Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

Một bài luận về sáng tạo


This topic has been archived. This means that you cannot reply to this topic.
 • Đăng chủ đề mới Danh sách các bài viết
 • 13 trả lời cho chủ đề này

  #1 tonami

  tonami

   Free like the wind

  • Super moderator
  • 3068 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

                

  Đăng vào: 02 February 2005 - 05:58 AM

  1. Ðùa với não bạn một chút!

  Bạn hãy trả lời trước khi nhìn giải đáp: "Jack được trả 5 đôla cho một lần cưa khúc gỗ ra làm đôi. Vậy Jack được trả bao nhiêu tiền để cưa khúc gỗ ra làm bốn?".

  "Có 2 người ngồi trước cửa siêu thị và chơi cờ tướng. Họ chơi 5 ván. Mỗi người đều thắng 3 ván. Sao lại thế?".

  Ðây là giải đáp:

  Câu 1: 15 đôla, vì để cưa khúc gỗ ra làm đôi thì chỉ cần một lần cưa, nhưng để cưa một khúc gỗ ra làm 4 thì cần 3 lần.

  Câu 2: Bởi vì 2 người này chơi với 2 người khác nhau.

  Ðây là 2 trong số nhiều câu "đố mẹo" đơn giản nhất. Chúng đánh lừa não bạn vì não bạn có xu hướng suy nghĩ theo kiểu "mặc định": 2 người chơi cờ thì "mặc định" là họ chơi với nhau, cưa khúc gỗ làm đôi được 5 đôla thì cưa làm 4 (2x2) thì "mặc định" là được trả 5x2=10 đôla... Trong khi đề bài không hề có những dữ kiện như vậy. Tại sao bạn lại "mặc định" như thế? Ðó chính là sức ỳ tâm lý làm cho não bạn bị mắc lừa ở những câu đố đòi hỏi nghĩ sáng tạo.

  Nghĩ sáng tạo là nhìn một vấn đề, một câu hỏi... theo những cách khác với thông thường. Tức là nhìn mọi thứ từ các góc độ, tầm nhìn khác nhau, "nhìn" theo những cách không bị hạn chế bởi thói quen, bởi phong tục, bởi tiêu chuẩn...

  2. Nghĩ sáng tạo xa hơn

  Những câu chuyện về nghĩ sáng tạo không phải chờ đến thời kỹ thuật hiện đại. Từ những năm 1400, Nữ hoàng Isabella của Tây Ban Nha có lần yêu cầu mọi người tìm cách để quả trứng đứng thẳng trên một đầu của nó, mà không được dùng cái đế gì kê ở dưới.

  Tất cả các vị quan trong triều đình đều vò đầu bứt tóc chịu thua. Nhưng rồi một thuỷ thủ trẻ bước đến, đập vỡ một đầu của quả trứng và dựng nó lên bằng đầu đó. Tất nhiên, ruột trứng chảy hết ra và các quan thì vô cùng tức giận. Nhưng Nữ hoàng thì không. Nữ hoàng chưa bao giờ nói rằng không được đập vỡ trứng, còn các quan đã nghĩ "mặc định" là như thế.

  Và Christopher Columbus - một thuỷ thủ - bằng cách nghĩ ra bên ngoài chiếc hộp (lần này có lẽ là bên ngoài cái vỏ trứng!), đã giải quyết được vấn đề. Ông được Nữ hoàng cung cấp tàu và tiền để bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình.

  Thực ra, đây là một ví dụ rõ ràng về một con người không chấp nhận bị giới hạn bởi những suy nghĩ thông thường. Columbus lên tàu đi vòng quanh thế giới, trong khi tất cả mọi người lúc đó còn khẳng định là thế nào rồi ông cũng đi đến "rìa" thế giới và rơi tõm ra ngoài.


  3. Ứng dụng của nghĩ sáng tạo

  Nếu sức ỳ tâm lý của bạn vẫn còn lớn, e rằng đến bây giờ bạn lại "mặc định" rằng vậy ra "nghĩ sáng tạo", nói vòng vo mãi, cuối cùng cũng chỉ để... giải các câu đố!!!

