Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
* * * * - 6 bình chọn

Ngụ ngôn Aesop


322 trả lời cho chủ đề này

#1 ProK

ProK

  cô giáo <3

 • Members
 • 2598 bài viết
 • Giới tính:Nữ
 • Nơi ở:Hà nội
 • Sở thích:Books & Music

Achievements

                             

User's Awards

        

Đăng vào: 28 February 2010 - 10:16 AM

Aesop được xem là tác giả của rất nhiều câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng trên thế giới. Theo những tài liệu cổ thì ông là một người nô lệ, sống vào khoảng giữa thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên ở Hy Lạp cổ đại. Cuộc đời của Aesop vẫn còn nhiều điều chưa được biết rõ. Theo một số tài liệu có đề cập đến Aesop (trong các tác phẩm của Aristophanes, Plato, Xenophon và Aristotle), thì Aesop là nô lệ cho một người có tên là Xanthus, sống tại đảo Samos. Aesop chắc chắn đã được trả tự do, vì ông đã thực hiện cuộc tranh đấu bảo vệ dân chúng chống lại một thủ lĩnh mị dân tại Samos (Aristotle, Rhetoric, ii. 20).

Aesop đã để lại cho nhân loại một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ cả về mặt số lượng lẫn giá trị. Với đa số nhân vật là những con vật đã được nhân cách hóa, truyện ngụ ngôn Aesop hàm chứa những thông điệp sâu sắc mà giản dị, được chuyển tải đến người đọc bằng giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Cuối một số chuyện còn là những thông điệp ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa nhằm nhắn nhủ bạn đọc những chân lý giản dị trong cuộc sống.


Truyện ngụ ngôn Aesop được truyền miệng trong dân gian qua nhiều thế hệ và nhiều nền văn hóa. Trong quá trình lưu truyền đó, một số truyện đã bị mất đi nhưng cũng có một số truyện được thêm vào từ các nền văn hóa khác nhau, thể hiện sự ngưỡng mộ của nhân loại đối với trí tuệ sâu sắc của ông. Mỗi câu chuyện của Aesop là một bài học vẫn còn nguyên giá trị giáo dục cho cuộc sống hôm nay, giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về thế giới, về xã hội, giúp chúng ta hiểu biết hơn và cư xử với nhau tốt hơn trong cuộc sống.

Những câu chuyện ngụ ngôn nào của Aesop bạn thích nhất?! Mình cùng Share nhé! : )

Các bạn còn nhớ câu chuyện mình được học hồi còn bé xíu này k? Hình ảnh đã đăng


Con gấu và hai người đàn ông

Hai người đàn ông đang đi cùng nhau thì bỗng nhiên có một con gấu xuất hiện trên đường. Một người nhanh chóng trèo lên một cái cây và cố giấu mình trong những nhánh cây rậm rạp.

Người kia nhận thấy mình sắp bị tấn công bèn nằm sải trên nền đất. Khi con gấu lại gần dùng mũi đánh hơi và hít hít ngửi ngửi khắp người anh ta, thì anh ta liền nín thở, giả vờ chết.

Con gấu bỏ đi vì người ta vẫn hay nói rằng loài gấu không bao giờ động vào xác chết.

Khi con gấu đã đi khỏi, người đang trốn trên cây bèn tuột xuống, chạy đến chỗ bạn mình và hỏi đùa rằng:

- Con gấu đó đã thì thầm cái gì vào tai anh vậy?

Người kia nghiêm trang trả lời:

- Nó đã cho tôi một lời khuyên: đừng bao giờ đồng hành cùng một người bỏ rơi anh trong lúc hoạn nạn.Nobody is an island! :)

#2 Kusa

Kusa

  nắng lạnh

 • Members
 • 1201 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Nơi ở:Đà Lạt

Achievements

                             

Đăng vào: 28 February 2010 - 02:17 PM

Hi giờ mình mới biết tác giả của câu chuyện này đó ProK, từ hồi tiểu học nhỉ, "Dê trắng và dê đen", "Cậu bé chăn cừu", chuyện về con quạ khát nước rồi nó gắp sỏi bỏ vào bình nữa....có phải cũng là của Aesop không ProK nhỉ, mấy chuyện này còn trong sách tiếng việt của các bé bi giờ không ta :gico:Hình ảnh đã đăng
#3 ProK

