Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 




- - - - -

Những bài hát được nhiều người quan tâm


This topic has been archived. This means that you cannot reply to this topic.
 • Đăng chủ đề mới Danh sách các bài viết
 • 8 trả lời cho chủ đề này

  #1 redeyes

  redeyes

   Keep waiting..

  • Yêu nhạc Rock
  • 591 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 22 August 2006 - 04:44 PM

  Mở đầu topic tớ sẽ nói đến bài hát Gloomy Sunday, chắc hẳn ai cũng đã từng 1 lần nghe đến bài hát này. Nếu bạn là dân ghiền nhạc, chắc hẳn bạn cũng biết đã từng có một thời gian bài hát này đã làm mưa làm gió trên cộng đồng mạng, đi từ forum này đến forum khác mọi người đều nghe đến bài hát từng giết chết 100 người. Đó chính là Gloomy Sunday Click here
  Công bằng mà nói, tớ thấy đây là một bài hát hay, sâu lắng, tớ nghe thì có chút buồn nhưng không nghĩ nó lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế

  QUOTE
  [b]Có thể nào một bài hát làm cho người nghe nó phải chết không? Nghe có vẻ phi lý, nhưng đó là sự thật đối với một bài hát mang tên Gloomy Sunday.
  "Gloomy Sunday" là tên của một bài hát kể về 1 tình yêu đã mất. Thật đúng như tựa đề của nó, bài hát được viết vào một ngày Chủ Nhật, thật ảm đạm của tháng 12 năm 1932 bởi 1 nhà soạn nhạc tên là Reszo Seress.

  Reszo thường nằm nguyên ngày trong căn phòng của mình ở thủ đô Paris. Người phụ nữ anh yêu vừa cự tuyệt tình yêu cao thượng của anh. Reszo luôn luôn tôn thờ tình yêu của mình, nên vì vậy anh đã phải đau khổ thật nhiều khi tình yêu của anh bị từ chối. Trong nỗi thất vọng, anh đã sáng tác ra bài hát sầu thảm nhất trong đời. Khi bài nhạc được hoàn thành, Reszo cảm thấy nhẹ nhàng hơn đôi chút trong lòng. Tuy nó không bù vào nỗi mất mát tình yêu to lớn kia, nhưng bài hát của anh ta thật hay - đủ hay để được đưa vào dĩa nhạc thời bấy giờ.

  Khi Reszo cố gắng bán "Gloomy Sunday", thoạt đầu anh đã gặp nhiều khó khăn khi tìm người tiêu thu.. Các nhà sản xuất dĩa nhạc cho rằng bài hát nghe rất lạ và quá buồn thảm để trở thành 1 dĩa nhạc có giá tri..

  Một nhà sản xuất đã viết rằng: " Có cả một mối tuyệt vọng bị cưỡng ép thật kinh khủng trong bài hát ấy. Tôi không nghĩ rằng nó sẽ đem lại điều gì hay ho cho người nào nghe bài hát ấỵ" (There's a sort of terrible compelling despair about it. I don't think it would do anyone anyone any good to hear a song like that.)

  Nhưng không vì thế mà Reszo ngừng cố gắng để tìm mối tiêu thu.. Cuối cùng, anh ta đã tìm được 1 nhà sản xuất chịu phát hành nhạc của anh. Khi bài hát được tung ra thị trường cũng là lúc nhiều sự việc lạ lùng bắt đầu xảy ra.

  Một người đàn ông đang ngồi trong 1 quán café đông đúc tại Budapest đòi ban nhạc chơi bản "Gloomy Sundaỵ" Người đàn ông ngồi tại bàn ông ta vừa nhấp rượu champagne vừa lắng nghe bài nhạc. Khi bản nhạc chấm dứt, người đàn ông trả tiền, rời khỏi quán, và vẫy 1 chiếc xe taxi. Vừa ngồi vào trong xe, ông ta liền lôi ra 1 khẩu súng và tự kết liễu đời mình.

  Vài ngày sau đó, một cô gái bán hàng thật trẻ đã tự treo cổ tại Berlin. Nằm phía dưới chân của cô gái là tờ nhạc của bài "Gloomy Sundaỵ"

  Một cô thư ký xinh đẹp tại New York tự tử trong căn apartment bằng hơi ga đã để lại một mẩu giấy nhỏ xin yêu cầu bản nhạc "Gloomy Sunday" được chơi vào buổi lễ an táng cô.

