Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
* * * * * 2 bình chọn

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi


16 trả lời cho chủ đề này

#1 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:27 AM

Một trong những cuốn sách gối đầu giường của ami... Xin giới thiệu cùng bạn:

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi
-Andrew Matthews


"Trong cuốn sách này, bạn sẽ học cách để nhìn nhận cuộc đời, chấp nhận cuộc đời và thay đổi cuộc đời để là người hạnh phúc và thành đạt!".


Lời nói đầuMột người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả : “Thế là hết ! Tôi xong đời rồi ! Tất cả tiền đã hết ! Tôi đã mất tất cả !”.
Nhà học giả hỏi : “Thế anh còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại … được đấy chứ ?”.
Người đàn ông đáp : “Vâng !?”
Nhà học giả nói : “Vậy thì tôi cho rằng cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!”
Một câu chuyện thật hay phải không bạn ?

Chỉ với một cách nhìn nhận khác hẳn mà cuộc đời một người thay đổi : từ chỗ bi quan, tưởng chừng mọi thứ đã kết thúc, sang chỗ lạc quan, có thể sẵn sàng bắt tay vào làm lại từ đầu …

Sự việc thì vẫn thế, chỉ cách nhìn của chúng ta thay đổi, thế là cuộc đời cũng thay đổi …

Trong cuốn sách này, bạn sẽ học cách để nhìn nhận cuộc đời và chấp nhận cuộc đời !
#2 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:30 AM

Chương 1 : Các khuôn mẫu cư xử1.1/ Các khuôn mẫu cư xử

Hãy nhìn vào tâm trí của bạn. Khi bạn băng qua đường, bạn có tập trung vào mỗi bước đi không ? Khi bạn ăn cơm, bạn có nghĩ đến việc tiêu hoá không ? Khi bạn đi ngủ, bạn có phải tập trung đến việc tiếp tục thở không ? ...

Bạn không cần phải ý thức khi làm những việc này, đúng không ? Bạn làm theo tiềm thức. Chúng ta có thể nói rằng trí óc chúng ta giống như tảng băng. Phần chúng ta thấy là phần ý thức, và phần lớn hơn mà chúng ta không nhìn thấy là phần tiềm thức. Phần tiềm thức của chúng ta chịu trách nhiệm với hầu hết những kết quả mà chúng ta đạt được trong cuộc sống.

Khi có những chuyện lập đi lập lại trong cuộc sống của mình thì đó chính là phần trí óc chúng ta phải chịu trách nhiệm. Rất nhiều ngừơi trong chúng ta có những khuôn mẫu cư xử - tức là những kinh nghiệm cũ hay hành vi giống nhau cứ trở đi trở lại hoài.

Bạn có biết ngừơi nào mà lúc nào cũng đến muộn hoài không ? Tôi từng chơi tenis với một anh chàng luôn đến trễ. Chúng tôi định sẽ chơi tenis trước giờ đi làm ở sân Hilton. Tôi nói với anh ta : "David, chúng ta sẽ chơi tenis vào 7h sáng mai nhé?" Anh ta trả lời : "Tôi sẽ đến đó". "Anh có nghe mấy giờ chưa ?" . "7 giờ sáng, tôi sẽ đến!"

Đúng như dự đoán, lúc 7:15 sáng hôm sau David đến. Anh ta đưa ra lý do . "Con tôi mượn vợt của tôi và để dưới giường của nó" . Tuần sau cũng thế. David đến lúc 7:16, lý do là : "Tôi chỉ tìm được 1 chiếc giày !". Tuần tiếp theo, anh ta đến đúng 7:15 "Vợ tôi bệnh và thằng con tôi khóc quá". Và tiếp tục là pin hết, cúp điện, mất chìa khoá xe, và đồ lót bị ướt hay còn để trong máy giặt. Rốt cuộc tôi nói : "David, chúng ta hãy giao kèo. Cứ mỗi phút trễ thì anh phải chịu phạt 1 dola" . Anh ta bẽ mặt quá nên không bao giờ tới chơi tennis nữa!

David nghĩ anh ta là nạn nhân. Anh ta đã không cố gắng một cách có ý thức để đến trễ. Nhưng trong tiềm thức anh ta đã lập một chương trình luôn nói là "bạn lúc nào cũng trễ".. và chương trình đó làm chủ cuộc đời của anh ta.

Nếu David ngẫu nhiên dậy sớm và thấy mình sẽ đến đúng giờ thì chương trình bên trong này của anh ta sẽ khiến anh ta đụng phải một cái cây, lạc vào một con đường lạ. V rồi anh ta sẽ hít sâu vào và nói "Lại thế nữa - tôi sẽ lại bị trễ!"

Mẫu bi kịch.

Có lẽ bạn biết những người có mẫu này. Cuộc sống của họ là một chuỗi bi kịch. Bạn gặp họ trên đường phố và lỡ dại hỏi họ “Anh có khoẻ không ?”, thì ngay lập tức bạn sẽ được biết là con mèo của họ mới chết, chiếc xe họ mới phải sang lại, bố họ vô tình làm cháy nhà, và họ vừa mới được chẩn đoán là mắc một chứng bệnh gì đó hết sức nghiệm trọng mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến.

Bất cứ khi nào mà cuộc sống của họ tưởng như bắt đầu trôi qua êm ả thì một giọng nói trong tiềm thức của họ thì thầm , “Ê, không dễ thế được !” và rất mau chóng, một bi kịch khác xảy đến. Họ mất việc làm, họ phải giải phẫu, họ bị bắt … và mọi thứ trở lại bình thường.

Chúng ta sẽ xem chúng ta có thể làm gì với những mẫu này sau, và bây giờ thì hãy nhận dạng thêm một ít nữa.

Mẫu tai nạn.

Một số người có tài gặp tai nạn. Cả đời họ cứ bị trật thang té, hay đụng xe, ngã trên cây xuống, điện giật và bị tai nạn xe hơi. Tôi biết một nhân viên bảo hiểm trong 20 năm đầu đời đã sở hữu đến 5 chiếc xe hơi từ ngày sinh nhật thứ 16 của cô ta. Cô ta bảo tôi, “Cứ mỗi khi tôi mua một chiếc xe mới thì ai đó tông vào đuôi xe tôi. Sau năm lần tai nạn như thế, tôi không thèm mua xe mới nữa, cho an toàn”.

Mẫu bệnh hoạn.

Bạn có biết ai có mẫu này không ? Một số người cứ phải cảm lạnh 20 lần trong một năm. Một số người cứ mỗi khi có sự kiện lớn gì đó là phát bệnh. Có người thì thấy bệnh vào mỗi sáng thứ Hai !!!

Mẫu lộn xộn.

Một số người thích sự lộn xộn. Họ không cố tình nhưng quán tính khuôn mẫu của họ quá mạnh ! Bàn làm việc của họ lộn xộn, hồ sơ bề bộn, tóc tai bờm xờm. Nếu bạn đi theo sau và thu dọn mọi thứ cho họ rồi thì trong vòng 20 phút, văn phòng, giường ngủ và xe hơi, hộp đồ ăn của họ, tất cả đều lại như vừa mới qua một trận cuồng phong.

Mẫu cháy túi.

Bạn có gặp ai lúc nào cũng cháy túi chưa ? Đó không phải là cái chúng ta lâm vào mà là chính chúng ta tạo ra tình trạng đó cho mình. Những người có mẫu này tuân theo một chương trình tự động. Bất cứ khi nào họ có tiền thừa là họ tìm nơi nào đó để tiêu cho sạch. Giống như bạn bị ngứa và phải gãi, họ có tiền và phải … xài. ( Nếu bạn là thương gia thì coi chừng bị nhồi máu cơ tim ! ) Thường thì họ không bao giờ nhận biết cái gì đang xảy ra ! Họ nghĩ rằng đó là do nền kinh tế, do chính phủ hay lương của họ không thoả đáng nên đã làm họ khốn đốn. Nhưng nếu anh tăng lương cho họ gấp đôi thì họ cũng bị rỗng túi ! Thật ra lý do những người trúng số thường tiêu sạch tiền, đó là do khuôn mẫu bên trong của họ nói : “Tiền này không chính đang. Nó không có ý nghĩa. Nên tiêu vào việc gì đó cho xong.”

Mẫu không thể thay thế được.
Nếu bạn thuộc mẫu này thì bạn sẽ nghĩ là ngay sau khi bạn lên đường đi nghỉ phép được 3 phút là văn phòng của bạn sẽ rối tung lên và tất cả nhân viên của bạn sẽ rất khổ sở. Nếu có mẫu này thì hệ thống niềm tin và thái độ của chúng ta sẽ giúp chúng ta tạo ra và duy trì tình huống đó. Chúng ta cứ luôn tin rằng ngay khi chúng ta rời đi thì tất cả biến thành địa ngục.

Mẫu thay đổi công việc.

Một ông bạn đang nghĩ đến chuyện thay đổi công việc đến gặp tôi mới đây và bảo rằng : “Công ty này đang là cho tôi dẫm chân tại chỗ. Sản phẩm của chúng tôi không đủ chất lượng và tôi không đủ tiền thuê nhà”.

Tôi hỏi : “Anh làm công việc này bao lâu rồi ?”
Anh ta trả lời : “Hai năm”
Tôi nói : “Vậy công việc trước thì sao ?”
“Hai năm”, anh ta nói.
“Thế còn trước đó ?”
“Hai năm”
“Và còn trước đó nữa ?”
“Khoảng 24 tháng”
Tôi nói : “Thế vấn đề là do đâu – anh hay công ty ?”
Anh ta trả lời : “Do tôi”
Tôi nói : “Nếu là do anh thì tại sao lại đổi công ty ?”

Trong lúc nói chuyện, tôi kể cho anh ta nghe về một người bạn của tôi đã thay đổi công việc 5 lần trong 11 tháng qua. “Thật ra, tôi dám cá hết gia sản của tôi là cô ta sẽ không còn làm công việc hiện tại trong năm tới”. Chiều hôm đó, cô ta gọi điện và cho tôi biết là cô ta đã bỏ việc ! Quả là tôi đã không liều nếu dám cá như vậy !

Bây giờ thì cô ta bảo tôi là cô ta rất sung sướng vì thế chúng ta không thể nói mẫu này tốt hay xấu. Chỉ đơn giản là thật có ích khi chúng ta nhận ra được là chúng ta đang hành động theo mẫu.

Còn một mẫu khác. Đó là : “Con người thật xấu xa, cuộc sống thật kinh khủng, tại sao chuyện này lại xảy ra với tôi, tôi ước gì có thể chết đi !” Rõ ràng là chúng ta có xu hướng tạo ra hoàn cảnh của mình và cái này cũng chẳng có gì vui lắm !

Mẫu “tôi chỉ kiếm đủ sống”

Đối với mẫu này, tư duy có ý thức và tiềm thức giới hạn chúng ta vào một tình huống mà cuộc sống là một cuộc chiến đấu và chúng ta chỉ “sống sót”.

Bạn có liên qua đến mẫu nào trên đây không ?

Mẫu "tôi lúc nào cũng bị lỡ cơ hội" (không gặp thời)


Nó biểu lộ trong việc cho rằng chúng ta được sinh ra, bắt đầu đi học, làm kinh doanh, đi nghỉ.. quá sớm hay quá trễ! Chúng ta lúc nào cũng có mặt đúng chỗ nhưng sai giờ! Cũng như thế, chúng ta có tài thật nhưng giáo viên không giỏi, hay chúng ta không đúng tài, hoặc giáo viên không tốt, tài năng không có để phát hiện ra được năng khiếu của chúng ta...

Mẫu "ngừơi khác lúc nào cũng ăn bớt của tôi"

Chúng ta có cần phải nói thêm không nhỉ ?
Chúng ta đã bắt đầu bằng cách nhìn vào một số mẫu tiêu cực. Tuy nhiên, có những mẫu tích cực mà bạn có thể có.

Mẫu "tôi lúc nào cũng khoẻ mạnh"

Tình trạng sức khoẻ của chúng ta được quyết định bởi chương trình mà chúng ta lập cho mình. Nó nói cho bạn biết bạn là ai bà cái gì sẽ xãu ra với bạn.

Bạn có biết người nào "luôn có mặt đúng nơi vào đúng giờ không?" Họ đầu tư kinh doanh khi cơ hội vừa đến và họ bán nhà ngay trước khi người ta xây nhà tạm giam cạnh nhà họ. Họ đi nghỉ và gặp ngay những tỉ phú chịu chi phí cho họ đi vòng quanh châu Âu. Và bạn nghĩ, làm sao họ làm được như thế nhỉ ? Ước gì tôi chỉ may mắn bằng nữa họ! Có mặt đúng nơi và đúng giờ là một mẫu.