ProK

  cô giáo <3

 • Members
 • 2598 bài viết
 • Giới tính:Nữ
 • Nơi ở:Hà nội
 • Sở thích:Books & Music

Achievements

                             

User's Awards

        

Đăng vào: 28 February 2010 - 07:20 PM

Xem bài viếtKusa, vào 28 February 2010 - 02:17 PM, đã nói:

Hi giờ mình mới biết tác giả của câu chuyện này đó ProK, từ hồi tiểu học nhỉ, "Dê trắng và dê đen", "Cậu bé chăn cừu", chuyện về con quạ khát nước rồi nó gắp sỏi bỏ vào bình nữa....có phải cũng là của Aesop không ProK nhỉ, mấy chuyện này còn trong sách tiếng việt của các bé bi giờ không ta Hình ảnh đã đăng

Đúng vậy Kusa à! : )
Nguyên gốc là "Con chim bồ câu khát nước" nhưng chúng ta quen thuộc với cái tên "Con quạ khát nước" hơn!

Ba chuyện ngụ ngôn Kusa vừa nói này! Cùng đọc lại nhé! : )

CHÚ BÉ CHĂN CỪU VÀ CON CÁO

Một chú bé chăn cừu cho chủ thả cừu gần một khu rừng rậm cách làng không xa lắm. Chăn cừu được ít lâu, chú cảm thấy cuộc đời chăn cừu thực nhàm chán. Tất cả mọi việc chú có thể làm để giải khuây là nói chuyện với con chó hoặc thổi chiếc kèn chăn cừu của mình.
Một hôm, khi chú đang ngắm nhìn đàn cừu và cánh rừng yên tĩnh, và suy nghĩ mình sẽ phải làm gì khi gặp một con Cáo, chú nghĩ ra một trò chơi cho đỡ buồn.
Chủ bảo với chú rằng khi Cáo tấn công đàn cừu thì phải kêu cứu, để Dân Làng nghe thấy và đuổi nó đi. Thế là, mặc dù chú chẳng thấy con gì giống Cáo hết, chú cứ chạy về làng và la to, “Cáo! Cáo!”
Đúng như chú nghĩ, Dân Làng nghe thấy tiếng kêu bỏ cả việc làm và tức tốc chạy ra cánh đồng. Nhưng khi họ đến nơi họ chỉ thấy chú bé ôm bụng cười ngặt nghẽo vì đã lừa được họ.
Ít ngày sau chú bé chăn cừu lần nữa lại la lên, “Cáo! Cáo!” Và một lần nữa Dân làng lại chạy ra giúp chú, nhưng lại bị chú cười cho một trận.
Thế rồi vào một buổi chiều nọ, khi mặt trời lặn xuống sau cánh rừng và bóng tối bắt đầu phủ đầy lên cánh đồng, một con Cáo thực sự nấp sau một bụi cây bỗng phóng ra và chụp được một con cừu.
Quá hoảng sợ, chú bé chăn cừu vội chạy về làng và la to “Cáo! Cáo!” Nhưng mặc dù Dân Làng có nghe tiếng chú kêu, nhưng không ai chạy ra cả để giúp chú như những lần trước. “Lần này không thể để cho nó đánh lừa được mình nữa” họ bảo.
Cáo giết chết rất nhiều cừu của chú bé và biến mất vào rừng rậm.
Người ta cũng không tin kẻ nói dối ngay cả khi hắn nói thật.Con quạ khát nước (ProK k tìm được bản Ebook...đánh theo trí nhớ vậy nhé! Hình ảnh đã đăng )


Một con quạ khát nước. Nó tìm thấy một cái lọ có nước. Nhưng cổ lọ lại cao, nó k thò mỏ vào uống được. Nhìn xung quanh...nó kiên nhẫn tha từng hạt sỏi nhỏ bỏ vào bình. Nước dâng lên. Quạ tha hồ uống.

ProK nhớ câu châm ngôn được rút ra là "Trong cái khó ló cái khôn"! : )

Dê đen và Dê trắng (Tim được bản English The Two Goats thôi)

Hai con dê qua cầu. Dê đen đi đằng này lại. Dê Trắng đi từ đằng kia sang. Cầu rất bé. K con nào chịu nhường con nào. Chúng xông vào húc nhau. Bỗng có tiếng Ễnh ương vang lên..." Hai anh hãy ôm lấy nhau...xoay một vòng...là cả hai cùng sang được"...

