Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

Học cách làm người.


This topic has been archived. This means that you cannot reply to this topic.
 • Đăng chủ đề mới Danh sách các bài viết
 • 28 trả lời cho chủ đề này

  #1 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:28 PM


  Sau đây là màn copy and paste của Hiden_dragon(tại có người than HD Spam nhìu quá,tu nhân tích đức 1 tí vậy:D).Bà con cứ đọc,khỏi cần khen chê gì cả,miễn ý kiến.

  Bạn muốn trở thành
  người có đầu óc tổ chức?

  Công việc của bạn làm luôn bề bộn, lúc nào đầu óc cũng quay cuồng vì hàng đống giấy tờ trên bàn làm việc? Đối với bạn công việc là cả một mớ rắc rối? Nếu bạn đang ở tình trạng trên có nghĩa là bạn không phải hoặc chưa phải là người có đầu óc tổ chức tốt.


  Hãy nhớ rằng để làm việc có hiệu quả, bạn phải biết sắp xếp việc nào làm trước việc nào làm sau, cũng như phải áp dụng một cách nghiêm túc câu nói : việc hôm này chớ để ngày mai. Tuy nhiên, ở trong tình trạng của bạn thì phần lớn mọi người đều cảm thấy mệt mỏi và buồn chán mỗi khi đến gần bàn làm việc vì họ không biết làm gì trước bây giờ. Đừng lo lắng nếu bạn là một trong số không ít người rơi vào tình trạng trên. Chỉ cần một tuần cố gắng, chắc chăn bạn sẽ lấy lại được niềm vui công việc mà bạn quên mất bấy lâu nay.

  NGÀY THỨ NHẤT:

  Hãy dành 1 vài giờ vào cuối buổi thứ sáu để thu dọn lại bàn làm việc của mình. Hôm nay bạn sẽ phải nghiêm khắc với bản thân mình và tất nhiên là với cả đống giấy tờ trên bàn. Hãy tỏ ra thành thực: Bạn có cần đến tài liệu này không? Bạn đã dùng tài liệu này chưa? Nếu câu trả lời là không hoặc không biết thì hãy tống chúng vào thùng rác. Còn trong trường hợp bạn sợ rằng mình sẽ cần đến nay mai thì hãy thu gọn vào một hộp các tông và bỏ xa khỏi tầm mắt. Để trở thành người có đầu óc tổ chức, điều đầu tiên bạn phải làm là biết vứt đi những thứ không cần thiết. Xem xét tất cả những chỗ đựng giấy tờ như hộc tủ, giá sách, gầm bàn, ngăn kéo...rồi nói lời chia tay với những giấy tờ đã lỗi thời. Sau khi đã dọn dẹp xong, bạn phải trang bị cho mình một số đồ dùn văn phẩm như hộp đựng hồ sơ, ống đựng bút, hộp đựng đĩa vi tính...

  NGÀY THỨ HAI:

  Công việc mà bạn phải làm hôm nay là lập một bản danh sách. Viết những nhiệm vụ mà bạn phải làm hoặc sắp phải làm vào một bảng danh sách (không phải vào một mẩu giấy nào đó). Bạn có thể sắp xếp công việc theo thứ tự từ quan trọng đến kém quan trọng hơn, hoặc bạn có thể sắp xếp theo thứ tự thời gian. Và sau khi hoàn thành một công việc, hãy đánh dấu vào đó. Cuối ngày, dành một chút thời giờ để dọn dẹp lại bàn làm việc cho gọn gàng như lúc bạn mới đến. Ngày hôm nay và ngày nào cũng thế, hình thành thói quen kiểm tra và dọn dẹp lại những gì đã diễn ra trong ngày. Cuối cùng kiểm tra lại những gì bạn sẽ làm vào ngày mai.

  NGÀY THỨ BA:

  Xem xét lại công việc mà bạn được giao. Điều này sẽ cho bạn biết liệu bạn có phải làm việc quá sức không. Hãy chú đến những công việc thường xuyên của bạn, sau đó là những công việc thỉnh thoảng bạn phải đảm nhiệm. Dự tính thời giờ để thực hiện những nhiệm vụ đó, tính cả thời gian gián đoạn công việc và những tác động khách quan, như vậy bạn sẽ biết được mình có phải làm việc quá 40 tiếng một tuần hay không. Đừng nghĩ rằng bạn làm việc nhiều giơ sẽ lấy lòng được "sếp" bởi ông chủ của bạn quan tâm nhiều đến hiệu quả của công việc hơn là khối lượng công việc. Vì thế, nếu bạn cảm thấy mình không có đủ khả năng làm thêm những việc khác, hãy đề nghị với ông chủ của bạn một cách vui vẻ, nhẹ nhàng. Trình bày mối quan tâm của bạn bằng cách đề xuất một môi trường làm việc tốt hơn. Nếu bạn không có thói quen bàn giao công việc với ông chủ vào mỗi ngày thì hôm nay bạn sẽ phải làm. Một khi bạn biết ông chủ ưu tiên việc gì, bạn sẽ tự lập cho mình một danh sách công việc hợp lý.

  NGÀY THỨ TƯ:

  Bạn vẫn có thể giải trí mà không quên những công việc quan trọng trong ngày. Bạn biết rằng mỗi người đều có khả năng làm việc hiệu quả nhất ở một thời điểm thời gian trong ngày. Hãy dành công việc khó khăn hơn cho những lúc bạn cảm thấy sảng khoái và chuyên tâm với công việc. Ngày hôm nay là ngày kiểm tra lại những gì bạn đã thực hiện trong những ngày qua. Một nhà tư vấn nói rằng: Người có tổ chức là người biết đặt mọi thứ vào một chỗ. Còn người gọn gàng thì chỉ biết đặt một thứ vào một chỗ.

  NGÀY THỨ NĂM:

  Mọi công việc khi đã tổ chức một cách hợp lý sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Ngày hôm nay hãy tiến hành công việc mà bạn dự trù từ mấy hôm trước. Nếu bạn cho rằng bạn sẽ phải thực hiện công việc X sau đó mới đến Y mà bạn không thể, hãy suy nghĩ đến hướng giải quyết. Bạn hãy làm những phần việc mà bạn thích, sau đó quay trở lại với những phần khác. Sự khởi đầu kém hấp dẫn còn hơn là chẳng biết bắt đầu từ đâu.

  NGÀY THỨ SÁU:

  Từ ngày hôm nay, bạn không chỉ tổ chức công việc của mình, mà sắp tới bạn còn "được" tổ chức công việc của người khác. Tóm lại để trở thành một người quản lý, bạn phải biết tổ chức. Hãy nhớ tới 3 nguyên tắc cơ bản:

  1. Không đi làm muộn
  2. Không dạo quanh công ty khi công việc chưa hoàn thành
  3. Luôn báo cáo với cán bộ phụ trách những công việc mà bạn đã hoàn thành và cuối cùng bạn phải viết kết hợp lời với việc làm. Thay vì nói "Tôi không biết" hãy nói "Tôi sẽ tìm ra" và bạn không quên rằng mình là người có đầu óc tổ chức.

  Nguyễn Thái Hà
  (Theo Femina)
  (TRI THỨC TRẺ)

  #2 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:29 PM

  Tập trung - làm thế nào để đạt được?

  1. Hãy chuẩn bị chỗ riêng để học

  A. Tìm cho mình 1 chỗ để học ví dụ như thư viện, những nơi yên tĩnh ở ký túc xá hay ở nhà riêng.

  B. Bạn hãy trang trí nơi học của mình sao cho nó mang tính chất „học” hơn. Bạn chỉ nên học ở nơi bạn đã chọn. Vì thế bạn không nên viết thư, tương tư hay tổ chức những cuộc gặp gỡ ở đấy.

  C. Bạn hãy chọn cho mình 1 nơi có:
  . đủ ánh sáng
  . đủ không khí trong lành
  . chiếc ghế thoải mái, nhưng đừng quá thoải mái
  . 1 bàn rộng để bạn có thể làm việc không vướng víu

  D. Bạn hãy chọn cho mình 1 nơi không có:
  . điện thoại
  . dàn nhạc
  . ti-vi
  . bạn cùng phòng hay bất kỳ người nào và những thứ có thể quấy rầy sự tập trung của bạn.

  2. Hãy chia những công việc to ra những việc nhỏ và sắp xếp thời gian hợp lý để thực hiện từng điều đã định.

  A. Bạn không nên đặt ra cho mình những mục đích xa vời và khó thực hiện như „Mình sẽ học cả ngày thứ bảy!”. Làm như vậy bạn sẽ bị gò bó và dễ chán nản khi bạn không làm được điều mình định .

