Tới nội dung

IPB Style© Fisana
 
- - - - -

Tiêu chí để là di sản văn hoá thế giới


This topic has been archived. This means that you cannot reply to this topic.
 • Đăng chủ đề mới Danh sách các bài viết
 • 5 trả lời cho chủ đề này

  #1 tonami

  tonami

   Free like the wind

  • Super moderator
  • 3068 bài viết

  Achievements

                               

  User's Awards

                

  Đăng vào: 16 January 2005 - 01:36 AM

  CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ ĐƯA CÁC DI SẢN VĂN HOÁ VÀO DANH SÁCH DI SẢN THẾ GIỚI


  CRITERIA FOR THE INCLUSION OF CULTURAL PROPERTIES IN THE WORL HERITAGE LIST

  Các tiêu chí để đưa các di sản văn hoá vào Danh sách các Di sản thế giới luôn được xem xét trong mối quan hệ giữa các tiêu chí với nhau và luôn được cân nhắc theo ngữ cảnh của định nghĩa nêu trong Điều 1 của Công ước. Dưới đây là phần trích dẫn:

  "Di tích; Các tác phẩm kiến trúc, tác phẩm điêu khắc và hội hoạ, các yếu tố hay các cấu trúc có tính chât khảo cổ học, ký tự, nhà ở trong hang đá và các công trình có sự liên kết giữa nhiều đặc điểm, có giá trị nổi bật toàn cầu xét theo quan điểm lịch sử, nghệ thuật và khoa học:

  Các quần thể các công trình xây dựng: Các quần thể các công trình xây dựng tách rời hay hoặc liên kết lại với nhau mà do kiến trúc của chúng, do tính đồng nhất hoặc vị trí của chúng trong cảnh quan, có giá trị nổi bật toàn cầu xét theo quan điểm lịch sử, nghệ thuật và khoa học;

  Các di chỉ: các công trình do con người tạo nên hoặc các công trình có sự kết hợp giữa các yếu tố nhân tạo và yếu tố thiên nhiên và các khu vực trong đó có các di chỉ khảo cổ có giá trị nổi bật toàn cầu xét theo quan điểm lịch sử, thẩm mỹ, dân tộc học hoặc chủng học".

  Một di tích, một quần thể các công trình xây dựng hoặc một di chỉ - theo định nghĩa bên trên - được đề cử vào Danh sách các Di sản thế giới sẽ được xem là có giá trị nổi bật toàn cầu theo tôn chỉ mục đích của Công ước khi Uỷ ban nhân thấy rằng nó có thể đáp ứng được một hoặc nhiều hơn các tiêu chuẩn dưới đây và đáp ứng được việc iểm tra tính chính xác. Do đó, mỗi di sản được đề cử cần:

  (i) là một kiệt tác về tài năng sáng tạo của con người; hoặc,

  (ii) thể hiện một sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị của nhân loại, trong một khoảng thời gian hoặc trong phạm vi một vùng văn hoá của thế giới, về các bước phát triển trong kiến trúc hoặc công nghệ, nghệ thuật tạo hình, quy hoạch đô thị hoặc thiết kế cảnh quan; hoặc,

  (iii) là một bằng chứng độc đáo hoặc ít nhất cũng là một bằng chứng ngoại hạng về một truyền thống văn hoá hoặc một nền văn minh đang tồn tại hoặc đã biến mất; hoặc,

  (iv) là một ví dụ nổi bật về một kiểu nhà hoặc một quần thể kiến trúc hoặc công nghệ hoặc một cảnh quan minh hoạ cho một hay nhiều giai đoạn có ý nghĩa trong lịch sử nhân loại; hoặc,

  (v) là một ví dụ nổi bật về một kiểu định cư truyền thống của con người hoặc một phương pháp sử dụng đất truyền thốgn, đại diện cho một nền văn hoá (hoặc các nền văn hoá), nhất là khi nó trở nên dễ bị tổn thương dưới tác động của những biến động không thể đảo ngược được; hoặc,

  (vi) gắn bó trực tiếp hoặc cụ thể với những sự kiện hoặc truyền thống sinh hoạt với các ý tưởng, hoặc các tín ngưỡng, các tác phẩm văn học nghệ thuật có ý nghĩa nổi bật toàn cầu (Uỷ ban xét thấy tiêu chí này chỉ được áp dụng để ghi tên vào Danh sách trong các trường hợp ngoại lệ và trong mối quan hệ với các tiêu chí khác về văn hoá hoặc thiên nhiên).

  CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ ĐƯA CÁC DI SẢN THIÊN NHIÊN VÀO DANH SÁCH DI SẢN THẾ GIỚI

  CRITERIA FOR THE INCLUSION OF NATURAL PROPERTIES IN THE WORLD HERITAGE LIST

  Theo Điều 2 của Công ước, các di sản sau đây sẽ được công nhận là Di sản "thiên nhiên":

  "các đặc điểm tự nhiên bao gồm các hoạt động kiến tạo vật lý hoặc sinh học hoặc các nhóm các hoạt động kiến tạo có giá trị nổi bật toàn cầu xét theo quan điểm thẩm mỹ hoặc khoa học;

  các hoạt động kiến tạo địa chất hoặc địa lý tự nhiên và các khu vực được phân định chính xác tạo thành một môi trường sống của các loài động thực vật đang bị đe doạ có giá tị nổi bật toàn cầu xét theo quan điểm khoa học hoặc bảo tồn;

  các di chỉ tự nhiên hoặc các khu vực được phân định chính xác có giá trị nổi bật toàn cầu theo quan điểm khoa học, bảo tồn hoặc vẻ đẹp tự nhiên".

  Một Di sản thiên nhiên - theo định nghĩa bên trên - được đệ trình để đưa vào Danh sách các Di sản thế giới sẽ được coi là có giá trị nổi bật toàn cầu theo tôn chỉ mục đích của Công ước khi Uỷ ban nhân jthấy rằng nó có thế đáp ứng một hoặc nhiều hơn các tiêu chuẩn dưới đây và đảm bảo được các điều kiện về tính toàn vẹn được nêu dưới dây. Do đó, các khu vực được đề cử cần:

  (i) là những ví dụ nổi bật đại diện cho những giai đoạn lớn trong lịch sử của trái đất, trong đó có lịch sử về sự sống, các quá trình địa chất quan trọng đang tiếp diễn trong sự phát triển của các địa mạo, hoặc các đặc điểmquan tọng về địa chất hoặc địa lý tự nhiên; hoặc,

  (ii) là những ví dụ nổi bật đại diện cho các quá trình sinh thái và sinh học đang tiếp diễn trong quá trình tiến hoá và phát triển của các hệ sinh thái đất, nước ngọt, vùng ven biển và biển và các quần xã động vật, thực vật; hoặc,

  (iii) chứa đựng các hiện tượng tự nhiên siêu đẳng hoặc các khu vực có vẻ đẹp tự nhiên độc đáo và tầm quan trọng về thẩm mỹ; hoặc,

  (iv) chứa đựng các môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa và quan trọng nhất phục vụ việc bảo tồn nguyên trạng sự đa dạng sinh học, trong đó có những môi trường sống chứa đựng những loài đang bị đe dạo có giá trị nổi bật toàn cầu xét theo quan điểm khoa học hoặc bảo tồn.

  (Mofa.gov.vn)
  #2 newpersonn

  newpersonn

   Thành viên quen thuộc

  • Moderators
  • 219 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 18 January 2005 - 07:21 PM

  UNESCO xét công nhận di sản văn hoá phi vật thể của VN

  Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết 10 loại hình văn hoá là hát quan họ, ca trù, hát xoan, hát ghẹo, hát chèo tàu, hát dô, hát văn, sử thi Tây Nguyên, hát si-hà-lù-hà-lô, cùng 32 điệu múa Thái đang được đề nghị công nhận di sản văn hoá thế giới.

