Lửa chứ.Bà ấy nói rất đúng.Chúng ta vẫn luôn được thánh thần với Trâu Vàng che trở và giúp đỡ suốt bao đời qua.Anh em chúng ta hãy cất cao lời hứa trước Mo Lửa đây cũng là với các thánh thần trên cao .Chúng ta sẽ lấy lại tinh thần , thậm trí còn khiến nó trào dâng hơn nữa để quét sạch kẻ địch lấy lại đất và người.Anh em thấy tôi bảo vậy đúng chứ.

Tiếng nói ấy là của Ca Đô, chàng ta đã bước lên trên thềm Nhà Lớn của buôn làng. Chàng ta đang đứng cạnh Ba Đồn và Thủ Lĩnh La Hầu. Ba Đồn nghe thế và chàng là người đầu tiên tung hô ủng hộ.Sử hưởng ứng của chàng khiến anh em cũng trở lên hồ hởi và thấy rõ niềm tin đã trở với mọi người.Rồi Ba Đồn quay ra quàng vai Ca nói với giọng
rất đỗi chân thành.


_Anh bạn Ca Đô này,tôi rất quý mến anh vì những lời nói vừa rồi đấy .Tôi rất muốn kết bạn với anh.

Ca Đô nghe xong vui vẻ đáp lại bằng cái bắt tay thật chặt.Thủ Lĩnh La Hầu nhìn cảnh này trong lòng và trên nét mặt đều tỏ rõ là cực kì vui mừng.Sáng hôm sau khi mà ai cũng đinh linh một trận giao tranh ác liệt mới lại đến.Mọi người đã tự hứa với lòng mình làm đúng nhũng gì hứa trước thánh thần tối qua.Nhưng không ngờ một trận mưa ào ào trút xuống.

Hôm sau nữa cũng vậy . Hai trận mưa dữ dội khiến đồng ruộng ngập úng và trong mưa sấm chớp ầm ầm.Bởi thế hai bên phải ngừng giao tranh.Mọi người nhìn mưa rơi rồi bàn tán có khi đây chính là sự hiển linh của thánh thần.Trận mưa này làm người bên Rắn Chín Đầu dẫu có đem người ra khiên chiến bên này cũng có lí do chính đáng để tạm phớt lờ.Bên kia cũng đến mệt vì trò mình bày ra thôi.Trong khi ấy người Trâu Vàng dành thời gian nghỉ ngơi cho lại sức.Bất ngờ có một anh chàng cao hứng nói:
_Mưa gió nhiều nước thế này.Nay mai bà con ta tha hồ mang trâu bò ra đồng ruộng cày bừa thỏa thê.Đất đai phen này đã vừa mềm vừa xốp trồng lúa kiểu gì cũng được mùa lớn.


Những người khác nghe thế cũnng gật gù.Pa Nu buộc miệng nói với nhóm Lang ngồi cạnh.
_ Giá chiến tranh nhanh chóng kết thúc vào ngày mai ngày kia thì hay biết mấy.
_ Cậu bắt đầu nhớ Làng Lớn lắm rồi à ?_ Một Lang còn khá trẻ hỏi .
_ Không phải như vậy đâu. Đằng nào thì cha mẹ tôicũng dặn trước rồi chỉ được đi không quá mười ngày phải về.Dù thế nào đi nữa tôi cũng sắp phải về thôi…Thật ra ý tôi là …Gía lúc này không có chiến tranh thì toàn bộ anh em ở đây đaag ở làng của mình, ày cuốc trên đồng ruộng của mình rồi. _ Pa Nu lắc đầu, buồn bã đáp lại .
_Trong cảnh này ai cho cậu nói linh tinh lung lạc ý trí anh em thế kia.Đúng thật đầu óc không ra làm sao toàn làm ra những việc ngớ ngẩn.
Anh chàng Cơ Tiêu đi tới vừa lúc nghe Pa Nu nói mặt mày liền cau lại rồi mắng xơi xơi cậu bạn.PPa Nu quay ra nhìn thấy Cơ Tiêu mới cụp mắt xuống nói mãi mới nói
_Cậu bỏ qua cho…Trước giờ vẫn thế biết là không nên mà không hiểu sao tôi cứ lại buột miệng ra thế…
Cơ Tiêu nghe xong mặt dãn ra rồi lắc đầu vẻ ngán ngẩm và bỏ đi để lại Pa Nu mặt mũi ỉu sìu.Thế rồi bất ngờ chiều đó Ba Đồn cho người gọi anh em đến lán của Thủ Lĩnh.Ngay Thủ Lĩnh La Hầu cũng không rõ con trai định làm gì.Nhưng ông nghe lời của Mo Lửa đang ở cùng trong lán lúc này.Bà ấy bảo ông cứ tin vào con trai mình có lẽ cậu ấy sẽ là người kết thúc cuộc chiến này.Khi mọi người đã đông đủ Ba Đồn bắt đầu lên tiếng sau khi nhìn vào mắt anh bạn Ca Đô để thêm phần chắc chắn.

_Thưa anh em tôi xin cám ơn anh em và trận mưa mà thánh thần đã ban tặng cho chúng ta.Chính nó đã giúp tôi và anh bạn Ca Đô đây nghĩ ra một kế có thể nói là hay.Và thưa Thủ Lĩnh tôi xin đề nghị với người rằng ngày mai xin người hãy chỉ dẫn một nửa số anh em ra ứng chiến với kẻ địch trước mặt…Những anh em còn lại xin Thủ Lĩnh cho tôi và Ca Đô được dẫn họ đi một đường khác.Chúng ta đã có thêm mục tiêu mới.Nếu chiếm được nó thành công trong ngày mai.Thì bên Rắn Chín Đầu coi như đã nắm lấy phần thua.Cho dù trận đánh ngoài cánh đồng ngày mai có thế nào cũng không hề gì…Đương nhiên anh em cùng Thủ Lĩnh cứ chiến đấu bằng hết sức mình cho chúng tôi yên lòng.Còn bây giờ anh em hãy tự xem sức khỏe mình được đến đâu.Ai thấy thật sự xung mãn thì sẽ nhập vào cánh của tôi và Ca Đô.Số còn lại vào bên Thủ Lĩnh.Khi nào chia xong thì từng người đứng đầu sẽ nói rõ cho anh em biết chúng ta phải làm gì.Nếu anh em tin tưởng thì không cần nói gì cứ lẳng lặng mà làm.

Anh em nghe xong xì xầm đôi chút rồi cũng bắt đầu đục lục phân nhóm ra như lời Ba Đồn nói.Chàng và Ca Đô nhìn cảnh tượng ấy thở hắt ra một tiếng nhẹ nhõm rồi bước vào trong lán nói chi tiết lại với cha và Mo Lửa.Lúc sau bốn người bước ra đang định chia tay nhau thì hai anh chàng Cơ Tiêu và Pa Nu từ đâu phóng ra.Cơ Tiêu vừa thở hổn hển vừa nói.

_Trận chiến ngày mai thế nào cũng cần nhiều người nhất có thể đúng không Thủ Lĩnh?Và mọi người nhìn xem ở đây còn ai xung sức hơn chúng tôi nào?Trong khi hầu như anh em đã đánh liền hai ba trận thì hai chúng tôi chưa đánh trận nào hết.Sức lực chúng tôi hãy còn nguyên đây này.Xin mọi người hãy cho chúng tôi một cơ hội chứ.Đây này,đến như Pa Nu cũng tràn đầy khí thế nữa là.

Cơ Tiêu nói liếng thoắng vừa đẩy cậu bạn của mình về phía trước.Còn Pa Nu cũng cập hấp tấp gật đầu theo.Hai anh chàng nhìn mọi người bằng cặp mắt cầu khẩn .Mọi người vừa chăm chú nhìn hai chàng trai trẻ.Đúng hơn là Ba Đồn và Ca Đô để ý nhiều đến cậu Cơ Tiêu với thân hình khỏe khoắn ngực nở vai bành mái tóc cắt ngắn dựng lởm chởm rất ngầu.Thế rồi Ba Đồn cùng Ca Đô cùng mỉn cười gật đầu.

_Được hai cậu đã có tinh thần xả thân vì bộ lạc.Thế thì chúng tôi phải bằng lòng thôi.Các cậu có thể đi luôn với chúng tôi bây giờ.

Hai chàng trai nghe vậy mừng rỡ ra mặt ,vội vã bước theo.Đang như vậy thì Thủ Lĩnh La Hầu gọi giật lại.
_Khoan đã Cơ Tiêu thì có thể đi nhưng Pa Nu thì không.Chiến trường không phải chỗ để chơi. Pa Nu ,cháu ở đây đã lâu quá rồi đấy.Cháu mau mau trở về Làng Lớn đi.Cháu chần trừ thì ta khiến thấy áy náy với cha cháu.

Pa Nu ngơ ngác dương đôi mắt hiền lành lên nhìn ông bác.Rồi mọi người đi mất , bỏ lại cậu đứng ở trên sân phía trước Nhà Lớn.Pa Nu cũng đành lầm lũi bước đi về lán của mình thu dọn hàng trang .Còn đoàn người của Ba Đồn và Ca Đô,họ đang thắng yên cho ngựa.Họ biết phải đi đường núi nhỏ hẹp,dùng voi không tiện.
Bỗng nhiên con ngựa ở chỗ Ca Đô lồng lên như phát điên.Nó thụi chân vào bụng chàng ta.Khi chàng ta ngã sõng soài ra đất thì nó chồm lại đằng sau chân nó dẵm lên ống chân Ca Đô mấy phát rồi chạy biến.Mọi người đến đỡ Ca Đô dạy mới hay chân của chàng ta đã bị gãy.Họ đành dìu Ca Đôi vào lán và nhờ các Mo chạy chữa.Ba Đồn nghe chuyện thấy hơi thất vọng vì một người rất cần cho trận đánh sắp tới phải nằm nhà.Ca Đô xem chừng còn buồn hơn luôn miệng kêu la dẫu thế nào chàng ta cũng phải đi chuyến này. Nhưng không ai đồng ý và mọi người lên đường mà không có Ca Đô.

Trời bắt đầu sáng hẳn Thủ Lĩnh La Hẫu đã biết đoàn người của con trai đi từ đêm.Ông và Mo Lửa trầm ngâm đứng nhìn mặt trời đang lên ở đằng đông.Bất giác bà ấy quay lại nói với La Hầu.

_Tôi phải về lán làm lễ cầu nguyện cho quân ta đây.Ông thấy sao? Có chút nào....

_Bà đừng suy nghĩ gì.Nếu đó là điều thánh thần sắp đặt.Chỉ cần chiến thắng thuộc về bên mình thì …tôi thấy không có gì để nói.Nhưng vậy là bà đã gặp người đó.Vậy bà thấy sao?_Ông La hầu đáp lại.

_Tôi không biết nữa .Thật khó nói.Cho đến giờ chúng tôi vẫn không biết chị ông, bà ấy làm thế có đúng không.Có những điều xem ra thánh thần vẫn giữ kín.


Và trận chiến không thể tránh khỏi sắp bắt đầu.Thủ Lĩnh La Hầu đang ngồi lên chiếc ghế mây trên lưng con voi chiến trước giờ luôn theo ông ra trận.Hai bên ông và ở đằng sau các anh em cũng đã sẵn sàng vào trận.Dù có nhiều trong số họ đang bị thương chưa khỏi.Nét dau đớn vẫn còn phảng phất trên khuôn mặt họ.Nhưng không hề có một tiếng kêu than.Ai cũng ngậm chặt môi và đôi mắt mở to chừng chừng nhìn thẳng về phía trước.Họ ra đi trong tiếng trầm hùng của dùi nện vào mặt những chiếc trống đồng lớn nhất.


Ở ngoài cánh đồng vẫn còn đầy những vũng lầy kia người bộ lạc Rắn ChÍn Đầu cũng đã dàn hàng ngang đợi họ.Và lại như lần trước những kẻ ấy hò là ầm ĩ chế giễu họ.
_Đám đàn ông con trai của Trâu Vàng đánh đấm kiểu gì yếu như sên thế. Chỉ mấy trận bõ bèn gì mà đã hết người đến nơi thế kia hả ?
Đúng là nhìn tới bên Rắn Chín Đầu anh em Trâu Vàng phải bàng hoàng khi nhận ra số quân của họ đã tăng lên gấp rưỡi.Rõ ràng là họ đã liên tục dồn người về đây. Tình cảnh quả bất lợi cho Trâu Vàng lắm lắm.Dù người Trâu Vàng ở đây có cố sức chống chọi lại đội hình hùng hậu trước mặt kia đi nưã.
Chứ không ai dám nghĩ đến chuyện tấn công dành lại đất như ban đầu.Xem chừng không giữ nổi ngay mảnh đất này nổi mấy ngày nữa.Vị Thủ Lĩnh La Hầu ngồi lặng yên như pho tượng đang thầm nghĩ thế.Trong lòng ông càng mong mỏi cho con trai và các anh em khác đừng gặp thất bại .Nếu không dẫu hai cha con ông có ngã xuống tại vùng đất xa xôi này.Cũng chẳng đủ để họ đền hết mọi tội nỗi đối với Trâu Vàng .Và có lo lắng ra sao ông vẫ phải làm nhiệm vụ của Thủ Lĩnh mà mọi người tin tưởng giao phó.Đó là thúc anh em bộ lạc tiến lên xông vào với kẻ địch.

Bên phía kia Thủ Lĩnh Đăm Ranng đang cười khẩy thúc quân vào cuộc.Những người Rắn Chín Đầu quả thật không những đông đảo mà ai nấy đều cũng lực lưỡng và hung hăng.Bọn họ hùng hục lao đến giống những con vật lên cơn điên loạn.Ho tha hồ,phóng lao vung rìu ,kiếm băm bổ, thọc giáo bốn phía cực kì nhanh mạnh.
Họ thấy đã nắm chắc phần thắng trận này nên đánh thật lực cho đã sức.Còn anh em Trâu Vàng sau lúc luống cuống chống đỡ ban đầu.Họ như bừng tỉnh đồng loạt thét lớn rồi hầm hầm xông lên đánh trả.Nhìn cảnh họ đưa khiên lên đỡ những đường kiếm rồi cố thật nhanh tránh tiếp những quả thọc sâu của lưới giáo bên Rắn Chín Đầu phóng tới.
Không chỉ Đăm Rang kinh ngạc không tin vào mắt mình.Rõ ràng lúc trước kẻ địch chỉ toàn là người bị thương vậy mà giờ .Họ như những kẻ có sức khoẻ sung sức nhất.Đến Thủ Lĩnh La Hầu cũng bất ngờ và trên mặt hiện rõ sự vui mừng.Qủa là anh em đã giữ đúng lời thề.Lời thề trước những anh em khác đã ra đi đến nơi nào đó mà họ không hay.Nhưng họ đã tin ,đúng là họ rất tin những người ấy cũng đang chiến đấu ngoan cường như họ và còn hơn họ lúc này.La Hầu cất tiếng hô hào cổ vũ anh em.Những trai tráng của ông được sự động viên của Thủ Lĩnh càng thêm hăng say chiến đấu hơn.

Tuy nhiên ý trí của bên Trâu Vàng dù có mạnh mẽ quyết liệt đến đâu.Mà nó phải đương đầu với số người áp đảo của Rắn Chín Đầu thì vẫn là quá sức.Và chẳng mấy chốc những anh em bên Trâu Vàng đã phải co cụm lại từng chỗ.Ít thì vài người nhiều thì hơn chục người chụm lưng vào chẽ chắn lẫn cho nhau.Xung quanh họ là mấy chục thậm trí gần trăm người Rắn Chín Đầu vậy kín lấy họ dùng những ngọn giáo dài liên tục thọc sâu vào trong.Càng lúc sắc đen của khố và của những lá cờ bên phía Rắn Chín Đầu càng áp đảo và đẩy lùi dần sắc nâu đỏ của bên Trâu Vàng về phía Bắc. Tuy thế cuộc chiến đã kéo dài đến buổi chiều.
Mãi về cuối cánh đồng ở phía nam.Nơi những cuộc giao tranh tàn khốc ít khi lan đến.Đăm Rang đã bắt đầu phải liên tục đưa tay vuốt vuốt khuôn mặt dài có hàng ria mét được tỉa rất khéo của chàng ta mà thở dài.Rồi Đăm Rang nắm chặt hai bàn tay lại giữ lấy dây cương điều khiển voi .Đấy là thói quen mỗi khi chàng ta muốn đè nén bản thân khỏi nỗi chán trường bực dọc.Bởi đến lúc này mà cuộc chiến tưởng nắm chắn phần thắng này chưa kết thúc.Nhưng rồi với một kẻ ngạo mạng và trước giờ luôn giành phần thắng trong mọi chuyện như Đăm Rang.Việc trước mắt rồi sẽ lại đi đúng con đường có lợi cho chàng ta mà thôi.
Và những kẻ thân cận cưỡi voi hay ngựa ở bên cạnh đang hăm hở bàn tán.Xem vị Thủ Lĩnh giàu tham vọng của họ sắp tới sẽ tâng công với Tù Trưởng ra sao.Nhưng bọn họ biết điều mà Đăm Rang đang đau đầu nhất kiếm thứ lễ vật gì để dâng tặng lên Thần Nữ Ải Dã.Bởi Đăm Rang luôn muốn làm đẹp lòng con người bí ẩn và đầy quyền lực ấy.

Đúng lúc đó thình lình hai cánh cổng của bức tường rào rất lớn ngoài buôn làng bằng tre gỗ bên Trâu Vàng mở toang.Lần này người Trâu Vàng lại chạy vào trong trước.Sự rút lui ồ ạt của đối phương làm cho Đăm Rang ngỡ ngàng đôi chút rồi cười phá lên.Chàng ta nghĩ cũng phải thôi.Bọn người kia mà tiếp tục nữa thì toàn bộ sẽ bị tiêu diệt trong hôm nay.Bọn Trâu Vàng này biết chạy là khôn ngoan đấy.Nhưng còn ngày mai ngày kia liệu cố được mấy nỗi.
Và bên Rắn Chín Đầu cũng rút về.Đăm Rang định bụng ngay tối đó sẽ sai người sang dụ hàng bên Trâu Vàng.Là bên kia biết thua hãy mau mau tự giao nốt người và đất. Chàng ta sẽ dâng nó lên cho Tù Trưởng Tối Cao và xin cho họ được sống.Còn không thì chỉ một trận nữa cũng đủ để Trâu vàng tan nát.
Đăm Rang đã đinh ninh như vậy .Và khi đám trai tráng của Rắn Chín Đầu hả hê mừng chiến thắng ngon lành ngày hôm ấy.Bọn họ được phép mổ trâu mổ gà ăn uống thoả thê.Nhưng Thủ Lĩnh của họ vẫn còn không quên cấm họ động đến rượu.Dù thế nào Rắn Chín Đầu vẫn chưa vặn cổ được con Trâu Vàng ương ngạnh ngoài kia.Chờ đến lúc bọn họ tràn vào phá cho sập hết rào luỹ và đốt cho trụi những ngôi nhà sàn ở cái buôn làng cứng đầu trước mặt.Thì anh em Rắn Chìn Đầu uống rượi thoải mái say đến ba ngày ba đêm cũng không sao.Đăm Rang đã sai người truyền xuống như thế.Còn chàng ta thì sảng khoái nằm xúống cái giường mây trải đệm lông chim vô cùng êm ái.


Tuy nhiên chẳng bao lâu chàng Đăm Rang đã bị gọi dậy.Và chàng ta đang say giấc nồng vốn rất ghét kẻ khác quấy rầy một khi đã nói rõ là nghỉ ngơi rồi.Anh chàng nhỡ xông vào trong lán của Đăm Rang suýt nữa đã bị lôi ra ngoài chịu ít nhất là hai mươi roi.Nhưng cậu ta bị tóm tay đi rồi mà vẫn cố thốt lên cho hết câu định nói.

_Thủ Lĩnh, gay to rồi .Bọn Trâu Vàng từ đâu mọc ra ở bên bờ sông gần cửa
biển.Chỉ trong chớp nhoáng mà bọn họ đã đánh bật hết anh em ta đang chấn ở ngoài đó.Bên ta ,bên ta chặn không nổi đành bỏ đấy chạy sâu vào rừng trốn rồi ạ.


_Cái gì ? Mi vừa nói cái điên khùng gì vậy.Người Trâu Vàng đang ở hết đây đánh nhau với ta suốt ngày hôm nay chứ.Bọn mị ăn nói lung tung thế không sợ ta cắt lưỡi à._Đăm Rang trợn mắt lên nghe rồi cười phá lên và lớn giọng đầy hăm doạ.

_Không mà Thủ ,con có gan tày trời cũng sao dám bịa cái chuyện như thế...Nó,nó đúng là sự thật mà.Bên ta ở đó cho người chạy bằng chết về đây báo tin và xin cứu giúp.Đứa ấy đang ở ngoài kia mà.Nếu không thế đời nào con dám làm mất giấc của ngài ạ.

Tiếng cậu chàng kia từ ngoài vọng vào làm Đăm Rang chột dạ.Chàng ta lao từ trên
giường xuống, phóng thẳng ra sân .Đăm Rang ra lệnh cho bọn lâu la dừng tay không đánh cậu kia nữa.Rồi khi cậu ta hãy còn run lập cập vì mới thoát khỏi trận đòn đau. Đăm Rang chỉ tay vào một cậu trai đang hãi hùng nhìn chàng.Rồi Đăm Rang lớn giọng hỏi.

_Vậy ra mi là kẻ báo tin đấy hử?
Cậu trai đó thấy Thủ Lĩnh hỏi trúng mình thì lấy ngay vẻ mặt may như săn được voi gấu mà vội vàng thưa bày :

_Mong Thủ Lĩnh cho người đến giúp anh em với nếu không thì bên ta nguy mất ạ Nói ra mọi ngưởi đây chẳng tin…Nhưng hôm qua, sớm ra trời còn nhập nhoạng.Cảnh vật chưa cái gì rõ với cái gì.Tốp anh em đi tuần bên ta như mọi bữa vẫn đi dọc bãi sông xem xét.Có mấy lần bên ta tóm được khi thì đứa định trốn đi khi lại bắt đứa định lẻn vào.Thủ Lĩnh đã ra lệng chuyển bớt anh em đến đây thì ở lại phải canh gác cho chặt hơn.Bọn con đều làm thế…Có ngờ đâu từ phía bờ bên kia có nguyên đàn trâu rừng ở đâu lù lù bơi qua sông rất nhanh.Trong lúc anh em đang đứng nhìn đàn trâu còn định lấy lao với cung tên ra định kiếm mấy con về xẻ thịt…Thình lình, đằng sau đám trâu rừng sừng đen mình xám đấy là một đống những tên mặc khố nâu đỏ,tay cầm giáo chạy rầm rầm.Thế là chúng con chỉ biết chạy thục mạng về trại báo cho anh em biết…Mà khiếp đàn trâu ấy khoẻ quá, chúng lao đi cứ ruỳnh ruỳnh dẵm lên người bọn ta .Ai bị dẵm có không nằm bẹp một chỗ cũng chẳng bò đi được…Và , và trong khi anh em hãy còn nhốn nháo lên thì đám trâu với người ấy đã tông sập cổng rào tràn vào trong trại.Mấy kẻ khố vàng ấy còn nhảy lên lưng trâu mà cưỡi như cưỡi voi nữa.Họ vừa đông vừa hăng cứ gọi là người với trâu quần đảo khắp lối ngõ trong buôn làng Bọn tôi chỉ còn nữơc đánh được thì đánh, không thì chạy dài… Bọn kia lại xông vào nhà dân réo gọi người cùng bộ lạc hợp lực với nhau.Có đứa ở trong nhà thấy thế cũng xách dao xông ra đi cùng .Mấy kẻ đó còn chỉ chỗ bọn ta ở với giam người của họ .Thế là lũ trâu và người ấy phá luôn nhà giam thả hết lũ người cứng đầu bị nhốt trong đấy ra .Đến nước ấy rõ ràng là bên mình ít hơn làm quái nào đánh lại với họ nữa…Thế nên …toàn bộ mới hò nhau ba chân bốn cẳng lao vào rừng.Ở trong ngoằn nghèo mình còn lẩn được. Chứ ai cũng sợ mà bị bắt thì bọn kia trả thù nặng lắm.Bởi thế Thủ Lĩnh chỗ con bảo con thế nào cũng phải đi tìm gặp cho kì được ngài…Chỉ có Thủ Lĩnh Đăm Rang mà cho người đến thì bao công sức đánh chiếm của chúng ta mất không phí mất thôi ạ .

Đăm Rang nghe thế xong mặt mày trở lên hằm hằm, cực kì giận giữ.Chàng ta thụi ngay một đấm lên cây cột ở gần chỗ mình đang đứng làm nó gẫy làm đôi và đổ rập.Rồi Đăm Rang thét lớn lên gọi mấy Thủ Lĩnh dưới quyền đến bàn bạc gấp.Tin ấy được loan báo khắp trong trại của Rắn Chín Đầu ngay trong đêm.

Và đến sáng thì ai ở đó hay tin cũng đều phải choáng váng .Hoá ra là tình cảnh bấy giờ lại tồi tệ cho họ hơn là cái bên mà tưởng sắp thua đến nơi kia.Ai nấy bên Rắn Chín Đầu cũng hỏi nhau xem Thủ Lĩnh Đăm Rang ghê gớm của họ đã làm gì chưa.Mà phải làm cái gì rồi chứ.Là Thủ Lĩnh Đăm Rang của họ thì không dễ dàng thua như thế được. Phen này đang thắng thế mà thành ra thua thì khó ăn nói với Tù hủ Lĩnh Tối Cao của họ lắm đây.
Và đúng như họ tính Thủ Lĩnh của họ lại đã phải san một nửa số người một phần đến ngay vùng cửa sông gặp chuyện kia.Phần còn lại chia nhau đến các vùng khác vừa chiếm được của Trâu Vàng để cho không có thêm một nơi nào bị bên kia dành lại nữa.
Trong khi đó bên phía Trâu Vàng mọi chuyện còn được biết rõ ràng và sớm sủa hơn nữa.Chẳng thế mà khi có anh em chạy về báo tin Ba Đồn và Cơ Tiêu đã chiến thắng trận đầu chiếm lại một làng.Thủ Lĩnh La Hầu đã lập tức cho lui quân.Sau đó ông cho gọi anh bạn kia vào còn sai người bày rượi thịt để hỏi han cặn kẽ .Cậu này vừa ăn uống vừa hồ hởi kể lại từng chuyện một.


Và Thủ Lĩnh La Hầu đã hình dung ra cảnh tượng đoàn trai trẻ Trâu Vàng chiến đấu .Ông và con trai đã không sai khi để Cơ Tiêu cậu ấy ra trận.Anh chàng này đã chứng tỏ mình xứng đáng nối nghiệp cha dẫn dắt bà con Trâu Vàng mai sau. Còn trận mưa bất ngờ thật là món quà mà thần linh đã ban tặng. Ca Đô và Ba Đồn đã không phụ công thánh thần và Trâu Vàng Linh Thiêng.

Hai người con của bộ lạc đã cùng nhau nảy ra một ý tuyệt vời.Ca Đô đã biết rằng ở bên khi dãy nũi chắn ngang cánh đồng này có một khu đầm rộng lớn.Người của tộc Rạ DuDu ở đó bao đời nay vốn nuôi trâu.Trâu mà họ nuôi là trâu rừng da xám dày cặp sừng đen bóng rất cứng.Chúng đặc biệt to khỏe và hung hăng.Và ở xa thêm một đoạn nữa là vùng cửa sông khá dài và không rộng lắm.Chỗ đó có những buôn làng đang bị người Rắn Chín Đầu chiếm mất.
Ba Đồn và Ca Đô bàn với nhau nếu bất ngờ đánh úp mà dành lại ngôi làng ấy trước.Thì cuộc chiến ở đây hẳn nhiên sẽ phải thay đổi.Đăm Rang ngạo mạn của Rắn Chín Đầu kia sẽ không thể ngồi yên.Chắc chắn gã phải xẻ bớt quân đang dồn ở đây đến dành lại những chỗ kia.Bọn họ sẽ trọn bảo vệ những chỗ đã bỏ bao công sức mới chiếm được.Hơn là cố đâm đầu vào nơi chưa thật là của mình.


Bởi thế hai người đã gấp rút chuẩn bị cho chuyến đi đến khu đầm ấy.Chỉ tiếc là cuối cùng Ca Đô sơ sảy một chút bị thương nên phải ở lại.Điều này thật đã từng khiến ông phải lo âu nhiều.May sao giờ đây anh em cũng đã dành lấy thắng lợi đầu tiên phần nào đi nỗi âm u trong lòng ông..

Những anh em dù phải vượt qua dãy núi cao ngất trước mặt bằng con đường núi ngoằn nghèo và hiểm trở.Thì với những chú ngựa quen trèo dốc và những bước chân vừa dẻo dai vừa cẩn trọng mọi người đã chinh phục được nó.Chỉ từ chập tối đến nửa đêm anh em đã kịp đến đầm nước.Rồi cũng nhanh không kém họ truyền lời của ông, Thủ Lĩnh La Hầu đến tộc người Rạ Du .Là anh em xin được dùng những chú trâu khỏe nhất của làng để mang đi đánh trận dành lại đất đai cho bộ lạc.
Và thật may theo cậu trai đang kể chuyện.Người Rạ Du vui vẻ nhận lời .Bởi lẽ toàn tệ tộc người ấy rất đỗi kính trọng Thủ Lĩnh La Hầu,dẫu họ chưai từng gặp ông .Họ còn xin đi theo cùng chiến đấu.Chính họ đã lùa giúp đàn trâu mấy trăm con ào ào tràn đi trong bóng đêm mờ mịt.Họ lại dạy anh em cách nhảy lên lưng trâu và cưỡi chúng,thúc chúng ra sao cho chúng chạy.