  B. Bạn hãy tự đặt ra cho mình 1 thời gian biểu có thể thực hiện được và những mục đích có khả năng đạt được. (ví dụ như: mình sẽ đọc xong 3 chương sách, hay giải 1 bài toán, v.v....)

  C. Hãy viết ra những mục đích bạn muốn đạt trước khi ngồi xuống bàn và bắt tay vào công việc.

  Trước hết hãy đặt ra mục đích bạn có thể thực hiện được mặc dù bạn cảm thấy điều đó đối với bạn không có gì khó khăn. Rồi có lúc bạn sẽ vươn cao hơn những gì bạn đã dự định. Chúc bạn thành công!

  mira (dịch)
  © copyright by TAMNHIN.COM  #3 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:30 PM

  Giá trị của thời gian

  Một kỹ sư đã tính được rằng với một thanh sắt nặng 5kg, chúng ta có thể làm được một trong các việc sau đây:

  Nếu làm đinh sẽ bán được10 USD. Nếu làm kim may sẽ bán được 300 USD. Còn nếu dùng làm những cái lò xo đồng hồ sẽ đem lại 25.000 USD  Mỗi ngày đều cho chúng ta 24h bằng nhau, còn sử dụng những nguyên liệu đó như thế nào, dùng chúng để làm gì là tuỳ thuộc chúng ta. Thời gian là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đã mất rồi chúng ta không thể nào tìm lại được. Tiền bạc mất đi có thể tìm lại được. Ngay cả sức khoẻ nếu mất đi cũng có khả nǎng phục hồi được. Nhưng thời gian sẽ không bao giờ quay bước trở lại.

  Không có cụm từ nào tai hại cho bằng 3 chữ “Giết thời gian”. Nhiều người tìm những thú vui tìm những việc làm để chỉ mong giết thời gian. Thật ra chúng ta được ban cho thời gian để sử dụng chứ không phải để giết chúng.

  Bạn có nhận được ra giá trị của thời gian?

  (Tư Vấn Tâm Lý VDC MEDIA)  #4 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:31 PM

  21 cách "tận dụng thời gian"

  Bạn nên học khi:

  - Hãy cố gắng dành 2h ở nhà để ôn lại 1h học ở trên lớp
  - Nên bắt đầu từ những môn khó hay những môn bạn không thích
  - Không nên lập thời gian biểu mà chính bạn biết mình không thể thực hiện được
  - Nên biết buổi nào trong ngày bạn học dễ nhất
  - Hãy tận dụng hết thời gian của mình
  - Nên học ở một nơi cố định

  Bạn nên học ở:

  - Những chỗ ít người để không làm bạn mất tập trung
  - Bạn hãy chọn những chỗ yên tĩnh như thư viện, buồng riêng v.v...
  - Bạn không nên chọn cho mình 1 chỗ quá thoải mái như ghế tựa dài, mà hãy ngồi hoặc đứng để lúc học bạn luôn tỉnh táo
  - Bạn nên tìm 1 chỗ học khác khi bạn thấy học ở chỗ cũ không hiệu quả

  Bạn và thế giới xung quanh:

  - Hãy tập trung khi học
  - Hãy thỏa thuận với người cùng phòng về thời gian học
  - Bạn nên tránh những nơi ồn ào
  - Đừng để người khác lạm dụng thời gian của bạn
  - Trong giờ học bạn nên tắt điện thoại
  - Bạn hãy học cách từ chối và tự kiểm xoát mình
  - Hãy treo biển „Không làm phiền” trên cửa phòng
  - Luôn tự hỏi:
  . „Mình đã chu đáo hoàn thành công việc được giao chưa ?”
  . „Mình có quá khắt khe với chính mình không ?”
  . „Mình có thể làm được gì nữa ?”
  . „Mình có lãng phí thời gian hay không ?”


  mira (dịch)
  © copyright by TAMNHIN.COM  #5 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:31 PM

  Giải quyết những khó khăn

  Thành công trong cuộc sống phần lớn phụ thuộc vào khả năng giải quyết những khó khăn. Là yếu tố quan trọng như sự hô hấp của cơ thể - khi gặp khó khăn, cản trở bạn biết là mình đang sống. Đừng ngạc nhiên khi đang loay hoay giải quyết những khó khăn của ngày hôm nay thì ngày mai bạn lại phải đối mặt với những khó khăn mới rắc rối hơn nữa.


  Ai cũng muốn tránh xa những khó khăn. Nhưng đáng tiếc đó là giải pháp đưa bạn đến ngõ cụt. Điều quan trọng ở đây là hiểu được vấn đề và biết cách giải quyết.

  Trong cuộc sống ai cũng có quá nhiều những khó nhọc riêng của mình. Nhiều khi bản thân bạn cảm thấy kiệt sức, tinh thần căng thẳng, suy sụp và sớm gục ngã. Khó khăn sẽ sinh sôi nảy nở, ngày một nghiêm trọng hơn nếu không được giải quyết triệt để đúng thời điểm. Hơn thế nữa nếu chúng tồn tại lâu sự sáng tạo, ý trí, tính lạc quan của bạn sẽ bị chúng hạ gục.

  Biết được sự nguy hiểm của vấn đề, hãy học cách giải quyết tất cả những khó khăn của mình sớm ngày nào hay ngày đó. Sau đây là biện pháp giúp bạn đối phó.

  1. Chỉ quan tâm chú ý đến 1 khó khăn duy nhất
  Ai cũng có muôn vàn những khó khăn cần giải quyết. Nhưng chính lúc này đây hãy chọn ra 1 khó khăn duy nhất để đối phó. Trước tiên hãy tả tỉ mỉ „đối phương” của mình. Sau khi làm xong việc đó bạn sẽ hiểu rõ hơn mình đang đối mặt với cái gì. Càng tả tỉ mỉ để hiểu rõ đối thủ bao nhiêu thì càng dễ hạ gục nó.

  2. Hãy chia khó khăn của mình ra thành từng thành phần
  Trong lúc phân tích không nên quá vội vã tìm ra lối thoát. Mục đích của việc này là hiểu kỹ hơn những nguyên nhân nhỏ đang núp mình trong „bóng tối”.

  3. Hãy tìm cách giải quyết
  Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất nên dùng giấy và bút để ghi chép, đừng đặt quá nhiều niềm tin vào trí nhớ của mình. Cố gắng ghi toàn bộ những sáng kiến, ý nghĩ và đừng vội đánh giá: thực tế hay mơ hồ. Hãy thả lòng đầu óc, đừng sợ chính những ý nghĩ của mình. Cố gắng ghi lại cả những ý nghĩ vớ vẩn, nực cười nhất. Nhiều khi giải pháp tối ưu nhất lại là những ý tưởng mà ngay từ đầu chủ nhân của nó không thèm để mắt tới.

  4. Vận dụng tiềm thức
  Trước khi đi ngủ hãy đọc qua vài lần những gì đã viết ra giấy. Sau đó đặt chuông báo thức sớm hơn mọi khi. Hãy yên tâm một điều rằng trong khi bạn đang say sưa giấc ngủ, thì tiềm thức của bạn lại làm việc rất năng động để tìm tòi những gì có ích trong ngân hàng thông tin của mình để giúp bạn.

  Khi tỉnh giấc, vệ sinh cá nhân xong hãy bắt tay ngay vào công việc. Cố gắng ghi ra giấy thêm 10 cách giải quyết vấn đề mà hôm qua bạn chưa nghĩ ra. Đừng bực mình khi không tìm được đủ 10 cách. Nên nhớ đừng bao giờ gò bó ý nghĩ hay bắt chúng vào khuôn phép của thực tế. Hãy buông lỏng, chỉ khi ấy bạn mới nghe được lời mách bảo của tiềm thức. Nhiều khi bạn cần thời gian để học cách lắng nghe ... có thể là 15 phút, 3 tiếng, thậm chí mấy ngày – thời gian hoàn toàn phụ thuộc vào trạng thái ý trí của bạn. Dù thế nào đi nữa bạn vẫn cứ yên tâm một điều rằng, tiềm thức đã có câu trả lời cho mọi câu hỏi của bạn, còn bạn, bạn hiểu chúng khi nào chỉ còn là vấn đề của thời gian. Và câu trả lời sẽ đến với bạn trong những tình huống không thể nào ngờ tới nhất.