  Bạn hãy nghe câu chuyện này. Có 2 người làm bánh quế, với chất lượng và giá cả như nhau. Khi mọi người chán ăn bánh quế và không mua nữa, một người bán chẳng biết làm sao và bỏ nghề. Trong khi đó, người còn lại đã "thiết kế" bánh quế kiểu mới bằng cách cuộn tròn nó lại theo hình nón và tạo ra một sản phẩm mới hoàn toàn: ốc quế cho kem.

  Như vậy, người bán hàng thứ nhất đã không thể đi tiếp được, còn người thứ hai đã chuyển dịch ra ngoài giới hạn và những mặc định thông thường.

  Nếu không có sự "nghĩ sáng tạo" của người thứ hai, hẳn bây giờ chúng ta vẫn chỉ biết ăn kem que hoặc dùng thìa múc từ cốc (hoặc nếu không có ai nghĩ sáng tạo từ ban đầu thì có thể chúng ta thậm chí còn chẳng có kem mà ăn!).

  Khả năng nghĩ sáng tạo càng trở nên cực kỳ quan trọng trong thế giới kinh doanh thay đổi nhanh chóng như hiện nay.


  4. Những phẩm chất của một người nghĩ sáng tạo

  - Ðộc lập.
  - Tự tin.
  - Chấp nhận rủi ro.

  - Nhiều năng lượng.
  - Nồng nhiệt.
  - Không gò bó.
  - Thích phiêu lưu.
  - Tò mò, hiếu kỳ.
  - Nhiều sở thích.
  - Hài hước.
  - Trẻ con, hiếu động.
  - Biết nghi ngờ.

  Thực tế cuộc sống không phải là một cái hộp, nên bạn đừng tự tạo ra rồi chui vào đó!


  5. Bạn có thể học để nghĩ sáng tạo

  Ai trong chúng ta cũng có sự sáng tạo, và tin tốt là nếu bạn thấy mình "chưa" (chứ không phải là "không") sáng tạo, bạn có thể học. Công việc càng khó thì não bạn hoạt động càng tích cực. Theo nghiên cứu thì đến thiên tài cũng mới sử dụng có 15% hiệu suất não của mình! Cho nên, học nghĩ sáng tạo để não bạn đi xa hơn là hoàn toàn có thể. Thậm chí, có rất nhiều gợi ý cho cách học nghĩ sáng tạo.

  a. Phương pháp SAEDI - "SAEDI" không phải là từ gì quái dị, nó là từ "IDEAS" viết lộn ngược. Ðôi khi, nghĩ sáng tạo chỉ cần bạn nhìn mọi thứ theo chiều khác đi.

  S = State of mind (cách suy nghĩ): Tự nói rằng "Tôi chẳng sáng tạo chút nào" hoặc "Tôi chẳng bao giờ có ý tưởng gì hay ho đâu" sẽ huỷ hoại sức sáng tạo của bạn. Nghĩ sáng tạo đòi hỏi nghĩ tích cực.

  A = Atmosphere (không khí). Có những người thích ở nơi đông người mới nghĩ ra nhiều thứ. Có những người lại phải ngồi một mình yên tĩnh mới sáng suốt được. Bạn hãy tạo cho căn phòng mình có không khí tuỳ theo sở thích. Nếu bạn có nhiều ý tưởng khi đang... đi, hãy chăm đi dạo ở công viên, bờ hồ... Trang trí phòng bạn bằng những bức ảnh, ánh sáng... mà bạn thích.

  E = Effective thinking (Nghĩ hiệu quả). Nghĩ hiệu quả tức là hướng suy nghĩ của bạn đến những mục đích cụ thể. Không có mục đích thì bạn sẽ làm rối hết mọi việc lên.

  D = Determination (Quyết tâm). Sự sáng tạo đòi hỏi có luyện tập. Bạn nên tạo thói quen tưởng tượng. Những ý tưởng ban đầu của bạn có vẻ hết sức buồn cười và không ai chấp nhận, nhưng đừng bỏ cuộc.

  I = Ink (viết). Khi bạn nhìn vào những thứ bạn viết ra, bạn sẽ có nhiều ý tưởng hơn là chỉ nghĩ đến nó.


  b. TILS:

  T = Think it: Suy nghĩ.

  I = Ink it: Viết ra.

  L = Link it: Nối, liên tưởng.

  S = Sync it: Ðồng nhất.