Còn mẫu :đi đâu tôi cũng không làm ra nhiều tiền". Một số người như vậy thật. Hay "khi mua cái gì tôi cũng trả được giá cả" (và đối lập với nó là "lúc nào tôi cũng bị ăn chẹt!")

Những mẫu khác nữa là "tôi tin vào con ngừoi và họ lúc nào cũng đối xử tốt với tôi" và "cái gì tôi làm cũng vui và dễ dàng

Chúng ta cử giả sử là bạn muốn theo các mẫu tốt. Vậy còn những mẫu bạn không muốn theo? Vì vậy chúng ta phải tự hỏi mình. "Những mâu chết tiệt mà tôi bị vướng - khi nào chúng sẽ thay đổi? Khi nào thì chúng chấm dứt? Câu trả lời là "Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi!"

Thay đổi luôn là thử thách.

Thay đổi mẫu không phải lúc nào cũng dễ, nhưng có thể làm được. Dù cho bạn đang ở đâu, bạn cũng có thể đến được nơi mà bạn muốn, và hãy xem cách thức thực hiện điều đó thông qua quyển sách này.

Bạn nên nhận ra ngay ở đây một điều. Ngay khi chúng ta quyết định thay đổi, chúng ta gặp phải những cản trở. Chúng ta luôn gặp thử thách phải xem lại mình có nghiêm túc muốn thay đổi hay không.

Hãy giả sử là bạn quyết định ăn kiêng. Đây là tuần mà bạn phải gạt bỏ những thứ không tốt cho bạn. Chính trong tuần này bạn nhận được nhiều thư mời dùng bữa tối, tiệc cocktail hay lễ kỷ niệm … Tất cả những thay đổi luôn đầy thử thách, nhất là trong giai đoạn đầu.

Cứ tưởng tượng bạn đã quen với việc ăn mặc xuềnh xoàng. Khi mặc vào một bộ đồ tốt nhất, bạn làm nó bị dơ không thể tẩy được. Bạn có thể bị dầu đổ trên chân ngay khi đi từ phòng ngủ vào phòng tắm. Mà lại ngay cái bộ đồ tốt nhất ! Bạn sẽ nghĩ là : “Ừm , tôi là vậy đó. Tôi không thể thay đổi được”. Sự thật là bạn có thể thay đổi, nhưng cái mẫu cũ cứ muốn bám víu lấy bạn.

Vậy làm cách nào để chúng ta thay đổi ?

Trước hết, phải hiểu là tất cả thay đổi đều gặp trở lực. Tóm lại, bạn phải sẵn sàng đối đầu với nó.

Sự hình thành các khuôn mẫu cư xử

Chúng ta bắt đầu hình thành khuôn mẫu cư xử ngay từ khi mới sinh ra. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta khóc vì nhiều lý do : chúng ta khát, nóng , lạnh, cô đơn, bực bội, muốn được âu yếm, khó thở, bị ướt, bị đói, muốn có đồ chơi và vân vân... Khi chúng ta khóc, thường thì bố mẹ tưởng chúng ta chỉ đói. Như vậycứ mỗi khi cmuốn đáp ứng yêu cầu gì đó của chúng ta thì chỉ việc bỏ cái gì đó vào mồm chúng ta. Vậy nếu bạn hút thuốc hay uống rượu hoặc ăn nhiều, bạn không cần phải tìm hiểu xem những thói quen này bắt nguồn từ đâu.

Khi bạn bực bội, cô đơn hay chán nản, bạn nghĩ ăn một cái gì đó trong tủ lạnh sẽ giúp ích cho bạn nhất. Vậy việc hút thuốc hay uống rượu phần nào cũng là phản ứng có điều kiện tương tự.

Cũng vì những lý do tương tự, nhiều phẩm chất hiện tại của chúng ta là kết quả của kinh nghiệm quá khứ. Trong những năm đầu đồi, chúng ta cởi mở nhưng cái đầu rỗng tuếch : chúng ta tiếp thu thông tin như một miếng xốp. Nhờ quan hệ đầu tiên với bố mẹ, chúng ta có được những quan hệ to lớn về sau và họ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta sau này. Một phần có ý thức và một phần tiềm thức, chúng ta tạo ra những khuôn mẫu cư xử trong đời sống của mình phản ánh những kinh nghiệm mà chúng ta đã trải qua khi sống cùng bố mẹ. chẳng hạn, chúng ta :


- Quan hệ với những người giống bố mẹ chúng ta, Ví dụ, chúng ta làm việc cho những ông chủ có tính cách y chang như bố hay mẹ ta.

- Phát triểu những quan hệ giống như quan hệ của bố mẹ ta với người khác. Nếu cha mẹ chúng ta dịu dàng và quan tâm, chúng ta cũng trở nên như thế,. Nhưng cũng có thể là do chúng ta hình thành một bức tranh tiềm thức từ khi còn nhỏ và bức tranh này bảo là, chẳng hạn "đàn ông thực sự phải cao, ngăm đen và ít nói" (như cha tôi) và "một người phụ nữ phải nhỏ nhắn và cư xử lịch sự" (như mẹ tôi). Tuy không nhận biết tí nào về những điều này ở mức độc có ý thức, nhưng chúng ta sẽ tìm đối tượng để lấp vào bức tranh này.


Cũng tương tự, tính chất quan hệ của chúng ta với bố mẹ sẽ tạo ra những mẫu của nó. Nếu lúc nhỏ chúng ta [hải chịu sư phủ nhận hay mặc cảm tội lỗi thì chúng ta lại tiếp tục quan hệ vói những người xem chúng ta như người "xấu". Nếu được yêu thương và khuyến khích, thì chúng ta lại có xu hướng tiếp xúc với những người đối đãi tốt và tôn trọng chúng ta. Tóm lại, chúng ta thu hút đối tượng mà chúng ta mong đợi và những người xung quanh sẽ d8ối xử với chúng ta theo cách mà chúng ta tin là mình xứng đáng được nhận.

Đây chỉ mới là sự lướt qua bề mặt. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề là đã giải quyết nó một nữa, biết được những khuôn mẫu của bạn và nguồn gốc hình thành của chúng là điều rất cần thiết.

Đúc kết :

Chúng ta sẽ không bị mắc kẹt vĩnh viễn với những mẫu cư xử nếu chúng ta muốn thay đổi. Những mẫu tiêu cực cũ sẽ còn bám ta dai dẳng nhưng không phải là không bao giờ dứt được. Hãy luôn suy nghĩ tích cực về bản thân và các điều kiện, hoàn cảnh của bạn. Những nguyên tắc về tinh thần cho điều này thật lớn lao. Hãy luôn nói tốt về bản thân bạn và xem như bạn đang sống theo cách mà bạn muốn. Bạn sẽ tạo ra được những mẫu mới và hạnh phúc.

Hãy nghe những băng cassetts khuyến khích tinh thần và đọc những sách về thành công. Hãy học hỏi người khác, bạn sẽ viết lại được mẫu mà bạn muốn.

Ngoài ra, chọn những cái "đúc kết" trong quyển sách này để loại bỏ những thứ làm sa lầy cuộc sống của bạn và cũng cố những mẫu sẽ đưa bạn tiến về phía trước


#3 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:32 AM

Hình ảnh của chính mình.

Bạn có bao giờ để ý là khi bạn cảm thấy vui thì những người xung quanh bỗng trở nên thật dễ thương không ? Làm sao mà họ thay đổi như vậy, bạn không thấy buồn cười sao !

Thế giới xung quanh là sự phản ánh của chính chúng ta. Khi chúng ta thấy căm ghét bản thân thì chúng ta ghét cả người khác. Khi chúng ta thích bản thân thì thế giới thật tuyệt vời.

Hình ảnh của chính chúng ta là dấu ấn quyết định cách chúng ta cư xử, đối tượng chúng ta giao du và cái gì chúng ta sẽ làm và không làm. Tư tưởng và hành động của chúng ta bắt nguồn từ cách chúng ta nhìn nhận bản thân mình.

Bức tranh về chính chúng ta sẽ được tô màu bởi kinh nghiệm, thành công và thất bại của chúng ta, suy nghĩ của chúng ta về bản thân và phản ứng của người khác đối với chúng ta. Tin hình ảnh này là có thật, chúng ta chỉ sống trong phạm vi các bức tranh này.

Vì thế hình ảnh về bản thân chúng ta sẽ quyết định :

-Chúng ta thích mọi điều xung quanh và thích sống với điều đó đến mức độ nài.

-Mức độ thành công chúng ta đạt được trong cuộc sống.

Chúng ta là người mà chúng ta tin mình sẽ trở thành. Chính vì thế, tiến sĩ Maxwell Maltz, tác giả cuốn sách bán chạy nhất tên là “Điều khiển học – Tâm lý” đã viết : “Mục tiêu của tất cả liệu pháp tâm lý là thay đổi hình ảnh của một cá nhân về chính bản thân họ”.

Nếu các bạn cho là mình kém cỏi về toán học, bạn sẽ luôn gặp khó khăn trước các con số. Có thể do những kinh nghiệm không hay trước đây, bạn hình thành một thái độ cho là : “Dù thế nào tôi cũng không thể làm toán được”. Vì thế bạn không cố gắng. Thông thường, bạn sẽ tụt dốc ngày càng nhanh hơn. Nếu có khi làm được, bạn sẽ nghĩ “Chỉ là may mắn thôi”. Khi bạn không thành công, bạn nói “Thấy chưa ! Điều đó chứng tỏ là tôi không thể làm được”. Có thể bạn còn bảo người khác là bạn không thể làm tính cộng. Bạn càng nói với anh mình, chồng mình và hàng xóm hay nhân viên ngân hàng của bạn là bạn không làm được thì bạn càng tin như vậy, và hình ảnh này càng ăn sâu vào tâm trí bạn.

Bước đầu tiên để cải thiện mạnh mẽ các kết quả của chúng ta là cách chúng ta nghĩ và nói về chính bản thân mình. Một người học chậm có thể bắt đầu học nhanh hơn ngay khi anh ta thay đổi ý nghĩ về khả năng của chính mình. Nếu hình ảnh về bản thân bạn bảo bạn là bạn có khả năng phối hợp tốt, bạn sẽ học những môn thể thao mới nào đó một cách dễ dàng. Nếu bạn tự nhủ là bạn không thể làm, bạn sẽ mất thời gian lo lắng là bạn sẽ làm rơi banh và làm rơi thật.

Chừng nào bạn còn nghĩ mình là người luôn rỗng túi thì bạn sẽ thiếu tiền hoài. Nếu bạn xem mình là một người chiến thắng về tài chánh, bạn sẽ luôn đầy đủ.

Hình ảnh về bản thân giống như cái nhiệt kế buộc chúng ta luôn hành động trong thang độ của nó. Có thể Fred chỉ mong là mình được hạnh phúc trong 50% thời gian. Vì thế khi được vui hơn, anh ta nghĩ “Hãy chờ xem ! Không thể tốt lành như vậy được ! Bất kỳ lúc nào một cái gì đó tồi tệ có thể xảy ra”. Khi điều đó xảy ra thật, Fred sẽ hít sâu vào và buột miệng “Tôi biết trước vậy mà”.

Điều Fred không biết là có những người khác trên thế giới lúc nào cũng bất hạnh và có những người khác lúc nào cũng hạnh phúc. Chúng ta tạo nên chính cuộc sống của mình tuỳ theo hình ảnh của chính ta về hạnh phúc của ta.

Ý nghĩa của điều này là BẠN QUYẾT ĐỊNH dựa trên hình ảnh về chính mình. Chúng ta thường quyết định bằng chính giá trị của mình và dựa trên mức độ hạnh phúc mà mình mong đợi.
Lời khen, tại sao không nói một cách đơn giản là cám ơn ... ?

Hình ảnh về chính chúng ta sẽ quyết định mức độ tập trungcủa chúng ta, hay cái mà chúng ta cho phép mình suy nghĩ. Một hình ảnh tốt về bản thân sẽ cho phép chúng ta tập trung vào những lời khen ngợi dành cho mình và những thành công mà chúng ta đẽ đạt được.Cái này không khác gì với việc có một cái đầu thông minh. Một người nào đó từng nhận xét "Tính tự cao là một bệnh khó hiểu. Ai cũng ghét cái thói này trừ người có tính đó". Ích kỷ và biết yêu bản thân đúng cách là hoàn toàn đối lập nhau.