  Những khó khăn, cản trở đều là con đường dẫn đến thành công. Ngay cả tình yêu, sức khỏe, tiền bạc, lòng tin ... bạn đều phải vượt qua những thử thách nhất định mới sở hữu được chúng. Những người thành công nhất cũng là những người đã từng vượt qua hàng ngàn thử thách, khó khăn trong cuộc đời. Có ai đó đã từng nói: „Chúa trời rất độ lượng, Ngài thường gói những món quà quý giá của mình bằng những khó khăn thử thách rồi ban tặng cho mỗi người”. Hãy nghĩ rằng trong mỗi một khó khăn, cản trở có vô số cơ hội tốt cho bạn. Thành công xuất phát từ những cơ hội đó, do vậy hãy mỉm cười đón chào mọi khó khăn thử thách!

  Trần Cao Dũng (dịch)
  Warszawa 14.07.2003
  © copyright by TAMNHIN.COM  #6 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:32 PM

  20 bước giúp có những kết quả học tập tốt hơn

  1. Hãy noi gương những vận động viên thể thao
  2. Đừng sợ mơ ước
  3. Hãy vạch ra cho mình những mục đích và thời gian hoàn thành chúng thật cụ thể
  4. Hãy tìm lấy có mình một người cố vấn
  5. Trước hết hãy hình dung ra một bức ảnh toàn thể
  6. Đặt thật nhiều câu hỏi!
  7. Tự tìm tòi thông tin, kiến thức cho những thắc mắc riêng của bản thân
  8. Tìm đọc 3 quyển sách nổi tiếng nhất được viết bởi những người có uy tín nhất trong ngành bạn quan tâm
  9. Hãy học cách học có hiệu quả
  10. Trong khi học nên vận dụng cả hình và tiếng
  11. Học bằng cách hành động
  12. Khi viết, nên dùng nhiều hình vẽ (Mindmapping) để mô tả
  13. Học cách nhớ lại những gì mình vừa tiếp thu
  14. Học cách cùng một lúc có thể ở tư thế sẵn sàng cũng như thư giãn
  15. Tập luyện, tập luyện và rồi không ngừng tập luyện
  16. Nhắc đi nhắc lại nhiều lần và suy nghĩ kỹ
  17. Học cách nhớ sâu thông tin, kiến thức
  18. Thư giãn bằng các trò chơi giải trí phát triển trí óc
  19. Tập làm thầy giáo (cô giáo) của người khác
  20. Nếu có điều kiện hãy tham gia vào một khóa học đào tạo học có khoa học.  Trần Cao Dũng (sưu tầm & dịch)
  © copyright by TAMNHIN.COM


  #7 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:33 PM

  Tài ăn nói của người đàn ông

  Từ bao đời nay ở người đàn ông thực sự ngoài hình dáng tương đối, quần áo gọn gàng, sạch sẽ, với một kiến thức sâu rộng, tài giao tiếp đã đóng một vai trò chủ chốt trong suốt cuộc đời. Anh ta có thể thành công hay thất bại, được kính nể hay chê bai đều phụ thuộc vào duyên ăn nói của mình. Tại chỗ làm việc, những buổi gặp mặt, giao lưu với bạn bè mới... trong những giây phút đầu tiên ấy, bạn được mọi người nhìn với một ánh mắt như thế nào đều phụ thuộc vào tài ăn nói của bạn.


  Với tầm quan trọng của tài ăn nói và giao tiếp, sau đây là một số cách giúp bạn tự tin hơn với chính bản thân mình.

  I. Tự giới thiệu mình như thế nào?

  Trong các trường hợp xã giao, xuất phát từ nhu cầu lịch sự hoặc công việc, bạn thường phải tự giác giới thiệu mình. Sau đây là 5 cách giới thiệu tốt nhất:

  1. Phải bình tĩnh và đầy tự tin. Đối với những người tự tin, nói chung mọi người sẽ nhìn bằng một con mắt khác hẳn. Nếu bạn có lòng tự tin, đối phương sẽ có thiện cảm với bạn hơn. Ngược lại, nếu bạn sợ sệt hoặc bối rối sẽ làm cho quan hệ đôi bên gặp trở ngại.

  2. Trong các trường hợp giao tiếp công cộng, nếu bạn muốn làm quen với một ai đó, tốt nhất hãy tìm kiếm trước những tư liệu, thông tin liên quan đến đối phương: chẳng hạn như tính cách, sở trường hoặc ý thích cá nhân. Biết được những thứ đó bạn sẽ dễ dàng nói chuyện làm cho mối quan hệ được dung hoà.

  3. Khi bầy tỏ mình mong muốn làm quen với đối phương, cần phải nhiệt thành. Bất kỳ ai cũng cảm thấy được người khác làm quen là một vinh hạnh. Nếu thái độ của bạn nhiệt tình, thì phản ứng nhận được cũng sẽ tương tự.

  4. Khi tự giới thiệu mình, cần dùng ánh mắt để biểu đạt thiện ý, sự quan tâm và mong muốn quan hệ của mình.

  5. Sau khi biết được tên của đối phương rồi đừng ngại nhắc lại một lần nữa, vì bất cứ ai cũng thích thú khi nghe tên của mình – làm cho đối phương có cảm giác tự hào và thoả mãn.

  II. Những điều cần tránh khi tự giới thiệu


  1. Không nên quá phô trương sự nhiệt tình, những động tác như bắt tay thật mạnh hoặc vỗ vào vai... những hành động đó có thể làm cho đối phương ngạc nhiên.

  2. Không ngắt lời người khác để tự giới thiệu mình, cần đợi thời cơ thích hợp.

  3. Không nên có thái độ hời hợt, cần tôn trọng đối phương, bất kể nam hay nữ cũng muốn người khác tôn trọng mình, đặc biệt là mong muốn người khác tôn trọng những ưu điểm và thành công của họ. Vì vậy, khi tự giới thiệu mình cần tỏ ra trang trọng.

  4. Nếu muốn làm quen với một ai đó, cần phải chủ động, không nên chờ đợi đối phương chú ý tới mình.

  5. Không nên chỉ quen biết với một nhân vật đặc biệt nào đó, nên quan hệ rộng rãi với nhiều người.

  6. Nếu một người trước đây bạn đã từng gặp rồi mà họ chưa nhớ ra tên của bạn, đừng ngần ngại, hãy tự giới thiệu mình một lần nữa.

  III. Nhớ tên người và nét mặt

  Những cách dưới đây có thể giúp bạn nhớ được tên của người khác:

  1. Tin chắc là đã nghe rõ tên của đối phương
  2. Hỏi rõ tên của anh ta viết như thế nào
  3. Đưa ra một lời bình luận bất kỳ với cái tên đó, ví dụ như: “ồ, tôi cũng đã gặp một người trùng tên với anh”, hoặc hỏi “Tên của anh có ngụ ý gì không?”...
  4. Trong lần nói chuyện đầu tiên gọi thẳng tên của anh ta một cách thích hợp.
  5. Khi tạm biệt lại nói tên của anh ta một lần nữa.

  Còn vể phân biệt nét mặt, chủ yếu là tìm kiếm những nét đặc trưng. Chẳng hạn như mặt thế nào, mũi hình dạng ra sao, trán rộng hay hẹp và có nếp nhăn không, trên mặt có nốt ruồi, tàn nhang, sẹo hay không.

  Nhớ tên và nhận dạng mặt là hai mặt để nhận biết một người, hai điểm này không thể thiếu được. Nếu chỉ biết một mà không biết cái kia, thì sẽ xảy ra hiện tượng râu ông nọ cắm cằm bà kia, tên và người không khớp nhau.

  IV. Học cách sự dụng “ngôn ngữ vạn năng”

  Bất kể trong trường hợp nào, sử dụng “ngôn ngữ vạn năng” rất có tác dụng. Nếu không biết lợi dụng của nó thì sẽ gặp phải những tổn thất lớn trong quan hệ giao tiếp.

  “Ngôn ngữ vạn năng” có mấy đặc điểm sau:

  Làm cho đối phương cảm thấy bạn rất lịch sự, mềm mỏng, bình dị dễ gần. Dùng đơn giản tiện lợi, đem lại cho người ta cảm giác dễ chịu. Vậy thì “ngôn ngữ vạn năng” bao gồm những gì? Xin đơn cử mấy ví dụ cụ thể: Chào buổi sáng, Chào buổi trưa, Chào buổi tối, Chúc ngủ ngon, ồ đúng vậy, đúng vậy, thật xấu hổ quá, Còn phải nhờ vả anh nhiều, đâu có, đâu có, quả thật là không dám, rất xin lỗi, tôi đội ơn anh nhiều, thật cảm ơn anh quá, mong anh chỉ bảo cho, trăm sự nhờ anh... Những “ngôn ngữ vạn năng” như vậy quả thực không kể xiết, vấn đề mấu chốt là bạn vận dụng chúng như thế nào!