  Khắp thế giới, có nhiều bài tường trình về những cái chết liên quan đến bài hát ấy. Ca sĩ chết trong lúc hát. Người ta chết trong lúc nghe.

  Cuối cùng thì công ty truyền thông Anh Quốc phải cấm hẳn bài "Gloomy Sunday" vào những buổi phát thanh thường lệ trên làn sóng. Công ty này không thể làm ngơ trước những lời phiền hà đến từ bài hát ấy.

  Nhiều hệ thống viễn thông Hoa Kỳ cũng nhanh chóng làm giống vậy. Mười lăm quốc gia khác đã đâm đơn kiện bài hát. Các luật sư quanh thế giới đã tranh luận rằng, người soạn nhạc của bài hát có nên chịu trách nhiệm cho hàng loạt cái chết là hậu quả của sự sáng tạo của anh ta hay không. Nhưng khi các đài radio cố gắng hủy bỏ bài hát thì nó càng trở nên phổ biến hơn. Người ta còn cản thấy hào hứng hơn khi nghe bài hát "tự tử" này (suicide song).
  Bài hát dường như ảnh hưởng mọi người không phân biệt gì đến tuổi tác hay tầng lớp. Một người đàn ông 80 tuổi tự hủy diệt đời mình bằng cách nhảy từ cánh cửa sổ lầu bảy xuống trong khi bài nhạc đang hát. Một cô gái 14 tuổi chết đuối khi trong tay còn cầm một bản copy của bài "Gloomy Sunday".

  Một nạn nhân trẻ tuổi khác, một cậu bé sai vặt người Ý, đang đi ngang một người ăn xin trên lề đường đang hát bản nhạc "Gloomy Sunday" đột nhiên dừng lại, để chiếc xe đạp của cậu sang một bên, tiến dần đến chỗ người ăn xin và cho ông ta hết số tiền mà cậu đang có. Sau đó chẳng một lời nào, cậu bé đi đến một cây cầu gần đấy và tự nhảy xuống tìm lấy cái chết.

  Báo chí lượm lặt hết tất cả những câu chuyện và gửi phóng viên đến phỏng vấn Reszo và hỏi anh ta nghĩ gì về điều ấy. Nhưng Reszo cũng bàng hoàng như bao người khác. Anh ta cũng chẳng hiểu vì sao bài hát của mình đã gây ra nhiều điều bất thường đến vậy.

  Từ đó, người soạn nhạc dường như bị truyền nhiễm những điều bất lành theo sau bài nhạc bất cứ khi nào và nơi đâu khi bản nhạc được chơi lên. Khi bài "Gloomy Sunday" trở thành một "top hit" trong tuần, Reszo đã viết một lá thư gửi cho người yêu cũ của chàng và xin thêm một cơ hội nữa để nối lại mối duyên xưa.

  Ngày hôm sau, người ta tìm thấy thi hài của cô gái trẻ đã chết vì uống thuốc quá liều lượng. Bên cạnh cô ta là một tờ giấy với nét chữ nghệch ngoạc trên ấy nhưng còn có thể đọc được. Ðó là tên của bài nhạc "Gloomy Sunday".

  Ðến lúc này thì Reszo chẳng còn nghi ngờ gì về bài hát mang đầy tính nguyền rủa của chính mình. Lần đầu tiên trong đời, Reszo cố gắng thu hồi lại bài nhạc để nó khỏi bị lan ra nhiều thêm. Nhưng tất cả mọi nổ lực của anh đều không thành. Bài hát càng bị cấm, nó lại càng trở nên phổ biến hơn. Những bản copy lậu được bày bán trên đường phố như một loại trái cấm.

  Trong mỗi quốc gia, số người chết lại càng gia tăng. Bài hát đã đem lại nhiều lời đồn đãi chết người đến nỗi các nhạc sĩ không dám chơi bài ấy hay thậm chí các ca sĩ cũng sợ không dám hát.

  Thời gian trôi qua. Chiến tranh thế giới lần thứ 2 bùng nổ và người ta cũng bắt đầu quên đi bài hát ấy. Dần dần, cơn sốt bài hát được lắng dịu xuống.

  Vào thời điểm này Cơ Quan Truyền Thông Anh Quốc quyết định nới lỏng lệnh cấm bài hát. Ðài BBC cho phát thanh "Gloomy Sunday" trên làn sóng điện, nhưng bấy giờ bài nhạc chỉ còn là một hợp tấu khúc (orchestral piece). Từ ấy bài hát được sửa lại theo lối hoà âm hợp khúc này.