  Giáo sư Tô Ngọc Thanh, Tổng Thư ký Hội Văn nghệ dân gian cho biết: Ngay từ năm 1989, trong các phiên họp của UNESCO đã có nhiều ý kiến cho rằng trong việc công nhận di sản thế giới, chúng ta đã quên mất các di sản văn hóa phi vật thể, là mảng di sản tinh thần lớn lao của nhân loại. Nguy cơ mai một đối với chúng cũng cấp thiết không kém gì các mảng di sản khác. Vì vậy, UNESCO đã đưa ra thể lệ cho việc xét công nhận các di sản văn hóa phi vật thể. Tháng 6 có thể sẽ xét đợt đầu tiên. Tuy nhiên, trong đợt đầu, có rất nhiều di sản phi vật thể được đề cử, nên công việc xét duyệt gặp nhiều khó khăn.

  (Theo Thể Thao Văn Hoá, 30/3)

  Yêu thơ là kẻ u sầu
  yêu nhạc là kẻ bắt đầu mộng mơ
  Riêng tôi yêu nhạc lẫn thơ
  Đố ai biết được tôi mơ hay sầu

  #3 newpersonn

  newpersonn

   Thành viên quen thuộc

  • Moderators
  • 219 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 18 January 2005 - 08:03 PM

  Đề nghị UNESCO trao giải thưởng bảo tồn 6 ngôi nhà cổ  Bộ Văn hoá thông tin đang đề nghị Quỹ Di sản văn hoá thế giới trao giải thưởng bảo tồn di sản văn hoá Châu Á - Thái Bình Dương cho 6 ngôi nhà cổ có niên đại 100-300 năm. Những ngôi nhà này vừa được tu bổ với sự giúp đỡ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

  Những nhà cổ được chọn để bảo tồn nằm ở các tỉnh Bắc Ninh, Nam Định, Quảng Nam, Tiền Giang, Thanh Hoá, Đồng Nai, đều có giá trị kiến trúc nghệ thuật, nhiều hạng mục được chạm khắc tinh xảo, xây dựng theo bố cục của nhà ở truyền thống, sử dụng vật liệu cổ như gỗ, gạch nung... Tuy nhiên, qua thời gian, các ngôi nhà đều đã xuống cấp trầm trọng.

  Khi tu bổ, công trình được tháo dỡ toàn bộ để sửa chữa từng hạng mục, trên nguyên tắc trả lại nguyên trạng vốn có trước đây, đập bỏ những phần xây mới như gạch nền, gạch ốp tường... Sau đó, nhà được dựng lại và có thể sử dụng trong 50 năm.

  Ngôi nhà cổ của dòng họ Nguyễn Thạc, Đình Bảng, Từ Sơn đã có tuổi thọ hơn 300 năm, được coi là khuôn mẫu để xây dựng đình Đình Bảng. Qua nhiều năm, mặc dù cả dòng họ góp công bảo vệ song ngôi nhà vẫn bị hư hỏng nặng, tường bong tróc, trần nhà có nguy cơ sập. Ông Nguyễn Thạc Sùng (chủ nhà) cho hay, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam đã cố gắng giữ lại nguyên trạng từng chiếc cột kèo với màu sơn cũ, dỡ bỏ bức tường mới, thay bằng vách gỗ như xưa... khiến ngôi nhà được khôi phục như cách đây 80 năm.

  Bộ Văn hoá thông tin đang đề nghị Nhật Bản tiếp tục tài trợ và hỗ trợ Việt Nam bảo tồn một số ngôi nhà cổ khác ở các tỉnh Nghệ An, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Lạng Sơn, Hà Tây.