  V. Để con mắt nói trước

  Bất kể thế nào, khi chúng ta đứng trước một người lạ, trong trường hợp hoàn toàn không biết về đối phương, trước hết nên suất phát từ lý trí, dùng phép lịch sự tối thiểu để tiếp đón. Tất nhiên bắt tay là phương thức quen dùng. Bất kể chúng ta và đối phương bắt tay nhè nhẹ hay bắt tay thật chặt, nhưng con mắt lại quyết định tính chất của cái bắt tay đó. Cũng có thể nói, ánh mắt mới có thể biểu đạt được hàm ý chính xác.

  Khi đưa tay ra, thân mật bắt tay với đối phương, cần phải để con mắt của bạn chăm chú nhìn một cách thân mật vào mắt và mặt của đối phương. Khi đưa mắt quan xát, bạn sẽ cảm nhận, khảo sát, phân tích đối phương, đối phương cũng thế. Hơn nữa, do sự khác biệt giữa bạn và đối phương về mặt tuổi tác, giới tính, địa vị, kinh nghiệm, cảm giác thường buộc bạn phải đưa ra những phán đoán một cách bất ngờ hoặc hoàn toàn bị động.

  Trong những giây phút đầu tiên, quan sát và phân tích, những cảm giác của bạn có thể là đúng. Thế nhưng nếu bạn chỉ dựa vào những cảm giác này để phán đoán đối phương, đồng thời vách ra cự ly với những người bạn mới của mình, thì đó là một sai lầm lớn, sai lầm đặc biệt. Vì vậy, chúng ta quyết không thể dùng cảm giác ban đầu, quan hệ bằng tướng mạo, nói năng không nhã nhặn, làm tổn thương đến những người bạn thật sự, mà lại rơi vào cạm bẫy của kẻ xấu.

  Cách làm sáng suốt là quan sát nhiều, nói nói thận trọng, tiếp nhận đối thủ một cách ôn hoà. Trước khi bạn nói, ánh mắt cần không rời bộ mặt của đối phương. Đưa ra cái nhìn dịu dàng, chung thực, hoàn toàn làm cho đối phưng cảm thấy sự tôn trọng, sự khoan dung và học thức của bạn.

  VI. Làm thế nào loại bỏ sự sợ sệt khi nói

  Có những người có cảm giác sợ sệt khi nói chuyện với người lạ, phương pháp loại bỏ là:

  1. Trước khi nói hãy hít thở thật sâu. Như vậy giảm bớt nhịp đập của tim, cũng có thể giảm bớt những lo lắng

  2. Lưu ý một chút những thứ xung quanh. Chẳng hạn, trước khi bạn phải nói, hãy liệt kê một đề cương cho bạn, chỉnh lý một chút bài nói của mình, như vậy bạn sẽ không quá chú ý tới bản thân mình

  3. Suy nghĩ thật kỹ từ trước. Chỉ cần bạn tưởng tượng là bạn sẽ thành công, thì bạn có thể thành công thât

  4. Trước khi nói, tránh uống những chất kích thích như cà phê hoặc chè. Những thứ đó sẽ chỉ làm cho bạn thêm hồi hộp và căng thẳng

  5. Cần có sự tìm hiểu từ trước về người mà bạn phi tiếp xúc. Ví dụ như tính tình, sở thích...

  VII. 10 điều tránh khi nói chuyện với người khác.

  1. ngắt lời, cướp lời của người khác
  2. coi nhẹ việc sự dụng phương pháp khái quát, làm cho đối phương khó nắm bắt được ý của bạn
  3. phân tán sự chú ý, làm cho người khác phi nhắc lại chủ đề đang nói
  4. liên tục hỏi, làm cho người khác cảm thấy bạn quá nhiệt tình và yêu cầu quá cao, dẫn đến khó ứng phó
  5. không để ý gì tới câu hỏi của kẻ khác, làm cho họ cảm thấy bạn không có thái độ hợp tác
  6. tuỳ tiện giải thích hiện tượng nào đó, khinh suất đưa ra kết luận, lấy đó để tỏ ra mình sành sỏi
  7. tránh thực nhằm hư, bỏ qua điểm chính yếu, lại nói cái phụ, làm cho người khác thấy khó hiểu
  8. nhấn mạnh một cách không thích đáng một số điểm lặt vặt không liên quan gì đến chủ đề, làm cho người khác chán ngán, chứng tỏ người nói luẩn quẩn.
  9. Khi người khác cảm thấy rất hứng thú về một chủ đề nào đó, bạn lại cảm thấy không kiên nhẫn được, lập tức chuyển đề tài sang lĩnh vực mà mình thích thú
  10. Làm cho đối phương hoài nghi là bạn có ý đùa nghịch trong lời nói

  VIII. Làm thế nào để học được sử dụng hài hước

  Hài hước có mấy điểm lợi sau đây trong quan hệ giao tiếp:

  1. Có thể làm giảm bớt trạng thái căng thẳng, làm cho đối phương thoát khỏi tình thế bất lợi
  2. Có thể nhẹ nhàng châm chọc những lời ngu xuẩn của đối phương
  3. Có tác dụng xoá tan sự mệt nhọc
  4. Có tác dụng chữa bệnh

  Tóm lại, hài hước là sự to sáng của tài hoa và trí tuệ, là “chất bôi trơn” trong ngôn ngữ giao tiếp. Nó có thể làm cho lời nói thêm sinh động, làm cho không khí giao tiếp trở nên nhẹ nhàng, sôi nổi.

  IX. Nên biết xin lỗi người khác

  Con người ta chẳng ai là không có sai sót cả, vì thế mọi người chúng ta cần nên học xin lỗi. Thật lòng xin lỗi không những có thể hàn gắn được mối quan hệ rạn nứt, mà còn có thể làm tăng thêm tình cảm.

  Có nhiều phương pháp xin lỗi, thường gặp và cần chú ý nhất ở mấy điểm sau: 1. Nếu bạn cảm thấy khó nói ra thành lời xin lỗi, có thể dùng phương pháp khác để thay thế. Một bó hoa tươi có thể làm tan biến đi lớp băng hiềm khích cũ, đặt một món quà nhỏ xuống gối hoặc bàn làm việc của đối phưng, có thể tỏ rõ được ý hối lỗi, bày tỏ tình cảm của mình.

  2. Tuyệt đối nhớ rằng xin lỗi không phải là một nỗi sỉ nhục, mà là sự thể hiện của chân thành vào thật lòng

  3. Khi cần xin lỗi thì phi xin lỗi ngay, càng để lần lữa càng khó mở miệng, đôi khi thậm chí còn hối hận không kịp nữa.

  4. Nếu bạn không sai, thì đừng có vì yên chuyện hay làm hài lòng người khác mà nhận sai. Cách làm này không có lợi đối với bất kỳ ai. Đồng thời bạn cần phân biệt rõ giữa hai cái là rất cm thấy tiếc và phi xin lỗi. Có những việc bạn tỏ ra lấy làm tiếc nhưng không cần phi xin lỗi.

  X. Nghệ thuật cám ơn

  Trong giao tiếp, nên vận dụng chính xác được hai chữ “cám ơn”:

  1. Cám ơn cần phải thật lòng – Bạn quả thực có ý muốn cảm ơn đối phương thì hãy nói, đồng thời gửi gắm tình cảm qua đó, không nên làm cho người khác nghe thấy cứng nhắc, trở thành “lời khách sáo” dùng để đối phó với người khác.

  2. Thẳng thắn rõ ràng – không nên lúng búng một cách không rõ ràng, không nên xấu hổ vì sợ người khác biết rằng bạn cần cám ơn anh ta.

  3. Chỉ rõ họ tên – Lời “cám ơn”, gắn với tên người đối thoại làm cho nó trở nên chân thành.

  4. ánh mắt – Khi nói lời cám ơn, cần chú ý nhìn vào người được cám ơn

  5. Tìm cơ hội cảm ơn người khác – cần luyện thành thói quen, không phải con người ta ngay từ khi sinh ra đã biết cám ơn người khác

  6. Nói lời cám n ngoài sự dự đoán của mọi người – Khi người khác không nghĩ tới, hoặc cm thấy chưa đáng được cám ơn, một câu “cám ơn” có thể làm cho đối phưng cảm thấy ấm lòng.