Bài học rút ra ProK nhớ k chính xác câu nói đó lắm...đại loại là nhiều khi cần bắt tay hợp tác sẽ được việc hơn là đấu tranh mù quáng!
Còn có câu chuyện này chúng ta cũng được học từ hồi bé xíu này! Kusa nhớ k?! : )


CON CÁO VÀ CHÙM NHO

Một con cáo một hôm bắt gặp một chùm nho chín đỏ hấp dẫn trên một dây nho vắt ngang qua các nhánh của một cây cao. Chùm nho mọng nước tưởng chừng như sắp vỡ ra, và con Cáo cứ đứng nhìn thèm nhỏ rãi.
Chùm nho vắt qua một nhánh cây cao, nên con Cáo phải nhảy lên để hái cho được nó. Lần nhảy đầu tiên, nó vẫn còn cách chùm nho khá xa. Thế nên nó đi xa gốc cây ra một quãng và chạy lại để lấy đà nhảy lên, chỉ còn thiếu một chút nữa thôi là đến được chùm nho. Nó thử lại lần nữa và lại một lần nữa, nhưng tất cả đều vô ích.
Nó bèn ngồi xuống và nhìn chùm nho tức tối.
“Mình mới ngu ngốc làm sao,” nó bảo. “Mình mất bao nhiêu công lao chỉ để lấy một chùm nho chua lè chẳng đáng cho người ta dòm đến.
Và thế là nó khinh khỉnh bỏ đi.
Có rất nhiều người tỏ ra chê bai, khinh miệt cái mà họ mong muốn có nhưng không được.
Nobody is an island! :)

#4 skylar

skylar

  sky

 • Members
 • 637 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Đồng Nai
 • Sở thích:âm nhạc

Achievements

                             

User's Awards

     

Đăng vào: 01 March 2010 - 08:15 AM

THẦN GIÓ VÀ THẦN MẶT TRỜI

Sau khi gây ra thiên tai, bão táp làm đổ sập nhà cửa, cây cối, Thần Gió càng lúc càng tỏ ra ngạo mạn. Một hôm Thần Gió tranh cãi với Mặt Trời xem ai là kẻ mạnh nhất. Nhìn xuống mặt đất, thấy một khách bộ hành khoác chiếc áo tơi đang đi, Mặt Trời bảo: "Chẳng cần cãi nhau làm gì, hễ ai làm cho người khách bộ hành kia phải cởi chiếc áo ra sẽ thắng cuộc và là kẻ mạnh nhất!"

Thần Gió bắt đầu dương oai, thổi làm cát bụi bốc lên mù mịt, cây cối đổ rạp. Những cơn cuồng phong liên tiếp nổi lên, kèm với cái lạnh buốt da, buốt thịt. Tuy nhiên, gió càng lớn chừng nào thì người bộ hành càng cố giữ chặt chiếc áo tơi của mình, làm cho Thần Gió không cách nào lột được chiếc áo kia ra.

Đến phiên Mặt Trời, từ trong đám mây đen, Mặt Trời từ từ ló dạng. Những tia nắng vàng tỏa ra khắp nơi, làm người bộ hành cảm thấy ấm áp, thoải mái. Mặt Trời càng lúc càng nóng ấm. Thế rồi người bộ hành tự động cởi bỏ chiếc áo tơi vô dụng kia ra.

=> Bài học: Tình yêu thương bao giờ cũng mạnh hơn vũ lực

:V:

Niên niên tuế tuế hoa tương tự,

Tuế tuế niên niên nhân bất đồng


#5 ProK

ProK

  cô giáo <3

 • Members
 • 2598 bài viết
 • Giới tính:Nữ
 • Nơi ở:Hà nội
 • Sở thích:Books & Music

Achievements

                             

User's Awards

        

Đăng vào: 01 March 2010 - 12:12 PM

Con chó xấu tính

Có một con chó nọ cứ hay lao vào tấn công bất cứ ai mà nó gặp, nhưng nó làm điều này rất bất ngờ đến mức không ai nghĩ là sẽ bị nó làm đau cho đến khi nó cắn vào gót chân họ.