  Đoàn Loan

  Yêu thơ là kẻ u sầu
  yêu nhạc là kẻ bắt đầu mộng mơ
  Riêng tôi yêu nhạc lẫn thơ
  Đố ai biết được tôi mơ hay sầu

  #4 newpersonn

  newpersonn

   Thành viên quen thuộc

  • Moderators
  • 219 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 18 January 2005 - 08:05 PM

  Quy hoạch Khu di sản văn hoá thế giới Mỹ Sơn  Bộ Văn hoá Thông tin vừa ra quyết định trên. Theo đó, khu di tích Mỹ Sơn có diện tích gần 780 ha, với tổng số vốn đầu tư 173 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ ưu tiên đầu tư cho các dự án nghiên cứu cơ bản, khảo sát, gia cố, bảo vệ các di tích cấp thiết.

  Mỹ Sơn được Uỷ ban Di sản Thế giới của UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới năm 1999.

  Nằm cách thành phố Đà Nẵng 60 km về phía Tây Tây Nam, ẩn sâu trong một thung lũng hẹp bởi vòng núi bao bọc kín. Mỹ Sơn chứa đựng một tổng thể kiến trúc phong phú và đa dạng nhất của nghệ thuật Chăm với 70 đền tháp. Tuy nhiên, do sự tàn phá của chiến tranh và thiên tai, đến nay, Mỹ Sơn chỉ còn khoảng 20 đền tháp nguyên vẹn.


  Yêu thơ là kẻ u sầu
  yêu nhạc là kẻ bắt đầu mộng mơ
  Riêng tôi yêu nhạc lẫn thơ
  Đố ai biết được tôi mơ hay sầu

  #5 newpersonn

  newpersonn

   Thành viên quen thuộc

  • Moderators
  • 219 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 18 January 2005 - 09:00 PM

  ý nghĩa của Biểu tượng Di sản thế giới
  Biểu tượng các di sản thế giới của UNESCO tượng trưng cho sự phụ thuộc tương hỗ, tác động qua lại giữa các yếu tố thiên nhiên và văn hoá. Hình vuông ở giữa tượng trưng cho con người và sự tác động của con người vào thiên nhiên. Hình tròn tượng trưng cho thiên nhiên. Hai hình tượng này liên kết gắn bó với nhau, hài hoà, cân đối như ước nguyện của con người muốn sống hoà hợp với thiên nhiên, bảo tồn những bản sắc văn hoá và vươn tới Chân - Thiện - Mỹ.

  Tập tin đính kèm


  Yêu thơ là kẻ u sầu
  yêu nhạc là kẻ bắt đầu mộng mơ
  Riêng tôi yêu nhạc lẫn thơ
  Đố ai biết được tôi mơ hay sầu

  #6 newpersonn

  newpersonn

   Thành viên quen thuộc

  • Moderators
  • 219 bài viết

  Achievements

                               

  Đăng vào: 18 January 2005 - 09:06 PM

  DANH MỤC CÁC DI SẢN VĂN HOÁ THẾ GIỚI


  Tính đến tháng 12 năm 2000, thế giới có 690 Di sản đã được UNESCO công nhận, thuộc 130 quốc gia thành viên, bao gồm 529 Di sản văn hoá, 138 Di sản thiên nhiên, 22 Di sản hỗn hợp văn hoá - thiên nhiên. Riêng Việt Nam có 4 Di sản thế giới trong đó có 3 Di sản văn hoá là: Di tích cố đô Huế, Thánh địa Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An và 1 Di sản thiên nhiên là Vịnh Hạ Long.