Sự ích kỷ và sự yêu bản thân một cách lành mạnh cần phải được phân biệt rõ.

Con người ích kỷ thích mình là trung tâm của sự chú ý, thích được công nhận và không quan tâm đến người xung quanh.

Trong khi đó, yêu bản thân làm cho chúng ta tôn trọng mong ước của chúng ta cũng như của những người khác hơn. Có nghĩa là chúng ta có thể cảm thấy tự hào về bản thân mình vì những cái mình đạt được mà không cần nói cho tất cả mọi người biết và chấp nhận những thiếu sót của mình để cải thiện bản thân.

Một tình yêu bản thân lành mạnh sẽ không buộc cúng ta phải giải thích vì sao chúng ta đi nghỉ , hay phải mua igày mới, hoặc chiều chuộng bản thân mình tí chút. Chúng ta cảm thấy thoải mái khi làm việc này hay viêc kia làm cho đời sống chúng ta tốt đẹp hơn lên.

Bạn đừng nghĩ đến cái gọi là "cảm giác phức hợp"

Khi chúng ta thật sự coi trọng giá trị của mình, không cần phải nói với người ngoài là chúng ta tốt hay giỏi như thế nào. Chỉ có người không thuyết phục được bản thân là học có giá trị thật sự thì mới oang oang với mọi ngừơi về lòng tốt của mình.

Tôi cho là bạn nên chếp nhận những lời khen của người khác dành cho mình. Chúng ta không cần phải hoàn thiện mới có thể chấp nhận một lời khen với lời cảm ơn chân thành. Những người thành công luôn luôn nói "Cám ơn!". Họ hiểu là chuyện xác nhận rằng một công việc được làm tốt là điều hoàn toàn nên làm.

Nếu bạn chúc mừng Greg Norman vì anh ta thắng giải đánh gôn thì anh ta sẽ không nói "Chỉ là ngẫu nhiên thôi" hay "May mắn thôi mà". Anh ta sẽ nói : "cám ơn!". Nếu bạn khen ngợi Paul McCartney vì anh ta vừa hco ra đời một đĩa nhạc xuất sắc thì anh ta khôhg nói : "Anh chàng ngốc ạ! Cái dĩa đó đâu có ra gì." . Anh ta sẽ nói : "Cám ơn!". Những con người thành công biết nâng niu giá trị riêng của họ và họ đã làm như vậy rất lâu trước khi thành công, để được thành công. Cũng giống như tất cả chúng ta, họ cần phải công nhận giá trị củahọ trước.

Một lời khen là một món quà. Nó bắt người ta phải suy nghĩ và cố gắng để ban tặng nó cho ai đó. Thế thì thật thất vọng nếu bạn lại ném trả món quá đó vào mặt họ. Đây cũng là một lý do buộc phải tiếp nhận lời khen một cách dễ thương. Nếu mộ người khen vẻ đẹp tuyệt vời của bạn mà bạn lại đáp trả : "Nhưng môi tôi bẹt và chân tôi ngắn!" thì họ sẽ chưng hửng biết bao.

Bạn thì cảm thấy tkhông dễ chịu vì bạn đã không chấp nhận lời khen với tinh thần mà người khen muốn chuyển giao, còn người khen cũng thấy bực vì lý do tương tự và sẽ nhớ đến bạn như một người có cái môi bẹt và đôi chân ngắn. Vậy tại sao không đáp lại một cách đơn giản là "Cám ơn" ?

“Tôi” trong mắt người khác.

Chúng ta có thể đánh giá hình ảnh của chính chúng ta bằng cách nhìn vào những người xung quanh chúng ta. Chúng ta thiết lập những quan hệ với những người đối xử với ta theo cách ta cho là mình xứng đáng được hưởng. Những người có hình ảnh tốt về mình thường có nhu cầu được tôn trọng bởi những người gần gũi với họ. Họ đối xử tốt với bản thân, và làm gương tốt cho người khác trong chuyện này.

Nếu Mary nghĩ không tốt về bản thân, cô ta sẽ chịu đựng tất cả những thứ rác rưởi và sỉ vả của người khác. Trong tâm trí của cô ta sẽ luôn có câu “Mình không quan trọng”. “Chỉ tại mình thôi. Lúc nào mình cũng bị đối xử tệ bạc. Có lẽ mình đáng phải bị như thế”.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi “Mary còn phải chịu sự bất công đó bao lâu nữa ?”

Câu trả lời là : “Chừng nào cô ta còn đánh giá thấp bản thân mình”.

Người khác đối xử với ta theo cách mà ta đối xử với chính bản thân mình. Những người ta quan hệ sẽ nhanh chóng nhận ra là ta có tôn trọng chính mình không. Nếu chúng ta tự trọng, họ cũng sẽ phải làm như thế !

Tôi nghĩ các bạn ai cũng biết những phụ nữ không biết tôn trọng bản thân, vấp váp hết quan hệ này đến quan hệ khác. Bạn trai lúc nào cũng là tên nghiện ngập, lúc là kẻ bất tài. Ngày nào họ cũng bị sỉ vả hay bị đánh đập. Thật không may, họ sẽ phải chịu hoài như vậy chừng nào họ còn duy trì mãi suy nghĩ thấp kém về bản thân mình.

Nhưng có những người dù khó khăn cũng học được cách đòi hỏi sự đối xử công bằng của bạn bè, đồng nghiệp và gia đình. Họ nhận ra là khi họ đã tạo ra một vị thế, người khác xử sự phải phép ngay.

Giá trị bản thân.

Tôi giả sử bạn đang chịu trách nhiệm chăm sóc một bé trai chừng 3 tháng. Đến giờ ăn, bạn có cho bé ăn mà không cần ai thúc hối không ? Dĩ nhiên bạn sẽ tự giác làm. Bạn sẽ không nói : “Này bé, nếu em không ngoan và dễ thương, không ngồi ngay ngắn và chọc tôi cười bằng cách bập bẹ chữ A, B, C tôi sẽ không cho em ăn !” Bạn cho bé ăn vì bé xứng đáng. Bé phải được yêu thương, chăm sóc và âu yếm. Bé được đối xử như thế vì bé cũng như bạn, bé là một con người, một thực thể của vũ trụ.

Bạn cũng xứng đáng được như vậy. Ngay từ khi sinh ra và ngay cả bây giờ. Nhiều người nghĩ rằng họ phải thông minh, đẹp trai hay lanh lẹ, được trả lương hậu ..v..v.. mới xứng đang được yêu thương và tôn trọng.

Bạn xứng đáng được yêu và tôn trọng chỉ vì bạn là bạn

Thật hiếm khi chúng ta biết tập trung vào vẻ đẹp thật sự và sức mạnh bên trong. Bạn có nhớ các bộ phim "Chàng và nàng" không ? Khi chàng và nàng vật lộn với bao khó khăn.., bạn hy vọng và cầu nguyện mọi chuyện sẽ êm thấm. Chàng đi lính, nàng bỏ đi, chàng về thì nàng ta đã đi, chàng tìm được nàng, anh trai nàng bảo chàng cút đi, nàng cũng bảo chàng trai cút đi, và bạn thì cứ mong là họ sẽ sống hạnh phúc sau đó, họ sẽ cưới nhau và đi dạo trong hoàng hôn khi phim hạ màn. Bạn lau nước mắt, bóp cái bịch bắp rang trong tay và đi ra khỏi rạp phim.

Chúng ta khóc khi xem những phim đó vì trong sâu thẳm tâm hồn mình chúng ta quan tâm, chúng ta yêu, chúng ta tổnthương. Có cái hạt nhân bên trong này trong tất cả chúng ta và nó rất đẹp. Tuỳ vào việc chúng ta bị tổng thương đến mức nào, chúng ta sẽ biểu lộ tình cảm sâu sắc nhất của mình nhưng ai trong chúng ta cũng đều làm như vậy.

Khi chúng ta đọc những bài viết về cảnh khốn khổ trên toàn cầu, tất cả chúng ta đều cảm thấy đau đớn cho những người ở nơi ấy. Mỗi người đều suy nghĩ khác nhau về cách tốt nhất để giúp đỡ họ, tất cả đều quan tâm.. Chúng ta là như vậy đó.

Phải công nhận là bạn có những phẩm chất này - khả năng yêu thương và thông cảm, chia xẻ. Bạn là con người. Hãy công nhận những giá trị của bạn và luôn nhắc nhở chính bạn rằng bạn xứng đáng được đối xử tốt.

Câu chuyện về RAPUNZEL.

Như tất cả những câu chuyện thần thoại khác, câu chuyện này có ý nghĩa sâu xa của nó. Đó là câu chuyện về sự tôn trọng bản thân. Rapunzel là một phụ nữ trẻ bị giam trong một toà lâu đài bởi một tên phù thuỷ lúc nào cũng nói với cô là cô rất xấu. Một ngày nọ, một hoàng tử đi ngang qua và nói với Rapunzel về vẻ đẹp của cô. Cô thả bím tóc vàng xuống cho chàng trèo lên để cứu cô.

Không có lâu đầu cũng như không có phù thuỷ nào giam tù được cô, trừ lòng tin là mình xấu. Khi biết ra là mình đẹp qua cái nhìn của chàng hoàng tử, cô biết là mình có thể được tự do. Chúng ta cần nhận biết được những tên phù thuỷ bên trong ngăn không cho ta được tự do.

Hình ảnh về bản thân và tiềm thức.

Hành vi và chương trình trong tiềm thức chúng ta quyện với sự tự đánh giá bản thân. Ví dụ, khi chúng ta không cảm thấy dễ chịu, chúng ta thường đổ lỗi cho chính mình. Những biểu hiện có thể là sự chè chén say sưa, tai nạn, bệnh hoạn, ma tuý … Nó không nhất định phải là một hành động tiềm thức. Đơn giản là sự đối xử với bản thân sẽ tự động phản ánh tình yêu bản thân chúng ta ở thời điểm đó.

Cũng có những bằng chứng cho thấy là người bị tai nạn xe cộ thường cảm thấy bất hạnh và cho rằng tai nạn phần nào chính là sự trừng phạt.

Điều tối quan trọng là phải cố gắng suy nghĩ thật tích cực. Như thể chúng ta sẽ là những người hạnh phúc.

Một người thiếu tự tin sẽ nói : “Tôi không xứng đáng”. Cái này sẽ phá hỏng hạnh phúc riêng của anh ta trong tiềm thức. Vậy là khi một cơ hội đến, một dịp nghỉ hay một cơ hội học thêm kỹ năng mới, anh ta , dù là do ý thức hay tiềm thức, sẽ cho là anh ta không thể nào tận dụng cơ hội đó được.

Hành vi xuất phát từ suy nghĩ xấu về bản thân

Mỗi người trong chúng ta phải liên tục duy trì hình ảnh tích cực và lành mạnh về bản thân, Những biểu hiện sau đấy chứng tỏ chúng ta cần cải tạo hình ảnh về chính mình:

-Sự ghen tị
-Nói xấu về bản thân
-Mặc cảm tội lỗi
-Không thể khen ngợi ai được
-Không biết nhận lời khen
-Không quan tâm đến nhu cầu của mình
-Không nói ra đều chúng ta muốn
-Chối bỏ sự hưởng thụ một các không cần thiết
-Không biểu hiện tình cảm được
-Không thể đón nhận và hưởng thụ tình cảm
-Phê bình người khác
-So sánh bản thân với người khác
-Sức khoẻ kém cỏi

Thay đổi là điều khó làm. Suy nghĩ không tốt về bản thân có xu hướng tồn tại dai dẳng. Khi chúng ta bắt đầu thực hiện hành động cải thiện mhình ảnh này thì lại xuất hiện xu hướng bộc lộ những mẫu cũ của mặc cảm tội lỗi, tự buộc tội hay bôi xấu mình. Dưới đây là một vài đề nghị giúp bạn thay đổi cảm nhận về bản thân :

- chấp nhận lời khen
- Khen ngợi - một trong những cách dễ nhất để cảm thấy hài lòng là nhận ra cái đẹp của người kháac
- luôn luôn nghĩ tốt về bản thân
- khen ngợi chính bạn - khi bạn làm được cái gì đó, hãy tự vỗ lưng 1 cái. Hãy trân trọng giá trị của bạn
- Phân biệt hành vi với bảnthân bạn - Hãy nhớ là hành vi cảu bạn không liêmquan đến giá trị bản thân bạn. Nếu bạn làm cái gì đó ngu ngốc chẳng hạn húc xe cmình vào xa của ai đó, không phải như thế bạn là người xấu, bạn chỉ mắc lỗi thôi. Hãy atập thích ngươi mắc lỗi, chỉ ghét cái lỗi thôi)
- Chăm sóc ốtt cơ thể - Bạn chỉ có một tấm thân. Bạn làm cái gì cũng ảnh hưởng đến nó. Hãy tập thể dục mà chăm sóc tốt cho nó.
- Hãy cho mọi người biết bạn muốn được họ đối xử như thế nào - nhất là thông qua cái cách mà bạn đối xử với chính bạn và họ. Không ai muốn phải chịu sự sỉ vả từ người khác!
- Quan hệ với người tốt
- Cố gắng để có niềm vui mà không phải cảm thấy có lỗi - sử dụng thuật khẳng định.
- Đọc những sách làm giàu ý tưởng và nhiệt tình của bạn.
- Luôn luôn tưởng tượng ra hình ảnh tương lai của bạn, không phải hình ảnh hiện tại. Như thế bạn sẽ chú tâm hơn đến những cái quan trọng.