  XI. Nghệ thuật gọi điện thoại

  Xã hội hiện nay tỷ lệ phổ cập điện thoại ngày càng cao, thậm chí đã trở thành công cụ trao đổi thông tin không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Vì vậy, làm thế nào để làm cho người khác có được cm tình qua giọng nói của bạn là cái mà ai ai cũng cần chú ý.

  Khi chúng ta gọi điện thoại, nên có thái độ như thế nào đây? Xin bạn hãy nhớ kỹ: thái độ và động tác tuy không trực tiếp gây ảnh hưởng nhưng bạn có thể nhờ vào ngữ điệu nặng nhẹ, làm cho giọng nói của bạn êm tai hơn. Gọi điện thoại nếu không giỏi ăn nói thì không dễ gì thu được kết qu tốt.

  Dưới đây là một số phép lịch sự cần tuân theo khi gọi điện thoại:
  . Nói họ tên của mình trứơc, sau đó xác nhận xem đối phương là ai
  . Hỏi rõ xem lúc đó đối phương có tiện nói chuyện cùng bạn hay không
  . Chuẩn bị sẵn một cuốn sổ ghi chép, ghi lại những chủ đề cần nói chuyện
  . Hỏi rõ thời gian, địa điểm hoặc số điện thoại liên lạc lần sau
  . Khi sử dụng điện thoại công cộng, hãy nói cho đối phưng biết, cố gắng tích kiệm thời gian, nói năng rõ ràng
  . Suy xét xem đối phương có nghe được rõ hay không
  . Nếu tiếng của đối phương quá nhỏ, đừng ngại nói: “Xin lỗi, máy của tôi có vấn đề, nghe không rõ, xin anh nói to một chút được không?”


  Những câu thường dùng khi gọi điện thoại, nếu dùng thích hợp sẽ làm cho người khác cảm thấy thân thiết, ấm áp, dưới đây là một số câu thường dùng: . Xin lỗi, anh đang bạn việc, có thể xin anh một chút thời gian được không? . ngại quá, lần nào cũng quấy rầy anh . Tôi muốn bàn với anh mấy việc, có được không? . Làm phiền anh quá, rất cám ơn anh . Trăm sự nhờ anh, xin vô cùng cám ơn anh

  Nếu bạn đem những câu này vận dụng nhiều vào trong gọi điện thoại, chắc chắn sẽ để lại cho đối phưng một ấn tượng tốt.

  Nếu bạn sự dụng tốt tài ăn nói và cách giao tiếp lịch lãm của mình thì bạn sẽ luôn thành công trên con đường công danh. Xung quanh, mọi người sẽ nhìn bạn với ánh mắt hâm mộ và kính phục.

  Hãy là một người đàn ông thực thụ của thế giới hiện đại. Chúc bạn thành công!

  Trần Cao Dũng
  (biên soạn)

  #8 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:35 PM

  Những lời khuyên thú vị

  Cuộc sống quả là có rất nhiều điều thú vị, phải không bạn? Và khi bạn thực hiện những điều sau đây, bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui bất ngờ và thấy rằng c uộc sống này thật đáng yêu biết bao.  Hãy cho mọi người nhiều hơn những gì họ mong đợi và làm điều đó một cách vui vẻ.

  Nên lấy một người mà bạn thích nói chuyện với người ấy. Vì khi bạn già đi thì kỹ năng trò chuyện của họ cũng quan trọng như bất kỳ điều gì khác.

  Khi bạn nói "Anh (em) yêu em (anh) , hãy thật lòng.

  Khi bạn nói "Tôi rất lấy làm tiếc/xin lỗi, hãy nhìn vào mắt người đối diện.

  Nên tìm hiểu nhau ít nhất là 6 tháng trước khi kết hôn.

  Hãy yêu sâu sắc và nồng nàn. Có thể bạn sẽ bị tổn thương, nhưng đó chính là cách để sống trọn vẹn.

  Nói chậm thôi, nhưng hãy suy nghĩ thật nhanh.

  Khi người ta hỏi bạn một câu mà bạn không muốn trả lời, hãy mỉm cười và nói: "Tại sao anh/cô lại muốn biết?"

  Ðừng để một bất hòa nhỏ làm tổn thương tình bạn cao cả.

  Khi bạn nhấc máy điện thoại để trả lời, hãy mỉm cười. Người gọi sẽ nghe được nó qua giọng nói của bạn.

  Khi nhận ra lỗi lầm, hãy tiến hành khắc phục ngay.

  Khi bạn thất bại, cũng đừng để mất luôn bài học.

  Ðừng nên cười nhạo ước mơ của bất cứ ai. Những người không có ước mơ chẳng có gì nhiều đâu.

  Ðừng đánh giá người khác qua những người thân của họ.

  Nên nhớ: thành tựu và tình yêu vĩ đại thường liên quan đến các rủi ro khôn lường.

  Khi có bất hòa, hãy thẳng thắn tranh luận với nhau.

  Ðừng nói xấu sau lưng người khác.

  Nên nhớ 3 điều sau: tôn trọng bản thân mình; tôn trọng người khác và tự chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của mình.

  (Theo Phụ Nữ)


  #9 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:36 PM

  Ngôn ngữ các loài hoa

  1.Hoa cẩm chướng
  2.Hoa cúc trắng
  3.Hoa cúc tím (thạch thảo)
  4.Hoa cúc vàng
  5.Hoa đinh tử - màu lửa
  6.Hoa đinh tử - đỏ sẫm
  7.Hoa đồng thảo
  8.Hoa đồng tiền
  9.Hoa huệ
  10.Hoa hướng dương
  11.Hoa hải đường
  12.Hoa hồng
  13.Hoa hồng BB
  14.Hoa hồng bạch
  15.Hoa hồng nhung
  16.Hoa hồng vàng
  17.Hoa hồng đỏ
  18.Hoa hồng phấn
  19.Hoa hồng tỉ muội
  20.Hoa kim ngân
  21.Hoa lan
  22.Hoa lay ơn
  23.Hoa lưu ly
  24.Hoa lý
  25.Hoa mai, hoa đào
  26.Hoa mimosa
  27.Hoa mào gà
  28.Hoa ngân hương vàng
  29.Hoa phù dung
  30.Hoa phù dung
  31.Hoa quỳnh
  32.Hoa sen hồng
  33.Hoa sen trắng
  34.Hoa sen
  35.Hoa sơn trà
  36.Hoa thuỷ tiên
  37.Hoa thuỷ tiên
  38.Hoa thược dược
  39.Hoa trà mi
  40.Hoa trà
  41.Hoa tường vi hồng
  42.Hoa tường vi vàng
  43.Hoa tường vi
  44.Hoa tử vi

  Giải thích:
  1.Tình bạn.
  2.Ngây thơ và duyên dáng.
  3.Nỗi lưu luyến khi chia tay.
  4.Lòng kính yêu quý mến, nỗi hân hoan.
  5.Càng ngày anh càng yêu em.
  6.Lòng anh không bao giờ thay đổi.
  7.Tính khiêm nhường.
  8.Niềm tin của em đã đạt được.
  9.Sự trong sạch và thanh cao.
  10.Niềm tin và hy vọng.
  11.Nên giữ tình bạn thân mật thì hơn.
  12.Thể hiện tình yêu bất diệt.
  13.Tình yêu ban đầu.
  14.Em ngây thơ duyên dáng và dịu dàng.
  15.Tình yêu say đắm và nồng nhiệt.
  16.Một tình yêu kiêu sa và rực rỡ.
  17.Một tình yêu mãnh liệt đậm đà.
  18.Sự trìu mến của em theo bước chân anh.
  19.Bạn là một đứa em ngoan."
  20.Lòng trung thành.
  21.Bao giờ em cũng thành thật với anh.
  22.Những cuộc họp vui vẻ và lời hẹn cho ngày mai.
  23.Anh muốn hoàn toàn là của em.
  24.Tình yêu thanh cao và trong sạch.
  25.Một mùa xuân tràn trề ứơc mơ và hy vọng.
  26.Tình yêu mới chớm nở.
  27.Ðổ đậm - Không có điều gì làm anh chán cả.
  28.Tôi đã có chồng hãy tha thứ.
  29.Hồng nhan bạc phận.
  30.Chóng phai, không bền.
  31.Sự thanh khiết.
  32.Hân hoan, tươi vui.
  33.Cung kính, tôn nghiêm.
  34.Lòng độ lượng và từ bi bác ái.
  35.Anh nên dè dặt một chút.
  36.Kiêu căng và ích kỷ.
  37.Vương giả, thanh cao, kiêu hãnh.
  38.Sự dịu dàng và nét thầm kín.
  39.Kiêu hãnh, coi thường tình yêu.
  40.Mong manh sương khói.
  41.Anh yêu em mãi mãi.
  42.Anh sung sướng được yêu em.
  43.Anh đã bắt đầu yêu em.
  44.Sự e ấp kín đáo.  ý nghĩa các màu hoa
  1.Màu trắng
  2.Màu đen
  3.Màu tím
  4.Màu vàng
  5.Màu xanh da trời
  6.Màu xanh lý
  7Màu xanh lá cây
  8.Màu hồng
  9.Màu đỏ
  10.Màu cam