  Argentina(Achentina): Los Glaciares, Công viên Quốc gia Iguazu.
  Argentina và Brazil: Missions Jesuites des Guaranis: San Ignacio Mini,Santa Ana, Nuestra, Senora de, Loreto và Santa Maria Mayor(Argentina);Di tích Sao Miguel das Missoes(Brazil).
  Ai cập: Memphis và khu mộ cổ. Vùng các Kim tự tháp từ Giza đến Dashur. Thebes Cổ đại với khu mộ cổ. Các đền đài Nubia từ Abu Simbel đến Philac. Cairo Hồi giáo. Abu Mena.
  Australia: Các công viên quốc gia Kakadu, Uluru, Great Barier. Vùng hồ Willandra. Vùng thiên nhiên hoang dã Tasmania. Quần đảo Lord howe. Công viên rừng ẩm nhiệt đới và ôn đới miền Ðông. Chí tuyến ẩm Queensland.
  ấn Ðộ: Hang Ajanta. Hang Ellora. Ðền Mặt trời ở Konarak. Quần thể đền đài tại Mahabalipuram. Manas. Công viên Quốc gia Kaziranga Manas. Công viên Quốc gia Keoladeo, Nhà thờ và tu viện ở Goa. Quần thể đền đài Khajuharo. Quần thể đền đài ở Hampi, Fatehpur Skri. Quần thể đền đài ở Pattadakal.Hang Voi. Ðền Brihadisvana, Thanjavur. Công viên Quốc gia Sundarbans, công viên Quốc gia Nanda Devi. Ðền đài Phật giáo tại Sanchi. Thành cổ Agra. Lăng mộ Taj Mahal. Toà thành "chết" Patecpuasikri Algerie: La Kalaa des Néni Hammad. Cao nguyên Tassili n'ajjer. Thung lũng M'Zab. Djemila. Tipasa. Thành phố Timgad.
  Ba Lan: Trung tâm lịch sử Krakow. Mỏ muối Wleliczka. Trại tập trung Auschzitz. Công viên Quốc gia Bialowieza. Trung tâm lịch sử Warszawa. Banglades: Thành phố giáo đường lịch sử Bagerhat. Di tích Vihara ở Paharpur.
  Bénin(Bê nanh): Hoàng cung Abomey.
  Bồ Ðào Nha: Khu trung tâm thành phố Angra de Heroisismo ở Acores. Tu viện Hieronymites và tháp Belem ở Lisbon. Tu viện Batalha. Tu viện Chúa Kitô ở Tomar. Trung tâm lịch sử Evora. Tu viện Alcobaca.
  Bolivie(Bôlivia): Thành phố Potosi.
  Brazil: Thị trấn lịch sử Ouro Preto. Trung tâm lịch sử Salvador de Bahia. Thánh đường Bom Jesus do Congonhas. Công viên quốc gia Ignadu, Brasilia.
  Bungarie: Nhà thờ Boyana. Madara Rider. Mộ người Thrace ở Kazanlak, Sveshtari. Nhà thờ tạc đá ở Ivanovo. Thành phố cổ Nesebar. Tu viện Rila. Khu bảo tồn tự nhiên Srebarna. Công viên Quốc gia Pirin. Mộ người Thrace ở Sveshtari.
  Cameroun (Camơrun): Khu bảo tồn động vật Dja.
  Campuchia: Ăngcovát. Nụ cười huyền bí Bayon. Ăngco.
  Canada: Công viên quốc gia lịch sử Anse aux Meadows. Công viên quốc gia Nahanni. Công viên tỉnh Dinosaur. Ðảo Anthony. Vực Head - Smashed in Bison Jump Complex. Công viên quốc gia Wood Buffalo. Công viên núi đá Canada. Khu lịch sử Quebec. Công viên quốc gia Gros Morne.
  Canada và Mỹ: Công viên quốc gia Kluane và Công viên quốc gia/Khu bảo tồn Wrangell - St Elias.
  CH ARập Syrie: Thành phố cổ Damas. Thành phố cổ Bosra. Di chỉ Palmyra. Thành phố Aleppo.