  6. Luyện tập

  Có những bài tập suy nghĩ sáng tạo mà bạn có thể thử:

  - Nếu bạn cần giao tiếp nhưng bạn không thể sử dụng từ ngữ, dù viết hay nói, thì bạn làm cách nào? Một người đã đưa ra những ý sau: ngôn ngữ cử chỉ, dùng trống, dùng đồ vật, dùng đèn nhấp nháy, vẽ...

  - Bạn hãy đặt ra những câu hỏi cho những đồ vật thường ngày, ví dụ: "nếu thang máy không chỉ đi lên và xuống mà còn từ đầu này sang đầu kia thì sẽ thế nào?", "nếu mỗi cơ quan yêu cầu mỗi ngày mỗi người phải cười ít nhất 30 phút thì sao?"...

  - Vấn đề của một công ty bán khoai tây chiên: khoai tây chiên thường rất dễ vỡ vụn khi đóng gói, vận chuyển..., vậy làm thế nào? Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghĩ ra cách đóng gói và vận chuyển mà không làm khoai tây bị vỡ. Sau đó, suy luận: về bản chất thì cái gì giống miếng khoai tây chiên, chúng có dễ vỡ không?...

  - Một cuốn sổ tay thì bạn có thể sáng tạo theo cách nào? "Sức ỳ tâm lý" rất dễ làm cho đa số mọi người nghĩ rằng "sổ tay thì còn gì để sáng tạo nữa!". Nó rõ ràng đến phát bực mình! Nhưng vẫn có những ý tưởng của những người không chịu thua: Sổ tay đổi màu; Sổ biết đọc những thứ mình viết lên; Sổ sửa lỗi chính tả; Sổ hình tròn; Sổ có thể dán giấy lên mà không cần hồ dán; Sổ có thể dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh...


  7. Kết

  Có một người cha giàu có với 3 người con trai. Ông muốn trao lại tài sản cho người con thông minh nhất. Thế là ông nghĩ ra một cách: đưa cho mỗi người một khoản tiền nhỏ và bảo những người con hãy mua thứ gì có thể làm đầy được nhà kho, càng đầy càng tốt.

  Ba người con cầm tiền và đi tìm thứ vừa rẻ vừa dễ làm đầy nhà kho. Người con cả nhìn thấy một cái cây rất to trên đường, và nghĩ rằng cành và lá cây rất cồng kềnh, sẽ tỏa ra được mọi ngóc ngách của phòng. Thế là anh ta mua hết cành cây và thuê người đem về nhà.

  Người con thứ hai thì mừng húm khi nhìn thấy đống cỏ khô. Cỏ vừa rẻ vừa nhẹ, lại nhỏ, dễ dàng làm đầy nhà kho. Thế là anh ta mua hết cỏ và thuê người đem về nhà.

  Người con út nghĩ đi nghĩ lại về cách làm đầy nhà kho sao cho vừa hiệu quả, vừa không tốn kém. Cuối cùng, anh ta chỉ mua một ngọn nến. Khi thắp ngọn nến lên, cả nhà kho đầy tràn ánh sáng. Người cha rất hài lòng và để lại tài sản cho người con út.

  Hàm ý của câu chuyện này là gì? Ðể thắp sáng được ngọn nến sáng tạo bên trong mỗi người, trước hết, đầu óc chúng ta phải đầy đã.


  tintucvietnam.com
  #2 newpersonn

  newpersonn

   Thành viên quen thuộc

  • Moderators
  • 219 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 02 February 2005 - 03:30 PM