#4 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:33 AM

Hãy thương người hàng xóm như chính bản thân bạn.

Thương người hàng xóm như bản thân cũng có nghĩa là phải thương bản thân mình nữa, chứ không phải chăm chăm thương họ mà lại ghét bản thân mình. Tôi không khuyên các bạn phải hy sinh bản thân và phải chịu đựng. Điều tôi muốn nói ở đây là chúng ta cân bằng giữa nhu cầu của mình và của họ, phải tôn trọng cả hai phía.

Sự khiêm tốn giả tạo.

Có lẽ bạn biết những người khiến người khác khen mình bằng cách dùng tâm lý nghịch.

Họ nói : Tôi chơi piano rất tệ !

Vậy là bạn sẽ nói : Tôi nghĩ là anh chơi rất hay.

Họ nói : Không đâu. Tôi mắc nhiều lỗi lắm.

Bạn lại nói : Tôi thấy rất tuyệt.

Họ nói : Anh chỉ khen thôi.

Bạn nói : Tôi nói thật mà. Anh tuyệt lắm.

Họ lại nói : Cám ơn … nhưng tôi tệ thật.

Thật dễ cáu, đúng không bạn ? Chúng ta có trách nhiệm kết thúc kiểu nói chuyện kỳ cục này càng nhanh càng tốt và nói đến cái gì hay ho hơn.

Những người xuất sắc không chơi cái trò này. Họ không đi câu lời khen mà đón nhận thật duyên dáng những lời khen người khác ban tặng.

Sức khoẻ

Những thí nghiệm khoa học cho thấy ngừơi ta có thể bị giết chết bằng cảm xúc buồn bực nhanh hơn là thuốc độc chết người. Các mẫu máu của người chịu sự sợ hãi hay giận dữ tột độ khi tiêm vào những con chuột lang làm cho chúng chết trong chưa đầy 2 phút. Thử tưởng tượng lượng máu này sẽ gây ra điều gì khi ở trong chính con người bạn.

Những ý nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đến cơ chết hoá hoạc của bạn trong tùng giây. Cả cơ thể của bạn sẽ bị sốc khi bạn đang đi trên đường mà một chiếc xe tải phanh thình lình ngay trước bạn 2 mét. Trí óc của bạn sẽ tạo ra phản ứng tức thì cho cơ thể.

Chính cái chất độc do nỗi sợ hại, bực bội hay căng thẳng tạo ra sẽ giết chết bạn. Không thể lo sỡ hay bực bộ mà bạn lại cảm thấy khoẻ khoắn. Không phải là khó xảy ra, mà là không thể. Nói cho đơn giản thì sức khoẻ của bạn là sự phản ảnh tinh thần. Bệnh hoạn cũng chính là do những mâu thuẫn không giải quyết được bên trong đã đến lúc biểu hiện ra bên ngoài.

Một điều tuyệt vời là chính tiểm thức hình thành nên sức khoẻ của chúng ta. Bạn còn nhớ cái ngày mà bạn cảm thấy muốn bệnh khi khôn gmuốn đi học không ? Sợ hãi cũng làm cho bạn đau đầu ? Bạn có từng biết ai đột ngột đau thanh quản trước khi sắp thực hiện một bải phát biểu quan trọng không ? Chính sự liên hệ giữa trí óc và cơ thể làm cho tiềm thức ủa ta gây ra điều mà ta muốn tránh. Nhận ra đềiu này là chúng ta đã sẵn sàng một nữa để làm cái gì đó nhằm khắc phục nó.

Chính sự mong đợi và hệ thống niềm tin của chúng ta làm cho chúng ta bị bệnh. Nếu anh rể của bạn bảo : "Tôi bị cảm nặng, cậu có thể cũng sẽ bị và phải ở nhà hai tuần" . Thế là chúng ta trở nên dễ mắc bệnh này. Chúng ta bị bệnh là vì chúng ta nghĩ mình sẽ bị như vậy.

Cũng có khi chúng ta bị một bệnh nào đó vì cho rằng cho mẹ chúng ta bị nên ta không thể tránh được.Chính cái mẫu hay chương trình trong não chúng ta làm cho chúng ta khoẻ mạnh hay bệnh hoạn. Một số ngừơi nói "Tôi không bao giờ bị bệnh" và thật sự không bào giờ bệnh. Một số người nói "Cứ một năm tôi bị cảm hai chục lần" và đúng thế thật. Không phải là trùng hợp gì cả.

Khi còn nhỏ, chúng ta rất nhanh chóng hiểu ra là bị bệnh thì sẽ được nhiều người chú ý đến. Một số ngừơi trưởng thành rồi mà vẫn theo càch này. Khi bị bệnh, chúng ta được bạn bè và ngừoi thân quan tâm, ta cảm thấy được yêu thươn và bảo bọc. Nhiểu người cứ triền miện bị bệnh, té cầu thang hay gãy chân khi không được ai để ý và quan tâm. Tuy nhiên, sự thật là những ngừơi cảm thấy được yêu thương và an toàn thì ít bị bệnh và gặp tai nạn hơn những người luôn thấy mình cô đơn và lẻ loi.

Xúc cảm không được bộc lộ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Các triệu chứng cổ điển là "Đừng lo cho tôi. Tôi không quan trọng" hay "Tôi quen không được quan tâm và yêu thương gì cả". "Tôi sẽ ngồi đó với nụ cười mà trong lòng thì cảm thấy cô đơn". Để được khoẻ mạnh và hăng hái, chúng ta nên duy trì xúc cảm tích cực và biểu lộ tình cảm ra bên ngoài. Điều quan trọng nhất là phải tin rằng mình XỨNG ĐÁNG được khoẻ mạnh. Nếu chúng ta cứ cảm thấ "Mình không phải là ngừơi tốt" hay "Mình đã làm những việc không tốt" hay "mình đáng bị trừng phạt" thì chúng ta thường phải chịu đựng bệnh tật, có khi cả đời.

Nếu chúng ta không sống cái cuộc sống mà chúng ta muốn thì trí óc ta sẽ xuất hiện cái ý nghĩ chủ đạo "Tôi ước gì mình chết đi". Thể xác là nô lệ của tinh thần, chúng sẽ biểu hiện ra ngoài cái mà chúng ta muốn. Trước hết là bệnh tật. Tiếp theo sẽ là cái chết.

Tôi không dùng những đoạn văn trên để giải thích sức khoẻ. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến vai trò của đời sống tinh thần. Nếu chúng ta mang một cây chuối đem đến Nam Cực, đào lỗ trồng nó và mười năm sau đem rổ quay lại để thu hoạc thì bạn đón tôi sẽ thu được bao nhiêu chuối ? Bạn sẽ nói chẳng bao nhiêu ? Vì đó không phải là môi trường tốt để trồng chuối. Vậy thì ý nghĩ và cảm xúc của bạn sẽ kiểm soát môi trường thể chất của bạn. Chính bạn quyết định tao ra ngôi nhà sức khoẻ hay cái mồ bệnh hoạn.

Sức khoẻ là tài sản của bạn, và có sức khoả là có năng lượng và sức sống. Bạn thức dậy mỗi buổi sáng và có quyền tin tưởng rằng cơ thể bạn khoẻ khoắn chư không chỉ "tạm ổn". Ai cũng cho rằng khoẻ mạnh là không có dấu hiệu bệnh tật.

Nếu lại nhìn vào quan hệ thể chất - tinh thần thì rõ ràng tâm trạng của bạn ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Tiềm thức của chúng ta điều khiển liên tục quá trình hoạt động của cơ chế sức khoẻ của chúng ta.

Nếu bạn bị đứt ngoán tay, cái gì sẽ hàn gắn các tế bào mới lại để lấp kín nó ? Tại sao một cái móng tay bị mất thì cái khác sẽ mọc lên ngay chỗ bị mất chứ không phải là chỗ nào khác ? Phải có cái gì đó điều khiển những cái này. Nhưng đừng có tin là cơ thể chúng ta có phép mầu!

Trí óc là kiến trức sư của cơ thể và cơ thể là sự phản ánh của trí óc. Nếu cảm xúc sợ hãi, giận dữ chế ngự bạn thì cơ thể bạn sẽ phản ánh điều dó. "Bệnh" tinh thần sẽ trở thành "bệnh" thể chất.

Đúc kết

Hãy nghĩ bạn có hạnh phúc và sức khoẻ. Cứ tưởng tượng là bạn khoẻ mạnh. Phải khẳng định rằng bạn xứng đáng được khoẻ mạnh và hãy đối xử dịu dàng với bản thân. Hãy chấp nhận và yêu thương bản thân bạn ngay bây giờ và cho rằng bạn đã sống theo cách tốt nhất mà bạn biết.


#5 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:34 AM

Sự đau đớn.
Chúng ta đang bàn về sức khỏe, hãy thử nói đến sự đau đớn một chút.

Giả sử bạn gặp John Brown khi anh ta vừa bước ra từ phòng nha sĩ sau một giờ và nói “Đau một chút cũng thích chứ nhỉ?” John có thể cho là bạn hơi bị điên. Khi vừa mới bị bỏng ngón tay trên bếp thì bạn khó mà nghĩ đau đớn có gì hay ho.

Giả sử bạn không bao giờ cảm thấy đau. Bạn vô tình tì cánh tay trên một tấm thép nóng trong hai mươi phút và rồi thấy cánh tay mình sao bây giờ chỉ còn là một que than cháy đen. Nếu bạn không hề thấy đau, có thể bạn đi từ xưởng về nhà và cúi xuống để mang dép vào, bạn tự nhủ : “Trời đất ! Nửa bàn chân của tôi đâu rồi. Chắc nó bị đứt ở đâu đó. Có phải tôi bị kẹp trong cửa thang máy hay anh chàng hàng xóm Doberman đã xử nó rồi ? Chắc từ chiều đến giờ trong tôi kỳ dị lắm”.

Đau đớn về thể xác có giá trị của nó. Nó là sự phản hồi liên tục bảo cho chúng ta biết nên làm gì và không làm gì. Thật không có gì làm bối rồi người bạn yêu trong một bữa cơm tối thắp nến lãng mạng cho bằng nói với anh ta là bạn không thể dùng món tráng miệng được vì bạn đã cắn đứt cái lưỡi của mình rồi. (Dĩ nhiên bạn chỉ có thể giải thích bằng cách ra hiệu.)

Khi chúng ta ăn quá nhiều, không ngủ đủ hay bộ phận nào đó trong cơ thể bị trục trặc và cần được nghỉ ngơi thì hệ thống báo tự động tuyệt diệu của chúng ta sẽ cho chúng ta biết.

Đau khổ tình cảm cũng theo quy luật tương tự. Nếu chúng ta bị tổn thương về xúc cảm, nó sẽ là thông điệp cho ta biết là đã đến lúc ta phải nhìn vấn đề khác đi. Nếu chúng ta cảm thấy bị tổn thương, bị ai đó làm cho thất vọng thì thông điệp sẽ là : “Hãy yêu thương những người xuất hiện trong đời bạn một cách vô điều kiện. Hãy chấp nhận họ đúng như bản chất của họ và những gì họ ban tặng cho bạn mà không hề xét đoán”. Hoặc là “Đừng để hành động của người khác phá hoại lòng tự trọng của chính bạn”.