  Cũng bài nhạc được sửa lại theo kiểu version mới này được phát ra và cứ lập đi lập lại hàng giờ trong một căn apartment nhỏ. Người cảnh sát đi tuần gần đấy cứ phải nghe mãi một bài hát và lấy làm la.. Tiếng âm nhạc phát ra từ cánh cửa sổ của một hộ apartment trên con phố mà người cảnh sát tuần tiểu. Cảm thấy lạ vì người nào có thể nghe mãi một bài hát cứ hát đi hát lại mãi thật nhiều lần mà không ngừng nghỉ, người cảnh sát cuối cùng quyết định điều tra.

  Khi viên cảnh sát bước vào căn nhà, "Gloomy Sunday" đang được hát trên dàn máy hát xoay tròn tự động. Thân thể của một thiếu phụ đang nằm cạnh chiếc bàn nơi để chiếc máy hát đang chạy. Người thiếu phụ đã chết với một liều thuốc ngủ cực mạnh.

  Ðây mới chỉ là một bắt đầu của hàng loạt cuộc tự tử khác nối tiếp. Một lần nữa, Cơ Quan Truyền Thông Anh Quốc phải ra cấm lệnh đối với bài hát.

  Giờ đây thì Reszo Seress đã trở thành một người luôn bị ám ảnh bởi những cái chết do bài hát của anh ta gây nên.

  Có hơn 100 người chết sau khi nghe bài hát "Gloomy Sunday". Bài hát vẫn có thể được nghe từ thời này sang thời khác. Gần đây, số tường trình về những cái chết liên quan đến bài hát ấy không còn nữa. Có lẽ lời nguyền năm xưa đã hết linh nghiệm chăng? Có thể là vậy. Nhưng nếu bạn đang ở trong một quán bar nào đó và khi nghe người disc jockey bảo rằng bài nhạc cũ kỳ lạ "Gloomy Sunday" sắp được chơi, tôi thành thật khuyên bạn nên bước ra ngoài và tham gia những trò chơi khác thì tốt hơn


  Bạn thấy sao?





  #2 redeyes

  redeyes

   Keep waiting..

  • Yêu nhạc Rock
  • 591 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 28 August 2006 - 04:18 PM

  Bài hát thứ 2 tớ đưa vào topic này là Tears in Heaven của Eric Clapton Click here
  Tớ chọn bài hát này có lẽ bởi xuất xứ đặc biệt của nó, ngoài ra đây còn là một bài hát rất hay và cảm động về tình cha con

  QUOTE

  " Would You Know My Name ...If I Saw You In Heaven..?"


  Một buổi hoà nhạc của chương trình MTV Unplugged tháng 1/ 1992, một người đàn ông xuất hiện trước khán giả với trang phục giản dị, nhẹ nhàng ngồi xuống chiếc ghế thấp, trên tay là cây guitar thùng , khuôn mặt nghiêm trang đôi khi hơi có vẻ cau có , nhưng khi ông bắt đầu dạo những nốt nhạc đầu tiên , đôi mắt khép hờ , không dấu được vẻ đượm buồn qua gọng kính đồi mồi , đôi tay nhẹ nhàng lướt trên những phím đàn , một âm điệu réo rắt vang lên cùng lời ca buồn bã về nỗi đau mất mát ... "Would you know my name if I saw you in heaven ?..."

  Nỗi đau không thể thốt thành lời ấy đã tạo nên một ca khúc vô cùng cảm động . Và cả khán phòng ngày hôm đó như chìm trong những cảm xúc lắng đọng , nghẹn ngào ... Vào ngày 23/9/1991 , đứa con trai duy nhất của thiên tài guitar bậc thầy Eric Clapton này - Conor - đột ngột qua đời khi ngã từ cửa sổ tầng thứ 53 của chung cư Manhattan do sự bất cẩn không thể tha thứ của người quản gia đã quên khép cánh cửa sổ ... Đây thực sự là một nỗi bất hạnh lớn lao nhất mà một người làm cha phải chịu đựng . Nhưng có lẽ chính cái chết của đứa con trai duy nhất lại đánh thức những cảm xúc mới trong ông sau một thời gian dài chìm đắm trong ma tuý và những đau khổ tinh thần . " Điều này đã khẳng định trở lại giá trị con người của anh ấy " , Micheal Schumacher - người viết tiểu sử cho Eric đã nói - " Kể từ đó anh ấy đã đặt những cảm xúc tinh khôi của mình vào những ca khúc ."