Chẳng bao lâu người và trâu đã đến rất gần ngôi làng .Mấy anh em xung phong đi tìm hiểu tình hình.Qủa nhiên một lần nữa Ba Đồn đã đoán chẳng sai.Mưa lớn nước dồn từ đầu nguồn về làm khắp hai bên bờ sông bị ngập sâu.Ngôi làng ở trên cao tuy nước chưa dâng đến đấy.Nhưng mép nước đã sát mé làng cách cổng làng có chòi canh của Rắn Chín Đầu có mấy sải tay.Ở phía ngoài chỗ nước ngập nổi lên những khóm lau sậy mọc um tùm cao ngất.Còn tốp người đi tuần của Rắn Chín Đầu thì ngại nước chỉ đi lại gần cổng làng không chịu đi xa ra đến bãy lau sậy đó.

Và anh em nhất trí sẽ để lũ trâu bơi sang trước mình bơi lẩn theo sau.Khi lũ trâu bắt đầu lên bờ bên kia và đi vào đám lau sậy anh em cũng bò lên theo và đã có đám lau sậy ấy che chắn.Tốp người đi tuần vẫn còn ngay phía ngoài chẳng hề nhận ra điều gì.Chúng còn có vẻ vừa ngạc nhiên vừa thích thú trước lũ trâu vừa bơi sang.Thì anh em Trâu Vàng được Ba Đồn và Cơ Tiêu dẫn ắt từ phía sau đã bất ngờ xông lên.

Tiếp đó là chận đánh chớp nhoáng mà kẻ địch đến anh em đều không ngờ là xong nhanh đến thế.Bên Trâu Vàng thúc đán trâu rừng quần đảo một lúc là đã lùa hết đám người Rắn Chín Đầu chạy khỏi làng.Được vậy cũng do bà con mình hưởng ứng xông đến sống mái với họ.Rắn Chín Đầu kia ngày thường khệch khạng thì buổi sáng bữa rồi rồi súm xít sợ hãi bấy nhiêu.Chúng hãi quá chẳng dám đánh lại nữa.Đứa nào đứa nấy bỏ luôn gươm giáo lại cho đõ vướng tay vướng chân còn mà chui vào rừng cho dễ.Đấy hẳn là một cảnh tưởng hiếm thấy mà tên ĐămRang kia với đám bậu sậu ở Rắn Chín Đầu không bao giờ nghĩ tới.
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#6 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 29 March 2012 - 12:04 PM

5Trận Đánh Trên Sông

Trong khi La Hầu đang chăm chú nghe cậu trai đưa tin kể chuyện thì anh chàng bị thương Ca Đô đi
vào trong lán.Chàng ta không tự đi nổi mà cần hai người khác xốc lách dìu vào đó.Vẻ mặt Ca Đô lộ rõ sự hân hoan tộc độ.Thậm trí mắt chàng còn rưng rưng.Vừa vào đến trong Ca Đô đã nhào đến chỗ cậu trai đưa tin nói:


_Mừng quá rồi ,mừng quá.Thế là anh em ta đã làm được đúng không? Và chúng ta , chúng ta đã dành lại được đất đai cũ.

_Vâng ,vâng… Đúng ra mới chỉ được một làng thôi ạ._Cậu trai đưa tin vội đáp.

_Thì hôm nay được một nhưng buổi mai buổi kia nữa thôi toàn bộ làng mạc vùng cửa sông sẽ về lại với Trâu Vàng này.Tôi nói thế phải chứ, thưa Thủ Lĩnh.Tiếc rằng tôi không được tham giam…Nhưng vậy cũng đâu hề gì,tôi rất có lòng tin vào anh em và nhất là Ba Đồn.Một khi Trâu Vàng ta còn có anh ấy mọi chuyện luôn tốt đẹp.

Ca Đô vẫn say sưa nói với nét mặt tràn đầy phấn trấn. Rồi ba người nhìn nhau và đều cười vang sảng khoái.Họ còn vui vẻ trò chuyện thâu đêm đến sáng.

Ngay lúc ấy ở xa tít về phía gần biển cánh anh em Trâu Vàng vừa phá xong một điểm đóng quân nữa của Rắn Chín Đầu. Vậy là chỉ một ngày từ sáng đến chiềù mà Ba Đồn cùng mọi người với đàn râu trừng đã tràn qua hai làng bản quét đi kẻ địch và cứu thoát cho rất nhiều bà con.Đến đâu dân làng cũng hò reo mừng vui muốn giữ anh em lại để tiếp đón.Nhưng Ba Đồn đã không dừng lại ở ngôi làng đầu tiên mà tiếp tục cho anh em thúc trâu kéo luôn đến ngôi làng gần đấy.

Ở đó cảnh tượng cũ lại tái diễn.Thậm trí còn nhanh chóng hơn.Người của Rắn Chín Đầu ở đây có rất ít rừng núi để mà trốn nên đã phải đầu hàng. Anh em đã thấm mệt bước đi có phần uể oải.Ba Đồn cho anh em nghỉ ngơi luôn ở trong làng.Đúng lúc đó thì có người báo tin là họ tranh thủ đi xuôi dòng sông ra đến chỗ cửa sông xa hơn nữa.Và họ đã thấy Rắn Chín Đầu đang hớt hải chuyển hết thóc lúa bên đóg vơ vét được từ cái kho rất lớn trong làng ấy lên những thuyền. Rõ rang người Rắn Chín Đầu định chuyển nốt chỗ lương thực cuối cùng vơ vét được về đất của mình đây.
Và bà con hay tin như phát sốt lên.Chẳng ai muốn công sức mình bỏ ra cấy hái bị cướp đi như thế.Hơn nữa vụ này được mùa lắm sẽ bù cho những khi mùa ít ỏi hơn .Nay những kẻ kia mang đi trót lọt nếu mấy chốc nhỡ có mất mùa thì người Trâu Vàng lấy gì mà ăn.Bà con đến chết đói mất.Anh em phẫn uất lắm và Cơ Tiêu không chịu nổi đã gào lên :

_Ba Đồn, anh là Thủ Lĩnh .Vậy anh nói đi, chúng ta khoanh tay đứng nhìn bà con ta chịu đói sao? Thật xấu hổ nếu ta dành lại đất đai ,bà con mà sót mất số thóc gạo ấy.Không được ,không thể được .Anh ra lệnh đi.Anh em ta sẽ đi ngay không nghỉ ngơi gì nữa chắc chắn sẽ kịp đến đó.

Cơ Tiêu hùng hồn bảo thế và an hem xung quanh cũng ủng hộ . Sau đó Ba Đồn buộc dải khăn vạch mấy nét bằng than vào chân chú chim ưng rồi thả nó bay về hướng cha chàng đang ở.Xong xuôi Ba Đồn quay lại nhìn anh em mình .
_ Cơ Tiêu,cậu nói không sai.Đương nhiên chúng ta không thể chấp nhận để họ mang thóc gạo đi.Nhưng anh em đã dong duổi nhiều.Một ngày chúng ta đã đánh liền hai trận quá nặng.Tôi không thể cho phép mình liều mạng sống của anh em nếu tiếp tục tiến lên nữa.Vậy nên điều cần làm nhất bây giờ là mọi người và cậu nữa Cơ Tiêu ạ nên đi ngủ làm một giấc thật sâu.Có thế mai chúng ta mới lấy đủ sức mạnh để đòi lại số công lao của bà con Trâu Vàng mình.

Nghe Thủ Lĩnh nói rõ ràng thế thì Cơ Tiêu với anh em chỉ còn nước đi ngủ .Mà đêm ấy mọi người tưởng ngủ chẳng được sau lại mê mệt hết.Qủa nhiên sáng ra ai nấy khỏe hẳn ra.
Ba Đồn dậy sớm nhất có người còn nghĩ thật ra chàng đã thức suốt đêm.Nhưng trông chàng phấn trấn lạ thường.Cơ Tiêu càng lúc càng khâm phục anh rể tương lai.Chàng ta còn để mắt thấy bao giờ cũng vậy trước lúc lên ngựa Ba Đồn luôn làm một việc. Âý là anh ấy cẩn thận đeo lên trán một dải khăn khá thêu cầu kì với một vẻ trân trọng ghê gớm.Cơ Tiêu đoán hẳn chiếc khăn mà chỉ có những người con gái khéo léo mới thêu nổi là của chị mình làm tặng cho anh ấy đây.


Anh em Trâu Vàng tiến nhanh như bão tố còn mau hơn đêm trước.Bởi lẽ ai cũng biết đoàn thuyền kia sẽ không ở nguyên một chỗ chờ họ đến.Cũng như họ đã lại sức sau một đêm ngủ đấy giấc.Khi mặt trời đã lên cao là lúc anh em nghe thấy từ xa tiếng sóng nước tì tũm.Thêm tiếng va đập bồm bộp của gỗ với ồng.Mọi người đoán đoàn thuyền chở thóc đã ở trước mặt rồi.Ai cũng rạo rực lên lăm lăm những ngọn giáo chực xông đến ngay khi Thủ Lĩnh Ba Đồn của họ ra lệnh.Nhưng Ba Đồn lại ghìm cương ngựa truyền lại phía sau cho anh em đứng nguyên một chỗ.Đoạn chàng đưa mắt về phía trước như kiếm tìm cái gì.
Mọi người đều đang hết sốt ruột thì bỗng từ trong lùm cây một ngươi bước ra. Ba Đồn thấy anh ta liền lao phắt từ trên lưng ngựa xuống và tiến tới chỗ người này.Chàng còn vẫy tay ra hiệu bảo Cơ Tiêu đi theo.Khi hai người đi đến người kia cũng tiến lại .Và mọi người nhận ra nhau ,anh ấy chính là một Người Anh Lớn đã vắng mặt suốt đêm tới giờ.Anh chàng này vồn vã nói.

_Cuối cùng thì anh em cũng đến làm tôi đợi lâu quá.Thủ Lĩnh và cậu Cơ Tiêu ,xin mọi người hãy bước theo tôi .

Ba Đồn gật đầu và ba người luồn sâu vào đám rậm rạp bên bờ sông .Mọt lát sau từ chỗ quang quẻ họ nhìn được ra quãng xa trên mặt sông.Trong tầm mắt của Ba Đồn cùng Cơ Tiêu là chục cái thuyền lớn và những cái bè mảng ghép bằng tre với thuyền độc mộc ngổn ngang trên
sông.

Cảnh đánh nhau hỗ loạn khắp nơi.Ở các thuyền lớn phấn phới cờ nổi hình đầu rắn những kẻ vận khố vải dài đến đầu gối quấn dải thắt lưng đen. Từ trên đó họ điên cuồng phóng những ngọn lao xuống dưới nếu không thì tay khiên tay rìu chống lại vừa đáp trả cuộc tấn công từ bè mảng lên.
Ở bên dưới những người vận khố ngắn ngang đùi buộc thắt lưng màu nâu đỏ.Cứ hai ba người ở thuyền mộc hoặc năm sáu người ở bè mảng.Họ gần thì cập thuyền bè sáp bên thuyền lớn mà đánh xa thì dương cung nỏ bắn tới tấp lên thuyền lớn.Thuyền lớn bị đám thuyền bè bên dưới tuy bé con hơn len chặt làm đi không nổi.Nhưng thuyền lớn đã liên tiếp đâm vào bè mảng và thuyền con làm không ít cái bị vỡ bị chìm .Rất nhiều người vận khố màu nâu đỏ bị rơi xuống sông đang bơi lóp ngóp.


Cơ Tiêu trố mắt ra nhìn cảnh ấy.Đương nhiên chàng nhận ra ngay cánh người vận khố nâu đỏ là bên Trâu Vàng mình rồi.Nhưng cậu chàng không hiểu họ từ đâu ra mà nhanh thế.Trong khi Ba Đồn chẳng hệ ngạc nhiên, chàng quay sang bảo người đầu lĩnh dưới quyền.
_Cậu làm tốt lắm. May cho tôi và anh em đã được mọi người giúp một việc quá lớn.Mọi thứ còn lại thì để cho anh em chúng tôi lo là được rồi.

_Vâng thưa Thủ Lĩnh .Đêm qua khi tôi đến đây ,người trong làng đã tính trước phải cản thuyền của địch lại.Chỉ có điều người và thuyền bè ở đây không nhiều lắm . Nhưng khi biết được ý định của chúng ta,họ mừng lắm bảo vậy là dẫu có không ăn thua cũng là cản chân được người Rắn Chín Đầu một lúc.Và mọi người xem họ cố hết sức cầm cự từ đêm cho đến giờ rồi.Nhưng nói thật.Nếu mọi người không đến thì anh em ở đây làm thế kia cũng uổng công.Thuyền của Rắn Chín Đầu đã tiến thêm đoạn dài và phá hỏng nhiều thuyền bè của mình lắm rồi đấy.

Người đầu lĩnh vừa đi vừa nói đáp lời Ba Dồn.Còn chàng và Cơ Tiêu cùng anh ta bước nhanh trở lại chỗ mọi người đang đợi.Vừa nhác thấy bóng ba người là anh em đã nhào đến.Ba Đồn bấy giờ mới nói lớn.
_Đến lúc cho trận đánh rồi,nó sẽ rất quyết ,anh em ạ.Nhưng chúng ta phải làm sao không phụ sức lực mà anh em ở đây bỏ ra cản thuyền của Rắn Chín Đầu giúp mình .Tôi biết anh em sẽ làm được.Nào bây giờ một nửa anh em cưỡi trâu bơi qua sông sang bờ bên kia .Chúng ta sẽ làm thành một gọng kìm siết chặt để đám thuyền kia không tiến thêm được bước nào nữa.Anh em rõ rồi chứ.

Mọi người chỉ chờ có thế đồng thanh thét lớn .
_Chúng tôi rõ rồi thưa Thủ Lĩnh .Anh em ta sẽ lôi hết mấy cái thuyền láo lếu kia lên bờ mang thóc lúa trả lại cho bà con.

Nói xong họ nhanh nhẹn và hăng hái trèo lên lưng trâu chia hai hướng.Một bên tiến thẳng lên trước.Bên còn lại thoăn thoắt thúc trâu bơi sang bờ bên kia.Rồi họ nhanh chóng đuổi kịp nhóm bên này sông và hai bên song song với nhau.Nhưng cánh bên đất Trâu vàng do Cơ Tiêu dẫn đầu về sau đến được chỗ đám thuyền bè đang hỗn chiễn trước tiên.Chàng ta rất sung sướng hô hào thật lớn vào sốt sắng cùng anh em cưỡi trâu hùng hục lao xuống khúc sông đang nhốn nháo.Anh em kéo được rất nhiều người của mình chơi vơi dưới nước lên. Và những người này khi đã ngồi chắc trên lưng trâu liền vớt ngay kiếm giáo đang nổi trên nước.

Thế là giờ bên phía Trâu Vàng vừa có mấy cái thuyền bè còn sót lại vừa thêm một đàn trâu rừng đông ngịt.Họ hùng hổ tiếp tục vây kín từng cai thuyền lớn.Trâu rừng hóa ra thật lợi hại chúng không dễ bị chìm như thuyền bè.Trái lại với những cặp sừng nhọn hoắc húc vào đáy thuyền làm cho thuyền Rắn Chín Đầu chao đảo ngả nghiêng.Có cái còn bị những vết rạn to có chỗ thành vết thủng,nước bắt đầu tràn vào đấy.Bọn người trên thuyền lớn thấy thế bắt đầu luống cuống.Khối kẻ sơ sẩy ngã xuống sông.

Anh em nhìn chàng Thủ Lĩnh Cơ Tiêu trẻ tuổi của mình trong lòng càng thêm phần hăng hái.Trông Cơ Tiêu trong những ngày qua và nhất là trận đánh này quả thật không còn là cậu trai mới lớn mà đã trở thành chiến binh thiện nghệ.Trên lưng trâu chàng trai với mái tóc lởm chởm gương mặt có chút ngổ ngáo và thân hình khỏe khoắn với khiên,giáp màu vàng trói lòa hừng hực sức trẻ.Mỗi lần chàng ta vớt đươc một ngọn giáo.Nó sẽ được phóng đi xuyên qua không chỉ một mà là mấy kẻ ở trên thuyển lớn.Những ngọn giáo và chàng trai trẻ tuổi ấy làm bọn trên thuyền khiếp đảm vô cùng.

Nhưng anh em Trâu vàng dường như vẫn chưa hoàn toàn dành trọn phần thắng. Trên thuyền lớn người Trâu Vàng lép vế liên tục thổi tù và to đến chói tai.Họ đang gọi thêm người ở phía bờ bên kia mang thuyền ra trợ giúp.Anh em ở đây bảo từ sáng đến giờ mà người trên thuyền của Rắn Chín Đầu chưa dừng tù và lần nào.Mọi người chưa có lúc để tính đến chuyện ấy .Không ai biết chắc những kẻ sắp đến kia sẽ làm được những gì.

Vậy mà mãi chưa thấy thêm thuyền nào tới, bên nào cũng không khỏi băn khoăn.Lại những tiếng tù và thổi lên gấp rút hơn và lần này chúng đã được đáp lại.Từ phía bờ sông vốn đang trong tay Rắn Chín Đầu một chiếc thuyền lớn băng băng tiến đến.Nhưng màu cờ tung bay trên nó rất đỗi lạ lùng toàn một màu đỏ rực.Và rồi Cơ Tiêu cũng như anh em của chàng đều trông rõ mồn một dáng Ba Đồn đứng sừng sứng trên thuyền.Cũng ngay lúc đó từ sau thuyền nhiều đốm đen lừ lừ bơi lại.Trong chốc lát những kẻ trên thuyền lớn la lên thất thanh bởi đến lúc này lũ trâu rừng bỗng đông hẳn lên.Vậy là anh em Trâu Vàng đã hiểu và họ mừng vui khôn xiết.Trong khi họ quần thảo trên sông thì Thủ Lĩnh Ba Đồn của họ và những anh em khác ở bờ bên kia đã lại có thêm một chiến thắng oanh liệt nữa.Ngôi làng cũng là điểm họp trại của bên Rắn Chín Đầu.Niềm hy vọng của những kẻ trên thuyền lớn kia đã cùng chung số số phận với hai ngôi làng được Trâu Vàng dành lại ngày hôm trước.


Đến nước này trâu rừng và chiến binh Trâu Vàng đã chàn ngập trên mặt nước .Họ xông vào nèn chặt từng chiếc thuyền lớn rồi từ từ ép và kéo chúng vào bờ.Những kẻ trên thuyền giờ chỉ còn yếu ớt chống trả mà thôi.Từ trên thuyền lớn Ba Đồn cười lớn gọi Cơ Tiêu lên thuyền với mình. Nhưng anh chàng vẫn tiến tới thuyền Rắn Chín Đầu và thét lớn đáp lại.

_ Anh em ở dưới này vẫn cần tới tôi.Thủ Lĩnh đừng lo, cứ coi Cơ Tiêu này như những anh em khác đi.

Ba Đồn chưa thuyết phục được cậu em vơ tương lai thì ở cuối dòng sông chỗ gần cửa biển một bóng thuyền mờ ảo xuất hiện trong ánh chiều chạng vạng.Con thuyền lớn ngày một tới gần và màu cờ đen của nó đã chỉ cho mọi người rõ nó là của Rắn Chín Đầu.Những kẻ ở trên các thuyền lớn đang hốt hoảng thấy nó liền quay ra hò la bảo với nhau thế là thần linh vẫn phù hộ mình hơn.Ngay sau đấy kẻ nào cũng trở lên bặm tợn như trước.Cơ Tiêu nhìn cái thuyền cờ quạt đen xì ấy thì nóng mắt ghê gớm .Anh chàng hét lên .

_Anh em,cái bọn Rắn Chín Đầu này sắp đến hồi tàn rồi.Một cái chứ mười cái đến đây chúng ta cũng xơi gọn thôi.

Cơ Tiêu vừa nói xong thì đập vào mắt anh chàng là cái nhìn hằm hằm dữ dằn của Đăm Rang từ trên chiếc thuyền kia phóng vào mình.Khuôn mặt dài nhọn của gã trắng bệnh nhưng đôi mắt đang xếch trợn xếch trạc và đỏ ngầu.Đăm Rang cũng đứng ở mũi thuyền một tay đặt lên lan can một tay chỉ về phía Cơ Tiêu đầy hăm dọa.Ba Đồn nhìn cảnh ấy không khỏi lo lắng cho Cơ Tiêu.
Nhưng cánh tay của Đăm Rang ngay lúc ấy đã chuyển sang chàng.Đáp lại sự thách thức của Đăm Rang là vẻ mặt dửng dưng của chàng khiến Đăm Rang thêm tức tối.Nhưng trong lòng Ba Đồn không khỏi băn suy nghĩ.Không ngờ Đăm Rang lại chạy đến đây cứu người của y.Nếu vậy hẳn là cha chàng đã đánh cho hắn phải rút lui .Như thế chàng và anh em phải mừng mới đúng. Nhưng sao gã có thể tới nhanh đến thế.Chỉ có cách Đăm Rang đi ngay từ sáng sớm mà không hề đánh thêm một trận nào với cha chàng.Điều này thật lạ.

Trong khi Ba Đồn đang xoay quanh câu hỏi lớn ấy và con thuyền kia đang tiến đến rất chậm.Thì anh em Trâu Vàng vẫn cố sức mau ép để đẩy những con thuyền lớn của Rắn Chín Đầu cập bờ.Ai cũng muốn chiếm được càng nhiều thuyền của bên kia càng tốt trước kia con thuyền vừa xuất hiện lố nhố đầy quân kia đến sát thả người xuống.Nhưng bất thình lình ở dưới lòng sông có cái gì đó chuyển động rất lạ.Mọi người đều nhận thấy liền ý ới hỏi nhau rồi đưa mắt nhìn xuống nước quan sát.Nhưng lát sau không có thêm động tĩnh gì nữa.

Thế rồi đâu đó vang lên những âm thanh đau đớn.Đó là tiếng kêu của vài chú trâu đang bơi trên sông.Những con trâu to lớn tự nhiên kêu rống lên,thân mình thót lại oằn oại hất văng người đang cưỡi trên lưng nó.Trong lúc anh em còn chưa hiểu chuyện gì thì đã thấy máu loang ra từ bụng trây và rồi con vật đáng thương bị kéo chìm xuống nước.
_ Trời ơi,cái quái gì vậy chứ?

_ Cái gì đang ở dưới nước thế? Làm sao mà nó kéo được những con trâu mộng to vật của ta xuống nhanh nhoay nhoáy được hả?

Anh em Trâu Vàng kẻ đang chới với dưới nước,người vẫn còn trên lưng trâu hoảng hốt xoay ngang xoay dọc hoảng hốt kêu to.Thấy thế lũ người trên thuyền Rắn Chín Đầu cười phá lên gào lớn .

_ Hô,hô.Các người đã biết sợ chưa?Tưởng chúng ta dễ thua thế à?Lầm to rồi bọn bay rõ chưa?Há,há…Hí,hí.

Cơ Tiêu đang ở gần thuyền bọn này. Tay chàng ta đang cầm ngọn giáo nghe vậy liền bặm môi phóng nó trúng luôn vào ngựa của kẻ đấy quát lớn.

_ Cho ngươi câm miệng lại cái đồ lắm mồm kia.

Đúng lúc ấy mặt sông bỗng sôi lên ùng ục và những hình thù dài ngằng to lớn uốn lợn không ngừng.Chúng trồi lên mặt nước trước những cái miệng há hốc, con mắt trợn tròn của anh em.Và chúng vươn cổ ngoát miệng lộ ra hàm răng nhọn hoắc của mình đớp những cú chí mạng vào bất kể trâu hay người bên phía Ba Đồn.Người Rắn Chín Đầu tỏa hết ra mạn thuyền để xem cảnh tượng chết chóc trên sông và cười nghiêng ngả.

_ Rắn Khổng Lồ đấy .Hà,hà Linh Quái của bọn ta đã đến rồi .Các Thần Quan đã mang Rắn Khổng Lồ đến nuốt hết các người đấy.

.Ba Đồn vừa lo lắng nhìn anh em bên dưới đang lao đao với lũ Rắn khổng lồ vừa nhìn ra xa. Chàng đã thấy Đăm Rang cho hạ xuống những cái thuyền con chở đến gần chục người mỗi cái.Chúng được trèo rất mau đến chỗ thuyền lớn của họ bị bao vây.Ba Đồn thấy không thể đứng yên trên thuyền được nữa .Chàng rút kiếm ra và lao mình xuống dòng nước.Ba Đồn như nổi trên mặt sông chạy băng băng tới vung kiếm phạt mạch vào cổ con rắn khổng lồ đang quấn lấy một người anh em bên chàng.Con rắn có cái đầu bẹt rống lên và nhả người anh em ấy ra rồi lặn xuống nước.Mọi người đang đổ rồn con mắt về chố ấy thì có người la lớn.

_ Cơ Tiêu cẩn thận.Anh nhìn sau lưng kìa .
Cơ Tiêu nghe vậy chưa kịp xoay người lại thì đã thấy một bóng lớn đổ xuống mặt nước phía trước trùm lên người chàng ta.Cơ Tiêu ngửa cổ lên và mắt chàng đối diện cặp mắt to trố của một con rắn đang nhìn chàng chăm chú.Rồi con rắn bổ nhào xuống đầu anh chàng .May sao Cơ Tiêu xoay người nhảy phắt lên cao và đáp luôn trên đỉnh đầu con rắn trong sự thót tim của mọi người.Rồi Cơ Tiêu bó chặt lấy đầu con rắn mặc cho nó tha hồ lúc lắc để rũ chàng ta ra.Cuối cùng Cơ Tiêu cũng bị rơi xuống nước nhưng ngay lúc ấy cậu chàng với được ngọn giáo trôi gần đó.Và chàng sọc một nhát vào mắt nó khi con rắn định đớp chàng lần nữa.Con Rắn bị thương nặng lồng lên rồi bơi ra xa.

Đến lúc ấy Ba Đồn mới thở hắt ra chàng đã nghĩ đấy quả là tình huống cực kì nguy hiểm.Còn anh em khác thấy hai vị Thủ Lĩnh của mình đều đã đánh lại được lũ rắn kia thì tự tin lên nhiều. Mọi người quay ra dồn sức khua kiếm,giáo xuống nước hay lên cao để đâm,chém vào mình vào đầu rắn để bảo vệ những con trâu mình đang cưỡi hay chủ động tấn công nhằm hạ gục chúng.
Rất nhiều người đã chém được vào người rắn dù chúng rất né tránh rất nhanh .Nhưng cũng vẫn có nhiều chú trâu và không ít anh em vẫn bị những cú ngoạm khủng khiếp của chúng hay bị thân hình như những thân cây to quấn phải .Lại thêm mọi người phát hiện ra những vết thương trên mình rắn lành lại rất nhanh.

_Mọi người nhìn xem kìa.Bọn rắn này đáng sợ quá .Chúng như có phép thần tự bảo vệ lấy mình ấy.Kiểu này chúng ta làm sao đánh gục chúng được chứ.

Bấy giờ đã vào đêm mặt trăng đã lên cao nước từ ngoài cửa biển tràn vào mỗi lúc một nhiều.Khúc sông lớn thêm và sâu hơn càng làm lũ rắn kia thoải mái tung hoành gây lên càng lắm thiệt hại cho anh trâu vàng.Người của Ba Đồn phải đương đầu vừa với lũ thủy quái vừa với đám người Đăm Rang đưa đến.Nhưng anh em bị đuối sức nhanh quá, nhiều người thương tích đầy mình.Đến nỗi Cơ Tiêu đành lùi ra xa thuyền của Rắn Chín Đầu để mang những anh em bị thương lên bờ.Còn Ba Đồn với thanh gươm bén nhọn vẫn xông pha trên mặt nước.Dù chàng không thể giết hẳn bọn rắn kia nhưng cũng phần nào làm chúng nó phải ngãng ra đôi chút.

Cảnh tưởng người và rắn quần nhau trên sông được anh em lên bờ kể lại cho dân làng.Mà không vậy cũng ,chẳng ít bà con cố gắng ra sông xem tình cảnh ở đó thế nào.Cái cách anh em và những người khác miêu tả vê lũ rắn.Thứ khiếp đản làm cho người Trâu Vàng càng lúc càng khốn đốn .Nó làm bà con trên bờ lo âu .Ngôi làng thức trắng đêm, mọi người than thở với nhau về nỗi lo cho anh em ngoài kia.Có người cầu xin thần linh làm cách nào đuổi hết bọn rắn kia đi giúp.Đúng lúc đó một ông già cô độc sống ở rìa làng xưa nay ít khi qua lại với ai đi tới và lên tiếng.

_ Có cách để ta dẹp được lũ rắn đó đấy bà con ạ.

_Ông nói cái gì thế, ông già ơi?Bọn rắn ấy đến Ba Đồn, chàng trai giỏi nhất của Trâu Vàng ta còn không đánh gục nổi.Thì người sắp khuất núi như ông làm được gì chứ._Một anh chàng lên tiếng.

_Cái anh này tại sao chưa gì đã bịt miệng người ta thế.Cứ để ông già ấy nói thử xem nào?

Ông già ấy đã định lụi cụi bước đi.Thì một người trong số Bô Lão ở làng lên tiếng gọi ông lão lại.Và sau khi nghe ông ấy trình bày các Bô Lão đã bảo dân làng làm theo .Mọi người tỏa đi bắt hết gà vịt nuôi trong nhà đem giết thịt.Rồi thui nó bằng đám lá rừng mới hái khói um.Trong một loáng mấy bồ gà vịt quay vàng thơm nức đã xong xuôi được khiêng ra bờ sông.
Khi ấy trời đã bắt đầu sáng, cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn không hề giảm sự khốc liệt.Nhiều anh em bị lũ rắn ngoạm mất trâu lôi xuống nước đã bám vào thuyền nhỏ của Rắn Chín Đầu quờ tay tóm lấy vai, lấy cổ những kẻ ấy kéo luôn xuống nước .Tiện đà họ trèo lên những cái thuyền con ấy,chèo nó cập mạn thuyền lớn.Anh em vừa lấy khiên của phía bên kia đỡ luôn những mũi lao từ trên thuyền phóng xuống vừa cố gắng nhảy luôn lên thuyền lớn.Cảnh đánh nhau kéo lên trên thuyền lớn dữ dội hơn.