Nếu nhà bạn bị cháy hay xe bạn bị lấy cắp, bạn sẽ bực bội. Điều này rất bình thường ở con người. Nếu bạn cho rằng mình học được điều gì đó thì bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn vẫn có thể sống hạnh phúc không cần những thứ này. Cảm xúc sẽ giúp bạn đánh giá lại những ưu tiên mà bạn đặt ra. Tôi không nói là chúng ta không cần nhà hay xe mà là biết cách học hỏi từ những kinh nghiệm như thế và điều chỉnh những giá trị của mình sao cho những trục trặc của cuộc sống gây ra ít đau khổ nhất cho bạn.

Đúc kết.

Sự đau đớn làm cho bạn thay đổi. Nó thôi thúc chúng ta nhìn sự việc khác đi. Khi bị đau đớn về thể chất cũng như xúc cảm, nếu chúng ta tiếp tục làm điều ngu ngốc, chúng ta sẽ đau tiếp. Chúng ta có thể nói : “Không nên đau. Tôi không muốn đau”. Nhưng nó vẫn cứ đau. Một số người cứ chịu đau hoài như vậy 24 tiếng một ngày, 365 ngày một năm. Họ không bao giờ nhận ra là đã đến lúc phải lấy tay ra khỏi bếp lò.

Sự thịnh vượng.

“Điều tốt nhất bạn nên làm cho một người nghèo là không trở nên nghèo như họ”.

Kinh nghiệm của tôi cho biết là nhiều người tin rằng khi đụng đến tiền bạc và sự thịnh vượng , tất cả những suy nghĩ tích cực và thái độ thích hợp, sự chịu thương chịu khó sẽ không bao giờ thay đổi được khả năng thanh toán hoá đơn vào cuối tháng.

Thực tế là những ý nghĩ do ý thức hay tiềm thức đều tạo ra những kết quả trong cuộc sống của bạn KỂ CẢ quyết định số tiền bạn có trong ngân hàng. Sự thịnh vượng hay nghèo khổ tuỳ thuộc vào suy nghĩ của bạn. Chính trí óc và hệ thống niềm tin định vị cho bạn, nó làm cho bạn nghèo hay giàu tuỳ theo cách bạn huấn luyện nó. Bạn nghĩ gì thì có cái đó. Suy nghĩ nghèo thì nghèo, suy nghĩ giàu thì giàu.

Hãy lấy Fred làm ví dụ. Anh ta luôn tin là sẽ phải cố gắng lắm mới thanh toán được những hoá đơn của mình. Anh ta sẽ chỉ làm những công việc được trả lương trung bình vì anh ta đã hoạch định cho mình như thế. Anh ta chỉ chơi với những người tàm tạm như mình vì như thế anh ta thấy dễ chịu hơn. Những người này đồng ý với ý kiến của anh ta rằng cuộc sống thiệt khó khăn. Trong môi trường như thế, anh ta sẽ không có xu hướng ở rộng những ý tưởng của mình ra xa hơn để vươn tới những cái khác mà mình có thể đạt được.

Có thể là Fred xuất thân từ một gia đình có thái độ như thế với tiền bạc và hay bị thiếu thốn. Điều này góp phần hình thành niềm tin đó của Fred.

Vì chúng ta sẽ có được đa số điều mình chờ đợi, và Fred nghĩ là anh ta sẽ thiếu tiền cho nên anh ta sẽ được cái anh ta nghĩ. Anh ta có một chương trình trong não nói rằng : “Anh sẽ không bao giờ có tiền, Fred” và cứ mỗi khi thấy dư tiền là anh ta tiêu sạch. Có thể trong tiềm thức anh ta nghĩ “Có tiền dư thế này thật lạ ! Mình nên mua cái gì đi và trở lại “vô sản” như trước !”.

Thông qua cuộc độc thoại này, anh ta sẽ khẳng định rằng những vấn đề tiền nong là một phần cấp thiết của cuộc sống. Anh ta có thể tự nhủ “Mình không có tiền vì mình không được học hành tử tế”. Nếu học giỏi là giàu thì chắc mấy ông giáo sư đại học là triệu phú hết. Tôi biết một số người học cao mà rất nghèo trong khi một số người ít học lại rất giàu.

Có thể Fred lý sự “Tôi không kiếm được công việc tốt để có nhiều tiền”. Nhiều người khác phải làm nghề phụ để có thể khởi sự. Những người khác thì đổi việc.

Có thể thời gian là câu trả lời. Fred có thể lý sự là anh ta không có đủ thời gian để làm giàu. Chúng ta đều có thời gian bằng nhau – 24 tiếng một ngày – không ai có nhiều hay ít hơn.

Fred có thể nói là anh ta còn quá trẻ hay đã quá già, hay anh ta còn phải lo cho vợ, vợ anh ta không giúp anh ta được gì hay con anh ta đông quá… Thế nhưng nếu anh ta nhìn kỹ thì những người đang giàu có khác vẫn phải đối mặt với tất cả những vấn đề này.

Ngoài ra , anh bạn của chúng ta có thể cãi rằng anh ta thích giàu có nhưng không muốn tự mình phải làm việc chết xác. Lại một lần nữa, chúng ta thường thấy nhiều người làm việc chăm chỉ mà vẫn nghèo còn một số chỉ làm vài giờ một ngày mà trở nên giàu có. Cần cù là một yếu tố cần thiết nhưng nó không đảm bảo sự thịnh vượng ! Nếu bạn chúi mũi nhổ lông gà trong một già máy đến 10 giờ một ngày, thì chuyện nhổ nhiều lông gà hơn vẫn không làm cho bạn khá hơn. Đến lúc nào đó, cái bạn cần làm là thay đổi chiến lược !

Tôi không phán xét gì ở đây. Tiền không tốt cũng không xấu. Tiền là tiền. Fred hay ai đó có thể hạnh phúc, có thể không. Vấn đề muốn nói là hoàn cảnh của Fred là do chính anh ta gây ra. Nếu anh ta thay đổi, anh ta sẽ đạt được mục tiêu.

Chúng ta sẽ nhanh chóng tìm hiểu một vài việc mà nếu Fred làm, anh ta có thể sẽ trở nên giàu có.


#6 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:35 AM

Những cản trở đối với tiền bạc

Hãy xem bằng cách nào và tại sao người ta lại ngăn không cho mình trở nên giàu có.

Nhiều người không thoải mái khi giữ tiền vì nhiều lý do khác nhau nên họ cứ nghèo hoài. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đó là sự thật. Hãy tưởng tượng là bạn ở trong những tình huống sau để xem bạn quan hệ và hành xử thế nào với tiền bạc.

* Tình huống A

Bạn vừa mới đến ngân hành để rút 5.000 đô tiền mặt để mua một chiếc xe cũ. Trên đường về nhà bạn gặp một ngừoi bạn và dừng lại uống cà phê với anh te. Khi bạn trả tiền, anh ta để ý là bóp của bạn có rất nhiều tiền.

Bạn có bối rối và lập tức giải thích là tại sao bạn mang nhiều tiền như vậy hay bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái và không giải thích gì cả ?

( Để có thể làm ra tiền hay tiết kiệm nó, bạn phải cảm thấy thoải mái khi giữ nó. Nếu bạn không như vậy, thì tiềm thức hay ý thức sẽ dẫn dắt bạn đến chỗ bạn không sổ hữu được gì cả )

* Tình huống B :

Bạn gặp một người trong bữa tiệc nói ra một cách thật tình, không hề khoe khoang là anh ta kiếm tiền rất dễ. Bạn nghĩ gì về anh ta và câu nói đó ?

(Muốn giàu có, bạn phải thấy việc người ta giàu có là điều tốt. Nếu bạn có cái tư tưởng ấu trĩ rằng những ngừơi giàu có là những người không tốt, vậy thì bạn sẽ suốt đời nghèo khổ vì rõ ràng bạn đâu có muốn ai ghét mình, có đúng không ?)

* Tình huống C :

Bạn đi mua sắm với một ngừoi bạn và nhớ ra là đã để quên tiền ở nhà. Bạn của bạn có đủ tiền mặt để cho bạn mượnmua đầ. Khi hỏi mượn 50 đô la bạn thấy thế nào? Bạn có thích chạy về nhà lấy tiền hơn không ?

( Điều quan trọng để bạn có thể trở thành người sung túc là phải cảm thấy mình xứng đáng đựơc người khác giúp đỡ. Điều quan trọng là thấy mình đáng được giúp, và khả năng đón nhận sự giúp đỡ của ngừơi khác sẽ quyết định sự thịnh vượng của bạn.)

* Tình huống D :

Bạn thò tay vào túi và phát hiện ra là mình vừa mất 120 đô la. Bạn có tự nhủ, "ừm, có thể ai đó cấn nó hơn mình cần" hay bạn ghét mình vì đã làm mất số tiền đó ?

( Nếu chúng ta bị lệ thuộc tiền bạn, sẽ khó làm ra và giữ được nó)

* Tình huống E :

Hãy tưởng tượng số tiền bạn làm ra trong một tháng bằng với số tiền cha bạn làm trong một năm. Bạn cảm thấy gì ? bạn có thấy "có lỗi" vì kiếm được nhiều tiền hơn không ? Bạn cảm thấy gì khi nhận thấy là ba bạn biết bạn đang kiếm được nhiều tiền như vậy ?

( Nếu bạn không quen với thành công thì chính cái này sẽ cản trở không cho bạn thành công )

* Tình huống F :

Nhiều ngừơi liên hệ sự nghèo khổ với vấn đề tinh thần. Họ cho rằng nghèo tức là có đạo đức.

Bạn nghĩ Chúa sẽ cảm thấy gì khi biết rằng bạn làm ra nữa triệu đô la mỗi năm ? Bạn có nghĩ Ngài sẽ nói "Thật là một con lợn tham lam!" hay "Chúc mừng con! Chắc hẳn con đang làm điều tốt"

Sự giàu có và sự không ham muốn cho thấy chúng ta là những cá nhân bình đẳng. Người ta khuyến khích mình chia sẽ với ngừơi nghèo chứ không phải trở nên nghèo khó như họ.

Tôi phải làm gì ?

Sau đây là danh sách những việc bạn có thể làm để cải thiện tình hình tài chánh của mình :

1. Quyết định sẽ trở nên giàu có và cam kết sẽ nỗ lực để đạt được điều đó. Tôi muốn nhấn mạnh rằng nỗ lực là rất quan trọng, nhưng phải có thái độ và hệ thống niềm tin đúng đắn.

2. Hãy để dành trước, tiêu pha phần còn lại. Người nghèo làm ngược lại. Họ tiêu xài trước và tính toán việc dành dụm sau. Sự giàu có phần lớn là nhờ biết lập kế hoạch và làm theo kế hoạch đó.

3. Hãy quan sát những người giàu có. Hãy đi với những người làm ăn giỏi. Tìm xem họ khác bạn chỗ nào. Thấy được những điểm tốt, tích cực và hấp dẫn của họ. Phải thật khách quan. Hãy nghiên cứu những phẩm chất và đặc điểm làm cho họ thành công. Hãy quan sát họ thật cẩn thận. Xem xét thái độ của họ và để cho cái này tẩy rửa suy nghĩ của bạn.

4. Nhờ người khác giúp đỡ. Bạn có thể ngạc nhiên là sao nhiều người lại sẵn lòng giúp bạn đến vậy. Biết cách nhờ người khác giúp đỡ sẽ giúp chúng ta có khả năng đón nhận.

5. Luôn khẳng định với chính bạn là bạn xứng đáng được trở nên giàu có.

6. Thỉnh thoảng hãy thư giãn một chút. Để có thể trở nên độc lập về tài chính thì trước hết bạn phải nhận ra là mình có thể chi xài chút ít. Ngoài ra, bạn tiêu pha tiền bạn có thì sẽ có sáng kiến làm ra nó.

7. Hãy lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu.

8. Liên tục mở rộng hệ thống niềm tin và vươn đến những cái khác mà bạn có thể đạt được. Có hàng trăm quyển sách và băng nói về thành công của những người khác. Nếu bạn chỉ bắt được một ý tưởng hay trong đó thì thời gian và tiền bạc bỏ ra cũng là xứng đáng.

9. Luôn mang theo một khoản tiền – có ba lý do. Trước hết, bạn cảm thấy giàu có hơn. Thứ hai , bạn quen với việc có tiền. Thứ ba, bạn tin tưởng dần là mình biết dùng tiền. Hơn nữa, bạn cũng giảm đi cảm giác sợ mất tiền, điều này rất quan trọng.