Nhằm cảnh báo cho người lạ biết mà tránh, đồng thời cũng để trừng phạt con chó, có lúc người chủ đeo vào cổ của nó một cái chuông, và có lúc ông bắt nó phải kéo một khúc gỗ nặng, khúc gỗ này được cột vào vòng cổ của nó bằng một sợi xích.

Lúc đầu con chó nọ còn cúi gằm mặt xuống, nhưng khi thấy chính cái chuông và khúc gỗ làm cho người ta chú ý đến mình nhiều hơn, thì nó lại lấy làm tự hào và chạy vòng quanh khu chợ để trưng chúng ra cho người ta chú ý. Thậm chí nó còn tỏ ra kiêu ngạo, huênh hoang với những con chó khác không giống như nó.

Thấy thế, một con chó săn già đã nói:

- Tại sao chú mày lại tỏ ra huênh hoang cứ như thể cái chuông và khúc gỗ của chú mày là những phần thưởng thế hả? Đúng là những vật đó khiến cho chú mày được nhiều người chú ý đến thật đấy, nhưng khi người ta hiểu được ý nghĩa thực sự của chúng thì chúng chính là điều đáng hổ thẹn cho chú mày và là vật luôn nhắc nhở rằng chú mày là một "con chó xấu tính".Nổi tiếng vì những phẩm chất tốt đẹp là một chuyện, nhưng tai tiếng vì những lỗi lầm của mình thì lại là chuyện khác.


Nobody is an island! :)

#6 ProK

ProK

  cô giáo <3

 • Members
 • 2598 bài viết
 • Giới tính:Nữ
 • Nơi ở:Hà nội
 • Sở thích:Books & Music

Achievements

                             

User's Awards

        

Đăng vào: 02 March 2010 - 11:28 PM

Chiến mã và con lừaMột con chiến mã - đã sẵn sàng ra chiến trường với bộ yên cương lục lạc tuyệt đẹp trên mình - đang phi nước kiệu trên đường, tiếng vó ngựa phi trên đường nghe như tiếng sấm dội.

Một con lừa già đáng thương - đồ đạc chất đầy trên lưng - cũng đang chầm chậm bước đi trên con đường đó.

Con chiến mã nói:

- Tránh đường cho ta đi, nếu không ta sẽ giày ngươi xuống đám bụi đường bây giờ!

Con lừa tội nghiệp cuống cuồng tránh đường cho nó, thế là con chiến mã lại tiếp tục phóng đi đầy kiêu hãnh.

Không lâu sau, con ngựa bị bắn trúng mắt. Vì không còn phù hợp để phục vụ trong quân đội nữa, nên người ta tháo bộ yên cương và lục lạc của nó ra. Rồi nó bị bán cho một người nông dân, ông ta thường bắt nó phải chở rất nhiều đồ đạc trên lưng.

Không lâu sau, con lừa già ngày nào gặp lại nó và nhận ra nó ngay. Con lừa kêu lên:

- A ha! Có phải là anh đấy không?
Tính tự phụ, kiêu căng rồi thì cũng có ngày bị sụp đổ mà thôi!
Ta có câu "Cười người hôm trước hôm sau người cười" cũng đúng ngụ ý này nhỉ?! : )


Nobody is an island! :)

#7 skylar

skylar

  sky

 • Members
 • 637 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Đồng Nai
 • Sở thích:âm nhạc

Achievements

                             

User's Awards

     

Đăng vào: 03 March 2010 - 07:03 AM

CON CHỒN BẠCH


Chồn Bạch thích người thanh niên đẹp trai, cầu xin Thần Ái Tình biến nó thành cô gái đẹp. Thần bèn hoá thân nó thành một cô gái kiều diễm. Chàng thanh niên thoạt nhìn đã xiêu lòng, dẫn cô gái về nhà. Khi hai người ở trong phòng, Thần Ái Tình muốn biết tình yêu có làm thay đổi tính nết nó không, thần bèn thả chuột ra giữa phòng.
Chồn Bạch quên phắt nó đang ở dạng người vội vồ lấy chuột, cắn xé nó. Thần giận Chồn, bèn cho nó trở lại hình dạng cũ.