  Đọc bài này thấy hay quá Tonami ạ , đúng là sáng tạo luôn giúp con người ta có những suy nghĩ khác bình thường và rất nhiều phát minh hiện nay có được chính là nhờ sự sáng tạo ,biến những cái không thể thành có thể .Nhưng để có được tính sáng tạo trong nhiều việc thì chúng ta cần phải luyện tập . Ví dụ bạn thử sáng tác một bài thơ cũng là tính sáng tạo đấy chứ ! Hoặc hay bạn tham gia giải các câu đố hóc búa cũng có tính chất sáng tạo . Kyn vừa nghĩ ra một ý không biết có phải gọi là sáng tạo hay không ?Diễn đàn mình muốn phát triển vào loại bậc nhất thì thường nhiều người sẽ nghĩ đánh mạnh về mặt số lượng ,nghĩa là càng đông thành viên thì càng phát triển .Điều đó cũng một phần đúng .Nhưng Kyn nghĩ cái cốt yếu để đánh giá một diễn đàn chính là chất lượng bài viết . Nếu bài các bạn viết có chất lượng thì chắc chắn diễn đàn của bạn sẽ được nhiều người biết đến mà không cần phải chạy đôn chạy đáo để quảng cáo nó khắp nơi ,đúng không nào ?
  Yêu thơ là kẻ u sầu
  yêu nhạc là kẻ bắt đầu mộng mơ
  Riêng tôi yêu nhạc lẫn thơ
  Đố ai biết được tôi mơ hay sầu

  #3 Teen

  Teen

   Mẹ bé Goom

  • Members
  • 1026 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

       

  Đăng vào: 03 February 2005 - 11:45 AM

  Câu kết hay anh nhỉ biggrin.gif Xuyên suốt cả bài viết rồi kết lại bằng câu chuyện và lời kết nghe hay quá biggrin.gif Em thích những câu nói như vậy,gọi là gì nhỉ?Mang tính giáo huấn và triết lí có đúng không anh?biggrin.gif
  Ba mẹ yêu Goom nhất!

  #4 TLV1986

  TLV1986

   Thành viên quen thuộc

  • Members
  • 151 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 13 February 2005 - 12:35 PM

  Đọc điều này , tớ lại thấy đáp án 15$ của bạn cũng là một sự Mặc định :
  QUOTE
  "Jack được trả 5 đôla cho một lần cưa khúc gỗ ra làm đôi. Vậy Jack được trả bao nhiêu tiền để cưa khúc gỗ ra làm bốn?".

  Lý luận của bạn là một sự Mặc địch rằng phải Cưa lần nhưng tôi lại Mặc định khác : tôi nghĩ Jack chẳng được đồng nào . Bạn cho rằng tôi sai ? Ko phải đâu , theo mặc định của tôi thì Công việc của Jack chỉ là Cưa đôi khúc gỗ , còn chuyện cưa bốn khúc thì đâu phải là chuyện của anh ta , nếu nhà chủ khắt khe thì anh ta phải đền vì tội làm hỏng khúc gỗ .

  Mới đọc có đoạn một nhưng tôi lại có suy nghĩ khác bạn đôi chút . Theo tôi , Mặc định là điều cần thiết ,là cái bản thể trong mỗi người , chính nó tạo nên sự khác biệt . Vậy ,tôi khuyến khích sự Mặc định .  #5 TLV1986

  TLV1986

   Thành viên quen thuộc

  • Members
  • 151 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 13 February 2005 - 12:39 PM

  Phải chăng câu chuyện về hai người thợ làm bánh cũng là một sự Mặc định ? Ở đây ,mặc định rằng nếu ko có người thợ thứ hai thì sẽ ko có cái bánh ốc quế ( hay kem gì đó biggrin.gif ) . Tuy vậy , tại sao người viết ko mặc định rằng nếu ko có người thứ hai thì sẽ có người thứ ba , rồi người thứ bốn , thứ năm ....

  Người viết đưa ra những phẩm chất của người Nghĩ sáng tạo phải chăng cũng lại là một sự Mặc định ? Mặc định của tôi lại khác , họ chẳng cần những thứ đó , họ chỉ cần có Suy nghĩ , mà là người ai chẳng Suy nghĩ , khi chịu tác động của một tác nhân Ngẫu nhiên nào đó tạo nên một Mâu thuẫn dẫn đến Kết quả là thành phẩm của sự Sáng tạo . Đơn giản vậy thôi .

  Rồi người viết đưa ra về một phương pháp tập luyện phải chăng cũng lại là mặc định ? Tôi có cách làm của riêng tôi ,cuối cùng vẫn thấy được kết quả của Sáng tạo . Sáng tạo có lẽ là ko nên bắt chước người khác một cách máy móc . Nếu bạn làm theo hoàn toàn cái phương pháp mà người viết đưa ra thì chắc chắn đó ko phải là một điều Sáng tạo rồi .