Một số người nói “Tôi không thể mang tiền theo, tôi sẽ xài hết !” Làm sao bạn có tiền khi không thể tin tưởng là mình giữ được tiền ?

10. Đừng đổ tội cho ba mẹ, thời tiết, nền kinh tế, chính phủ hay công việc , nền giáo dục hay mẹ chồng vì tình trạng của mình.


11. Luôn nhiệt tình và dấn thân với mọi thách thức. Thật buồn cười là tất cả những người giàu có thấy rằng họ không thực sự bắt đầu kiếm tiền cho đến khi họ ngừng làm việc vì tiền.

12. Hãy công nhận nghèo khổ là một bệnh tinh thần. Như nhiều căn bệnh khác, có thể chữa được khi bạn tin là có thể. Và với bệnh tật thì phải có nỗ lực, có sáng kiến, và lòng dũng cảm để đánh bại nó - nếu bạn đầu hàng là bạn thất bại ! Thật thích thú khi hiểu ra rằng tất cả những người giàu có đã đấu tranh chống lại căn bệnh này ở những lúc nào đó trong cuộc đời họ. Bạn cũng vậy !

.2 Chờ đợi.

Bạn có bao giờ để ý là khi mình đợi một cái gì đó, dường như nó chẳng bao giờ xảy đến ? Bởi thế mới có câu nói “Một ngày chờ đợi dài cả trăm năm”.

Tương tự như thế khi chúng ta đợi điện thoại của ai đó. Đợi hàng giờ nhàm chán, bạn quyết định làm một cái gì đó và thế là, reng ! Chuông điện thoại reo.

Khi chúng ta đợi thư, đợi ai đó, đợi công việc, các cuộc phiêu lưu thú vị, Giáng sinh, dịp đi ăn nhà hàng, thời gian dường như không trôi đi. Thậm chí điều ta mong đợi chẳng hề đến.

Có một nguyên lý hoạt động nói rằng “Hãy sống cuộc sống của bạn trong thời khắc hiện tại và đừng nín hơi mà chờ đợi cái gì khác xảy ra”. Nếu chúng ta nói “Mình phải có A thì mình mới hạnh phúc và mãn nguyện” , thì những hoàn cảnh khác nhau có thể sắp xếp để chứng minh điều ngược lại.

Đúc kết.

Hãy nắm bắt lấy mọi cơ hội. Sống cho hiện tại. Hãy làm điều gì khác khi chờ đợi cái gì đó xảy ra. Nếu bạn muốn Hollywood khám phá ra tài năng siêu phàm của bạn thì hãy tham gia vào một lớp học thực hành đan giỏ trước ! Nếu bạn trai của bạn đến muộn thì hãy đọc báo hay nướng bánh, làm cái gì đó cho đến khi anh ta đến.

Làm như thế, bạn sẽ không lệ thuộc vào cái kết quả sau cùng.

“Quên tình huống đi thì sẽ nhanh có kết quả”.


#7 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:36 AM

3.Tha thứ

Quyết định tha thứ cho chính bạn hoặc ai đó là đồng ý sống cho hiện tại

"Tôi không thể tha thứ cho mình (cho mẹ mình) vì điều đó!"

Bạn nghĩ thế nào về câu nói đó ? Nếu chúng ta không chịu tha thứ cho ai đó tức là chúng ta nói "Thay vì làm cái gì đó để thay đổi hoàn cảnh, tôi thích sống trong quá khứ hơn và thì trách cứ tôi (hay người) đã gây ra nó". Khi chúng ta không vị tha với chính mình là chúng ta mang hoài mặc cảm tội lỗi, điều này có thể gây ra cho chúng ta sự thống khổ về tinh thần

Tha thứ cho người khác

Nhiều ngừơi cứ bám mãi quá khứ. Họ nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ tha thứ cho cha mẹ họ vì họ hư đốn, rằng đó là lỗi của cha mẹ họ. Đó là lỗi của họ chứ! Nếu cứ trách hoài, chúng ta sẽ chịu đau khổ. Phân nửa thời gian "ngừoi có lỗi" không hề biết chúng ta nghĩ gì. Họ cứ nhởn nhơ hạnh phúc trong khi chúng ta thì chịu đau khổ.

Nếu tôi không tha thứ cho ông anh rể vì không mời tôi đến dự tiệc Giáng SInh thì tôi đau khổ chứ không phải anh ta. Anh ta không bị ung thư, không mất ngủ, không buồn giận, không thấy cay đắng. Chỉ có tôi thôi. Chúng ta nên "tha thứ cho cả những ngừơi xúc phạm ta!" Chỉ có cách đó chúng ta mới khoẻ mạnh và hạnh phúc. Không tha thứ là nguyên nhân lớn nhất gây bệnh hoạn vì tâm hồn bệnh hoạn thì thân thể bệnh hoạn.

Ngoài ra, chừng nào chúng ta còn trách cứ ngừơi khác, buộc họ phải thấy mình có lỗi và chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chúng ta thì chừng đó chúng ta còn chối bỏ trách nhiệm của chính mình. Buộc tội ai đó chẳng bao giờ giải quyết được điều gì. Chừng nào không làm như vậy nữa, chúng ta sẽ có cơ hội hành động để cải thiện sự việc. Buộc tội là cái cớ để không làm gì cả - để chối bỏ thực tại.

Fred có thể nói "Tôi tha thứ cho anh, nhưng tôi không quên được" . Fread thật ra đang nói "Tôi tha thứ cho anh chút ít nhưng tôi muốn giữ lại một phần để khi tiện thì nhắc nhở anh sau này". Tha thứ thật sự là quên đi hoàn toàn.

Tôi tin là việc nhận ra mình đang sống cuộc sống của mình theo cách tốt nhất mà mình có thể là điều tối quan trọng. Chúng ta phạm nhiều sai lầm, có thể là do hiểu sai, có thể do ngu ngốc nhưng chúng ta đang cố gắng theo cái cách tốt nhất mà ta biết. Không ai vừa mở mắt chào đời mà đã nghĩ là "Tuyệt! Đây là cơ hội tốt để ta xông ra và chiến đấu!"

Cha mẹ chúng ta nuôi dạy ta theo cách tốt nhất mà họ có thể. Dựa trên thông tin mà họ có, những tấm gương mà họ noi theo, họ dấn thân vào cái lãnh thổ xa lạ là "tình cha mẹ". Cứ trách cứ họ hoài vì họ không phải là những cha mẹ kiểu mẫu là một việc làm vô ích và tai hại.

Một số ngừơi không tha thứ cho cha mẹ và sống cuộc đời khổ sở để cho cha mẹ họ thấy là mình đã không làm tốt trách nhiệm! Thông điệp của họ là "Chính cha mẽ co lỗi trong chuyện tôi nghèo, tôi cô đơn, bất hạnh và bây giờ có thể thấy là tôi đang chịu đựng như thế nào!'

Không nên trách cứ ai cả. Cái gì đã qua rồi cho qua. Buồn phiền trách móc sẽ không thay đổi đựơc gì. Khi chúng ta tha thứ thì một nguyên lý tuyệt vời khác sẽ có tác dụng. Chúng ta thay đổi và người khác cũng thay đổi. Khi chúng ta thay đổi thái độ đối với ngừơi khác, họ cũng thay đổi hành vi của mình. Như thế, khi chúng ta thay đổi cách nghĩ của mình, những người khác sẽ đáp ứng những mong đợi đã thay đổi của chúng ta.

Tha thứ cho chính mình.

Nếu tha thứ cho người kháclà điều khó làm thì tha thứ cho chính mình càng khó hơn. Nhiều người hành hạ tinh thần và thể chất mình cả đời vì những thiếu sót của mình.Họ ăn thật nhiều hay nhịn ăn, uống cho quên tất cả, làm hỏng tất cả quan hệ của mình hay sống một cuộc đời nghèo hèn hay bệnh hoạn. Hệ thống niềm tin của họ cho rằng “Tôi đã làm những điều xấu”, “Tôi có lỗi” hay “Tôi không xứng đang hạnh phúc và khoẻ mạnh”. Bạn có thể ngạc nhiên nhưng có rất nhiều người bệnh suy nghĩ như vậy !

Bạn thấy có lỗi ư ? Đủ rồi đó ! Bạn sẽ cảm thấy như thế bao nhiêu lâu nữa ? Một hay hai năm có khác gì không ?

Vứt bỏ cảm xúc này đi. Không dễ thật. Giữ cho đầu óc lành mạnh cũng khó như giữ cho thân thể khoẻ khoắn vậy.

Đúc kết.

Trách cứ và cảm thấy có lỗi đều nguy hiểm và tai hại như nhau. Khi trách móch Chúa Trời, người khác hay bản thân mình, chúng ta tránh né, không hành động để giải quyết vấn đề. Chíng chúng ta chọn lựa để sống trong hiện tại hay trói buộc mình với những ác cảm và bực dọc của quá khứ.


#8 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:38 AM

Hạnh phúc

"Con ngưới hạnh phúc ở mức mà họ nghĩ là họ đạt được". Chính Abraham Lincoln đã nói vậy. Không phải những gì sẽ xảy đến cho cuộc sống của chúng ta quyết định hạnh phúc của ta mà là cách chúng ta phản ứng với chúng.

Fred, vừa mới bị mất việc, có thể nghĩ là bây giờ anh ta sẽ có cơ hội để có kinh nghiệm mới, khám phá những khả năng mới và thực hành sự độc lập trong công việc. Anh trai của anh ta, Bill, trong hoàn cảnh tương tự lại quyết định nhảy lầu và kết thúc mọi chuyện. Cùng một chuyện mà ngừơi thì hoan hỉ, người thì đi tự tử! Một người cho đó là tai hoạ còn người kia nghĩ là cơ hội.'

Có thể tôi đã đơn giản hoá sự việc một chút nhưng thật sự là chúng ta có quyền chọn lựa sự phản ứng của mình trong cuộc sống (Và nếu chúng ta mất đi sự kiểm soát thì đó cũng là một quyết định của chúng ta mà thôi. Chúng ta có thể nghĩ "Mọi việc đã trở nên hơi khó khăn với tôi. Tôi cho là mình sẽ mất phương hướng một chút!")

Mặc dù vậy, không phải muốn là được hạnh phúc. Nó là một trong những thử thách lớn nhất mà chúng ta phải đối đầu, đồng thời phải kiên định, có kỷ luật và quyết tâm theo đuổi. Trưởng thành là chịu trách nhiệm về hạnh phúc của chính mình và hài lòng với những gì mình có hơn là những cái mình không có.

Rõ ràng chúng ta kiểm soát được hạnh phúc của mình vì chúng ta quyết định suy nghĩ của mình. Không ai khác suy nghĩ giúp chúng ta. Để hạnh phúc thì phải có những ý nghĩ hạnh phúc. Vậy mà chúng ta lại làm ngược lại. Chúng ta quên đi lời khen rất nhanh và lại nhớ những lời nói không dễ thương rất lâu. Nếu bạn cứ để cho những lời nhận xét tồi tệ và những chuyện không hay đeo bám tâm trí mình thì chính bạn sẽ phải gánh chịu tác hại của nó.. Hãy luôn nhớ là bạn kiểm soát được trí óc của bạn.

Hầu hết mọi người nhớ những lời khen được vài phút còn những lời sỉ vả thì nhớ đến hàng năm trời. Họ trở thành người thu nhặt rác rưởi, ôm khư khư thứ rác đã quăng cho họ cách đó cả 20 năm. Mary có thể nói "Tôi còn nhớ anh ta đã nói là tôi mập và ngu ngốc vào năm 1963!". Còn những lời khen chỉ mới nhận được hôm qua có lẽ Mary đã quên trong khi lại nhớ thứ rác của năm 1963.

Tôi còn nhớ một lần lúc 20 tuổi, tôi thức dậy vào một buổi sáng và quyết định sẽ không sầu khổ nữa. Tôi tự nhủ, "nếu mình có thể thành ngừơi thực sự hạnh phúc một ngày nào đó, vậy tại sao không bắt đầu ngay bây giờ?" Ngày hôm đó tôi nhất định là mình sẽ hạnh phúc hơn bao giờ hết. Tôi sửng sốt. Đúng vậy thật!