  1.Ðơn sơ, thanh khiết, trung thực
  2.U buồn, tang chế
  3.Nhớ nhung, lãng mạn, trang trọng
  4.Rực rỡ, sung túc
  5.Yêu đời, bao dung, êm dịu
  6.Dịu dàng, nhã nhặn
  7.Tươi mát, hy vọng, sinh động
  8.Nồng nàn, thơ ngây
  9.Nồng cháy, sôi nổi
  10.Tươi vui, rạng rỡ


  Tuỳ theo các dịp vui, ngày lễ bạn chọn hoa như:

  · Mừng tân gia, nên chọn màu hoa tươi vui rực rỡ,

  · Mừng sinh nhật nên chọn các loại hoa có màu tươi ấm, thanh khiết.

  · Ngày Tình Yêu (Valentine's Day) nên chọn những bông hồng đỏ thắm hoặc màu
  hồng nồng nàn.

  · Ngày thầy cô giáo có thể chọn hoa hồng màu đỏ, trắng, vàng hoặc các loại lan,
  cúc trắng, cúc vàng v.v...

  · Dự tang lễ nên chọn hoa huệ ta, huệ tây, vạn thọ, cúc tím....

  · Ngày trọng đại nhất đời người có thể chọn những loại hoa mà mình thích,
  thông thường các cô dâu hay chọn hoa hồng trắng bó chung với
  hoa hồng đỏ, hoa hồng BB hoặc hồng nhung, hoa cúc trắng...

  (Sưu tầm)

  #10 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:45 PM  ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG  Những điều nên và không nên làm nơi công cộng:  Những điều không nên làm nơi công cộng:

  - Ở nơi công cộng các bạn trẻ không nên cười nói to gây mất trật tự, khạc nhổ bừa bãi, vứt rác lung tung gây mất vệ sinh.

  - Giữa một nhóm người, đừng nên mời riêng một vài người, khiến những người bị “chừa lại” cảm thấy sượng, bẽ mặt. Người mời nên tế nhị xin lỗi đám đông để được nói chuyện riêng với người mình cần mời. Ngược lại nếu bỗng nhiên bạn bị cho “ra rìa” khi mọi người kín đáo mời nhau, bạn hãy khoan trách móc họ mà hãy tự xét bản thân. Có thể bạn đã tự cô lập mình bởi những thói xấu vô tình nào đó.

  -  Ứng phó như thế nào khi gặp lúng túng trong xã giao?  Ở nơi công cộng, có khi một câu nói hoặc một cử chỉ không đúng lúc của bạn bè làm cho bạn rất lúng túng. Nếu như bạn nổi nóng, các bạn ấy sẽ nói: “Chẳng qua chỉ là đùa một chút thôi mà!” chẳng những thế lại còn chỉ trích bạn là quá nhạy cảm hoặc không tế nhị. Ở nơi công cộng bị người khác trêu chọc không phải là việc dễ chịu, nhưng cũng không nên xử lý tuỳ tiện. Trong trường hợp này, đa số sẽ nóng nẩy, nói năng lắp bắp, mặt đỏ tía tai. Nhưng bạn có thể có cách lựa chọn khác, đó là giữ cho đầu óc tình táo và nắm quyền chủ động.

  Bạn không nên tốn nhiều thời gian suy nghĩ về vấn đề: “Vì sao người ấy lại khó dễ với mình?”. Có một số người cố tình chọc giận bạn, có thể do bạn đã làm điều gì đó gây cho họ tức giận nên họ tìm cách trả đũa; Một số người khác có thói quen nói những điều làm người khác lúng túng mà không phân biệt hoàn cảnh, có thể họ không có ác ý gì với bạn, cũng có thể hoàn toàn không có ý thức làm bạn tổn thương. Khi bạn chỉ ra là họ bất lịch sự, nói chung họ sẽ xin lỗi bạn. Vì vậy bạn không cần thiết phải nổi nóng, mà nên mềm mỏng thể hiện cho họ biết rằng: Bạn cảm thấy bị xúc phạm vì lời nói hoặc cử chỉ của họ, bạn không thể chấp nhận những việc tương tự như vậy và thân thiện khuyên họ sửa lỗi.

  Nếu như quả thật có người muốn sỉ nhục bạn, bạn nên dùng lời lẽ đàng hoàng, nghiêm khắc đáp lại, để ngăn chặn ngay tại chỗ hành vi thô lỗ. Bạn có thể nói như thế này: “Anh (hoặc chị) đã đạt được mục đích sỉ nhục tôi, xin anh có thể nói cho tôi biết lý do vì sao anh (chị) lại làm như thế này không?”

  Bất kể là người kia phản ứng như thế nào, bạn đều không được để mất lý trí. Nếu như bạn bỗng dưng nổi nóng, để cho kẻ sỉ nhục bạn được thể và làm cho càng nhiều người chú ý hơn, như vậy là kẻ kia đã đạt được mục đích.

  Trong rất nhiều trường hợp, phương thức để giải thoát khỏi tình huống khó khăn này là bản thân bạn phải có phản ứng nhanh trí và hài hước. Một nhà tâm lý học nổi tiếng đã kể một câu chuyện như sau: Có hai nữ văn sĩ, trong đó một người vừa viết xong một bộ sách, đang say sưa trong lời khen ngợi, người kia thì đang rất bất mãn. Có một hôm hai người gặp nhau trên đường phố. Người thứ hai bước thẳng đến trước mặt người thứ nhất nói: “Tôi rất thích sách của bà, ai đã viết giúp bà thế?”. “Tôi rất mừng là bà đã thích sách của tôi, ai đã đọc giúp cho bà nghe vậy?”, nữ văn sĩ thành công đã trả lời. Chuyện hiếm nhưng không phải là duy nhất, nhà văn Đan Mạch nổi tiếng Andersen cũng đã từng gặp trên đường phố một kẻ bất lịch sự, hắn ngắm nghía chiếc mũ của Andersen và nói: “Tôi rất lấy làm lạ vì sao ông lại đội một chiếc mũ rách nát như thế này?” Andersen trả lời: “Tôi cũng rất lấy làm lạ vì sao dưới chiếc mũ đẹp đẽ của ông lại là một cái đầu như vậy?”

  Trên thực tế, biểu lộ ra một loại “phong độ do sức ép”, thường thường là cách phản kích tốt nhất với những kẻ ác ý muốn sỉ nhục người khác.  Làm thế nào để có thể chung sống chan hoà với các bạn học?  Thời kỳ trung học, là thời kỳ tươi đẹp nhất trong đời con người, cũng là thời kỳ hướng về tình bạn mạnh mẽ nhất, ước vọng về tình bạn phong phú và đẹp đẽ nhất. Con người ở thời kỳ này khát khao mong muốn có bạn bè để cùng chung hưởng những niềm vui và cũng mong có bạn bè để sẻ chia những đau buồn. Có những bạn trẻ không sợ bất cứ điều gì, chỉ sợ các bạn bỏ rơi mình. Vậy, làm thế nào để có thể sống chan hoà cùng các bạn?

  Thứ nhất, phải chân thành, thực sự cầu thị, không giả dối khoe khoang, không lỗ mãng, coi thường người khác. Vừa phải vươn lên đạt nhiều thành tích, nhưng lại không được tự coi mình là tài ba, thanh cao, tự tâng bốc mình.

  Thứ hai, phải chủ động gần gũi bạn bè, giao lưu rộng rãi, không xa lánh tách rời, không bài xích người khác, không suy bụng ta ra bụng người, không lấy tính cách khác biệt, hoàn cảnh gia đình, thành tích hơn kém, quan điểm khác nhau để làm tiêu chuẩn kết bạn. Nếu đối xử với người khác không bình đẳng, sẽ làm cho chính bản thân mình rơi vào cô lập.

  Thứ ba, phải có bản lĩnh trong việc kiềm chế tình cảm, không lạm dụng tình cảm. Gặp việc không vui, không nên oán trách người khác, khi tình cảm xáo động, muốn giãi bầy phải xem xét lựa chọn thời gian, hoàn cảnh và đối tượng.