Khi ấy lũ rắn vẫn ngụp lặn dưỡi nước nhè dịp anh em không cẩn thận là phóng lên đớp người lẫn trâu.Nhưng bọn rắn kia rất khôn ngoan chúng không hề động đến người Rắn Chín Đầu bên chúng.Đột nhiên từ phía bờ trôi ra đầy những miếng gà vịt tỏa mùi thơm khắp một vùng nước.
Cái mùi thơm ấy khiến cho những chàng trai hai bên đánh đấm suốt một ngày trời đói ngẫu thèm thuồng lắm .Có người vớt nó lên định ăn ngay.Ngay khi ấy từ phía bờ sông có tiếng loa gỗ phóng ra.


_Đừng ăn chúng.Gà vịt là dành cho lũ rắn kia.

Vậy là mọi người trên sông tuy không hiểu hẳn hoi thế nào nhưng cũng không động đến chúng nữa.Tuy thế bọn rắn kia thì không hiểu tiếng người lao vào tranh đớp ngấu nghiến nuốt những miếng gà ấy.Bọn nó mải ăn đến nỗi quên luôn việc tấn công anh em Trâu Vàng.

Nhưng Đăm Rang đâu chịu ngồi yên.Từ trên thuyền của chàng ta, có hai kẻ ,một người chùm khăn kín người che khuất khuôn mặt đi đến mũi thuyền.Ba Đồn bấy giờ đang ở trên mặt sông nhận thấy một kẻ dáng vẻ đàn bà giơ cao hai tay lên bầu trời như làm lễ cầu nguyện.Rồi bà ta nhanh như cắt chỉ hai tay về hướng anh em và ngần lên một tràng âm thanh khó hiểu.Lập tức lũ rắn khổng lồ bỏ hết thức ăn đấy quay ra điên cuồng tấn công còn ghê rợn hươn trước.Ba Đồn thoáng nghĩ hẳn bà ta chính là mụ Thần Quan của Rắn Chín Đầu được lệnh mang lũ rắn kia đến đây và trực tiếp sai khiến chúng.Kẻ còn lại thì đi đi lại lại như đang chờ điều gì.
Nhưng bọn rắn dữ rằn kia tha hồ đớp ngoạm bỗng nhiên nhả hết con mồi ra rồi đồng loạt kêu rống lên oằn mình lăn lộn trong nước.Chúng vội vã ngụp sâu xuống và dường như nhiều con trong số chúng lặn đi đâu mất.Trước cảnh tượng kì lạ đó ai nấy đều kinh ngạc nhưng bên Trâu Vàng vui mừng hơn hẳn những kẻ địch của mình.

Còn những kẻ vừa mới huênh hoang lại một lúc bên Rắn Chín Đầu kia.Họ nhìn lũ rắn khổng lồ yêu quý, thứ bảo vệ cho mình nối đuôi nhau lặn mất tăm bằng con mắt hoảng hốt.Đến người đàn bà đang làm phép cố gọi lũ rắn quay lại cũng bối rối bất lực.Đăm Rang gắt lên hỏi bà ta lí do.Người này chỉ biết bảo.

_Thủ Lĩnh, ta quả thật hết cách rồi.Cơn đau bất ngờ kia đã khiến lũ rắn bất chấp lời sai khiến của ta .Còn ngài hỏi vì sao bọn rắn bị thế kia ư?Ta đoan chắc là bọn Trâu Vàng đó đã cho cái gì vào trong đống gà vịt rồi dụ cho rắn thần của ta ăn .Ta chỉ có thể nói thế thôi.

_Chẳng lẽ bà là Mo Nước , Thần Quan thân tín bên cạnh Người mà sức mạnh chỉ đến thế thôi chắc.Các người đã nói sẽ giúp ta giành lại vinh quang mà như vậy à.Bực,bực thật.Kiểu này bên ta thua mất,thua đến nơi rồi.Qủy quái thật ta không cam lòng.không thể cam lòng.

Đăm Rang rít lên còn người đàn bà không đáp lại.Nhưng kẻ chùm khăn thứ hai lên tiếng.

_Thủ Lĩnh ,ông hãy nghe lời của ta.Hãy rút được càng nhiều người của ông lại càng tốt trước khi quá muộn.Ta tin rằng Tù Trưởng Tối Cao Ôn Nặc đáng kính của ông sẽ không vui đâu.Khi ngài ấy hay tin ông chẳng những thua trận mà còn để mất nhiều người đến thế.Còn phần tôi ,tôi không chấp nhận trận chiến này chỉ đơn giản kết thúc ở đây.

Khi Đăm Rang đang suy nghĩ lời vừa nghe được thì kẻ che mặt ấy giơ cánh tay trái nãy giờ vẫn buông thõng trong lớp khăn chùm lên.Trên tay hắn là một chiếc vòng bằng đồng xung quanh đó gắn đầy những mũi tên ngắn.Kẻ đó lặng lẽ xác địch mục tiêu.Sau chót Đăm Rang mắm môi nghiến răng ra lệnh cho người ở các thuyền nhỏ ở trên sông.Hắn muốn các thuyền này thay vì lao vào giáp chiến với bên Trâu Vàng.Những kẻ này phải kêu gọi đồng đội trên các thuyền lớn bị vây chặt kia cố gắng thoát sang với họ tránh để Trâu Vàng giết hoặc bắt làm tù binh.

Lúc ấy Cơ Tiêu và mấy anh em nữa nhảy lên được thuyền lớn của Rắn Chín Đầu.Chàng ta với mấy người lao đến, tay khiên tay kiếm đụng nhau với những kẻ trên thuyền rầm rầm.Hai bên nhào qua rượt lại quanh các cột buồm lên trên tầng rồi lộn xuống hầm.Chỉ được một loáng mà bên Cơ Tiêu đã đốn hạ được quá nửa số người trên thuyền đó.Những kẻ còn lại kinh hãi đâm đầu xuống nước cố bơi đến chỗ thuyền con của chúng để được với lên.Cơ Tiêu và anh em lần đầu tiên chiếm xong hoàn toàn một thuyền lớn của Rắn Chín Đầu sung sướng tột độ bèn lấy gươm lao khua loạn xị kêu lớn.

_Anh em ơi cố lên nào.Lũ rắn kia chuồn gần hết rồi.Chiến thăng bữa nay chắn chắc thuộc về chúng ta thôi.

Mọi người bên dưới cũng phấn khích hò reo đáp lại.Ba Đồn đang định leo luôn lên chỗ Cơ Tiêu .Chàng rất tự hào về cậu trai mà mình dẫn dắt mấy hôm nay. Khi Ba Đồn đang nhún mình trôi trong không trung thẳng hướng thuyền Cơ Tiêu đang đứng .Đột nhiên Ba Đồn né người và một mũi tên nhỏ xượt qua mạn sườn chàng trong nháy mắt lao xuống nước. Theo phản xạ chàng đảo mắt bốn phía xem múi tên đáng sợ ấy xuất phát từ đâu nhưng không được gì. Mọi thứ xảy chớp nhoáng chẳng ai nhận thấy việc ấy ngoài chàng.

Sau đó Ba Đồn đứng bên Cơ Tiêu nhín ra xa hết tầm mắt .Và hai người rất vui mừng thấy đến lúc này đã có quá nửa số thuyền lớn của Rắn Chín Đầu bị kéo hẳn lên bờ.Và hầu hết những thuyền còn lại cũng đã hoặc đang dần dần lọt vào tay họ.Còn những kẻ mất thuyền bên kia chúng tự động nhao hết xuống nước để tìm đường bơi đến những thuyền nhỏ của Đăm Rang.Kẻ nào kẻ ấy cố nhoài người bơi thật chóng hết sức mình để đuổi theo ngay chính những con thuyền nhỏ kia cũng quay đầu bỏ chạy .

Đấy là bởi tiếng tù và từ thuyền lớn của Đăm Rang thúc giục họ mỗi lúc một gay gắt hơn.Đây quả là một cuộc tháo chạy vội vã.Đó hẳn cũng do những kẻ trên thuyền Đăm Rang đã nhìn thấy từ đằng xa một đoàn người nữa mà chắn chắc của Trâu Vàng đang tiến đến bờ sông.

Từ trên bờ vọng đến tiếng hò la rằng Thủ Lĩnh La Hầu đã đến rồi .Anh em Ba Đồn trên thuyền cũng nghe rõ mồn một.Ba Đồn tự dưng thấy rất xúc động bởi cuối cùng cha chàng cũng thấy được những gì mà chàng và anh em lao lực dành được ở đây.

Đúng khi ấy trong lòng Ba Đồn dấy lên một cảm giác khác lạ lấn át luôn suy nghĩ vừa rồi.Và rồi một tay chàng hất cho Cơ Tiêu đaag đứng trước mặt mình ngã lăn ra đất.Tay giơ kia lên chụp lấy mũi tên nhỏ bay thẳng đến trước mặt chàng.Mọi việc diễn ngay trên đầu Cơ Tiêu .Anh chàng choáng voáng bởi ngay lúc ấy còn chưa hiểu cớ gì Ba Đồn lại xô mình ngã.Thì lại đã thấy hóa ra cậu ta vừa được Ba Đồn cứu thoát chết.Ba Đồn cúi xuống kéo Cơ Tiêu dậy và chàng trai trẻ kêu lên .

_Tay anh có máu kìa.Không ngờ mũi tên đó sắc đến vậy chứ.

Vừa nghe thế đột nhiên Ba Đồn thấy trời đất quay cuồng, mắt chàng hoa lên và rồi chàng đổ xụp xuống nước.Đúng khi đó một con rắn lớn đang oằn oài vặn mình ở nước chồm lên.Nó quấn lấy chàng rồi lặn mất trong sự bàng hoàng của mọi người.Chẳng ai kịp làm gì để ngăn đươc con vật đó lại.
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#7 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 29 March 2012 - 12:06 PM

6

Kết Cục Của Chiến Tranh

Ở rất xa dòng sông nơi trận đánh dữ dội mà Trâu Vàng và Rắn Chín Đầu gây ra.Trên một vùng đất đang rất thanh bình nhiều người hãy còn chìm trong giấc ngủ.Chỉ có tiếng chày giã gạo và những làn khói bay lên từ trong bếp của những bà mẹ ,vợ hay cô gái trẻ .Họ đang náo nức chuẩn bị bữa sáng cho nhà mình.Và khi tiếng gà gáy lần ba vang vọng khắp xóm làng cùng với vầng mặt trời ló rạng đằng đông.Từ trên các bậc thang của những ngôi nhà sàn bằng gỗ mái lợp giạ ,cánh đàn ông vui vẻ bước xuống .Họ kéo nhau ra đồng hay ra sông bắt đầu một ngày làm nông hay chài lướt quen thuộc xưa nay.
Sau đấy đám phụ nữ trong làng quây quần với nhau bên bến nước ven sông hay cái hồ lớn nào đó.Họ cùng nhau vừa giặt giũ vừa ca hát.Khi trưa đến các cô gái trẻ sẽ mang giỏ ra đồng đem cơm nước cho người nhà.Đến lúc xế chiều ở ngôi nhà nào cũng lách cách tiếng thoi đưa của khung cửi.Ai đi vào làng đến trước sân của từng nhà sẽ đều thấy những tấm vải thổ cẩm sặc sỡ muôn sắc màu tung bay theo những cơn gió trên các cây xào bằng tre.Và những lò gốm hay xưởng đúc nông cụ, đồ dùng bằng đồng,sắt cũng luôn tấp nập người ra kẻ vào.Đó là khung cảnh thường thấy ở các làng mạc của đất Trâu Vàng từ bao đời nay.

Và cũng như bạn bè cùng trang nứa hai cô gái trẻ Mi Nương và Mi Na cũng hòa mình vào cuộc sống bình dị ấy.Nhất là Mi Nương dù nàng có là con gái của Tù Trưởng đầy cao quý .Nhưng nàng cũng say sưa lao động như ai ,bởi nhà nàng không quá cách biệt với bà con còn lại trong bộ lạc.
Và nàng lại là con đầu và mẹ nàng không may mất sớm ngay .Nên nàng đã đảm đang tháo vát trong việc nhà từ khi còn nhỏ.Sau này khi cha lấy vợ hai do các Bô Lão sắp xếp. .Bà ấy là người thuộc một dòng tộc lớn , tuy thế bà ấy lại chậm chạp và bận chăm con gái nhỏ mới sáu tuổi.Thành ra nàng luôn phải đõ đần cùng bà quán xuyến việc nhà mới xong.
Người làm trong nhà riêng của Tù Trưởng Tối Cao hay đến Nhà Lớn đều quen với sự cắt đặt công việc của nàng.Có người nói như vậy là nàng khá vất vả đấy.Nàng và người em gái nuôi Mi Na đầu tắt mặt tối như thế mà lạ là hai cô đều xinh đẹp đến ngỡ ngàng .Và họ cũng thầm khen là chưa bao giờ thấy hai nàng than thở và luôn thấy nụ cười trên hai khuôn mặt tươi tắn ấy.Bà mẹ nào cũng lại thầm ước ao giá mình có phúc được cô gái có nụ cười đằm thắm như Mi nương hay là cô gái có nụ cười thơ ngây biết bao của Mi Na kia làm dâu con .

Cuộc đời vẫn bước đi theo nhịp lên xuống của mặt trời và mặt trăng trên trời mặc cho chiến tranh đi nữa.Đối với Mi Nương tuy đôi lúc thoáng chạnh lòng.Bởi cái ngày đáng ra là lúc hạch phúc nhất đời của nàng.Ngày nàng được về làm vợ của Ba Đồn thân yêu đã vụt qua.Nhưng nó nhanh chóng bay mất trên khuôn mặt với ánh mắt rạng ngời tin tưởng vào mai sau của Mi Nương.
Cũng như nàng trong khắp các làng xóm trên quê hương thân thương này có rất rất nhiều người mẹ,người chị và bạn bè của nàng nữa đang có người thân ở ngoài chiến trường kia.Những gì mà nàng đang lo lắng đang phấp phỏng cũng giống như những người kia thôi.Và từng ngày trôi đi những tin về những trận đánh về thương vong của anh em Trâu Vàng đều được họ đau đáu dõi theo.
May sao cho sự mong chờ của họ và cho MiI Nương sự lừng lẫy của các trận đánh bất ngờ mà Ba Đồn của nàng gây ra cho Rắn Chín Đầu đã bay về được đến Làng Lớn.Nàng đã cười suốt từ khi lần nghe những người vừa từ nơi đánh trận trở về kể lại những điều họ đã tận mắt nhìn thấy.Nàng ước gì mình cũng có thể vượt được quãng đường xa xôi ấy để ra với người mình đang thương nhớ.Tuy thế bỗng nhiên mọi thứ im bặt không thấy một chút tin tức gì của những người con trai đang ở ngoài mặt trận nữa.
Và không chỉ Mi Nương mà toàn thể bà con khắp trong cái Làng Lớn của Trâu Vàng đều có trung nỗi thắc thỏm .Rồi một chiều có tốp người mang muối từ vùng ven biển vào trao đổi trong Làng Lớn.Họ đã phá tan sự mờ mịt trong tim mọi người bằng cái tin khiến ai cũng muốn ôm nhau nhảy múa.Và thật sự dân làng Đô và những bà con từ khắp các vùng xung quanh đã đến góp vui trong một màn hội tưng bừng ánh lửa thâu đêm.
Người kia đã kể lại cảnh họ bắt gặp trên những sườn đồi gần kề Làng Lớn .Đó là những chàng trai mặc khố nâu đỏg nối tiếp nhau thành dòng bất tận đang bước những bước gấp rút về hướng này.Ôi vậy là chiến tranh đã kết thúc rồi, Trâu Vàng ta đã dành thắng lợi. Nhưng quan trọng hơn hết với từng nếp nhà là con em họ đã trở về.Và gia đình họ
sắp được đoàn tụ. Mà còn phải chờ bao lâu nữa trong ngày mai hay đến tận ngày hôm mới diễn ra cuộc trùng phùng này.Đấy là cây cửa miệng của mọi người nói với nhau ở bất cứ chỗ nào.


Nhưng vừa sốt ruột mong chờ bà con vừa cố xua đi nỗi sợ hãi mơ hồ.Nó ngấm ngầm lớn lên theo thời gian dài tưởng như vô tận của cuộc chiến và qua lời kể của những ai đã thật sự trông thấy đoàn người.Có lẽ trong dòng người từ trận đánh trở về không ít những trai tráng nay cụt mất một tay hay một chân.Nếu không thì trên đầu hoặc thân thể họ sẽ là những đám rẻ loang lổ vết máu đã khô.

Và một điều không ai muốn thấy vẫn đập vào mắt họ.Những mảnh khiên giáp và vũ khí còn lại được bọc cẩn thận rồi đeo trên lưng những người trở về.Đó là những gì còn sót lại của các người đã mất phải nằm lại nơi xa mà anh em cố gắng mang về cho người thân của họ.Cảnh tượng ấy đã diễn ra thật nhiều trước đây.


Nhưng tốp khách đến làng chỉ nói về nét mệt mỏi và gầy guộc của đoàn người .Và bà con cũng không hỏi kĩ hơn nữa.Như những lần họ bắt người kể phải nhắc lại từng chi tiết của trận đánh nào đấy.Và mọi người nghĩ về những thân hình gầy gòm của đám trai em với tràng cười ròn rã và điệu bộ thật tếu táo.Kiểu như thế là mấy cậu trai kém quá chưa gì đã teo tóp hết cơm gạo ở nhà rồi.Thế có phí công bố mẹ vợ con không.Phen này đám ấy về bà con sẽ đè ra nhồi nhét vào cho kì béo tốt như cũ mới thôi.Và ai cũng khoe nhà mình sẽ thịt gà mổ lợn để ăn cho thỏa niềm vui.Nhất định họ cũng mời xung quanh phải sang chung vui nữa.

Tuy nhiên trong những trận đánh vừa qua thì số người thương vong rất nhiều luôn là ở phía Trâu Vàng.Điều ấy ai ai cũng biết trước khi nghe rằng Ba Đồn đã lật ngược thế trận.Và vậy là ngày mai ngày kia thôi trong cảnh nhà nhà chùng phùng hoan hỉ.Sẽ không tránh khỏi những bà con đớn đau khi biết được trong số người mất đi có người thân ruột thịt của mình.Âý là điều chẳng thể nào tránh được bây giờ, nhưng ai cũng cầu trời cho tai kiếp đó không chạm đến bản thân.

Thế nên các miếu thờ và nhất là ở Thần Đền Trung Tâm suốt bao ngày qua đã nghi ngút hương trầm của bà con .Trước mọi người thường vào sớm hôm đến trước bệ thờ mà cầu nguyện cho bộ lạc chiến thắng và thần thánh trở che cho con em mình.Nay họ lại đến để dâng lễ tạ ơn vì cuối cùng chiến thắng đã đến thật rồi và vẫn lại tiếp tục xin cho những người trai trẻ được bình an chở về.

Có nhiều người như người đàn bà chỉ có người con trai duy nhất đã trốn nhà theo anh em đi đánh giặc..Bà ấy đã đi không chỉ miếu thờ ở làng mình mà còn cất công trèo bằng chân đất lên đến lưng chừng ngọn núi Trâu Nằm.Để được vào hẳn trong Thần Đền uy nghiêm nhất trong bộ lạc mà cầu khấn, có vậy bà mới an lòng.

Trên đường lên núi bà đã nhận được sự giúp đỡ ân cần của hai cô gái.Cử chỉ dịu dàng của cô chị và những nụ cười động viên sao mà đáng yêu đến thế của cô em đã khiến bà rất cảm động.Sau đấy bà già lưng còng tóc bạc hay rằng khi hai thiên thần nhỏ ấy còn giúp đỡ thêm nhiều người khác như bà nữa.Và những ai lớn tuổi đều trìu mến gọi hai cô là con gái.
Xung quanh cũng kể cho nhau nghe về hai cô gái ấy.Là trong hai nàng, thì cô em xinh xắn Mi Na từ nhỏ đã ở trong Thần Đềnnày tình nguyện làm tôi tớ của các Linh Thiêng. Và nay nếu ai đến dự các lễ lớn do các Tư Tế đích thân chủ trì thể nào cũng sẽ được xem điệu múa Chúc Thần của cô bé ấy.Còn người chị đằm thắm hơn chính là Mi Nương, người thương của chàng dũng sĩ Ba Đồn mà ai cũng biết.Và nàng cũng như họ lên mảnh đất lưng chừng núi này thỉnh nguyện đến các đấng linh thiêng bảo vệ những người ngoài mặt trận.Nhất là chồng chưa cưới của nàng.
Và khi đến đây, thấy cảnh đông đúc của người hành hương khiến các Mo lo không xuể .Nàng đã ở lại xin đỡ một tay đun nước nấu cơm thu xếp nơi nghỉ ngơi cho mọi người.Rồi cô em Mi Na quấy quýt theo chị đi đâu cũng có nhau làm được rất nhiều việc.Đến các Mo cũng rất đỗi yêu quý và tự hào về hai cô gái coi họ như đã thân thuộc với mình lắm rồi.

Trong màn khói mờ ảo của trầm hương được đốt lên trong những cái vạc gốm lớn đặt trên nền nhà gỗ ván hay treo bằng dây xích sắt dưới mái nhà cao vút lợp rạ.Vào những khoảnh khắc nhất định trong ngày bà con cố góp mặt đông đủ trong phòng lớn để xem các buổi niệm chú của Mo Đất vị Tư Tế Cao Nhất trong Thần Đền Trâu Vàng .Thì Mi Nương và Mi Na hơn ai hết đã rất quen mặt và thấy người đàn bà có vóc dáng nhỏ bé gầy guộc và thâm trầm ấy thật gần gũi chứ không có gì đó sờ sợ như người khác.
Mỗi khi làm lễ xong bà và vị Tư Tế Thứ Hai là Mo Nước lại đi ngay vào phía sau của phòng lớn trong Thần Đền.Đấy là khu vực cấm chỉ có người của nơi này mới được vào.Nhưng vào một buổi sáng , bà ấy đã dừng lại chốc lát nhìn vào Mi Nương rồi cất bước đi ngay.Chính nàng thì chẳng hề hay biết nhưng vị Mo Nước bên cạnh bà đã nhận thấy và băn khoăn nhiều về nó.Khi bước vào gian tu luyện của riêng hai người bà đã hỏi ngay bề trên của mình.

_Mo Đất, bà lại cảm thấy gì chăng?

_ Nhẽ nào bà lại không hề thấy sao?_Mo Đất lặng lẽ ngồi xếp chân trên sập hỏi lại.

_Sao tôi lại không thấy .Nhưng dù gì thần lực của tôi đâu thể bằng bà hay bà Rinh Linh đã mất kia.Điều tôi cảm thấy lần này rất mơ hồ tựa như có mà lại như không.Cái bóng đen đang bao trùm lấy cô gái trẻ ấy.Có lúc nó dày đặc nhưng khi lại tan biến mất.Rút cục tôi không thể đoan chắc được là cuộc đời sau này của cô ấy sẽ biến chuyển như thế nào nữa.

Bà Mo Nước trông sôi nổi hơn phân bua với vẻ mặt bất lực.Bề trên của bà ấy đã lim dim đôi mắt,người lắc lư và bắt đầu toát mồ hôi khi tu tập.Nhưng đôi môi bà ấy vẫn mấp máy.

_Tôi cũng không khá hơn bà là mấy trong lần này.Về những điều đã sảy ra ngoài xa kia về Ba Đồn thì còn rõ ràng hơn cô gái mà chúng ta suốt ngày trạm mặt.Có cái gì đó luôn lẩn khuất đâu đó bên trong cô gái này.

_ Vậy sao.Nhưng mọi sự sắp bắt đầu rồi nhỉ?_Bà Mo Nước nói nhanh.

_Đúng vậy.Những chuyện bị đứt đoạn từ hai mươi sáu mùa lúa trước đây sắp được nối lại._Mo Đất thở dài.

Thế rồi có tiếng nhốn nháo bên ngoài vọng vào tận trong gian phòng yên tĩnh nhất ấy.Một Mo trẻ chạy xộc đến ngoài tấm rèm che cửa kết bằng vỏ ốc mà không dám bước vào.Chị ta chỉ khẽ nói từ bên ngoài.

_Thưa hai đấng bề trên có người từ dưới làng chạy lên báo tin ạ.Rằng những người buông lưới đánh cá ven sông đã thấy người của bộ lạc ta từ chiến trường về đến ngoài hào nước đầu làng rồi.Tù Trưởng cũng đã biết sai người lên báo tin cho chúng ta ạ.

_Vậy sao?.Được lắm, ta và Mo Đất sẽ ra ngay.Mà bà con bên ngoài thế nào rồi? Mọi người đã biết hết chưa? _Mo Nước sốt sắng đáp lại.

_Dạ hầu hết ở quanh ba nhà chính đều nghe rồi .Rất nhiều bà con còn nháo nhoàng lên xuống núi đón người nhà mình nữa thưa bề trên._Mo trẻ hấp tấp nói.

_Ừ chúng ta cũng phải sửa soạn xuống núi thôi kẻo muộn .

Lần này thì chính Mo Đất đã bật dậy và bước ra ngoài theo sau là Mo Nước và Mo nọ.
Cái tin ai cũng ngóng đợi suốt chiều hôm trước đến giờ bay lên đến trên bãi đất bằng dựng ba tòa nhà sàn lớn làm Thần ĐềnTrung Tâm của Trâu Vàng.Cùng với nó là dòng người ào ào tuôn xuống núi.


Thủ Lĩnh La Hầu đang dẫn đầu đoàn quân là con em trong bộ lạc của ông trở về.Vẫn một vẻ trầm ngâm như cũ nhưng khuôn mặt quắc thước của ông hằn lên nỗi đau .Nó đang cháy âm ỉ trong lòng mà ông cố tỏ ra không có gì. Với La Hầu thì những ngày qua là
quãng thời gian dài nhất trong cuộc đời ông.Nó đưa ông từ cung bậc hạch phúc nhất đến thê lương nhất vô cùng nhanh chóng.La Hầu nghĩ lại buổi sáng cách đây tám hôm khi ông nhận được chim đưa thư của con trai.Ba Đồn đã nhắn tới ông và anh em ở lại một điều hệ trọng.

_ Thưa cha yêu quý chúng con đã tiến nhanh hơn mình nghĩ và không chỉ lấy lại một mà là hai khu làng mạc của ta.Đương nhiên chúng con sẽ không tự mãn mà chùn chân .Ngay sớm mai chúng con sẽ lại lên đường và có lẽ trận này chúng con phải đối mặt với khó khăn hơn Đăm Ram.Nhưng còn cha và anh em thì trái lại đây là cơ hội tuyệt vời để giải thoát cho bà con ta.Con và mọi người ở đây vẫn đau đáu với tình hình ở chỗ cha .Bởi cảnh tượng người của Trâu Vàng ta bị đối sử tàn tệ như thế là chẳng thể chịu đựng thêm ngày nào nữa.Chúng con đã nghĩ ra một thứ hy vọng có ích cho mọi người.Mong cha và anh em tận dụng tốt cơ hội này.Con nghĩ cha cũng nên bàn với Ca Đô để mọi sự tính toán được chu đáo nhất.


Toàn bộ những gì con trai gửi gắm được ông nghiền ngẫm rất kĩ .Nó rất đúng và thần kì thay ý tưởng của hai người con Trâu Vàng cách nhau bao đường đất lại trùng nhau đến thế.Và không cần xem xét lâu la ai nấy đều bắt tay vào chuẩn bị rất mau lẹ. Thật tình cái ý làm những thứ đó đã được chàng trai xông xáo Ca Đô dù đang bị thương cũng mày mò đưa ra.Nhưng trước đấy có người không tin lắm.Đến khi ông nói rằng con trai mình cũng đồng ý kiến thế .Mọi người mới vui vẻ nghe theo.

Sau đó lần đầu tiên ở ngoài cánh đồng đã bị quần nát,cỏ xanh và buồn đất trộn lẫn vào nhau ấy.Bên xuất trận trước lại là Trâu Vàng.Người của La Hầu trước vẫn ở thế ít ỏi hơn hẳn với Rắn Chín Đầu .Vậy mà lần này anh em lại ào ra bên ngoài cửa hang rào lớn, giơ cao kiếm giáo trên tay và reo hò vang dội.Trong khi ở bên tường rào phía Rắn Chín Đầu vẫn không có động tĩnh gì.
Sau lúc lâu đứng khiêu chiến đúng bên nửa cánh đồng phía mình.Anh em Trâu Vàng nhất loạt tràn tới như cơn lốc tiến đến cái hàng rào bằng tre với buồn đất bây giờ trông rất mong manh.Và bên Rắn Chín Đầu đứng trước cảnh này không làm gì hơn ngoài hé cửa và xô đẩy những bà con Trâu Vàng của ông ra ngoài rồi lại đóng chặt cửa lại.
Ngay lúc ấy từ trên đỉnh bên kia hàng rào tre lố nhố đầy những cung thủ rương cung lăm le chực bắn.Anh em hơi khựng lại một lát nhưng ngay lập tức họ thét lớn và tiếp tục trào lên . Cái điều mọi người đã đoán trước là mưa tên lại trút xuống đám người bị xích chặt với nhau dưới chân hang rào và lan đến tận gần giữa cánh đồng.
Ông đã đau lòng nhìn thấy vài bà con bị trúng tên.Nhưng chính họ những người bị tên găm vào da thịt kia không hề kêu gào xin tha..Ánh mắt họ hằn lên sự giận dữ và trai lì ghê gớm.Có những người đàn ông đã tình nguyện đưa nguyên tấm lưng của mình ra cố che tên cho hai ba người núp bên dưới.Nhìn cảnh ấy đến ông không khỏi rơi nước mắt còn những anh em khác vừa tuôn lệ vừa mím chặt môi lại.
Trong chốc lát những cái khiên trên tay họ được giơ ngang lên quá đầu và chúng gắn móc và nhau.Lập tức nhiều cái khiên nhỏ đã kết thành một tấm khiên lớn rộng đến gần chục sải tay.Và ở dưới những tấm khiên khổng lồ này, từng toán rất đông anh em Trâu Vàng hiên ngang lao đi trong mưa tên mà không hề gì.