=>Có những kẻ bản chất xấu xa, dù đã thay hình đổi dạng, nhưng tâm địa không thay đổi.


Niên niên tuế tuế hoa tương tự,

Tuế tuế niên niên nhân bất đồng


#8 ProK

ProK

  cô giáo <3

 • Members
 • 2598 bài viết
 • Giới tính:Nữ
 • Nơi ở:Hà nội
 • Sở thích:Books & Music

Achievements

                             

User's Awards

        

Đăng vào: 03 March 2010 - 01:13 PM

Cám ơn Skylar! : )
Có một câu chuyện nữa nói về điều tương tự ... nó như thế này...

Con cáo và con báo

Một lần nọ, cáo và báo cãi nhau xem ai đẹp hơn. Báo khoe từng cái đốm trên khắp bộ da của mình. Còn cáo vốn tự hào về trí khôn của nó hơn là vẻ ngoài, sau cùng đã cắt ngang sự khoe khoang của báo bằng một câu nói như thế này:

- Có nói gì thì nói, tôi vẫn đẹp hơn anh nhiều, tôi không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài, mà vẻ đẹp của tôi còn thể hiện qua trí tuệ của tôi nữa kia.

Giá trị thực sự của một người quan trọng hơn vẻ ngoài của anh ta.


Nobody is an island! :)

#9 anna_le

anna_le

  Thành viên quen thuộc

 • Members
 • 295 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nữ
 • Nơi ở:huhu. vô gia cư
 • Sở thích:thích những gì mình thích.

Achievements

                             

Đăng vào: 03 March 2010 - 05:33 PM

Giá trị thực sự của một người quan trọng hơn vẻ ngoài của anh ta.
[/quote]
chính xác. Em nể vì anh thông minh hơn là một chàng đẹp trai nhưng đầu rỗng tuếch. Nhưng nếu vừa đẹp vừa thông minh thì ra sao nhỉ.
Buồn chỉ là quá khứ, sống tích cực cho hôm nay vì sợ nếu mai tôi có chết, cũng có người đưa tiễn quan tài tôi.............=.=!


hãy cho tôi biết bạn chơi với ai.............để tôi kết bạn thêm với người đó =))


THÊM BẠN BỚT THÙ, LU XU TUI QUỴT NỢ


---»†°•.,£ê•°•.,†¶¶?•°•.,†rà•°•.,¶v¶ÿ,.•°†«---.

#10 carder

carder

  Deitykid

 • Petalia's Star
 • 941 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Người không vì mình trời tru đất diệt

Achievements

                             

Đăng vào: 03 March 2010 - 05:50 PM

Xem bài viếtProK, vào 02 March 2010 - 11:28 PM, đã nói:

Chiến mã và con lừaMột con chiến mã - đã sẵn sàng ra chiến trường với bộ yên cương lục lạc tuyệt đẹp trên mình - đang phi nước kiệu trên đường, tiếng vó ngựa phi trên đường nghe như tiếng sấm dội.

Một con lừa già đáng thương - đồ đạc chất đầy trên lưng - cũng đang chầm chậm bước đi trên con đường đó.

Con chiến mã nói:

- Tránh đường cho ta đi, nếu không ta sẽ giày ngươi xuống đám bụi đường bây giờ!

Con lừa tội nghiệp cuống cuồng tránh đường cho nó, thế là con chiến mã lại tiếp tục phóng đi đầy kiêu hãnh.

Không lâu sau, con ngựa bị bắn trúng mắt. Vì không còn phù hợp để phục vụ trong quân đội nữa, nên người ta tháo bộ yên cương và lục lạc của nó ra. Rồi nó bị bán cho một người nông dân, ông ta thường bắt nó phải chở rất nhiều đồ đạc trên lưng.