  Thứ tư, muốn đối xử tốt với bạn bè, phải xem hoàn cảnh khách quan, phải luôn luôn tôn trọng và thông cảm. Không được bàn luận hạ thấp người khác. Điều cấm kỵ nhất trong quan hệ giao lưu giữa người với người là nói xấu sau lưng, đây là nguyên nhân chủ yếu làm xấu quan hệ giữa mọi người. Không nên đòi hỏi quá cao với bạn bè và với hoàn cảnh, phải học cách rộng lượng, tha thứ và chịu đựng. Ví dụ, bản thân mình muốn yên tĩnh, nhưng các bạn lại đang cao hứng chuyện trò, ca hát; bản thân mình muốn vui chơi văn nghệ, người khác lại muốn vùi đầu vào đọc sách; bản thân mình muốn tham gia hoạt động thể thao nhưng các bạn lại muốn đi xem phim, với những vấn đề bất đồng ý kiến như vậy phải biết cách xử lý cho tốt, phải khiêm tốn nhún nhường, không được cứ một mực lấy mình làm chuẩn.

  Trong quan hệ giao lưu với bạn bè, nguyên tắc cần chú ý nhất là phải tuân theo quy định của tập thể. Quy định của tập thể là những tiêu chuẩn hành vi hợp lý của các thành viên trong tập thể. Tình hình của các thành viên trong tập thể rất đa dạng, mỗi người một khác, mỗi người đều có đam mê, hứng thú, động cơ riêng của mình. Quy định của tập thể là “luật” cơ bản để các thành viên khác nhau có thể giao lưu được với nhau, nó có thể thống nhất hành động của các thành viên, đảm bảo sức tập trung của tập thể, đồng thời cũng làm cho những người tuân theo quy định có được sự giúp đỡ có hiệu quả nhất. Tuân theo quy định của tập thể tất nhiên phải có sự kiềm chế nhất định với ý thức độc lập của mình, muốn có sự tôn trọng với yêu cầu và lợi ích của người khác, phải có một số phục tùng nào đó. Hiểu được như vậy mới xoá bỏ được cảm giác cô độc của mình, giải quyết được mâu thuẫn giữa mọi người, làm cho mình trở thành một thành viên được hoan nghênh và vui vẻ trong tập thể.


  #11 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:46 PM

  GIAO TIẾP VỚI BẠN KHÁC GIỚI  GIAO TIẾP VỚI BẠN KHÁC GIỚI  Giao lưu với người khác giới như thế nào là tốt?  Ở các gia đình con một, không có anh chị em làm “bạn” khác giới, việc giao lưu với những bạn khác giới ở nhà trường là rất quan trọng. Việc giao lưu này có thể tạo ra cảm giác ổn định về mặt tâm lý, đem lại những kinh nghiệm cho việc tiếp xúc, quan hệ với người khác giới, có lợi cho sự phát triển đức tính khoan dung độ lượng và hiểu biết người khác, rèn luyện khả năng và kỹ xảo thích ứng với xã hội, học được những lễ nghĩa và hành vi văn minh trong cuộc sống chung với người khác giới. Về cách thức giao lưu, các bạn ở tuổi mới lớn lấy việc giao lưu theo nhóm người là tốt nhất. Nguyên nhân là:

  Giao lưu theo các nhóm có thể giúp cho các bạn lần đầu tiên gặp gỡ bạn khác giới hoà hoãn hoặc giảm thiểu những e thẹn hoặc khó khăn. Một số bạn có tính cách hướng nội hoặc nhút nhát rất khó tự mình đơn độc gặp các bạn khác giới, nhưng trong một nhóm, mọi người cùng nhau bàn luận trong học tập, vui chơi ngoài giờ học, phối hợp với nhau trong hoạt động ngoại khoá, không khí rất dễ chan hoà, tạo môi trường và cơ hội tốt cho những bạn không giỏi giao tiếp.
  Có thể tiếp thu những ưu điểm của nhiều bạn khác giới, có lợi cho phát triển tính cách và xây dựng nhân cách của mỗi người. Thế giới của các bạn khác giới rất phong phú, mỗi người đều có những đặc điểm của mình, có người thâm thuý, có người hiền lành, có người vui tươi thoải mái, có người sâu sắc chín chắn, mỗi một người đều như một cuốn sách sinh động của cuộc sống. Có người đem lại cho bạn những gợi ý chính đáng, có người lại cho bạn những bài học cảnh giác, cùng với tư duy chắt lọc, lựa chọn của mình, có lợi cho việc phân biệt đúng sai, thiện ác, đẹp xấu, qua đó bạn sẽ có nhận thức đúng đắn về thế giới khách quan.
  Học được cách hợp tác với người khác giới. Thế giới của chúng ta do hai giới hợp thành, sự nghiệp của chúng ta do hai giới làm nên. Những tổ nhóm ở thời trung học là hình thức ban đầu của sự hợp tác hai giới. Ví dụ, nhóm sinh vật cần lấy mẫu, các bạn trai sẽ không ngại núi cao, đường xấu, xông pha đi lấy tiêu bản, đáng cho các bạn gái học tập; còn các bạn gái chân tay khéo léo, nhẫn nại kiên trì, có thế mạnh trong thực hiện kỹ xảo, đáng để cho các bạn trai noi theo. Như vậy tiêu bản cho các bạn trai gái cùng phối hợp làm ra mới tinh xảo, đẹp mắt, dễ đạt yêu cầu. Lại ví dụ như trong học tập, các bạn gái gặp đề khó trong toán, vật lý thường nhờ các bạn trai giúp đỡ, các bạn trai có mắc mớ trong ngoại ngữ, có thể đến hỏi các bạn gái, mỗi bên sẽ tỏ ra thế mạnh của “hai bán cầu não” như trên đã nói.
  Có thể tránh được hiện tượng quá sớm rơi vào kiểu giao lưu “một - một”, tránh hiện tượng “yêu sớm”. Các bạn yêu sớm, do phạm vi giao lưu quá hẹp, rất khó được hưởng niềm vui giao lưu tập thể. Tâm hồn của các bạn ấy thường rất nhỏ hẹp, tình cảm không ổn định, dễ có những biểu hiện “quá đáng”, một khi bị người kia “good-bye”, sẽ rất dễ trở nên bi quan thất vọng, cô độc, xa lánh mọi người, mang nặng vết thương trong lòng. Còn các bạn trong các nhóm giao lưu tính cách thường rộng mở, lạc quan thoải mái, dễ hiểu lòng người khác. Hai cách giao lưu có ảnh hưởng rất khác nhau đối với sự hình thành tính cách của các bạn trẻ. Không bị phụ huynh và thầy, cô giáo ngăn trở. Phụ huynh và thầy, cô giáo của các em học sinh tuổi mới lớn (nhất là các em gái) thường rất nhạy cảm với quan hệ của các em với bạn khác giới. Họ hiểu biết sâu sắc rằng tình cảm của các em lúc này chưa ổn định, tư duy chưa chín muồi, sợ rằng các em trong khi giao lưu với bạn khác giới, không giữ đúng mức độ, có thể xảy ra những việc sai trái ảnh hưởng đến học tập, làm hại đến danh dự của gia đình và lớp học. Nhưng việc giao lưu theo các nhóm sẽ làm cho người lớn yên tâm. Ví dụ, ngày Chủ nhật, nếu bạn chỉ đi chơi một mình với bạn khác giới, sẽ bị phụ huynh hết sức phản đối, nhưng nếu là hoạt động của một nhóm, phụ huynh sẽ vui vẻ chấp nhận.
  Ở trong nhà trường có các loại nhóm tổ, có thể chỉ là tập hợp tạm thời, có khi là sự sắp xếp hoạt động trong thời gian dài. Bất kể là tạm thời hay lâu dài, nhóm tổ đều là môi trường giao lưu tốt cho các bạn khác giới. Niềm vui giao lưu, hợp tác với các bạn khác giới là một nét đẹp đẽ trong thời kỳ tuổi mới lớn, nó sẽ để lại nhiều kỷ niệm quý báu trong cuộc đời của bạn.  #12 hidden_dragon

  hidden_dragon

   Rồng ẩn mình

  • Most wanted men
  • 308 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 11 April 2005 - 10:47 PM

  TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN  --------------------------------------------------------------------------------

  Hoàng Quỳnh Liên
  (sưu tầm & dịch)

  Chừng nào bạn còn sống, bạn có khả năng thay đổi và trưởng thành. Bạn có thể làm bất kỳ điều gì bạn muốn, trở thành bất kỳ người nào bạn muốn. Hãy lắng nghe một vài quan điểm tích cực về cách làm như thế nào để tiếp tục hoàn thiện bản thân và áp dụng chúng vào cuộc sống của riêng bạn.