Nhanh chóng mọi người tiếp cận được bà con rồi dùng ngay tấm khiên vững trãi của mình che đỡ cho họ.Thật tuyệt vời , nhờ có lá chắn ấy hàng loạt mũi tên sắc từ trên phi xuống bị văng khỏi mắt của tấm khiên hay nằm lại trên mặt khiên la liệt.Người Rắn Chín Đầu ở phía trong cứ ngơ ngác nhìn nhau hoảng hốt trước đám khiên lạ lùng làm tên đồng của họ bị bất lực hoàn toàn.

Ở dưới tấm khiên anh em lấy kiếm chặt đứt xích sắt thật mau lẹ.Một toán đưa bà con
ngược trở lại bên tường rào phía Trâu Vàng.Còn phần đông anh em bây giờ ở lại dưới chân hàng rào của Rắn Chín Đầu.Và họ lấy hết sức lực khiêng những tấm che to lớn của mình đập mạnh vào cổng rào.

Những tấm khiên to lớn vững trãi biến thành vật phá rào rất tốt.Mọi người cũng cảm thấy ở bên đang có lượng lớn người Rắn Chín Đầu đứng chặng ở cửa cố ghìm giữ nó trước tùng đợt tấn công nghe ruỳnh ruỳnh va đập của khiên đồng với tre gỗ.Thế rồi điều gì cần đến đã đến với sự trợ lực của những toán anh em tiếp sau đã làm cổng rào bị độ sập.
Rồi cảnh hỗn loạn và ác liệt diễn ra trong chớp loáng khi mà anh em Trâu Vàng đụng độ với những người Rắn Chín Đầu đang trong cảnh bang hoàng hoảng hốt. Họ cố gượng chống đỡ thêm một lúc rồi đành lui dần lui dần mãi vào trong làng và bị tóm gọn.

Khi kiểm tra số tù binh ông mới nhận thấy hơn một nửa người Rắn Chín Đầu và chính Thủ Lĩnh Đăm Rang của họ đã đi đâu mất.Số người ở lại chiến đấu với anh em của ông thực ra ít hơn so với bên mình.Vậy là từ sáng đến trưa cái khu trại đã gây bao nhiêu thiệt hại cho người của ông đã lại thuộc về Trâu Vàng.
Thủ Lĩnh La Hầu sau khi thu xếp ổn thỏa tình hình ở khu làng.Ông ngay lập tức tính việc tiến sâu vào vùng Rắn Chín Đầu chiếm mất còn lại nhanh chóng thu hồi hết đất đai về cho bộ lạc .Và quan trọng hơn là cho hai cánh quân của Trâu Vàng hợp với nhau .


Ai nấy đều hồ hởi tiến về phía trước.Dường như những trại còn lại bên Rắn Chín Đầu gần đấy thấy trại lớn chẳng mấy bị thua.Rồi Thủ Lĩnh Đăm Rang cũng bỏ trại đi đâu mất. Tình thần của họ xuống rất nhanh đánh mà như không đánh.Đoàn người của ông đánh vừa mau lẹ vừa tranh thủ gửi anh em bị thương lại các làng nhỏ ấy.

Ông cũng nhận thêm được khá nhiều trai tráng khỏe mạnh bổ xung vào đoàn.Nhờ đấy khi đến khu làng thứ ba bên Rắn Chín Đầu đã kịp điều thêm người đến đấy từ trước lên đã xảy ra trận chiến rất khá lớn.Nhưng sau gần một ngày căng thẳng những kẻ địch của ông đốt lửa cầu cứu xung quanh mà tiếp viện không đến.Họ đành buông kiếm đầu hàng.Ông và anh em lại gấp rút lên đường .
Ông những tưởng người của mình đã không kịp họp mặt với con trai.Nhưng có lẽ thánh thần đã phù trợ cho họ nên đến sáng ấy qua những dân làng trên đường.Ông và mọi người đều vô cùng phấn khởi hay biết phía trước chính là nơi dòng sông đang có trận đánh ác liệt suốt từ trưa qua đến giờ không dứt.

Nhưng không ngờ đúng vào lúc anh em tụ hợp.Khi ông nhìn thấy con trai cũng là lúc Ba Đồn gặp chuyện.Tai họa giáng xuống người con duy nhất của mình mà ông chỉ dương mắt không làm sao cứu vãn .Ba Đồn ngã xuống nước rồi bị rắn khổng lồ cuốn đi.Anh em đã hô hoán.
_Chúng ta phải làm gì đó chứ …
_Không thể để mất dấu Thủ Lĩnh Ba Đồn như thế được…
Những người bên cạnh ông cũng xồ khỏi ngựa lao xuống sông ngụp lặn tìm kiếm.Còn ông trong lúc vội vã đảo mắt tìm con cảnh đám thuyền giặc nháo nhác tháo chạy hút lấy ông.Không trần trừ Tù Trưởng La Hầu vừa chỉ tay ra hướng cửa biển vừa thét .

_Lúc này quan trọng nhất là phải chặn được thuyền Rắn Chín Đầu .

Lúc đó nghe lời ông ban ra mọi người nhìn nhau một thoáng rồi tức tốc chèo thuyền cưỡi trâu đuổi theo.Đoàn người trên bờ sông cũng theo sát lấy cung tên và lao,giáo phi xuống thuyền giặc.Khi người Trâu Vàng sắp đuổi kịp Rắn Chín Đầu.Mặt nước bổng nhiên cuộn sóng dữ dội.Chẳng mấy chốc nó dềnh cao lên cao mãi biến thành mảng tường nước vĩ đại.Nó lừ lừ tiến lại phía anh em Trâu Vàng chực đổ ấp lên đầu và chắc chắn sẽ nhấn chìm họ. Mọi người nhìn bức tường nước cao ngất lạnh lẽo tre kín mặt trời sau lưng và phủ một màu đen đáng sợ lên khúc sông chỉ còn biết la thất thanh.

Lập tức ông định thần nhập tâm niệm chú triển khai pháp thuật ngay trên mình ngựa.Và mọi người bỗng cảm thấy rất rõ ràng một sức mạnh vô hình đang lớn dần lên tựa như một tấm khiên lớn chặn bức tường nước kia lại.Rồi hai luồng sức mạnh một của nước một dường như là gió đối đấu với nhau ra sức lấn át nhau.Sau lúc lâu màn nước cứ lụi dần lụi mãi đến khi tan biến mất trên sông.

Vậy là ông và thần lực của mình đã cứu nguy cho anh em trên sông.Nhưng nhìn khuôn mặt phờ phạc mồ hôi túa ra ướt đẫm và từng hơi thở khó nhọc của ông cũng rõ đấy là việc nặng nhọc.Cảnh tượng mọi người trên sông vừa trải qua một trận mưa giông khủng khiếp cũng tả tơi ướt át trông thật khổ sở.Dù sao kẻ địch cũng kịp chạy xa mất rồi.Ông và anh em đành kết thúc trận đánh ở đây.

Nhưng từ lúc ấy cho đến hôm sau trừ một nửa anh em bắt buộc theo lệnh ông đi giải cứu những làng mạc cuối cùng khỏi Rắn Chín Đầu.Toàn bộ những người còn lại quần quật suốt ngày đêm dọc khúc sông tìm kiếm dẫu vết của Ba Đồn.Khi toán kia thắng trận trở về cũng lao vào cùng tìm kiếm.
Nhưng ba ngày bỏ sức mà công cốc không tìm được chút gì.Anh em đành bỏ cuộc..Còn ông không tránh khỏi bị xung quanh nhận là lạnh lùng khi ông luôn im lặng không một lời đau đớn.Cùng lắm họ chỉ thấy ông giam mình trong lán trại ít tiếp xúc với người khác như trước.

Thật tình khó ai biết được nỗi lòng của ông lúc ấy.Khi nhận được thư của con trai và thấy nó đã thắng trận oanh liệt.Ông đã vội mừng mà cho rằng các thần linh đã thương xót cho ông . Không nhất thiết lấy đi Ba Đồn như đã mang mẹ của nó,người vợ thân yêu
của ông đi mất . Thế nhưng cuối cùng lại thanhg thế này.

Lời dự báo của Mo Lửa đã ứng nghiệm .Mà nó lại xảy ra ngay trước mặt ông.Bắt người cha phải chứng kiến con mình ra đi.Hay đó là ân huệ mà ông được hưởng.Than ôi ,ông đã chuẩn bị trước tinh thần.Nhưng khi nó diễn ra ông vẫn choáng váng đến lặng người đi.Và ông đã làm gì sau đấy.Ở cương vị Thủ Lĩnh làm như vậy là đúng. Còn là người cha như thế có được không.Ông đã cứu thoát được bao nhiêu người mà chẳng thế cứu chính con trai mình.Những điều này ông chỉ có thể để trong lòng như bao năm qua đã làm thế với mọi chuyện riêng tư của mình.

Ông không để cho mình và những anh em khác trong tình trạng ủ ê này thêm nữa.Họ đã chiến đấu rất oanh liệt và trải qua quãng thời gian lao khổ vất.Nên vào buổi sáng ngày thứ tư ông đã ra khỏi lán rất sớm đi đến trại của mọi người và lên tiếng.Những lời bật ra từ lời ông có lẽ làm anh em khi đó sửng sốt với vẻ mặt ngây thộn.
Nhưng không lâu sau họ sực tỉnh và hào hứng lắm.Ông biết mình đã đúng, cần làm thế từ lâu rồi mới phải.Để mọi người trở về quê khi chiến tranh kết thúc.Hẳn bà con ở nhà đang mong ngóng họ từng ngày.Vậy là chỉ đến tầm buổi anh em đã thu dọn đâu đấy chuẩn bị hành quân về nhà. Mà đầu tiên là anh em sẽ về Làng Lớn trước để được dự tiệc của bộ lạc. Sau đấy Tù Trưởng sẽ ban thưởng công trạng.Rồi thì mọi người mới tỏa về làng xóm của mình.

Trong lúc mọi người hăm hở thu xếp hành trang.Thì ông một mình phóng ngựa ra sông đứng trầm ngâm ở đấy một lúc lâu.Một nỗi niềm đau thương trào dâng trên khuôn mặt khắc khổ của ông.Thủ Lĩnh La Hầu đành ngậm ngùi dời xa nơi này .Nơi mà con ông đã biến mất không một dấu vết.Liệu ông có cơ quay lại để tìm kiếm hay chỉ để trò chuyện cùng con không đây. Ông đã thở dài ngao ngán đưa đôi mắt loáng ướt nhìn dọc khúc sông.

Rồi Thủ Lĩnh La Hầu và đoàn người ra đi hơn tuần trăng trước cũng náo nức soải bức quay về.Ông và anh em không hề hay biết sau khi họ đi qua một hẻm núi cao và hẹp.Có một kẻ choàng áo đen đứng trên đỉnh núi dõi theo bóng họ.Kẻ ấy nhìn mãi vào đòan người cho đến khi nó hoàn toàn biến mất.

Tấm áo choàng che kín thân thể kẻ đó không chừ một chỗ nào.Nhưng ánh nhìn của kẻ này dường như sắt nhọn đến mức xuyên qua lớp vải đen chiếu vào lưng những người đi sau cùng .Họ không thể nói hẳn ra nhưng đấy là cảm giác lạnh lẽo từ sâu trong người buốt ra.Cũng may rằng khi dời xa rặng núi ấy cái lạnh ấy cũng mất . Từ miệng kẻ ấy vang lên một chuỗi cười khanh khách ghê rợn đầy vẻ khoái trá.Dứt tràng cười hắn nói.

_ Các người không thể ngờ được đúng không.Cuối cùng ta vẫn có mặt trong trận chiến.Oái ăm thay ta lại ở bên Rắn Chín Đầu .Nhưng có hề gì, các người chiến thắng ta cũng vậy thôi… Cái gì đáng là của ta rồi sẽ lại thuộc về ta.Những kẻ như lão,La Hầu ạ.Và thằng con quý báu của… Những kẻ đã gây ra cho ta sự khốn cùng suốt bao lâu nay. Trong khi ,trong khi cha con lão hả hê trong quyền lực và sự trọng vọng.Từ bây giờ mọi việc sẽ khác…Bắt đầu từ Ba Đồn và tiếp theo là nhiều kẻ khác nữa.Các người sẽ lần lượt phải đền tội cho ta…

Giọng nói của hắn trái hẳn với tiếng cười.Nó rất nhỏ và trầm dù xung quanh chỉ có mình hắn.Điều ấy có lẽ hợp với tính cánh thực của hắn .Một kẻ luôn khinh thị những ai chỉ biết dùng đến sức lực như Ba Đồn hay Cơ Tiêu trong ý nghĩ đầy thù hằn của hắn.
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#8 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 30 March 2012 - 12:37 PM

7
Những Cánh Hoa Pô Lao Ơ

Trẻ ,già, gái ,trai đều sải chân bước qua những đoạn dốc những khúc quanh .May sao đường lên xuống của Thần Đền không khó đi lắm.Nhiều người như bà cụ kia vẫn cần có người dìu đỡ mới đi nhanh được.Mi Nương và Mi Na chia nhau, nàng thì đỡ bà cụ còn em gái đỡ một chị khác đang có mang.Sau một hồi thì mấy người cũng ở dưới cùng nhập vào đám đông vây kín cổng lớn vào làng.Khi bà cụ và chị đang bụng chửa với Mi Na chen được ra vòng ngoài nhìn tới phía xa rõ nhất.Họ quay lại đã không thấy Mi Nương đâu.Bà cụ mới nhớn nhác hỏi.

_Ơ Mi Nương nãy giờ còn đi với già cơ mà.

_Ừ nhỉ.Cô ấy lúc nãy vẫn nắm tay bà mà.Chỉ loáng cái đã không thấy là sao nhỉ?Kiểu này thiệt cho cô ấy quá ,tốt bụng đưa mình xuống tận đây rồi.Thế này thì làm sao chị em
gặp được Ba Đồn ngay chứ.Cháu tiếc cho cô ấy quá bà ạ._Chị đi cùng lên tiếng.


_Bà với chị đừng quá lo cho chị cháu.Chị ấy định sẽ đón anh Ba Đồn ở chỗ khác rồi mà.Chắc giờ này chị Mi Nương đang đến nơi đó đấy.Cháu tin anh và chị sẽ nhanh chóng gặp nhau thôi.Cảnh đó hẳn là đẹp lắm.Chị Mi Nương và anh Ba Đồn ,em chúc cho hai người lại có một ngày không bao giờ quên như….
Mi Na mặt hồng lên rực rỡ vì không khí hân hoan ở xung quanh,nàng phấn khởi nói.Riêng chỗ cuối cô gái trẻ măng ấy nói nhỏ đi vì ngượng ngùng.Mà bà cụ và chị gái kia chắc chỉ nghe được đoạn đầu cũng bớt lo cho Mi Nương hơn.Chị gái còn nhìn sát vào khuôn mặt nhỏ nhắn đang ửng đỏ của Mi Na mà true.


_Em nhỏ này hiểu chị mình quá rồi.Thế thì bác cháu mình chẳng cần lo gì nữa.Mà em này,chính em gái đã có ai chưa đấy? Nhìn này, chưa chi mặt đã đỏ lên như quả gấc chín thì chắc là chưa rồi bác nhỉ? Nhưng đáng yêu như cô bé hẳn rồi cũng sẽ được hạch phúc chẳng kém gì cô chị Mi Nương của em đâu cho xem.Cháu nói thế có phải không già .

Bà già nghe thế cứ gật đầu món mém cười mắt còn hấp háy nữa.Mi Na chỉ biết cũi mặt xuống đất để dấu vẻ thẹn thùng.

Qủa như lời cô em.Mi Nương bị đám người chen lấn xô đẩy ,tay nàng dời khỏi tay bà cụ từ lúc nào.Mãi rồi nàng và họ dời hẳn nhau.Nhưng nàng cũng không định đến cổng làng như phần đông bà con khác.Mi Nương đang thở từng hơi nhè nhẹ và bước đi khoan khoái trên nền cỏ mượt .

Nàng thấy lòng ngập tràn hạch phúc bởi tuy hơi khó khăn một chút nhưng mọi người cũng xuống núi thật nhanh.Để nàng còn kịp đến khu rừng này trước khi đến điểm hẹn với Ba Đồn.Nhưng dẫu muộn chăng nữa nàng cũng quyết đến cho kì được cái khoảnh đất nhỏ riêng tư của bọn nàng trong cánh rừng này . Bởi ở đây chứ không phải nơi naò khác có một thứ mà Mi Nương rất muốn lấy làm quà mừng Ba Đồn trong ngày chiến thắng trở về.

Lúc này nàng đang cúi mình trên một bụi cây nhỏ .Từng chiếc là thon dài xanh non của nó khẽ lướt qua khuôn mặt nàng.Và những đóa hoa lớn năm cánh tím biếc xèo rộng thì tỏa hương thơm ngát khắp xung quanh.Mi Nương rất thích màu tím và mùi hương nồng nàng của loài hoa này.
Nàng sẽ sàng đánh cái cây lên khỏi bãi đất rồi cho nó vào cái chậu đã để sẵn dưới gốc cây cổ thụ bên cạnh.Rồi nàng xúc đất đổ vào cho đầy chậu vùn kín bộ rễ mảnh mai của nó.Khi làm xong, nàng sung sướng ngắm cái cây rồi nhìn lại đôi bàn tay của mình.Nó dính đầy đất nâu may sao bộ áo váy màu lam nàng đang mặc không bị vấy bẩn.
Mi Nương đành đi sâu thêm đoạn nữa tới cái khe nhỏ nàng vẫn thường lấy nước tưới cho cây hoa để rửa tay cho sạch.Tiện đấy nàng vốc nước rửa mặt luôn.Bất giác nàng thấy mình thật đáng trách .Lẽ ra mỗi khi gặp Ba Đồn nàng phải thật chỉnh chu mà không được.

Nhưng khi nhìn thấy chậu hoa tím thẫm giữa thảm xanh của cây rừng mọi nỗi buồn trong nàng biến mất.Mi Nương lấy hai tay ôm chậu hoa vào trước ngực mình và cảm thấy những đóa hoa chạm sát bầu ngực nàng cũng đang chia vui với mình.Ôi những đóa hoa Pô Lao Ơ rạng rỡ bên ta ơi.Mi có hay lòng ta đang phơi phới.Hoa nở rộ còn lòng ta rộn rã.Sắc thắm của hoa như tình yêu ta dành trọn cho chàng.Ba Đồn chàng hẳn sẽ bất ngờ khôn xiết .Bởi khi chàng ra đi nụ hoa mới nhú.Nay trở về hoa đã xòe rộng cánh đón chàng. Mi Nương đã thì thầm với hoa và chân nàng sải rộng.Giờ thì nàng đang mê mải đi thật nhanh cho kịp đến đỉnh đồi khi trước nàng và Mi Na đã ra tiễn anh em.Đỉnh đồi ấy sẽ là chốn trùng phùng của hai người.


Mi Nương đã phải chạy gấp mới leo tới đỉnh đồi khi mặt trời đã lên rất cao.Ánh nắng hôm nay sao gay gắt làm nàng mướt mát mồ hôi .Nhưng Mi Nương không để ý đến điều ấy. Nàng còn bận ôm chậu hoa trên tay và mải giữ để nó khỏi rơi. Vừa thở lấy hơi lại sau chặng đường dài nàng vừa ngóng về đằng xa.Và đây rồi thứ nàng mong đợi đã lờ mờ xuất hiện.


Mi Nương thấy lòng rộn rã vô cùng nàng vẫn tiếp tục thở gấp không dứt khi đoàn trai tráng ngày một lại gần. Những bóng hình quen thuộc đang hùng dũng tiến vào thung lũng.Họ lần lượt đi qua những ruộng mạ xanh rờn và những quả đồi thoai thoải rải rác ngô non trong nắng vàng rực rỡ .Từ đấy vọng về phía nàng âm thanh trầm hùng của bài hát về chàng Ba Lai.Cảnh tượng sao mà giống với khi chàng lên đường đến vậy.Mi Nương mỉm cười thì thầm.

Rồi đoàn người ngày một gần hơn đến nỗi nàng có thể nhận ra khuôn mặt của từng người một.Và có người trông thấy cô gái và những đóa hoa tím giữa đỉnh đồi.Họ ra hiệu cho nhau và cùng ngước lên phía nàng.Ngay hàng đầu là Thủ Lĩnh La Hầu, cha chồng của nàng và Cơ Tiêu cậu em nghịch ngợm của nàng nữa.Rồi thêm nhiều người trong Thủ Lĩnh Quân Sự quen thuộc của bộ lạc.
Nhưng sao chưa thấy Ba Đồn,đãng lẽ chàng phải ở tốp đầu cùng với cha chứ.Mi Nương thấy lạ và hết sức băn khoăn.Những người đi bên dưới cũng có gì không bình thường. Trước khi trông thấy nàng vẻ mặt họ khá bình tĩnh nhưng sau đấy bỗng dấy lên nỗi âu lo nào đó.Nhất là Cơ Tiêu, một người bên cạnh vỗ vào vai cậu ấy chỉ nàng đang đứng trên này.Cậu ấy vội vàng ngoảnh lên và nàng cũng lấy một tay vậy chào.
Nhưng cậu ấy đáp lại Mi Nương bằng vẻ mặt nhăn nhó như kiểu lúc bé làm gì sai sợ cha mắng cầu cứu nàng vậy.Thế là sao đây.Và Mi Nương sốt ruột chạy xuống đồi đến chỗ họ. Thấy nàng chạy xuống họ cũng ùa lên .Người đầu tiên mà nàng gặp và lên tiếng hỏi thăm là một người khá lớn tuổi .

_Xin chào mọi người,mừng mọi người thắng trận trở về.Bà con đang hân hoan chờ đón ở trước Cổng Lớn đấy thưa anh em. _Mi Nương dịu dàng nói.
_À xin chào cô…Mi Nương.Vậy thì may quá,chúng tôi cũng nhớ bà con lắm đấy._Anh ấy hấp tấp đáp lại nàng.

_ Vâng.Mà anh cho em hỏi một chút .Ba Đồn của em,chàng ấy ở chỗ nào trong đoàn mà nãy giờ em nhìn chưa thấy?

Mi Nượng cất tiếng hỏi thật nhẹ nhàng mà da diết khiến vẻ mặt anh ta trở lên cực kì bối rối.

-Về cái này …Cô Mi Nương ạ…

_Mi Nương yêu quý của chúng tôi .Ba Đồn của cô,anh ấy…..chúng tôi
… biết nói thế nào nhỉ ? _ Một chàng trai khác lên tiếng.


_Ba Đồn của em,chuyện gì đã xảy ra với chàng ấy ? Chàng bị thương nằm cán sao? Mọi người chỉ chỗ chàng cho em đi … có phải ở cuối kia không? Nếu vậy em sẽ đến đấy ngay ._Mi Nương vừa lo lắng nghe chàng ta nói vừa nhíu mày suy nghĩ rồi hối hả đáp lại.
_ Bị thương à….thật ra là...không đơn giản như thế… Mi Nương cô bình tĩnh nghe chúng tôi nó đi.

Một chàng trai khác bị thương cụt một tay nói xen vào.Nhưng Mi Nương đi quá nhanh không kịp nge anh ấy. Rồi nàng dừng lại trước mặt Thủ Lĩnh La Hầu và Cơ Tiêu.Nàng lễ phép thưa với ông.
_Ba Đồn của con ,chàng ấy bị thương đúng không cha.Mọi người đừng lo ,rồi con sẽ chăm sóc anh ấy.Dẫu vết thương có nặng thế nào con tin rằng thời gian sẽ giúp
con và chàng chữa lành nó thôi… Con chào cha và xin được đến với chàng.


Khi nàng toan bước đi thì Cơ Tiêu hớt hải lên tiếng.

_Chị Mi Nương,chị… Ba Đồn anh ấy không có trong đoàn. Chị không tìm được đâu.Anh ấy,anh ấy đã … ra đi mất rồi.
Mi Nương đang bước đi nghe thế đứng khựng lại trong một thoáng rồi mái mốt bước tiếp.Vừa đi nàng vừa nói vọng lại.
_Thôi đi nào Cơ Tiêu .Chị biết đây là em lại nói dối chị rồi.Em đã lớn thế kia,đừng đùa chị như trẻ con nữa.Chị không mắc bẫy em như trước đâu.

_Em nói thật đấy.Em ,em … làm sao nói đùa chuyện ấy được.Xin lỗi chị .Lỗi là ở thằng em vô dụng này mà ra hết….Chị,chị dừng lại đi mà…_Cơ Tiêu vừa hét lên vừa chạy đuổi theo chị gái ..

Mi Nương vừa hối hả bước thật nhanh vừa nhắm mắt cố xua những lời nghe được khỏi đầu.Nàng lẩm bẩm không đâu , không thể có chuyện đó. Mọi người nhìn thấy nàng đều tránh dạt sang hai bên.Cuối cùng họ tạo thành khoảng trống rộng và nàng đứng trơ vơ ở giữa.

_Mi Nương đứng lại đi con… Ta rất tiếc nhưng lời Cơ Tiêu là đúng đấy.Ba Đồn chồng chưa cưới của con và con trai độc nhất của con bị trúng tên độc ngã xuống sông biến mất … biến mất rồi.Bọn ta tìm kiếm nhưng không thấy .Ta rất tiếc ,ta biết con sẽ rất đau lòng.Chính ta cũng đau lòng lắm con ạ.
Thủ Lĩnh La Hầu cũng xuống khỏi lưng voi rồi vừa đi theo vừa nói sau lưng Mi Nương . Khi nàng nghe lời từ chính cha chàng thốt ra.Mi Nương vấp ngã .Nàng ôm chậu hoa Pơ
Lang Ơ loạng choạng quay người tìm kiếm bóng hình Ba Đồn nhưng vô vọng.Rồi nàng thấy thân thể mình chống chế nàng lả người và lịm đi.Chậu hoa Pô Lao Ơ tím biếc bị hất tung khỏi tay Mi Nương.Nó rơi xuống vỡ tan tành nằm cạnh nàng trên mặt đất. Nhìn thấy nàng ngã mọi người hoảng hốt xúm lại.Cơ Tiêu xà đến nhanh nhất bế thốc chị cậu lên vừa luôn miệng lay gọi.
_Chị ơi.Chị tỉnh dậy đi,tỉnh dậy ngay đi…Chị đừng làm em sợ .Chị của em ơi.

Ngay sau Cơ Tiêu là Thủ Lĩnh La Hầu và mọi người . Ai nấy đều cùng một vẻ mặt chua xót.Ông nói.
_Cậu đưa ngay chị mình vào làng đi.Còn mọi người đi thật mau vào trước báo tin gọi các Lang và Mo.

Anh em nháo nhác bước dồn .Cơ Tiêu vội vã bế Mi Nương đi trong đám ấy..Mọi người thi nhau dẫm lên những đóa hoa Pô Lao Ơ mà không hay.Thế rồi đoạn thung lũng ấy sau một hồi láo loạn trở lên im lìm.Chỉ còn lại mớ hoa lá của cây Pô Lao Ơ nhàu nát.Vẻ đẹp say đắm của nó chỉ còn đọng lại trong thoáng suy nghĩ quay guồng của Mi Nương trước lúc mê man.

Hoa Pô Lao Ơ thật đẹp,đúng không chàng?Chàng có biết chăng , những ngày em nhớ chàng em thường ra nói chuyện với nụ hoa.Và sau cái ngày mà chúng ta bỏ lỡ. Chính những nụ hoa đã nở như nó muốn động viên em.Ngắm những đóa hoa em lại nhớ về những tháng ngày xưa, khi đôi ta mới bắt đầu.Khi mà sau một chuyến đi đến bản xa chàng đã đem về tặng em mấy củ hoa nho nhỏ.

Chàng đã từng nói bị khi đầu tiên nhìn nó chàng đã nghĩ ngay về em.Rằng em và hoa thật đẹp , thật hợp nhau.Và hai chúng ta đã cùng ươm củ hoa xuống bãi trong khu rừng vắng này.Rồi ngày ngày đôi ta chăm sóc để nó thành cây và trổ nụ.Đôi ta lại cùng chờ đợi và cầu mong hoa sẽ nở đúng ngày hôn lễ của mình.Dù đôi ta chưa làm lễ trước làng xóm xung quanh nhưng hoa Pô Lao Ơ đã nở như chứng cho mình thuộc về nhau rồi.Ba Đồn ơi em và hoa đến đón chàng đây.Vậy mà sao em và hoa không thể gặp được chàng.

Một lúc lâu sau có người đến khẽ nhặt đám Pô Lao Ơ nhàu nát lên đem chôn.Người ấy thì thầm với hoa.
_ Họ đáng thương quá . Hoa cũng thật đáng thương ,Pô Lao Ơ ơi….
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#9 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 30 March 2012 - 12:44 PM

8

Màn Đêm Tĩnh Lặng.