Không lâu sau, con lừa già ngày nào gặp lại nó và nhận ra nó ngay. Con lừa kêu lên:

- A ha! Có phải là anh đấy không?
Tính tự phụ, kiêu căng rồi thì cũng có ngày bị sụp đổ mà thôi!
Ta có câu "Cười người hôm trước hôm sau người cười" cũng đúng ngụ ý này nhỉ?! : )


:) ngựa đã sống 1 quãng đời anh hùng, xông pha và chấn thương chỉ là chuyện không may

thà làm ngọc bể không làm chén sành :) sống như ngựa mới là sống

còn con lừa thì mãi mãi là đồ con lừa :) chập chạp và ì ạch. chỉ dc dùng vào việc... chở mấy thứ ngớ ngẩn.

câu cười người htrc hsau người cười có lẽ không đúng trong câu truyện này.

ngựa già mù mắt đã là đồ bỏ, có điều nó không có khả năng tự quyết định sống chết của mình, nên đành tiếp tục sống như vậy mà thôi :)

Deity Kid


#11 ProK

ProK

  cô giáo <3

 • Members
 • 2598 bài viết
 • Giới tính:Nữ
 • Nơi ở:Hà nội
 • Sở thích:Books & Music

Achievements

                             

User's Awards

        

Đăng vào: 04 March 2010 - 12:55 AM

: )

Carder nói cũng có lý!
Nhưng ta đang bàn về tính tự phụ, kiêu căng mà...đâu phải là sự chọn lựa cách sống "ngọc vỡ" hay "mảnh sành" đâu!
Chắc Carder cũng nghe nói đến câu này..."Hãy bao dung, độ lượng, thân thiện và khiêm nhường với những người dưới ta...vì biết đâu có ngày ta có thể là một người trong số họ!" Nhớ k chính xác câu nói cho lắm...nhưng ngụ ý đại loại như vậy! : )
Nobody is an island! :)

#12 carder

carder

  Deitykid

 • Petalia's Star
 • 941 bài viết
 • Yahoo:
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Người không vì mình trời tru đất diệt

Achievements

                             

Đăng vào: 04 March 2010 - 02:35 AM

câu chuyện trên chả có j liên quan đến sự kiêu ngạo cả :-?? theo carder thấy là vậy

ngược lại cái câu a ha của lừa mới là hài hước :-j vn có câu rồng xuống ruộng cạn tôm vuốt mặt, hổ xuống đồng bằng bị cún khinh. lừa trong trg hợp này đóng vai hạng người chờ lúc người khác sa cơ lỡ vận lấy làm sung sướng a ha ra cười.

ngựa trong lúc có sức mạnh đủ quyền để phát biểu câu " tránh đường - không tránh thì ăn đạp - " carder thấy đấy là sự thông báo đầy tinh thần thể thao :"> :)) . mà câu của ngựa chả có j là khinh người hay cao ngạo cả :-??

cao ngạo phải là " eo ôi con lừa kìa ;) ) hãm thật " <<< ví dụ thế


@ carder không biết mấy câu ý. nhưng bố mẹ đặt tên carder là Khiêm. hăm mấy năm sống trên đời vẫn chưa hiểu dc chữ khiêm trong tên mình. bố lúc nào cũng nói đi nói lại câu "khiêm tốn không bao giờ là thừa" - phần mình carder chỉ thấy chuyện mình khiêm tốn hay không chả liên quan đến ai, mỗi người 1 mục đích sống # nhau, đôi khi có nổ to lên 1 chút không ngoài mục đích tạo không khí vui vẻ. bản thân không hề có chút kiêu ngạo, tự biết vị trí của mình trên dc những j, và dưới những j. nhưng trong peta rất nhiều người hiểu lầm mình :) chuyện ý cũng không quan trọng. Quyền tự do suy nghĩ, phát ngôn... cứ giữ lấy đủ.

Ngược lại cũng trong peta nhiều người tỏ ra mình là có trí thức, làm ra vẻ luôn ăn nói lịch sự, nhưng kỳ thực trong lòng có 1 chữ kiêu cao hơn cả mí mắt. Tự cho mình quyền dạy dỗ, sửa lưng người khác. Kiến thức không nói làm j, nhưng nhân cách người khác thì dù có hỏng, mất dạy thì bố mẹ người ta vẫn còn đấy, không đến lượt "bạn online" dạy bảo. ^^ <<<< sorry đoạn này phễu hơi rộng miệng... túm lại chuyện về chữ khiêm tốn thì tương đối dài, mà chữ kiêu ngạo thì cá nhân carder thấy chú ngựa kia hoàn toàn innocent ^^

Deity Kid

0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 người xem ẩn danh

dd
Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


Copyright © 2018 Your Company Name