  - Chấp nhận trách nhiệm cá nhận về sự trưởng thành của riêng bạn, không ai có thể làm được điều đó cho bạn. Những gì bạn làm hôm nay sẽ cho thấy bạn sẵn sàng đón nhận cuộc sống ngày mai.

  - Dành thời gian hàng ngày để làm một điều gì đó cho chính bạn.

  - Hãy chọn những lớp học về chuyên môn hay lĩnh vực của bạn. Thế giới thay đổi rất nhanh chóng và bạn phải học để điều khiển được sự thay đổi đó tránh lạc hậu. Con đường mà Will Rogers đã đặt ra là “Thậm chí nếu bạn đang ở trên đúng con đường, nếu bạn chỉ dừng lại ở đó, bạn sẽ bị vượt qua”.

  - Nghe băng cát xét về những chủ đề chuyên môn cũng như cá nhân.

  - Đừng bao giờ nhìn lại quá khứ - bạn chỉ có thế kiểm soát được hành động của bạn hiện nay, do vậy bạn nên làm gì ngay lúc này?

  - Hãy học từ kinh nghiệm của những người khác hơn là phải tự mình thử nghiệm tất cả mọi thứ. Nó sẽ rút ngắn thời gian cần thiết để học.

  - Giải quyết một vấn đề giúp bạn học tính kiên nhẫn và củng cố lại kỹ năng quản lý của bạn, đó là một bài thực hành về trí óc rất tốt.

  - Phân tích những sai lầm những không phải theo cách phê phán mà bạn có liên quan. Nó sẽ giúp bạn ngăn ngừa những điều tương tự trong tương lai.

  - Tự thưởng cho mình khi bạn đã bắt mình làm việc với sự tập trung cao độ.

  - Đừng bao giờ nói một điều gì đó không thể và sẽ không làm được. Hãy tìm ra cách giải quyết.

  - Sau khi tham dự một buổi hội thảo, báo cáo với sếp hoặc những người khác cùng trong tổ chức của bạn điều quan trọng nhất mà bạn đã học được từ buổi hội thảo đó.

  - Để học tập kinh nghiệm, ngoài việc đọc, quan sát, suy nghĩ và tham dự vào các buổi hội thảo, hãy áp dụng công thức R bình phương và A bình phương: Recognize, Relate, Assimilate và Apply (nhận thức, liên hệ, biến nó thành của mình và áp dụng).

  Những cách làm này sẽ giúp bạn mở rộng phương hướng cho mục tiêu của mình - Giảm bớt thời gian dư thừa mỗi tuần trong cuộc sống của bạn.

  - Đọc ít nhất 1 chương sách một ngày

  - Đọc ít nhất 1 quyển sách một tháng

  - Hãy coi những gì cuộc sống mang lại cho bạn là chưa đủ hãy đi tìm kiếm thêm

  - Quyết định xem bạn thực sự mong muốn làm được điều gì – sau đó hãy làm điều đó.

  - Khi bạn có sự lựa chọn giữa đọc một cuốn sách và nghe một đoạn băng cát xét về một chương trình, hãy chọn nghe băng cát xét. Nó sẽ có nhiều hiệu quả hơn và có thể nghe được khi bạn lái xe, đi dạo hoặc cần làm những công việc khác.

  - Hãy lập một nhóm khoảng 4-5 người mà bạn có thể thảo luận cởi mở về nhiều ý tưởng có tính xây dựng.

  - Hãy để bạn là một nguồn tài nguyên cho những người khác trên cùng một mạng lưới. Hãy tìm ra ai làm cái gfi, khi nào và cho ai. Có thể bạn sẽ tìm được những mối quan hệ tuyệt vời cho những nhu cầu trong tương lai và cho nhu cầu của những người bạn gặp.

  - Hãy làm việc cân bằng giữa các mục tiêu: gia định, tài chính, chuyên môn, xã hội, tinh thần và giải trí.

  - Luôn giữ trong đầu mục tiêu của bạn khi bạn bắt tay vào việc mới.

  - Nếu bạn cần làm nhiều việc với máy tính, hãy sử dụng tay bạn không dùng để viết.

  - Đừng sợ thất bại. Bạn có thể học và thay đổi từ thất bại đó.

  - Những dự định khó khăn nhất là những cơ hội để bạn có thành công lớn cũng như những người khó tính có thể sẽ là những đồng minh ủng hộ bạn mạnh mẽ nhất.

  - Hãy đặt một bức tranh về ước mơ và mục tiêu của bạn ở nơi bạn thường nhìn thấy. Nó sẽ nhắc bạn và giúp bạn tập trung và nhận rõ mục tiêu của mình.

  - Tất cả chúng ta đều có 24 tiếng một ngày. Hãy học hỏi từ những người làm được nhiều việc hơn bạn làm. Có thể bạn sẽ tìm được cách cải thiện những gì bạn đang làm.

  - Hãy tìm một người hiểu biết có thể giúp bạn bằng cách phản hồi lại thông tin, đưa ra những đề xuất, thách thức và hỗ trợ cho bạn.

  - Xác định một vài hình mẫu và quan sát cách sống và hành động của họ. Đừng sao chép họ mà hãy học từ những kinh nghiệm của họ.

  - Hãy học hỏi từ những sai lầm mà bạn thấy người khác mắc phải cũng như học hỏi từ những thành công của họ.

  - Hãy lấp đầy đầu óc bạn bằng những suy nghĩ, ý tưởng, khát vọng tích cực và trong đầu bạn sẽ không còn chỗ cho những suy nghĩ tiêu cực.

  - Trao đổi công việc với người khác để bạn có thể thu thêm nhiều kinh nghiệm

  - Hãy yêu cầu và chấp nhận làm thêm những phần việc khác trong tổ chức của bạn để bạn có thể hiểu thêm về toàn bộ hoạt động của tổ chức.

  - Hãy làm nhiều hơn bản thân bạn có thể làm

  - Hãy tự tin rằng bạn có thể vượt qua và học hỏi từ bất kỳ cũng như tất cả mọi thức bạn trải nghiệm.

  - Hãy tự thưởng cho bạn khi bạn hoàn thành một mục tiêu học hỏi.

  - Giữ thói quen ghi chép hàng ngày, hãy ghi lại những suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc và quá trình trưởng thành của bạn.

  - Hãy hỏi các câu hỏi, lắng nghe và hỏi thêm. Bạn sẽ được học hỏi cũng như giúp người khác học hỏi.

  - Tự hỏi mình “Tôi có thể thay đổi sổ phận của mình như thế nào?”

  - Hãy làm làm cho những người bạn kính trọng. Họ sẽ giúp bạn và bạn sẽ học hỏi từ những ảnh hưởng qua lại với họ.

  - Hãy tìm kiếm những thông tin cho dự định mà bạn phải có trách nhiệm. Hãy luôn tìm những ý tưởng khiến bạn phải bật kêu lên “a ha”

  - Thách thức bản thân bạn học hỏi những điều mới mẻ hàng ngày

  - Hãy linh hoạt và luôn luôn thích ứng với hoàn cảnh mới.

  - Hãy mở rộng mình với người khác và chân thành quan tâm đến họ. Bạn có thể học hỏi từ mọi người bạn gặp.

  - Hãy nhắc lại những kỹ năng mới trong đầu. Tiềm thức của bạn không phân biệt giữa thực hành và học thuộc bằng trí óc.

  - Hãy giữ bản ghi chép về những việc bạn đã hoàn thành vào những ngày trước/tuần trước. Nếu bạn không thể hoàn thành nhiều việc như bạn muốn, hãy cố gắng làm tốt hơn trong thời gian tới.

  - Hãy ghi chép vắn tắt những câu hỏi mà bạn muốn được trả lời. Sau đó khi đã có câu trả lời, hãy viết vào bên bạn câu hỏi.

  - Hãy làm việc vượt qua những thói quen không có ích ví dụ như: ăn quá nhiều, hút thuốc, buôn chuyện

  - Hãy giữ một “Hồ sơ ý tưởng” thành một cặp tài liệu hoặc lưu giữ trên máy tính để bạn có thể ghi chép lại tất cả ý tưởng mới. Ít nhất một tuần một lần bạn hãy bạn tự sắp xếp để xem lại những ý tưởng của bạn.  dd
  Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


  Copyright © 2018 Your Company Name