Rồi tôi bắt đầu hỏi những ngừoi hạnh phúc khác là tại sao họ hạnh phúc như vậy. Câu trả lời của họ phản ánh chính xác kinh nghiệm của tôi. Họ nói "Tôi thấy đủ khổ, đủ cô đơn và bệnh hoạn rồi, tôi đã quyết định thay đổi mọi thứ"

Đúc kết

Có thể có lúc giữ cho mình vui vẻ là rất khó. Giống như trong một căn nhà, bạn phải giữ lấy cái kho báu và quẳng đi những thứ rác rưởi. Muốn vậy phải luôn tìm kiếm cái tốt đẹp. Một ngừoi nhìn thấy cảnh đẹp còn ngừơi khác thì thấy cái cửa sổ dơ bẩn. Bạn chọn lựa cái để nhìn và cái để nghĩ.


Kazantzakis nói : "Bạn có cọ và màu sơn. Bạn vẽ lấy thiên đường của mình và bứơc vào"


#9 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:39 AM

Hoàn hảo và hạnh phúc.

Nếu bạn bất hạnh, đó là vì cuộc đời không như chúng ta muốn. Cuộc sống không đáp ứng mong đợi của chúng ta vì nó không “được” như ta mong và vì vậy chúng ta chán nản.

Vậy là ta nói “Tôi sẽ hạnh phúc nếu …” Ồ , cuộc đời không bao giờ hoàn hảo. Cuộc sống là vui và buồn, là được và mất. Vì thế chừng nào chúng ta còn nói “Tôi sẽ hạnh phúc khi …”, thì chúng ta còn đang lừa dối chính mình.

Hạnh phúc là một quyết định. Nhiều người sống cuộc sống như thể ngày nào đó họ sẽ đến đích “hạnh phúc”, giống như chúng ta đến bến xe. Họ cho rằng ngày nào đó, mọi cái sẽ ổn và họ sẽ hít sâu vào và thở phào mà nói “Vậy là cuối cùng tôi đã được … hạnh phúc”. Cuộc đời họ là một câu chuyện “Tôi sẽ hạnh phúc khi …”

Mỗi người trong chúng ta đều phải tự quyết định. Chúng ta có sẵn sàng tự nhắc mình hàng ngày rằng chúng ta chỉ có chừng đó thời gian để tận hưởng tất cả những gì chún ta có hay chúng ta cứ bỏ quên hiện tại mà trông chờ vào một tương lai tốt đẹp hơn ?

Sau đây là một đoạn văn do một người 85 tuổi viết khi ông ta biết mình không còn sống được bao lâu nữa. Hãy xem ý nghĩa liên quan của nó.

“Nếu tôi được sống một lần nữa, tôi sẽ phạm nhiều sai lầm hơn. Tôi sẽ không thích mình hoàn hảo quá như vậy. Tôi sẽ thư giãn hơn, sẽ ngu ngốc hơn. Thật sự tôi sẽ xem nhẹ hơn vài điều. Tôi sẽ điên rồ hơn và ít ngăn nắp hơn.

Tôi sẽ đi nhiều hơn, leo núi nhiều hơn, bơi và đi thăm nhiều nơi hơn. Tôi sẽ ăn nhiều kem hơn và ít đậu hơn.

Tôi sẽ chiêm nghiệm nhiều cái rắc rối thực tế hơn chứ không phải chỉ là tưởng tượng !

Bạn thấy đây. Tôi là người sống quá nhạy cảm, quá lành mạnh và sạch sẽ ngày này qua ngày khác. Không, tôi cũng có những phút hay ho và nếu sống nữa, tôi sẽ thưởng thức chúng nhiều hơn.

Tôi là người không chịu đi đâu mà không có một nhiệt kế, một chai nước nóng, áo mưa và dù. Nếu làm lại thì tôi sẽ không cần nhiều thứ đến thế.

Nếu tôi được làm tất cả một lần nữa, tôi sẽ bắt đầu ra khỏi giường sớm hơn vào mùa đông và thức khuya hơn vào mùa thu. Tôi sẽ vui chơi nhiều hơn, ngắm mặt trời mọc và chơi với trẻ con nhiều hơn, nếu tôi có thể sống lại cuộc đời tôi một lần nữa.

Nhưng các bạn thấy đấy, tôi không thể …”
Thông điệp này không phải là một lời nhắc nhở tuyệt vời hay sao ? Chúng ta chỉ có mặt trên hành tinh này trong một chừng mực thời gian. Hãy tận dụng thời gian này. Người già nhận ra là họ không cần phải thay đổi cả thế giới mới có thể sống hạnh phúc và tận hưởng cuộc đời nhiều hơn. Thế giới tốt đẹp rồi. Họ chỉ phải thay đổi bản thân mình thôi.

Thế giới không “hoàn hảo”. Mức độ hạnh phúc của chúng ta là khoảng cách giữa mọi việc vốn dĩ với quy luật của nó và cái cách mà chúng ta muốn xảy ra. Nếu chúng ta thôi không yêu cầu là mọi việc phải hoàn hảo nữa, việc sống hạnh phúc trở nên thật đơn giản. Chúng ta chọn cái tốt hơn nhưng nếu không được, chúng ta vẫn hạnh phúc.

Một giáo sĩ Ấn độ nói với một thư sinh đang tuyệt vọng tìm kiếm hạnh phúc : “Ta cho con biết bí mật này. Nếu con muốn hạnh phúc thì hãy hạnh phúc !”

Đối đầu với sự chán nản

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua những lúc khó khăn khôn cùng trong cuộc sống - cô đơn, nợ nần, mất việc, mất người yêu. Vào những thời điểm đó, chúng ta sẽ tự hỏi làm sao có thể vượt qua được. Thế nhưng chúng ta vẫn đã vượt qua.

Có thể chúng ta mất đi viễn cảnh tốt đẹp về tương lai, và thường vẽ nó lên tốt tăm hơn thực tế. Chúng ta sẽ trông vào một tương lai có ít vấn đề và không hiểu sao con ngừoi lại có thể vượt qua những gì mà họ đang đối mặt.

Một ngừơi chỉ thực hiện cuộc hành trình một ngày thì tại sao phải dự trữ cho cả một đời. Thật kh6ong có gì lạ là nhiều ngừơi cứ lo cho cả 20 năm tới và thắc mắc tại sao cuộc sống lại khó khăn đến như vậy. Một ngày chúng ta sống 24 giờ, không hơn. Hôm nay lại lo cho những rắc rối của ngày mai, phỏng có ích gì ?

Lần tới nếu bạn chán nản, hãy tự hỏi mình những câu hỏi thế này :

Tôi có đủ không khí để thở không ? Có đủ thức ăn để ăn không ? (Nếu trả lời là "có" thì xem như tình hình đã sáng sủa rồi!)

Chúng ta thường không thấy là những nhu cầu quan trọng nhất của chúng ta đã được đáp ứng rồi. Tôi thích câu chuyện về người đàn ông gọi điện cho Tiến Sĩ Robert Schuller. Cuộc đối thoại như sau :

Người đàn ông nói :
- Thế là hết! Tôi xong đời rồi. Tất cả tiền của tôi đã hết. Tôi đã mất tất cả
Tiến sĩ Schuller hỏi :
- Anh vẫn còn nhìn thấy chứ?
- Vâng, tôi vẫn còn sáng mắt
- Anh còn đi được không ?
- Vâng, tôi vẫn còn đi đựơc
- Dĩ nhiên anh còn nghe được, nếu không anh đã không gọi điện cho tôi
- Vâng, tôi vẫn còn nghe đựơc
"Vậy thì.." Schuller nói : "Tôi cho là cái gì anh cũng còn. Chỉ có tiền là mất!"

Một điều khác mà chúng ta nên tự nhắc mình là : "Điều tồi tệ nhất xảy ra sẽ rất khó chịu, nhưng không có nghĩa là đã đến ngày tận thế."

Câu hỏi tiếp theo là : "Tôi có quan trọng hoá vấn đề quá không ?" Bạn có thấy là bạn mất ngủ cả tuần chỉ vì đìêu mà người khác không thèm nghĩ đến ? Thường là do chúng ta quá nghiêm khắc với chính mình. Chúng ta cứ nghỉ là cả thế giới đang nhìn mình. Điều đó không đúng. Nếu họ nhìn thì sao nào ? Chúng ta đã sống theo cách tốt nhất mà mình có thể.

Một câu hỏi nữa : "Tôi học được cái gì từ tình huống này ?" Bằng sự nhận thức muộn màng, nhìn lại quá khứ, chúng ta có thể học được gì trong những giai đoạn khó khăn ? Cái khó nhất là giữ được quân bình và biết là chúng ta đang chịu đựng và tại sao lại chịu đựng. Những người hạnh phúc nhất có xu hướng xem những lúc khó khăn là lúc họ học hỏi kinh nghiệm quý giá. Họ gắng vui vẻ, mỉm cười. Họ biết rằng mọi việc sẽ tốt hơn và họ sẽ trở thành người tốt hơn từ những thử nghiệm đó. Cái này nói thì dễ nhưng làm khó hơn nhiều !

Thêm một câu hỏi : Nếu mọi cái tồi tệ thật thì 5 phút tới mình còn ổn không ? Khi đã qua được 5 phút đó, bạn nhắm đến 5 phút tiếp theo. Chia ra từng phần nhỏ, sẽ dễ xử trí hơn. Ngoài ra nên làm cho mình bận rộn. Làm việc gì đó trong 5 phút ấy. Lúc bận rộn bạn thấy dễ chịu hơn nhiều.

Còn làm gì nữa nhỉ ?

Có lẽ cách tốt nhất để cảm thấy dễ chịu là làm cái gì đó cho ai đó. Lo lắng thái quá hay thương hại mình sẽ trở thành nỗi ám ảnh. Ngay lúc bạn bắt đầu làm cho người khác hạnh phúc thì cũng là lúc bạn cảm thấy yêu đời hơn. Thật đơn giản, dễ dàng và tuyệt vời.

Đúc kết

Tai hoạ sẽ không lớn nếu chúng ta xử lý chúng từng bước một. Và chừng nào mà chúng ta thấy mình học được điều gì đó từ hoàn cảnh thì chúng ta càng dễ khắc phục nó.


#10 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:40 AM

Óc hài hước.

Trong cuốn sách của Norman Cousinhs “Thuật giải bệnh”, ông kể về kinh nghiệm vượt qua được căn bệnh tê liệt của mình để sống cuộc sống bình thường và khoẻ mạnh. Liều thuốc chính của ông là nụ cười – nhưng phải là liều lớn. Cousins tin rằng vì quá nghiêm khắc với cuộc đời mà ông bị bệnh và tin chắc rằng ông có thể đảo ngược tình thế bằng nụ cười. Ông ta xem phim của Marx Brothers và băng của Candid Camera cho đến khi các triệu chứng và cơn đau biến mất. Ông nói rằng người ta đã khẳng định lâu rồi : “Nụ cười là thang thuốc bổ tốt nhất.”

Khi bạn cười, tất cả những điều tốt lành nhất xảy đến cho cơ thể và trí óc bạn. Endorphin trong não tiết ra sẽ làm phát sinh tình trạng hưng phấn tự nhiên, hệ thống hô hấp hoạt động như khi bạn chạy bộ.

Cười giảm đau. Bạn chỉ có thể cười khi thư giãn và càng thư giãn càng ít thấy đau, vì thế chuyện vui và phim hài là những loại thuốc giảm đau lý tưởng nhất. Thật ra, bạn có thể không bị ung thư nhờ cười nhiều. Chúng ta thường phát bệnh vì quá nghiêm túc với bản thân và với cuộc sống. Điều chúng ta cần làm là cười để giữ cho mình khoẻ mạnh.

Hãy giả định rằng bạn hết tiền mà lại vừa bị đâm xe, mái nhà thì bị dột, vợ chồng phải ly dị …chừng đó chưa đủ sao, bạn còn phải khổ sở nữa mới vừa à ?

Nghệ thuật sống hạnh phúc là phải cười khi khó khăn vừa xảy ra xong. Một người bị tình huống nhu trên đây không cười được trong hai năm. Có người thì chỉ sai hai tuần họ đã không khóc nữa mà bắt đầu cười. Vì vậy, người thứ nhất khổ sở lâu gấp 50 lần so với người thứ hai, và chính anh ta chọn lựa điều đó.

Ai trong chúng ta cũng gặp điều không may. Những người hạnh phúc quyết định sớm nhìn thấy mặt tốt của vấn đề.