  Như tìm lại được con đường của mình , một vài tháng sau cái chết của Conor - Eric Clapton đã viết " Tears In Heaven " như một khúc dân ca ru con , một lời trò chuyện cùng cậu con trai yêu . Ban đầu ca khúc được sử dụng làm ca khúc chính cho bộ phim tình cảm Rush . Nhưng rất tiếc bộ phim này thất bại thảm hại đã kéo theo " Tears In Heaven " chìm vào quên lãng . Chỉ đến khi xuất hiện trong chuơng trình MTV Unplugged , từ những nốt nhạc dạo đầu tiên cho đến lời ca cuối cùng , tiếng guitar thùng ấm áp , giọng ca buồn bã , ca từ cảm động , trước mắt khán giả lúc này không còn là một nhạc sĩ tài ba nữa mà chỉ còn lại hình ảnh một người cha đau khổ đang cất lên những lời thủ thỉ da diết với hình ảnh đứa con trai bé bỏng đang ở một nơi nào đó trên thiên đàng . Giai điệu buồn và tình cảm chân thành ấy đã làm rơi lệ hết thảy khán giả trong khán phòng và hàng triệu khán giả truyền hình sau đó . " Tears In Heaven " đã góp phần quan trọng nhất tạo nên thành công lớn cho album ERIC CLAPTON UNPLUGGED trên toàn cầu và tạo uy tín lớn lao cho các chương trình MTV Unplugged sau này .

  Kết thúc năm 1993 , Eric Clapton đã đánh dấu một bước tiến quan trọng nhất trong sự nghịêp vốn dĩ đã lẫy lừng của mình khi album này đoạt ba giải Grammy cao quý nhất :" Record Of The Year ", " Song Of The Year " và " Album Of The Year " . Một thành công vĩ đại mãi lưu dấu ấn trong lòng người yêu nhạc và cũng rất xứng đáng cho chính ông bởi lẽ vang lên sau những nốt nhạc ấy là cả một ý nghĩa rất đặc biệt được thể hiện bằng những cảm xúc chân thành nhất . Thế mới biết những ca khúc đi sâu vào lòng người thì phải xuất phát từ những rung động tình cảm tự đáy lòng ở người nhạc sĩ sáng tác hay ca sĩ thể hiện ...
  " Tears In Heaven " đã ra đời như thế và trở thành một trong những ca khúc hay nhất thập niên 90 !!!

  Tears In Heaven

  by Eric Clapton and Will Jennings

  Would you know my name
  If I saw you in heaven?
  Would it be the same
  If I saw you in heaven?
  I must be strong
  And carry on,
  'Cause I know I don't belong
  Here in heaven.
  Would you hold my hand
  If I saw you in heaven?
  Would you help me stand
  If I saw you in heaven?
  I'll find my way
  Through night and day,
  'Cause I know I just can't stay
  Here in heaven.
  Time can bring you down,
  Time can bend your knees.
  Time can break your heart,
  Have you begging please, begging please.
  Beyond the door,
  There's peace I'm sure,
  And I know there'll be no more
  Tears in heaven.
  Would you know my name
  If I saw you in heaven?
  Would it be the same
  If I saw you in heaven?
  I must be strong
  And carry on,
  'Cause I know I don't belong
  Here in heaven.


  Tớ nghĩ chắc Eric Clapton đã khóc rất nhiều khi viết ca khúc này, hãy nghe và cảm nhận giai điệu thật đẹp của nó




  #3 khoa tran

  khoa tran

   Light of life

  • Members
  • 1136 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

       

  Đăng vào: 07 September 2006 - 11:25 PM

  _ Nhạc bất hủ là những bản nhạc qua thời gian đã đc nguời ta công nhận là...bất hủ biggrin.gif. Về việc này thì đã có những tranh luận tại đây
  _ Lấy 1 bài tiêu biểu cho nhạc bất hủ là "Careless whisper", ai cũng công nhận nhé biggrin.gif, nhưng có thể topic này ko có nhìu người vào nghe vì...ai cũng nghe bản này quá nhìu rồi, vì vậy ko nên dựa vào số lượng người nghe để đánh giá xem 1 bài hát có là bất hủ hay ko hug.gif