Tốp anh em đầu tiên lao về cổng làng thì đụng ngay bà con đang đợi ở đó.Hai bên gặp nhau ,ai nấy đều rối rít lên.Nhưng anh em không kịp để bà con hỏi han gì mấy đã đòi gọi các Lang với Mo đến.Mọi người đang băn khoăn dù vẫn cử người đi.Rồi thì đoàn anh em trong đó có Cơ Tiêu ẵm chị mình về đến.
Lúc ấy mọi người mới hay ra cái điều đáng buồn kia.Rồi bà con rẽ lối để La Hầu với Cơ Tiêu đưa Mi Nương vào trong Nhà Lớn nằm Rất đông mọi người định đi theo nhưng chợt nhớ ra vẫn còn những người ruột thịt của họ ở đằng sau.Bởi thế bà con lán lại tìm kiếm,thật may có rất nhiều người nhận ra nhau.
Họ ôm nhau mừng rỡ lắm,tuy có người khóc rưng rức nhưng trên miệng đều cười tươi rói.Vẫn còn có kẻ chịu phải số khổ khi đàn ông trong nhà họ không về.Tuy nhiên họ nghĩ .Cứ nhìn vào nhà Tù Trưởng mà xem .Đến con rể của ông ấy, chàng trai Ba Đồn tài ba là thế đáng quý là thế cũng bỏ xác lại chiến trường .Vậy ra đấy là số mệnh thánh thần sắp đặt cho con người rồi.Nó rơi vào bất cứ ai thì đành nhận lấy thôi.Nói cho cùng nỗi đau vừa là riêng của từng nhà vừa là chung cho toàn bộ lạc.Vui buồn chẳng cách xa là mấy.Bà con và anh em thật là vừa rộn rã hết chỗ nói vừa ngậm ngùi san sẻ với nhau như thế.
Còn Mi Na và hai người đàn bà đang đứng cạnh nhau lúc trước.Nhìn trong tốp anh em đầu tiên về làng chị bụng chửa to vượt mặt nhận ngay ra chồng mình.Chị ấy vác bụng nặc nè hớn hở chạy tới.May sao chồng chị cũng kịp nhìn thấy vợ mới nhào đến ôm lấy chị vợ vào lòng.
Mi Na trông rõ cái vẻ mừng rỡ đến quên hẳn sự có mặt bao nhiêu người xung quanh của hai vợ chồng họ .Bà lão với cô gái trẻ cũng vui lây cái vui của họ cùng nhìn hai người mà cười mãi.Thật ra anh chồng chỉ ôm được chị vợ bằng một tay thôi bởi cánh tay kia đã bị cụt mất .Mi Na và bà lão ở tít đằng sau chẳng nghe rõ họ nói những gì mà chỉ thấy chị vợ áp mặt mình vào bờ vai băng bó .Rồi có lẽ chị ấy khẽ hôn lên đó trong khi anh chồng cúi xuống hôn lên tóc vợ.Cái cảnh thân mật suồng sã ấy bây giờ bỗng chở lên thiêng liêng với mọi người nhìn nó.

Sau đấy hai anh chị vội vã dìu nhau tới trước đám đông.Và anh chồng chuyển lời Thủ Lĩnh La Hầu là muốn mời Lang với Mo .Hóa ra chồng chị ấy là một trong những người đã nói chuyện đôi câu với Mi Nương ở dưới đồi.Thế rồi vì trông hai vợ chồng như thế một bác gái thương tình bảo họ lên ngồi tạm trong nhà mình gần đó mà nghỉ ngơi đi.Vậy là hai vợ chồng họ đi khỏi đấy.

Trong khi Mi Na đang lo cho chị gái đến nỗi mặt mũi trắng bệch.Bà cụ hiểu nên nắm chặt bàn tay run bần bật của nàng an ủi. Rồi Mi Nương nhác trông thấy bóng Cơ Tiêu.Vậy là nàng với bà cụ cố gắng lao đến gần .Nhưng mọi người đã bảo nhau đưa chị nàng vào trong Nhà Lớn ngay và hai bà cháu đành theo sau.
Bỗng đằng sau có tiếng ai nhớn nhác gọi hai người dừng lại .Đúng hơn đó là tiếng một chàng trai trẻ đang gọi mẹ liên hồi.Bà cụ nghe thấy luống cuống ngoái đầu lại nhòm khắp nới.Và chàng trai trẻ ấy dường như đã hụt hơi rồi cũng dừng lại thở một chút.Đoạn anh chàng lại cố bước tiếp.Đến lúc ấy thì hai bà cháu đã nhìn ra được anh chàng đó.
Mặt bà cụ dưng dưng như sắp khóc mà chẳng nói được tiếng nào.Còn chàng trai trẻ mặt cười méo nhào nhanh đến ôm chầm lấy bà cụ.Bà cụ cũng lấy đôi tay khẳng khiu mà ôm lại cậu ta.Rồi cậu ta còn nhấc bổng bà lên cao mà xoay tít làm bà vừa hoảng vừa mừng lắm.

Mi Na ban đầu cũng bị cậu ta làm cho điên đảo lên một lúc.Nhưng nàng nhanh chóng nhận ra đây hẳn là đứa con trai mà bao lâu nay bà cụ hằng mong mỏi .Và trong khi bà cụ bắt cậu con trai hạ mình xuống thì cũng chỉ vào Mi Na mà kể với anh ta về nàng.Bà móm mén bảo.
_Con là phải mang ơn cái cô gái ngoan hiền này với chị gái của cô ấy lắm đấy.Bởi họ đã giúp đỡ mẹ rất nhiều.
Cậu ta cũng toét miệng cười rồi gật đầu lia địa miệng liếng thoắng tiếng cảm ơn.Mi Na bối rối vừa gật đầu vừa xua tay đáp lại.Rồi nàng đành để bà cụ lại với cậu con trai của bà mà đi tìm chị gái một mình.

Khi nàng vào được trong Nhà Lớn, ngồi bên cạnh chị gái.Mi Nương vẫn đang thiêm thiếp trên tấm nệm trải ở trong góc .Nàng vội lấy khăn ấm lau mặt cho chị mình.Còn ở khoảng sân rộng bên ngoài lố nhố đầy kẻ đứng người ngồi.Họ vừa sốt ruột chờ đợi con gái của Tủ Trưởng bao giờ mới hồi tỉnh vừa hỏi nhau xem thật ra Ba Đồn đã xảy ra
chuyện thế nào . Cái không khí chẳng biết ở đâu căng thẳng hơn được.

Mi Na chẳng biết làm gì khác ngoài dấp nước nóng vào khăn lau mặt cho Mi Nương mong hơi ấm tỏa ra làm chị mình mau tỉnh.Rồi khi mặt Mi Nương đỏ ửng lên vì nóng mà vẫn không đông tĩnh gì Mi Na đành ra bóp tay cho nàng.Và một vị Lang già đã đến .Ngay sau đó là Mo Đất , vị Tư Tế Cao Nhất cùng với mấy Mo trẻ cũng tới
.
Một ông già cầm theo một cái túi da bên trong nghe lách cách những bình gốm nhỏ va vào nhau đến nhòm vào mặt Mi Nương một hồi .ÔNg ấy vén mi mắt của nàng một lát rồi đi ra ngoài trầm ngâm suy nghĩ đoạn lắc đầu nói với Tù Trưởng .


_ Lão xin nói thực với Người,thưa Tù Trưởng đáng kính .ẤY là lão đã xem kĩ lắm rồi, con gái của Người thật ra chẳng bị gì đâu.Mọi thứ vẫn bình thường hết.
.
_Nhưng thế thì tại sao nãy giờ nó vẫn chưa tỉnh chứ? Ông nói đi không ta lo lắng quá thể rồi.


Tù Trưởng nóng nảy nói nhưng mặt mày ông chùn xuống trông rất u ám.Lang già vội nói.

_ Chắc chắn là con gái người đột nhiên nghe tin chồng sắp cưới gặp chuyện chẳng lành, quá bang hoàng mới ngất đi.Đấy chỉ có thế thôi.Sớm muộn cô ấy cũng tỉnh Nhưng mà thế này… quả là có hơi lâu hơn so với người khác .Hay các Mo ở đây rồi,tôi xin nhường cho mấy bà ấy vậy.

Ông già Lang đến chỗ Mo Đất,cúi chào bà rồi thủng thẳng đi ra .Bà ấy cũng nhanh chóng bước tới bên Mi Nương .Bà khẽ đặt bàn tay lên vầng trán nóng hổi của nàng và nhắm mắt lại yên lặng.Khi ấy xung quanh nín thở dõi theo còn bà ấy từ từ mở mắt và thở một
hơi nhè nhẹ.Vị Tù Trưởng râu tóc điểm bạc liền tiến đến định lên tiếng hỏi nhưng bà ấy đã cất lời trước.


_ Ông Lang nói rất đúng. Ta cũng thấy Mi Nương không bị tổn hại gì.

_ Nhưng rốt cục chị tôi vẫn chưa tỉnh là thế nào?Bà là Mo Đất , vị Tư Tế Cao Nhất , thần lực vô biên thế kia.Bà dùng thần lực của mình một phát làm chị ấy tỉnh lại ngay đi chứ. Chẳng lẽ có thế mà bà cũng làm không xong .

Một tràng cáu bẳn xổ ra từ miệng Cơ Tiêu khi anh chàng xông đến trước mặt bà Mo Đất.Cái vẻ lỗ mãn của anh chàng làm mọi người sửng sốt.Đến Tù Trưởng, cha cậu cũng phải trợn mắt lên nhìn con trai.Ông ấy rõ ràng tức giận đến mức mặt ông co dúm lại quát lớn.

_ Cơ Tiêu , không được ăn nói hỗ láo. Mo Đất , bà ấy là người toàn bộ lạc này kính trọng đến cha ngươi cũng thế nữa mà ngươi dám…dám.Thật là loạn rồi…

Cơ Tiêu thấy thế cũng hoảng lên luống cuống định xin lỗi cha với Mo Đất .Nhưng bà ấy bình thản nói.

_Tù Trưởng bớt nóng ,ta hiểu là cậu Cơ Tiêu này bức xúc quá .Ta không hề thấy . giận…Cậu ấy nói cũng có phần đúng.Ta có thể ngay bây giờ làm Mi Nương thức giậy.Nhưng có lẽ nó sẽ không tốt cho nàng ấy…Sự thật đau khổ làm chị cậu ngất.Giờ cô ấy tỉnh lại ắt sẽ phải đối diện với nó.Lúc này nên để chị cậu như thế này coi như nghỉ ngơi.
Nghe bà ấy nói thế Cơ Tiêu gãi đầu gãi tai nhí lí xin lỗi rồi chạy lại chỗ Mi Nương nằm. Anh chàng vừa nắm tay chị gái vừa cúi xuống nhăn nhó:

_ Tại em nên chị mới ra nông nỗi này .Nếu trách thì phải chính mày, thế mà lại dám đi lớn tiếng đổ quàng cho người khác….Mày thật là tồi đáng nhẽ tự mày phải biết đường né cái mũi tiêu chết tiệt kia chứ .Suốt ,suốt ngày tinh tướng với bạn bè là mình giỏi giang lắm .Vậy mà…vậy mà lúc ấy lại khiến anh ấy phải đỡ nó thay mày …

_ Cậu đừng buồn nữa mà.Tôi và cậu sẽ chờ một chút là chị ấy sẽ dậy thôi.

Mi Na ngó thấy vẻ xót xa trên mặt Cơ Tiêu vội nói thế để động viên cậu ấy cũng là trấn an mình luôn.Tính theo tuổi thì nàng với Cơ Tiêu thì bằng nhau chắc cũng vậy với Pa Nu. Nhưng theo con trăng thì nàng đẻ trước cậu ấy nên cậu ấy thường coi nàng là chị.Và nàng cũng nghĩ Cơ Tiêu là em út của hai chị em gái nàng mà.Cơ Tiêu nghe thế lại đứng phắt giậy lao ra ngoài như chạy trốn vậy.Mọi người để ý thấy hình như mắt cậu ta đỏ heo.

Sau đấy một lúc Thủ Lĩnh La Hầu nãy giờ vẫn ngồi cảnh Tù Trưởng cất tiếng sang sảng :
_Thôi nếu Mo Đất chỉ ra như vậy rồi.Thì ta nghĩ mọi người nên giải tán khỏi đây .Có thế chỗ này mới thông thoáng ra. Vậy mới tốt cho Mi Nương…Hơn nữa chuyện của Tù Trưởng với tôi đây không có gì là mới.Tôi thật sự không muốn vì nó mà làm lỡ đi buổi ăn mừng chiến thắng chung của bộ lạc ta.Đó mới là điều quan trọng cần làm nhất lúc này.Tôi nói thế có phải không thưa Tù Trưởng với Mo Đất .


Ông ấy nói và nhìn khắp lượt mọi người có mặt trong gian nhà.Cuối cùng ánh mắt đầy cương nghị của ông dừng lại ở hai vị kia.Xung quanh cũng đáp lại bằng một vẻ vô cùng phân vân.Tù Trưởng đành lên tiếng.

_ Ông bạn La Hầu đây nhắc thì ta mới nhớ…Đúng ,đúng lắm đằng nào thì toàn thể bộ lạc cũng chuẩn bị cho ngày này từ khi nghe tin anh em sắp trở về .Chúng ta không nên trì hoãn thêm nữa kẻo phụ lòng chị em. Họ đã phải bỏ nhiều công sức suốt mấy bữa nay rồi…

Đến Tù Trưởng cũng nói thế thì mọi người chỉ còn biết lục đục kéo nhau ra ngoài .Thủ Lĩnh La Hầu với Tù Trưởng và người của Thần Đền ra sau cùng.Bởi họ còn nán lại dặn dò Mi Na và chị May May mới đến chăm nom Mi Nương cẩn thận. Vậy là không gian vừa nãy còn ngột ngạt bức bối vì hơi người giờ đã trở lên vắng lặng và có phần lạnh lẽo. Trời cũng đã tối mịt từ khi nào,chỉ còn ba người con gái nơi góc nhà.Chị May May luôn ba bốn bữa nay đành ở lại nhà Tù Trưởng đỡ cho bà hai hộ cho cô chủ còn đang bận bịu trên Thần Đền tít trên núi.Mãi đến chiều nay mới có người chạy đến nhà Tù Trưởng báo tin của Mi Nương.Thế là chị ta bỏ hết công việc lại cho bà hai nhao đến đây ngay.Chị ta nãy giờ cứ khóc lên khóc xuống thương cô chủ sao số khổ thế.


Bà con với anh em tụ họp đông đủ quanh đống lửa cháy phừng phừng được đốt lên giữa khoảng sân rộng ngay bên ngoài Nhà Lớn .Đám người được phân công làm việc chung cho toàn bộ lạc khuân ra những cái bàn gỗ lớn.Rồi bọn họ lại khệ lệ bưng đặt lên đó rất nhiều những mâm, thố hay vò lớn đựng đầy thức ăn và rượu.Mùi thơm của xôi thịt và rượi gạo xộc thẳng vào mũi và cái bụng của đám đông rõ ràng đói ngấu từ trưa đến giờ.Chưa hết mọi người còn tiếp tục được nhìn thấy rất nhiều những giạ thóc được khiêng đến cùng với những xúc vải lớn .Hẳn đấy là phần thưởng mà bộ lạc chuẩn bị để chia cho anh em .

Nhưng buổi lễ hóa ra lại diễn ra hơi muộn bởi còn phải chờ ba vị quan trọng nhất còn chưa ra khai màn.Khi ấy ba vị đó hãy còn đứng ở gian ngoài của Nhà Lớn cách chỗ mấy người con gái một tấm vách khá giày.Họ chưa ra bởi Thủ Lĩnh La Hầu đột nhiên dừng lại nói với Mo Đất :

_ Tôi có điều này muốn hỏi.Xin nói trước mong bà đừng giận…Nhưng lẽ nào Thần
Đền không có thêm dù một manh mối mơ hồ nào về con tôi sao? Để tôi có được câu trả lời rõ ràng về sự sống chết của nó.Có thế thì đau đớn đấy nhưng tôi mới chấp nhận được.Chứ nay đối với một người như tôi , bên ngoài không thể bày tỏ nhưng trong lòng thì...Dẫu sao tôi…Tôi từng này cũng gọi là già rồi, mong các vị xin với thần linh chiếu cố cho…Để người cha này đối với đứa con duy nhất được sống thấy người chết thấy xác.


Câu hỏi bất ngờ của ông làm Tù Trưởng lẫn mấy vị Mo phải kinh ngạc.Nhưng chính Mo Đất lại rất bình tĩnh đưa ánh mắt hiền từ trầm mặc của mình đáp lại cái nhìn cầu khẩn hiếm thấy của ông.

_ Tôi với ông cũng là chỗ thân tình nên xin nói thật.Rất tiếc nhưng về Ba Đồn chúng tôi với khả năng ít ỏi mà thần linh ban tặng cho thì đành bó tay.Thậm trí nếu ông nóng nảy…Mà tôi biết là ông không thế.Ý tôi là ông có thể nghĩ chúng tôi đã nói ra được trước điềm chẳng lành sẽ đến Ba DồnNhưng chỉ có vậy không hơn...Đến nơi cậu ấy sống chết ở đâu cũng mù mờ thì thật chẳng ra sao.Chúng tôi đành thú nhận là mình thật yếu kém.Không biết cơ cớn gì mà một bức màn đen ngăn cấm chúng tôi...Điều duy nhất là cố gắng hết mức bằng thần lực của mình, tôi chỉ nói được rằng hoàn toàn không cảm thấy sự sống của cậu ấy nữa. Nếu vậy chỉ có hai nguyên nhân.Một là cậu ấy đang nằm trong vòng cai quản một thế lực rất mạnh nào đấy còn hai là…

_ Rõ rồi,vậy là rõ rồi.Đành thế…Sức mạnh ấy có thể có không?Thần Đền này và các bà chưa bao giờ chịu lùi bước trước thứ gì.Vậy chỉ còn câu trả lời kia cho tôi.

La Hầu thở dài nặng nhọc đáp lại lời Mo Đất khiến bà ấy thấy e ngại cho ông.

_ Nếu ông đã nói vậy.Nhưng quả thật có một lần chúng tôi đã chùng bước .Mười ba năm trước chỉ có Rinh Linh , bà ấy…Nếu chị ông còn sống biết đâu mọi thứ sẽ rõ ràng hơn…

_ Nhưng chị tôi đã mất .Đây là số phận rồi…

Nói thế rồi Thủ Lĩnh La Hầu thở hắt ra một hơi dài và là người đầu tiên bước ra ngoài. Không lâu sau ba người đứng đầu của bộ lạc Trâu Vàng đã cho mở màn lễ hội thật lớn đến tận khuya ấy.Với những màn nhảy múa họa lại các trận đánh.Và việc ăn no uống say dường như bà con đã phần nào quên đi được những mất mát vừa rồi của chiến tranh. Mọi người hả hê vui chơi đến tận gần sáng khi mà sao trên trời lặn đi mất thì lăn ra ngủ.

Tiếng động ầm vang tưng bừng của chiêng trống .Và tiếng dậm chân vỗ tay của những anh em trong lễ hỗi ngay bên ngoài cũng vọng vào sâu trong nhà.Nơi ấy hai người con gái đang nhấp nhổm bởi cái người mà họ vô cùng thương yêu kia chẳng có chút biến chuyển nào.
Mớ hỗn độn từ ngoài vọng vào đủ khiến kẻ ngủ sâu nhất cũng phải bật dậy .Vậy mà Mi Nương vẫn thanh thản mà chìm trong cơn mê của nàng.Thật sự vẻ mặt của nàng chẳng có chút gì đau khổ mà rất nhẹ nhàng.Mãi rồi khi âm thanh ngoài kia lặng xuống và cơn buồn ngủ làm chị May May gục xuống ngáy khò khò mất.Vậy là chỉ còn mình Mi Na
cố gượng chong mắt chờ đợi.Những cái mệt nhọc của suốt một ngày đã khiến nàng không cưỡng lại chìm vào màn mịt mùng từ khi nào. Thế rồi trong cơn mơ màng nàng nghe như có tiếng gọi chập chờn lúc nhỏ càng sau càng lớn hơn.
_Mi Na ….Mi Na em giậy đi nào.Mi Na …Mi Na em có nghe chị gọi không…Trông em gái tôi ngủ ngon lành chưa kìa.


Vừa có tiếng gọi mà dường như có bàn tay ai đang nhẹ nhàng vuốt tóc mình làm Mi Na choàng tỉnh.Nàng ngẩng đầu mở to cặp mắt trong veo trông lên.Và hình ảnh lờ mờ hiện ra là Mi Nương đang nhìn nàng trìu mến.Ngạc nhiên quá Mi Na vội vàng đưa tay dụi mắt cho tỉnh, miệng hớt hải nói.

_ Là chị Mi Nương mà….hơ….Ôi thế là chị tỉnh rồi này.Nhưng mà…nhưng mà đây là thực hay mơ …Chính mình đã giậy hay…vẫn ngủ nhỉ…

Mi Na bỗng nhớn nhác lên một tay đưa lên sờ mặt mình một tay chạm vào Mi Nương mà vẫn còn thấy ngờ ngợ.

_ Qủa giống trong giấc mơ, là một giấc mơ đẹp.Mà cũng là thật,Mi Na yêu quý ạ.

Mi Nương thánh thót cất tiếng Mi Na nghe rồi đâm ra lơ ngơ không biết thật tình là thế
nào nữa.Nhưng Mi Nương vẫn chăm chú nhìn cô em gái rồi dịu dàng bảo.


_Em làm sao thế…hay là chị nói mông lung làm em rối lên rồi.Chị ,ý của chị là cảnh này tựa như giấc mơ của chị.Nhưng em thấy chị là thực,hoàn toàn toàn thực Mi Na của chị à.

_ Ôi ,chị Mi Nương .Hức…vậy mà em cứ tưởng.... tưởng là mơ thì buồn…buồn lắm.Nhưng chị giậy lâu chưa …hức,hức ….tại tự dưng em lại ngủ quên….chị ơi…

Mi Na bỗng khóc nấc lên vừa líu rít nói vừa choàng tay ôm lấy Mi Nương .Đến lượt Mi Nương đâm luống cuống vì thấy em gái vẫn còn trẻ con quá.Nàng xoa lưng Mi Na và khẽ nói.

_Tội nghiệp em tôi, chắc em trông chị lâu lắm rồi mệt quá mới thiếp đi thôi.Mà đây là… chị nhớ mình đang ở dưới chân đồi ….vậy là chị đã ngất đi sao,có lâu không Mi Na?

_ Chị, chị Mi Nương đây là trong Nhà Lớn mà…Đúng là chị bị ngất rồi Cơ Tiêu đưa chị về và em với chị May May hay tin mới đến đây đấy.Khi đó là ban chiều mà giờ thì….Oa trời sáng rồi chị ạ.

Mi Na lấy tay quyệt nước mắt vừa nhanh nhảu trả lời bởi nàng sợ chị gái sốt ruột.Rồi vừa nói nàng vừa nhỏm dậy chạy ra gian ngoài rồi vụt vào ngay.Trong khi Mi Nương nhíu mày ngẫm nghĩ về những lời của nàng thì Mi Na nửa ngồi nửa quỳ dõi mắt nhìn chị gái đăm đăm.Đột nhiên Mi Nương đưa mắt nhìn sang nàng đầy bối rối.Thế là Mi Na lại thút thít và nói.

_ Chuyện của Ba Đồn, anh ấy….Chị đau lòng lắm phải không chị.Em với mọi người biết rồi…chẳng ai ngờ lại thế chứ …Chị ơi .... em... em chỉ mong sao mình gánh thay cho chị cái khổ này thôi…

_ Đừng khóc,đừng khóc mà,…chị xin em đấy.Không em làm May May và mọi người giậy hết kìa.Đừng vì chị mà làm mất giấc ngủ của họ.Chị thật không muốn thế đâu.Còn Ba Đồn , anh ấy… chị…thôi….để từ từ rồi chị nói vậy….

Mi Nương vừa ra hiệu cho em gái ngưng lại vừa khẽ nói thế.GIọng nàng khá bình tĩnh dù bị đứt quãng .Còn ánh nhìn đầy rắn rỏi tuy nước mắt nàng vẫn lăn dài xuống má.Khi nàng đột ngột dừng lại ánh mắt ấy rất lạ.Nó phát ra những tia lấp lánh thật mạnh mẽ.Anhs mắt ấy khiến Mi Na hết sức ngỡ ngàng và băn khoăn không hiểu ý chị nàng là gì nữa. Đúng lú đó từ đằng sau,chị béo May May vươn vai nhỏm giậy đưa tay che miệng ngáp dài mấy cái.Và rồi chị ta trố mắt ra nhìn,người ngay đơ miệng lắm lắp.

_Ơ thế này là , thế này là …cô chủ cô tỉnh lúc nào vậy.Sao cô Mi Na không gọi mà cứ để tôi ngủ ngáy thế này.

_ Em,em cũng ngủ quên chính chị Mi Nương tự giậy rồi mới gọi em đấy chị._Mi Na cũng lắp bắp đáp lại.

_ Lại,lại là vậy cơ à.Ôi thôi thật là chán bọn tôi quá .Đã bảo cẩn thận không được nhãng đi thế mà rồi ...Nhưng Mi Nương cô thấy sao rồi, chắc là vẫn còn khó chịu trong người lắm đúng không?Để tôi xem nào...

Chị May May ấy vừa nói vừa xà tới sờ chán nắn tay Mi Nương khiến nàng hơi bối rối bảo.

_ Chị May May , chị và Mi Na đừng lo lắng quá như thế.Chắc tại em đã ngủ hơi lâu khiến mọi người sợ phải không?Nhưng chẳng phải tự em đã giậy rồi đây sao…Thấy hai chị em ngủ trông mệt nhọc em không nỡ gọi...Chỉ là chân em ,em muốn đi ra ngoài xem bà con ra sao mà không biết cớ gì nó ì quá.Nên em đành lay Mi Na dậy đâu ngờ vừa trò chuyện một lát đã làm chị thức.

_ Chân ư?Đâu tôi xem,kiểu này chắc là nằm lâu một chỗ bị tê ấy mà.Chờ tôi bóp bóp một lúc là cô khỏi thôi.Mà....mà ...có gì cô chủ cứ nghỉ đi đã ...đừng lo mấy chuyện ấy.Tội cho cô quá ,tôi biết là không nên nhắc nhưng mà....Thôi có gì thì đã có tôi đây như hồi Bà Lớn mất ấy ,cô muốn cứ khóc....tôi sẽ khóc cùng .Nếu cô có muốn cào cấu thì cứ lấy thân tôi đây này.Cô làm cho thỏa chừng nào thấy đỡ thì hãy thôi…Tôi là tôi chỉ mong cô đừng đau buồn quá mà ốm liệt một chỗ giống người ta thì tôi xót lắm.Chỉ thế này cũng làm tôi quặn hết ruột gan lên rồi .

Chị May May day chân cho Mi Nương mà bỗng nước mắt nước mũi dòng dòng trước mặt nàng.Chị ấy chẳng ngờ nàng lấy tay áo lau mặt mũi cho mình hơn thế còn mỉm cười giọng cũng tươi tỉnh.

_Sao ai cũng như thế này chứ.Mi Na rồi chị nữa.Em đã bảo là mình vẫn ổn …Em biết chị đối với em như người mẹ, lúc nào cũng lo lắng cho em.Chị yên lòng đi , lúc này thì em nghĩ mình không đến nỗi bi đát như mọi người vẫn nghĩ.Chàng ấy.... Ba Đồn...em biết....chỉ cần thời gian thôi.... em tin mình.,mình...Mà thật ra em đang rất đói, chị xem có cái gì....

Vẻ mặt đó và lời của Mi Nương càng lúc càng làm chị May May sửng sốt hơn đến nỗi đánh mắt cho Mi Na thấy .Thì chị cũng chỉ được đáp lại bằng ánh nhìn ngơ ngác của nàng ấy.Mãi sau nghe xong chặm cuối mặt mày chị ấy mới giãn ra rồi cười nói rộn rang.


_ Hiểu rồi,hiểu rồi .Cô chủ của tôi ơi cô cứ ngồi yên đấy.Tôi đi một lát sẽ mang cháo lại ngay cho cô ăn thôi…Đúng là các Mo mà nhất là Mo Đất của ta cao siêu thật.Y như lời bà ấy, không sai tẹo nào.Đang vậy mà để cô chủ Mi Nương của tôi ngủ được một giấc dài rồi tỉnh giậy là cái sự khổ đau tiêu tan đi gần hết rồi.Cô Mi Na thấy tôi nói đúng không nào?

Chị ta liếng thoắng một hồi rồi vội vàng bước xuống đất trong khi hai chị em Mi Na hãy còn ngỡ ngàng nhìn nhau.Nhưng Mi Na cũng nhanh chóng ngẫm nghĩ cái ý chị May May bảo.Rồi nàng cũng khẽ gật đầu mỉn cười trong lòng đồng ý với nó lắm.Vẻ mặt nàng khi đó thật ra rất ngô ngê khiến Mi Nương cũng không khỏi buồn cười.Vậy là hai chị em cùng bất ngờ mà cười lên trong lúc ấy.
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#10 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 30 March 2012 - 12:45 PM

9

Buổi Lễ Của Trâu Vàng

Sau đó Mi Nương bắt đầu hỏi em gái thật tỉ mỉ về mọi chuyện xảy ra khi nàng còn đang mê man. Một lúc sau thì chị người làm quay lại hai tay bưng một cái thúng trong có cái âu nghi ngút khói và hai chiếc bát.Chị ấy đặt thúng xuống sàn mở lắp âu lấy môi sẵn trong ấy múc cháo ra từng bát một.Xong chị ta đưa nó cho hai người và chép miệng bảo.

_ Cô chủ ăn nhanh cho ấm bụng .Khổ chắc chỉ lát nữa thôi là thể nào bà con cũng lũ lượt kéo vào đây thăm cô mất thôi.

_ Thế cơ ạ, chị kể với mọi người hay sao mà nhanh thế chứ…Mà,mà chị Mi Nương chị ấy vẫn còn mệt thế kia kìa.Nhiều người đổ xô vào thì không tốt đâu mà chị._Mi Na lo
lắng hớt hải nói.


_Thì tôi cũng biết vậy chứ.Tôi cũng có định thế đâu .Nhưng chỉ vì chót kể với bà già trông bếp rồi mấy người nấu nướng gần đấy nghe loáng thoáng được .Vậy là họ bật giậy vây lấy tôi mà hỏi loạn lên...Rồi cũng lại họ nháo nhác chạy đi khắp nơi loan tin.Tôi ngăn sao kịp.Vậy là đành bó tay về đây báo trước để cô ấy chuẩn bị tinh thần kẻo đột nhiên thấy họ kéo vào lại choáng ngất nữa thì….Qủa nhiên hai nàng vừa húp xong ngụp cháo cuối cùng thì tốp người đầu tiên đi vào.Là mấy chị nấu bếp họ nghe chị May May nói xong thì rủ nhau vào thăm Mi Nương ngay.Họ đang ríu rít hỏi han nàng thì thêm một nhóm nữa kéo đến.Lần này là mấy anh chàng giậy sớm đụng ngay mấy chị kia vậy là biết chuyện.Đến sau đó thì chẳng đếm xuể nữa.Tới khi mặt trời lên cao tới đỉnh đầu thì những ai tới được đều đã tới đủ.