  Rồi câu chuyện ở cuối bài viết , tôi nghĩ lại là một sự Mặc định nữa . Tôi mặc định cho căn phòng ấy đã quá đầy rồi , khi đó thì còn có thể thêm được những gì ? Chắc chắn quá đầy thì ko thể thêm được nữa . Bạn biết căn phòng đó đầy cái gì ko ? Không khí .Vâng , chính là nó . Hẳn nhiên khi suy nghĩ thì con người đã là đầy đủ rồi , chẳng cần một ánh nến để thắp nên một điều gì cả , đó chỉ là một công cụ mà con người tạo ra thôi .

  Tóm lại , điều tôi muốn nói tới ở đây là cuộc sống luôn có hai mặt của nó , vậy sự Mặc định và Sáng tạo là hai mặt ko thể tách rời ra được . Có Sáng tạo thì cũng phải có Mặc định và ngược lại. Ko thể phủ nhận được điều gì cả .
  Không có kẻ ngu dốt , chỉ có những kẻ ko hiểu người đó .


  #6 ngay_tho

  ngay_tho

   "·´`·.Butime King.·´`·"

  • Hội Tam Hoàng Butime
  • 3974 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

                

  Đăng vào: 15 February 2005 - 11:47 PM

  Bác TLV86 này viết cao siêu quá,bé Ngây thơ chả hiểu gì cả?Bác nì ở bên TTVNol sang đây chơi hả?biggrin.gif

  #7 tonami

  tonami

   Free like the wind

  • Super moderator
  • 3068 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

                

  Đăng vào: 16 February 2005 - 02:39 AM  Những ví dụ trong bài viết trên chỉ là minh hoạ cho bài viết. Và bản thân ami cũng nghĩ như TLV khi đọc câu đầu tiên: Cậu bé sẽ không nhận được đồng nào cả.

  Bài viết không muốn nói tất cả cả nhân đều phải theo một khuôn thước nào đó mới sáng tạo được. Đơn thuần đó chỉ là sự tổng kết qua quá trình quan sát các vĩ nhân, các kinh nghiệm sáng tạo.

  Có thể bạn nói bạn chả cần làm gì bạn vẫn sáng tạo, vì bản thân bạn đã thế rồi. Nhưng thực sự, nếu bạn bước vào thương trường hay một cuộc chơi gì đó mang tính cạnh tranh, lúc đó ắt buộc bạn phải huy động tối đa tính sáng tạo của mình.

  Bạn có thể ngẫu nhiên nghĩ ra, nhưng nếu bạn biết sử dụng thêm các phương pháp sáng tạo (nó không phải là mặc định mà là kinh nghiệm dựa trên quan sát thực tế những phát minh...), bạn sẽ thấy bạn có thể phát huy được nhiều hơn tính sáng tạo của mình, đến một lúc nào đó, nó sẽ trở thành một phần của bạn thay vì cái gọi là "mặc định".

  Vả lại, bản thân các phương pháp này chẳng qua là những cái tên khác nhau của các cách tư duy khác nhau cùng một sự vật hiện tượng mà thôi, hay nói cách khác, đó chính là sự sáng tạo.

  Bạn sẽ nhận thấy, cái cách mà bạn nghĩ ra, thường đã có tên gọi trong danh sách các phương pháp.

  Ami đưa ra một ví dụ, nếu người ta yêu cầu bạn phải sáng tạo một cái bút, bạn sẽ làm gì?

  Bạn có thể thay đổi hình dạng nó theo nhiều cách, kiểu dáng khác nhau. Nhưng nếu biết áp dụng các phương pháp sáng tạo, bạn sẽ sáng tạo được nhiều hơn, và mất ít thời gian hơn ==> Hiểu quả cao hơn.

  Chẳng hạn:

  Sử dụng phương pháp lắp ghép: bạn có thể kết hợp chiếc bút + đèn ==> bút phát sáng trong bóng tối, bút + lase ==> bút chiếu được tia lase, bút + máy thu âm ==> thu âm được

  Phương pháp Xếp lồng: bút + thước giảng của thầy cô giáo ==> bút có thể giảng bài....

  Thay đổi vật liệu: Làm cho bút dễ cầm hơn, bền hơn

  vv..