Thỉnh thoảng, hãy tự nhắc mình rằng chúng ta là con người, chúng ta có thể làm những điều ngớ ngẩn. Nếu bạn là người hoàn hảo, bạn không thuộc về hành tinh này !! Hãy nhớ là khó khăn riêng của chúng ta lúc nào cũng có vẻ lớn gấp mấy lần của người khác. Nếu người khác không mất ngủ, chúng ta cũng đừng nên như vậy.

Trẻ con có thể hơn chúng ta rất nhiều về sự hài hước. Trẻ con cười với hầu hết mọi việc một cách vô tư, tự nhiên và không xấu hổ. Chúng tự giác biết là tiếng cười sảng khoải sẽ giúp cho chúng mạnh khoẻ và cân bằng. Chúng có ham muốn được vui đùa không bao giờ thoả mãn được. Thật tiếc là ngay khi thành người lớn, chúng ta thay đổi và có suy nghĩ là “Cuộc đời nghiêm túc lắm”. Người lớn luôn miệng bảo trẻ con không được cười lúc này hay lúc khác “Không cười trong lớp, không cười khi ăn” cho đến khi sự tự nhiên thoải mái của chúng biến mất.

Một trong những trách nhiệm lớn nhất của chúng ta đối với người khác là thích thú bản thân mình, vui vẻ với chính mình trước ! Khi chúng ta vui, chúng ta cảm thấy tốt hơn, chúng ta làm việc tốt hơn và người khác muốn tiếp xúc với ta.

Đúc kết.

Cuộc sống không nghiêm túc đến như thế. Hãy nghiêm túc vui đùa hơn.


#11 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:41 AM

Chương 3 : Tâm trí của bạn


Chúng ta bị cuốn theo những ý nghĩ chủ đạo của chúng ta

Hãy thử bỏ chút ít thời gian xem xét thử những ý nghĩ của bạn ảnh hưởng đến đời sống của bạn như thế nào. Có thể một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà bạn nên biết về trí óc của bạn là bạn sẽ tuân theo cái mà bạn nghĩ nhiều nhất.

Tôi gặp một nguời phụ nữ. Cô ta nói : "Khi tôi còn nhỏ, tôi nói là mình sẽ không bao giờ lấy một người tên là "Smith", tôi sẽ không lấy người trẻ hơn tôi, tôi sẽ không bao giờ rửa bát đĩa để kiếm sống. Thế mà lại phải làm cả ba việc này !"

Ghét của nào trời trao của đó!

Bạn có từng nghe câu chuyện tương tự thế không ? Bạn có bị rơi vào tình huống trên bao giờ chưa ? Bạn có bao giợ tự nhủ : “Nếu có điều gì đó tôi không bao giờ muốn xảy ra… một câu hỏi tôi không muốn bị hỏi.. một lỗi lầm tôi không muốn mắc phải… và bạn đoán thử xem tôi được gì ?”

Nguyên tắc này là :”Hễ nghĩ đến cái gì đó là bạn sẽ làm theo hường đó ngay” . Ngay cả điều mà bạn không muốn, bạn cũng sẽ hành động theo hướng đó. Đó là do đầu óc của bạn sẽ bị điều đó hút vào chứ không phải đẩy ra xa. Nếu tôi nói với bạn “Đừng nghĩ đến một con voi lớn màu hồng, có đốm tím, tai lớn!” Đầu bạn sẽ có gì nào ? Một con voi !

Bạn có hay nghĩ “Mình phải quên điều này” và rồi quên đi được không ? Đầu bạn không thể rời khỏi cái ý nghĩ quên đi. Nó có thể chuyển sang nhớ nhưng chỉ khi bạn nghĩ là “Tôi muốn nhớ cái đó”.

Chính sự nhận biết hoạt động của trí óc sẽ giúp chúng ta xem xét những gì chúng ta đang nói với người khác và với chính chúng ta. Khi bạn nói với một đứa bé : “Đừng té khỏi cái cây đó! “ , bạn đang làm cho nó bị té! Nếu bạn tự nhủ : “Tôi không muốn quên quyển sách” , bạn đang sắp sửa quên rồi.

Đó là vì đầu bạn hoạt động bằng những bức tranh. Khi bạn tự nhủ “Tôi không muốn quên quyển sách” , trong đầu bạn có hình ảnh về việc quên này. Dù bạn nói là “Tôi không muồn điều đó” , tâm trí bạn vẫn bám lấy bức tranh này và kết quả là bạn quên quyển sách. Khi bạn tự nhủ “Tôi muốn nhớ quyển sách” . bạn sẽ có hình ảnh là mình nhớ nó trong đầu và bạn sẽ có xu hướng nhớ hơn.

Trí óc bạn không muốn và không chịu lật ngược ý tưởng. Vì thế khi một huấn luyện viên hét lên với cầu thủ “Đừng đá trậ” , ông ta đang làm cho họ đá trậ! Khi bạn nói với con mình “Đừng làm vỡ cái bình cổ 10.000 đô của bà ngoại!” Thì bạn đang gây tai hoạ đó.

Nhiều phụ huynh biết làm dịu tình huống bằng cách sử dụng ngôn ngữ vẽ nên bức tranh về kết quả mà họ mong muốn trong đầu con trẻ. “Đừng hét!” sẽ trở thành “Im lặng đi con”. “Đừng làm đổ mì lên áo của con” thành “Hãy cẩn thận khi con ăn” . Sự khác nhau này dù nhỏ nhưng rất, rất có tác dụng.

Nguyên tắc này có thể giải thích tại sao bạn có thể lái chiếc xe cũ trong 15 năm mà không bao giờ làm xước nó… Vừa lái xe vừa nghĩ, “Mình không được làm hỏng chiếc xe này” sẽ rất nguy hiểm. Phải nghĩ là “mình sẽ lái một cách an toàn”

Người chơi quần vợt thắng trận đấu quan trọng là vì anh ta luôn luôn nghĩ “Tôi muốn ghi điểm này. Nó là của tôi!” Người thua luôn là người nghĩ “Mình không nên đánh quả này!”

Tương tự, người nói “Tôi không muốn bị bệnh” phải chiến đấu để không bị bệnh, còn người nói họ không muốn rỗng túi, không muốn cô đơn thì bị rơi vào chính tình trạng này.

Đúc kết

Suy nghĩ tích cực sẽ thành hiện thực bởi vì người ta bám vào suy nghĩ đó và làm đúng như thế. Hãy luôn nghĩ đến điều bạn muốn


#12 tonami

tonami

  Free like the wind

 • Super moderator
 • 3068 bài viết
 • Yahoo:
 • Facebook:https://www.facebook.com/caovuong
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Vietnam
 • Sở thích:Freedom, Peace & Love

Achievements

                             

User's Awards

              

Đăng vào: 08 April 2005 - 09:43 AM

Tiềm thức của bạn.

Có lẽ bạn cũng lờ mờ biết được tiềm thức là gì và chúng hoạt động như thế nào. Có hàng trăm quyển sách viết về sức mạnh của tiềm thức.

Nói ngắn gọn, nếu tiềm thức tin vào cái gì đó thì bạn sẽ có được cái đó. Tác dụng và sự kiểm soát của nó có ý nghĩa to lớn đến nỗi cha đẻ của nền tâm lý học Mỹ, William James đã cho rằng nó là một phát minh lớn nhất trong mấy mươi năm trở lại đây.

Trí óc bạn như tảng băng mà khi bạn ngày càng nhận thức được thế giới bên ngoài thì cái phần che dấu chính là phần có ảnh hưởng mạnh nhất. Tất cả các ý nghĩ được ý thức của bạn góp phần tạo nên cái tiềm thức đó. Khi bạn học cách ăn bằng dao hay bằng nĩa, bạn cần phần ý thức và phải nỗ lực rất nhiều. Cùng với thời gian, sự khéo của bạn trong việc sử dụng bộ đồ ăn sẽ trở thành một phần của chương trình tiềm thức cho nên bạn không thể đút thức ăn nhằm chỗ được ! Các chức năng cơ thể , thái độ và tất cả những kỹ năng học được đều đã được cài vào phần tiềm thức của bạn.

Nếu bạn hỏi một người đánh máy 80 chữ/phút về vị trí của những phím chữ trên bàn phím, họ sẽ không nhớ được ! Họ có thể bấm 5 phím trong một giây mà mắt nhắm lại, chỉ sử dụng tiềm thức của mình, nhưng họ không nói cho bạn nghe được các chữ cái được sắp xếp như thế nào trên bàn phím trừ khi họ đặt tay lên bàn giả bộ đang đánh máy ! Thú vị không bạn ?

Claude Bristol đã viết trong cuốn sách “Ma thuật của niềm tin” của mình rằng “Khi ý thức là nguồn gốc của tư tưởng thì tiềm thức là nguồn gốc của sức mạnh”. Chính tiềm thức của bạn chứa các “chương trình” đi, nói, giải quyết vấn đề khi bạn đang ngủ, phục hồi cơ thể bạn, giữ tính mạng của bạn những khi nguy hiểm và nhiều việc khác nữa.

Nó gồm tổng số những ý nghĩ có ý thức của bạn cho đến lúc này và bất cứ cài gì bạn gởi gắ trong tiềm thức của bạn bằng những suy nghĩ hằng ngày đang mang lại kết quả hiện tại cho cuộc sống của bạn. Chương trình tiềm thức của bạn sẽ chịu trách nhiệm về thành công và thất bại của bạn. Hơn nữa, không cần biết điều mà tiềm thức bạn tin là đúng có đúng hay không, bạn sẽ gặt hái hay chịu đựng cái mà chương trình bên trong của bạn đã quyết định là sẽ xảy ra.

Ví dụ, nếu bạn nói chuyện và nghĩ đế “thành công” thì chắc chắn bạn sẽ phát triển một ước muốn thành công. Bạn sẽ thu hút hay thể hiện nó.

Nếu trong ý nghĩ , bạn thường thích bị bệnh và cứ nói hoài về bệnh tật thì tiềm thức sẽ chấp nhận nó và bạn sẽ sẵn sàng mắc bệnh. Có thể là khi mắc bệnh, bạn không ý thức về điều này. Bạn lý luận là mình không muốn bị bệnh, không nghĩ đến việc bị bệnh và cũng không mong nó xảy đến. Tuy nhiên, chính tiềm thức đã làm cho bạn dễ mắc bệnh và cứ mãi như vậy cho đến khi bạn thay đổi chương trình bên trong này của mình.

Khả năng giải quyết vấn đề của tiềm thức thật kỳ diệu. Có thể bạn đã từng một lần nghĩ là mình đi nằm để suy nghĩ tìm ra giải pháp cho vấn đề nào đó, nhưng rồi bạn quyết định không lo nghĩ nữa và ngủ thiếp đi. Sáng hôm sau, bạn thức dậy và thấy tiềm thức của mình đã tìm ra được câu trả lời và nói cho ý thức của bạn.

Cố gắng hiểu rõ hoạt động của trí óc không phải là việc dễ làm, nhất là khi bạn hiểu được rằng não con người là bộ phận phức tạp nhất đối với con người !

Đúc kết.
Cứ nhớ là hàng ngày bạn tạo ra những chương trình trong tiềm thức của mình bằng suy nghĩ của mình, vì thế phải kiểm tra các suy nghĩ ! Sử dụng đầu óc của bạn như những người thành công và hạnh phúc đã làm. Xem nó như não của những học giả, soạn giả, nghệ sĩ, nhà phát minh hay vận động viên vậy. Hãy cấy mục tiêu của bạn vào tiềm thức như thể bạn đã được nó rồi. Ví dụ, nếu bạn muốn là người tự tin, hãy hình dung bằng chính trí tưởng tượng sáng tạo của bạn sự tự tin mà bạn có được. Xem như là bạn đã đạt được nó và bên trong đầu óc của bạn sẽ nghĩ đến việc mang lại kết quả cuối cùng lý tưởng nhất.

Nếu bạn muốn giàu có, cũng làm như thế, cứ liên tục vẽ ra trong tâm trí hình ảnh kết quả lý tưởng. Hãy tự nhủ là bạn vui mừng với thành công và sự giàu có mà bạn mong ước và tiềm thức sẽ phục vụ cho bạn. Nguyên tắc này hoạt động thống nhất và tuyệt đối. Một số người cứ mất thời gian tìm kiếm sự giải thích lô gíc và cố gắng tìm hiểu trong khi người hàng xóm đã áp dụng và trở nên giàu có, khoẻ mạnh rồi. “Nếu có kết quả thì áp dụng liền. Tìm hiểu sau.”

0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 người xem ẩn danh

dd
Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


Copyright © 2018 Your Company Name