Trong lúc bà con ở quanh không ngớt xót xa xụt xùi hay động vien an ủi thì Mi Nương lại khá lặng lẽ .Mọi người cho rằng đấy hản là nàng vẫn còn rất mệt.Và phần đồng bà con cũng chỉ ở đó được chốc lát rồi về .Bởi họ còn có không ít việc riêng của mình phải lo.Như hai vợ chồng chị bụng bầu và anh thương binh hay hai mẹ con bà lão vậy.Họ cố nán lại đây cho đến lúc Mi Nương tỉnh để vào thăm an ủi nàng đôi câu rồi ai nấy vội vã đi luôn.

Chỉ có Tù Trưởng ,Thủ Lĩnh La Hầu, Mo Đất và đặc biệt là Cơ Tiêu tuy đến khá muộn nhưng đều ở lại bên Mi Nương đến tối.Cậu em trai của nàng là náo loạn nhất.Cơ Tiêu đầu bù tóc rối mặt mày lem nhem lao vào.Chàng thấy chị mình ngồi đó mắt sang lên liền xông tới ôm lấy Mi Nương mà rung làm người nàng lắc lư liên tục.Xung quanh nhìn mà sợ chàng làm đau chị gái mất đến nỗi chị May May phải gỡ tay Cơ Tiêu ra.Tù Trưởng đành phải nghiêm mặt lại.

_Cơ Tiêu,im đi nào.Con hãy đứng ra một bên, đừng có làm ồn để cho chị gái nghỉ ngơi.

Cơ Tiêu lúc đó mừng quá nên ngẩn ra rồi ngoan ngoãn làm theo.Còn Tù Trưởng lẫn Thủ Lĩnh La Hầu đều khá điềm đạm và trìu mến nhìn Mi Nương trong khi chờ Mo Đất xem cho nàng.Bà ấy chăm chú ngắm Mi Nương khá lâu khiến xung quanh vô cùng nóng ruột.Sau đó bà ôn tồn lên tiếng .

_Ổn rồi . Ta thấy cô gái này không còn gì phải lo nữa.Tù Trưởng ,Thủ Lĩnh La Hầu, hai ông có thể tin như vậy.

Xung quanh nghe thế đều thở hắt ra một tiếng nhẹ nhõmNgay đến hai vị Bô Lão cũng vậy,thậm trí tiếng thở của họ còn lớn hẳn người khác.Chị May May huýnh tay Mi Na thì thào.

_Cô chủ trông hai ông ấy xem.Đúng là lúc nào cũng vậy họ toàn chỉ là cố làm ra mình vững vàng như như đá tảng .Nhưng mà sâu trong lòng vị nào cũng mềm oặt chẳng hơn gì mấy mụ đàn bà chúng tai đâu nhỉ?

Mi Na vừa nghe vừa gật đầu ý,hai chị em cùng khúc khích cười rất vui.Rồi Tù Trưởng hỏi Mo Đất .

_ Bà xem con gái tôi thế này liệu đã về nhà được chưa?

_ Ý ông rất phải .Tôi cũng đang định bảo vậy._Bà ấy đáp.

Ngay lập tức Tù Trưởng quay sang Cơ Tiêu bảo.

_ Con về trước, bảo dì thu xếp nhanh nhanh để đón chị về.
_Vâng con đi ngay đây

Cơ Tiêu nhanh nhẹn nói và đi luôn.Lúc lâu sau chàng và một anh bạn khác quay lại mang theo cáng tre.Mọi người để Mi Nương nằm lên đó khiên về còn họ thì cưỡi ngựa cho mau. Khi tốp người vào đến trong sân thì bà vợ sau của Từ Trưởng từ trên nhà sàn lật đật bước xuống.Bà ấy vừa loay hoay phụ chị May May đỡ Mi Nương khỏi cáng và dìu nàng lên cầu thang vừa líu ríu bảo:

_ Dì nghe bố con với Cơ Tiêu kể từ chập tối hôm qua nhưng mà khốn nỗi còn vướng em nó với lại…Cái chị May May cũng đi nốt nên một mình dì không biết làm sao.Cứ lừng chừng mãi chẳng xong không đi thăm con ngay được.Con bỏ quá cho dì nhé con…

Mi Nương không nói gì nhưng gật đầu vậy là bà ấy mới thấy đỡ hơn.Nàng được đưa vào buồng của mình chỗ ấy đã trải sẵn chăn chiếu.Và những người khác nhất là mấy người đàn ông cũng phá lệ không vào buồng phụ nữ ở đã kéo nhau đứng chật trong đó.

_Thôi thế con nằm xuống mà ngủ đi ,bọn ta ra ngoài đây.Đêm có gì thì Mi Na này …con với chị May May này nhớ gọi cho dì.Bà nhớ nghe ngóng đấy nhé .

Cha nàng nhìn quanh quất một hồi và bảo vậy rồi ông giục vợ đứng lên đi ra.Thủ Lĩnh La Hầu cũng định ra về mới bảo.

_ Mi Nương này ,con nghỉ đi cho khỏe, mai hay bữa kia ta lại đến vậy.Ngộ nhỡ ta có bận quá mà quên thì con cũng đừng tủi .Có thế nào thì ta vẫn đã coi con là con gái mình rồi.

_ Ý ông ấy hẳn là lễ Cầu Nguyện cho các anh em đã mất của Trâu Vàng ta có nhiều thứ phải lo liệu quá …có khi sao nhãng mất con đấy, cô Mi Nương ạ.Theo tôi lần này ông không cần lo về nó nữa.Mọi việc cứ để đó cho Thần Đền chúng tôi.Có gì thì Hội Đồng Bô Lão sẽ giúp thêm là được rồi….Dẫu sao ông cũng là ruột thịt của người đã khuất. Rất tiếc nhưng tôi đành nói vậy.

Lời bà Mo Đất tiếp ngay sau La Hầu tuy có làm ông xầm mặt đi nhưng ông vẫn đáp lại.

_ Đúng.Xét theo lệ thì tôi được miễn phần.Nhưng thế nào thì tôi vẫn là Thủ Lĩnh Quân Sự, đứng đầu anh em.Tôi cần có trách nhiệm với họ cho chót.Bà đừng phân biệt gì , cứ để tôi làm như trước đi.

_ Ông đã nói thì đành như thế vậy.Chúng tôi chỉ mong ông đừng quá sức .Nói thật tôi trông sắc mặt ông không tốt đâu._ Bà Mo Đất nói.

Lúc ấy Mi Nương dù được nhiều người dục mau nằm xuống mà nàng vẫn còn ngồi nguyên đó.Khi xung quanh đang bị cuốn vào câu chuyện qua lại của La Hầu với Mo Đất , ,chính nàng cũng vậy.Miệng nàng ngay từ đầu đã mấp máy định cất tiếng nhưng lại thôi mà không ai để ý.Rồi khi câu chuyện kết thúc , đột nhiên Mi Nương nói lớn .

_ Lễ Cầu Nguyện ư? Bộ lạc mình sẽ tổ chức nó vào buổi mai sao?

_ Đúng vậy con gái ạ.Đấy là việc hẳn nhiên rồi.Thiếu nó là chúng ta có lỗi với những người đã khuất.Cô gái ngoan hiền như con hẳn là hiểu điều đó, đúng không nào? Nhất là khi trong đó có…thôi ta nghĩ mình không nên nhắc đến nữa…Nhưng con yên tâm chúng ta sẽ làm hết sức mình để họ được ra đi nghỉ thanh thản.

Mo Đất bước đến đặt tay bà lên vai Mi Nương để an ủi nàng.Còn Mi Nương lại ngước mắt nhìn bà chằm chằm môi nàng vẫn tiếp tục mấp máy.Và bà ấy có lẽ nhận ra sự lạ lùng đó của nàng nên trán bà khẽ hiện nếp nhăn ý chỉ sự băn khoăn.Và bà ấy định hỏi ngay xem nàng đang trăn trở điều gì . Nhưng Mi Nương đã nhanh hơn bà,nàng cúi xuống mắt nhìn hướng khác nói .

_ Vâng …các anh em đã ngã xuống cần được hưởng những lời cầu nguyện của người.Bà con ta cũng vậy….Buổi lễ sẽ làm vợi bớt phần nào nối đau cho toàn bộ lạc .Con biết vậy…con cũng sẽ cùng chị em chuẩn bị như mọi bận.Chỉ là…thôi… con biết mình cần phải đợi...

Mo Đất cau mày nghe cho kĩ lời Mi Nương.Nhưng quả thật bà đã nghe được chút nào đoạn cuối mà nàng đã lẩm bẩm rất nhỏ.Nên với cái ý của đoạn đầu khiến bà không suy nghĩ gì hơn nữa.Khi đó bà đã cho rằng hẳn là Mi Nương đã xúc động khi nghĩ đến lễ cầu nguyện ấy.Bà an ủi nàng thêm mấy lời nữa rồi yên tâm ra về.Mi Nương cũng im lặng không phản ứng gì thêm.
Mấy người này vừa bước ra ngưỡng cửa thì gặp hai người khách mới đến.Cơ Tiêu lúc này vẫn còn lấn ná ở lại với chị gái nên hãy còn trong buồng .Nhưng nghe tiếng chào hỏi chàng nhận ra ngay cậu bạn Pa Nu và cha cậu ta Bô Lão La Ngai. Khi Cơ Tiêu bảo vậy với cánh phụ nữ bên cạnh thì Tù Trưởng đã dẫn họ vào thăm Mi Nương .
Ông La Ngai ấy diện mạo cũng gần giống với anh trai mình và nét mặt có phần còn hiền hòa hơn.Ông ấy chậm rãi hỏi thăm Mi Nương kĩ càng và được Tù Trưởng với Cơ Tiêu thay nhau trả lời thay cho nàng.Còn nàng từ sau khi nói chuyện với Mo Đất đã chịu nằm xuống và dường như đã ngủ.Một lát thì cha con Pa Nu và ngay bố với em trai nàng đi ra hẳn.Chỉ còn Mi Na và chị May May là thức cùng bơ phờ bảo nhau.

_ Giờ Mi Nương mới thật là được nghỉ ngơi chứ.

Rồi hai người thổi tắt đèn và cũng đi nằm nốt.Ở ngoài Tù Trưởng với Cơ Tiêu đang tiễn cha con Pa Nu ra về sau khi họ ngồi chơi được một lúc.Bốn người từ từ đi xuống sân ra đến gần cổng.Hai vị lớn tuổi đi trước khá nhanh trong khi hai anh chàng trẻ tuổi lại la cà đằng sau.Và Cơ Tiêu bỗng gắt gỏng với Pa Nu.

_ Cậu có biết tôi chán cậu đến cỡ nào không hả , Pa Nu?

_ Sao, sao cậu lại nói thế?_ Pa Nu lơ ngơ hỏi lại.

_ Thế mà còn không biết à ? Tôi về đây tận một ngày rồi ,giờ mới thấy mặt mũi cậu .Cậu đã chui đi đâu vậy mà không đi đón anh em bọn này chứ ?_Cơ Tiêu trả lời lại vẫn bằng cái giọng nóng nảy.

_À...Mình,mình xin lỗi.Thì là … suốt mấy hôm rồi mình đi tìm mỏ đồng ở khá xa làng mà.Nên mình nghe tin mọi người về chậm hơn.Thật ra mình đã cố đi nhanh rồi mà vẫn muộn không kịp…

Cơ Tiêu nghe Pa Nu gượng gạo trình bày vậy nhưng chàng ta cau mặt thấy không thỏa lại tiếp .

_ Ừ cứ cho thế đi .Vậy còn lễ hội tối qua sao vẫn chẳng thấy bóng dáng cậu đâu.

_ Mình cũng định đến rồi nhưng lúc ấy mình lại phải ở xưởng gốm trông lò cho lửa khỏi tắt... Mấy anh thợ đều muốn đi dự lễ hội.Mình cũng đi nữa không ai ở đấy có gì xảy ra thì hỏng mẻ bát đang nung mất…Thế nên đành thôi._Pa Nu lúng túng nói.

_ Tôi đến chịu với cậu thôi.Sao lúc nào cậu cũng rúc ở mấy chỗ ấy ?Cậu là con trai độc nhất của Bô Lão Làng Lớn hẳn hoi cũng đàng hoàng là đàn ông của La Tộc lừng lẫy đấy…Thế mà những cái đáng học đáng làm như đánh trận giả hay tham gia họp Hội Đồng thì cậu chẳng làm.Suốt ngày chỉ thấy cậu làm những thức không đâu vào đâu…Rõ chán.

Cơ Tiêu nói đầy bực bội suýt nữa còn lớn tiếng để hai người lớn đằng trước để ý thấy.Pa Nu càng nghe càng nghệt mặt ra rồi cứ cúi dần cúi dần đầu xuống biết lỗi.Rồi cậu ta cũng nói được vài tiếng yếu ớt .

_Tại mình sợ mấy việc đánh nhau và ngại những viêc lớn trong bộ lạc.Mình cho rằng … cho rằng không mình không giỏi chúng .Với lại không nên chỉ biết đánh nhau , ngoài nó ra có thể làm những cái khác được mà.Như mình thì mình rất thích làm thợ thủ công.
_Ặc...Ặc..._Cơ Tiêu ngán ngẩm kêu lên.

_Nhưng mình cũng biết rất cần chiến đấu để bảo vệ bộ lạc mà._ Pa Nu vội nói thêm.
_ Ít ra còn thế chứ_Cơ Tiêu gật đầu khoái chí.

_ Nói thật …mình thấy cậu thật giỏi.Mình ngưỡng mộ những ngườ dũng cảm như anh em .Nhất,nhất là anh Ba Đồn ...Anh ấy lúc nào cũng là số một.... vậy mà...tại sao lại thế..._Pa Nu nói tiếp.

_Cậu thôi ngay đi có được không.Đừng có sướt mướt như thế chứ.Đây cũng não lòng lắm rồi.Chị tôi vừa mới đỡ lại đến cậu , thật là...Mà cậu nên biết từ bây giờ cậu đã bất đắc dĩ trở thành người thừa kế duy nhất của La Tộc đấy.Cậu mà cứ thế này thì anh Ba Đồn không nhắm mắt được đâu.Cậu hiểu chưa ?

Cơ Tiêu vẫn một giọng nạt nộ cậu bạn Pa Nu yếu ớt của mình nhưng thật ra càng về sau giọng cậu càng đuốt hơn đi.Còn Pa Nu nghe thế ngưởng ngay đầu lên nhìn về phía cha với Tù Trưởng ở phía trước và nói.

_Mình biết chứ.Từ chiều đến giờ nhiều người bảo thế rồi.Mình cũng tự nhủ như vậy. Nhưng … mình không biết có làm được không nữa.Mình chưa bao giờ dám nghĩ là sẽ thay anh Ba Đồn gánh vác cái trách nhiệm to lớn đến thế.

_ Thì dáng mà làm chứ sao.Không muốn cũng phải cố…Nhưng mà nói cho đúng tôi chẳng tin cậu rồi sẽ bằng được một nửa của anh ấy đâu.Ặc… chưa gì đã thất vọng tràn trề.Thôi cậu theo cha về đi._Cơ Tiêu hất hàm ra vẻ anh lớn nói với bạn.

_ Ừ mình về đây.Gặp lại cậu ở lễ Cầu Nguyện vậy .

Pa Nu dừng lại chào và nói với theo Cơ Tiêu đang quay bước về nhà rất là nhanh.Chàng ta không dừng lại đáp lễ mà chỉ nói vọng lại .

_ Cái ấy thì chưa chắc.Có khi đến hôm ấy cậu lại chui tọt vào cái xưởng rèn xưởng gốm nào cũng nên.

Pa Nu nghe thế im lặng vẻ mặt hiền lành của cậu ta trông ủ rột làm sao. Rồi cậu cũng bắt kịp cha và đoàn tùy tùng của ông đã đi xa khỏi nhà Tù Trưởng.
Đến sáng hôm sau khi chị May May dậy trước Mi Nương vẫn còn đang thiêm thiếp. Nhưng lúc Mi Na vừa nhỏm dậy thì chị nàng đã dậy theo. Mi Na thấy vậy vội vàng nói.


_ Chị cố nằm thêm nữa đi,bây giờ còn sớm trời vẫn lạnh lắm mà chị.


_ Cô Mi Na nói đúng đó, cô chủ à.Cô nghe lời chúng tôi ngủ tiếp đi thì tốt hơn đấy.

Chị May May vừa quay vào buồng đã xà tới nói với nàng.Mi Nương đành ngoan ngoãn làm theo.Nhưng chỉ thêm được một lúc những tia sáng lấp loáng từ ô cửa sổ chiếu vào khiến nàng răn rở mãi.Cuối cùng nàng bật dậy ngồi bó gối trong buồng suy nghĩ miên man.
Lát sau mọi người dưới nhà đều thấy Mi Nương đầu tóc đã trải gọn và mặc bộ áo váy để làm lụng thường ngày.Nàng khẽ chào mọi người trong khi họ nhìn nhau sững sờ.Rồi nàng đi tiếp vào bếp ở đó mẹ hai của nàng đang cắt đặt cho hai ba chị hầu gái nấu bữa sáng.Nàng nói với bà .

_ Dì và các chị định nấu gì sáng nay cho nhà mình vậy ?Có gì để con làm giúp không ,thưa dì ?

_Ờ ,cũng chỉ là đồ xôi ăn với thịt kho thôi.Việc cũng chẳng có gì đâu , bọn ta làm sắp xong rồi.Thật đấy cái này cũng dễ,dì lo được mà.
Mẹ hai nàng hấp tấp xua tay bảo thế. Mi Nương nghe vậy nhưng vẫn không đi làm Bà Hai với mấy chị kia lúng túng lắm.Chỉ đến lúc Tù Trưởng nghe chuyện đi vào nói nhỏ với vợ .

_ Bà kiếm cái việc gì nhẹ nhàng cho Mi Nương làm chơi đi.Nó hẳn là đang muốn mượn việc để đỡ buồn lòng đây.

Bà ấy nghe thế liền bảo vâng và loay hoay một hồi thì nghĩ ra cách.Đó là bảo người làm đổ gạo ra cho Mi Nương nhặt sạn.Thế là nàng ngồi xuống cắm cúi nhặt suốt từ sáng đến trưa,qua buổi chiều nàng tiếp tục nhặt thêm mẻ nữa.Ngày sau và ngày sau nữa mọi việc vẫn diễn ra y như vậy.
Thi thoảng cô em út mới bốn tuổi chạy đến kéo tay áo nàng đòi nàng chơi với nó.Nhưng lúc ấy nàng ngưng lại một lúc cùng cô bé ra hiên trước ngồi chơi đồ hàng bằng mấy cái bát gỗ xinh xinh.Mi Nương chăm chú nhìn ngắm vẻ hồn nhiên say sưa chơi đùa của em gái mà khẽ cười .Khi ấy mặt nàng rặng rỡ lắm.

Có nhiều chị em có việc hay không cũng tranh thủ tạt qua nhà Tù Trưởng thăm nàng. Nhiều khi đến họ đều thấy chung cái cảnh Mi Nương đang chơi đùa với em gái rồi thì sửng sốt lên.Nhưng họ cố nén nó lại đợi đến khi gặp chị May May hay Mi Na mới thì thào.

_ Không biết hai hai cô thế nào chứ chúng tôi cứ thấy con gái Tù Trưởng...Mi Nương cô ấy làm sao ấy,cứ là là kiểu gì...Ý chúng tôi là trải qua chuyện mất người yêu cô ấy bị ngất thì đúng rồi.Nhưng ngay từ hôm tỉnh lại đến giờ trông cô ấy lại không có vẻ đau khổ vật vã như mọi người.Đến như chúng tôi có người không may có đến hai ba người thân lần lượt ra đi.Đối với cái tin ấy đã thành quen mà khi nào cũng phải ốm liệt ra hay ít nhất cũng lử khử lừ khừ một bận dài.Đằng này, cô ấy như thế kể cũng giỏi thật...

Lần nào hai chị em cũng phải vất vả nói rõ cho các bà,các chị ấy hiểu.Là Mi Nương quả có đỡ hơn mọi người thật nhưng chắc đấy là do thần lực của Mo Đất đã giúp đỡ cô ấy đó thôi.Họ nghe xong đành bảo nhau hóa ra thế như, cũng chỉ là biết vậy .

Ngay buổi tối sau hôm mà anh em trở về thì lễ Cầu Nguyện cho những người tử trận đã được bộ lạc Trâu Vàng tổ chức rất long trọng .Theo tục lệ ngàn đời lễ này luôn được kéo dài trong ba ngày. Để đến khi nó kết thúc thì cũng là kết thúc chuỗi ngày chết chóc do chiến tranh mang lại. Đây là một lễ , vô cùng linh thiêng mà bà con Trâu Vàng nhất định phải tham dự cho bằng được.Bởi vậy ai cũng thu xếp hay tạm gác lại mọi công việc của mình để ít ra có thể đến dự lễ một ngày.

Tới thời điểm đã định mọi người cùng nhau kéo đến khoảng sân rộng phía trước Nhà Lớn , nơi vẫn diễn ra mọi lễ lớn của toàn bộ lạc.Mọi người ngồi xuống xếp thành nhiều vòng xung quanh bãi trống để chừa ra một khoảng đủ rộng ở phía trong.Đó sẽ là nơi các Mo và Tư Tế của Thần Đền thực hiện các bước tế lễ bắt buộc theo nghi thức từ xa xưa truyền lại.
Lần lượt đầu tiên những người đàn ông mang hết các bộ khiên giáp với vũ khí còn lại của
những anh em đã mất đi vào.Họ kính cẩn đặt chúng thành vòng tròn.Tiếp đó đến lượt những tốp phụ nữ khuân từng bó củi vào chất thành bảy đống cách đều nhau ngăn phía trong với bà con ở ngoài.

Sau đấy là các Mo của Thần Đền chia thành nhóm khiêng bệ thờ hay bê các thứ đồ lễ vào.Họ hạ bê thờ xuống và đặt đồ lễ lên trên đó thật ngăn ngắn.Cuối cùng là Ba vị Tư Tế và theo sau là một nhóm Mo nữa đi vào.Khi họ xuất hiện toàn thể bộ lạc cùng đứng lên chào vào họ cũng cúi chào đáp lại.

Khi ba Tư Tế đã đứng sau bệ thờ và các Mo khác dàn thành hàng ở hai bên thì buổi lễ chính thức bắt đầu.Mo Đất , vị Tư Tế Cao Nhất niệm chú làm lửa bùng cháy ngùn ngụt trong chậu đặt trên bệ thờ .Hai vị còn lại sẽ lần lượt niệm chú thắp lửa ở trên ngọn đuốc trong tay của ba Mo ở mỗi bên..
Và các Mo sẽ tỏa đi các hướng thắp lửa cho các đống củi.Riêng đống củi ở ngay trước phía trước bệ thờ sẽ do Mo Đất phóng lửa từ chậu lửa đến thẳng đấy và đốt cháy nó một cách thật nhanh chóng.Mọi người phía ngoài nhìn thế đều hiểu rằng đây là nghi lễ thắp lửa sưởi ấm các linh hồn.Và bảy đống lứa ấy cũng là lời kêu gọi bảy phần hồn vía của anh em đã khuất trở về đây trong lúc này.

Tiếp theo là phần Mo Đất , vị Tư Tế Cao Nhất và toàn thể bộ lạc từ các Bô Lão trở đi sẽ cất tiếng nguyện cầu đến các bậc thánh thần cho phép các linh hồn đang phiêng bạc muôn phương được tụ họp về đây.Rồi trong khi các Tư Tế và Hội Đồng Bô Lão tiếp tục khẩn cầu các đấng linh thiêng thì từng bà con sẽ gọi hẳn tên của những người thân hay người quen mà mình tưởng nhớ ra.Sau mỗi lần như vậy toàn bộ lạc luôn người trong Thần Đền sẽ đứng dậy giơ hai tay trời rồi qùy xuống và cúi lạy để biểu thị lòng thành của mình.
Mỗi lần như thế toàn thể bộ lạc sẽ cùng đồng loạt cúi lạy đủ ba lần.Sau đó bà con lại ngồi xuống vừa nghỉ vừa tiếp tục lầm nhẩm trong miệng tên tuổi người đã khuất.Trong lúc này ba vị Tư Tế sẽ mang đồ lễ đi làm phép cho các anh em đã hi sinh.Bà lần lượt lấy tay bốc một nắm đất và một nắm tro màu xám ném vào chậu lửa và cất lời khấn nguyện thật lớn.

_ Hỡi hồn vía hãy còn lưu lạc của những người con Trâu Vàng.Những người đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến vừa mới dứt đây…Hôm nay ta dùng đất trên mảnh đất quê hương nơi anh em đã sinh ra và lớn lên …Ta cũng lại dùng tro lấy từ bếp lửa của bộ lạc này… Bếp lửa do các mẹ các chị các em và nhất là những người vợ dấu yêu của em đã bao đời nay nấu lên bữa ăn cho nuôi sống người Trâu Vàng…Anh em đã từng sống cùng với đất và tro bếp này thì khi ngã xuống ngoài chiến trường xa xôi.Anh em những người con sẽ mãi còn trong lòng những người còn sống … Xin anh em giử chút vong hồn của mình về chốn linh thiêng này.Để nó bình yên lưu lại trong những vật nhỏ bé thân thương đây….Để bà con thân thuộc của anh em có thể phụng thờ và tưởng nhở mọi người bằng chúng…Một lần nữa lấy hết lòng thành của tôi và toàn thể bà con mong các vong hồn được bình yên nơi chin suối .

Trong lúc này hai vị Tư Tế còn lại đang cẩn thẩn mài những son và thổ hoàng với nước để làm ra chất bột sền sệt.Sau đó ba vị cùng những Mo khác đi từ từ diễu qua từng bộ khiên giáp một.Các Tư Tế đi trước lấy gạo bột thổ hoàng và son mỗi thứ một chút rắc hoặc bôi lên áo giáp khiên và vũ khí.Cuối cùng họ cầm những lá bùa nhỏ bằng đồng niệm chú và kính cẩn đặt lên trên áo giáp.
Đối với mỗi một phần dành cho một người đã khuất đều được làm tuần tự đầy đủ không thiếu một thứ gì.Những việc này diễn ra rất chậm vì có đến mấy nghìn bộ giáp như thế. Các vị Tư Tế phải chia chúng ra theo chiều quay của mặt trời để làm .Nên quả thật để làm phép cho toàn bộ các phần khiên , giáp cùng với nó là những lần cầu nguyện và quỳ bái của toàn thể bộ lạc thì cần đủ ba ngày mới hoàn thành.Phải nói là những người cuả Thần Đền đã rất vất vả làm lễ không ngơi tay cho đến khi kịp kết thúc đúng vào nửa đêm ngày thứ ba .

Trong thời gian khá dài ấy có nhiều người chỉ ngồi dự lễ được đến ngày thứ hai rất ít người có thể ở luôn ba ngày đêm liên tiếp.Nhưng họ thường là thay nhau người về kẻ đến nên lúc nào quảng trường cũng đông ngẹt.Nhưng có điều mọi người lấy làm thắc mắc kháo nhau mãi.Đó là tuyệt nhiên không thấy Mi Nương dự lễ.

Nàng đang làm gì mệt lắm hay sao mà bỏ luôn khấn nguyện cho Ba Đồn ,chàng trai mà nàng hằng yêu thương đến vậy.Và ai hay ra cũng kinh ngạc.Mấy ngày ấy Mi Nương đâu có mệt lắm.Thậm trí nàng còn nấu cháo cho những người đến dự lễ ăn đêm cơ mà.Họ lắc đầu không hiểu thế nào nữa.

Còn Mi Nương không phải nàng không hay biết gì chỉ là nàng cố tảng lờ lời xì xầm của mọi người đi.Đối với nàng đây là quãng thời gian thật dài với một tâm trạng vô cùng hỗn độn .Trong lòng mình Mi Nương cản nhận rõ.Có lúc nó thật yên bình nhưng có khi như bị thiêu đốt.
Đêm đêm khi xong việc nàng trở về căn buồng của mình.Nàng cứ ngồi mà ngắm bộ áo cưới nàng đã cất công may lại trong lúc chiến tranh diễn ra ác liệt nhất.Từ đằng xa tiếng chiêng trống của buổi lễ vọng đến liên hồi.Và nhiều lần nàng phải cố để đầu óc mình trống rỗng thì mới dễ chịu được đôi chút.Đến tối thứ ba tối,cuối cùng của buổi lễ.aMi Nương đang ngồi trong bóng tối thì thầm với chính mình.

_Vậy là sắp kết thúc rồi.Chỉ còn một chút nữa thôi khi tiếng chiêng trông kia ngừng lại hẳn.Khi đó lòng bức bối đeo đẳng mình những ngày qua sẽ được tháo bỏ.Chỉ cần buổi lễ này chấm dứt.Là mình có thể nói ra điều ấy rồi….
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#11 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 30 March 2012 - 12:47 PM

10

Căn Phòng Đá Xám.

Đăm Rang và đám thuyền lớn nhỏ của Rắn Chín Đầu đã làm một cuộc tháo chạy ồ ạt ra biển.Lần rút quân này cũng nhanh chóng chẳng kém gì lúc xua quân chiếm đất ban đầu.Bọn họ đâu ngờ La Hầu và người của ông phần nhiều bị thương không nặng cũng nhẹ.Mà những người này tiến mau đến vậy kịp tới vaò buổi sáng ấy ngay được.