  CHLB Ðức: Nhà thờ lớn Aachen. Nhà thờ lớn Spayer. Dinh thự Wurzburg. Nhà thờ lớn hành hương Wies. Lâu đài Augustusburg và Falkenlust ở Brulh. Nhà thờ lớn St. Mary và Nhà thờ lớn St. Michel ở Hildesheim. Ðền đài ở Trèves. Thành phố Hanseatic Lubeck.
  CHTN Tanzanie (Tandania): Khu bảo tồn Ngorongoro. Di tích Kilwa và di tích Songo Mnara. Công viên quốc gia Seregenti. Khu bảo tồn giã thú Selous. Công viên quốc gia Kilimandjaro.
  CH Trung Phi: Công viên quốc gia Manovo - Gounda St.Floris.
  Colombie (Côlômbia): Pháo đài và quần thể đền đài ở Cartegena.
  Cote D'ivire (Côtđivoa):Công viên Quốc gia Comoé.
  Côxta Rica: Khu bảo tồn La Cordillera de Talamanca -La Amistad.
  Cuba: La Habana cổ và các công sự. Trinidad và thung lũng Los Ingenios.
  Zaire: Công viên quốc gia Virunga. Công viên quốc gia Garamba. Công viên Quốc gia Kahuzi-Biega. Công viên Quốc gia Salonga.
  Zambie-Zimbabwe: Thác Victoria/ Mosi-oa-Tunya.
  Zimbabwe: Công viên quốc gia Mana Pools ở Sapi và khu Chewore Safri. Ðài kỷ niệm quốc gia Ðại Zimbabwe. Di tích Ðài kỷ niệm quốc gia.
  Equateur: Quần đảo Galapagos. Thành phố Quito. Công viên quốc gia Sangay
  Ethiopie: Công viên quốc gia Simen. Nhà thờ tạc trong đá ở trong đá ở Lalibela.Fasil Ghebly ở vùng Gondar. Thung lũng Awash, Tiya. Thành phố cổ Aksum. Thung lũng Omo.
  Ghana: Pháo đài và lâu đài ở Volta. Accra, miền Tây và miền Trung. Các toà nhà cổ truyền ở Ashante.
  Guinée và Cote D'ivore: Khu bảo tồn tự nhiên Núi Nimba Strict.
  Libi: Khu khảo cổ Leptis Magna, Khu khảo cổ Sabratha, Khu khảo cổ Cyrene, Di chỉ nghệ thuật trên đá ở Tadrat Acacus, Thị trấn cổ Ghadames.
  Jordanie: Thành phố cổ Jerusalem và các bức tường Petra. Quseir amra.
  Guatemala: Công viên quốc gia Tikal, Antigua Guatemala, Công viên khảo cổ và di tích Quirigua.
  Haiti: Công viên quốc gia lịch sử Citalelle, Sans-Souci, Ramiers.
  Hongarie: Budapest, bờ sông Danube với quận Buda Castle, Holloko.
  Hy Lạp: Ðền Apollo Epicurius ở Bassae, Di chỉ khảo cổ Delphi, Acropolis ở Athènnes, Núi Athos Meteora, Ðền đài ở Tessalomka, Di chỉ khảo cổ Epidaurus, Thành phố trung cổ Rhodes, Di chỉ khảo cổ Olympia
  Inđônêsia: Ðền Bôrôbuđu. Công trình kiến trúc Lôrô Jôngrang.
  Iraq: Hatra
  Iran: Tchoga Zanbil, Persepolis, Meidan, Enam, Esfahan
  Italia: Tranh vẽ trên đá ở Valmonica, Trung tâm lịch sử Roma, Nhà thờ và tu viện dòng Ðaminh ở Santa Maria dell Grazie với bức tranh "La Cène" của Leonard Da Vinci, Trung tâm lịch sử Florence, Thành Venise và hồ mặn Piazza del Duomo ở Pisa.
  Lào: Tháp Thạt Luổng.
  Liban: Anjar, Baalbek, Byblos, Tyr
  Malauy: Công viên quốc gia Hồ Malauy.
  Mali: Thị trấn cổ Djenné, Timbuktu, vách đá Bandiagara.
  Manta: Hal Saflieni Hypogeum, thành phố Valetta, Ðền Ggantija