  If you wanna listen to my latest releases, just go to -> KHOA TRAN'S MUSIC on http://soundcloud.com/djkhoatran

   

  Hình ảnh đã đăng

   


  #4 khoa tran

  khoa tran

   Light of life

  • Members
  • 1136 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

       

  Đăng vào: 08 September 2006 - 06:58 PM

  À, bên box Nhạc Pop có những bài đc nghe nhìu lần như "Mouse love rice" hay "Big big world", hình như trên 1000 lượt. Nhưng những bài nhạc thị trường kiểu mì ăn liền như vậy thì sao có thể move sang box bất hủ đc. Với lại muốn move bất cứ 1 bài hát nào cũng phải bàn bạc hay chí ít là pm với mod quản lí box nơi mình muốn move bài hát sang, chứ đâu thể tuỳ tiện dựa vào lượt người nghe mà move đc biggrin.gif
  Hình như bài Right here waiting 4 u, đến thời điểm này chỉ có 326 lượt nghe thôi, nhưng ko đáng nằm trong box bất hủ hay sao???

  If you wanna listen to my latest releases, just go to -> KHOA TRAN'S MUSIC on http://soundcloud.com/djkhoatran

   

  Hình ảnh đã đăng

   


  #5 redeyes

  redeyes

   Keep waiting..

  • Yêu nhạc Rock
  • 591 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 08 September 2006 - 09:13 PM

  đồng ý với Khoa, nhạc bất hủ cũng chưa hẳn là có quá nhiều người nghe thì mới được coi là nhạc bất hủ. Nói thiệt chứ nếu tranh luận giữa nhạc bất hủ và nhạc pop bình thường thì có quá nhiều vấn đề để bàn. Nếu nhạc bất hủ mà chỉ dựa vào số lượt người nghe như monaliza nói thì có vô số bài nhạc bất hủ.
  Hơn nữa, nhạc bất hủ cũng rất kén người nghe cơ mà, đâu phải ai thích nghe đâu, rất nhiều người chỉ thích nghe những bài hát teenpop thị trường nổi một thời gian rồi chìm đó sao. Ngoài ra còn có những bài hát được công nhận là nhạc bất hủ nhưng đâu phải là ai cũng biết và nghe đâu.

  Và còn điều này nữa,chị không hiểu ý của Monaliza, ngày từ đầu việc phân chia các box là của những mod trước mà, ngay từ đâu khi RE nhận việc ở box này thì đã như vậy rồi, hơn nữa, RE và Khoa cũng đã kiểm tra và move một số bài hát được coi là bất hủ qua đây rồi. Nếu chỉ đánh giá số lượt người nghe để xem là nhạc bất hủ thì có lẽ đã phải move hàng loạt rồi

  QUOTE
  CÒn nữa theo tôi nên để link của bài như bên BOX ROCK ấy
  Chứ 1 bài hát 1 bài viết thì ko ổn ,bài hay thì rất nhiều

  Không hiểu thinking.gif

  #6 Titot

  Titot

   Người bạn mới đến

  • Members
  • 12 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 25 September 2006 - 11:40 AM

  Mình đồng ý với RE, ngay bản thân từ bất hủ đã thể hiện đc tính chất của nó ròi


  #7 choc-ice

  choc-ice

   Petalia's friend

  • Members
  • 42 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 03 October 2006 - 08:20 PM

  Mình thấy mấy bài như The mouse love the rice hay Big big world rất tuyệt . Mỗi người luôn có những cảm nhận riêng của mình nhưng với mình ca khúc bất hủ hay lắm !

  #8 HiepKhachHanh

  HiepKhachHanh

   Lover's Canon In D

  • Members
  • 685 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 09 December 2006 - 10:41 PM

  Tear in heaven phải nói là rất tuyệt , tiếng đàn Guitare của Eric .... Có lẽ ông đã viết bằng tất cả trái tim mình . Post tiếp đi mod , cả những thông tin về bài hát nữa

  #9 ryouki shouji

  ryouki shouji

   Tomrrow is a mystery!!!

  • Members
  • 235 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 28 December 2007 - 06:57 PM

  âm nhạc bất hữu sâu lắng, cuốn đi nhiều ưu lo trong cuộc sống





  dd
  Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


  Copyright © 2018 Your Company Name