Không hiểu lũ người mà gã cho chốt lại với cử thêm tới các làng khác làm ăn kiểu quái gì . Mà để gã đã thua thê thảm đến thế trong trận quần nhau giữa rắn với trâu. Sau đó còn thêm số người dù không sung sức gì cho cam kia kéo đến.Thì lũ người bị mất hết hồn vía của gã vẫn tăng phần khốn đốn.Qủa là đến lúc cần phải rút lui rồi, cố nữa hậu họa khôn lường đúng như lời gã sứ giả của Thần Nữ cử tới .Đăm Rang đang nằm dài trên giường hai tay vắt trán trong khoang thuyền ngao ngán suy nghĩ .

Thuyền của gã đã ra đến ngơi suốt mấy ngày rồi nhưng gã không buồn ra ngoài xem tình hình trai tráng của mình ra sao .May mà khi đấy đám thuyền này đổi hướng chèo nhanh.Thêm vào thần lực điều khiển nước của mụ Mo Nước kia.Nó không đến nỗi tồi tệ như tài điều khiển lũ rắn lắm chuyện của mụ.Ít ra mụ cũng tạo được cái bước tường nước ở cửa sông.Nó cao và đã đủ sức nặng để đè bẹp, nhấn chìm hết đám người Trâu Vàng ráo riết đuổi sát đằng sau thuyền gã.

Gía được như thế gã sẵn sàng hi sinh hết nửa đám người tàn tạ vô dụng của mình cho thần nước.Nhưng lại một lần nữa cuộc chiến này như trêu ngươi gã.Vì bên Trâu Vàng có một người như La Hầu. Lão già ấy và con trai lão đúng là tai họa với gã .

Thằng con đánh úp người của gã chưa đủ.Lão cha với phép thuật hóa ra chẳng phải vừa đã chặn đứng cơn sóng thần, bức tường nước của bên gã.Thật đáng ghét nhưng phen này cái lão già ấy cũng không thể cười được.Bởi gã nghe đám lâu la kể lại đã tận mắt nhìn thấy Ba Đồn, gã con trai yêu quý của lão bị trúng tên của gã sứ giả Thần Đền bắn ra.Thậm trí có kẻ còn lớn tiếng khẳng định thằng ấy bị một trong những con rắn của bên gã cuốn đi.

Tuy thế mụ Thần Quan laị nói mất dấu con rắn ấy.Thế cũng chẳng hề gì gã kia đã nói chắc như đinh đóng cột là trong mũi tiêu của gã có độc.Kẻ nào bị dính chắc cgã sẽ không sống nổi dù chỉ sượt qua da.Và như vậy số phận của thằng con lão La Hầu đã bị định đoạt.Rồi đây hẳn lão phải từ từ gặm nhấm nỗi đau ghê gớm đấy.Nghĩ đến điều này Đăm Rang rất khoan khoái phải nói là vô cùng sung sướng thì đúng hơn.

Lênh đênh trên biển hơn bảy ngày trời đoàn thuyền mệt mỏi của Đăm Rang đã về tới vùng cửa sông bên đất của bộ lạc gã .Rồi chúng tiếp tục rẽ lối vào nhánh sông bao quanh khu Thành Ánh Sáng.Những con thuyền dừng chân ngoài hào nước.
Khi đám người của gã lê lết về khu trại tồi tàn những cái lều bằng cành cây gác vào nhau phủ lá dừa khô.Thì Đăm Rang vội về dinh thự của mình tắm rửa cẩn thận ặn vận trải chuốt rất bảnh bao rồi vội vã đi.Lão già hầu cận cho gã thấy vậy mới đánh liều bẩm với chủ .

_ Cậu chủ của tôi .Cậu lênh đênh ngoài biển đã lâu rồi giờ về nhà thì xin nghỉ lại đi đã ạ.Có gì cứ để mai hay kia cũng chẳng làm sao đâu…

_ Lão thì biết cái gì._ Đăm Rang lườm ông già và quát.

_ Âý cho lão xin lỗi thưa cậu …Nhưng mà khắp các Bô Lão trong Thành đều biết là Tù Trưởng đi lên mạn bắc thăm mấy vị Tộc Trưởng ở đó rồi.Thế nên cậu chủ của lão ạ,lão mới dám to gan xin cậu cứ nghỉ ngơi ở nhà đấy chứ._Lão già chậm giãi phân bua.

_ Vậy à, ra thế.Tin này tốt .Lão khá lắm .Nhưng nó chẳng liên quan gì đến chuyến đi này của ta hết.

Đăm Rang đưa tay vuốt tóc cho nó thêm bóng mượt,mắt gã ánh lên vẻ phấn khích. Đoạn gã phăm phăm bước ra cửa ở đó đã có võng lọng đợi sẵn.Lão già hầu cận vẫn lẽo đẽo theo sau đăm chiêu suy nghĩ rồi mừng rỡ nói .

_ Giờ lão hiểu rồi.Thế thôi mà lão lại quên.Cậu chủ đời nào vì gặp Tù Trưởng mà phải sốt sắng đến mức này…Ơ nhưng mà không khéo cậu chủ lại thất vọng ra về mất thôi.Bởi ngày mai là vào kì trường chay rồi đấy.Ôi cậu chủ trẻ tuổi của lão , cậu lúc nào cũng như vậy không hay đâu.

Lão già vừa cố theo chân cậu chủ của mình vừa nói.Nhưng càng ngày lão càng yếu hơn trước.Nên bữa ấy lão chẳng kịp nói hết câu thì ông chủ đã ngồi võng đi mất hút rồi.Lão bất giác thấy ngán cái thân già của mình chẳng hiểu còn ở bên hầu hạ cho cậu chủ bao lâu được nữa.

Đám người hầu của Đăm Rang khiêng võng cầm lọng và bê tráp đựng trầu ,rượu rềnh rang đi trên đường.Chúng không chịu tránh ai trái lại còn cố tình đâm bừa vào làm khối người ngã dúi dụi.Đăm Rang nằm trong võng lim dim mắt làm như chẳng hay biết .

Cảnh ấy khiến xung quanh rất bất bình nhưng họ cũng chẳng dám làm gì hơn ngoài bầm lầm chửa gã trong miệng.Ai cũng rõ động vào các vị Bô Lão là không hay chút nào nhất là kẻ hống hách nhất trong số những kẻ hống hách Đăm Rang. Bởi thế nên đám tùy tùng của Đăm Rang đã đưa gã đến đúng nơi gã muốn rất nhanh.

Đó không phải là Cung Thành hay bất cứ nhà riêng của một vị Bô Lão nào nhưng vẻ hoành tráng của nó thì vượt trội hơn hết thảy chúng.Đăm Rang khoan khoái xuống khỏi võng đi qua cái cửa cao lớn sừng sững mở lối vào bên trong tòa tháp xây bằng gạch này.

Đương nhiên đám tùy tòng đành xịu mặt đứng lại ở bên ngoài chờ ông chủ của mình.Mà họ chắc cgã một điều Đăm Rang sẽ ở lì trong đấy lâu hết mức có thể và họ sẽ phải ngồi ở ngoài đến mọc rễ ra để đợi ông chủ mất.Còn cái việc xin vào trong tòa tháp trước mặt xin ngồi chờ là việc không thể được.

Đây là đâu chứ,là chỗ mà không phải ai cũng có thể đặt chân vào.Đến như các vị Bô Lão , Tộc Trưởng hay người trong gia đình Tù Trưởng cũng chẳng dễ vào thì nói gì đến những kẻ thấp hèn như họ.Bởi đây chính là nơi linh thiêng nhất trong toàn cõi Rắn Chín Đầu.Là Thần Đền Trung Tâm nơi ở của các vị Thần Quan .Và trên hết là người có quyền phép đáng kính nể nhất trong bộ lạc ,Thần Nữ Aỉ Dã.

Nhưng ngay ở trong một chốn thâm nghiêm như thế này vẫn không làm thay đổi được bản tính ngang ngược của Đăm Rang .Gã xồng xộc bước đi qua các hành lang với các phòng lớn nhỏ thông nhau.Và ở đó gã chạm trán không ít người của Thần Đền .


Từ những người có thân phận thấp là nô tì mà khi gặp họ đều cúi đầu chào gã rất lễ phép.Đối với gã thì bọn họ dường như không tồn tại trên đời điều ấy cũng dễ hiểu.Nhưng đến các Mo hay thậm trí ngay những vị Thần Quan mà Đăm Rang gặp đều bị gã phớt lờ không chút mảy may. Dù chính họ với địa vị có thể nói là ngang hàng với gã đã chủ động chào hỏi trước. Và cách hành xử quá quắt của gã dĩ nhiên khiến họ rất bất mãn.Nếu là bất cứ vị Bô Lão nào khác thì không thể chấp nhận được rồi mà cũng chẳng có ai như thế.Hẳn Đăm Rang là ngoại lệ.

Nhưng cánh Mo ở đây cũngđã quen với việc này.Bởi đâu riêng gì họ , Đăm Rang có thể nói đã đắc tội ngông cuồng với hầu hết những vị trong Hội Đồng Bô Lão. Có đôi khi gã còn dám bỡn cợt Tù Trưởng Tối Cao nữa là.Tuy nhiên may cho Đăm Rang là Tù Trưởng Ôn Nặc khá coi trọng gã và tính Ngài cũng thoáng nữa.Có lẽ bởi Tù Trưởng cũng trẻ tuổi như gã và chính Ngài có cách cư sử khá phóng túng.Nên Ngài dễ dàng bỏ qua cho gã.Cũng cần kể thêm Đăm Rang còn nhận được sự nâng đỡ và trở che ngầm từ một con người có vị trí đặc biệt .Chính nhờ vậy gã đã thoát được nhiều vụ việc do sự ngông cuồng của mình mang lại.

Nhưng đôi lúc gã cũng biết điểm dừng của mình.Như buổi nay gã đã phải làm một việc phiền hà mà gã rất ghét khi đối mặt với Thần Quan Cao Nhất .Đứng đối diện với gã trên lối đi bây giờ là một người đàn bà chững tuổi khá đẹp với vẻ sang trọng toát lên thấy rõ.Đối với gã chỉ có vậy trong khi những người khác đều công nhận rằng .Không chỉ riêng bà mà toàn bộ các Thần Quan đều tỏa ra một màn thâm u huyền bí khó tả.

Đăm Rang thì chưa bao giờ thấy có gì đáng để gã nể sợ người đàn bà này. Thật ra gã còn nghĩ mình khác với những kẻ còn lại nên gã ta hoàn toàn át được chúng.Dù vậy Đăm Rang cũng tuân theo chút nguyên tắc tối thiểu của bộ lạc là phải tôn trọng Thần Quan Cao Nhất, người đứng làm lễ cho bộ lạc. Gã phải sững lại và
Suýt nữa đâm xầm vào bà ta.Sau khi đứng vững và vừa chỉnh xửa khăn áo cho là lượt như cũ, Đăm Rang vừa cất lời oang oang chào Mo Đất.

_ A ra là bà , Mo Đất khả kính đây mà. Xin tạ lỗi với bà nhé.,tại ta đang vội .Bà biết mà phải không.

_ Vâng.Tôi cũng rất hân hạch được gặp Ngài… Vị Thủ Lĩnh có thể nói tài ba vào bậc nhất của Rắn Chín Đầu chúng ta .Tôi nói thế có phải không Ngài …

Người đàn bà mỉm cười rất tươi đáp lại.Lời lẽ ấy khiến Đăm Rang thêm phấn khích mà huênh hoang quá đà.

_ Bà thật là…ha…ha.Bà nói vậy làm ta ngại đấy.Bởi nếu nhớ không lầm có lần chính các bà đã chê trách ta khá nhiều trước hội đồng Bô Lão thì phải.Nhưng không sao …thế nào thì giờ đây quan hệ giữa chúng ta đã tốt lên nhiều rồi,đúng không nào?Ha…ha,mà trong lúc ta đi vắng Thần Đền vẫn ổn đấy chứ?

_ Về điều này thì tôi xin vui mừng được báo với ngài.Là nhờ sự trở tre của thánh thần …và thêm phúc phần của ngài nữa …Nên mọi việc trên dưới ở đây đều được suôn sẻ.

Thần Quan Đứng Đầu , bà Mo Đất này vẫn giữ nguyên nét tươi cười mà nhũ nhặn nói với Đăm Rang.Nhưng lần này những lời lẽ kia bỗng làm cho gã khó chịu ra mặt .Gã nhìn chằm chằm vào bà ấy rồi hằm hè .

Này Thần Quan Đứng Đầu , bà Mo Đấtbà nói vậy là có ý gì.Bà định trả đũa ta đã khơi lại cũ hả?Mấy chuyện đó chính ta muốn xí xóa với các người rồi.Ta nói thế mà bà không hiểu hay cố tình không hiểu đấy. Được lắm ,thì đúng là ta đã thất bại đấy các người có cần mỉa mai phúc với phần như vậy không….Bà ,bà nói thử xem.

_ Âý ngài Đăm Rang ,ngài bình tĩnh đã nào… Tôi không hề có ý đó.Bởi rõ hơn bất cứ ai, những người Thần Đền hiểu Ngài đã đem hết sức mình hòng mang lại chiến tgãg vẻ vang cho bộ lạc.Và cần tìm ra lỗi của ai về cái thất bại ấy thì chính chúng tôi đây phải nhận mới đúng…Mà ngay đến việc suy xét về cuộc chiến vừa qua thì chưa hẳn là hoàn toàn thất bại.Nên Ngài cứ yên lòng đừng nghĩ ngợi quá như thế.

Thần Quan Đứng Đầu , bà ta thật khéo léo trấn an một kẻ đang nổi máu nóng hòng che dấu sự xấu xổ của bản thân như Đăm Rang.Để sau đó vẻ mặt của gã ta dãn ra dần dần lời lẽ cũng hạ giọng xuống hơn .
_ Bà nói vậy ta đây còn nghe được.Mấy vị Thần Quan biết cho thế thì ta cũng thoải mái hơn hẳn.Nhưng quan trọng là Thần Nữ Aỉ Dã …thực ra Người đang nghĩ gì về ta lúc này nhỉ?Ta thú thực với bà đó mới là thứ khiến ta lo lắng nhất?

_ Vậy sao.Thế thì may cho Ngài rồi .Thần Nữ đang chờ Ngài trong Biệt Điện đó.Còn tâm trạng hôm nay của Người thì ,xin lỗi ta không chắc …Dù sao Ngài cũng biết là Thần Nữ luôn ưu ái Ngài cơ mà.

Bà ta vẫn nhẹ nhàng nói với Đăm Rang.Sau đó trong lúc gã còn đang băn khoăn suy nghĩ bà ta đã cúi chào rồi lại ngưởng cao đầu đi mất. Còn Đăm Rang,lúc này cảm giác hồi hộp ghê gớm lại trỗi giậy trong gã .Nhưng Biệt Điện đã ở ngay phía trước và gã không thể cầm lòng nữa đành tiến vào.

Lúc này trong căn phòng xây toàn bằng đá hoa cương trắng xám, Đăm Rang thận trọng bước từng bước vào sâu hơn nơi có tiếng nước chảy gióc rách.Những bức rèm buông chùng khắp chốn thỉ thoảng lại bay phất phơ vào người khiến gã rất
khó chịu.


Cuối cùng thì Đăm Rang đã bớt được cơn bực bội khi nhìn thấy một người phụ nữ với chiếc khăn choàng đen trải rộng trên mặt đất . Đăm Rang vội đi tới gần hơn trong khi người phụ nữ không mảy may quan tâm đến sự có mặt của gã . Bà ta tiếp tục đưa bàn tay đeo những sợi dây bạc ra hứng lấy giòng nước từ một chiếc vòi chảy xuống cái bể phía dưới.Những giọi nước luồn qua từng kẽ tay của bàn tay trắng ngần.Cảnh ấy làm Đăm Rang khựng lại nhìn ngây ngất.Rồi gã vụt tỉnh và lập tức quỳ xuống miệng lắp bắp nói:

_ Đăm Rang đã về rồi đây hỡi Người … nữ chúa ngàn vạn lần tôn kính của
ta.

_ Ta không nghĩ Ngài vẫn còn dám gặp lại ta.

Thần Nữ lạnh lùng nói mà không quay mặt lại nhìn gã.Nghe vậy Đăm Rang giật
thót,mồ hôi toát ra đẫm lưng áo.Nhưng gã ực khẽ một tiếng rồi nói giọng
vùa cương quyết vừa khẩn khoản.

_ Ta,ta quả thật ta biết mình không còn mặt mũi nào để gặp Người sau thất
bại nhục nhã này … Nhưng ta đành phải vác các bản mặt đáng hổ thẹn đến đây
với mong mỏi nhỏ nhoi,rất nhỏ nhoi.Là Người cho ta một cơ hội sau chót được
diện kiến dung nhan.Dẫu rằng …

_Dẫu rằng làm sao?_ Thần Nữ Aỉ Dã hỏi lại đầy vẻ dửng dưng.

_ Dẫu rằng là có phải chịu sự trừng phạt của Người.Ta đã sẵn sang rồi đây
với bất cứ hình phạt nào…Bởi ta biết rõ mình đã làm Người rất thất vọng.Ta
đã không làm được theo đúng lời hứa với Người.Đáng lẽ lần này ta muốn mang
toàn bộ vùng đất kia với toàn bộ những phẩm vật của nó dâng dưới chân
Người.Vậy mà… ta thật đáng trị tội.Người cứ làm bất cứ gì mà Người thấy hả
dạ._Đăm Rang đáp bằng giọng như cũ.

_Ha,ha….Ha,ha.Chàng bao giờ cũng vậy … Thật không thể tin nổi đây lại là
chàng .Đăm Rang không biết sợ bất cứ ai,bất cứ điều gì.Trên hết là kẻ không
bao giờ biết nhận sai.Ha,ha thú vị thật đấy…nhưng ta sẽ nói luôn cho chàng
thoát khổi mối bận tâm này ngay lập tức. Với ta thì trong cuộc chiến này
chàng đã hoàn thành tốt phần của mình rồi.

Đăm Rang đã quá bất ngờ đến mức ngưởng phắt cái đầu đang cúi sát đất của
gã lên mà nhìn chằm chằm vào lưng Thần Nữ.Gã như không tin vào tai mình
nữa.Ngay lúc ấy cùng một tràng cười khanh khách dội vào tường đá đến chói
tai, Thần Nữ từ từ quay lại.


Đứng trước mặt Đăm Rang là một người đàn bà với trang phục bằng lụa đen thêu chỉ vàng tuyệt đẹp. Nhưng toàn bộ khuân mặt của bà ta lại ẩn sau chiếc mặt nạ hình đầu rắn hổ mang mạ đồng đen và vàng.Rồi bà ta uyển chuyển đưa bàn tay ướt nước của mình đến gần gã .

Đăm Rang thấy vậy một tay vội vàng rút khăn mang theo người một tay kính cấn
cẩn đỡ lấy.Sau đó gã dùng khăn nhẹ nhàng thấm khô bàn tay ấy vài khẽ hôn
lên đó.Thần Nữ Aỉ Dã cũng đặt bàn tay còn lại của mình lên vai gã tỏ ý hài
lòng.Cái chạm nhẹ ấy làm Đăm Rang sung sướng tột đỉnh mà lên tiếng:

_ Ôi nữ chúa của ta.Lời Người nói như mặt trời bừng sáng trước mặt ta
vậy.Tuy thế ta vẫn không thể ,không thể làm sao hiểu nổi… Điều này nghĩa là
gì?Lẽ nào mất đi khoảng đất đai bao la đó không khiến Người tiếc nuối một
chút nào sao?Ta thì biết những kẻ trong hội đồng Bô Lão đang cay cú lắm…Cái
lũ người ăn không ăn ngồi rồi đáng khinh đó mà cũng bày trò tức tối ở đây.Ta rất muốn lôi hết lũ ấy ra trận cho bọn họ nếm mùi một phen.Bọn họ thật không có một ai được như Người.

_ Chàng càng ngày càng khéo nói hơn rồi đấy…Nhưng ta vẫn phải nhắc nhở
chàng lại lần nữa.Là không nên lúc nào cũng tỏ thái độ khó chịu với Hội
Đồng Bô Lão quá mức như vậy.Dù sao bộ lạc này vẫn cần đến họ.Và kết cục
thất bại của cuộc chiến khiến họ bị mất mát lớn nên họ cay cú với nó với
chàng nữa là điều dễ hiểu.Còn ta thì khác … may cho chàng là hai phần ba số
thóc kia đã về được đến đây đấy.Nếu thiếu nó e rằng đến ta cũng không thể
chấp nhận được.

Thần Nữ vừa nói vừa chầm chậm bước ra ngoài và Đăm Rang theo sát đằng
sau.Rồi gã ta lại hỏi tiếp giọng băn khoăn .

_ Người có thể nói rõ thêm nữa cho ta được chứ? Chưa khi nào ta có thể hiểu
hết sự sâu xa trong lời lẽ của Người được.

_ Chàng lại nói quá rồi đấy.Việc này không có gì khó hiểu .Thứ ta cần đầu
tiên ở cuộc chiến này ,ở đất Trâu Vàng xa xôi đó chính là lúa …Số thóc lúa
ấy đủ để cung cấp cho đám người đang xây mới Thành Ánh Sáng của chúng ta.Chừng đấy cũng sẽ khiến toàn bộ những kẻ phản đối việc đó.Từ mấy vị Bô Lão không muốn bỏ thêm một hạt thóc nào trong kho của họ ra thêm nữa.Cho đến chính lũ người ngoài bãi đang làm loạn định bỏ về lo cấy hái cho nhà chúng… Mọi thứ đều khiến ta phải đau đầu lo liệu.Và còn một điều rất đáng khen ngợi mà về sau bộ lạc này sẽ phải biết ơn chàng rất nhiều.Giờ chàng đã hiểu rồi chứ .


_ Thần Nữ Aỉ Dã đáp lại .

_ Rồi chứ,giờ thì đương nhiên ta phải hiểu rồi.Ta đâu thể để cho Người thất
vọng thêm nữa chứ.Ba Đồn…hê,hê…phải chứ…cái chết của gã…ta chắc cgã như vậy.Chính ta cũng hả hê vô cùng nữa là…Hê,Hê.

Đăm Rang sốt sắng đáp ngay rồi cười phá lên một chút .Nhưng khi Thần Nữ Aỉ
Dã đang đều bước đột nhiên quay lại nhìn thì gã ta tắt tiếng ngay lập tức.Cái điệu bộ hoảng hốt vội vã đưa bàn tay lên bóp môi của mình khiến Đăm Rang trông thật tức cười. Thần Nữ Aỉ Dã nhìn như vậy bỗng bật cười khanh khách đầy thoải mái sau tấm mặt nạ.Gã ta mừng rỡ liếm môi rộn rã nói luôn.

_ Tiếng cười của Người ,ôi nó luôn làm ta choáng ngợp…Đấy là âm thanh kì
diệu mà không đâu tìm thấy được.Tuyệt vời,tuyệt vời quá …Mà tối nay ta có
thể ở lại trò chuyện với Người được chăng ?

_ Không được._ Thần Nữ Aỉ Dã đáp lại khô khốc.

_ Không được thật sao? Lẽ Nào…?_ Đăm Rang quáng quàng hỏi lại,mặt méo
xệ.

_ Không được,rất tiếc không thể được.Ngày mai là bắt đầu kì trường
chay.Chàng quên rồi hay sao? _ Thần Nữ Aỉ Dã vẫn giữ nguyên giọng nói

_ Ra thế,đáng tiếc quá….Tại sao lại rơi vào đúng ngày mai chứ hả?Ta không
thể chịu nổi cái mớ luận lệ điên rồ của Thần Đền này…Đăm Rang này nói
thật,nếu không có Người thì ta đã sẵn sang quật đổ nơi này rồi.

Đăm Rang thở giài đánh sượt rồi cố kìm giọng mà vẫn hằn học nói.Nhưng sau
đó gã nhìn Thần Nừ Aỉ Dã đầy vẻ hối lỗi.Người phụ nữ này lại đặt tay lên
vai gã lần nữa và nhẹ nhàng nói:

_ Thôi để sau kì trường chay vậy nhé.Chàng biết là chính ta cũng cảm thấy
tiếc nuối .Ta rất muốn được nghe chàng kể về những điều chàng đã gặp ở Trâu
Vàng đấy.

Đăm Rang đành ngoan ngoãn gật đầu.Mặt gã lúc này thật giống như chú cún
con tội nghiệp .Một kẻ ngông nghênh coi trời bằng vung giờ cúi đầu xuống
đất , lẹp đẹt bước ra khỏi Biệt Phòng.Đến khi gã ta đã ở hẳn ngoài cửa lớn
của Thần Đền và ngồi vào võng rồi.Cặp mắt chán nản của gã vẫn nhìn mãi
vào trong đầy tiếc nuốt.


Thật cụt hứng, gã ta những tưởng có được chút ân huệ của người phụ nữ đó.Vậy mà thứ lễ nghi khùng điên kia lại ngăn trở gã.Cái cảm giác vô vị nhàm chán đến không thể nói hết này. Nó chắc sẽ làm gã bức bối dài dài,Đăm Rang nghĩ vậy.Lúc này gã ta phải tìm cách giải khuây ngay lập tức. Và còn gì bằng cái đám hầu gái đang cuống cuồng lên ở nhà.

Nhưng mà gã cũng lại chắc rằng cái bọn đó dù có bày trò cỡ nào đi nữa cũng không ăn thua mấy với gã lúc này.Nhưng cứ coi đây là phần thưởng cho bọn họ vậy.Dù sao bọn họ cũng đã bị gã bỏ bê khá lâu rồi.Thế là gã sai đám người hầu trong khiêng võng quay lại dinh thự của mình.


Lúc Đăm Rang lao ra khỏi dãy hành lang thì một lần nữa đã đâm xầm vào Thần Quan Đứng Đầu ,may lần này bà ta né người tránh kịp.Nhưng gã ta không nói lấy một câu xin lỗi theo đúng phép sử xự thậm trí còn lườm bà ta toé lửa và bỏ đi thẳng.Thần Quan Đứng Đầu cũng không hề tỏ vẻ giận dữ.Bà ta chỉ nhún vai làm
thinh rồi bước tiếp vào trong.


Nhưng khi hai bên đã cách nhau một đoạn bất giác bà ta nhếnh miệng cười,khuôn mặt lộ rõ sự khinh miệt với gã.Rồi Mo Đất đi vào trong Biệt Phòng và Thần Nữ Aỉ Dã vẫn còn ở đó.Thần Quan Đứng Đầu mở lời với giọng thật lễ độ:

_ Người thấy trong người thế nào rồi?Chúng tôi đã tìm được nó đây.Người
dùng ngay đi để lâu e là nó không còn được tốt nữa đâu .

_ Được rồi.Thật vất vả cho bà…

Thần Nữ Aỉ Dã gật đầu và nói .Mo Đất nghe được thế lập tức sai nữ tì đứng
sau lưng đem cái khay cô ta đang bưng trên tay đi đến bên bệ chứa nước.Và
rồi cô gái kia thả viên đá màu đen đặt trên khay vào nước.Cuối cùng cô ta
cắn đầu ngón tay trỏ của mình cho máu nhỏ xuống đó.


Khi từng giọt từng giọt máu đỏ tươi giơi xuống loang dần trong làn nước và chạm vào viên đá. Nó lập tức xoay tít trong bệ làm thành một xoáy nước rồi vỡ ào bắn tung tóe ra xung quanh.Cô tì nữ nhìn thế sợ hãi lùi về chỗ hai vị chủ nhân đang
đứng.


Trong lúc đó Thần Nữ và Mo Đấtbắt đầu nhìn quanh gian Biệt Phòng.Từ trong bệ nước một luồn sáng phóng vút lên cao chiếu vào mảng trần đá.Rồi nó dần dần tản ra chiếm lĩnh khắp nơi từ trần lan xuống tường xuống mặt nền của căn phòng. Thoáng chốc khắp căn phòng đá xám rực sáng lên với những ánh lân tinh lúc ẩn lúc hiện.Thần Quan Đứng Đầu nói đầy vẻ mãn nguyện .

_ Vậy là với lượng như lần này chúng ta có thể duy chì nó trong ít nhất ba
mùa trăng nữa…Bây giờ Người cảm thấy ra sao?

_ Vô cùng thoải mái…Đã ba ngày rồi ta cảm thấy khó chịu không gì tả
nổi.Nhưng ở đó còn được đến chừng nào vậy?


Thần Nữ Aỉ Dã vừa giang đôi tay với hai tà áo rộng đứng giữa căn phòng để cho vô số đợt sóng lân tinh ào ạt xô vào người vừa nói.

_ Cái đó thì…Về lâu về dài chắc không ổn rồi.Chúng tôi đang ráo riết tìm
kiếm nguồn mới.Đã có vài nơi hội đủ điều kiện nhưng chưa chắc chắn cần thăm
dò thử đã._ Thần Quan Đứng Đầu thận trọng đáp lại.

_Những nơi đó nằm ở đâu ? Có điểm nào nằm ngoài Rắn Chín Đầu không ?_ Thần Nữ hỏi tiếp.

_ May cho chúng ta là hầu hết chúng đều nằm trong đất bộ lạc ta. Nhưng có
duy nhất một điểm lại nằm ở bên đất Trâu Vàng .Đãng lẽ nếu cuộc chiến lần
này thành công các Thần Quan chúng ta đã có thể đến đó kiểm tra cho rõ
ràng…Vậy mà Đăm Rang còn chưa kịp đưa quân tới đó thì đã bị quật văng trở
lại.Lần này chỉ là vì gã đã hỏng hết việc của ta…Đến mức đó mà Thần Nữ vẫn
tiếp tục bỏ qua cho gã như thế.Thật là quá lợi cho gã .Tôi không chắc
Người có nên dung túng cho gã đến bao giờ đây? _ Mo Đất thở dài nói.

_ Ta biết … nhưng cần phải thế.Đối với con vật khi chúng mắc lỗi nếu đánh
mắng nó .Nhiều con sẽ nổi điên lên mà cắn lại ta.Cũng như những con chó săn
hung dữ nhất cũng tỏ ra ngoan ngoãn hơn khi thi thoảng ta ve vuốt nó.Huống
chi là con người …Ta cần nắm chắc một kẻ như Đăm Rang ,gã rất được
việc.Nói cho cùng thì cuộc chiến này thắng thua với chúng ta chẳng mấy quan
trọng.Điều mà ta mong muốn đã đạt được kết quả mĩ mãn rồi.Đúng vậy không?_
Thần Nữ lành lùng đáp lại .