  Maroc: Khu A rập ở Fes, khu A rập ở Marrakesh, Ksar ở Ait-Ben-Haddou
  Mexico: Khu bảo tồn sinh quyển Sian Ka'an, thành phố và công viên quốc gia Palenque, trung tâm lịch sử thành phố Mexico và Xochimilco, thành phố Teotihuacau, trung tâm lịch sử Oasaca và di chỉ khảo cổ Monte Alban, trung tâm lịch sử Puebla, thị trấn lịch sử Guanajuato và khu mỏ lân cận. Thành phố thời tiền Tây Ban Nha Chichen-itza
  Moritani: Công viên quốc gia Banc d' arguin,
  Mỹ: Mesa Verde, Yellowstone,các công viên quốc gia Averglades, Grand canyon, Redwood, Mammoth Cave, Olympic, Great Smolly, Mountains, Yosemite. Independence Hall. Khu lịch sử La Fortaleza và San Juan, Puerto Rico, Tượng thần Tự do. Công viên lịch sử quốc gia văn hoá Chaco. Monticello và trường Ðại học Virginia ở Charlottesville. Công viên quốc gia núi lửa Hawaii.
  Myanma: Chùa Vàng. Kỳ quan Pagan.
  Na Uy: Nhà thờ Urne State, Bryggen. Roros. Tranh vẽ trên đá ở Alta.
  Nam Tư:Thành phố cổ Dubrovnik. Sopocani. Quần thể lịch sử... và Ðiện Diocletian. Công viên quốc gia Hồ Plitvice Vùng Ohrid và môi trường tự nhiên. Vùng Kotor. Công viên quốc gia Durmitor. Tu viện Studenica. Hang Skocjan.
  Nepal: Các công viên quốc gia Sag Armatha và công viên Chitwan, Katmandu.
  New Zealand: Các công viên quốc gia Westland và Mount Cook và Fiorland.
  Nhật Bản: Ngôi chùa cổ Horyo. Núi Phú Sĩ.
  Oman: Pháo đài Bahla, Khu khảo cổ Bat, Al-Khutum và Al-Ayn.
  Honduras: Khu Maya ở Copan, khu bảo tồn sinh quyển Rio Platano.
  Pakistan: Di tích khảo cổ Moenjodaro, Taxila. Di tích Takh-i-Bahi. Ðền đài lịch sử ở Thaha. Pháo đài và vườn Shalamar Lahore.
  Panama: Công sự Portobelo - San Lorenzo. Công viên quốc gia Darien.
  Perou: Cuzco. Machu Picchu. Chavin. Công viên quốc gia Huascaran. Cố đô Chan Chan Công viên quốc gia Manu. Quần thể tu viện San Francisco de Lima.
  Pháp: Mont St Michel. Nhà thờ Chartres. Cung điện Versailles. Nhà thờ Vezelay. Hang ở thung lũng Vezere. Fontainebleau. Lâu đài Chambord. Nhà thờ Amiens. Nhà hát cổ đại và "Khải hoàn môn" ở Orange. Ðền đài ở Arles. Tu viện ở Fontenay. Arc-et-Senans.Quảng trường Stanilas. Carriere và Alliance ở Nancy. Nhà thờ Saint - Savin sur Gartempe. Mũi Girolata và Porto. Khu bảo tồn tự nhiên Scandola trên đảo Corse. Cầu Gard ở Strasbourg. Grande lle. Tháp Eiffel.
  Seychelles(Sâysen): Ðảo san hô Aldabra. Khu bảo tồn tự nhiên Vallée de Mai.
  Chypre(Síp): Paphos. Nhà thờ sơn Troodos.
  Tanzania: Công viên quốc gia Serengeti và khu bảo tồn Ngorongoro.
  Tây Ban Nha: Giáo đường Cordoba. Alhambra và Le Generalife ở Grenada. Nhà thờ Burgos. Tu viện Escurial. Công viên Guell, Ðiện Guell, Casa Mila ở Barcelona. Hang Altamira. Segovia và cầu nước. Nhà thờ Asturias. Thành phố cổ Saint-Jacques-de-Compostelle. Thị trấn cổ Avila. Kiến trúc Teruel. Toledo. Công viên quốc gia Garajonay. Caceres. Thành phố cổ Salamanque. Sevilla.