  Không phải ngẫu nhiên mà các giáo sư về TRIZ ( phương pháp luận sáng tạo) thường được mời đến các tập đoàn công ty lớn để giảng bài cho các nhân viên hay ban lãnh đạo. ;D


  #8 Miami

  Miami

   Người bạn mới đến

  • Members
  • 4 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 05 May 2005 - 06:23 PM

  Xin chào !
  Đề tài này đã post lâu rồi, song hôm nay mình mới có dịp đọc ( newcomer mà ).

  Rất tán thành với ý kiến của tonami. Đó chỉ là sự gợi mở cho việc sáng tạo, còn mỗi người sẽ tự do sáng tạo theo cách riêng của mình, nhưng để thành công thì tất cả sẽ phải tuân theo những chuẩn mực chung mà những người đi trước đã khai phá và đúc kết. Và nếu mà bạn tự khám phá ra điều đó trước khi bạn đọc hoặc biết được là điều đó đã được người khác biết trước thì đó cũng chính là sáng tạo vậy.
  Nhưng TLV1986 nói cũng đúng, không thể tách rời mặc định và sáng tạo. Và thực sự những người quan tâm và thích sáng tạo thì tự thân người đó sẽ tìm ra con đường cho mình.
  Xin cám ơn đề tài khá thú vị của các bạn và sorry về những lời comment quá muộn màng.

  Miami

  #9 Kenzo

  Kenzo

   Dust in the wind

  • Hội yêu nhạc
  • 4540 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

             

  Đăng vào: 09 May 2005 - 11:23 PM

  Tớ có ý kiến về việc đặt quả trứng đứng được trên 1 đầu của nó,hmmm.....nhúng nó vào nước và nước đá,để nó đứng đưọc,rồi đưa hỗn hợp đó cho đông đá--->đông đá rồi,quả trứng ko đứng được trên đầu của nó mới lạ biggrin.gif

  Hoặc đơn giản hơn,đặt nó trên cát ý.Đứng được ngay à biggrin.gif

  Hay thật,mình càng ngày càng thích môn pplst roài biggrin.gif
  Hình ảnh đã đăng

  #10 candy_xuka

  candy_xuka

   Người bạn mới đến

  • Members
  • 7 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 12 May 2005 - 05:18 PM

  trùi ui , để trứng đông thành đá rùi đặt lên đầu , chắc lát nữa đầu tụi mình cũng thành đá luôn wá
  cách này hay , mừ xuka em đây không dám làm ^__^

  #11 Kenzo

  Kenzo

   Dust in the wind

  • Hội yêu nhạc
  • 4540 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

             

  Đăng vào: 23 May 2005 - 11:05 PM

  QUOTE
  Khi thắp ngọn nến lên, cả nhà kho đầy tràn ánh sáng. Người cha rất hài lòng và để lại tài sản cho người con út.

  Sao ko nói luôn với người cha là "con tiết kiệm cho cha,con ko cần mua gì cả,vì không khí đã ngập tràn căn phòng rồi đấy ạ." biggrin.gif

  Hình ảnh đã đăng

  #12 zellint

  zellint

   Mắt cận học hành gian lận

  • Moderators
  • 876 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 03 November 2005 - 12:38 AM

  Z đọc phần đầu về câu chuyện cưa gỗ, cũng nghĩ là 15$, sau lại nghĩ rằng 10$ là đủ, nếu người chủ muốn tiết kiệm. Đặt 2 khúc gỗ mới cạnh nhau, coi như chỉ cưa 1 lần thì anh chàng cũng chỉ nhận được 10$ mà thôi.
  Bây h mình thử đặt ra 1 đề tài để mọi người cùng sáng tạo nha:
  " 2 người cùng chơi đánh cược, và tất nhiên là cược tiền. Thông thường thì ai thắng sẽ được tiền, và ai thua sẽ phải trả tiền đúng ko? Vậy pà con thử nghĩ xem có cách nào thuyết phục để người thắng phải trả tiền ko????"
  Tôi ...
  sinh ra ...
  mang trong mình
  .. lời nguyền khủng khiếp của dòng họ....
  ... suốt một đời...
  ... phải làm 1 người...
  ... luôn luôn
  . .. nhân hậu và tốt bụng (há há há)


  dd
  Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


  Copyright © 2018 Your Company Name