_ Đúng , điều này thì rất đúng.Theo những gì Mo Nước đi theo gã trở về kể
lại thì trong trận chiến này hai bên đều thiệt hại nặng nề.Đặc biệt là Trâu
Vàng thực lực của chúng đã giảm đi quá bốn phần ,nếu tính mất đi Ba Đồn thì
có thể gọi là quá nửa.Tình hình rất có lợi với ta cho sau này.Còn kẻ đó …
càng được thuận buồm xuôi gió hơn.Cuối cùng thì cơ hội đã đến với gã.Cái
ngày gã ta chính thức bước chân vào Hội Đồng Bô Lão Trâu Vàng đã đến rất
gần rồi._ Thần Quan Đứng Đầu mỉn cười sung sướng.

_ Rất tuyệt … Để chờ đến ngày này chúng ta đã đợi quá lâu rồi._ Thần Nữ Aỉ
Dã cũng bật cười,lại một tràng cười khanh khách đến rợn người.

TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG

#12 thangngaydongbao

thangngaydongbao

  Petalia's friend

 • Validating
 • PipPip
 • 76 bài viết
 • Yahoo:

Achievements

                             

Đăng vào: 30 March 2012 - 12:50 PM

11

Bí mật của Mi Nương

Còn ở Trâu Vàng khi đó cuối cùng Lễ Cầu Nguyện đã thật sự kết thúc.Toàn thể bộ lạc sau ba ngày đêm tập trung dồn hết sức lực cho việc này đã rất mệt mỏi.Đặc biệt là các Mo của Thần Đền, họ không thể rời khỏi buổi lễ do chính mình chủ trì một bước.Với những nghi thức phức tạp đòi hỏi sự tập trung cao độ đã lấy đi rât nhiều thần lực của họ.Hơn ai hết ba vị Tư Tế cần được nghỉ ngơi và tĩnh tâm để hồi lại phần sức lực bị mất.Vì vậy họ đã ở lại Làng Lớn thêm một buổi nữa trước khi quay về Thần Đền Cao Nhất trên núi.

Và trong lúc họ đang nghỉ trưa bên trong Nhà Lớn thì thật bất ngờ Mi Nương với Mi Na và chị May May đi đến nói là xin được gặp.Mấy vị Motrẻ tuổi đứng hầu ngoài sân đang phân vân không biết làm sao.Một trong số họ bối rối nói.

_ Cô Mi Nương ơi ,chúng tôi thật là chẳng biết làm cách nào bây giờ.Ba vị
Tư Tế vừa mới đi nằm được có một lúc thôi…Chúng tôi không dám kinh động đến họ lúc này đâu.Như thế chẳng hay cho lắm, các cô biết thế mà.

_ Em cũng biết vậy.Như thế là làm phiền đến mọi người…Nhưng em ,quả thật em
có việc rất cần được gặp ba vị ấy.Xin các chị giúp cho em lần này. _ Mi Nương vẫn khẩn khoảng thêm .

_ Cái này thì .Chúng tôi….chúng tôi…thôi được rồi .Để tôi thử xem đã.Nhưng
chỉ là thử thôi đấy nhé.

Một vị Mo trông có lẽ già hơn hết đành chép miệng nói vậy khi nhìn
thấy ánh mắt da diết của nàng.Và chị ta lật đật bước lên cầu thang đi vào
trong.Một lúc rồi mà vẫn chưa thấy chị ấy quay ra ba người sốt ruột quá.Hai
chị em Mi Nương ,Mi Na đứng một góc nắm tay nhau thật chặt còn chị May May
cứ đi đi lại lại ngoài sân,Rồi chị ấy đi lại chỗ Mi Nương thốt lên:

_ Cô chủ của tôi ơi,tôi đã bảo rồi mà.Bây giờ họ rất nhọc rồi còn sức đâu
gặp mình nữa.Sao cô chủ không đợi hẳn đến khi họ về lại Thần Đền rồi mình
đến xin gặp có hơn không chứ lại?

_ Em….chỉ là em không thể đợi thêm một chút nào nữa thôi._Mi Nương vôi vã
đáp lại với một giọng cồn cào và quyết liệt.

_ Em không biết chuyện của chị Mi Nương là gì … nhưng mà chắc là nó quan
trọng lắm chị May May ạ.Hai chị em mình nên ủng hộ chị ấy đi mà chị._ Mi Na
rộn rã đáp lại.

_ Cám ơn em nhiều lắm, Mi Na à ._ Mi Nương khẽ nói trong khi mắt nàng vẫn dõi
lên trên cừa Nhà Lớn.

_ Hai người đã nói thế thì tôi chịu rồi.Tùy hai cô đấy,cứ đợi vây.

Ba người đang nói chuyện thì từ phía cửa vị Mo mà họ mong ngóng nãy giờ
bước ra .Chị ta không chỉ có một mình đi ngay sau là Tư Tế Thứ Ba , vị Mo Nước . Bà ấy đứng trên nhà sàn nhìn xuống bên dưới nhìn Mi Nương trong một
thoáng. Rồi bà đích thân vẫy tay gọi ba chị em đi lên với bà.Họ thấy thế
nhìn nhau mừng rỡ quá, ai cũng gấp gáp bước đến.


Khi ba chị em vào được trong gian giữa của Nhà Lớn .Thì hai vị Tư Tế còn lại cũng ngồi trên sập gỗ dường như đang đợi họ .Mấy người nhìn cảnh đó rồi nhìn nhau đầy bối rối,trong lòng họ chỉ nghĩ được gặp một vị thôi là mừng quá rồi đằng này có đủ bộ ba .Thấy vậy bà Mo Nước đang đứng cạnh họ hối hả cất tiếng:

_ Ba chị em đừng đứng mãi như thế,mỏi chân lắm đấy.Đây mọi người cứ ngồi
xuống đây đi đã.Rồi có gì thì từ từ nói cho bọn ta nghe .

Bà ấy chỉ vào một trong hai chiếc ghế dài đến gần sáu sải tay kê hai bên gian nhàg .Mấy người đành ngượng ngịu ngồi xuống đó.Chị May May tóm lấy tay áo của Mi Nương giật giật hối hả bảo nàng :

_ Đó bà ấy đã nói thế thì cô chủ nói mau đi kẻo làm họ sốt ruột bây giờ.

_ Em …em …

Mi Nương lắp bắp đáp lại.Tự dưng nàng thấy hồi hộp đến ngộp thở chẳng nói
năng trôi chảy được.Hai chị em May May và Mi Na nhìn nàng mà sửng sốt.Trên
trán Mi Nương lấm tấm mồ hôi và ngườ nàng đang run lên .Hai người họ vội vã năm tay, sờ trán nàng hỏi han rối rít lên:

_ Chị ơi ,chị làm sao thế? Chị đừng làm em sợ mà._ Mi Na hoảng hốt
nói.

_ Cô chủ của tôi,cô thấy không khỏe ở đâu à.?Thôi thế hôm nay không nói nữa
mai khỏe hãy nói được không.GIỜ chúng tôi đưa cô về nhà nhé.

Chị May May vừa nói vừa cố xốc nách Mi Nương dìu nàng đứng dậy.Nhưng chị ta thấy cứ khó làm sao bởi khi đó chính Mi Nương cố tình ghì lại không chịu
theo lên.Chị May May đâm loay hoay chẳng biết làm cách nào thì Tư Tế Thứ
Hai ,bà Mo Lửa đã đến sát đấy nhẹ nhàng khuyên chị ta:

_ Thôi chị đừng cố nữa, chúng ta đều thấy là cô gái Mi Nương này nhất quyết
muốn ở lại rồi…Mi Nương con nghe chúng ta nói chứ ,bình tĩnh lại đi nào.Có
gì đáng sợ hay căng thẳng đến mức trước mặt chúng ta đây con còn không dám
nói ư?Đây khói của kì nam chắc sẽ giúp con thấy dễ chịu hơn.

Vừa nói bà ấy vừa đón lấy cốc gốm đựng thứ kì nam đang cháy âm ỉ từ tay của bà Mo Nước rồi đưa qua lại trước mặt Mi Nương để làn khói từ đó bay lên trùm lấy
khuôn mặt nàng.Đúng là hương thơm kì ảo của nó đã khiến Mi Nương thấy dễ
chịu hơn nhiều.Người nàng không còn run nữa và nàng hít một hơi mạnh nín
lại và từ từ thở ra rồi nhìn những người đang xúm lại quanh mình.Ánh mắt
nàng dừng lại nhìn thẳng vào Tư Tế Cao Nhất , bà Mo Đất và nói bằng hết sức lực trong người.

_ Thưa các vị Tư Tế ,con đến đây vì chuyện của Ba Đồn.Có lẽ mọi người sẽ
không tin con nhưng chàng chưa chết .Chàng vẫn còn sống trên cõi đời
này.Con biết vậy,con chắc chắn như thế.

_ Mi Nương.Con nhắc lại xem. Con nói là Ba Đồn,con trai ta còn sống à?_ Thủ Lĩnh La Hầu thét lớn .

Âm thanh khủng khiếp từ giọng nói của ông làm mọi người cũng đang sửng sốt vì những lời Mi nương vừa thốt ra phải choáng váng thêm lần nữa.Họ ngỡ ngàng quay lại đằng sau thì thấy không chỉ Thủ Lĩnh La Hầu mà Tù Trưởng cũng như Cơ Tiêu đang đứng ở ngưỡng cửa. Vẻ mặt ai cũng lộ vẻ bang hoàng ghê gớm.


Và rồi anh chàng Cơ Tiêu phóng lên trước vụt đến chỗ chị mình .Mẫy vị
cao tuổi khẩn trương theo sau.Họ và ba vị Tư Tế chỉ kịp gật đầu chào nhau
qua loa rồi ai nấy đều chú tâm vào Mi Nương ngay.Từng người thay nhau hỏi
lại nàng :

_ Em không nghe chị nói lầm đấy chứ?Tại,sao chị lại nói chắc như đinh đóng
cột thế hả chị?_ Cơ Tiêu hấp tấp hỏi.

_ Con đang ở nhà chạy ra đây để nói …để nói là Ba Đồn nó còn sống ư?Ôi con
tôi, ta đã dặn dì con phải trông nom cẩn thẩn rồi mà lại.Chẳng hiểu bà ấy
làm ăn cái kiểu gì nữa.Nó ,nó chắc nó vẫn chưa ra khỏi cơn mê nên mới thế.Mong mấy vị bỏ qua cho lần này…Cơ Tiêu ,Mi Na còn đứng đấy à.Mau đưa chị
về đi chứ.

Tù Trưởng vừa bối rối nhìn con gái vừa bảo hai đứa trẻ đứng trước mặt ông.Nhưng Mi Na lẫn Cơ Tiêu đều ngơ ngác tay chân lúng túng.Trong lúc đó
Mi Nương đứng phắt dậy nói đầy cương quyết.

_ Không con không mê sảng.Con không hề mê sảng chút nào hết.Xin mọi người
hãy nghe con…Đây cũng không phải con đau khổ quá mà nghĩ ngởi tinh linh rồi
làm phiền đến mọi người đâu.Con biết rằng ở đây có Người là bố đẻ của chàng
và ngay đến Cơ Tiêu là đứa em ruột của con nữa.Hai người đã tận mắt chứng
kiến Ba Đồn bị…Cái cảnh chàng bị con rắn đó cuốn đi.Đúng là hai người và
rất nhiều anh em khác nữa đã nhìn thấy.Nhưng rồi mọi người cũng đâu có tìm
thấy xác chàng.Đúng không thưa Người .Vậy thì…nếu vậy cơ hội chàng còn sống
chẳng phải là rất lớn ư ?...Huống hồ…

_ Mi Nương,con à.Ta hiểu con.Ta hiểu cái chết của nó là cú sốc quá lớn đối
với con.Đương nhiên là con khó lòng chấp nhận đấy là sự thật được.Đến
ta,chính bản thân ta cũng thế ...Tuy nhiên chúng ta đã cất công tìm kiếm suốt
dọc con song đó ra tận đến cửa biển rồi con ơi.Nhưng không thấy chút tăm
hơi gì của nó. Lúc ấy nó còn bị trúng độc nữa.Máu chảy ra từ vết thương
của cây tiêu ấy là màu đen con ạ.Nếu chúng ta không thấy nó ngay lúc đấy
thì vết thương ấy cũng đủ giết nó rồi. Nên … chúng ta vốn đã chẳng mong tìm
được nó còn sống sau bà ngày mất tích.Bởi thế ta mới đành cho anh em trở
về. Đấy ta chỉ biết nói với con như vậy.Mong con , dù khó khăn chừng nào cũng
cố lên gắng dằn lòng mà vượt qua mất mát này.

Tiếng Thủ Lĩnh La Hầu trầm buồn cất lên ngắt lời Mi Nương.Sau một chốc kinh
ngạc vì câu nói lúc nãy của Mi Nương thì ông đã bĩnh tĩnh trở lại.Vốn là một
người luôn sáng suốt trong mọi hoàn cảnh ông không cho phép mình bị lung
lay bởi những điều vô lí.Nên ông cố giải thích cặn kẽ cho nàng hiểu cái
điều mà ông và toàn bộ lạc đã chấp nhận là sự thật không thể chối cãi.Nhưng
khi ông vừa nói xong, mọi người xung quanh còn nhìn ông đầy thông cảm thì Cơ
Tiêu đã bộp chộp thêm vào:

_ Nhưng khoan đã mọi người ơi.Lúc nãy rõ ràng chị ấy đang định nói cái gì
nữa.Chị đang nói gì nhỉ …đúng rồi…là huống hồ.Huống hồ cái gì đó …đúng
không hả chị?

Lúc đó Mi Nương không đợi em trai nói hết thì nàng đang đứng bỗng quỳ hẳn xuống sàn nhà mà nói.

_ Thưa hai người cha già mà con hằng yêu kính.Thưa ba vị Tư Tế nữa.Xin
mọi người hãy nghe con nói cho hết đã…Nếu như người khác chắc con đành
phải đau đớn mà tin rằng người thương trong lòng mình đã chết rồi.Nhưng
con lại không thể làm thế được…Bởi vì hàng ngày trong giấc ngủ con vẫn
gặp và còn nói chuyện với chàng.Nó thoạt nhìn tưởng như những giấc mơ hư
ảo mà ai cũng có. Nhưng … những cảnh vật trong đấy rõ mồn một thậm
trí con có thể cảm nhận được mùi vị của nó . Điều ấy trước giờ con chưa từng trải
qua.Và những gì chàng nói với con nữa…Nó không thể là do con tự tưởng
tượng ra nổi.Mà con biết là có nói thế nào mọi người vẫn sẽ còn hoài
nghi.Nên bữa nay con đến đây nhờ ba vị Tư Tế giúp con chứng thực lời
mình.Xin các bà … mong các bà dùng thần lực của mình đi sâu vào bên trong tâm trí con để xem chõ rõ những hình ảnh ấy.Con cầu xin các bà.

_ Ra là vậy.Thật sự chúng ta đang chờ con nói ra điều này đã khá lâu rồi
đấy.Nhưng ta có điều này muốn hỏi lại con trước … Tại sao con lại chờ cho
đến lúc này mới nói với chúng ta,có phải vì lễ Cầu Nguyện không?Có phải
con đã gặp những hình ảnh ấy ngay từ khi còn mê man đúng không?_ Mo Đất
chầm chậm lên tiếng.

_ Vâng thưa bà.Phải im lặng trong sáu ngày dòng đối với con rất khổ
sở.Con không thể đợi thêm một ngày nào nữa ,nên con mới…Xin các bà ..xin
mọi người hãy cho chúng con một cơ hội thôi?_ Mi Nương ngưởng mặt lên với
đôi mắt giờ đã ngấn lệ vừa trả lời vừa tiếp tục cầu xin.

_Được,được rồi.Ta đồng ý, chúng ta đồng ý .Con nghe lời ta đứng giậy đi
nào. _Mo Đất, vị Tư Tế Cao Nhất vội đáp lại và ân cần đỡ lấy Mi Nương.

_ Vâng ,Người nói thế con xin nghe._ Mi Nương sung sướng nói đôi mắt nàng
thoáng chốc trở lên rạng rỡ vô ngần.

Xung quanh nãy giờ mải mê theo dõi hay bên trò chuyện với nhau.Đôi mắt ai
nấy đều trừng trừng mở to.Họ thật không thể tin nổi vào những gì mình
đang nghe.Nhất là Thủ Lĩnh La Hầu và Tù Trưởng ,hai ông hết nhìn Mi Nương
lại sang Mo Đất với vẻ nghi hoặc ghê gớm .Rồi Tù Trưởng lên tiếng:

_Bà nghĩ thế sao? Là những gì con gái tôi vừa nói có thể là sự thật cơ ấy.Và…và bà có thể xem xem nó đúng không chứ nào?Vậy thì … tôi cũng xin bà đừng
chần chừ gì nữa.Cần như thế nào thì bà cứ làm ngay cho để chúng tôi được
rõ.Tôi nói thế có phải không hả ông La Hầu.

_ Đương … đương nhiên là vậy._Thủ Lĩnh La Hầu trong lòng đang rối bời chỉ
nói được có thế.

Vậy là Mo Đất, vị Tư Tế Cao Nhất gật đầu và quay ra nhìn Mi Nương ý hỏi xem nàng đã sẵn sàng rồi chưa.Mi Nương cũng gật đầu đáp lại bà đầy cương quyết.Ngay lập tức bà ấy dẫn Mi Nương đến chỗ cái sập bảo nàng ngồi hẳn lên đó.Mi Nương ngoan ngoãn làm theo ,nàng ngồi xếp chân ngay ngắn trên sập.


Đến lượt ĐaiTư Tế bước lên ngồi sau nàng.Bà đặt hai bàn tay ngang trán Mi Nương cách thái dương nàng một khoảng.Rồi bà ấy nhẹ nhàng nhắm mắt vẻ mặt rất thanh thản bắt đầu nhập định.Trong một thoáng linh hồn bà tách khỏi thể xác và đi sâu vào trong suy nghĩ của Mi Nương qua điểm hút hai bên hõm tráng .

Khoảnh khắc đó khiến Mi Nương giật nảy mình phản ứng lại.Đôi mắt mắt nàng
mở to trừng trừng mi mắt khẽ giật giật.Lúc ấy mọi người ở quanh cũng cảm
thấy một luồng khí bao quanh căn phòng tỏa ra từ họ.


Nhưng chỉ được một lúc Mo Đất tỏ ra khác thường .Bà ấy vã mồ hôi và mặt nhăn lại đầy đau đớn . Mo Đất dường như không để thế lâu hơn được nữa mới vội vã mở choàng mắt thu tay lại ôm lấy ngực thở hổn hển.Xung quanh thấy vậy rất
lo lắng cho bà.Mi Nương càng sợ hãi hơn nàng quay lại ôm lấy bà.

_ Thần Quan Đứng Đầu ,Người có sao không vậy?Con xin lỗi đã
khiến Người phải hao tổn sức lực trầm trọng đến vậy.Thế này thì con không
làm nữa đâu.

_ Con dâu tôi nói đúng đấy.Bà đã vì lễ Cầu Nguyện mà mệt rồi.Lần này thật là quá sức với bà._ Thủ Lĩnh La Hầu nói.

_ Không tôi không việc gì đâu .Mọi người đừng có lo lắng đến thế .Việc
này vẫn cần tiếp tục chứ… Nhưng lần này mình tôi không xong rồi.Kìa hai bà
vào đỡ tôi đi nào .


Mo Đất cố gắng nói át lời mọi người đi và đưa mắt về phía hai bà Tư Tế còn lại giục giã.Hai bà này vội vàng trèo lên sập mỗi người một phía trái phải của Mo Đất
tạo thành khối tam giác bên ngoài Mi Nương.Ba người lại thực hiện những
hành động như khi nãy một cách rất đều nhau.Nhưng lần này sức mạnh thần
lực mà họ thi triển mạnh hẳn lên.Luồng khí ba người tạo ra tản rộng ra
xa vượt khỏi căn phòng ấy .Đến nỗi những kẻ đang vô tình đứng ngoài
quảng trường cũng mơ hồ cảm nhận đươc nó.


Còn Mi Nương bị sức mạnh của ba vị Tư Tế tác động mạnh đến nỗi nàng bây giờ trông như hóa đá, toàn thân cứng đờ , khuôn mặt và đôi mắt vô hồn.Xung quanh nín thở theo dõi đến lúc đấy mới yên tâm vì biết là ba vị Tư Tế đã xâm nhập vào được đáy sâu bên trong cõi lòng của Mi Nương.

Qủa đúng như thế ba người đàn bà đã hoàn toàn thoát xác, sau một lúc lơ
lửng bên ngoài họ đã đi vào trong linh hồn của cô gái trẻ này.Bây giờ
họ đang quyện vào làm một thể thống nhất tiến vùn vụt qua các miền kí
ức của Mi Nương .


Các đám ánh sáng mờ ảo lần lượt hiện ra và tan biến rất nhanh.Chúng khiến cho hỗn thể linh hồn của ba vị ấy nhiều phen lao đao.Họ cố gắng để níu giữ một cái trong bể bào ảnh ẩn hiện loang loáng ấy mà đến giờ vẫn chưa được.Bất giác một suy nghĩ của TƯ Tế Bên Trái , bà Mo Nước lóe lên.

_ Thật khó khăn quá thôi.Có phải khi nãy cũng diễn ra cái cảnh này
không vậy , thưa Mo Đất ? Thảo nào mà bà không làm được.Nếu là chúng tôi chắc
còn chẳng tìm được lối vào ấy chứ.Cái cô gái Mi Nương này đúng là càng
lúc càng không hiểu nổi.

_Đúng vậy_ Mo Đất đành đáp lại bằng ý niệm.

_ Bà Mo Nước này .GIỜ là lúc chúng ta phải tập trung tối đa sức lực của mình,không nên để mấy tạp niệm xen vào mới phải. Bà Mo Đất không còn cách nào mới cần đến hai ta hợp sức thì cũng hiểu rằng lần này khó khăn đến
chừng nào.Nếu không cố gắng để ba tinh linh của chúng ta có thể hợp lại làm một bằng quyết tâm cao độ thì một lần nữa chúng ta sẽ bị đẩy trả ra ngoài đấy.

Ý niệm của bà Mo Lửa được Mo Đất, rất ủng hộ chính bà Mo Nước cũng hiểu rõ điều này.Nên sau thoáng trao đổi qua lại bằng ý niệm chớp nhoáng .Ba vị họ một lần nữa dồn hết thần lực đưa hỗn thể linh hồn của họ xuyên thấu một miền kí ức mạnh nhất đang hiện ra trong cõi lòng Mi Nương.

Và cuối cùng họ đã thành công.Đây là hình ảnh trên ngọn đồi lộng gió
khi đoàn quân trở về bữa trước.Từ đây có đường di chuyển sang các mảng
kí ức khác.Họ cố gắng lướt nhanh hết mức và nhìn cho kĩ càng nhất có
thể để tìm ra được chỗ cần dừng lại..


Đây rồi,chắc hẳn là những cảnh tượng này đây.Nhưng nó không được rõ ràng như lời Mi Nương đã nói.Dù sao cũng thấy được hình ảnh lờ mờ của Ba Đồn và nàng ấy .Lúc thì họ đang ngồi bên nhau tựa vai vào nhau, khi lại tay trong tay mà đi.Rôi
thêm nhiều cảnh khác nữa hiện lên không biết đâu là trước đâu là sau.


Hai người ấy nói với nhau khá nhiều với ánh mắt nhìn nhau đầy níu kéo khi phải chia tay hay những nụ cười rạng rỡ của chàng trai và nụ cười e ấp của cô gái .Ba vị Tư Tế cố lắng lòng mình mong nghe được điều gì trong câu chuyện của họ.Nhưng đều chỉ là nhưng tiếng dè dè không rõ ràng .
Rõ nét nhất là khung cảnh mặt biển và bãi cát trải dài luôn là nơi họ gặp được nhau.

Mãi rồi dường như hỗn thể linh hồn của ba vị đã dời thể xác quá lâu .Đã đến lúc họ phải quay về với nó.Ba vị cùng thoát ra một lượt khi đó thân thể họ rung lên và mắt bật mở .Đúng như là họ choàng tỉnh từ một cơn mơ dài vậyLần này trông ba vị không quá mệt nhọc như Mo Đất khi nãy.

Nhưng Mi Nương thì trái lại nàng rũ xuống hư tàu lá chuối bị chặt khỏi cây.Mi Na vội vàng ngồi xuống bên cạnh làm chỗ dựa cho nàng . Mãi một lúc sau Mi Nương mơi thật sự hồi lại.

Trước đấy hai vị Tù Trưởng và Thủ Lĩnh La Hầu đã tranh thủ hỏi rõ tình
hình của lần nhập hồn vừa rồi ngay khi có thể.

_ Các bà liệu xem bây giờ đã trả lời cho hai chúng tôi được chưa đó?_Tù
Trưởng hỏi.

_Rồi.Chúng tôi cũng không muốn để hai ông chờ lâu nữa làm gì._ Bà Tư Tế
thứ ba đáp lại.

_Vậy sự thể ra làm sao ? Các bà đã thấy chúng chứ,những hình ảnh đó ? _Thủ
Lĩnh La Hầu cũng hỏi.

_ Có,quả thật là có.Mi Nương dường như là đã gặp những hình ảnh này… Và

Nó không phải là cảnh tượng trong cuộc sống trước đây của Mi Nương. Chắc chắn
cô gái này chưa từng trải qua những khoảnh khắc như vậy.Đây là điều may mắn đầu tiên._Mo Đất, vị Tư Tế Cao Nhất trả lời.

_ Và tôi trông dáng hình của Ba Đồn y hệt như hồi tôi và cậu ta gặp nhau
ngoài chiến trường.Đây là thứ rất kì lạ ._ Mo Lửa nói tiếp.

_ Nhưng chúng tôi phải nhận là đến lúc này chúng tôi vẫn không thể
quả quyết đấy là thực hay ảo.Vì có thể đấy là sự tưởng tượng ngẫu nhiên
có những chi tiết giống với đời thực thì sao._Bà Tư Tế thứ ba nói
.

_ Điều làm chúng tôi băn khoăn nhất là theo lẽ thường chúng tôi phải
thấy được cảnh vật lẫn âm thanh cũng như cô ấy mới phải.Chúng tôi quả
thật rất tiếc.Có thể đấy là ảo mà cũng có thể thực… Chúng tôi nghĩ rằng
đây là điều hiếm có mà Mi Nương đã được các đấng bề trên ban phát .Nếu
là chúng tôi thì sẽ không bỏ qua cơ hội này.

Cuối cùng Mo Đất, vị Tư Tế Cao Nhất đưa ra kết luận đó. Những câu trả lời đã khiến Thủ Lĩnh La Hầu trầm ngâm suy nghĩ khá lâu .Thấy vậy Tù Trưởng cất lời với ông ấy:

_ Đấy các bà ấy đã nói vậy thì ông xem thế nào đi…Tôi đây cũng cho
những lời ấy đúng lắm .Cơ hội này có phải khi nào cũng đến đâu.Vừa
là vì các con chúng ta,cũng là vì chúng ta mà .

_ Tôi cũng hiểu ý mấy vị rồi.Tôi biết mình cần làm gì lúc này.Tôi sẽ
thu xếp đi ngay.Mọi viêc ở đây xin để lại cho các vị vậy._ Thủ Lĩnh La
Hầu lặng lẽ nói.

_ Ông cứ yên tâm mà đi .Có gì tôi sẽ gọi thêm người đi cùng giúp sức
cho ông._Tù Trưởng phấn trấn đáp lại.

_Không .Không cần làm thế đâu.Tôi với mấy người thân cận nữa là đủ
rồi… Anh em họ vừa mới được chở về nhà giờ chẳng phải chiến tranh
gì.Chẳng lẽ lại gọi họ đi làm cái việc riêng tư của mình sao.Như thế
không được._ Thủ Lĩnh La Hầu lớn tiếng phản đối ngay.

_ Thôi thì đành thế vậy.Nhưng nếu anh em họ cũng muốn giúp ông thì sao
đây?


Tù Trưởng nói thế nhưng bạn của ông cũng không đổi ý.Ông ấy còn
chào mọi người ngay lúc ấy để ra về chuẩn bị cho buổi lên đường ngay
chiều hôm.Mọi người ở lại chỉ còn biết nhìn nhau lắc đầu thương cho
cảnh thân già không được nghỉ ngơi mà phải lăn lộn tìm con như ông
ấy.Thủ Lĩnh La Hầu lúc này mới thể hiện hết con người ông vừa là một
Thủ Lĩnh Quân Sự trung kiên vừa là một người cha như bao người cha
khác.


Mi nương khi tỉnh hẳn nghe tin cha của Ba Đồn bởi những cố gắng
minh chứng cho việc chàng còn sống của nàng đã cất công đi tìm con
ngay.Thì quả thật nàng mừng vui ghê lắm.Nước mắt chứa chan mà mặt nàng thì tươi phơi phới.Dẫu sau đó hai chị em May May và Mi Na có kể lại ý của ba vị Tư Tế rằng họ cũng không chắc hoàn toàn đâu.Nhưng nàng vẫn một mực tin tưởng mà nói:

_ Em biết chắc hơn ai hết đấy là sự thật hiển nhiên,mọi người ạ.Ba Đồn …
một khi chàng đã lên tiếng với em thì đó luôn là những điều may mắn.Trước giờ đều vậy,đất trời đã ban cho bọn em một khoảng thế gian hạch phúc thì ắt chàng sẽ làm tới cùng để gìn giữ nó.Chàng không buông xuôi dễ dàng như mọi người nghĩ và em cũng phải thế.

TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG _ NGÀY MAI TRỜI LẠI SÁNG
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 người xem ẩn danh

dd
Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


Copyright © 2018 Your Company Name