  Thái Lan:Cố đô cổ SuKhổThay.
  Thổ Nhĩ Kì: Khu lịch sử Istanbul. Công viên quốc gia Goreme. Capadoce. Ðại giáo đường và bệnh viện Divrigi. Hattosa. Nemrut Dag. Xanthos-Letoon. Hierapolis-Pamukkale.
  Thuỵ Sĩ: Tu viện Saint Gall. Tu viện Saint-Jean des Soeurs ở Mustair. Berne.
  Toà thánh: Toà thánh Vatican.
  Trung quốc(CHND): Lăng Hoàng đế thuỷ tổ dân tộc Trung Hoa. Núi Thái Sơn. Vạn Lý Trường Thành. Cố Cung. Thập Tam Lăng và Cung điện ngầm. Hang Mạc Cao. Lăng Tần Thuỷ Hoàng. Di chỉ người vượn Bắc Kinh ở Chu Khẩu Ðiếm. Phong cảnh Tây An. Phong cảnh Quế Lâm. Vườn hoa Tô Châu.Thành phố Hàng Châu. Khu di tích Khổng Tử. Cố đô Lạc Dương. Cố đô Khai Phong. Thành cổ Trường An. Tháp Lục Hoà. Thiên Ðàn. Sơn Trang Thừa Ðức.Di Hoà Viên.
  Triều Tiên: Kinh đô cổ Xinla.
  Tuynidi: Khu A Rập ở Tunis. Carthage. Et Jem. Công viên quốc gia Ichkeul.
  Kerkouane và khu mộ cổ. Khu A Rập ở Sousse. Kairouan.
  Vương quốc Anh: Giant Causeway. Lâu đài Durham. Cầu sắt George. Công viên hoàng gia Studley và di tích Fountains Abbey. Stonehenge. Avebury. Gwynedd Quần đảo St.Kilda, Ðiện Blenheim. Bath. Tường Hadrian. Ðiện Wesminter. Tu viện Wesminter và nhà thờ St.Margaret. Ðảo Henderson. Tháp London. Nhà thờ Canterbury. Tu viện
  St.Augustine và nhà thờ St.Martin.
  Senegal: Ðảo Goree. Công viên quốc gia Niokolo-Koba.Djoudj.
  Srilanka: Anuradhapura. Polonnaruva. Sigiriya Sinhara. Kandy. Galle và công sự.
  Yemen(CH): Thành phố cổ Sana'a. Shibam và khu tường bao quanh.
  Việt Nam: Cố đô Huế. Vịnh Hạ Long. Phố cổ Hội An. Thánh địa cổ Mỹ Sơn  Danh mục Di sản thế giới đang trong tình trạng nguy hiểm: Khi một Di sản văn hoá hay tự nhiên có nguy cơ tiêu vong do bị xuống cấp bởi các nguyên nhân phát triển kinh tế, xã hội, các nguyên nhân tự nhiên ( thiên tai, lũ lụt, động đất... ) Di sản đó sẽ được ghi vào danh mục “Những Di sản đang trong tình trnạng nguy hiểm” để cảnh báo quốc gia đó phải có biện pháp bảo tồn khẩn cấp.

  Hiện có 30 Di sản thế giới của 26 quốc gia được xếp vào danh mục “ những Di sản đang trong tình trạng nguy hiểm” là: Anbania, Benin, Brazil, Bulgaria, Cambodia, Central Africa Republic, Ecuador, Ethiopia, Honduras, India, Jerusalem, Mali, Niger, Oman, Pakistan, Peru, Senegal, Tunisia, Uganda, Mỹ, Yemen, Yugoslavia .

  Yêu thơ là kẻ u sầu
  yêu nhạc là kẻ bắt đầu mộng mơ
  Riêng tôi yêu nhạc lẫn thơ
  Đố ai biết được tôi mơ hay sầu
  dd
  Giao lưu kết bạn Mảnh đất tình yêu Thế giới giải trí Hình ảnh đẹp Văn hóa nghệ thuật Học hỏi, trao đổi Âm nhạc


  Copyright © 2018 Your Company Name